Xu Hướng 2/2023 # Dị Ứng Thức Ăn Ở Trẻ Nhỏ Phải Làm Sao? # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Dị Ứng Thức Ăn Ở Trẻ Nhỏ Phải Làm Sao? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Dị Ứng Thức Ăn Ở Trẻ Nhỏ Phải Làm Sao? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh phải làm sao?

18 Sep 2019

Dị ứng thức ăn ở trẻ là hiện tượng gặp rất nhiều hiện nay khiến cho các bậc phụ huynh hết sức lo lắng… Đây là hiện tượng mà dân gian gọi là “ máu phong“…. Đặc điểm của hiện tượng sẽ làm cho trẻ bị ngứa, sưng đỏ, mẩn da..

1/ Dị ứng thức ăn ở trẻ là gì

Dị ứng thức ăn là triệu chứng của hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với những thực phẩm không hợp với cơ thể. Ở những trẻ có cơ địa dị ứng – là những trẻ thường có nồng độ kháng thể IgE trong máu cao hơn bình thường.

Các kháng thể IgE còn gọi là kháng thể gây dị ứng bám trên bề mặt tế bào bạch cầu có tên là mastocyte còn gọi là dưỡng bào, chứa nhiều túi nhỏ bên trong có nhiều hóa chất trung gian như histamine, serotonin,…

Trong thức ăn có những protein “lạ” là những dị nguyên (allergen) khi hấp thu vào máu, gắn vào kháng thể IgE kích thích dưỡng bào phóng thích các túi chứa histamin, serotonin,… đi vào trong máu, gây ra triệu chứng dị ứng như ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở, và thậm chí là gây sốc.

2/ Triệu chứng, biểu hiện của trẻ

Dị ứng có thể xảy ra vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Triệu chứng dị ứng thức ăn thường đa dạng, biểu hiện ở nhiều cơ quan như:

Sổ mũi (có chảy mũi), chảy nước mắt, hắt hơi và khò khè.

Ho nhiều (ho mạn tính).

Sưng phù quầng mắt.

Thường xuyên bị nhiễm lạnh hoặc viêm thanh quản

Nổi mề đay ở da khu trú hay toàn thân, thường xuyên phát ban trên da (chàm bội nhiễm, nổi ban, lác sữa ở trẻ nhũ nhi).

Ho vào ban đêm và nghẹt mũi vào buổi sáng.

Tiêu chảy, đau bụng, tiêu phân nhầy máu

Đầy bụng.

Mệt mỏi, đau đầu.

3/ Những loại thức ăn dễ gây dị ứng

Nguyên tắc điều trị dị ứng là phát hiện ra các dị nguyên nào là nguyên nhân gây dị ứng và tránh tiếp xúc với các dị nguyên. Từ đó phải thay đổi thói quen ăn uống và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thức ăn cho trẻ

– Trứng, lòng trắng trứng.

– Cá, tôm, cua, ghẹ, trai, điệp, hào sò, vẹm (đồ biển)

– Các loại hạt.

– Ngũ cốc có chứa gluten (lúa mì, mạch đen, yến mạch và lúa mạch).

– Dioxyde lưu huỳnh và sulphit (các chất bảo quản thường sử dụng trong một số thức ăn và đồ uống).

– Một số trẻ nhũ nhi có tình trạng dị ứng với sữa

4/ Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng thức ăn

Khi nghi trẻ bị dị ứng thức ăn thì đưa trẻ đi bác sĩ để chẩn đoán bệnh và có được lời khuyên hợp lý. Mỗi sản phẩm ăn uống đều có dán nhãn thành phần thức ăn nên phụ huynh dễ dàng hơn khi quyết định có thể và không thể cho con ăn cái gì.

Tình trạng dị ứng hoặc không dung nạp thức ăn có thể kéo dài hay tái phát làm các quí phụ huynh lo lắng nên cần nghe tư vấn từ một chuyên gia dinh dưỡng hoặc một bác sĩ nhi khoa.

Quý phụ huynh lưu ý, để ý xem mỗi lần con em mình dị ứng thì các cháu đã dùng thức ăn gì trong mấy ngày qua, từ đó “cắt nguồn dị nguyên” có thể để trẻ không bị dị ứng tái phát.

