Xu Hướng 12/2023 # Dạy Trẻ Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt Của Người Khác # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dạy Trẻ Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt Của Người Khác được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dạy trẻ cách chấp nhận sự khác biệt của người khác

Lượt xem: 2,568,918

Trên thế giới có 7.7 tỷ người ở các châu lục, quốc gia, vùng lãnh thổ và dân tộc khác nhau. Chính vì thế, mỗi người là một cá thể riêng biệt, duy nhất, không thể có người thứ hai giống hoàn toàn. Chúng ta khác nhau bởi màu da, sắc tộc, ngôn ngữ, chữ viết, hoàn cảnh sống, khả năng riêng có, tôn giáo, văn hóa, điều kiện gia đình, tính cách…tất tần tật mọi thứ.

Ngay cả hai người sinh đôi cùng trứng vẫn có nhiều nét khác nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách, đam mê, sở thích…Thế nên, ai trong chúng ta cũng là một sự khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Hiểu và tôn trọng sự khác biệt là cái gốc để trẻ em tôn trọng người khác, những người xung quanh trẻ. Từ đó, khi lớn lên, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập và trở thành người có cái nhìn toàn diện hơn với những điều khác lạ hiện hữu.

Trẻ em có tính tò mò rất cao, những gì bé quan sát được bé đều đặt câu hỏi tại sao và muốn người lớn giải thích. Nếu người lớn tận tình giải thích và có quan điểm đúng đắn thì đứa bé cũng sẽ nhận được điều đúng, từ đó gây dựng sự hiểu biết đúng đắn. Còn nếu ngược lại, bé sẽ tích lũy những tư tưởng sai lệch, ảnh hưởng đến cách sống sau này của con trẻ rất nhiều.

Các bé thường hay nhận thấy sự khác biệt xung quanh mình và hiển nhiên chấp nhận nó. Bạn hãy để ý xem, trẻ con rất hay đặt câu hỏi như: “Tại sạo bạn học giỏi hơn con?”, “Tại sao mình không ăn ngon bằng bạn?”, “Tại sao da bạn đen hơn mình?”…Và vì bé không tự lý giải được, nên sẽ tự nhiên chấp nhận như một điều gì hết sức hiển nhiên trong đời sống.

Vì thế, chính người lớn chúng ta hãy hiểu về sự khác biệt và tôn trọng nó thì trẻ em cũng sẽ chấp nhận sự khác biệt. Để tôn trọng sự khác biệt, người lớn cũng phải mở lòng đón nhận những điều xảy ra với mình trong cuộc sống. Đừng vì người khác không suy nghĩ giống mình hoặc có lối sống khác mình mà đi lên án, chê bai, áp đặt, phán xét.

Thứ hai, bạn hãy dạy trẻ cách chấp nhận sự khác biệt từ lúc mới lọt lòng. Nghe điều này có vẻ điên rồ, nhưng sự thật là thế. Vì những hành động, cách cư xử của chúng ta luôn có sức ảnh hưởng với trẻ sơ sinh. Lý thuyết rất hay, nhưng trẻ không thể hiểu và làm theo được, chỉ những hành động thường ngày cho thấy bạn tôn trọng sự khác biệt mới khiến trẻ noi theo nhanh nhất.

Thứ ba, khi trẻ có những thắc mắc về sự khác biệt. Thay vì đi so sánh, nói khích để đạt được mục đích thì hãy chỉ ra những nguyên nhân. Ví dụ, khi trẻ hỏi “Tại sao da bạn đó lại đen, khác mấy bạn khác trong lớp?” Thay vì nói da bạn không đẹp bằng da của con, con của ba mẹ đẹp nhất, bạn hãy nói rằng: “Da bạn là da bánh mật vì ba mẹ bạn có nước da bánh mật và con thấy không, đâu phải bạn nào cũng có màu da giống nhau, nhưng đều có nét đẹp riêng.”

