Xu Hướng 3/2023 # Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Hiv Theo Các Giai Đoạn # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Hiv Theo Các Giai Đoạn # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Hiv Theo Các Giai Đoạn được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Triệu chứng trong 3 đến 6 tháng kể từ khi bạn có hành vi nguy cơ rất giống các triệu chứng khi bị cảm cúm. Triệu chứng này kéo dài từ 1 đến 2 tuần và biến mất hoàn toàn sau đó. Các triệu chứng có thể gặp: Sốt, Lạnh run, Nổi ban, Tiết mồ hôi vào ban đêm, Đau nhức cơ bắp, Đau họng, Nhức mỏi, Nổi hạch, Loét miệng. Không thể chỉ dựa vào triệu chứng để khẳng định rằng bạn có bị nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, việc nắm được các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh nhiễm HIV/ADIS cũng là một cơ sở cần thiết để bạn nhận biết và cảnh giác với bệnh.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí – Bảo mật thông tin 0886006167

Tóm lượt nội dung:

Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cửa sổ

Các biểu hiện của bệnh HIV giai đoạn không triệu chứng

Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh HIV giai đoạn cuối – AIDS

Địa chỉ xét nghiệm HIV chính xác chúng tôi và Hà Nội

Nếu bạn chưa hiểu rõ như thế nào là nhiễm HIV và cơ chế lây bệnh như thế nào, bạn có thể xem lại bài viết “Bệnh HIV AIDS”. Triệu chứng của bệnh nhiễm HIV rất đa dạng, tùy vào từng người và giai đoạn của bệnh (giai đoạn cửa sổ, giai đoạn không triệu chứng, hoặc AIDS – giai đoạn cuối) mà có những triệu chứng khác nhau, nhưng cũng có một số người không có thể không có triệu chứng vì vậy để biết chính xác bạn nên dành một ít thời gian để đi xét nghiệm. Liên hệ đến phòng khám và đặt lịch xét nghiệm dễ dàng theo số . Tại đây chúng tôi có các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm với hơn 20 năm điều trị bệnh HIV sẽ tư vấn cho bạn.

Bị mắc bệnh nhiễm HIV thì thường có triệu chứng gì?

HIV được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn cửa sổ (giai đoạn đầu), giai đoạn không triệu trứng và giai đoạn cuối. Tùy thuộc bệnh nhân ở giai đoạn nào mà sẽ có các triệu chứng tương ứng. Tuy nhiên, ngay cả khi ở trong cùng giai đoạn mắc bệnh, các biểu hiện ở người mắc bệnh HIV vẫn là không giống nhau.

Nếu bạn cảm thấy mình chỉ đang có vài dấu hiệu nghi ngờ mình đang bị nhiễm HIV thì hãy liên hệ bác sĩ tư vấn miễn phí qua điện thoại theo số 1900 1246

Giai đoạn cửa sổ được định nghĩa là nhiễm HIV trong vòng 6 tháng gần đây và có triệu chứng nhiễm trùng cấp tính. Hầu hết mọi người đều không thể biết ngay khi nào họ bị nhiễm HIV, nhưng sau một thời gian ngắn, họ có thể có triệu chứng. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bắt đầu chống lại virus HIV, đặc biệt trong 2 tới 6 tuần sau khi bạn nhiễm virus. Nó được gọi là hội chứng retrovirus cấp tính hoặc nhiễm HIV nguyên phát. Khoảng 40% đến 90% người bị HIV có triệu chứng giống cảm cúm trong 2 – 4 tuần sau khi nhiễm HIV, nhưng cũng có một số người không có triệu chứng trong giai đoạn này.

Triệu chứng trong giai đoạn này rất giống các triệu chứng khi bị cảm cúm. Triệu chứng này kéo dài từ 1 đến 2 tuần và biến mất hoàn toàn sau đó.

Các triệu chứng có thể gặp:

Những triệu chứng có thể xảy ra từ vài ngày đến vài tuần sau nhiễm. Trong thời gian này, nhiễm HIV sẽ không phát hiện được trên một số loại xét nghiệm HIV, nhưng những người này vẫn có thể lây truyền sang cho người khác. Để biết được có những loại xét nghiệm HIV nào, bạn có thể tham khảo tại Xét nghiệm chẩn đoán HIV.

Bạn không thể qui chụp rằng bạn đã bị nhiễm HIV chỉ vì bạn có bất kì triệu chứng nào liệt kê ở đây. Vì mỗi triệu chứng này có thể được gây ra bởi những bệnh khác và cũng có một số người bị nhiễm HIV nhưng lại không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ bạn có thể đã bị phơi nhiễm HIV và đang trong giai đoạn đầu của bệnh HIV thì hãy đi xét nghiệm ngay. Hầu hết các xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể (một loại protein mà cơ thể bạn tiết ra để chống lại HIV). Tuy nhiên, phải mất vài tuần hoặc lâu hơn để cơ thể bạn sản xuất những kháng thể này.

Sau khi bạn làm xét nghiệm, điều quan trọng là biết kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, bạn nên đi khám bác sĩ và bắt đầu điều trị HIV càng sớm càng tốt. Bạn có nguy cơ cao sẽ truyền nhiễm HIV cho những người khác trong giai đoạn sớm này, kể cả nếu bạn không có triệu chứng. Do đó bạn cần phải điều trị để giảm khả năng lây truyền HIV. Nếu kết quả HIV âm tính, hãy gặp bác sĩ để tư vấn về các phương pháp ngăn ngừa HIV.

Những thông tin chúng tôi nghĩ sẽ hữu ích cho bạn:

Đối với những người không sử dụng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể sẽ kéo dài 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người sử dụng thuốc đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỉ vì thuốc điều trị có thể kìm hãm virus.

Bạn phải nhớ rằng HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào. Mặc dù những người này đang được điều trị và virus HIV trong người họ đang bị kìm hãm thì sự lây truyền vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Tham khảo ngay Các con đường lây truyền HIV để biết cách phòng tránh lây bệnh cho những người thân của bạn.

HELLO DOCTOR – MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

Nếu bạn bị nhiễm HIV nhưng không điều trị thì virus sẽ từ từ làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng sẽ tiến triển đến AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch) – giai đoạn cuối của nhiễm HIV. Khi tiến tới giai đoạn này, tế bào T CD4 của cơ thể sẽ giảm còn dưới 200.

