Xu Hướng 3/2024 # Cia Và Những Kế Hoạch Chiêu Dụ Điệp Viên .Công An B?C Li�U # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cia Và Những Kế Hoạch Chiêu Dụ Điệp Viên .Công An B?C Li�U được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CIA và những kế hoạch chiêu dụ điệp viên

Cập nhật ngày: 22-08-2024

Sử dụng con người để thu thập thông tin tình báo từ đối phương đóng vai trò rất lớn trong cuộc chiến tình báo trong Chiến tranh Lạnh, trong đó việc chiêu dụ, tuyển mộ điệp viên của đối phương là sách lược sống còn được Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiến hành xuyên suốt Chiến tranh Lạnh. Và sách lược đó vẫn tiếp tục đóng vai trò lớn trong cuộc chơi gián điệp toàn cầu của CIA hiện nay.

Câu chuyện của Zaporozhsky

Trước khi bị CIA chiêu dụ trở thành điệp viên hai mang, Alexander Zaporozhsky là một điệp viên kỳ cựu của Cơ quan tình báo Xôviết KGB từ thập niên 1970. Sau 20 năm phục vụ trong KGB, Zaporozhsky bỗng trở thành con mồi dễ bị lung lạc và bị CIA tuyển mộ vào năm 1995. Luôn sống trong nỗi lo sợ bị phát hiện và bị bắt, Zaporozhsky bất ngờ xin nghỉ việc tại KGB và rời bỏ đất nước, trốn sang Mỹ qua ngả Prague, Tiệp Khắc (cũ) vào đầu năm 1998.

  Điệp viên đào tẩu được xem là “tài sản” vô giá của CIA.

Đến Mỹ, Zaporozhsky tiếp tục cung cấp cho CIA những thông tin mật vô cùng quý giá về tổ chức và nội tình các cơ quan tình báo kế thừa của KGB, về hoạt động của mạng lưới tình báo Nga trên đất Mỹ. Nhờ thông tin do Zaporozhsky cung cấp mà cơ quan phản gián FBI của Mỹ theo dõi và phát hiện đặc vụ Mỹ Robert Hanssen làm việc cho tình báo Nga nằm vùng trong FBI. 

Zaporozhsky đã được tình báo Mỹ trả công rất hậu hĩnh, lên đến hàng triệu USD. Và ông này đã dùng số tiền đó để tậu biệt thự trong khu sang trọng Cockeysville ở hạt Baltimore, bang Maryland. Trong nhiều năm liền, Zaporozhsky sống rất kín tiếng. Cư dân trong khu Cockeysville không hề biết ông ta là ai và cũng không hề hay biết ông ta đang cộng tác với CIA.

Thế nhưng, dù đã cố gắng “lặn thật sâu” để trốn tránh sự truy lùng của tình báo Nga, Zaporozhsky cũng không thể nào trốn tránh được mãi. Vào năm 2001, Zaporozhsky đã dễ dàng bị một người hàng xóm tên Scott Donahoo phát hiện chỉ sau một, hai câu chào hỏi. 

Nhìn cơ ngơi khá sang trọng của Zaporozhsky, Donahoo đã hỏi thăm ông ta làm nghề gì? Zaporozhsky bảo mình “kinh doanh xuất nhập khẩu” đặt trụ sở tại chính căn biệt thự của mình. Vốn là lái buôn ôtô nổi tiếng ở Baltimore, Donahoo phát hiện Zaporozhsky nói dối, vì chẳng nghe nói đến tên công ty nào như thế trong vùng Baltimore. Thế là Donahoo nghi ngờ Zaporozhsky “kinh doanh phim sex”.

  Cựu điệp viên Alexander Zaporozhsky.

Không lâu sau câu chuyện tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” đó, Zaporozhsky đã bị tình báo Nga phát hiện và bắt đầu tung chiêu để dụ dỗ ông ta quay trở về Nga. Biết được thông tin này, đồng thời nhìn thấy trước nguy cơ không thể tránh đối với Zaporozhsky khi quay trở về nơi xưa kia mình từng gắn bó và đã từng phản bội, giới chức tình báo CIA và FBI đã ra sức can ngăn nhưng bất thành. Zaporozhsky đã quyết trở về, dù có thế nào cũng mặc. 

Tháng 11-2001, Zaporozhsky trở về Moscow, mục đích là để tham dự một cuộc họp mặt các cựu thành viên của KGB. Tuy nhiên, khi vừa đặt chân đến Moscow, Zaporozhsky bị bắt ngay lập tức. Ông ta bị xét xử về tội làm gián điệp cho Mỹ, cung cấp thông tin bí mật về các điệp viên ngầm của Liên Xô cũ (và Nga) tại Mỹ dẫn đến việc điệp viên Robert Hassen bị lật tẩy năm 2000. Zaporozhsky một mực kêu oan, nhưng câu chuyện ông này bị CIA chiêu dụ để làm điệp viên hai mang là có thật. 

Zaporozhsky bị tuyên án 18 năm tù. Năm 2010, ông ta được chuyển giao cho Mỹ (cùng với một số điệp viên khác) trong cuộc trao đổi 10 điệp viên Nga trong vụ mạng lưới điệp viên Nga bị phát hiện và bị bắt năm đó.

Chương trình bí mật của CIA

Câu chuyện của Zaporozhsky, và cả cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, là những trường hợp điển hình của cái gọi là Chương trình bí mật chiêu dụ điệp viên nước ngoài của CIA được triển khai từ thời cao trào Chiến tranh Lạnh. Chương trình được thiết kế với mục đích ban đầu là tuyển dụng và tạo điều kiện tái định cư cho những điệp viên phản bội và trốn chạy khỏi đất nước như Zaporozhsky và Skripal. 

