Xu Hướng 3/2023 # Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Chụp cộng hưởng từ (MRI) Chụp MRI là kỹ thuật dựa vào đặc điểm của các nguyên tử Hydrogen trong cơ thể người khi bị tác động bởi từ trường bên ngoài sẽ biến đổi và phát ra tín hiệu. Các tín hiệu này được thu lại và xử lý để cho ra hình ảnh tương tự như cách xử lý của chụp CT. Tuy nhiên, máy chụp cộng hưởng từ dùng nhiều chuỗi xung để thu được nhiều hình ảnh khác nhau thể hiện các tổn thương, nhất là những tổn thương mô mềm.

Ưu điểm chụp MRI

Không bị ảnh hưởng bởi tia xạ như những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, là phương pháp đảm bảo an toàn cao về mặt sinh học.

Hình ảnh chụp ra có độ tương phản và sắc nét cao, tái tạo không gian 3 chiều giúp ích cho phẫu thuật và chẩn đoán.

Chụp MRI có thể xử lý các xảo nhiễu của bệnh nhân, tái tạo hình ảnh 3D không gian 3 chiều các mạch máu mà không cần phải tiêm thuốc.

Các dòng máy hiện đại đều có chức năng giảm tiếng ồn tạo sự thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình chụp.

Hình ảnh được chụp cộng hưởng từ có giá trị cao trong chẩn đoán, có thể phát hiện những thương tổn giai đoạn đầu mà phương pháp khác không thực hiện được.

Nhược điểm của chụp MRI

Thời gian chụp dài từ 15 – 60 phút có thể gây trở ngại tâm lý cho những bệnh nhân mắc hội chứng sợ không gian kín.

Trong quá trình chụp không được mang thiết bị hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ chụp cộng hưởng từ phải đảm bảo có trình độ chuyên môn cao, thời gian đào tạo dài.

Đánh giá các tổn thương xương hoặc những tổn thương có canxi khảo sát bằng phương pháp chụp MRI kết quả thường hạn chế.

2. Chụp cắt lớp vi tính (CT) Chụp CT là kỹ thuật cho phép phóng một chùm tia X liên tục qua cơ thể. Hình ảnh thu được sẽ được máy vi tính xử lý, tái tạo để cho ra cấu trúc bên trong. Độ phân giải hình ảnh tùy theo thế hệ máy chụp là 16 lát cắt hay 64 lát cắt, 128 lát cắt… Nếu máy chụp có số lát cắt càng cao thì cho hình ảnh càng rõ nét. Tùy theo độ cản tia X, các tổn thương ở những bộ phận bên trong cơ thể sẽ được diễn tả bằng giảm độ đậm hay tăng độ đậm.

Ưu điểm của chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính CT cho ra hình ảnh rõ nét, khả năng phân giải khi chụp mô mềm tốt hơn so với chụp X-quang. Ngoài ra chụp được nhiều lát cắt và nhiều góc độ tránh bỏ sót những tổn thương bên trong cơ thể.

Chụp CT thích hợp để khảo sát những bệnh lý về xương do độ phân giải không gian xương khá cao.

Thời gian chụp cắt lớp vi tính rất nhanh, là công cụ hữu ích được sử dụng trong cấp cứu và khảo sát các bộ phận di động bên trong cơ thể người.

Chụp CT có thể chụp cho các bệnh nhân không thể chụp MRI như: bệnh nhân có máy trợ thính cố định, có máy tạo nhịp, van tim bằng kim loại,…

Nhược điểm của chụp CT

Chụp CT có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm tia X, nó còn mang tính chất tích lũy. Tuy nhiên mức độ nhiễm xạ mỗi lần chụp đều nằm trong giới hạn cho phép của sức khỏe người bệnh.

Chụp CT có sử dụng thuốc cản quang gây nên hiện tượng dị ứng. Trong các trường hợp hầu như khỏi ngay trong vài ngày, nhưng nếu nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

Chụp CT khó có thể phát hiện những tổn thương nhỏ ở khu vực khó khảo sát như tuyến tùng, tủy sống.

3. Chụp CT và MRI cái nào tốt hơn

Thời gian: Chụp CT có thời gian chụp ngắn hơn MRI;

Ưu thế: Thời gian chụp CT nhanh nên thường được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt là trong chấn thương sọ não, ổ bụng. Còn chụp MRI mô tả hình ảnh rõ nét hơn do có độ tương phản cao hơn, mô tả được giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn nên thường được ứng để kiểm tra các bất thường trong não;

Chỉ định: Chụp cắt lớp vi tính được chỉ định sau các va đập, chấn thương, dùng để đánh giá hộp sọ, vôi hóa, vật kim loại,… Chụp MRI được chỉ định với các biểu hiện đau đầu, đau nặng đầu kéo dài, phát hiện có khối u, bất thường, dị dạng trong mạch máu não, thoái hóa chất trắng, co giật, động kinh…;