Và bạn cũng nên nhắc nhở, bảo ban con không nên chăm chú vào khuyết điểm của người khác, mà nên tập trung vào những sự tốt đẹp của họ. Thêm vào đó, bạn cũng nên khuyến khích nhiều hơn để trẻ tự tin hơn, thẳng thắn hơn khi đưa ra suy nghĩ của mình. Nếu trẻ có thể nói lên suy nghĩ, bạn dễ dàng giải thích và khiến trẻ hiểu vấn đề hơn.

Tôn trọng sự khác biệt là điều căn bản để hòa nhập quốc tế. Ở trong một thế giới không ai giống ai, trẻ cần phải hiểu và chấp nhận sự không giống đó, như một lẽ tự nhiên. Tôn trọng sự khác biệt là một khía cạnh tích cực của nhân cách, từ đó khiến trẻ thêm yêu thương, hòa đồng, bao dung, thêm tôn trọng mình và mọi người xung quanh.

Học Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt

Theo dõi những sự vụ cấp quốc gia đang rần rần gần đây từ tường nhà của bạn bè, có một hiện tượng mà mình để ý thấy rất thú vị và hơi mắc cười một tẹo. Đó là hiện tượng “hồi nhi” của một số người trưởng thành.

Cách phản ứng trên làm mình nhớ đến một tình huống thú vị trên các show truyền hình giải trí. Trong một số cuộc thi, ban giám khảo là các nghệ sĩ nổi tiếng có tên tuổi trong nghệ thường “chặt chém” nhau rất dữ, nhiều khi quan điểm đập nhau chan chát nhưng họ hay có một câu cửa miệng: Dù có “chặt chém” nhau cỡ nhau thì họ vẫn là đồng nghiệp tốt. Bước ra khỏi cuộc thi thì mối quan hệ của họ không có gì bị ảnh hưởng.

Tâm lý con người nói chung ai cũng thích những người giống mình, từ ngoại hình, tính cách, sở thích và quan điểm, càng giống nhiều thì lại càng thích. Nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu cuộc sống mà ai cũng một màu, cùng tin vào một hệ giá trị và nói cùng một quan điểm thì có phải buồn chán lắm không? Trong hệ thống phân loại tính cách của Carl Jung, có tới 16 nhóm tính cách MBTI khác nhau. Có những nhóm tính cách chỏi nhau đôm đốp, đập nhau chan chát nhưng sẽ có tính chất cộng hưởng với nhau khi làm việc chung, để sáng tạo hơn và nhìn thấy được những góc nhìn ở đối phương mà bản thân không có.

Trong một buổi tham gia debate (tranh luận) do một giáo sư mình kính trọng chủ trì, có một bài học rất hay mình học được từ thầy: Mục đích tranh luận không phải là ai thắng ai thua, ai đúng ai sai, mà là cả hai có học được thêm được một điều gì mới từ đối phương không? Nếu có thì cuộc tranh luận đó đã thành công, còn thất bại là khi anh vẫn ôm khư khư quan điểm của anh, còn tôi cứ giữ nguyên xi quan điểm của tôi.

Có rất nhiều người khi có chuyện bức xúc tìm đến người khác tâm sự, họ luôn muốn người khác phải đồng tình với quan điểm và phải đồng điệu với sự bức xúc của họ. Có điều, thế giới quan mỗi người mỗi khác – trong mỗi người đều có các giá trị sống, niềm tin, hệ tư tưởng và bối cảnh sống khác nhau nên bạn không thể đòi hỏi họ phải có chung góc nhìn với bạn được.

Học Cách Chấp Nhận Và Tôn Trọng Sự Khác Biệt

Gần đây, trên mạng xã hội, một cuộc hôn nhân rất đẹp của cặp vợ chồng chênh lệch tuổi khá nhiều bị dân mạng “đánh hội đồng” không thương tiếc, thậm chí chửi bới, sỉ nhục, chỉ vì họ đã không yêu và lấy nhau theo cách thông thường là vợ ít tuổi hơn chồng.

Một tục lệ có ở một số làng quê là đi ăn cỗ lấy phần đem về cũng bị ném đá tơi bời trên mạng mặc dù nó không làm hại đến ai cả, chủ nhà cũng vui vẻ vì không sợ thừa cỗ, lại còn chuẩn bị sẵn túi nilon để khách mang phần về.