Đồng thời tìm cách lôi kéo, chiêu dụ các điệp viên ngầm, điệp viên còn trong tổ chức của các quốc gia thù địch để biến họ thành những “tài sản” nằm vùng phục vụ mục tiêu thu thập thông tin tình báo đủ mọi kiểu cách.

Theo các cựu điệp viên và quan chức tình báo Mỹ, Chương trình bí mật của CIA bắt đầu được triển khai từ năm 1949, khi đó Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật cho phép CIA tái định cư 100 công dân nước ngoài “nếu việc đó nằm trong lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp ích cho hoạt động tình báo của đất nước”.

Giai đoạn đầu, CIA thường không sử dụng hết hạn mức Quốc hội cho phép mỗi năm, bởi một lý do khá phổ biến khi đó là các cựu điệp viên đào tẩu cư trú trên khắp nước Mỹ bằng thân phận mới, danh tính và hồ sơ giấy tờ hoàn toàn mới. Họ chấp nhận chôn vùi, xóa bỏ đi lai lịch, tên tuổi, nghề nghiệp cũ để sống một cuộc sống mới. Đó gọi là “ẩn thân giữa đám đông” trong xã hội Mỹ nhằm trốn tránh sự truy đuổi của đất nước cũ. 

Vì vậy, CIA đã triển khai hàng chục điệp viên kỳ cựu tham gia Chương trình để lần tìm ra những cựu điệp viên đào tẩu đó và đưa ra những lời khuyên, dụ dỗ họ nên làm gì để cuộc sống về sau được tốt đẹp hơn, thoải mái hơn. Trong khi đó, các điệp viên CIA được chỉ thị và nắm rõ tình trạng an toàn của các cựu điệp viên này luôn đáng báo động vì sự truy lùng của cố quốc. Thu hút và bảo vệ những “tài sản” tình báo quý giá này là nhiệm vụ hàng đầu, vô cùng khó khăn và đòi hỏi kỹ thuật hoàn hảo của các điệp viên tham gia Chương trình.

Lợi ích của việc chiêu mộ các điệp viên đào tẩu là không nhỏ. Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden cho biết, các cựu điệp viên đào tẩu không chỉ giúp ích với các thông tin tình báo hiện tại mà còn giúp rất nhiều cho việc khai thác thông tin tình báo đề giải mã các vấn đề tình báo trong quá khứ. “Chúng tôi đã phát hiện các điệp viên đào tẩu là những nguồn thông tin tình báo dồi dào và có giá trị lâu dài. Họ giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà chúng tôi dù đã thu thập được nhưng chưa giải mã, hiểu rõ được” – ông Hayden nói.

Tuy nhiên, không phải điệp viên nào cũng đáp ứng các tiêu chuẩn khai thác thông tin của Chương trình để được CIA giúp đỡ, chiêu mộ. Nước Mỹ thường chỉ chiêu mộ các quan chức, sĩ quan cấp cao của quân đội, tình báo, các học giả, viện sĩ, nhà khoa học và những nhân viên hàng đầu trong các công việc có điều kiện tiếp cận những thông tin nhạy cảm, có nguy cơ bị bắt giữ rất cao. 

Nếu điệp viên đào tẩu được đưa ra khỏi đất nước một cách an toàn, thường là vào ban đêm, họ và gia đình họ sẽ được đặt cho tên họ mới, được học tiếng Anh, được cấp cho một số tiền, một căn nhà để ở, và kèm theo lời khuyên: đừng sử dụng mạng xã hội, đừng tiếp xúc, liên lạc với ai ở quê nhà. 

Có nhiều hình thức trợ giúp khác nhau được CIA sử dụng cho các điệp viên đào tẩu, như tạo điều kiện cho đi học đại học bằng giấy tờ giả, tên họ mới, hay như tạo ra một vụ ly hôn bí mật cho một cựu điệp viên đào tẩu khi người vợ của ông ta vẫn còn lưu trú ở quê nhà, không chịu đi theo. Rồi thì cũng phải mời chuyên gia tâm lý, tâm thần học đến để hỗ trợ các gia đình điệp viên đào đẩu làm quen với môi trường sống mới,…

  Cựu điệp viên Sergei Skripal.

Việc bảo vệ an toàn cho các cựu điệp viên được xem là một vấn đề lớn trong Chương trình. Các cựu điệp viên bỏ trốn khỏi đất nước của họ thường đối mặt với nguy cơ bị bắt hoặc bị thủ tiêu vì họ đã phạm tội tày trời là phản bội tổ quốc, phải lĩnh án nặng. Kể cả khi các cựu điệp viên này đặt chân lên đất Mỹ, mối nguy hiểm đối với họ vẫn chưa hết, vì cố quốc của họ luôn theo đuổi, săn lùng họ cho đến chết. 

Thách thức từ các nguy cơ đó càng trở nên phức tạp hơn trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, các công nghệ số tiên tiến được triển khai sử dụng rộng rãi và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội càng làm cho công tác bảo vệ điệp viên đào tẩu trở nên khó khăn hơn.