Ảnh hưởng bởi kim loại: Chụp CT không bị ảnh hưởng bởi kim loại có cơ thể bệnh nhân. Còn chụp cộng hưởng từ nếu có kim loại trong cơ thể bệnh nhân thì sẽ gây nhiễu từ và làm cho các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy chụp cũng sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể người;

Đánh giá phần bị xương che khuất: Với chụp CT, những phần bị xương che khuất sẽ không đánh giá được. Trong khi đó, chụp MRI cho phép đánh giá các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CT;

Khả năng phơi nhiễm bức xạ: Chụp cắt lớp vi tính sử dụng tia X nên có khả năng gây nhiễm xạ. Chụp MRI không sử dụng bức xạ ion hóa nên kỹ thuật này an toàn hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và các bệnh nhân cần thực hiện chụp nhiều lần;

Thuốc phản quang tiêm đường tĩnh mạch: Đối với chụp CT, đây là hợp chất của iod nên có nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng, do đó không chỉ định với bệnh nhân suy thận. Đối với chụp cộng hưởng từ, thuốc phản quang an toàn hơn, nên rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng, vì vậy có thể dùng cho bệnh nhân suy thận,tuy nhiên trừ trường hợp suy thận nặng (giai đoạn IV, V);

Chi phí: Chụp CT có chi phí thấp hơn so với MRI.

Chụp CT và MRI là hai kỹ thuật hiện đại cho phép chẩn đoán nhiều bệnh lý, tổn thương phức tạp trong cơ thể. Hai kỹ thuật này đều được ứng dụng tại  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức với sự đầu tư về trình độ, kỹ năng chụp của đội ngũ y bác sĩ cũng như trang thiết bị chụp hiện đại, tiên tiến trên thế giới. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chụp phù hợp và an toàn nhất cho thể trạng bệnh nhân khi đến thăm khám tại Thiên Đức.

Mri Hoặc Chụp Cắt Lớp Là Tốt Hơn. Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri Là Gì

Rất thường xuyên MRI (chụp cộng hưởng từ) và CT ( chụp cắt lớp điện toán) nhầm lẫn và tin rằng cả hai chẩn đoán mang rất nhiều hậu quả tiêu cực cho cơ thể và nguyên nhân tác dụng phụ. Vì vậy, hãy xem sự khác biệt giữa các phương pháp này và những gì mRI tốt hơn hay CT?

Phương pháp quét CT là gì?

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một phương pháp chẩn đoán bức xạ, trong đó bạn có thể lấy thông tin về tình trạng của cơ quan điều tra, xác định vị trí và mức độ phát triển của bệnh lý.

Nguyên lý hoạt động dựa trên độ trong mờ của cơ quan được nghiên cứu bằng tia X vuông góc với trục của cơ thể. Sau khi truyền, bức xạ bị suy giảm sau khi đi qua cơ thể của bức xạ được phát hiện bởi các máy dò và bức xạ này được chuyển đổi thành tín hiệu điện. Chụp cắt lớp vi tính cung cấp hình ảnh rõ ràng cơ quan nội tạng qua đó có thể thấy cấu trúc của các cơ quan, bệnh lý ẩn và nội địa hóa của chúng.

Ưu điểm của chụp cắt lớp vi tính (CT) là:

Việc thiếu các khu vực kín;

Có thể đánh giá tỷ lệ các cơ quan của khu vực được chẩn đoán;

Độ phân giải cao.

Mặc dù có những ưu điểm này, vẫn có tác hại từ CT: do tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình chụp X-quang, có nguy cơ phát triển ung thư.

Chỉ định chụp CT

Nhức đầu không rõ nguyên nhân.

Động kinh và ung thư.

Tổn thương hoặc nghi ngờ họ.

Các quá trình viêm.

Dị tật bẩm sinh phát triển cơ quan và các bệnh lý khác nhau.

Để làm rõ chẩn đoán được thực hiện do kết quả của một cuộc kiểm tra hoặc xét nghiệm khác.

Chống chỉ định chẩn đoán CT

Suy thận.

Sự hiện diện của thạch cao hoặc kim loại trong khu vực nghiên cứu.

Claustrophobia và mang thai.

Không nên áp dụng cho trẻ em khi còn nhỏ.

Chuẩn bị quét CT

Chuẩn bị sơ bộ cho CT chỉ cần kiểm tra khoang bụng và ruột: trước khi làm thủ thuật, ruột phải được làm sạch, vì vậy ngày trước khi chẩn đoán, có thể dùng thuốc nhuận tràng hoặc sử dụng thuốc xổ. Cũng nên tuân thủ chế độ ăn kiêng: chỉ nên uống chất lỏng, thức ăn đặc nên bỏ đi.

Loại chẩn đoán MRI hoặc CT nào tốt hơn? CT hoặc MRI – lời khuyên của bác sĩ

Sự khác biệt chính giữa các phương pháp

Sự khác biệt chính giữa MRI và CT (chụp cắt lớp điện toán) là nguyên tắc chụp cắt lớp: dựa trên công việc từ trường chính xác hơn, về việc đo các phản ứng của các nguyên tử hydro dưới tác động của từ trường và CT đối với bức xạ tia X.

