Xu Hướng 6/2023 # Chuyên Trang Cnet Chỉ Ra Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Tv Oled Và Qled # Top 14 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chuyên Trang Cnet Chỉ Ra Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Tv Oled Và Qled # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Chuyên Trang Cnet Chỉ Ra Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Tv Oled Và Qled được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

OLED TV và QLED là 2 thương hiệu TV tốt nhất hiện nay. Mới đây, Cnet – chuyên trang công nghệ uy tín của Mỹ đã chỉ ra sự khác biệt giữa hai công nghệ TV này.

OLED và QLED là hai công nghệ TV hoàn toàn khác biệt

QLED là viết tắt của quantum dot LED TV (TV LED chấm lượng tử), một biến thể của màn hình LED/LCD được phủ thêm một lớp chấm lượng tử. Samsung sử dụng các chấm lượng tử có kích thước từ 2-10nm, tích hợp lên một tấm film mỏng, đóng nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng xanh từ đèn LED sang màu trắng trước khi đi qua lớp tinh thể lỏng và bộ lọc để chuyển thành 1 trong 3 màu cơ bản. Vì thế, về cơ bản thì chấm lượng tử của TV QLED có thể xem là một phần của hệ thống đèn nền.

Cấu trúc tấm nền của TV QLED (Nguồn: Cnet)

Trong khi đó, OLED viết tắt của organic light emitting diode (các diode phát sáng hữu cơ). TV OLED hoàn toàn khác biệt vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi hàng triệu điểm ảnh riêng lẻ. Các pixel – các chấm nhỏ tạo thành hình ảnh – tự phát ra ánh sáng, đó là lý do tại sao nó được gọi là cấu trúc điểm ảnh phát xạ.

Không sử dụng hệ thống đèn nền LED nên TV OLED có thiết kế siêu mỏng

OLED – QLED: So sánh chất lượng hình ảnh

Hiển nhiên hai công nghệ TV khác nhau sẽ mang đến chất lượng hình ảnh khác nhau. Để giới công nghệ có cái nhìn kĩ hơn về chất lượng hình ảnh của hai dòng TV OLED và QLED, David Katzmaier – biên tập viên của Cnet đã đưa ra một vài đánh giá dựa trên những trải nghiệm thực tế của anh này ở cả 2 dòng TV.

Theo David Katzmaier, chất lượng hình ảnh của các mẫu TV QLED ngày càng tốt hơn nhờ công nghệ làm mờ cục bộ toàn dải tốt hơn và góc nhìn tốt hơn. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh giữa các mẫu TV QLED có sự khác nhau, các model sau được cải thiện tốt hơn các mẫu trước. Trong khi đó, chất lượng hình ảnh của các mẫu TV OLED thì đồng đều, không có sự khác biệt đáng kể và đều đạt 10/10 điểm trong các thử nghiệm của David.

TV OLED được đánh giá cao về độ tương phản và mức độ đen vô tận

Nói về ưu điểm của từng công nghệ TV, David Katzmaier cho rằng TV QLED mang lại hình ảnh sáng hơn do TV QLED của Samsung được đẩy độ sáng lên tới 2100 nits, giúp màn hình sáng rực hơn. Các màn hình thông thường như laptop, điện thoại, độ sáng cũng thường chỉ dao động ở khoảng 7-800 nits.

Ở khía cạnh khác, TV OLED vẫn có thể sáng trong hầu hết các phòng với độ tương phản vượt trội. TV OLED mang lại hình ảnh HDR tổng thể tốt hơn bất kỳ TV QLED / LCD nào. Cấu trúc điểm ảnh phát xạ của TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh không sử dụng, mang lại độ tương phản vô hạn, màu đen sâu. Trong khi đó, TV QLED / LCD, ngay cả những TV tốt nhất có khả năng làm mờ cục bộ hiệu quả nhất vẫn có một chút ánh sáng xuyên qua, dẫn đến màu đen không được sâu, xuất hiện quầng sáng trên màn hình.

Triển vọng của TV OLED

Những chiếc TV OLED có chất lượng hình ảnh vượt trội cùng với các thiết kế “ngoạn mục”: TV OLED siêu mỏng như bức tranh dán tường, TV OLED 8K hay mẫu TV OLED có thể cuộn lại…đã dần chinh phục và gây được ấn tượng tốt với giới chuyên môn và người tiêu dùng toàn cầu.

