Xu Hướng 3/2024 # Đi Tìm Điểm Khác Biệt Giữa Champagne Và Sparkling Wine # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đi Tìm Điểm Khác Biệt Giữa Champagne Và Sparkling Wine được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đi tìm điểm khác biệt giữa Champagne và Sparkling Wine

Từ trước đến nay, đa số chúng ta đều gọi chung Champagne và Sparkling Wine dưới một cái mác rượu vang. Nhưng liệu giữa chúng có điểm khác biệt nào khiến các chuyên gia chia thành hai loại rượu vang với tên gọi khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất hai loại rượu vang này.

Khác biệt về nguồn gốc hình thành

Các loại rượu sâm panh (Champagne) và rượu vang sủi (Sparkling Wine) được xem là thuộc họ rượu vang. Chúng thường được sản xuất từ sự kết hợp các loại nho như Chardonnay, Pinot Noir hoặc Pinot Meunier.

Sự khác biệt tiêu biểu nhất giữa Champagne và rượu vang sủi nằm ở vùng sản xuất rượu và thương hiệu của nhà sản xuất. Các loại rượu Champagne được nhiều người ưa chuộng đã được đăng kí độc quyền tên gọi dành riêng cho những chai rượu được sản xuất từ vùng Champagne nước Pháp. Nơi đây là cái nôi của những dòng vang sủi tăm nổi tiếng nhất thế giới. Như vậy, Champagne là cái tên dành riêng cho những dòng rượu vang sủi tăm có nguồn gốc từ vùng đất cùng tên mà thôi.

Tại Pháp còn nhiều vùng trồng nho nổi tiếng như Burgundy hay Alsace cũng sản xuất rượu vang sủi bọt. Những chai rượu này đều sở hữu chất lượng cùng hương vị hảo hạng nhưng không được mang tên Champagne vì không được sản xuất tại địa phương ấy.

Ngoài Pháp, có vô số các thương hiệu rượu vang trên toàn thế giới cũng bắt tay sản xuất rượu vang sủi. Nước Ý có vang sủi bọt Prosecco, đây là loại rượu không ngọt, mang hương vị tươi mới, nhẹ nhàng, sự hoà quyện thanh mát giữa các loại trái cây.

Tây Ban Nha được biết đến với dòng vang sủi bọt đặc biệt mang tên Cava. Còn xứ sở Kangaroo – Australia, dòng rượu vang sủi bọt Arras được sản xuất tại mảnh đất Tasmania cũng trở nên khá phổ biến.

Vì sao lại gọi là rượu vang sủi tăm?

Mỗi khi rót rượu vang Champagne hay Sparkling Wine, bạn sẽ bắt gặp các bong bóng khí lăn tăn trên bề mặt rượu. Những hạt khí này được hình thành trong quá trình lên men ở giai đoạn hai của quá trình sản xuất rượu vang. Rượu nho được chiết xuất nguyên chất trải qua giai đoạn hai sẽ được bổ sung thêm một vài gram đường và một vài gram nấm men.

Lượng men và đường chuyển đổi thành CO2, tạo nên bọt khí, chất gas trong rượu và hình thành nồng độ cồn tương ứng. Tuỳ thuộc vào phương pháp của nhà sản xuất mà giai đoạn hai có thể được thực hiện sau khi rượu đóng chai hoặc làm trực tiếp trong bể lên men.

Hương vị đặc trưng của Champagne và Sparkling Wine

Hương thơm của các dòng rượu vang thường gợi lên mùi của táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và bánh mì tươi nướng. Pha trộn thêm hương vị của nấm men khi được lên men ở giai đoạn hai của quy trình sản xuất rượu vang.

Mùi vị của rượu vang sủi bao gồm các loại trái cây ngọt dịu như táo, lê, dâu tây, cam, quýt kèm theo dư vị của kem béo và vani. Rượu nho khi chiết xuất nguyên chất ở giai đoạn một được thêm vào một ít nấm men và đường để tạo thành rượu vang sủi. Vì thế, nấm men cũng là một mùi vị đặc trưng có trong cả Champagne và Sparkling Wine.