Với kết quả tương tự (với CT cũng như với MRI, kết quả không chỉ là ảnh chụp nhanh mà là hình ảnh ba chiều), chụp cắt lớp điện toán rất nguy hiểm và có hại cho sức khỏe con người. Ngược lại, MRI là hoàn toàn phương pháp an toàn nghiên cứu (ngay cả khi mang thai), nhưng cũng đắt hơn.

Cả hai phương pháp chẩn đoán được sử dụng để xác định một phạm vi rộng bệnh được sử dụng cả để xác nhận bất kỳ chẩn đoán và kiểm tra hiệu quả của điều trị theo quy định trước đó và tái phát có thể. Sự khác biệt giữa MRI và CT chỉ là về chi phí và tác dụng phụ sau khi áp dụng chụp cắt lớp vi tính. Do đó, khi quyết định trải qua kiểm tra, người ta nên chọn giữa sự an toàn được đảm bảo bằng hình ảnh MR và giá thấp trong đó CT thắng MR. Quyết định là của bạn.

Nhận xét về sự khác biệt chính giữa phương pháp quét MRI và CT

Irina Sergeevna 05.01.2014

Xin vui lòng cho chúng tôi biết chi tiết hơn sự khác biệt giữa MRI và CT là gì?

nghệ thuật 09.01.2014

Chụp cắt lớp vi tính dựa trên việc sử dụng tia X và chụp cộng hưởng từ dựa trên từ trường. MRI là một chẩn đoán có nhiều thông tin và được sử dụng để nghiên cứu tủy sống và não, khớp, đĩa đệm đốt sống. CT thường được sử dụng để quét bộ xương, để xác định khối u và xuất huyết ở vùng xương chậu và ngực.

Sofia 27.01.2014

Tôi đã trải qua cả hai nghiên cứu. Khi thực hiện CT, chỉ có phần cơ thể được nghiên cứu nằm trong đường hầm và với MRI, toàn bộ cơ thể nằm trong một buồng đủ rộng và rộng rãi. Cả hai chẩn đoán được phân biệt bởi chống chỉ định. Đối với những người mắc chứng sợ bị vây kín, chẩn đoán CT là phù hợp. MRI có thể được thực hiện trên những phụ nữ mang thai hơn 3 tháng. Cả hai thủ tục khác nhau về thời gian. Quét CT có thể mất vài phút và quét MRI có thể mất nửa giờ. Quét MRI đắt hơn một chút so với quét CT vì mất nhiều thời gian hơn và hình ảnh sắc nét hơn được hiển thị. Kết quả là một chẩn đoán khá chính xác của bệnh.

Chị em 25.02.2014

Cô đã trải qua chẩn đoán CT của khoang bụng tại Chkalov, 25-A. Bác sĩ đã hướng dẫn tôi rất hài lòng với thông tin của nghiên cứu và chất lượng của mô tả. Thái độ ở trung tâm rất thân thiện, cảm ơn tất cả các bạn!

Samoilova Albina Ignatievna 13.04.2014

Làm thế nào tôi có thể được kiểm tra đau đầu dữ dội, chóng mặt, nếu có một máy điều hòa nhịp tim.

Catherine 30.06.2014

Chào buổi chiều Có thể làm CT thận và niệu quản bằng chất tương phản trong Togliatti không?

maria 17.08.2014

Serge V 06.11.2016

Những hình ảnh này có thể được hiển thị cho mười bác sĩ. Bác sĩ X quang đưa ra mô tả về các bức ảnh, anh ta không đưa ra chẩn đoán, anh ta mô tả vật lý của những gì anh ta nhìn thấy và đề nghị một chuyên gia hẹp ở cuối mô tả. Mô tả này được đọc bởi một nhà trị liệu, anh ấy KHÔNG phải là bác sĩ điều trị, anh ấy là một y tá và chỉ dẫn cho các chuyên gia được chỉ định. Và bác sĩ tham gia là một chuyên gia hẹp, một học viên trong bệnh viện, anh ta sẽ không đọc những gì bác sĩ X quang nhìn thấy. Anh ấy sẽ nhìn vào những bức tranh và hỏi về sức khỏe của mình. Nhân tiện, toàn bộ CT scan của tôi được ghi cho tôi trên đĩa DVD và nó không phải vì tiền hay vì tiền, nhưng có một thông báo trong phòng chờ do bộ nhớ chụp cắt lớp hạn chế, dữ liệu của bạn sẽ bị xóa sau ba tháng, mang theo đĩa CD hoặc DVD và chúng tôi sẽ ghi dữ liệu của bạn cho bạn … Nó là cần thiết, nó là hữu ích, nó là cần thiết và phải được lưu trữ. Vâng, họ không ghi vào ổ đĩa flash, họ sợ virus.