Còn có thể kể ra muôn vàn ví dụ về sự phân biệt, kì thị vô lý như vậy. Tất cả chỉ vì người ta không biết cách tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Vậy tại sao cần phải tôn trọng sự khác biệt?

Bản chất của cuộc sống, của thế giới là sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc

Bản chất của cuộc sống, của thế giới là sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, độc đáo không trộn lẫn, không lặp lại. Ngay cả những cặp anh chị em sinh đôi, có cùng cha mẹ, cùng hưởng thụ một cách nuôi dưỡng, một nền giáo dục gia đình, cũng không hoàn toàn giống nhau, thậm chí sự khác biệt cũng rất rõ nét. Vậy làm sao có thể bắt người khác giống mình về sở thích, khiếu thẩm mĩ, quan điểm sống và nhiều thứ khác nữa?

Bởi vậy, không thể hình thành một xã hội đồng phục: đồng phục về trang phục, lối sống, đồng phục về quan điểm, cách cư xử, thậm chí đồng phục về tư tưởng. Nếu có một xã hội như vậy, thì nó thật sự phản nhân văn. Vấn đề là mỗi người phải biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt. Cha mẹ cần dạy con điều này nếu muốn con có suy nghĩ và hành xử đúng đắn.

Khi ta kì thị người khác, tức là ta đang đứng trên, tự cho mình là ở tầng lớp trên, đẳng cấp cao hơn kẻ khác. Cách suy nghĩ này cho thấy óc hẹp hòi, bảo thủ, tầm suy nghĩ hạn hẹp và ích kỷ.

Biết chấp nhận sự khác biệt, tức là con đang hướng đến một cách sống bao dung, độ lượng, vị tha. Điều đó giúp con chan hòa với mọi người, với cuộc sống chung, và đương nhiên con sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống. Biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, con đang tiến dần đến sự chín chắn, trưởng thành.

Tôn trọng sự khác biệt không phải là tự đánh mất mình, cũng không phải là xuôi chiều, ba phải. Đơn giản là con yêu những màu sắc phong phú của cuộc sống, như yêu hoa hồng kiêu sa lộng lẫy thì vẫn có thể yêu hoa xuyến chi giản dị, khiêm nhường, yêu hoa tigon hồng hình trái tim tan vỡ, hoa sim hoang dại mà ngan ngát màu chiều…và khi đó, con mới biết chấp nhận cuộc sống như nó vốn có.

Chỉ khi con biết tôn trọng sự khác biệt của người khác, con mới nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, con đang tiến dần đến sự chín chắn, trưởng thành.

Tôn trọng sự khác biệt, chính là tôn trọng tự do cá nhân của mỗi người. Không thể bắt một con cá leo cây, cũng như không thể bắt một con ong phải sống dưới nước. Con cần biết tôn trọng lựa chọn của người khác: quần áo, đầu tóc, quan điểm sống…cũng như tôn trọng tự do cá nhân của chính mình.

Con nên nhớ, chiếc áo không làm nên thầy tu, những biểu hiện bên ngoài đó chưa phải là tất cả để nói lên bản chất con người. Con không nên vội vàng đánh giá người khác chỉ dựa vào những biểu hiện bề ngoài.

Tôn trọng sự khác biệt, khó nhất là chấp nhận sự khác biệt về văn hóa. Con cần hiểu rằng đã là văn hóa thì không có cao hay thấp, chỉ có sự khác biệt mà thôi. Chỉ khi nào nét văn hóa riêng biệt đó nó phản nhân văn, phản khoa học thì mới coi là hủ tục, mới đáng lên án, bài trừ. Con không nên phân biệt vùng miền, lại càng không nên chỉ trích nét văn hóa đặc trưng của vùng miền nào đó.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống riêng cho mình. Con không nên kỳ thị người đồng tính, kỳ thị dân tộc, chủng tộc, văn hóa, tôn giáo…

Con cần hết sức tránh thái độ xoi mói, xâm phạm vào đời tư, vào quyền riêng tư của người khác. Tọc mạch là một thói xấu, một cách hành xử hết sức đáng chê trách.