Triệu chứng bao gồm:

Sụt cân nhanh chóng

Sốt tái phát và đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm

Mệt nhiều nhưng không rõ nguyên nhân

Nổi hạch kéo dài ở nách, bẹn, cổ.

Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần

Đau họng, hậu môn, sinh dục

Viêm phổi

Nổi ban dưới da hoặc miệng, mũi, mí mắt.

Mất trí nhớ, mắc bệnh trầm cảm và các bệnh lý thần kinh khác.

Các triệu chứng này cũng có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác, vì vậy chỉ có một cách duy nhất là làm xét nghiệm.

Do bị suy giảm hệ miễn dịch do HIV, nên bạn có thể bị nhiễm trùng cơ hội bởi các vi sinh vật thường trú trên cơ thể bạn

Những người bị bệnh AIDS không điều trị chỉ sống được khoảng 3 năm, thậm chí ít hơn nếu mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Nhưng nếu điều trị đúng và có lối sống lành mạnh, bạn có thể kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn đã thấy mình có nguy cơ bị nhiễm HIV thì tốt nhất nên đi khám và làm xét nghiệm HIV. Để biết được bạn có bị nhiễm hay không là rất quan trọng vì bạn cần phải đưa ra quyết định để phòng ngừa việc bị nhiễm hoặc truyền bệnh cho người khác.

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 Tư vấn qua CHAT FACEBOOK Bảo mật danh tính hoàn toàn!

Địa chỉ: 152/6 Thành Thái, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 028 7305 0022

Địa chỉ: Số 5, Ngõ 95, Ngách 4, Hoàng Cầu, Đống Đa

Điện thoại: 024 7305 0022

Địa chỉ: Số 11, Bàu Vàng 1, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu

Điện thoại: 08 8600 6167

Nếu bạn ở các tỉnh khác hãy liên hệ đến số tổng đài 1900 1246

1- Bạn hãy liên lạc đến số điện thoại cơ sở y tế để tư vấn: Hãy đánh giá chất lượng nhiệt tình và kiến thức của người tư vấn cho bạn qua điện thoại ( cơ sở y tế không nhiệt tình, hoặc hàm lượng kiến thức cho bạn ít dẫn đến chất lượng chăm sóc trong quá trình điều trị hoặc sau điều trị không tốt)

2- Đến trực tiếp cơ sở y tế: Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, đến trực tiếp sẽ giúp bạn được nhiều hơn như: gặp trực tiếp tư vấn viên và bác sĩ tại cơ sở y tế. Tại cơ sở y tế bạn hãy hỏi rõ thêm:– Các xét nghiệm HIV được làm (Test kháng nguyên, kháng thể, PCR, CD4, kháng thuốc, tải lượng HIV…): Việc am hiểu xét nghiệm sẽ đánh giá được mức độ tình trạng của bạn hiện tại rõ ràng và khoa học.– Thuốc điều trị: Dựa vào xét nghiệm, bạn được tư vấn các loại thuốc phù hợp (Nhạy cảm với thành phần của thuốc nào? bạn có đang bị các vấn đề gan thận không? có bị trầm cảm/stress không?…), cơ sở y tế càng có nhiều loại thuốc sẽ có càng nhiều phương án điều trị hiệu quả cho bạn.

3- Theo dõi trong quá trình điều trị: hiện tại việc theo dõi điều trị tại các bệnh viện theo dõi bằng hình thức đến đăng kí khám lại, theo dõi hồ sơ dựa trên sổ khám bệnh. Hãy chọn đơn vị y tế có thể hỗ trợ bạn bằng hình thức sau: qua điện thoại, qua zalo, và đến trực tiếp (không chờ đợi, không phải đăng kí quá phức tạp). Tác dụng phụ hay gặp phải: Đa số thuốc điều trị HIV có nhiều tác dụng phụ do vậy việc theo dõi rất quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng điều trị của bạn. Dựa vào triệu chứng, kết quả xét nghiệm, thời gian sử dụng thuốc… tóm lại, THEO DÕI ĐIỀU TRỊ RẤT QUAN TRỌNG– Bác sĩ chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm hoặc được đào tạo về HIV sẽ có chuyên môn tốt để khám, chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn giúp bạn TIẾT KIỆM CHI PHÍ, điều trị hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị y tế nếu có thêm các chuyên khoa khác cũng có thể giúp nhiều cho bạn vì đi kèm Hiv thường thêm các vấn đề về: Da liễu, Nam Khoa, Tiết niệu, tiêu hoá.

4- Bảo mật thông tin: Vì bệnh HIV khá nhạy cảm trong xã hội hãy hỏi rõ việc bảo mật thông tin cho bạn được tiến hành thế nào?

Hello Doctor là nơi qui tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi, có đội ngũ quản lí nhiều kinh nghiệm, áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc chăm sóc theo dõi điều trị hiệu quả, các hãng dược lớn thường cung cấp thông tin mới nhất về thuốc mới, độ an toàn, chất lượng cao.

Chia sẻ bệnh nhân

– 19/03/2019- Giấu tên: 6 tháng trước có đi bóc bánh trả tiền, gọi gà một lần bị rách bao. Sợ bị nhiễm HIV muốn đi khám nhưng lại sợ bị người khác biết. Cuối cùng thì được bác sĩ ở đây cam kết không hỏi thông tin tới khám và xét nghiệm lúc nhờ tư vấn nên cảm thấy bớt lo. Rất cảm ơn.– 07/03/2018- Trần Thị Hằng: Tôi đã rất lo lắng cho em mình vì nó đã quan hệ tình dục với một người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV. Nhưng sau khi đi xét nghiệm thì âm tính. Các bác sĩ đã giúp tôi và em bình tĩnh lại trong thời gian chờ kết quả, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều-27/03/2019 – Lâm: Bác sĩ Dương rất tận tâm với Nghề. Gia đình tôi mang ơn bs Dương đã điều trị cho cháu nhà tôi 10 năm nay.