Joe Augustyn, cựu sĩ quan CIA phụ trách Chương trình bí mật của CIA, cho rằng trong nhiều thập niên qua, các điệp viên cấp cao đào tẩu đóng vai trò như viên ngọc quý trên chiếc vương miệng của hoạt động tình báo con người. “Với sự phát triển công nghệ hiện đại, các điệp viên đào tẩu khó có thể ẩn thân giữa ban ngày trên đất Mỹ, vì vậy việc bảo vệ các điệp viên đào tẩu ngày nay gặp thách thức lớn hơn rất nhiều so với vài thập niên trước đây”. 

Chính vì vậy, cho dù CIA giữ bí mật hoạt động tuyển mộ các cựu điệp viên đào tẩu, nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra những trường hợp các cựu điệp viên lưu vong ở nước ngoài bị đầu độc, như vụ Aleksandr Litvinenko và mới đây nhất là Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh ở thành phố Salisbury, Anh. 

Mặc dù chưa rõ về mục đích cũng như thủ phạm của nhiều vụ việc như thế, song trong các trường hợp này, trách nhiệm của các điệp viên được giao quản lý là rất lớn. Việc bảo vệ an toàn cho các điệp viên đào tẩu được tuyển mộ đã được đích thân Giám đốc CIA truyền đạt cho các điệp viên mới vừa trải qua khóa huấn luyện làm điệp viên cho CIA.

Không chỉ thách thức về an toàn như đã nêu, các điệp viên đào tẩu còn đem đến cho các điệp viên quản lý của CIA những vấn đề khác về tâm lý và vận chuyển khi thực hiện công việc tái định cư lâu dài cho các cựu điệp viên. Một số điệp viên đào tẩu tỏ ra quá tự tin vào sự chắc chắn của bản thân họ, và chính đức tính chết người đó gây thêm khó khăn cho CIA trong công tác bảo vệ. Một số người không thể chấp nhận thực tế mình không còn là mình như trước đây nữa. 

Cựu điệp viên CIA Augustyn cho biết: “Bất cứ ai phản bội đất nước mình vì bất cứ lý do gì, đều có cá tính khác nhau”, và họ thường là những con người có cái tôi rất mạnh và có động lực lớn như trả thù hay tham tiền bạc để thực hiện hành động phản bội đất nước mình. Chưa hết, còn phải kể đến việc con cái của điệp viên đào tẩu không thể từ bỏ được mạng xã hội, và cả những cựu điệp viên sau thời gian không thể điều chỉnh sang cuộc sống mới đành đưa cả gia đình trở về quê nhà sinh sống, chấp nhận rủi ro cao cho bản thân.

Sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal, mặc dù chưa thể kết luận vụ việc, CIA đưa ra nhận định rằng đang có sự gia tăng truy lùng điệp viên đào tẩu của Nga trên khắp châu Âu và Mỹ. Điều này có nghĩa là CIA càng phải đẩy mạnh hoạt động Chương trình bí mật để mau chóng tuyển mộ và tái định cư cũng như tăng cường bảo vệ an toàn cho họ nhằm lợi dụng, khai thác “kho” dữ liệu tình báo mà họ mang theo.

Ngoài Zaporozhsky và Skripal còn nhiều câu chuyện khác về các điệp viên đào tẩu được CIA tuyển mộ, như trường hợp Ryszard Kuklinski, cựu đại tá quân đội Ba Lan, được CIA chiêu mộ và đưa ra khỏi Ba Lan vào năm 1981. 

Sau đó, Kuklinksi đã cung cấp cho CIA những tài liệu nhạy cảm về chương trình vũ khí hạt nhân của Liên Xô. Kuklinksi được tái định cư, sống yên bình ở Florida trong nhiều năm, được cộng đồng tình báo Mỹ tôn vinh như người hùng. Tuy nhiên, năm 1994 xảy ra biến cố khiến hai con trai của ông chết một cách bí ẩn, không để lại dấu vết gì của hung thủ. Cho đến nay, CIA vẫn chưa thể giải đáp được những cái chết bí ẩn này.

Theo http://antg.cand.com.vn

B2B Và B2C Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Mô Hình B2B Và B2C Là Gì?

B2B và B2C là những thuật ngữ chuyên ngành để chỉ về một mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khi B2C là một mô hình khá quen thuộc thì B2B được đánh giá là có sự phát triển chậm hơn một bước ở Việt Nam. Vậy B2B là gì và đâu là những điểm để bạn phân biệt được B2B và B2C.

Định nghĩa mô hình kinh doanh B2B là gì?

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về B2B là gì thì những thông tin hữu ích ngay sau đây sẽ giúp bạn giải đáp. B2B (từ viết tắt của Business to Business) chính là một loại hình kinh doanh chủ yếu là các giao dịch giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Đây là các giao dịch đa dạng có thể diễn ra trên các sàn thương mại điện tử hoặc đơn thuần là các cuộc giao dịch mua bán thông thường giữa hai bên.

B2B là từ viết tắt của Business to Business

Định nghĩa B2B là gì thực tế không còn quá mới, nhưng trên thị trường Việt Nam hình thức này chưa phát triển phổ biến như B2C. Tuy nhiên, để thực hiện tốt mô hình kinh doanh này các doanh nghiệp vẫn phải làm nổi bật được điểm đặc trưng nhất của B2B chính là một quy trình mua hàng logic. Điều đó giúp người mua và người bán tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức. Đặc biệt nhất là khi ở đây, người mua hàng cũng là một doanh nghiệp hoàn toàn khác biệt với khi bán hàng cho người tiêu dùng cá nhân.

Những mô hình B2B nào thường được các doanh nghiệp lựa chọn?