Phân loại các dòng rượu vang sủi tăm

Cả Sparkling Wine và Champagne đều được phân loại theo một quy chuẩn giống nhau, dựa theo lượng đường có trong thành phần rượu.

Extra Brut:

Độ chát và gắt nhiều.

Brut:

Độ chát và gắt trung bình, có thể dùng trước các bữa tiệc.

Extra Dry:

Vị hơi ngọt, độ chát và gắt không bằng Brut.

Demi – sec:

Độ ngọt nhiều, dùng làm thức uống tráng miệng.

Blanc de Blancs:

Được làm từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.

Blanc de Noirs:

Được chế biến từ các loại nho đỏ, điển hình là Pinot Noir, nên Sparkling wine loại này có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt.

Rượu vang cũng có thể được phân loại dựa theo kí hiệu in trên nhãn chai. Nếu trên thân chai in dòng chữ “Vintage” cho biết chai rượu được sản xuất từ một vụ nho duy nhất. Thông thường rượu vang vintage sẽ có giá thành cao hơn nhờ cấu trúc và hương vị đậm đà. Ngược lại, nếu bạn bắt gặp dòng chữ “Non-vintage” thì có nghĩa chai rượu này được làm từ nho của nhiều vụ khác nhau, nhằm đảm bảo chất lượng vang duy trì độ ngon ổn định qua các năm

Bài viết này đã giới thiệu qua một số đặc điểm và nét khác biệt giữa hai loại rượu vang phổ biến nhất hiện nay, đó là Champagne và Sparkling Wine. Về cơ bản, cả hai đều là rượu vang sủi tăm với thành phần nguyên liệu có nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên, với mỗi vùng sản xuất sẽ quy định một cái tên riêng cho chai rượu vang ấy. Điều đó vừa đảm bảo sự độc quyền cho từng chai vang, vừa là cách lưu giữ và truyền bá nét văn hoá của mỗi vùng trồng nho.

Sparkling Wine Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Sparkling Wine Và Champagne

Trong các nhà hàng Âu, rượu sparkling wine được nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về dòng rượu vang này. Có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa sparkling wine và rượu Champagne. Cùng tìm hiểu dòng rượu vang sparkling wine là gì ngay sau đây.

Sparkling wine là gì?

Sparkling wine hay còn gọi là vang nổ, vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang có gas,…Trong quá trình lên men rượu, các nhà sản xuất cho thêm đường vào để rượu tạo nên bọt khí. Khi khui và rót rượu, những hạt bọt khí li ti sẽ nổi lên phía trên bề mặt.

Sparkling wine có màu vàng ánh kim, được ướp lạnh trước khi khui và thích hợp nhất khi phục vụ ở nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

(Ảnh: Internet)

Hương vị đặc trưng của rượu sparkling wine

Khi cầm trên tay ly sparkling wine, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của trái cây (táo, lê, cam quýt, dâu tây) chín mọng theo cách pha chế hiện đại, hai là hương kem béo kết hợp vị nấm men và quả hạch phỉ theo phong cách truyền thống.

(Ảnh: Internet)

Các bọt khí li ti trong vang sủi bọt được hình thành trong giai đoạn 2 của quá trình lên men. Các nhà sản xuất tiết lộ rằng, họ sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và cho thêm vài gram đường và nấm men. Quá trình chuyển đổi carbon dioxide (CO2) từ đường và nấm men tạo nên khí gas trong rượu và làm nên độ cồn tương ứng.

Giai đoạn 2 của quá trình lên men thường xảy ra sau khi rượu được đóng chai hoặc cũng có thể thực hiện trong bể lên men, tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Phân loại sparkling wine

Dựa vào lượng đường trong rượu mà người ta phân chia sparkling wine thành nhiều loại khác nhau như:

Extra Brut: tỷ lệ đường 0.6%, không ngọt, độ chát và gắt cao, thường dùng trong tiệc chính

Brut: tỷ lệ đường 1.5%, độ chát và gắt ở mức trung bình, vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc

Extra Dry hoặc Extra Sec: tỷ lệ đường 1.5 – 1.6 %, có độ chát và gắt nhưng không bằng Brut, vị hơi ngọt, hơi khô, thường dùng tráng miệng và đặc biệt thích hợp với phụ nữ

Sec: tỷ lệ đường 1.7 – 3.5 %, vị hơi ngọt, dùng như thức uống khai vị hoặc tráng miệng sau bữa tiệc đều được

Demi – Sec: tỷ lệ đường 4 %, độ ngọt cao, thích hợp dùng làm rượu khai vị

Sự khác nhau giữa sparkling wine và Champagne

Đối với những người yêu rượu vang và sành rượu vang thì cái tên sparkling wine không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về các loại rượu vang. Người ta vẫn thường nhầm lẫn giữa rượu Champagne và sparkling wine, bởi Champagne cũng là loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng trên thế giới.

Trên thực tế, sự khác biệt của hai loại rượu này nằm ở vùng sản xuất rượu vang và thương hiệu sản xuất. Champagne là loại rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne (phía Bắc nước Pháp), còn sparkling wine là tên gọi chung cho các dòng rượu vang, được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

(Ảnh: Internet)

Các quốc gia sản xuất vang sủi bọt khác như Pháp, Nga, Mỹ không được gọi vang sủi bọt của mình là Champagne mà phải gọi là French sparkling wine, Russian sparkling wine hay American sparkling wine. Như vậy, bài viết trên từ Hướng Nghiệp Á Âu đã giúp bạn hiểu rõ hơn rượu vang sparkling wine là gì cũng như cách phân biệt sparkling wine và Champagne. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức bổ ích về các loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Sự Khác Biệt Giữa Champagne Và Sparkling Wine?

Đúng, Champagne (Sâm panh) và những dòng vang sủi tăm (sparkling wine) khác thực sự được xem là thuộc họ rượu vang và nó thường bắt nguồn từ một sự pha trộn của nho như Chardonnay, Pinot Noir hoặc Pinot Meunier.

Các loại rượu Champagne mà chúng ta biết và yêu thích đã được độc quyền Tên Gọi từ vùng Champagne của nước Pháp và vinh dự tuyên bố rằng đây là dòng sủi tăm nổi tiếng nhất. Nói chính xác hơn là chỉ có dòng sủi tăm đến từ Pháp này mới được gọi là “Champagne” mà thôi. Những loại vang sủi tăm làm từ tất cả các vùng khác trên thế giới chỉ đơn giản gọi là “rượu vang nổ hay còn gọi là vang sủi tăm hay sparling wine”. Nước Ý, Tây Ban Nha, Australia, New Zealand và Mỹ hay Hoa Kỳ cũng có sản xuất ra các dòng vang sủi tăm tương tự nhưng lại ít tốn kém hơn, nên giá thành cũng cạnh tranh hơn.

Hương thơm – có thể là gợi lên hương của táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi nướng”, bổ sung thêm hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn hai của quy trình làm rượu.

Mùi vị – gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị đặc trưng có trong Sparkling Wine và chúng tôi nhiên, nếu cảm nhận được thêm mùi vị trái cây chín mọng trong khoang miệng thì đây hầu như là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi của “Thế Giới Mới” (New World), trong khi hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ thường phổ biến trong cách pha chế Champagne theo phong cách “Thế Giới Cũ” (Old World).

Các khí bong bóng lăn tăn trong vang sủi tăm được hình thành trong quá trình lên men trong giai đoạn hai của quy trình làm rượu vang. Quá trình lên men giai đoạn hai mà nhà sản xuất rượu vang sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó cho thêm một vài gram đường và một vài gram nấm men. Men này và đường chuyển đổi carbon dioxide – CO2 (tạo ra chất Gas trong rượu, nên có khí bong bóng lăn tăn) và dĩ nhiên là tạo ra nồng độ cồn tương ứng. Lên men giai đoạn hai này thường xảy ra sau khi rượu được đóng chai, nhưng cũng có thể thực hiện trong bể lên men, nó tùy thuộc vào phương pháp ưa thích của nhà sản xuất.