Sống với thái độ kỳ thị, chính là đào sâu thêm hố ngăn cách biệt giữa người với người, làm cho mối quan hệ giữa người với người xấu đi.

Chấp Nhận Sự Khác Biệt, Những Mảnh Ghép Cuộc Đời

Mỗi người đều có một cách thức đi vào cuộc đời khác nhau, tùy theo tính cách, quan niệm sống, hoạch định mục tiêu cuộc đời của mình. Tuy nhiên dù bạn là ai, tiếp cận cuộc đời cách nào, muốn thành công, bạn phải đi và gặp những điểm chung: Tương quan tốt với người khác!

Thấu hiểu tâm lý con người, chìa khóa của thành công!

Mỗi con người là duy nhất với những cá vị độc đáo riêng mình, tính cách, khí chất cùng với hoàn cảnh xuất thân, nền giáo dục gia đình từ tấm bé, trải nghiệm và khả năng nhận thức cuộc đời của cá nhân khác nhau… sẽ làm nên một “Bản chất tâm lý” riêng của người đó, mà ta hay gọi là “cái tôi”. Vậy nếu cuộc đời là những mảnh ghép của nhiều cái tôi gặp nhau, làm sao tránh được xung đột để có thể hòa hợp? Khoa học tâm lý cũng khám phá ra một số quy luật chung để con người có thể tồn tại mà vẫn giữ được nét riêng có của mình.

Tâm lý con người hay nhìn cuộc đời với những định kiến chủ quan, đôi khi bị sai lệch trong nhận thức, do những trải nghiệm cá nhân có vấn đề, thấu hiểu điều này sẽ giúp bạn dễ cảm thông, yêu thương và chấp nhận những lệch lạc, yếu đuối hoặc sai lầm của người khác dễ dàng.

Chấp nhận sự khác biệt, những mảnh ghép cuộc đời

Hành xử tương thích với những khác biệt

Những nghiên cứu gần đây của Tâm lý học hiện đại cho thấy có sự quan hệ giữa chỉ số thông minh IQ và chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ.

EQ được hiểu là khả năng hiểu mình và thấu hiểu người khác, là tự kiềm chế cảm xúc, khả năng tự đánh giá, khả năng kiểm soát và chế ngự những khát vọng, khả năng kỹ luật tự giác, tư duy tích cực và tìm ra nhiều giải pháp để giải quyết công việc. Như vậy người có khả năng tương thích với những khác biệt là người có chỉ số cảm xúc EQ cao, là những người biết hành xử phù hợp với tình huống, thuận theo sự mời gọi của hoàn cảnh và lòng người.

Thành công bằng sự thấu hiểu

Để thành công, các bạn phải chuẩn bị cho mình nhiều hành trang.

Hãy tận dụng để đạt được những lợi thế mà các mối quan hệ có thể mang lại cho các bạn. Trong các mối quan hệ, hãy tìm ra một con đường mới để làm giàu có sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa bạn với những người khác.

Với các bạn trẻ, việc hình thành kế hoạch bản thân hay thiết kế bản đồ cuộc đời là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, cần phải có lộ trình cho toàn bộ các bước đi trong cuộc đời. Để làm được điều này, các bạn cần hiểu rõ đặc điểm và tiến trình phát triển của tâm lý lứa tuổi, từ đó thấu hiểu bản thân mình, đến giai đoạn nào của cuộc đời các bạn phải thực hiện và đạt được điều gì trong cuộc sống cho bản thân. Ví dụ như nhiệm vụ chinh phục tri thức và học các kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp công sở, các kỹ năng bổ trợ cho làm việc như học vi tính, học Anh văn và cách xử lý với máy móc văn phòng… phải được chuẩn bị ngay thời sinh viên. Để xây dựng thành công bản đồ cuộc đời, các bạn nên khám phá bản thân sao cho thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở thích sở trường, sở đoản. Từ đó biết rõ mình là ai, mình muốn gì và mình sẽ làm điều đó như thế nào?