Hiện tại có một số phương pháp có độ chính xác cao trong y học. chẩn đoán dụng cụ, trong đó cả CT và MRI đều có chi phí tương đối thấp (so với PET hoặc xạ hình). Bây giờ cả hai phương pháp đều có sẵn cho hầu hết bệnh nhân, nhưng điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa các nghiên cứu này.

Điểm chính của cách CT khác với MRI là nguyên tắc hành động của họ. Chụp cắt lớp vi tính sử dụng tia X: các tia như vậy đi qua mô mềm nán lại trên các cấu trúc vững chắc, dày đặc. X quang thông thường không tốt hơn CT – trong thời gian đó, các tia, xuyên qua cơ thể, được tập trung vào bộ phim. Trong CT, hình ảnh rất đồ sộ, hình ảnh ba chiều, mang lại lợi thế rất lớn về độ chính xác và thông tin. Độ lớn của phơi nhiễm phóng xạ trong CT tương đối ít hơn so với khi chụp X quang, nghĩa là phương pháp này an toàn hơn.

Sự khác biệt giữa CT và MRI là gì? Hình ảnh cộng hưởng từ không sử dụng tia X. Sự khác biệt rất lớn giữa MRI và chụp cắt lớp điện toán là về bản chất của sóng. Hình ảnh cộng hưởng từ sử dụng bức xạ điện từ an toàn cho cơ thể. Các mô để đáp ứng với sự xâm nhập của các sóng như vậy đưa ra một câu trả lời đặc biệt, được thiết bị chuyển đổi thành một loạt các hình ảnh xếp lớp.

Khi chọn chụp CT hay quét MRI, điều đó đáng để biết: có một điểm chung giữa các phương pháp. Cả hai đều cho phép bạn quét các cơ quan và hệ thống khác nhau với nhiều lát có kích thước từ 1 mm, điều này sẽ không cho phép bạn bỏ lỡ ngay cả những khối u nhỏ nhất và các rối loạn khác trong các mô. Bác sĩ, đã nhìn thấy một loạt các hình ảnh ba chiều, sẽ rút ra kết luận cần thiết và đưa ra chẩn đoán chính xác.

Chỉ định chụp cắt lớp

Đánh giá CT khác với MRI như thế nào, bạn cần biết các chỉ định chính xác để thực hiện cả hai phương pháp. Thực tế là một số vấn đề của cơ thể được hình dung tốt hơn bằng MRI, trong khi những vấn đề khác – bằng CT. Hình ảnh cộng hưởng từ – phương pháp tốt để chẩn đoán tình trạng của các mô mềm, chụp cắt lớp vi tính – để đánh giá sức khỏe của xương và các cấu trúc rắn khác.

Nếu cần thiết, kiểm tra ruột thường được MRI khuyến nghị, mặc dù cả hai phương pháp sẽ cho kết quả tương tự và nên được sử dụng với sự ra đời của tương phản trung bình. Ruột cơ quan rỗng và có thể hình dung tốt về nó khi nhuộm các bức tường bằng chất tương phản.

MRI trong kiểm tra não là phương pháp nghiên cứu không thể thiếu cho phép bạn thiết lập chính xác một số bệnh lý màng nãomô não và mạch máu thích hợp, cũng như đám rối thần kinh. CT của đầu thường được thực hiện để đánh giá sức khỏe của màng cứng, xương sọ, điểm nối của nền sọ và cột sống, xương mặt.

Trả lời chính xác loại nào trong hai loại chụp cắt lớp là tốt nhất, bác sĩ có thể, tùy thuộc vào chỉ định cụ thể. CT, MRI sẽ khác nhau trong lĩnh vực kiểm tra ưa thích, mặc dù trong nhiều trường hợp họ vẫn có thể thay thế nhau. Các chỉ định chính cho CT:

Bất kỳ bệnh về ruột và dạ dày

Bệnh lý của phổi và thận

Tất cả các bệnh về xương, khớp, cột sống

Tìm kiếm các trang web chấn thương

Tổn thương hàm và răng

Các vấn đề về tuyến giáp, tuyến cận giáp

Bệnh mạch máu

Sự khác biệt giữa CT và MRI là gì: thường nên chụp cộng hưởng từ để kiểm tra hệ thần kinh, mạch, mô mềm – dây chằng, cơ bắp, cơ quan nội tạng, não. MRI được chỉ định cho tất cả các bệnh về khoang bụng và xương chậu, không gian sau phúc mạc, cũng như thanh quản và khí quản, hạch bạch huyết.

Chụp CT có hại không?

Liều bức xạ nhận được trong CT là nhỏ. Tuy nhiên, có thể thực hiện kiểm tra không quá 2 lần / năm – sáu tháng sau thủ tục trước đó. Hạn chế này không nghiêm ngặt và không rõ ràng: trước hết, nó sẽ phụ thuộc vào quy mô của quy trình và liều lượng bức xạ cụ thể, luôn được chỉ định trong đề cương nghiên cứu. Thứ hai, nếu cực kỳ cần thiết, CT cũng có thể được thực hiện sớm hơn.