Hiện nay, có 4 lọa mô hình B2B thường xuyên được các doanh nghiệp lựa chọn áp dụng như sau:

Thứ nhất, mô hình B2B hướng về người bán. Doanh nghiệp trong hình thức kinh doanh này sẽ làm chủ một nơi giao dịch thường là website để từ đó mang đến các sản phẩm cho khách hàng của mình là những doanh nghiệp, nhà sản xuất hoặc đôi khi có thể là người dùng cá nhân.

Thứ hai, mô hình B2B hướng về người mua. Sự khác biệt đối với mô hình hướng về người bán chính là ở đây doanh nghiệp sẽ chủ động trong việc nhập sản phẩm này về từ nơi sản xuất. Sau đó, mới tiến hành phân phối sản phẩm đến cho các doanh nghiệp có quan tâm.

Cuối cùng chính là mô hình B2B theo kiểu hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp với nhau. Mô hình này sẽ thiết lập được mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp hơn hằng các chợ điện tử, sàn giao dịch, cộng đồng, …

Với một trong bốn hình thức này, doanh nghiệp có thể chọn lựa một mô hình kinh doanh phù hợp nhất với mục đích kinh doanh của mình.

So sánh sự khác nhau giữa mô hình B2B và mô hình B2C

Để hiểu rõ hơn về bản chất thật sự của mô hình B2B, một bước so sánh nho nhỏ với B2C thông qua 4 yếu tố sau đây sẽ giúp bạn có đầy đủ các kiến thức về B2B.

Đối tượng khách hàng của B2B và B2C như thế nào?

Một trong những điểm khác biệt dễ dàng nhận biết nhất giữa hai hình thức kinh doanh này chính là đối tượng khách hàng hoàn toàn khác nhau. Ngay từ tên gọi, B2C đã thể hiện ý nghĩa là mối quan hệ trao đổi mua bán giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ngược lại B2B chính là các hoạt động giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Đối tượng khách hàng của B2B và B2C khác nhau

Vậy chúng ta có thể thấy, một bên với đối tượng là cá nhân, người dùng đơn lẻ còn một bên hướng đến những khách hàng cũng là doanh nghiệp.

Cách thức trao đổi, giao dịch với khách hàng khác nhau ra sao?

Xuất phát từ đối tượng khác nhau mà các thức giao dịch, trao đổi hay mua bán sản phẩm cũng được thực hiện theo hai quy trình không giống nhau.

Với mô hình B2B, để giao dịch thuận lợi với khách hàng là doanh nghiệp bạn sẽ cần chú trọng vào các khâu như giá cả, chiết khấu, yếu tố kỹ thuật của sản phẩm, cách thức giao nhận hàng, nơi chứa hàng, … Đây là những yếu tố luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi nhập hàng, nhất là khi họ cần có một số lượng lớn thì vấn đề kho bãi bạn cũng cần được quan tâm.

Giao dịch với mô hình B2B và B2C hoàn toàn có sự khác biệt

Với mô hình kinh doanh là B2C, giao dịch với khách hàng cá nhân có quy trình vô cùng đơn giản. Các giao dịch này có thể diễn ra trực tiếp hoặc thậm chí là là online khi thời buổi công nghệ số ngày càng phát triển. Ngày nay, các hình thức thanh toán trực tuyến qua thẻ đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng.

Các hoạt động marketing cho B2B và B2C

Marketing là một quá trình đáp ứng nhu cầu khách hàng của bạn, nhưng khi khách hàng của bạn là một người tiêu dùng thì bạn cần marketing theo cách khác với khi khách hàng của bạn là một doanh nghiệp.

Bán hàng trong B2B và B2C cũng phải khác nhau

Quá trình mua hàng của các doanh nghiệp thường kéo dài và cần trải qua rất nhiều bước so với một cá nhân khi đi mua hàng tiêu dùng. Để “chốt sale” thành công trong quá trình này bạn cần kích thích các doanh nghiệp là người mua bằng các giá trị kinh tế sản phẩm mang lại.

Thông thường, các người dùng cá nhân yêu thích các chương trình khuyến mãi, sản phẩm dùng thử hoặc các voucher. Nhưng để có chuyển đổi từ các khách hàng là doanh nghiệp thì bạn cần một quá trình chăm sóc dài hạn bằng các công cụ như email, website, bán hàng cá nhân, …

Gợi ý một số xu hướng marketing B2B trong năm 2024

– Năm 2024 hướng đến các hoạt động marketing tự động. Để tạo dựng tốt mối quan hệ với khách hàng là doanh nghiệp một cách nhanh chóng, bạn cần tạo dựng các hệ thống CRM, email marketing chăm sóc tự động, … Tiếp thị tự động không chỉ giúp loại bỏ bớt các thao tác thủ công mà còn giúp bạn tiếp cận được khách hàng rộng rãi hơn.

– Doanh nghiệp cần chú trọng về các giá trị của nội dung. Trong từng giai đoạn của quá trình mua hàng của khách hàng doanh nghiệp, bạn cần tiếp cận bằng thông điệp đáp ứng đúng nhu cầu. Điều đó đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng.

– Marketing trong B2B cũng cần được cá nhân hóa. Hoạt động này dù đã thực hiện rất phổ biến trong marketing B2C nhưng không phải doanh nghiệp B2B nào cũng làm được. Đã đến lúc bạn cần đầu tư cho việc cá nhân hóa một cách nghiêm túc trong các hoạt động markeeting của mình.

Tất cả các thông tin trên đã giải đáp cho câu hỏi B2B là gì. Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động theo mô hình B2B bạn đã có thể biết được mình cần có những chiếc lược như thế nào trong việc tiếp cận khách hàng là doanh nghiệp.