Theo dự đoán của IHS Markit, đến năm 2026 doanh số TV OLED sẽ đạt 17,79 triệu chiếc, tăng 9.96 lần so với 1.79 triệu chiếc trong năm 2023. Trong khi đó, doanh số TV LCD LED vẫn gần như dậm chân tại chỗ với biên độ tăng trưởng chỉ là 1,6%, trong khoảng từ năm 2023 đến 2026.

LG đầu tư nhà máy sản xuất tấm nền OLED quy mô lớn

Đặc biệt, cuộc đua OLED ngày càng trở nên sôi động với sự tham gia của 15 công ty sản xuất TV khác, bao gồm Sony, Toshiba, Panasonic, Phillips, Skyworth, Konka, Changhong, Hisense, Japan’s Grundig, Vestel, Bang & Olufsen,… Những công ty này sẽ nhập tấm nền OLED của LG để sản xuất TV vì ở thời điệm hiện nay LG là hãng duy nhất sản xuất và thương mại hóa thành công tấm nền OLED kích thước lớn.

Sự tăng trưởng vượt bậc của TV OLED và sự dịch chuyển của các công ty sản xuất TV từ LED/LCD sang OLED là minh chứng rõ ràng khẳng định LG đã đúng khi kiên trì theo đuổi công nghệ TV OLED trong suốt khoảng một thập kỉ qua. Hãng này tiếp tục đầu tư và đẩy mạnh cho dòng TV OLED bằng cách xây dựng thêm nhiều nhà máy sản xuất quy mô lớn và từng bước lên kế hoạch cho ra mắt TV OLED 48 inch, tiếp cận đa dạng các phân khúc khách hàng.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/chuyen-trang-cnet-chi-ra-su-khac-biet-giua-cong-nghe-tv…

Những Điểm Khác Biệt Giữa Công Nghệ Oled Và Qled

Oled và Qled là hai công nghệ màn hình tivi đỉnh cao và hiện đại bậc nhất hiện nay. Trên thực tế nhiều người vẫn nhầm lần và không biết rằng giữa 2 công nghệ màn hình này có những điểm khác biệt khá lớn.

1. Về nguyên lý hoạt động

– OLED có khả năng tự phát sáng với tấm nền Oled sở hữu hàng triệu điểm ảnh có khả năng tự phát sáng. – Tivi OLED không cần đèn nền.

– Qled giống như LCD thông thường, “dẫn truyền ánh sáng” dựa vào hệ thống đèn nền LED. – Sử dụng hệ thống đèn nền và có thêm công nghệ chấm lượng tử.

2. Độ tương phản và góc nhìn

– Độ tương phản sâu với màu sắc đậm cùng khả năng hiển thị màu tốt. – Có góc nhìn rộng hơn.

– Độ tương phản kém hơn với hình ảnh thiếu tương phản. – Góc nhìn hẹp hơn và thể hiện rõ khi thay đổi 40 độ so với góc nhìn trực diện.

3. Khả năng hiển thị màu sắc

Màu sắc chuẩn xác hơn với tông màu lạnh.

Màu sắc có phần được tăng cường hơi “quá tay” khiến độ sai màu khá rõ rệt.

Có thiết kế mỏng đến khó tin và có thể uốn cong hay dễ dàng “đính” lên tường như một bức tranh.

Lấy thiết kế màn hình cong và tối giản làm chủ đạo và thường dầy hơn so với màn hình OLED.

– Có độ sáng thấp hơn nhưng bù lại hình ảnh có màu đen thuần khiết hơn với vùng tối sâu, tạo độ tương phản tốt cho hình ảnh.

– Có độ nét tốt hơn so với công nghệ QLED.

– Có độ sáng cao hơn, tạo cảm giác hình ảnh tươi hơn.

– Độ sắc nét kém hơn so với OLED.

6. Tiêu thụ điện năng

Tiết kiệm điện năng hơn

Tiêu tốn điện năng hơn.

Bảng so sánh những điểm khác biệt giữa công nghệ oled và qled

Giữa Oled và Qled – Công nghệ nào tốt hơn?

Thông qua một vài điểm so sánh ở trên có thể thấy giữa công nghệ oled và qled thì oled vẫn có nhiều “lợi thế” hơn. Dù “sinh sau đẻ muộn” và mới trình làng không lâu (2017) song công nghệ qled không thể sánh bằng oled về nhiều góc độ. Tuy nhiên so về giá cả thì công nghệ qled lại có lợi thế hơn vì chi phí sản xuất thấp. Mặt khác, trong tương lai nếu được hoàn thiện, qled sẽ là công nghệ hoàn hảo và là đối thủ cạnh tranh “đáng gờm” của oled.