Lời khuyên của chuyên gia về điều trị HIV

– Bác sĩ Quân-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: ” Điều trị HIV cần được đánh giá dựa trên xét nghiệm, sử dụng thuốc và theo dõi liên tục tránh bị nhiễm trùng cơ hội”– Bác sĩ Dương- Phó cục trưởng cục HIV: ” Tuân thủ nghiêm ngặt đơn thuốc của bác sĩ là bí quyết giúp bệnh HIV không bị lây nhiễm cho người khác, giúp bệnh nhân sống khoẻ lâu dài”– Bác sĩ Việt- bệnh viện Trưng Vương: ” Bệnh HIV hiện nay không còn là một vấn nạn xã hội so với các bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tự miễn… HIV nhẹ nhàng hơn rất nhiều”

Triệu Chứng Hiv Theo Từng Giai Đoạn Cụ Thể

Đầu tiên nói đến triệu chứng HIV chung nhất chúng ta có thể thấy người bệnh có một số biểu hiện như sau:

♦ Cân nặng người bệnh giảm một cách không kiểm soát và không rõ nguyên nhân do đâu.

♦ Tình trạng sốt diễn ra một cách kéo dài.

♦ Bệnh nhân thường xuyên bị đổ mồ hôi vào ban đêm.

♦ Tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên và ho kéo dài.

♦ Đồng thời người bệnh còn thấy bản thân xuất hiện một số triệu chứng phụ như là bị ngứa toàn thân, nổi ban đỏ, nổi mụn rộp toàn thân, zona thần kinh bị tái phát nhiều lần, bị tưa ở hầu họng, nổi hạch ít nhất tại 2 vị trí trên cơ thể kéo dài với thời gian trên 3 tháng.

HIV có nhiều triệu chứng khác nhau

TRIỆU CHỨNG HIV THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Ngoài ra thì triệu chứng của HIV theo từng giai đoạn cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau đó là:

1. Ở giai đoạn cấp tính

Bị nhiễm HIV giai đoạn cấp tính người bệnh thấy xuất hiện một số triệu chứng như là cảm cúm với biểu hiện sốt nhẹ từ 37.5 đến khoảng 38.5 độ sau khi vừa bị nhiễm. Thường thì triệu chứng này kéo dài khoảng một tháng và người bệnh ngoài ra cũng có thể kèm theo tình trạng đau đầu, mệt mỏi, suy nhược, sưng hạch ở bẹn và cổ sau khi nhiễm bệnh khoảng từ 2 đến 4 tuần.

Bên cạnh đó phản ứng của hệ miễn dịch cũng làm cho người bệnh thấy mệt mỏi, buồn ngủ, bị đau cơ khớp và tiêu chảy buồn nôn. Đó là vì lúc này virus sẽ di chuyển vào bên trong máu và nó còn bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Ngoài ra những hiện tượng viêm, sưng cũng là phản ứng từ hệ miễn dịch.

Tuy nhiên không phải bất cứ ai khi nhiễm HIV cơ thể cũng xuất hiện các triệu chứng này. Những xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không thể xác định chính xác bệnh HIV nên người ta gọi đó là giai đoạn cửa sổ.

2. Giai đoạn HIV không có triệu chứng

Tiếp theo nhắc đến triệu chứng HIV thì ở giai đoạn 2 người bệnh sẽ sống chung cùng HIV nhưng không có bất cứ triệu chứng nào. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt ở số lượng nhỏ không đáng kể tuy nhiên thực chất virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Nhìn ở bề ngoài không ai nhận biết được bệnh nhân bị nhiễm HIV. Thậm chí nếu người bệnh chưa xét nghiệm cũng không biết mình bị HIV.

Đối với những người không dùng đến thuốc điều trị HIV thì giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm hoặc có thể dài hơn nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn nhiều. Còn với những người nhận biết triệu chứng HIV và sử dụng thuốc đúng cách sẽ trì hoãn được tiến độ bệnh vì thuốc giúp kìm hãm virus tấn công cơ thể người bệnh.

Lưu ý HIV hoàn toàn có thể lây truyền sang người khác ngay cả họ không xuất hiện bất cứ triệu chứng HIV. Và kể cả khi người bệnh đang kìm hãm virus HIV bằng thuốc điều trị thì sự lây nhiễm vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ thấp hơn so với người không điều trị.

Triệu chứng HIV ở từng đối tượng có thể không giống nhau

3. Giai đoạn HIV có triệu chứng nhẹ

Khi bị HIV ở giai đoạn này thì người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như loét miệng, sút cân nhẹ, nhiễm herpes zoster, phát ban sẩn ngứa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát như viêm xoang hoặc bị viêm tai tái diễn. Đó chính là giai đoạn cận AIDS.

4. Giai đoạn bệnh HIV tiến triển nặng

Ở giai đoạn này thì hệ miễn dịch cũng bị tàn phá gần hết. Người bệnh khi đó dễ tử vong do nhiễm trùng cơ hội như viêm phổi, viêm màng não, ung thư hạch, viêm ruột… Thường giai đoạn này sẽ kéo dài không quá 2 năm. Vẫn có một số thuốc được sử dụng nhưng nó chỉ giúp kéo dài sự sống cho người bệnh một thời gian ngắn.

Nếu bệnh tiến triển nặng hơn lúc đó cơ thể người bệnh chúng ta sẽ thấy như “da bọc sương” bởi nấm miệng, sụt cân mạnh, u phổi phát triển không ngừng nghỉ… Những bệnh lý về cơ xương khớp hoặc viêm loét miệng hoại tử rất nhanh.

Bệnh HIV ở giai đoạn càng muộn về sau thì khi đó khả năng sống sót càng thấp, tình trạng cơ thể suy nhược, tiều tụy, khả năng tử vong cực kỳ cao.

Lời khuyên cần nắm: Xét nghiệm HIV giúp chẩn đoán chính xác

Bên cạnh việc tìm hiểu triệu chứng HIV thì khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm HIV người bệnh cần sớm thăm khám và xét nghiệm HIV sớm nhất. Có như vậy mới giúp người bệnh biết rõ mình có mắc phải căn bệnh thế kỷ hay không để có được liệu trình điều trị phù hợp, nâng cao thời gian sống cho mình.

Đặc biệt với những đối tượng quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn, đường âm đạo mà không phải là vợ chồng của mình, quan hệ tình dục với người tiêm chích ma túy hoặc người có quan hệ tình dục với nhiều người khác… Cũng nên làm xét nghiệm HIV.

Hiện tại phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chính là địa chỉ phòng khám uy tín mang đến dịch vụ xét nghiệm HIV cùng những bệnh lý xã hội lây qua đường tình dục do không dùng biện pháp quan hệ an toàn. Sau xét nghiệm bệnh nhân còn được tư vấn kỹ càng về việc điều trị nếu mắc phải hoặc những phương pháp phòng tránh hiệu quả hơn.