Vang sủi tăm (sparkling wine) và rượu Champagne được phân loại như Extra Brut, Brut (phát âm là “brút”), Extra Dry, Sec và Demi-Sec tùy thuộc vào lượng đường trong rượu. Những phân loại này có thể hơi khó hiểu, nhưng hãy nhớ định nghĩa “dry có nghĩa là chát, gắt” mà trái ngược nó là “vị ngọt”.

: độ chát và gắt hơi nhiều. : Độ chát và gắt ở mức trung bình (phong cách phổ biến nhất và rất dễ uống) : độ chát gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut

Demi-sec: Độ ngot nhiều được dùng như một loại thức uống tráng miệng.

Blanc de Blancs: Rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.

Blanc de Noirs: Chỉ định màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang mà làm từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir thanh tao; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

Sản phẩm Sparkling Wine Hacienda và Domaine Laurier tại Casawines (Ảnh: www.casawines.com)

Sparkling Wine Là Gì? Phân Biệt Sparkling Wine Và Champagne

Nhiều người thường không phân biệt được Sparkling wine và Champagne và cho rằng cả 2 tên gọi này thực chất là một. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy bởi tất cả các loại Champagne chính là Sparkling wine song không phải loại vang sủi tăm nào cũng đều là Champagne (như rượu Cognac là một ví dụ điển hình).

Champagne là loại vang sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne – Pháp và chúng chỉ được làm ra từ những trái nho Chardonnay. Vậy chỉ những chai vang sủi bọt được làm ra tại vùng này mới được gọi là Champagne

Hiện nay có khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 loại rượu vang có nhiều nét khác biệt trên. Đó chính là lý do vì sao quy trình phục vụ Champagne và Sparkling wine có một số tiêu chuẩn riêng nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

Champagne và các dòng vang sủi tăm có điểm giống là cùng thuộc họ rượu vang bởi chúng đều bắt nguồn từ quá trình pha trộn và lên men của nho. Tuy nhiên khái niệm của Champagne rộng lớn hơn so với Sparkling wine và nó bao hàm Sparkling wine.

Bên cạnh Champagne, một số vùng khác của nước Pháp như Alsace hay Burgundy cũng sản xuất vang sủi bọt. Chất lượng của những chai vang cao cấp, hảo hạng này cũng rất ngon nhưng vì không được sản xuất tại Champagne nên theo lẽ tự nhiên chúng cũng không được đề tên Champagne trên nhãn chai.

Ngoài Pháp, một số nước như Tây Ban Nha, Úc, Ý, Mỹ cũng được biết đến với nhiều dòng vang sủi bọt chất lượng hảo hạng và đặc biệt. Tuy nhiên cũng giống như những chai vang sủi bọt khác của Pháp không được sản xuất ở vùng Champagne miền Bắc nước này, chúng cũng không được coi là Champagne.

0/5

(0 Reviews)

Sparkling Wine Là Gì? Phân Biệt Sparkling Wine Và Champagne Như Thế Nào?

Sparking wine là gì?

Sparkling wine còn được gọi là vang sủi bọt, vang sủi tăm, vang có gas, vang nổ… Lý do có tên gọi khác này vì khi khui và rót Sparkling wine, trên bề mặt nước sẽ có nhiều hạt bọt khí li ti nổi lên. Sparkling wine nên được ướp lạnh và thích hợp nhất khi phục vụ ở nhiệt độ 7 – 10 độ C, màu vàng ánh kim mang đến vẻ ngoài bắt mắt, khiến nhiều vị khách say mê.

Đâu là vị đặc trưng của Sparkling wine?

Bên cạnh hương trái cây chín mọng (táo, cam quýt, dâu tây, lê…) thì bạn còn cảm nhận được ở Sparkling wine hương kem béo, vị nấm lên men và quả hạch phỉ theo cách lên men truyền thống. Rượu nho khi chiết xuất nguyên chất ở giai đoạn 1 được thêm một vài gram nấm men và đường để tạo nên Sparkling wine. Do vậy, lượng men và đường chuyển đổi thành CO2, tạo nên bọt khí, chất gas trong rượu và sinh ra nồng độ cồn tương ứng.

Extra Brut: Độ chát và gắt nhiều.