Một số trung tâm xét nghiệm có bộ kit làm thử nghiệm lẩy da (skin prick test) hoặc xét nghiệm máu tìm các loại dị nguyên khác nhau trong đó có các dị nguyên thức ăn khác nhau, giúp cho quí phụ huynh tránh được các thức ăn này cho con em mình, cũng như các dị nguyên khác như lông chó mèo,.. không cho trẻ tiếp xúc, hay “cắt bỏ” nguồn tiếp xúc.

Để điều trị triệu chứng dị ứng, các bác sĩ thường cho các thuốc kháng histamine có kèm hay không kèm thuốc corticoid dưới dạng uống hay bôi.

Tuyệt tối không tự ý mua sử dụng các thuốc trên mà phải theo kê toa và hướng dẫn của bác sĩ.

5/ Cách phòng tránh

+ Cách đơn giản nhất để tránh bị dị ứng thức ăn là loại bỏ thức ăn gây dị ứng đã được xác định ra khỏi khẩu phần ăn.

+ Cách phòng ngừa dị ứng thức ăn tốt nhất ở trẻ sơ sinh là nên cho trẻ bú sữa mẹ trong tối thiểu 4 – 6 tháng đầu (không bú thêm sữa bột), vì nó làm giảm tối đa việc tiếp xúc với các protein lạ, giúp hoàn chỉnh lớp bảo vệ ở ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng (nhiễm trùng làm dị ứng dễ bùng phát). Ở những trẻ này, nên bắt đầu cho ăn thức ăn đặc sau 6 tháng và khởi đầu bằng: gạo, thịt heo, thịt gà, chuối, lê, rau quả và các loại dầu tinh chế (không còn protein để gây dị ứng)

Các thức ăn nên tránh

Có một số loại thức ăn bạn nên tránh cho em bé ăn trước một độ tuổi nhất định, để tránh làm tăng nguy cơ bị dị ứng khi mà hệ miễn dịch của bé còn đang phát triển:

Gluten (trước 6 tháng): đây là một loại đạm có trong hạt ngũ cốc như: lúa mì, mạch đen, lúa mạch và yến mạch. Bạn nên tránh cho em bé ăn các thứ này trong 6 tháng đầu. Hãy xem kỹ các nhãn thức ăn có ghi dòng chữ “không chứa gluten”.

Cá (trước 6 tháng): cá có thể gây dị ứng ở một số trẻ, cho nên tốt nhất là không cho em bé của bạn ăn cá trước khi bé được 6 tháng tuổi. Khi em bé đã được 6 tháng tuổi thì cá có thể là một phần của chế độ ăn cân bằng.

Đậu phộng và các thức chứa đậu phộng: là món ăn không nên cho em bé trong gia đình có tiền sử bị dị ứng ăn cho đến khi em bé ít nhất được 3 tuổi. Nếu không có vấn đề gì khác thì các em bé có thể ăn các loại thức ăn trên từ 6 tháng tuổi trở lên.

….

Dị Ứng Thức Ăn Trẻ Em

Dị ứng thức ăn có tỉ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, vì hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao, nếu tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng.

Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn. Theo thuật ngữ chuyên môn, các chất này được gọi là dị nguyên.

Thành phần chủ đạo gây ra dị ứng thức ăn ở trẻ em là các chất protein trong thực phẩm. Đây là những protein không dễ bị phân hủy bởi các men phân cắt protein như protease và không dễ dàng bị biến tính bởi nhiệt độ. Vì thế mà các protein này cứ thế lọt nguyên xi qua lớp màng nhầy hệ tiêu hóa, vào tế bào ruột thậm chí là vào máu. Sự đi vào toàn vẹn này là cơ sở gây ra một đáp ứng với vật “lạ” của hệ miễn dịch. Các phân tử protein thực phẩm này kết hợp với các IgE trong dịch tiết, trong máu rồi chúng lại tiếp tục được gắn với các dưỡng bào, những tế bào có rất nhiều điểm tiếp nhận với IgE. Sự kết hợp mang tính đồng loạt, mạnh mẽ này đã làm vỡ một số lượng lớn những tế bào dưỡng bào, giải phóng ra một nồng độ cao các chất trung gian hóa học, đặc biệt là các histamin. Những chất trung gian này bắt đầu gây ra những biến đổi cơ thể, là cơ sở của bệnh dị ứng: giãn mạch khiến sung huyết, phù nề, tiết dịch, nổi mẩn, nổi ban; co thắt cơ trơn khiến đau bụng, buồn nôn, khó thở; kích thích khiến gây ngứa dữ dội mà gãi không thể hết.