Sự Khác Biệt Giữa Marketing B2B Và B2C

B2B và B2C chính là 2 thuật ngữ viết tắt được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh và marketing. Bài viết này nói qua những điểm khác biệt cơ bản giữa B2B và B2C thông qua định nghĩa, đối tượng khách hàng, các chiến lược cũng như quy trình bán hàng. Chiến lược marketing B2B

Các mô hình kinh doanh B2B phổ biến

Mô hình thiên về bên bán: Đây là một mô hình khá thông dụng tại Việt Nam, nhờ vào sự tiện ích của nó cho các doanh nghiệp. Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ đóng vai trò cung cấp các hàng hóa, dịch vụ tới một bên thứ ba thông qua trang thương mại điện tử hoặc website cho các đối tác giao dịch. Đơn vị thứ ba này có thể là các cá nhân, những nhà bán buôn, bán lẻ hoặc nhà sản xuất. Thông thường, mô hình này sẽ phân phối với số lượng hàng lớn.

Mô hình thiên về bên mua: So với mô hình B2B thiên về bên bán, loại hình này ở Việt Nam thường sẽ ít gặp hơn vì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều muốn bán sản phẩm của mình ra thị trường. Tuy vậy, ở nước ngoài thì các doanh nghiệp B2B thiên về bên mua khá phát triển. Đây là loại hình mà bên mua sẽ có vai trò chiếm ưu thế hơn, họ nhập hàng từ bên đơn vị thứ ba để báo giá và phân phối sản phẩm đến các khách hàng của mình.

Mô hình dạng thương mại hợp tác: Mô hình này cũng có hình thức tương tự như mô hình B2B trung gian nhưng mang tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị hơn. Nó thường được hiển thị dưới dạng sàn giao dịch điện tử như: Chợ trên mạng (net marketplaces), Chợ điện tử (e-marketplaces), Sàn giao dịch Internet (Internet exchanges), Thị trường điện tử (e-markets), Trung tâm trao đổi (exchange hubs), Cộng đồng thương mại (trading communities), Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges).

Chiến lược marketing B2C

Chính vì việc mua hàng phù thuộc vào cảm xúc khách hàng thế nên các marketers cần chú ý tập trung đến việc cho khách hàng thấy được giá trị mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn mang lại đến trong cuộc sống của họ. Đồng thời cần quảng bá thông điệp trên các kênh phù hợp với đối tượng khách hàng. Có rất nhiều nền tảng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu như Facebook, Twitter, Instagram, v.v. Sử dụng các nền tảng cho việc quảng bá sẽ giúp tăng lượt tương tác và tiếp cận sản phẩm nhiều hơn. Ngoài ra, các thông điệp sản phẩm cũng cần phải ngắn gọn, dễ nhớ và đúng trọng tâm.

B2C dựa trên phí: Các trang web trực tiếp hướng đến người tiêu dùng ví dụ như Netflix, một nền tảng xem phim thu phí để người tiêu dùng có thể truy cập vào nội dung của họ. Cũng có một số trang web cung cấp cho người dùng những nội dung miễn phí có giới hạn trong một thời gian, sau đó tính phí người dùng ở một số nội dung.

Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Sự Khác Nhau Giữa B2B Và B2C 2024

Nhắc đến B2B và B2C, người ta thường hình dung đến bán hàng b2b, marketing b2b. Nhưng ít ai hiểu rõ bản chất của nó. B2B và b2C là 2 thuật ngữ được viết tắt dùng phổ biến trong lĩnh vực bán hàng, marketing.

I. Khái niệm của B2B và B2C là gì?

B2B là từ viết tắt của “Business to Business – Doanh nghiệp và doanh nghiệp” – mô hình kinh doanh thương mại điện tử xảy ra giữa các doanh nghiệp với nhau.

B2C (Business to Custome) thương mại điện tử B2C là các giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong đó, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng.

Loại hình này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Lướt sơ qua vậy thôi, hãy đi vào phần chính củaB bài viết hôm nay.

II. Sự khác biệt giữa cơ bản giữa B2B và B2C 2.1 Khác biệt về đối tượng khách hàng

Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

Là cá nhân (người tiêu dùng cuối cùng)

Những doanh nghiệp mua hàng về để tiêu dùng

Xét tổng thể thì các giao dịch diễn ra giữa B2B phức tạp hơn, đòi hỏi tính an toàn cao hơn.

2.2 Khác biệt về đàm phán, giao dịch

Bao gồm cả các yếu tố như đàm phán về giá cả, giao nhận hàng, đặc tính kỹ thuật của sản phẩm

Không giống như B2B, đàm phán, giao dịch B2C khá đơn giản.

Điều này khiến cho các nhà bán lẻ dễ dàng hơn trong việc đưa lên mạng catalog sản phẩm dịch vụ của họ để mở một siêu thị trực tuyến.

Đó cũng chính là lý do tại sao những ứng dụng Thương mại điện tử B2B đầu tiên được phát triển chỉ cho những hàng hóa và sản phẩm hoàn chỉnh, đơn giản trong khâu mô tả đặc tính và định giá.

2.3 Khác biệt về quy trình marketing B2B và B2C

Bạn đừng nghĩ rằng, làm marketing dù B2B hay B2C là giống nhau ở điểm tiếp thị đến con người.

Có thể nói, marketing tới các doanh nghiệp (B2B) và tới người tiêu dùng (B2C) là hoàn toàn khác nhau.