Chụp cắt lớp vi tính có hại cho phụ nữ mang thai, bởi vì ngay cả những liều tia X nhỏ nhất cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Ngoài ra, tia X là không mong muốn để sử dụng ở các bà mẹ cho con bú, và trong trường hợp này, bạn sẽ phải dừng lại cho con bú ít nhất là trong một ngày.

Với trọng lượng cơ thể hơn 200 kg, bệnh nhân khó có thể nằm trên bàn chụp cắt lớp, do đó cũng có những hạn chế về cân nặng. CT ít nhạy cảm với chuyển động hơn MRI, nhưng với đau nhói, bất thường về tinh thần, nghiên cứu không thể được thực hiện định tính.

Quét MRI có hại không?

Phương pháp chẩn đoán này được coi là hoàn toàn vô hại, bởi vì nó hoàn toàn không cho tải bức xạ. Nhưng trong ba tháng đầu của thai kỳ, thậm chí MRI chỉ được thực hiện theo chỉ định nghiêm ngặt, vì người ta tin rằng sóng điện từ có thể gây rắc rối trong tình trạng thai nhi hoặc gây ra tăng tử cung.

Chống chỉ định khác đối với MRI như sau:

Sự hiện diện của cấy ghép kim loại trong cơ thể, đặc biệt là endoprostrostes, cũng như các thiết bị điện tử khác nhau (máy tạo nhịp tim, máy khử rung tim, bơm insulin, stent mạch máu)

Cân nặng của bệnh nhân hơn 160-200 kg (tùy thuộc vào mô hình cụ thể của chụp cắt lớp)

Claustrophobia và rối loạn tâm thần

Ở trẻ em, những người, vì lý do sức khỏe, không thể nằm yên trong suốt quá trình, nó có thể được thực hiện dưới gây mê hoặc gây mê.

Chuẩn bị và thực hiện chụp cắt lớp

Thực tế không có sự khác biệt giữa chụp MRI và CT cho bệnh nhân. Chuẩn bị cũng không thể phân biệt. Nếu kiểm tra với độ tương phản được thực hiện, thì 6-8 giờ trước khi cần phải từ chối ăn. CT, MRI của ruột đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, bao gồm làm sạch ruột bằng thuốc xổ. Trước khi kiểm tra các cơ quan bụng, từ chối thực phẩm thúc đẩy sự hình thành khí được khuyến khích.

Thủ tục chụp cắt lớp tự nó diễn ra ở một vị trí dễ bị. Sau khi người được đặt trên đi văng, bác sĩ rời khỏi phòng. Khi một loạt các bức ảnh được thực hiện, bệnh nhân được thả ra, và sau 20-60 phút, một giao thức kiểm tra được cấp cho anh ta. Nếu một nghiên cứu tương phản được lên kế hoạch, tác nhân tương phản được tiêm tĩnh mạch, nhỏ giọt, uống hoặc trực tràng trước khi làm thủ thuật.

Thời gian chụp CT thường không vượt quá 15-20 phút, trong khi MRI có thể kéo dài từ 10-15 phút đến một giờ.

Các bệnh trong đó chụp cắt lớp vi tính được quy định:

Thoát vị đĩa đệm

Nhô ra

Đau xương khớp

Gãy xương hoặc cột sống

Hematomas và chảy máu

Loãng xương

Vẹo cột sống

Ung thư phổi

Viêm phổi

Viêm phế quản mãn tính

Hen suyễn

Bệnh lao của bất kỳ cơ quan nào

Hủy bỏ của bất kỳ vị trí

Neoplasms và các khu vực của viêm tuyến giáp tự miễn tuyến giáp

Adenoma, ung thư tuyến cận giáp

Chứng phình động mạch

Loét dạ dày

Xơ vữa động mạch

Sỏi tiết niệu

Các bệnh trong đó hình ảnh cộng hưởng từ được quy định:

Khối u não

Bệnh đa xơ cứng

Đột quỵ

Quá trình viêm trong não

Chứng phình động mạch

Viêm tụy

Viêm túi mật

Viêm thần kinh

Huyết khối

Huyết khối

Xơ vữa động mạch

Giọt máu não hoặc bụng

Bệnh dây chằng và sụn

Ứ đọng mật

Áp xe và đờm

Thoát vị, vv

Hầu như không thể trả lời câu hỏi loại chụp cắt lớp nào tốt hơn. Họ có chỉ định và chống chỉ định riêng. Có một sự khác biệt giữa CT và MRI, nhưng về thông tin, các phương pháp này không thua kém nhau.

Thông thường bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sợ phải chụp cắt lớp vi tính do tác hại bức xạ tia X. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chụp cắt lớp được tính toán mang lại kết quả thông tin tốt nhất.

Thật khó để nói cái nào tốt hơn, chụp cắt lớp điện toán hoặc MRI. Trong mỗi trường hợp, nên chọn phương pháp ưa thích nhất dựa trên nội dung thông tin, độ an toàn của cả hai phương pháp, sự hiện diện của chống chỉ định và hạn chế đối với việc kiểm tra.