Dị ứng có thể xảy ra vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Các triệu chứng có thể gặp: sưng, ngứa họng, miệng, đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt, nổi ban đỏ, ngứa trên da. Nặng hơn là khó thở, huyết áp giảm, thậm chí tử vong…

Một số trẻ xuất hiện các triệu chứng muộn (vài ngày sau khi ăn thức ăn chứa dị nguyên) gồm viêm da, hen, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, ho dai dẳng, chảy nước mũi, táo bón, ra mồ hôi, biếng ăn, giảm tập trung và ngủ kém.

Mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào thời gian xuất hiện phản ứng sau khi ăn, lượng thức ăn mà trẻ đã tiêu thụ và cơ địa của trẻ.

Tuy nhiên, nên phân biệt dị ứng thức ăn với triệu chứng bất dung nạp thức ăn, ví dụ như bất dung nạp lactose. Do thiếu lactose là một loại enzym giúp tiêu hóa đường lactose trong sữa nên khi ăn sữa bò, trẻ sẽ có các triệu chứng như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, thậm chí có thể nổi ban trên da. Tuy nhiên, hệ miễn dịch không tham gia vào cơ chế của các triệu chứng trên nên chúng ta không gọi đó là dị ứng. Một số nước kém phát triển, người dân ít tiêu thụ các chế phẩm chứa đường lactose (sữa và các chế phẩm làm từ sữa) nên tuyến tiết enzym lactose bị teo, gây ra hiện tượng bất dung nạp lactose mắc phải.

Các thức ăn hay gây dị ứng là đậu phộng, hạnh nhân, cá, hải sản, trứng (đặc biệt lòng trắng trứng), sữa… Nên nhớ rằng, hệ thống miễn dịch của trẻ cần có thời gian để hình thành phản ứng miễn dịch với dị nguyên có trong thức ăn. Chính vì thế dị ứng thức ăn ít khi xảy ra khi lần đầu tiếp xúc với loại thức ăn đó.

Tần suất xuất hiện dị ứng thức ăn?

Theo thống kê các nghiên cứu gần đây có đến 40% trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng thức ăn. Tỉ lệ này giảm dần theo tuổi và phụ thuôc vào sự thay đổi môi trường, thói quen ăn uống và cách sống của từng cộng đồng, cá thể.

Những trẻ nào dễ bị dị ứng?

Tỉ lệ dị ứng ngày càng gia tăng trên thế giới đặc biệt ở trẻ nhỏ. Dựa vào tiền sử bệnh dị ứng của bố mẹ, chúng ta có thể xác định được nguy cơ dị ứng của đứa trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Ví dụ: nếu cả hai bố mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50 – 80% con nguy cơ mắc; nếu một trong hai bố mẹ bị dị ứng thì khoảng 20 – 40% con có nguy cơ bị dị ứng, và ngay cả khi bố và mẹ không bị dị ứng vẫn có 5 – 15 % trẻ nguy cơ mắc bệnh dị ứng.

Vậy những trẻ nào cần phải chú ý đề phòng dị ứng?

Đó là những trẻ sinh ra trong các gia đình có cả bố và mẹ bị dị ứng hoặc một trong hai bố mẹ bị dị ứng. Đây được gọi là nhóm trẻ có nguy cơ cao.

Điều trị dị ứng như thế nào?