Đối với marketing B2B sẽ phụ thuộc vào những nỗ lực tiếp thị xây dựng mối quan hệ. Nếu bạn đang có ý tưởng rằng sẽ tập trung vào người tiêu dùng để chinh phục thị thị trường B2B thì chỉ làm lãng phí ngân sách mà thôi.

Bước đầu tiên trong chiến lược phát triển marketing B2B cũng tương tự với B2C:

Xác định đối tượng khách hàng là ai?

Tại sao họ cần phải nghe thông điệp của bạn?

Còn những hoạt động marketing tiếp theo sẽ là khác nhau.

2.4 Khác biệt về quá trình bán hàng

Mối quan hệ dẫn dắt

Tối đa hóa giá trị của mối quan hệ

Thị trường mục tiêu nhỏ và tập trung

Quy trình mua hàng nhiều bước, chu trình bán hàng dài hơn

Nhận diện thương hiệu được tạo ra bằng mối quan hệ cá nhân

Các hoạt động xây dựng nhận thức và sự hiểu biết

Quyết định mua hàng thuộc về lý trí dựa trên giá trị kinh tế mang lại

Sản phẩm dẫn dắt

Tối đa hóa giá trị của giao dịch

Thị trường mục tiêu rộng lớn

Quy trình mua hàng từng bước, chu trình bán hàng ngắn hơn

Nhận diện thương hiệu được tạo ra thông qua sự lặp lại và hình ảnh

Buôn bán và hướng vào các hoạt động mua hàng

Quyết định mua hàng thuộc về cảm xúc dựa trên mong muốn, hoàn cảnh hoặc giá cả

Mục tiêu cuối cùng của B2B khá giống với B2C là chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành khách hàng nhưng quá trình này sẽ lâu hơn và phức tạp hơn

Sử dụng các hoạt động tiếp thị phức tạp hơn (gửi email, qua điện thoại, qua webstie, nhân viên bán hàng,

Sử dụng các hoạt động khuyến khích bán hàng: phiếu giảm giá, trưng bày sản phẩm,…

Cần sử dụng xây dựng các mối quan hệ và quảng bá bằng những hoạt động tiếp thị khác nhau.

Tìm Hiểu Về Kế Hoạch Marketing Công Ty

Một kế hoạch marketing cũng cung cấp cách để bạn đo lường kết quả hoạt động của bạn.

Nếu không có một kế hoạch, bạn sẽ không thực sự biết liệu chiến dịch có thành công hay không.

2. Kế hoạch marketing có cần thiết cho công ty mới thành lập

Kế hoạch marketing giúp bạn làm rõ mục tiêu của mình và xác định nơi bạn thấy doanh nghiệp của mình trong tương lai, điều này cuối cùng lại củng cố chiến lược của bạn. Vậy nên dù là công ty mới thành lập, hay công ty đã hoạt động lâu dài thì cũng đều cần có 1 kế hoạch marketing rõ ràng

3. Bảng kế hoạch marketing của công ty

Bản kế hoạch chia thành 4 phần chính như sau:

Mục tiêu (Objectives): Những mục tiêu marketing mà doanh nghiệp bạn cần đạt được. Các mục tiêu marketing thường gặp là: tăng doanh số, tăng giá trị khách hàng và hợp đồng, tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, tăng thị phần so với đối thủ v.v..

Tiêu chí cần đạt được (Goals): Cụ thể hóa các mục tiêu ở trên thành các chỉ số mà bạn có thể đo lường được, ví dụ: con số doanh thu, khách hàng, hợp đồng, tăng thị phần lên bao nhiêu %, số lượt truy cập website và các tương tác trên mạng xã hội, v.v.

Chiến lược (Strategies): Đây là những công cụ marketing mà doanh nghiệp bạn có thể sử dụng. Các công cụ chính được liệt kê qua danh sách ở phần các bước lập kế hoạch marketing.

Chiến thuật (Tactics): Đây là phần liệt kê chi tiết cách thực hiện các chiến lược ở trên, thông qua các công việc cụ thể cho từng công cụ marketing.

4. Mẫu lập kế hoạch marketing cho công ty

Bước 1: Nghiên cứu khách hàng

Khi khởi sự kinh doanh, hẳn doanh nghiệp bạn đã tiến hành nghiên cứu nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên để lập được một kế hoạch marketing cụ thể, bạn cần phải xác định được những thông tin chi tiết hơn về khách hàng mục tiêu của mình.

a. Các yếu tố về nhân khẩu học:

tuổi

giới tính

vị trí địa lý

sức mua

thu nhập

tình trạng gia đình

..v.v

b. Các yếu tố về tâm lý khách hàng:

Tại sao họ sử dụng sản phẩm đó?

Khi nào thì họ dùng?

Sản phẩm được sử dụng như thế nào?

c. Các yếu tố về hành vi mua:

Những yếu tố nào ảnh hướng đến quyết định mua của khách hàng?

Họ tìm kiếm thông tin từ nguồn nào?

Họ mua hàng vào khoảng thời gian nào?

Những người nào thực sự có nhu cầu mua?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình mua?

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Để tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đặt ra một số câu hỏi như:

Liệu có sự cạnh tranh lớn tại thị trường bạn phục vụ?

Xác định các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp?

Đâu là điểm yếu của các đối thủ?

Nhận diện các chiến lược của đối thủ?

Bạn có thể làm tốt hơn đối thủ ở điểm nào?

Bước 3: Thiết lập mục tiêu

Gia nhập hoặc mở rộng thị trường

Thu hút khách hàng của đối thủ cạnh tranh

Mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm

Tung ra sản phẩm mới

Hãy điền tất cả những mục tiêu này vào ô Objectives của bản kế hoạch.