Sự khác biệt giữa CT và MRI là gì?

Có một số tham số mà cả hai phương pháp có thể được so sánh.:

thông tin của cuộc khảo sát, chi tiết của hình ảnh thu được;

khám an toàn cho bệnh nhân;

chống chỉ định và hạn chế đối với việc kiểm tra và sử dụng thuốc tương phản;

thời gian thực hiện thủ tục.

Để chọn nhiều nhất phương pháp phù hợp hiếm khi chỉ tính đến một trong những yếu tố trên. Đầu tiên, thông tin nhất về các phương pháp được xác định, và sau đó sự hiện diện của chống chỉ định, hạn chế và các tham số khác được tính đến.

Phương pháp thông tin

Hình ảnh thu được bằng CT và MRI là hình ảnh đen trắng kỹ thuật số, là các bộ phận của các cơ quan và mô của khu vực nghiên cứu. Tuy nhiên, chi tiết hình ảnh của các thành tạo giải phẫu cá nhân được thực hiện bằng CT và MRI có thể, có thể khác nhau đáng kể.

Xem xét sự khác biệt giữa CT và MRI tùy thuộc vào độ nhạy của các phương pháp đối với các mô hoặc cấu trúc giải phẫu nhất định:

Hệ thống cơ xương khớp. Phương pháp ưa thích nhất để kiểm tra xương là chụp cắt lớp vi tính. Trên CT scan, bạn có thể thấy cấu trúc của xương cho đến các chùm xương. Phương pháp này là thông tin để xác định:

bệnh ung thư xương;

chấn thương xương (vết nứt, gãy xương);

viêm tủy xương;

tích tụ dịch, mủ, máu trong khoang khớp.

So với CT, MRI không cung cấp hình ảnh chi tiết như vậy. Phần mềm đặc biệt của thiết bị chụp cắt lớp điện toán cho phép kiểm tra mật độ (để xác định mật độ xương). MRI cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về sụn, dây chằng, cơ bắp, cũng như các mô mềm khác.

Tàu thuyền. Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ, các mạch máu có thể được kiểm tra mà không cần sử dụng thuốc tương phản. Để làm điều này, chụp cắt lớp hiện đại có chế độ chụp X-quang đặc biệt. Phương pháp cho phép bạn xác định các khu vực thu hẹp hoặc nén mạch, để đánh giá tốc độ lưu thông máu trong mạch. Nghiên cứu về các mạch máu là có thể với sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính. Tuy nhiên, bạn không thể làm mà không có phương tiện tương phản. CT nhạy hơn MRI trong trường hợp cần phát hiện tổn thương mạch máu do xơ vữa động mạch.

Cơ quan rỗng. Cả hai phương pháp đều cung cấp hình ảnh rõ ràng của thực quản và các bộ phận cuối của đại tràng. Dạ dày được hình dung rõ bằng CT, nếu bạn lần đầu tiên làm phẳng các bức tường của dạ dày bằng không khí. CT cũng cho phép bạn có được hình ảnh chi tiết của ruột già. Phương pháp này được gọi là “nội soi đại tràng ảo.” Dạ dày và ruột cũng có thể được kiểm tra bằng MRI, nhưng để có được thông tin cần thiết, hai chất tương phản phải được sử dụng cùng một lúc: thứ nhất được tiêm tĩnh mạch, thứ hai được cho bệnh nhân uống.

Cơ quan nhu mô. Để kiểm tra gan, thận, tụy, lách, trong hầu hết các trường hợp, hình ảnh cộng hưởng từ là thích hợp hơn. Các cơ quan nội tạng được hình dung tốt mà không cần sử dụng các chất tương phản. CT cho hình ảnh rõ ràng hơn về túi mật và ống dẫn, và cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh sỏi mật.

Bộ não. Thông tin thêm cho việc kiểm tra hệ thống thần kinh trung ương là hình ảnh cộng hưởng từ. Các hình ảnh cho thấy rõ ràng các ổ xuất huyết hoặc thiếu máu cục bộ, bất thường trong sự phát triển của các mạch máu (dị dạng động mạch và phình động mạch), các dấu hiệu của bệnh demyelinating, vv Việc sử dụng một loại thuốc tương phản làm cho nó có thể xác định ngay cả các khối u nhỏ thể tích của tuyến yên và các bộ phận khác của hệ thống thần kinh trung ương. CT của não được sử dụng để phát hiện khối máu tụ nội sọ, phình động mạch và thay đổi xơ vữa động mạch trong các mạch của đầu và cổ.

Phổi và trung thất. Thông tin nhất để kiểm tra hệ thống phế quản phổi là chụp cắt lớp vi tính. Phương pháp này cho phép xác định khối u, bệnh lao phổi và bệnh lý phổi khác, bệnh màng phổi, thay đổi thực quản, cơ hoành và các hạch bạch huyết. MRI cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh về phổi và trung thất, nhưng giá trị của việc kiểm tra như vậy sẽ thấp hơn.