Triệu Chứng Hiv Giai Đoạn Sớm

Sau khi nghi ngờ hay tiếp xúc với nguồn lây bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện những biểu hiện của việc nhiễm HIV. Bệnh được phát hiện sớm việc điều trị mang lại những lợi ích cho bản thân người bệnh, gia đình và cho cộng đồng.

Là bệnh do virus HIV (Human Immunodeficiency Virus), gây ra bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch).

Virus HIV tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch đặc hiệu của cơ thể, gây suy giảm miễn dịch. Người bệnh không chết do virus HIV mà chết do các bệnh nhiễm trùng cơ hội xâm nhập khi cơ thể suy giảm miễn dịch.

HIV có thể lây lan qua những con đường sau:

Chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thậm chí bằng miệng).

Truyền máu từ nguồn đã bị nhiễm bệnh.

Qua dùng chung kim tiêm.

Truyền từ mẹ sang con: Trong khi mang thai, khi sinh con hoặc khi cho con bú.

Hiện nay chưa có vaccine và thuốc điều trị bệnh đặc hiệu.

Tuy nhiên bệnh được điều trị bằng thuốc kháng virus giúp làm chậm quá trình tiến triển và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Có thể kéo dài tới 8 – 12 năm, thậm chí lâu hơn.

Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh khoảng từ 2 – 6 tuần người bệnh có thể có những biểu hiện sớm của bệnh, tuy nhiên các dấu hiệu sớm khá giống với bệnh cảm cúm thông thường, có thể dễ bị nhầm lẫn. Sau giai đoạn này người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2, ở giai đoạn này gần như không có bất kỳ triệu chứng gì, nên rất khó phát hiện bệnh. Cho đến khi người bệnh vào giai đoạn cuối chuyển sang AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) giai đoạn này hệ thống miễn dịch suy giảm, người bệnh mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Những dấu hiệu HIV ở giai đoạn đầu:

Sốt và ớn lạnh: Người bệnh Sốt nhẹ từ 37,5 đến 38 độ C, kèm theo ớn lạnh là một trong những triệu chứng HIV phổ biến nhất. Thời điểm này virus đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn nên gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch. Thời gian sốt thường kéo dài trong một hoặc hai tuần, nhưng nó có thể chỉ xuất hiện trong một ngày.

Mệt mỏi: Phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ.

Đau nhức người, đau đầu, cơ bắp, đau các khớp: Thường xuyên cảm thấy đau nhức người, các khớp. Triệu chứng này dễ nhầm với nhiễm một loại virus thông thường.

Đau họng: Có thể họng bị viêm, gây khó nuốt và đau họng.

Sưng hạch cổ, nách và bẹn

Phát ban đỏ ở da: Phát ban đỏ ở da kèm theo ngứa d là triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm HIV trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi bị virus xâm nhập.

Buồn nôn, tiêu chảy: Có khoảng 30 – 60% người bệnh có dấu hiệu buồn nôn, nôn hay tiêu chảy trong giai đoạn sớm của bệnh HIV.

Ngoài ra còn một số triệu chứng ít gặp hơn ở giai đoạn sớm bao gồm: Giảm cân không rõ nguyên nhân, bị nấm, tưa miệng hay nhiễm trùng, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Khi có nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh, lại xuất hiện các triệu chứng sớm của bệnh như trên, nên làm xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm.

Với những người tiếp xúc với nguồn bệnh, có nguy cơ mắc bệnh thì việc xét nghiệm sớm giúp người bệnh được phát hiện sớm bệnh, phát hiện và điều trị sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ lây lan cho người thân…

Lợi ích của việc điều trị bệnh HIV sớm:

Điều trị HIV sớm giúp duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình và cộng đồng: Đừng nên để đến khi cảm thấy mệt mỏi hoặc bị ốm mới đến cơ sở y tế. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh, người bệnh sẽ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Do đó, nên đến cơ sở y tế ngay từ khi mới phát hiện dương tính với HIV để được tư vấn và điều trị, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giúp sống lâu hơn.

Điều trị HIV sớm sẽ giúp giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện: Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm nặng, cơ thể còn khỏe, sẽ không bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do đó không cần phải tốn kém tiền bạc cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng

Điều trị HIV sớm sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác trong đó có vợ/chồng, bạn bè và cả con cái trong tương lai.

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu HIV giai đoạn đầu nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HIV, để phát hiện sớm bệnh. Khi bị HIV giai đoạn đầu việc cần làm là không nên quá lo lắng và phải nhanh chóng cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị sớm nhất. Tuy không thể điều trị khỏi bệnh nhưng việc điều trị sớm mang lại rất nhiều lợi ích.

Gói Khám, Sàng lọc các bệnh xã hội của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec giúp khách hàng khám sàng lọc các bệnh xã hội nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị hiệu quả, tránh biến chứng xảy ra.

Gói khám sàng lọc các bệnh xã hội dành cho mọi lứa tuổi, dành cho cả nam và nữ. Để được tư vấn và đặt lịch khám, Quý Khách có thể liên hệ TẠI ĐÂY

XEM THÊM:

Giai Đoạn Đầu Của Các Triệu Chứng Bệnh Lao. Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Lao Phổi Giai Đoạn Đầu

Thông thường, khi mới bắt đầu mắc bệnh, những biểu hiện đầu tiên ít biểu hiện, nhưng sau đó sẽ tăng dần.

Giai đoạn đầu của bệnh lao – các triệu chứng của bệnh

Nếu bạn mắc bệnh lao ở giai đoạn đầu, các triệu chứng sẽ như sau:

ho có đờm kéo dài hơn 3 tuần,

tăng nhiệt độ (mặc dù hơi, nhưng cũng trong một thời gian dài),

giảm trọng lượng mạnh như một triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao,

giảm sự thèm ăn,

tăng mệt mỏi như một triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao.

Tăng tính cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng và giảm hiệu suất.

Xin lưu ý rằng không phải tất cả các triệu chứng của bệnh lao sẽ xuất hiện ngay lập tức, mà chỉ 1-2, và đây không nhất thiết là ho.