Bước 4: Thiết lập tiêu chí cần đạt được

Khi đã xác định được mục tiêu của mình hãy dùng các con số để cụ thể hoá

những mục tiêu đó. Ví dụ, để tăng doanh thu lên 25% mỗi quý, bạn cần phải:

Thêm 40 khách hàng mới/ tháng

Tăng tỷ lệ khách hàng quay lại lên 10%

Tăng AOV (giá trị trung bình của đơn hàng) 15%

Hãy điền tất cả các tiêu chí này vào ô Goals của bản kế hoạch.

Bước 5: Lựa chọn chiến lược

Ở bước này, bạn cần xác định được mình sẽ phải làm gì để đạt được các tiêu chí trên bằng cách lựa chọn một tổ hợp các công cụ marketing thích hợp. Bạn có thể cân nhắc các công cụ được phân loại như trong danh sách sau:

Khuyến mãi

PR

Bán hàng cá nhân

Direct marketing

CRM

Content marketing

Online marketing: QC online, SEO, SEM, Email marketing, Affiliate marketing

Điền tổ hợp công cụ này vào phần Strategies của bản kế hoạch.

Bước 6: Lựa chọn chiến thuật

Sau khi đã lựa chọn được tổ hợp các công cụ cần triển khai, bạn cần phải thiết lập các nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành, kèm theo các con số cụ thể nếu được. Chẳng hạn trong ví dụ bản kể hoạch ở trên, bạn có thể thấy để thực hiện công cụ Content Publishing (Đăng tải nội dung hữu ích để thu hút khách hàng) thì các công việc cụ thể cần triển khai bao gồm:

* 200 blog posts

* 300 casestudies

* 3 ebooks

* 100 tài liệu

* 50 chứng nhận

* 10 videos

5. Trường hợp cụ thể a. Kế hoạch marketing cho công ty xây dựng

Chuyển động thị trường xây dựng hiện nay

– Trên thị tr­ường xây dựng, ng­ười mua nói chung không thể chọn những sản phẩm khác để mua vì sản phẩm xây dựng là hàng hoá đặc biệt, có tính đơn chiếc, giá cả cao.

– Cạnh tranh là đặc điểm quan trọng của thị tr­ường. Cùng với việc cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp xây dựng là việc tạo uy tín cho doanh nghiệp. Sự cạnh tranh sẽ kích thích việc nâng cao chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn.

– Trên thị trư­ờng xây dựng, mối quan hệ trao đổi mua bán giữa chủ đầu tư­ và các đơn vị nhận thầu diễn ra chủ yếu thông qua đấu thầu, đàm phán, kí kết hợp đồng, thi công xây lắp, bàn giao công trình và thanh quyết toán.

Phương pháp lập kế hoạch marketing cho công ty xây dựng

Quá trình lập kế hoạch marketing bao gồm 4 giai đoạn chủ yếu sau đây:

+ Xác định mục tiêu của chiến l­ược;

+ Phân tích, dự đoán các khả năng có thể có và những yêu cầu bắt buộc;

+ Xác lập các kế hoạch, chiến l­ược;

+ Đánh giá và lựa chọn phương án chiến l­ược tối ưu nhất;

b. Kế hoạch marketing của công ty du lịch

Lên kế hoạch tỉ mỉ

Không có lý do gì khi tổ chức một chuyến đi tuyệt vời mà không có kế hoạch tiếp thị. Điều đó nên là một trong những điều đầu tiên bạn làm bởi vì tiếp thị nên xuất hiện trong đầu của bạn ngay từ đầu! Xây dựng một kế hoạch tiếp thị dựa trên mức độ của sự kiện, đối tượng mục tiêu của bạn là ai và mục tiêu của bạn là gì.

Có bao nhiêu địa điểm chuyến đi mà bạn muốn bán trong hai tháng?

Bạn đã bán bao nhiêu vào tháng trước?

Bạn có kế hoạch giảm giá sớm?

Hoặc khuyến khích khách hàng mang lại một người bạn mua sản phẩm của công ty?

Đây là tất cả những câu hỏi bạn cần tự hỏi mình ở giai đoạn lập kế hoạch để giúp bạn xây dựng kế hoạch tiếp thị cho chuyến tham quan của mình. Nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn

Bạn không thể tiếp thị thành công chuyến đi của mình mà không có đối tượng mục tiêu. Bạn thậm chí không thể lên kế hoạch cho chuyến đi thành công mà không cần có đối tượng mục tiêu. Đây là điều quan trọng nhất của tất cả các mẹo tiếp thị. Biết được khách hàng lý tưởng sẽ giúp bạn lập ra các chi tiết của chuyến đi và tưởng tượng ai sẽ tham dự. Sau đó, bạn có thể điều tra các chiến thuật để tiếp cận những khách hàng cụ thể đó.

Nếu khách hàng của bạn ở trên Facebook, Instagram hoặc các trang web đặt phòng, thì đó là nơi bạn nên đến!

Kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của bạn

Nói về tiếp thị trên Instagram và Facebook, nó thực sự rất quan trọng với bạn nên phải kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của mình liên tục. Khi khách hàng tiềm năng đang trong giai đoạn nghiên cứu, họ có thể đi xem qua tour của bạn, nhưng sau đó họ có thể kiểm tra sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội, blog và các trang web đánh giá về bạn, để xem sự hiện diện của bạn như thế nào và những gì người khác nói gì về bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội là một khía cạnh quan trọng của bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào và thường là một trong những mẹo tiếp thị bị bỏ qua.