Thạc sỹ Tâm lý Nguyễn Thị Tâm

Chuyên gia tư vấn & đào tạo – Công ty Ứng dụng tâm lý Hồn Việt

Theo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn

Văn Nghị Luận Xã Hội: Về Việc Chấp Nhận Sự Khác Biệt ……….

Đề 12: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về việc chấp nhận sự khác biệt trong cuộc sống bằng đoạn văn nghị luận ( khoảng 200 chữ )

Xã hội vẫn thường tôn vinh những gì chung, phổ biến, hay nói cách khác là có xu hướng toàn cầu và bỏ qua những gì khác biệt, thậm chí là bài trừ những gì nổi trội. Khác biệt ở đây có thể là suy nghĩ, hoàn cảnh, thói quen hay về những đặc điểm cơ thể. Chúng ta rất khó chấp nhận một người nào đó có suy nghĩ khác mình, cách làm khác mình, tính cách khác mình, thậm chí chỉ đơn giản là ăn mặc khác mình. Vì thế, dù xã hội có văn minh đến đâu, thì thật khó có thể xóa bỏ sự kì thị chủng tộc, sự phân biệt màu da, tôn giáo. Toàn cầu hóa hay các phương tiện kĩ thuật có thể gia tăng kết nối, rút ngắn khoảng cách thì rào cản giữa cá nhân với cá nhân, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác, là cái thật khó có thể dỡ bỏ. Bởi khó chấp nhận sự khác biệt vốn là bản năng nguyên thủy của mọi sinh vật, bắt nguồn từ động lực duy trì sự thuần chủng để sinh tồn.Con người ta, cũng như những sinh vật khác, về bản năng, là khó chấp nhận sự khác biệt. Tôi nhớ khi còn nhỏ, nhà bà tôi có 1 đàn gà, trong đó có 1 con gà bị què chân, còi cọc và xấu xí. Mỗi khi cho bọn chúng ăn, thì những con khỏe mạnh bao giờ cũng lao đến trước và rất lâu sau con gà què mới lê lết chạy đến sau để nhặt nhạnh những thức ăn còn thừa. Nó cũng thường xuyên bị cả đàn xúm vào mổ, trông rất đáng thương. Vì thế, nó sinh ra vốn đã còi cọc, xấu xí, lại càng trở nên còi cọc và xấu xí. Nếu quan sát một đám trẻ con đang chơi, thì những đứa trẻ xấu xí hơn, yếu ớt hơn hoặc có chút khác biệt gì đó trong cơ thể, trong cách ăn mặc hành xử, thường bị xa lánh, trêu chọc, thường bị lôi ra làm trò mua vui cho cả nhóm. Đôi lúc, đó không hẳn là biểu hiện của một động cơ độc ác, mà tôi nghĩ xuất phát từ bản năng khó chấp nhận sự khác biệt. Nhưng mà, về mặt tự nhiên, mỗi sự sống đều rất khác biệt. Trong một khu rừng, không một cây nào hoàn toàn giống hệt một cái cây khác. Trên cùng một thân cây, nhưng không chiếc lá nào giống chiếc lá nào. Tôi nghĩ, tạo hóa đã rất thông minh khi tạo ra những sự sống rất khác nhau, nhưng không một sự sống nào trong đó là hoàn hảo, vì thế chúng phải dựa vào nhau để sinh tồn. Bạn đẹp chính bởi bạn không hoàn hảo. Người khác có giá trị bởi vì họ khác với bạn. Việc người khác không chấp nhận bạn bởi bạn khác với họ cũng là một điều giản dị hợp với qui luật của tự nhiên. Khi nghĩ như thế, trái tim bạn sẽ có khả năng co giãn hơn, bao dung hơn và tôi chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Cảm giác hạnh phúc bởi một trái tim biết co giãn đó, tôi nghĩ chính là thứ làm đầy cuộc sống của chúng ta.