Nếu một hoặc nhiều triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao tiếp tục kéo dài hơn 3 tuần và không thể giải thích được bởi các lý do khác, thì đây là lý do để bạn liên hệ với bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để khám bệnh lao.

Giai đoạn đầu của bệnh lao – các triệu chứng tích cực hơn

Ngoài ra, những trường hợp có biểu hiện bệnh lao rầm rộ hơn không phải là hiếm: ở những bệnh nhân này, thân nhiệt lên tới 38-39 ° C, xuất hiện các cơn đau ở ngực và vai, bắt đầu ho khan, khó; đổ mồ hôi vào ban đêm. Vào buổi tối, họ bị hành hạ bởi những cơn ớn lạnh và sốt dữ dội, nhiệt độ hơi tăng lên (từ 37,6 đến 38,1 ° C), ho không mạnh nhưng liên tục, mà một số người coi là một loại virus cúm đặc trưng.

Bệnh nhân thường kêu đau ở các khớp và dưới bả vai (điển hình là khi bệnh lao lan đến màng phổi);

Trạng thái hôn mê;

Xanh xao;

Tính kích thích nhẹ;

Chán ăn và rối loạn tiêu hóa dai dẳng.

Chẩn đoán giai đoạn đầu của bệnh lao

Đối với bệnh lao, tất cả các triệu chứng trên đều là điển hình và dường như có thể chẩn đoán được, nhưng không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy. Có nhiều loại cảm cúm khác nhau và viêm đường hô hấp dưới thông thường sẽ có các triệu chứng giống hệt nhau. Ngược lại, các dấu hiệu của bệnh lao rất thường biểu hiện yếu ớt nên giai đoạn đầu của bệnh lao mà người bệnh dễ điều trị lại không được phát hiện.

Diễn biến tiềm ẩn của giai đoạn đầu của bệnh lao có thể kéo dài trong một thời gian rất dài, và chỉ biểu hiện khi bệnh trở nên trầm trọng hoặc mãn tính. Để ngăn ngừa sự xuất hiện của các dạng khó nhận biết như vậy ở giai đoạn đầu của bệnh lao, một cuộc kiểm tra khí tượng học được thực hiện. Tuy nhiên, mọi người đều có nghĩa vụ tự theo dõi sức khỏe của mình, vì trong khoảng thời gian giữa các đợt khám bệnh lao phổi có thể phát triển khá mạnh. Do đó, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về các triệu chứng của giai đoạn đầu của bệnh lao, hãy đến gặp bác sĩ.

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn thuộc nhóm Mycobacterium tuberculosiscomplex gây ra, chúng xâm nhập vào cơ thể người thường xuyên nhất bằng các giọt nhỏ trong không khí. Bạn có thể bị nhiễm một căn bệnh như bệnh lao ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp, qua bát đĩa bẩn hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng đôi khi có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Rất khó để xác định bệnh lao phổi trong giai đoạn đầu, vì bệnh này có thể không có triệu chứng trong một thời gian rất dài. Một người thậm chí có thể không nghi ngờ rằng mình bị bệnh, và có một cuộc sống bình thường, lây nhiễm cho người khác.

Các triệu chứng bệnh lao

Có một mở và đóng các dạng bệnh lao, mỗi loại đều có những đặc điểm và triệu chứng riêng.

Bệnh lao dạng kín cũng nguy hiểm không kém dạng mở. Rốt cuộc, nhiễm trùng rất khó phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán thông thường. Khi mắc bệnh dạng này, bệnh nhân không gây nguy hiểm cho những người xung quanh vì sự lây nhiễm không phát ra ngoài mà tiến sâu vào cơ thể người. Nhưng nếu bệnh lao không được phát hiện kịp thời thì tình trạng nhiễm trùng tiềm ẩn có thể chuyển sang dạng hoạt động.

Bệnh lao dạng hở nguy hiểm nhất cho cả bản thân người bệnh và những người xung quanh. Với dạng bệnh này, vi khuẩn mycobacteria có trong dịch tiết tự nhiên của con người. Khi hắt hơi và ho, tác nhân gây bệnh sẽ xâm nhập vào không khí, đặc biệt nguy hiểm cho người khác.

Các triệu chứng bệnh lao chẳng hạn như: suy nhược, đổ mồ hôi, giảm mạnh trọng lượng cơ thể, sốt trong thời gian dài, ho, ở giai đoạn cuối của bệnh – ho ra máu.

Điều trị bệnh lao

Để xác định bệnh, cần phải trải qua nhiều quy trình chẩn đoán: X-quang, fluorography, chụp cắt lớp vi tính, nghiên cứu vi sinh, xét nghiệm lao tố,… Sau khi làm đủ các xét nghiệm cần thiết, xác định dạng và giai đoạn bệnh, bác sĩ khoa mới đưa ra phương pháp điều trị.

Không có biện pháp dân gian chữa bệnh lao nó là không thể. Kết quả khả quan chỉ có thể có khi điều trị bằng thuốc phức tạp. Đừng quên rằng trong quá trình điều trị, sự kháng thuốc của mầm bệnh có thể xảy ra. Trong y học hiện đại, phác đồ điều trị gồm 5 thành phần (hóa trị liệu chống lao) được ưu tiên. Bạn sẽ phải dùng ma túy trong sáu tháng hoặc hơn. Quá trình điều trị không nên bị gián đoạn trong bất kỳ trường hợp nào, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cần tiếp thêm sức mạnh và sự kiên nhẫn để vượt qua căn bệnh nghiêm trọng này.

Trong y học hiện đại, các loại thuốc hiệu quả hơn để chống lại bệnh lao không ngừng được phát triển. Gần đây, một loại thuốc chống lao mới đã được tạo ra, có khả năng ức chế khá thành công sự hình thành của các tế bào vi khuẩn – tác nhân gây ra bệnh. Có lẽ nó sẽ là một loại thuốc chữa bách bệnh cho nhiễm trùng?

Khi điều trị bệnh lao cần duy trì các chức năng bảo vệ của cơ thể. Cùng với thuốc, bệnh nhân được kê đơn vitamin (đặc biệt là vitamin A, làm giảm mức cholesterol, loại vi khuẩn mycobacteria cần để cung cấp dinh dưỡng), thuốc tăng khả năng miễn dịch, nghỉ ngơi trong điều dưỡng và chế độ ăn uống hợp lý.