Nguyên tắc điều trị dị ứng là phát hiện ra các dị nguyên nào là nguyên nhân gây dị ứng và tránh tiếp xúc với các dị nguyên. Nhiều khi phải thay đổi thói quen ăn uống và cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thức ăn cho trẻ.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm nên bắt đầu với các thức ăn ít dị ứng như gạo và các loại củ. Tránh cho trẻ dùng các loại thức ăn chế biến theo lối công nghiệp như thịt lợn xông khói, thịt lợn muối, các chất nhuộm màu, gia vị nhân tạo.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa dị ứng khi bạn nghi ngờ con mình dị ứng với một loại thức ăn nào đó. Các bác sĩ sẽ thăm khám, hỏi bệnh và có thể thực hiện một số xét nghiệm chuyên khoa như xét nghiệm trên da của trẻ hoặc làm xét nghiệm máu để xác định một cách chắc chắn thức ăn mà trẻ bị dị ứng. Tuy nhiên, tính chính xác của xét nghiệm này chưa cao. Chính vì thế, bạn không thể dựa đơn thuần vào kết quả xét nghiệm để quyết định chế độ ăn cho trẻ. Một số xét nghiệm có độ chính xác cao hơn nhưng độ an toàn thấp hơn như test kích thích với chính loại thức ăn nghi ngờ. Nên thực hiện xét nghiệm này khi có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Khi biết trẻ dị ứng với một loại thức ăn nào đó, nên loại bỏ nó ra khỏi thực đơn của trẻ. Không nên chế biến hoặc đựng thức ăn của trẻ trong các dụng cụ có dính các thức ăn mà trẻ dị ứng.

Tuy nhiên, dị ứng thức ăn không kéo dài suốt cả đời, chính vì thế bạn không cần bắt trẻ kiêng khem kéo dài một loại thực phẩm nào cả. Sau một thời gian, bạn có thể cho trẻ ăn lại thức ăn đó (ngoại trừ những món gây phản ứng dị ứng cấp tính như sốc phản vệ).

Khi dị ứng thức ăn đã được khẳng định, việc điều trị cần phải được tiến hành ngay khi có thể với hai biện pháp chủ yếu:

1. Loại trừ những thực phẩm gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn của trẻ.

2. Sử dụng các thuốc điều trị thích hợp cho tình trạng dị ứng.

Loại trừ khỏi chế độ ăn của trẻ các thức ăn gây dị ứng là biện pháp có ý nghĩa quan trọng hàng đầu, nhằm giảm bớt mức độ và ngăn ngừa sự tái xuất hiện của các phản ứng dị ứng.

Một số thức ăn có mẫn cảm chéo với các thức ăn gây dị ứng cũng cần được loại trừ khỏi bữa ăn của trẻ, như: sữa dê với sữa bò, thịt bò (thịt bê) với thịt cừu thường mẫn cảm chéo với nhau trong 50 – 90% trường hợp, giữa các loại cá, các loại đậu cũng thường có mẫn cảm chéo với nhau. Trong những trường hợp dị ứng nhẹ, việc giảm bớt các thức ăn gây dị ứng trong chế độ ăn cũng có thể đủ để giảm thiểu các triệu chứng dị ứng, không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn những thức ăn này, tuy nhiên tốt nhất vẫn là loại bỏ hoàn toàn những thức ăn này.

Với những trẻ em bị dị ứng với sữa, các bà mẹ cần lưu ý đọc kỹ thành phần của các loại sữa bột hoặc bột dinh dưỡng trước khi sử dụng cho con. Những trẻ bị dị ứng với sữa bò thường có thể sử dụng các loại sữa bột hoặc bột dinh dưỡng được sản xuất từ bột đậu nành một cách an toàn, nếu trẻ dị ứng với cả sữa bò và bột đậu nành, các bà mẹ nên tìm các loại sữa bột với thành phần dinh dưỡng đã được thủy phân (hydrolyzed formula). Một số trường hợp dị ứng thức ăn ở trẻ em, đặc biệt là những trường hợp dị ứng xuất hiện sớm, trẻ thường giảm và mất dần tình trạng mẫn cảm với thức ăn sau một thời gian do sự dung nạp miễn dịch của cơ thể. Trong những trường hợp này, khi trẻ đã lớn có thể thử dùng lại các thức ăn đã từng gây dị ứng một cách thận trọng. Lưu ý là những trường hợp dị ứng thức ăn xuất hiện muộn hoặc dị ứng với một số loại thức ăn như đậu phộng, tôm, cá, tình trạng dung nạp miễn dịch này thường không xảy ra và không nên thử dùng lại các thức ăn đã từng gây dị ứng trong những trường hợp này. Tương tự, những trẻ đã từng bị sốc phản vệ do thức ăn cũng không nên thử dùng lại các thức ăn đó.