Khuyến khích khách hàng dùng tiếp dịch vụ của bạn

Mở rộng đối tượng của bạn

Mặc dù việc gắn kết với khách hàng trước của bạn rất quan trọng và có thể dẫn đến doanh số thành công cao cho chuyến đi, nhưng việc mở rộng đối tượng của bạn cũng rất quan trọng. Đừng chỉ dựa vào các khách hàng trước tham dự chuyến đi tiếp theo của bạn. Thay vào đó, hãy nghĩ về cách sử dụng chúng để mở rộng đối tượng bằng cách chia sẻ chuyến đi với người khách và mời bạn bè.

Tag: vinamilk cổ fiditour

Mô Hình Kinh Doanh B2B Và B2C Là Gì, Ebay Là B2B Hay B2C?

Website đấu giá trực tuyến chúng tôi thuộc quản lý của Tập đoàn eBay, được thành lập năm 1995 bởi Pierre Omidyar. Trước đó, webiste cố gắng đăng kí tên domain là chúng tôi nhưng tên này đã được sử dụng, vì thế tên chúng tôi ngắn gọn hơn ra đời. eBay đặt trụ sở tại San Joe, California. Tại website chúng tôi mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ.

eBay.com là một trang thương mại điện tử khổng lồ trên thế giới với số lượng hàng hoá vô cùng đa dạng đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Hàng triệu những món hàng từ đồ sưu tầm, đồ trang trí nhỏ, vật dụng gia đình đến máy vi tính, đồ gỗ, thiết bị, xe cộ,… được niêm yết, mua và bán mỗi ngày tại chúng tôi Một số mặt hàng tại ebay rất hiếm và rất giá trị, trong khi đó lại có những mặt hàng lại có giá thì vô cùng rẻ, rẻ tới mức có thể vứt bớt đi được nếu như không vì có rất nhiều khách hàng “hào hứng” trong việc đấu giá những món hàng đó.

Sự khác nhau giữa mô hình B2B và B2C

Mô hình kinh doanh B2B là gì?

B2B là viết tắt của thuật ngữ Business To Business, đây là mô hình kinh doanh thương mại điện tử trong đó giao dịch xảy ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Giao dịch của các công ty với nhau thường được bắt đầu từ các giao tiếp điện tử, trong đó có giao tiếp qua các sàn giao dịch điện tử.

Mô hình kinh doanh B2C là gì?

B2C là viế tắt của thuật ngữ Business To Customer, đây là mô hình kinh doanh trong đó chỉ bao gồm các giao dịch thương mại trên Internet giữa doanh nghiệp với khách hàng, mà trong đó, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng. Loại hình B2C này áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng qua Internet, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Sự khác nhau giữa mô hình B2B và B2C

Sự khác biệt về khách hàng

Khách hàng của các giao dịch B2B – giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, là các công ty còn khách hàng của giao dịch B2C là các cá nhân. Tuy nhiên, chữ C trong B2C là người tiêu dùng cuối cùng (End-user) nên khách hàng của B2C còn bao gồm cả những doanh nghiệp mua sắm hàng hóa về để tiêu dùng, như doanh nghiệp mua bàn ghế phục vụ cho công việc văn phòng.

Xét về tổng thể, các giao dịch B2B phức tạp hơn và đòi hỏi tính an toàn cao hơn B2C.

Sự khác biệt về đàm phán, giao dịch

Việc bán hàng cho các doanh nghiệp (mô hình B2B) phải bao gồm cả các yếu tố như đàm phán về giá cả, việc giao nhận hàng và xác định quy cách, các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

Việc bán hàng cho người tiêu dùng (mô hình B2C) không nhất thiết phải bao gồm tất cả các yếu tố như mô hình B2B trên.

Sự khác biệt vềvấn đề tích hợp

Các công ty khi bán hàng cho các doanh nghiệp (B2B) cần phải đảm bảo rằng các hệ thống của họ có thể giao tiếp được với nhau mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người dẫn đến nhu cầu phải tích hợp hệ thống của doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng.

Còn các công ty trong thương mại điện tử B2C không cần phải tích hợp hệ thống của họ với hệ thống của khách hàng.

Mô hình kinh doanh của Ebay

Vậy mô hình kinh doanh của ebay là B2B hay B2C?

Mô hình kinh doanh của ebay không phải là B2B hay B2C mà là C2C – Consumer To Consumer.

Điểm đặc biệt ở chúng tôi là mọi thứ đều có thể đem vào đấu giá, bởi nhu cầu mua và bán của khách hàng trên Internet không giống như khách hàng tại những nơi đấu giá truyền thống. Vì vậy, eBay là trang web nơi chỉ có diễn ra các cuộc mua bán giữa cá nhân với cá nhân (C2C – Consumer To Consumer).

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2C

Đối với các trang web của nước ngoài, Ebay được xem là tượng đài của C2C thế giới, đây là một tượng đài về kinh doanh theo hình thức đấu giá mà các doanh nghiệp Việt Nam nào cũng muốn trở thành.

Hoạt động kinh doanh chính diễn ra trên eBay là đấu giá trực tuyến theo mô hình C2C, thành phần tham gia vào eBay trên thực tế phần lớn là các cá nhân và một phần là các doanh nghiệp nhỏ.

nhận ship hàng từ đức về việt nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Cia Và Những Kế Hoạch Chiêu Dụ Điệp Viên .Công An B?C Li�U trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!