Dấu hiệu bệnh lao phổi giai đoạn đầu ở người lớn và trẻ em có sự khác biệt rõ rệt nên bạn cần tham khảo ý kiến u200bu200bbác sĩ khi chúng mới xuất hiện.

Dấu hiệu chung của bệnh lao phổi

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do các loại vi trùng khác nhau gây ra. Tác nhân gây bệnh lao phổi là trực khuẩn lao, người ta gọi là trực khuẩn Koch.

Bạn có thể bị nhiễm bệnh lao qua các giọt nhỏ trong không khí, cũng như khi ăn thịt và sữa của động vật bị bệnh. Đồng thời, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lao ở giai đoạn đầu không khác gì bệnh cảm cúm thông thường nên rất khó chẩn đoán.

Các triệu chứng sau đây có thể cho thấy bệnh:

Nếu bạn có những triệu chứng này trong hơn 3 tuần, đừng trì hoãn việc điều trị và bạn cần tham khảo ý kiến u200bu200bbác sĩ.

Dấu hiệu sớm của bệnh lao ở người lớn

Ban đầu, bệnh lao khác với cảm lạnh bởi ho và sốt liên tục. Ngoài ra còn có tiếng ồn liên tục và thở khò khè trong phổi.

Dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác không cho hiệu quả như mong muốn. Trong các phân tích của một bệnh nhân bị bệnh lao, có sự gia tăng protein trong nước tiểu và tăng mức độ ESR trong máu.

Sự khởi phát của bệnh có thể được chỉ định bởi:

Tất cả những dấu hiệu này cho thấy cần phải trải qua một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện nhiễm trùng lao. Vì tất cả chúng đều cho thấy khả năng miễn dịch giảm, bệnh lao có thể trở thành một mối nguy hiểm thực sự.

Khi các dấu hiệu rõ ràng hơn của bệnh xuất hiện, ví dụ như ho khan, nhiệt độ trên 38 độ, đổ mồ hôi ban đêm thì bệnh có thể được chẩn đoán chính xác hơn.

Bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa phổi sẽ giúp xác định bệnh này.

Dấu hiệu sớm của bệnh lao ở trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ do làm công việc cao nên không nhận thấy những biểu hiện của bệnh lao phổi giai đoạn đầu. Đôi khi họ liên kết sự mệt mỏi, sụt cân, yếu ớt với một khối lượng công việc nặng nề của trẻ.

Ngoài những biểu hiện trên, các dấu hiệu của bệnh lao còn được biểu hiện như sau:

Nếu một lượng lớn protein được tìm thấy trong nước tiểu, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lao phổi ở trẻ. Tăng ESR được tìm thấy trong máu.

Nếu điều trị kịp thời, chế độ dinh dưỡng hợp lý và hạn chế hoạt động thể chất, bạn có thể đối phó với bệnh dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Các triệu chứng lao sớm ở phụ nữ

Dấu hiệu bệnh lao phổi ở nữ giới gần như xuất hiện ngay sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nhưng mức độ nghiêm trọng của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào công việc của hệ thống nội tiết tố, các bệnh hiện có và các biến chứng.

Dấu hiệu của bệnh lao ở giai đoạn đầu:

– yếu đuối;

– tình trạng sức khỏe xấu;

– xanh xao của da;

– sự gia tăng nhiệt độ đến các giá trị dưới ngưỡng, ví dụ, 37-37,5 độ.Điều này xảy ra vào buổi tối hoặc khi căng thẳng. Thường nhiệt độ kéo dài 24 giờ;

– Có nhiều bệnh khác nhau của các cơ quan và hệ thống cơ thể.

Ngoài ra, khi bắt đầu bệnh lao xuất hiện sự thất bại của chu kỳ kinh nguyệt và nhịp tim nhanh, mà cần điều trị triệu chứng.

Dấu hiệu bổ sung

Các dấu hiệu bổ sung cho thấy sự phát triển của bệnh lao phổi là:

– vi phạm tính toàn vẹn của da;

– ngứa ở vùng sinh dục;

– các cuộc tấn công của nghẹt thở.

Giấc ngủ bị xáo trộn.

Dấu hiệu bổ sung

Bạn cũng có thể làm nổi bật các dấu hiệu bổ sung của bệnh lao trong giai đoạn đầu của thanh thiếu niên:

– kém ăn;

– Tăng nhiệt độ;

– xanh xao của da;

– sưng hạch bạch huyết;

– rối loạn tiêu hóa, được biểu hiện bằng sự xuất hiện của táo bón hoặc tiêu chảy;

– một thời gian sau khi bệnh khởi phát, xét nghiệm lao tố sẽ dương tính;

– tăng nhẹ ở gan, và đôi khi cả lá lách;

– thiếu cân;

– thâm nhiễm màu đỏ trên chân;

– chậm phát triển so với các bạn cùng lứa tuổi.

Chẩn đoán

Bệnh lao ở thanh thiếu niên ở giai đoạn đầu có thể được xác định bằng cách sử dụng X-quang và các phương pháp nghiên cứu khác. Các phân tích cho thấy sự gia tăng của ESR, giảm số lượng tế bào lympho, giảm bạch cầu và tăng bạch cầu ái toan.

Để xác định bệnh lao, nên sử dụng tất cả các phương pháp chẩn đoán hiện đại, bao gồm:

– X quang;

– chụp quang tuyến vú;

– nội soi phế quản;

– xét nghiệm lao tố;

– nghiên cứu vi khuẩn học.

Những lý do cho sự phát triển của bệnh

Nguyên nhân của bệnh là do ăn phải một loại vi khuẩn gây bệnh – Koch’s dính vào cơ thể người. Vi sinh vật này có thể sống trong cơ thể người trong một thời gian dài mà không biểu hiện ra bên ngoài dưới bất kỳ hình thức nào. Sự kích hoạt, sinh sản của nó bắt đầu khi hệ thống miễn dịch bị lỗi.

Các yếu tố kích thích sự phát triển của bệnh bao gồm:

sử dụng ma túy;

thói quen xấu (hút thuốc, nghiện rượu);

rối loạn chuyển hóa;

chế độ ăn không cân đối;

căng thẳng liên tục;

khuynh hướng mắc các bệnh đường hô hấp;

điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh, hợp vệ sinh.

Nếu hệ thống miễn dịch bị lỗi, sau đó khoảng ba tháng sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thời kỳ ủ bệnh kết thúc. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh sẽ tương tự như các triệu chứng của ARVI thông thường.

