Xu Hướng 3/2023 # Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? # Top 6 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Credit note là gì?

Credit note hay còn gọi là credit memo là một loại chứng từ thương mại mà người bán sử dụng để bán cho người mua với số tiền thường nhỏ hơn hoặc bằng số tiền trên hóa đơn.

Thông qua Credit note người bán hàng có thể gián tiếp tương tác với người mua, kích thích người mua (khách hàng) quay lại mua hàng/ dịch vụ trong tương lai.

Trong một vài trường hợp mua hàng hóa nhưng khách hàng trả thừa tiền so với số tiền hàng trên hóa đơn thì Credit note sẽ là căn cứ để trả lại tiền thừa hoặc khách hàng mang hàng trả lại thì người bán có thể trả lại bằng tiền mặt, bằng mặt hàng khác ngang giá hoặc sử dụng Credit note trả để khách hàng có thể sử dụng mua hàng sau này.

Có 4 trường hợp sử dụng credit note:

Một số lượng hóa đơn được phóng đại,

Tỷ lệ chính xác về giảm giá không được áp dụng,

Sản phẩm hư hỏng trong thời hạn bảo lãnh,

Sản phẩm không đáp ứng thông số kỹ thuật của người mua và được trả về.

Debit Note là gì?

Debit note (debit memo) là một loại chứng từ được sử dụng trong thương mại được chính người mua hàng gửi cho người bán. Nhiệm vụ của Debit note dùng để điều chỉnh giá trị trên hóa đơn khi bị sai, thì người bán cũng sử dụng được Debit Memo hay còn gọi là hóa đơn điều chỉnh. Thường thì debit memo sẽ chỉ được dùng trong mô hình kinh doanh là B2B.

Sự khác nhau giữa debit note và credit note là gì?

Debit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh tăng được xuất bởi người mua mục đích để yêu cầu nhà cung cấp xuất credit note nhằm tăng giá trị hoá đơn ở trước đó.

Credit note hay còn gọi là hoá đơn điều chỉnh giảm hoặc hoá đơn âm được xuất bởi người bán. Mục đích là để hủy một phần giá trị từ trước đó của hóa đơn, lý do hàng hoá đã bị trả lại.

Với sự so sánh trên hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa credit note & debit note là gì? Khái niệm credit note là gì? Debit note là gì? trong hoạt động thương mại. Tuy nhiên trên thực tế thì 2 loại chứng từ này ít được xuất hiện tại Việt Nam.

Debit Note Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Debit Note Và Credit Note

Debit Note là gì? Sự khác nhau giữa Debit Note và Credit Note

Ngày đăng: 18/10/2020 – Đã xem: 94

Debit note là một thuật ngữ thường hay được nhắc đến trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Vậy Debit note là gì, có bao nhiêu loại, khi nào chúng ta sẽ sử dụng Debit Note? Và sự khác nhau của Debit Note và Credit Note là gì?

Debit Note là một chứng từ được sử dụng chính trong hoạt động thương mại điện tử. Debit note dành cho đối tượng người mua xuất để đòi trả lại hàng khi đơn hàng phát sinh vấn đề và người bán căn cứ giá trị trên debit note để hoàn lại tiền. Ngoài ra, người bán cũng có thể xuất Debit Note khi muốn điều chỉnh giá trị đơn hàng.

Chứng từ debit note hoạt động với vai trò hóa đơn điều chỉnh, tức là khi các đơn hàng gặp vấn đề về sai dữ liệu thì việc xuất debit note là cần thiết để điều chỉnh các giá trị. Chúng thường xuyên xuất hiện tại mô hình 2B2. Đây là mô hình hoạt động theo hướng kinh doanh online, đó là khi khách hàng mua hàng hóa thông qua các sàn thương mại điện tử, sau đó bán lại sử dụng hàng hóa đã mua được bán cho người dùng tiếp theo.

Ngoài ra, chúng có vai trò bảo vệ lợi ích cho người mua khi đơn hàng được giao không đảm bảo chất lượng cam kết trong nội dung hợp đồng. Đây được xem là bằng chứng cho việc hoàn hàng hoặc giảm chi phí.