Ở trên chúng tôi đã đưa ra một danh sách các ví dụ về sự khác biệt giữa CT và MRI về nội dung thông tin của cuộc khảo sát. Bây giờ hãy xem xét sự an toàn của cả hai phương pháp, chống chỉ định và hạn chế cho việc sử dụng chúng.

An toàn của phương pháp CT và MRI cho bệnh nhân

Hình ảnh cộng hưởng từ được tính toán và từ tính là một trong những phương pháp chẩn đoán bức xạ, được sử dụng để thu được hình ảnh của các phần của từng lớp mô của khu vực nghiên cứu. Các thiết bị MRI sử dụng từ trường an toàn cho con người và các xung điện từ. Sự khác biệt giữa CT và MRI là tia X được sử dụng để quét cơ thể, trong một số liều nhất định có thể khiến bệnh nhân bị bệnh phóng xạ.

Do nhu cầu hạn chế liều phóng xạ trong CT, một số hạn chế được tính đến:

thường chỉ có một khu vực của cơ thể được kiểm tra;

kiểm tra có thể được lặp lại không sớm hơn 6 tháng sau khi làm thủ tục đầu tiên;

kiểm tra bị cấm đối với phụ nữ mang thai và cho con bú;

trẻ em có thể trải qua chụp CT khi chúng đến 12 tuổi.

Do không có hạn chế nghiêm trọng nào đối với việc sử dụng MRI, nên có thể kiểm tra một số khu vực hoặc toàn bộ cơ thể bệnh nhân cùng một lúc, lặp lại việc kiểm tra thường xuyên khi cần thiết để chẩn đoán bệnh và theo dõi hiệu quả điều trị, sử dụng MRI cho phụ nữ mang thai và trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Chống chỉ định cho CT và MRI

Chống chỉ định chung cho cả hai phương pháp như sau:

thừa cân của bệnh nhân (tùy thuộc vào tính năng thiết kế của thiết bị, trọng lượng tối đa cho phép của bệnh nhân có thể từ 120 đến 200 kg);

đau dữ dội, tăng kali máu (co giật không tự nguyện của cơ thể) hoặc các tình trạng khác khi bệnh nhân không thể thời gian dài vẫn bất động;

tình trạng không đầy đủ của bệnh nhân (nhiễm độc rượu hoặc thuốc, bệnh tâm thần và v.v.).

Chống chỉ định chung cho việc sử dụng thuốc tương phản dựa trên iốt (đối với CT) và gadolinium (đối với MRI):

không dung nạp thuốc;

suy thận (suy thận cấp hoặc mạn tính);

mang thai và cho con bú.

Trong tất cả các trường hợp này, bạn sẽ phải tìm kiếm các lựa chọn khác cho khảo sát. Ví dụ, chụp cắt lớp điện toán đa bán cầu (MSCT) có thể giải quyết vấn đề kiểm tra một bệnh nhân thừa cân. Cũng sẽ có sẵn kiểm tra x-quang chẩn đoán siêu âm.

Chống chỉ định với MRI:

CT scan – điều này được thực hiện bằng cách sử dụng đặc tính của bức xạ tia X được hấp thụ theo những cách khác nhau bởi độ dày mô khác nhau. Nghĩa là, CT nói chung, giống hệt với tia X, nhưng thông tin thu được với sự trợ giúp của nó được xử lý khác nhau, và tải bức xạ cao hơn nhiều.

được sản xuất bằng từ trường. Các nguyên tử hydro, do tác dụng của nó, thay đổi vị trí của chúng và chụp cắt lớp chụp lại hiệu ứng này và xử lý nó thành hình ảnh ba chiều.

sự hiện diện của kim loại cơ quan nước ngoài trong cơ thể bệnh nhân

cấy ghép thiết bị điện tử loại máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim;

tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhân khi không làm mà không có cardiomonitor hoặc thiết bị thông gió nhân tạo phổi.

Chống chỉ định cho CT:

Như bạn có thể thấy, sự khác biệt giữa CT và MRI về chống chỉ định có thể cho khảo sát làm cho các phương pháp có thể thay thế cho nhau.

Thời gian của CT và MRI

Thời gian mà bệnh nhân sẽ phải sử dụng trong viên nang chụp cắt lớp là một thông số khác theo đó chụp cắt lớp vi tính khác với chụp cộng hưởng từ. Chụp CT chỉ cần vài phút. MRI có thể mất từ u200bu200b30 phút đến một giờ. Có vẻ như sự khác biệt là nhỏ. Nhưng sự khác biệt này có thể có ý nghĩa đối với những bệnh nhân mắc chứng sợ bị vây kín, cũng như cần phẫu thuật khẩn cấp vì chấn thương hoặc bệnh lý khác.