Khi bệnh tiến triển, bệnh cảnh lâm sàng trở nên sáng sủa hơn. Khó thở xuất hiện cùng với bệnh lao, các hội chứng khác khiến bạn có thể nghi ngờ điều gì đó không ổn. Thường thì ho và rối loạn nhịp thở, các yếu tố máu trong đờm khiến bệnh nhân sợ hãi, khiến bệnh nhân phải đi khám.

Dấu hiệu đầu tiên

Biểu hiện của bệnh lao phổi ở những giai đoạn phát triển ban đầu như thế nào? Ban đầu, người mắc bệnh không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể. Dần dần, các que của Koch bắt đầu tích cực nhân lên trong các mô của phổi, gây ra quá trình viêm.

Các triệu chứng đặc trưng đầu tiên xuất hiện:

suy nhược, thờ ơ, trầm cảm;

giảm cân;

tăng tiết mồ hôi vào ban đêm;

suy giảm chất lượng của giấc ngủ ban đêm;

chóng mặt vô cớ;

đỏ da, sự xuất hiện của một vết ửng hồng vĩnh viễn trên má;

ăn mất ngon.

Theo quy luật, các triệu chứng đầu tiên của bệnh không gây lo lắng ở một người, mong muốn đi khám bệnh.… Vì vậy, thời gian quý báu mất đi, trong đó bệnh tiến triển thành các dạng nguy hiểm. Theo quy định, bệnh nhân đến khám khi xuất hiện thêm các dấu hiệu “hùng hồn”.

Làm thế nào để phát hiện bệnh lao ở giai đoạn đầu? Cần phải chú ý đến các dấu hiệu đặc trưng như nhiệt độ tăng vô cớ theo chu kỳ, tăng mệt mỏi, thay đổi tâm trạng. Nếu bất kỳ yếu tố nào trong số này làm phiền bạn trong ba tuần hoặc hơn, bạn cần đến gặp bác sĩ trị liệu. Bạn không nên giải thích tình trạng mất sức bằng khối lượng công việc hoặc thất bại trên phương diện cá nhân: bằng cách này bạn cho phép bệnh tiến triển và phát triển thành các dạng nguy hiểm.

Làm thế nào để phát hiện bệnh lao giai đoạn cuối?

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định nó? Các triệu chứng của bệnh lao trở nên rõ ràng hơn khi các que của Koch đã đi vào máu, và căn bệnh này đã ảnh hưởng đến một phần đáng kể của phổi. Bệnh càng tiến triển nặng thì các dấu hiệu biểu hiện càng sinh động.

Chúng bao gồm những điều sau:

ho dai dẳng;

khó thở tăng dần sau khi nhiễm bệnh lao, xảy ra ngay cả khi hoạt động thể chất nhẹ;

khò khè do bác sĩ nghe khi nghe (khô hoặc ướt);

ho ra máu với bệnh lao;

đau ngực, biểu hiện bằng hơi thở sâu hoặc khi nghỉ ngơi;

tăng nhiệt độ cơ thể: lên đến 37 độ hoặc hơn;

ánh mắt đau đớn, xanh xao, ửng hồng trên má.

Nhiệt độ trong bệnh lao thường tăng cao vào ban đêm. Sốt xảy ra, nhiệt kế có thể hiển thị lên đến 38 độ.

Các triệu chứng của bệnh lao phổi ở người lớn kéo dài dai dẳng, biểu hiện ở giai đoạn đầu. Đó là tình trạng giảm cảm giác thèm ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân (từ 15 kg trở lên), suy nhược, tăng mệt mỏi, thờ ơ. Người bệnh ghi nhận sự cáu kỉnh tăng lên, phong độ giảm sút.

Bệnh ho lao là gì? Ba đặc điểm chính có thể được phân biệt:

Ho khan, gây khó chịu cho bệnh nhân chủ yếu vào buổi sáng và ban đêm.

Khạc ra đờm đặc.

Ho không khỏi trong ba tuần hoặc hơn, mặc dù đã tự dùng thuốc.

Một dấu hiệu đặc trưng của nhiễm trùng lao là ho ra máu. Nó xảy ra khi một căn bệnh ảnh hưởng đến phổi và làm hỏng các mạch máu. Khi bệnh nhân hắng giọng sẽ thấy một ít máu tươi chảy ra kèm theo đờm. Nếu số lượng của nó mỗi ngày vượt quá 50 ml, xuất huyết phổi xảy ra.

Các giai đoạn phát triển của bệnh

Dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi khác nhau tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh. Các bác sĩ xác định bốn giai đoạn tiến triển của nó:

Thất bại chính Đũa phép của Koch xâm nhập vào cơ thể con người lần đầu tiên. Giai đoạn này đặc trưng cho trẻ sơ sinh và những người có khả năng miễn dịch suy yếu. Không có triệu chứng rõ rệt, dấu hiệu say xỉn xuất hiện. Nhiệt độ cơ thể trong một thời gian dài được giữ ở mức khoảng 37 độ C trở lên.

Bệnh lao tiềm ẩn Thể kín của bệnh lao, các triệu chứng không biểu hiện, chúng giống với các biểu hiện của bệnh nhiễm vi rút đường hô hấp cấp tính hoặc cảm lạnh. Cơ thể bệnh nhân tích cực chống lại nhiễm trùng và ngăn chặn nó. Một người không lây nhiễm. Trong quá trình phát triển của bệnh lao kín, nhiệt độ tăng nhẹ theo chu kỳ, tăng mệt mỏi và thờ ơ.

Bệnh hoạt động Các triệu chứng của bệnh lao phổi xuất hiện toàn bộ: người bệnh lo lắng về ho, ho ra máu khi chảy máu trong phế quản, sốt, suy nhược, chán ăn, v.v. Giai đoạn này nguy hiểm cho người khác: bệnh nhân trở thành người mang mầm bệnh, có khả năng lây cho người khác.

Bệnh lao tái phát (bệnh thứ phát) Trong điều kiện không thuận lợi, căn bệnh đã được chữa khỏi trước đó sẽ tái sinh. Vi khuẩn “thức dậy” trong ổ cũ hoặc nhiễm trùng mới xảy ra. Bệnh mở. Có biểu hiện nhiễm độc cơ thể và biểu hiện phế quản phổi. Điều trị bệnh lao tái phát đòi hỏi sự can thiệp lâu dài và mạnh mẽ.