Debit note được xuất hiện trong nội dung “HBL Details Add” khi thực hiện thủ tục hải quan. Sau khi kê khai Debit note và những chi phí khác thì người mua phải cung cấp cho đại lý để làm thủ tục gửi lại hàng.

Giấy báo nợ debit note là một loại chứng từ. Tuy nhiên, nó có thể định dạng dưới nhiều loại như thư, bưu thiếp, chứng từ chỉ để làm căn cứ cho việc giảm chi phí so với cam kết và là cơ sở để giải ngân hợp đồng.

Một số loại Debit còn được cung cấp ở dạng biên lai vận chuyển. Theo đó, tiền thanh toán chỉ được gửi khi người gửi chuyển hoá đơn cho người mua. Hình thức này tạo điều kiện cho người mua trả lại hàng hoá khi cần thiết và không phải thanh toán trước.

Với hình thức Debit bưu thiếp, ngụ ý nhắc nhở người mua đã tích luỹ khoản nợ bao nhiêu. Loại debit này không chứa thông tin về cách thanh toán nợ mà chỉ mang tính nhắc nhở, rất hữu ích trong trường hợp người bán không chắc hoá đơn đã được gửi đi chưa.

Để tìm ra sự khác nhau giữa Debit Note và Credit Note, cần hiểu Credit Note là gì?

Theo đó, Credit Note là chứng từ thương mại được dùng khi người mua không nhận được hành hoá như đã thoả thuận. Hoặc trong trường hợp hành hoá bị lỗi, bị hư hỏng cần trả lại người mua. Đôi khi, Credit Note cũng được dùng để trả lại tiền thừa trong giao định mua bán.

Như vậy, xét về đối tượng ghi chứng từ thì Credit note và debit note là hai loại giấy hoàn toàn khác biệt. Debit note được xuất bởi người mua để yêu cầu người bán xuất credit note, nhằm mục đích điều chỉnh tăng giá trị hóa đơn. Còn credit note được xuất bởi người bán nhằm điều chỉnh giá trị giảm so với giá trị đơn hàng trước đó theo yêu cầu của người mua do đơn hàng bị lỗi.

Nếu đang cần vận chuyển hàng hoá tuyến Bắc Nam, khách hàng có thể liên hệ với Vận tải Trường Thịnh. Chúng tôi là đơn vị chuyên chở các tuyến Bắc Nam với chi phí thấp, dịch vụ chu đáo, nhận và giao hàng có trách nhiệm. Chi tiết xin vui lòng liên hệ số hotline:

CÔNG TY VẬN TẢI TRƯỜNG THỊNH

Địa chỉ công ty: 654 Hồ Học Lãm, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Tphcm

ĐT: 0944 269 289 hoặc 0934 269 289

Email: vanchuyentruongthinh@gmail.com

Bài viết khác

Thẻ Debit Là Gì? So Sánh Thẻ Debit Và Thẻ Credit?

06/12/2019

Thẻ debit chắc chắn là loại thẻ rất quen thuộc đối với những người đã mở tài khoản ngân hàng và thường xuyên giao dịch tại cây ATM. Tuy vậy, chưa có nhiều người hiểu đúng bản chất của loại thẻ này. Ngoài thẻ debit, các ngân hàng thường phát hành cả thẻ credit (thẻ tín dụng) với một số tiện ích khác biệt. Nhiều người thắc mắc liệu thẻ credit và thẻ debit khác gì nhau, liệu có nên sử dụng cùng lúc 2 loại thẻ này không

Về bản chất, thẻ ATM bao gồm tất cả những loại thẻ có thể sử dụng để giao dịch tại cây ATM, vì vậy nó bao gồm cả thẻ debit, thẻ credit và một số loại thẻ đặc thù khác. Tuy vậy, tại Việt Nam, vì thẻ debit được sử dụng quá phổ biến nên người ta thường nhầm tưởng chỉ có thẻ debit mới giao dịch được tại cây ATM và gọi luôn đó là thẻ ATM.