Việc loại trừ một số thức ăn khỏi chế độ ăn của trẻ có thể dẫn đến sự mất cân đối của những chế độ ăn này và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, do đó tốt nhất các bà mẹ nên tham khảo ý kiến của các nhà dinh dưỡng học để tìm được một chế độ ăn thích hợp cho con mình, việc bổ sung các vitamin và muối khoáng có thể là cần thiết .

Sử dụng các thuốc chống dị ứng trong điều trị dị ứng thức ăn nhằm giảm bớt triệu chứng hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện của các triệu chứng này khi trẻ bị dị ứng với nhiều loại thức ăn hoặc khi không thể tránh được thức ăn gây dị ứng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa Nhi hay Da liễu chỉ định và theo dõi chặt chẽ.

BS CKII NGUYỄN THỊ THU HÀ BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Ăn Hàu Bị Dị Ứng Nổi Mề Đay Phải Làm Sao?

“Chuyên gia ơi, giúp em với, từ hôm qua đến giờ cứ bị nổi mề đay mà không biết làm sao. Da của em thuộc loại da khá nhạy cảm, cứ hễ ăn gì lạ hay thời tiết đổi xíu là biết liền. Hôm qua đi ăn hải sản với công ty, chẳng lẽ đi với mọi người mà lại ngồi thì cũng kì, nên em có ăn một ít hàu. Thế là về nhà tối ngủ những nốt mề đay nổi lên, làm em cả đêm chẳng thể nào ngủ nổi. Chuyên gia làm ơn chỉ giúp em khi ăn hàu bị dị ứng nổi mề đay phải làm sao? Chứ cứ thế này chắc vài bữa em đi luôn quá” ( Ánh Ngọc – Đồng Nai)

Tại sao khi ăn hàu bị dị ứng nổi mề đay ?

Hàu là một trong những loại hải sản rất được nhiều người yêu thích, nhưng lại tiềm ẩn nguyên nhân gây ra bệnh mề đay khi sử dụng. Không chỉ gây ra những biểu hiện sẩn đỏ trên da mà còn gây ra những cơn ngứa, khó chịu. Đặc biệt khi bạn càng gãi thì những dấu hiệu ngứa da càng tăng lên nhiều và hiện tượng nổi mề đay cũng dễ dàng lan rộng hơn.

+ Hàu là thực phẩm có chứa nhiều protein bổ dưỡng nhưng đồng thời cũng chứa nhiều protein lạ. Khi những protein lạ này vào trong cơ thể, phản ứng tự nhiên hệ thống miễn dịch sẽ tự tạo ra hiện tượng dị ứng để bảo vệ cơ thể.

+ Đây cũng là loại hải sản chứa nhiều histamin. Khi đưa vào cơ thể sẽ gây ra triệu chứng dị ứng.

Chúng ta không nên chủ quan khi ăn hàu bị dị ứng nổi mề đay vì nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến khó thở, tim đập nhanh, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Những cách trị dị ứng nổi mề đay khi ăn hàu

Trước hết, khi không may rơi vào tình huống này bạn không nên quá lo lắng vì như vậy có thể làm cho các phản ứng dị ứng diễn ra mạnh mẽ, làm mề đay xuất hiện nhiều hơn. Việc đầu tiên bạn nên làm là uống thật nhiều nước, giúp cho quá trình trao đổi chất hoạt động thuận lợi hơn. Thông thường để điều trị nổi mề đay khi ăn hàu cũng như các loại hải sản, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp sau:

1/ Dùng thuốc tây y

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tây y được sử dụng để điều trị các triệu chứng nổi mề đay khi ăn hải sản. Vì vậy khi ăn hàu bị dị ứng nổi mề đay bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau:

+ Dùng các loại kem làm dịu da, chống ngứa có chứa các thành phần: methol, phenol, sulfat kém…

+ Dùng thêm dung dịch Oresol để bù nước và điện giải, nhằm loại trừ hết những độc tổ đang tích tụ trong cơ thể.

Việc sử dụng thuốc cần phải tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua và sử dụng thuốc sẽ rất nguy hiểm.