Để dạng nguyên phát của bệnh chuyển thành dạng mở, mầm bệnh phải tồn tại hơn hai năm trong cơ thể người. Đối với sự tái tạo của nó, cần phải có các yếu tố kích thích. Nếu chúng không có mặt và hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, một vài ngày hoặc vài tuần sau khi xâm nhập vào hệ thống hô hấp.

Video – làm thế nào để phát hiện bệnh lao?

Các triệu chứng của dạng ngoài phổi của bệnh

Bệnh có thể ảnh hưởng không chỉ đến phổi, do đó, cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu của bệnh lao ở thể ngoài phổi. Các triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan mà mầm bệnh đã định cư. Có các tùy chọn sau:

Dạng bệnh này thường có thể phát triển ở thời thơ ấu hoặc ở người lớn bị tiểu đường hoặc nhiễm HIV.

Các triệu chứng chính của vấn đề là:

nhức đầu khu trú ở thùy trán và thùy chẩm;

giảm hiệu suất;

thờ ơ;

suy giảm chất lượng giấc ngủ, thường xuyên gặp ác mộng;

giảm sự thèm ăn.

Đổ mồ hôi trộm ban đêm khi mắc bệnh lao phổi là một dấu hiệu đặc trưng khác của tiến triển bệnh. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng nguy hiểm xuất hiện – buồn nôn và nôn, căng cơ vùng chẩm, tư thế cơ thể cụ thể, nét mặt méo mó, mắt lé, v.v.

Nếu các triệu chứng và điều trị của bệnh được xác định một cách kịp thời, tiên lượng cho bệnh nhân là thuận lợi.… Điều này đạt được là nhờ thế hệ thuốc chống lao mới.

Tổn thương đường tiêu hóa

Người bệnh cảm thấy đau nhức hệ tiêu hóa, giảm ăn, buồn nôn, mệt mỏi liên tục, lừ đừ, tăng tiết mồ hôi về đêm. Nếu bệnh đã tấn công vào ruột, có cảm giác muốn đi đại tiện giả, khó tiêu phân, có máu trong phân. Nếu trực khuẩn Koch khu trú trong dạ dày, thường xuyên có cảm giác khát nước, ợ hơi, người đột ngột sụt cân. Nhiệt độ đối với bệnh lao trong đường tiêu hóa có thể tăng lên 40 độ.

Đây là một dạng bệnh hiếm gặp, các triệu chứng của bệnh tương tự như các biểu hiện của bệnh viêm khớp, khô khớp. Người bệnh bị đau khi hoạt động thể lực, phạm vi cử động của các chi bị hạn chế.

Nó là một quá trình lây nhiễm xâm nhập vào lớp hạ bì, biểu bì và mô mỡ.

Các biểu hiện đặc trưng của nó bao gồm:

sự xuất hiện của phát ban;

khô da quá mức;

biểu hiện thường xuyên của dị ứng;

giảm khả năng miễn dịch;

người bệnh mệt mỏi, hôn mê.

Ở giai đoạn đầu, bệnh lao có thể phát triển mà không có nhiệt độ, sau đó nó tăng lên 37-38 độ.

Tổn thương cơ quan sinh dục

Theo thống kê, các thể lao ngoài phổi chiếm 10% tổng số ca lây nhiễm. Tuy nhiên, sự phát triển của chúng có những hậu quả nguy hiểm, có thể lên tới và bao gồm cả tử vong. Do đó, điều quan trọng là phải lắng nghe những tín hiệu cơ thể bạn đang đưa ra và đi khám bác sĩ kịp thời.

Phương pháp chẩn đoán bệnh lao

Bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội đều có thể bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm. Không dễ dàng nhận biết bệnh lao, thể phổi hay thể ngoài phổi tiềm ẩn của bệnh, vì các triệu chứng của bệnh giống với biểu hiện của các bệnh lý khác. Để chẩn đoán, cần phải có các nghiên cứu đặc biệt.

Ban đầu, bệnh nhân đến khám và than phiền… Đặc biệt đáng chú ý là ho lao phổi kéo dài hơn 3 tuần không khỏi, sụt cân, khó thở, giảm hoạt động. Bác sĩ sẽ tìm hiểu xem đó có phải là từ một người nào đó từ môi trường sống của anh ta hay không, liệu có tái phát bệnh lao hay nhiễm trùng là chính.

Dựa vào số liệu khám nghiệm, không thể đưa ra kết luận, chỉ có thể nghi ngờ có bệnh. Đối với trung gian ở người lớn, nên chụp X-quang để cho biết có ổ nhiễm trùng hay không và khu trú của chúng như thế nào.

X-quang và Mantoux không phải là cơ sở để chẩn đoán xác định. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Chúng bao gồm các phân tích:

Sau khi nhận được kết quả của tất cả các xét nghiệm và đối chiếu với các triệu chứng đặc trưng của bệnh lao phổi ở phụ nữ và nam giới, bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác. Nhiệm vụ của nó là xác định khả năng kháng của mầm bệnh đối với một số loại thuốc và chỉ định các phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh lao hở là căn bệnh gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho những người xung quanh.

Nếu không được điều trị đúng cách, nó có thể gây tử vong. Các phương pháp trị liệu hiện đại cho phép bạn đương đầu với một căn bệnh hiểm nghèo, điều quan trọng nhất là bạn phải đến gặp bác sĩ đúng giờ và tuân theo tất cả các khuyến nghị và đơn thuốc của bác sĩ.

Nếu bạn tìm thấy lỗi, vui lòng chọn một đoạn văn bản và nhấn Ctrl + Enter… Chúng tôi sẽ sửa lỗi, và bạn sẽ nhận được + nghiệp chướng 🙂

Đánh giá về dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và cơ thể của bạn, bạn hoàn toàn không quan tâm. Bạn rất dễ mắc các bệnh về phổi và các cơ quan khác! Đã đến lúc yêu bản thân và bắt đầu cải thiện. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế tối đa chất béo, bột, ngọt và rượu. Ăn nhiều rau và trái cây, các sản phẩm từ sữa. Để bồi bổ cơ thể bằng cách bổ sung vitamin, hãy uống nhiều nước hơn (chính xác là chất khoáng, tinh khiết). Tăng cường thể chất và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Hiv Theo Các Giai Đoạn trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!