ST

Lê Hiếu

Giảng viên tiếng anh

BẠN MUỐN TẠO HỘI THI TRÊN MYALOHA

Chấp Nhận Sự Khác Biệt :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của chúng tôi (1866-1946), nhà văn khoa học viễn tưởng, là truyện ngắn ” Xứ Mù” (The Country of the Blind-1904). Trong câu chuyện, Nunez, một người leo núi, bị rơi xuống một thung lũng không có lối ra của một xứ sở chỉ toàn người mù. Những tưởng theo thói thường, ” thằng chột làm vua xứ mù ” huống hồ còn cả hai mắt, nhưng ngược lại, Nunez đã gặp vô vàn khó khăn trong thế giới của người mù.

Chính trong thế giới đó, người mù sống rất thoải mái và thuận tiện, trong khi Nunez sáng mắt lại không thể theo kịp nhịp sống, thói quen cũng như những quy định trong cộng đồng của họ. Ở đó, anh bị xem là ” người khuyết tật “, là công dân hạng hai.

Kịch tính của câu chuyện lên đến đỉnh điểm khi Nunez, dù đã cố gắng hết sức để hòa nhập với thế giới mới, thậm chí đã có tình yêu và dự định lấy vợ, nhưng anh vẫn buộc phải đứng trước quyết định phẫu thuật bỏ mắt để trở thành một công dân ” bình thường ” của xứ này. Nunez đã quyết định liều chết leo lên ngọn núi dốc đứng quay trở về thế giới trước kia khi chính người con gái anh yêu cũng thuyết phục anh làm điều đó.

Những trại sinh thi nặn tượng tại hội trại kỷ niệm Ngày quốc tế người khuyết tật do Tổ chức Khuyết tật và Phát triển (DRD) tổ chức tại TPHCM ngày 3-12-2009. Ảnh Thanh Hương.

Bởi con người vẫn không ngừng đặt những câu hỏi nhân bản về thế giới hiện tại, rằng những trật tự được lập ra và những điều ” quy định “, dù tưởng như hiển nhiên, có thật là hiển nhiên hay chỉ là của một nhóm người số đông chiếm ưu thế đặt ra? Và ở xã hội mà những nhóm người “số ít” bị gạt ra ngoài lề cuộc sống bình thường, bị kỳ thị về điều kiện sống, có khi là cả quyền sống trong cái thế giới vốn chỉ thuận tiện cho những cộng đồng chiếm ưu thế, thì xã hội đó chưa công bằng, thậm chí là lạc hậu. Hơn một trăm năm nay, câu chuyện của Nunez vẫn còn thời sự là bởi vì con người vẫn luôn trăn trở vươn tới một thế giới công bằng và văn minh hơn, có lẽ bắt đầu bằng việc học cách chấp nhận những điều khác biệt.

Thế giới đang kêu gọi và nỗ lực điều chỉnh để có thể trở thành một thế giới không có kỳ thị, phân biệt về sắc tộc, tôn giáo, văn hóa, khuyết tật, và giới tính, trong đó có giới tính thứ ba. Cùng với làn sóng ” toàn cầu hóa“, nhiều giá trị nhân bản có tính toàn cầu đã nhanh chóng được đón nhận tại Việt Nam, trong đó có khái niệm ” chấp nhận sự khác biệt “. Ví dụ, phim về đề tài đồng tính dường như đang nở rộ, có nhiều phim chạy theo trào lưu, nhưng không thể phủ nhận trào lưu đó mang một thông điệp nhân bản.

Mới đây, ở TPHCM cũng đã có triển lãm ảnh nghệ thuật về giới đồng tính, và ảnh nghệ thuật về người khuyết tật (nhiếp ảnh gia Nguyễn Á) đem lại những cảm xúc và tác động nhất định tới công chúng. Đó là dấu hiệu cho thấy giới nghệ thuật và công chúng đã bắt đầu quan tâm và chấp nhận những khác biệt, ghi nhận sự hiện diện của những nhóm ” không phải là số đông ” của nhân loại, trong cùng một thế giới.