** Dùng mật ong

Mật ong là một nguyên liệu rất quen thuộc với chúng ta nhưng có lẽ ít bạn biết khi ăn hàu bị dị ứng nổi mề đay bạn có thể dùng nguyên liệu này. Đó là do trong thành phần của mật ong có các chất kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt. Đồng thời, mật ong còn có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đây là một nguyên liệu không thể không sử dụng ngay lập tức khi bạn bị dị ứng do ăn hàu hay bất cứ loại hải sản nào. Trong thành phần của chanh có chứa rất nhiều vitamin C có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả. Ngoài ra chanh cũng giúp tăng cường sức đề kháng rất hiệu quả.

Bạn cần làm gì để tránh dị ứng hải sản

Hàu cũng như một số loại hải sản là một món ăn rất bổ dưỡng, ngon nhưng lại dễ gây dị ứng. Vì vậy, nếu trong trường hợp không thể nào cưỡng lại được “sức quyến rũ” hoặc do tình huống bắt buộc, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

+ Không sử dụng những thực phẩm chưa được nấu kĩ, đặc biệt không nên ăn đồ sống. Bạn cũng không được ăn đồ đã bị ươn, không tươi vì đây là cơ hội để histamin xâm nhập.

+ Hạn chế tiếp xúc với khu vực chế biến món ăn nếu bạn có tiền sử dị ứng hải sản. Việc tiếp xúc với mùi của hải sản cũng có thể gây ra dị ứng

Chúng tôi vừa cung cấp những thông tin giúp bạn biết mình cần phải làm gì khi ăn hàu bị dị ứng nổi mề đay. Mong rằng sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này và có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho mình cũng như những người xung quanh

Dị Ứng Thức Ăn: Nguyên Nhân

5

/

5

(

2430

bình chọn

)

1. Dị ứng thức ăn

1.1. Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn (dị ứng thực phẩm) là phản ứng bất thường đối với thực phẩm khi cơ thể lầm tưởng một loại thức ăn nào đó là có hại.

1.2. Cơ chế gây dị ứng thực phẩm

Khi cơ thể tiếp xúc với chất mà hệ thống xác định là chất gây hại thì các kháng thể IgE sẽ được sinh ra.

Các phản ứng này có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thức ăn gây dị ứng thường chứa nhiều histamine hoặc trong quá trình chuyển hóa thức ăn làm sản sinh ra histamine.

Các chất này đọng lại trong cơ thể gây phù nề tại chỗ hoặc khắp cơ thể.

Ngoài ra protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật trong thức ăn có thể gây dị ứng.

Protein này có đăc điểm bền với nhiệt nên khi đã nấu thức ăn kĩ ở nhiệt độ cao, protein vẫn giữ được cấu trúc ban đầu và gây ra tình trạng bệnh.

1.3. Phân biệt dị ứng thức ăn

Các biểu hiện của chúng rất dễ nhầm lẫn với tình trạng không dung nạp thức ăn, ngộ độc thực phẩm hay có sẵn các bệnh lý.

Cụ thể:

– Không dung nạp thực ăn do thiếu enzyme thiết yếu để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn đó.

Ví dụ, thiếu enzyme lactase làm giảm khả năng tiêu hóa đường sữa, khiến đầy hơi, tiêu chảy, chuột rút.

– Ngộ độc thực phẩm: Đôi khi các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cũng giống với dị ứng thức ăn.

– Nhạy cảm với chất phụ gia có trong thực phẩm. Ví dụ chất sulfites thường sử dụng trong trái cây khô, đồ hộp có thể gây ra các cơn hen suyễn ở người nhạy cảm.

– Độc tính histamine có trong các loại cá đông lạnh không được bảo quản đúng quy cách như cá thu, cá ngừ khiến nguy cơ ngộ độc cao.

– Những người bị bệnh celiac dễ bị dị ứng gluten khi sử dụng thực phẩm có thành phần này.

2. Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thức ăn 

Dị ứng thức ăn có thể đi từ nhẹ đến nặng, với các dấu hiệu như ngứa sưng lưỡi, nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay, khó thở hoặc huyết áp thấp. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thức ăn lạ.

Một số phản ứng cấp tính có thể gây ra bệnh nghiêm trọng thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng gọi là sốc phản vệ.