Khi đã hiểu thẻ debit là gì, bạn nên tìm hiểu thêm các loại thẻ debit để có thể lựa chọn mở loại thẻ phù hợp nhất.

Thẻ debit được phân ra làm 2 loại là thẻ debit nội địa (ở Việt Nam là Napas) và thẻ debit quốc tế (phổ biến nhất hiện nay là MasterCard và Visa).

Bạn nên mở thẻ debit quốc tế nếu như là người hay mua sắm trực tuyến vì sẽ có nhiều trang thương mại điện tử hỗ trợ thanh toán qua thẻ hơn. Đổi lại nêu như đa số thẻ debit nội địa đều miễn phí thường niên thì thẻ debit quốc tế yêu cầu phí thường niên khoảng 150.000 – 200.000 đồng, tùy ngân hàng.

Bởi vì các giao dịch trên thẻ debit đều được gán với tài khoản mở tại ngân hàng nên hầu hết các tiện ích chính của thẻ debit đều nhằm giúp chủ tài khoản ngân hàng có thể sử dụng tiền từ tài khoản một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nếu như bạn có đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn SMS thông báo số dư tài khoản ngân hàng thì không tội gì phải mang thẻ ra cây ATM để kiểm tra tài khoản. Tuy nhiên đây là chức năng cơ bản của thẻ debit, nếu bạn đang gần cây ATM, bạn cũng có thể vấn tín tài khoản nhanh chóng trong chưa đầy 1 phút mà không cần phải lục lại tin nhắn.

Thẻ debit có thể sử dụng để rút tiền tại cây ATM

Tương tự như rút tiền, bạn cũng có thể thực hiện chuyển khoản với thẻ debit qua cây ATM. Với chức năng này, việc gửi tiền trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với việc phải mang tiền mặt tới tận ngân hàng để làm thủ tục chuyển tiền như hình thức chuyển tiền truyền thống. Số tiền được chuyển qua hình thức chuyển khoản sẽ được chuyển thẳng sang tài khoản ngân hàng của người nhận chỉ trong vòng vài phút, chậm nhất là 24 giờ.

Chức năng thanh toán mà chúng tôi đề cập ở đây là việc thanh toán trực tiếp các đơn hàng chứ không phải việc thanh toán hóa đơn dưới hình thức chuyển khoản. Với thẻ debit, bạn có thể thanh toán nhanh hóa đơn mua bán hàng hóa dịch vụ dưới 2 hình thức là thanh toán trực tuyến và thanh toán tại quầy.

Đối với thanh toán tại quầy, bạn sẽ được nhân viên thu ngân hướng dẫn sử dụng thẻ debit để thanh toán qua máy thanh toán hay còn gọi là POS thanh toán.

Nếu như đã hiểu bản chất thẻ debit là gì, bạn hoàn toàn có thể phân biệt dễ dàng thẻ debit và thẻ credit. Nếu như giao dịch với thẻ debit được gán với tài khoản mở tại ngân hàng thì thẻ tín dụng/credit card lại không. Với thẻ debit, dù là nội địa hay quốc tế, bạn có thể rút tiền chuyển khoản, thanh toán trong phạm vi số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng của bạn, hiểu nôm na là có bao nhiêu dùng bấy nhiêu.

Còn khi giao dịch với thẻ credit hay còn gọi là thẻ tín dụng thì lại khác, sử dụng thẻ tín dụng là hình thức vay nhanh tiền của ngân hàng để chi tiêu. Khi , ngân hàng sẽ cấp cho chủ thẻ một hạn mức nhất định để chi tiêu thanh toán, số tiền này không phải là số tiền bạn thực có như thẻ ghi nợ. Số tiền mà bạn vay ngân hàng qua thẻ credit được miễn lại trong vòng từ 45 ngày, sau đó sẽ bị tính lãi. Lãi suất thẻ tín dụng được cập nhật trên chúng tôi trung bình rơi ở mức 15%/năm.