Qled Tv Và Oled Tv: Khác Nhau Như Thế Nào?

QLED và OLED là công nghệ hàng đầu trong các dòng tivi hiện nay. Đọc ra có vẻ cùng tên, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về công nghệ. Hôm nay BestMua sẽ chỉ ra cho các bạn về sự khác giữa 2 dòng tivi này.QLED LÀ GÌ

QLED TV sử dụng các chấm lượng tử (quantum dots) để tăng cường hiệu suất, mang lại độ sáng tốt hơn và dải màu rộng hơn, tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn với đèn nền LED. QLED = Quantum dot + LED

Đây thực sự không phải là một công nghệ mới, nó là thế hệ chấm lượng tử thứ tư trong các dòng TV của Samsung, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2023.

OLED LÀ GÌ

Trong khi đó công nghệ OLED sử dụng màn hình LCD và plasma. Màn hình OLED sử dụng các hợp chất hữu cơ bao gồm carbon và các thành phần khác để tạo ra màu sắc tươi sáng.

OLED được sử dụng để tạo màn hình kỹ thuật số trong các thiết bị như màn hình tivi, màn hình máy tính, hệ thống di động như điện thoại thông minh, máy chơi game cầm tay và máy PDA.

Sự khác biệt giữa QLED và OLED Về công nghệ

QLED (organic light emitting diode) sử dụng diode phát sáng hữu cơ. OLED (quantum dot LED TV.) là TV LED chấm lượng tử. QLED là một biến thể của màn hình LCD LED, thêm chấm lượng tử vào LCD. OLED là một công nghệ khác biệt cơ bản với LCD, là loại TV phỏ biến hiện nay. QLED giống như LCD, ở dạng truyền tín hiệu và dựa vào đèn nền LED. OLED là sự phát xạ các điểm ảnh nghĩa riêng biệt.

Về độ sáng và chất lượng hình ảnh

OLED giống với QLED là đều sử dụng màn hình LED. Nhưng chất lượng hình ảnh của QLED được cải tiến hơn nhờ sử dụng các chấm lượng tử. Trong khi TV OLED được tạo thành từ hàng triệu điốt phát sáng hữu cơ riêng lẻ.

Chất lượng hình ảnh QLED TV thay đổi nhiều hơn OLED TV với các điểm sáng sáng và góc nhìn tốt hơn.

Về độ tương phẩn

OLED có độ tương phản và và hiển thị cái dải màu đen tốt hơn so với QLED TV. Nhưng về độ sáng QLED lại vượt trội hơn và tương thích với các nội dung HDR.

Vê hiệu năng

TV OLED có khả năng phù hợp với mức độ màu đen tuyệt đối và tỷ lệ tương phản tốt. Nhưng QLED lại cho hiệu suất năng lượng tốt hơn, màu sắc tốt hơn.

Một trong những yếu tố quan trong của chất lượng hình ảnh là mức độ màu đen và độ tương phản, nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnhkhông sử dụng, cho độ tương phản vô hạn.

BLACK LEVEL (Mức đen)

Khi nói đến mức độ màu đen (BLACK LEVEL) thì OLED trị vì là nhà vô địch không thể tranh cãi với  khả năng hiển thị của LỚP để tạo ra màu đen sâu, tối được cho là yếu tố quan trọng nhất để đạt được chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Màu đen sâu hơn cho độ tương phản cao hơn và màu sắc đã dạng hơn, đem lại hình ảnh chân thực và rực rỡ hơn.

Đối với QLED TV, thì sử dụng đèn nền LED phía sau lớp lượng tử để mang lại độ sáng được cải thiện và dải màu rộng hơn.

Thương hiệu nào sử dung công nghệ QLED và OLED

Cuộc chiến giữa OLED và QLED là một câu chuyện về thương.hiệu. Công nghệ OLED  được phổ biến trong các dòngTV của LG, còn QLED được sản xuất duy nhất bởi Samsung.

Hầu hết các thương hiệu TV đều xếp sau OLED, tin rằng đây là công nghệ vượt trội về chất lượng hình ảnh..

Samsung đã từ bỏ sản xuất TV OLED vào năm 2014 do doanh thu thấp và chỉ bắt đầu sản xuất QLED trở lại vào năm 2023. Hiện tại, họ đang cố gắng phổ biến công nghệ này,

QLED TV và OLED TV đúng là kẻ tám lạng người nửa cân phải không các bạn. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn nên mua tivi nào, QLED hay OLED.