Trẻ bị dị ứng thức ăn thường xảy ra nhiều hơn so với người lớn, đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân do sức đề kháng và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện dẫn tới các phản ứng nổi đỏ, mẩn ngứa.

2.2. Di truyền

Vấn đề này cũng có thể là do yếu tố di truyền gây ra. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu bố mẹ đều bị dị ứng thức ăn thì con cái sinh ra có nguy cơ cao mắc bệnh này.

2.3. Môi trường

Khi các chức năng trong cơ thể bình thường nhưng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, nguồn nước, nơi có bệnh truyền nhiễm sẽ dẫn đến dị ứng.

3. Đối tượng dễ bị dị ứng thức ăn

Đây là hiện tượng phổ biến và có dễ gặp ở mọi đối tượng, không kể lứa tuổi, giới tính.

Theo thống kê, 5% tình trạng này ở người lớn và 8% ở trẻ em và đang có chiều hướng tăng lên.

– Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dễ mắc hơn

– Tiền sử gia đình có người bị hen suyễn, chàm, phát ban hoặc dị ứng.

– Đã từng bị dị ứng thực phẩm và tái đi tái lại nhiều lần.

– Người bị dị ứng với một loại thức ăn đặc biệt sẽ có nguy cơ cao mắc các dị ứng khác.

4. Triệu chứng của dị ứng thức ăn

Triệu chứng bệnh có thể đi từ nhẹ tới nặng, có thể xảy ra trong vài phút đến vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thức ăn lạ với một số dấu hiệu:

Nổi mề đay, ngứa ran hoặc ngứa trong miệng.

Chóng mặt, đau đầu hoặc ngất xỉu.

Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.

Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hay nôn mửa.

Có biểu hiện sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Nặng hơn có thể gây sốc phản vệ

Hiện tượng sốc phản vệ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng như đường hô hấp bị thắt chặt, cổ họng sưng, khó thở, sốc, mạch đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, mất ý thức…

5. Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Để đưa ra quyết định chính xác, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một vài xét nghiệm:

Thử nghiệm da: Theo dõi phản ứng trên da bằng cách trích xuất ở dạng pha loãng của chất nghi ngờ gây dị ứng lên vùng da tay hoặc da lưng.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sẽ giúp kiểm tra lượng kháng thể IgE trong máu phản ứng với các loại protein có trong một số loại thức ăn nhất định.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không?

6. Cách xử lý khi bị dị ứng thức ăn

Ngay khi bị dị ứng thực phẩm bạn nên xử lý kịp thời theo một số cách sau:

– Dừng ngay những thực phẩm đang dùng, không tiếp tục dung nạp thức ăn nghi dị ứng.

– Đưa tới cơ sở y tế nếu tình trạng không thuyên giảm.

– Với người bị sốc phản vệ, nghẹt thở, mất ý thức cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất cấp cứu.

7. Bị dị ứng thức ăn phải làm sao?

7.1. Loại bỏ thực phẩm gây dị ứng ra khỏi khẩu phần ăn

Điều đầu tiên nên loại các thực phẩm nghi ngờ dị ứng ra khỏi thực đơn hàng ngày, tránh ăn các loại thực phẩm đã và dễ gây kích ứng.

7.2. Sử dụng thuốc tây 

Đối với dị ứng thể nhẹ: Sử dụng thuốc kháng histamin để giảm các triệu chứng ngứa, mẩn đỏ, phát ban.

Đối với dị ứng nghiêm trọng: Bạn có thể cần tiêm epinephrine và đến phòng cấp cứu với hai phương pháp điều trị thông thường là Anti-ige và liệu pháp miễn dịch đường uống.

7.3. Một số mẹo dân gian chữa dị ứng hiệu quả

7.3.1. Nước giấm rượu táo

Giấm rượu táo có tác dụng kháng lại các tác nhân dị ứng bên trong là histamine, cân bằng lại pH, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó khôi phục hoàn chỉnh hệ miễn dịch.

Kiềm trong giấm rượu táo rất tốt cho việc loại bỏ các gốc tự do có hại gây ra dị ứng.