Ngoài câu hỏi , thẻ credit là gì, nhiều người còn băn khoăn không biết có thể rút tiền tại cây ATM bằng thẻ credit được không? Thẻ credit và thẻ debit đều có thể sử dụng để rút tiền tại cây ATM được, tuy nhiên chức năng rút tiền không phải là chức năng chính của thẻ credit, vì thế bị tính phí khá cao, khoảng 4%/giao dịch. Đổi lại, thẻ tín dụng lại có những tiện ích mà thẻ ghi nợ không có như mua sắm trả góp lãi suất 0%, hoàn tiền, tích điểm,…

Theo Tài chính – ngân hàng

Credit Card Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Của Credit Card Và Debit Card

Credit card là gì? tìm hiểu sự khác biệt của credit card và debit Card. Hiện nay các ngân hàng đưa ra nhiều các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng mục đích đem lại sự tiện lợi và an toàn cho khách hàng.

Đối với các quốc gia phát triển sử dụng thẻ tin dụng, thẻ ghi nợ để thanh toán đã phổ biến từ lâu, ở Việt Nam tuy chưa phổ biến nhưng tại các thành phố đặc biệt là Hà Nội, Hồ Chí Minh xu hướng thanh toán bằng các loại thẻ ngày càng nhiều. Tuy nhiên khái niệm và cách dùng thẻ tín dụng credit card và thẻ ghi nợ Debit Card nhiều người còn chưa biết hoặc mơ hồ.

Thẻ tín dụng Credit card là gì?

Là loại thẻ mà bạn có thể sử dụng để trả các hóa đơn mua sắm tạm thời được ngay cả khi tài khoản thẻ bạn còn 0đ. Ngân hàng sẽ cho bạn “mượn tiền” để bạn trả những hóa đơn và thời gian vay được giới hạn ở một mức nhất định theo quy định. Thông thường thì bạn sẽ phải trả số tiền tạm vay đó bằng thẻ tín dụng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 45 ngày không tính lãi, qua khoảng thời gian đó ngân hàng sẽ tính theo lãi suất quy định.

Thẻ ghi nợ là loại thẻ bạn có tiền bao nhiêu trong tài khoản thì chỉ được sử dụng bấy nhiêu, bạn không thể mua sắm nếu thẻ bạn không có tiền hoặc không đủ tiền. Khi hết tiền thì một là bạn không sử dụng hai là bạn ra ngân hàng nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc chuyển khoản.

Khác biệt của debit Card và credit card là gì?

1. Khác nhau về thủ tục đăng ký.

Thẻ tín dụng credit card: Bạn phải chứng minh được khả năng thanh toán mới có thể làm thẻ như thu nhập cá nhân hay tài sản..

Thẻ ghi nợ debit card: Đơn giản, bạn chỉ cần tới ngân hàng dự định mở tài khoản, tiến hành đăng ký, sau vài ngày đến một tuần bạn sẽ nhận được thẻ ngay.

Tìm hiểu thêm: Khái niệm PM là gì

Thẻ tín dụng credit card: Được các ngân hàng khuyến khích sử dụng, có nhiều ưu đãi.

Thẻ ghi nợ debit card: Hiếm khi khi nhận được chính sách ưu đãi.

Cả hai loại thẻ credit card và debit Card đều có thẻ thanh toán nội địa và quốc tế, thẻ nôi địa bạn chỉ được sử dụng khu vực trong nước. Loại thẻ quốc tế cho phép bạn sử dụng cả trong và ngoài nước, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí sử dụng thẻ quốc tế.

Tiện ích nữa là thẻ credit card và debit Card quốc tế bạn có thể thanh toán online quốc tế, tuy nhiên bạn cần chú ý xem người bán hay website bán đó có hỗ trợ thanh toán loại thẻ bạn đang sử dụng không.

Qua bài viết hy vọng các bạn đã hiểu rõ về Credit card là gì? tìm hiểu sự khác biệt của credit card và debit Card cũng như cách sử dụng chúng.

BÀI VIẾT CHẮC CHẮN BẠN QUAN TÂM

Cập nhật thông tin chi tiết về Credit Note Là Gì? Debit Là Gì? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!