Khoa Học Công Nghệ : Điểm Khác Biệt Giữa Smart Tv Và Internet Tv

Thứ sáu, ngày 18 tháng 10 năm 2013

Internet TV cho phép bạn trải nghiệm internet như trên màn hình máy vi tính – bạn có thể kết nối, duyệt web hay tìm kiếm thông tin như thể bạn đang ngồi trên bàn làm việc của mình. Bạn hoàn toàn có thể truy cập và tìm kiếm những trang web hay những chương trình truyền hình yêu thích ngay tại phòng khách nhà bạn. Bạn có thể sử dụng chiếc điều khiển TV để nhập những nội dung tìm kiếm ở các vị trí khác nhau trên chiếc TV như ở thanh công cụ tìm kiếm hoặc thông qua những hình thức khác. Bạn sẽ gặp được những trải nghiệm quen thuộc trong việc nhập nội dung tương tự như việc bạn nhắn tin trên bàn phím điện thoại di động.

Smart TV đang trở thành trào lưu mới

Smart TV được trang bị những công nghệ đặc biệt như: Tương tác thông minh (Smart Interaction), nội dung thông minh (Smart Content) và cải tiến thông minh (Smart Evolution).

Một chiếc Smart TV có thể vừa kết nối trực tiếp với dây truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh hay ăng-ten, lại vừa có thể kết nối với mạng wifi hay mạng LAN. Được vui chơi giải trí nhiều hơn, cập nhật được nhiều thông tin hơn, có được nhiều sự lựa chọn hơn là tất cả những gì bạn nhận được. Nếu bạn đang lo lắng làm cách nào để nắm bắt và sử dụng được tất cả thông tin trên, thì câu trả lời sẽ là Giao diện thông minh Smart Hub. Ví dụ, bạn có thể tùy biến giao diện thông minh Smart Hub để có thể dễ dàng di chuyển qua lại và tổ chức sắp xếp giữa chức năng xem TV, xem phim và đọc nội dung tin tức; kết nối với Skype; đăng nhập Facebook, Twitter, LinkedIn cùng các mạng xã hội khác; việc tải và sử dụng các ứng dụng…

Samsung là ông lớn đặt nền móng cho Smart TV

Trên thị trường Việt Nam hiện nay xuất hiện khá nhiều tên tuổi lớn tại phân khúc này như Samsung, LG, Sony hay Panasonic. Tuy nhiên, người chiếm ưu thế nhất trong cuộc đua này chính là Samsung, khi mà trong năm 2013 này nhà sản xuất Hàn Quốc đang đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái cho Smart TV. Hiện tại kho ứng dụng TV của Samsung đã có 2.700 ứng dụng toàn cầu và 40 ứng dụng thuần Việt.

Với ưu thế khi sở hữu nội dung phong phú, giao diện trực quan, thân thiện với người dùng cùng trải nghiệm xem TV khá nổi bật thì Samsung Smart TV đang được đánh giá cao hơn đối thủ khác khi nó không chỉ là 1 chiếc TV được kết nối với Internet.

Theo nhà sản xuất Samsung, Smart TV của hãng còn có cả hệ thống tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm thông tin 1 cách dễ dàng và chính xác thông qua các trang web phim yêu thích và cả những trang mạng xã hội. Thêm vào đó, Samsung Smart TV giúp bạn đưa ra các gợi ý về các bộ phim và chương trình truyền hình dựa trên tần suất, lịch sử truy cập cũng như sở thích của bạn. Tuy nhiên, lưu ý tính năng S-Recommendation chưa có ở Việt Nam.

Đặc biệt, Samsung App Store cho phép người dùng trải nghiệm những nội dung tương tác khá phong phú chỉ dành riêng cho chiếc Samsung Smart TV, thay vì chỉ có thể truy cập internet. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tải, chơi các trò chơi, truy cập các mạng xã hội như Twitter, Facebook, đồng thời có thể xem các tin tức mới nhất, thông tin về thời tiết cũng như tỷ số các trận đấu ưu thích ngay trên chiếc TV.

Internet TV và Smart TV cung cấp cho bạn 2 sự lựa chọn khác nhau về 1 chiếc TV có thể kết nối với Internet, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra tại sao 1 chiếc Smart TV sẽ là phương án tối ưu giúp bạn có được những trải nghiệm giải trí tuyệt vời và rất thời thượng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Trang Cnet Chỉ Ra Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Tv Oled Và Qled trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!