Cách sử dụng: Pha giấm rượu táo với 1 thìa mật ong, một thìa nước chốt chanh với nước ấm. Mỗi ngày nên uống hai cốc.

7.3.2. Uống nước gừng

Gừng kết hợp mật ong giúp hạn chế vấn đề đường tiêu hóa. Vị cay tính ấm của gừng làm giảm triệu chứng mẩn ngứa, phát ban trên da.

Cách sử dụng: Đun sôi gừng thái lát trong khoảng 10 phút sau đó cho mật ong khuấy đều dùng trực tiếp.

Nha đam có tính mát, làm dịu các triệu chứng trên da.

Cách sử dụng: Lấy phần thịt nha đam thoa trực tiếp lên vùng da bị kích ứng. Sau 10-15 phút dùng nước ấm vệ sinh lại vùng da bị tổn thương

7.3.4. Dùng lá trầu không

Lá trầu không là phương pháp an toàn khi bà bầu bị dị ứng thức ăn.

Cách sử dụng: Giã nát lá trầu không và đắp lên vùng da tổn thương giúp giảm tình trạng mẩn ngứa.

7.3.5. Tỏi sống

Tỏi có chứa thành phần chống dị ứng tự nhiên, do đó nhai 3 nhánh tỏi sống mỗi ngày, giúp bạn phục hồi tổn thương do dị ứng rất nhanh.

Tuy nhiên, không nên ăn một số lượng lớn tỏi tươi nhất là vào khi cơ thể đói sẽ gây cảm giác khó chịu, chướng bụng, buồn nôn và rối loạn đường ruột.

8. Người bị dị ứng thức ăn nên ăn gì? Kiêng gì?

8.1. Người bị dị ứng thức ăn nên ăn gì?

– Gừng: Chứa chất chống viêm và chống vi khuẩn, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu do dị ứng thực phẩm.

Chỉ cần pha một tách trà gừng tươi và uống suốt cả ngày.

– Chanh: Nước chanh giúp loại bỏ tạp chất và độc tố khỏi hệ thống, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, là một trong những thực phẩm hiệu quả trong điều trị dị ứng thực phẩm.

– Trà xanh có thể giảm các triệu chứng khó chịu của dị ứng thực phẩm.

– Nước ép cà rốt và dưa chuột là một trong những cách tự nhiên đối phó với dị ứng thực phẩm, giúp giảm sự khó chịu và cải thiện sức đề kháng của dạ dày.

Thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng điều trị nhạy cảm nhẹ với thực phẩm và giàu chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa tình trạng tái diễn.

– Trong giai đoạn cấp tính, cần giảm ăn đường và muối vì đường trong máu tăng cao sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn (dị ứng).

Lượng muối nhiều sẽ gây kích ứng thần kinh ngoại biên.

– Kiêng những thức ăn gây kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt.

– Trường hợp đang phù nề, rịn nước nên giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp và uống ít nước.

– Kiêng những thức ăn có nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa…

9. Cách phòng tránh dị ứng thức ăn

– Nên đọc kĩ thành phần trên bảo bì, đảm bảo các thành phần này không gây dị ứng cho cơ thể.

– Không nên kết hợp những thức ăn có mẫn cảm chéo với các thực phẩm gây dị ứng như sữa dê với sữa bò, thịt bò với thịt cừu, giữa các loại cá với các loại đậu…

– Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm hỏng.

– Luôn sẵn thuốc dị ứng trong người khi du lịch, đi ra ngoài.

– Vệ sinh dụng cụ nhà bếp, tránh để thức ăn lẫn với thực phẩm gây dị ứng chung một dụng cụ.

Đối với trẻ nhỏ bị dị ứng thức ăn, cách phòng tránh bằng cách:

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, loại bỏ những tác nhân gây dị ứng trong bữa ăn của người mẹ.

– Trẻ rất dễ dị ứng với sữa nên các bà mẹ cần lưu ý thành phần sữa.

– Không nên cho trẻ ăn dặm sớm trước 6 tháng. Nên cho trẻ làm quen từ từ với thức ăn và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như lòng trắng trứng, lạc, hải sản…

XEM THÊM:

Cập nhật thông tin chi tiết về Dị Ứng Thức Ăn Ở Trẻ Nhỏ Phải Làm Sao? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!