Brut: Độ chát và gắt trung bình, có thể dùng trước các bữa tiệc.

Extra Dry: Vị hơi ngọt, độ chát và gắt không bằng Brut.

Demi – sec: Độ ngọt nhiều, dùng làm thức uống tráng miệng.

Blanc de Blancs: Được làm từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.

Blanc de Noirs: Được chế biến từ các loại nho đỏ, điển hình là Pinot Noir, nên Sparkling wine loại này có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt.

Phân biệt Sparkling wine và Champagne

Bắt nguồn từ sự lên men và pha trộn của nho, thực chất tất cả Champagne đều chính là Sparkling wine. Tuy nhiên, không phải tất cả Sparkling wine là Champagne. Theo tài liệu ghi chép lại, vang sủi tăm sản xuất tại Champagne – một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp là ngon nhất nên được đặt tên độc quyền theo địa phương.

Trong khi đó, các quốc gia sản xuất vang sủi tăm khác như Nga, Pháp, Mỹ phải gọi là Russian Sparkling wine, French Sparkling wine, American Sparkling wine. Do vậy, khá nhiều người nhầm lẫn hai loại rượu vốn có những nét khác biệt này. Hiện nay, quy trình phục vụ Sparkling wine và Champagne cũng có nhiều tiêu chuẩn mà nhân sự cần nắm chắc để thực hiện chính xác nhất.

Champagne Và Vang Sủi Sparkling Wine Khác Nhau Như Thế Nào?

Chào các bạn, tên tôi là Vincent. Trong video này, tôi muốn giới thiệu ngắn gọn với các bạn sự khác biệt giữa các dòng rượu vang sủi bọt khác nhau trên thế giới. Một trong những câu hỏi tôi thường gặp nhất về dòng vang này là sự khác biệt giữa Champagne và vang sủi sparkling wine là gì.

Champagne là một vùng sản xuất rượu vang của Pháp, nơi đây cho ra đời những chai vang sủi bọt lừng danh khắp thế giới. Chỉ có những chai rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng này mới được đặt tên là Champagne.

Ở bên trái của tôi là hai chai rượu vang sủi bọt của vùng Champagne: chai Veuve Clicquot không ngọt, với hương vị tươi mới, nhẹ nhàng và chai Moet & Chandon Imperial hơi ngọt.

Các vùng khác của Pháp như Burgundy hay Alsace cũng sản xuất ra rượu vang sủi bọt. Những chai rượu này cũng có chất lượng hảo hạng, nhưng do chúng không được sản xuất tại Champagne nên dĩ nhiên không được đề tên Champagne lên nhãn chai.

Ngoài Pháp ra, bạn còn có thể bắt gặp vô số mẫu rượu vang sủi bọt từ nhiều nước khác nhau như. Nước Ý có vang sủi bọt Prosecco, là loại vang không ngọt, mang hương vị tươi mới, nhẹ nhàng, xen lẫn vị ngọt mát của táo, lê. Ngoài ra còn có vang sủi bọt Asti Spumante ngọt cho tới rất ngọt.

Tây Ban Nha được biết đến với dòng vang sủi bọt đặc biệt, có tên Cava. Nước Úc có dòng vang sủi bọt Arras được sản xuất ở vùng Tasmania.

Một trong những thông tin mà bạn có thể tìm thấy trên nhãn chai vang Champagne là thuật ngữ “vintage” hay “non-vintage” (NV). Nonvintage có nghĩa là rượu vang làm từ nho của nhiều niên vụ khác nhau, nhằm giữ cho chất lượng rượu vang ổn định qua các năm. Con thuật ngữ vintage, ví dụ bạn có thể tìm thấy trên chai Arras này, cho biết chai rượu chỉ được làm từ nho của một niên vụ duy nhất, thường thì rượu vang sẽ có cấu trúc đầy đặn và hương vị đậm đà. vintage có thể được bảo quản vài năm trước khi bán, trong khi rượu vang non-vitage thì uống ngon hơn khi còn trẻ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đi Tìm Điểm Khác Biệt Giữa Champagne Và Sparkling Wine trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!