Nhiều người khuyết tật đã thừa nhận ngoài những rào cản trong tiếp cận giao thông, học đường…, rào cản lớn nhất mà họ gặp phải chính là sự thiếu chấp nhận của cộng đồng xung quanh. Một em gái bị chấn thương cột sống nặng rất khó khăn khi di chuyển vẫn nỗ lực học văn hóa, học nghề thiết kế tự nuôi sống bản thân và còn giúp đào tạo các bạn khác, nhưng em vẫn thấy điều khó khăn nhất là ” sao em đi đâu người ta cũng nhìn em!”. Rất dễ dàng đo lường khả năng chấp nhận sự khác biệt bằng ánh mắt và thái độ của công chúng đối với những nhóm thiểu số này.

Khả năng chấp nhận sự khác biệt tưởng dễ mà không dễ. Nó đòi hỏi năng lực thấu hiểu và thấu cảm, đòi hỏi con người biết tự lùi lại và biết hoài nghi những gì từng được xem là chuẩn mực của xã hội, kể cả chuẩn mực thuộc phạm vi mỹ học hay đạo đức (ví dụ quan niệm đồng tính là một sự lệch lạc đạo đức hơn là một xu hướng tự nhiên) để có cái nhìn nhân bản hơn. Khả năng đó cần được học hỏi và trau dồi từ khi còn bé và cần được củng cố bằng giáo dục và môi trường xã hội.

Ví dụ, sẽ không ngạc nhiên tại sao ở những nước tiên tiến việc chấp nhận đối với người khuyết tật, người đồng tính hay người thuộc các nền văn hóa khác nhau dễ và cao hơn, nếu biết từ khi còn nhỏ cha mẹ đã không cho phép con cái mình trêu chọc hay tỏ thái độ kỳ thị họ, hay một người có thể bị phạt tù nếu tỏ ra khinh bỉ, chê bai thức ăn hay áo quần của những dân tộc khác lạ. Cũng sẽ không ngạc nhiên khi thấy ở nước ta sự kỳ thị vẫn còn quá nặng nề, khi trẻ em chưa được dạy cách tôn trọng và chấp nhận khác biệt, khi mà trên truyền hình, những chương trình tấu hài vẫn đầy rẫy chi tiết đem người khuyết tật, người đồng tính ra bêu riếu, diễu cợt và cười vô tư mà không có một sự ” biên tập ” nào.

Phim ảnh và nghệ thuật về người đồng tính nhiều khi cũng chỉ là chạy theo đề tài mới lạ, ” câu” khách bằng cách đánh vào tâm lý tò mò chứ cách thể hiện thì lại phản cảm, gây tác dụng ngược. Cho nên sẽ không quá đáng nếu nói rằng ” chấp nhận sự khác biệt ” là một trong những thước đo nhạy nhất trình độ văn minh của một xã hội.

Để làm lay động lòng người và thay đổi nhận thức cộng đồng, nhất là thay đổi những định kiến và quan niệm đã hình thành từ lâu đời, không có gì tác động mạnh mẽ hơn nghệ thuật. Mối tình của hai chàng trai trong phim Broke Back Mountain từng được đánh giá làm công chúng xúc động vì đã ghi nhận tình yêu và khát khao hạnh phúc mãnh liệt và rất con người, có thể làm nhân loại thấu hiểu và thức tỉnh hơn nhiều phong trào đấu tranh nhân quyền. Những nghệ sĩ tài năng và thấu hiểu mới có thể chuyển tải những thông điệp nhân bản, thể hiện được phẩm giá cũng như những mơ ước, khát khao của những nhóm người thiệt thòi. Những tác phẩm có tầm vóc nhân văn sẽ đóng vai trò dẫn đường trong việc thay đổi nhận thức cộng đồng.

Tôi nhớ cộng đồng người đồng tính ở một nước còn có lá cờ của riêng mình, lá cờ có bảy sắc như cầu vồng. Người thiết kế cờ này, cũng là một ” gay“, giải thích rằng cũng như cầu vồng, thế giới vốn nhiều màu sắc nên không nhất thiết tất cả mọi người phải giống y như nhau, ” chúng tôi có quyền có sự khác biệt “.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Trẻ Cách Chấp Nhận Sự Khác Biệt Của Người Khác trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!