Đó là một bước đột phá trong y học. Điều này làm cho nó có thể nhìn thấy vi phạm nội bộ trong cơ thể con người, tìm hiểu ở trạng thái nào là các cơ quan của nó. Nhưng ngay cả như vậy cách tuyệt vời mang một số nhược điểm. Ví dụ, trên X-quang, bạn có thể chụp ảnh một số cơ quan, nhưng đồng thời, hình ảnh của các cơ quan khác có thể chồng lên chúng.

nếu một người xuất hiện trong mô cơcác tế bào mỡ ở bụng và xương chậu (điều này được thực hiện để có được một bức ảnh hoàn chỉnh sau khi nghiên cứu bằng siêu âm);

tại bệnh khác nhau đầu và tủy sống;

khi có nghi ngờ rằng có rối loạn tuần hoàn ở vùng não hoặc tủy sống;

khi nào nên khám phá đĩa đệm hoặc tình trạng của các mô của khớp.

Và trong trường hợp này, chỉ có bác sĩ có kinh nghiệm và hiểu biết mới có thể giải mã kết quả. Do đó, do những thiếu sót này, tiến bộ đã đi xa hơn.

nghiên cứu mô xương ở cột sống và khớp;

khi nào mô xương bị ảnh hưởng bởi sự hình thành khối u;

khi xương của bộ xương bị thương;

với các bệnh lý trong các cơ quan của khoang bụng, xương chậu, cũng như trong phổi;

với những thay đổi xơ vữa động mạch trong hệ thống mạch máu.

Phương pháp mới

Ngày nay, có nhiều cách khác để chẩn đoán các cơ quan nội tạng của một người, chẳng hạn như CT hoặc MRI. Nhưng từ đây, một loạt các câu hỏi phát sinh. Ví dụ, chọn chẩn đoán nào, sự khác biệt giữa CT và MRI là gì? Hơn nữa trong bài viết, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết sự khác biệt của họ. Chúng tôi cũng sẽ giải thích chẩn đoán nào phù hợp hơn cho một trường hợp cụ thể.

CT không được phép trong khi mang thai.

MRI không được quy định:

trong sự hiện diện của bất kỳ bộ phận kim loại được cấy vào cơ thể;

với các thiết bị điện tử trong các mô (ví dụ, máy tạo nhịp tim);

mắc chứng sợ bị vây kín;

nặng hơn 150 kg;

bị bệnh rối loạn thần kinhkhông thể ở một vị trí trong một thời gian dài.

Chúng tôi hiểu sự khác biệt giữa CT và MRI

Bây giờ nhiều bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân chẩn đoán tốt hơn tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hơn bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ tính toán hoặc từ tính. Đây là loại nghiên cứu gì? Sự khác biệt giữa CT và MRI là gì? Hãy xem xét kỹ hơn:

Như bạn có thể thấy, câu hỏi – sự khác biệt giữa CT và MRI là gì, sự khác biệt giữa hai thiết bị chẩn đoán này – ngay lập tức nhận được câu trả lời. Sự khác biệt chính là bản chất của sóng. Hình ảnh cộng hưởng từ có sóng điện từ. Khi chúng ảnh hưởng đến các mô khác nhau của các cơ quan, điều này dẫn đến nhiều dữ liệu khác nhau được đọc bằng bộ máy thiết bị. Và sau đó tất cả các tín hiệu được xử lý và, giống như trong khi kiểm tra CT, một hình ảnh được đưa ra trên màn hình. Nhờ anh ta, bác sĩ có cơ hội nhìn thấy các bộ phận nội tạng thậm chí nhiều lớp. Ngoài ra, hình ảnh có thể được xoay và, nếu cần thiết, phóng to khu vực mong muốn.

Sự khác biệt giữa CT và MRI là gì? Chụp cắt lớp nào tốt hơn? Mỗi chẩn đoán là tốt và nhiều thông tin. Sự khác biệt chính nằm ở những gì bệnh lý có thể được phát hiện nhờ các phương pháp này, và ngoài ra, với sự giúp đỡ của tia này được thực hiện.

Quét chênh lệch thời gian

Nói về sự khác biệt giữa CT và MRI, điều đáng chú ý là chụp cắt lớp điện toán (CT) có hiệu ứng bức xạ nghiêm trọng, và do đó không thể sử dụng nó thường xuyên. Nhưng bức xạ tia X ảnh hưởng đến các cơ quan không quá 10 giây. Vì vậy, một nghiên cứu như vậy được thực hiện tốt nhất với những người mắc chứng sợ bị vây kín.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thường kéo dài từ mười phút trở lên, tùy thuộc vào khu vực nghiên cứu. Trong trường hợp này, cần phải duy trì sự bất động. Do đó, MRI phù hợp hơn cho những người không có bất thường nghiêm trọng về tinh thần. Còn đối với trẻ em, khi sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ, chúng được gây mê.

Dựa trên những điều đã nói ở trên, chúng ta có thể hiểu được sự khác biệt giữa MRI và CT. MRI hoặc CT tốt nhất cho bạn là gì? Chỉ có bác sĩ có thể trả lời câu hỏi này, dựa trên các đặc điểm của cơ thể bạn.

Khi nào MRI được sử dụng?

Những người thiếu kinh nghiệm mắc các bệnh khác nhau, tham khảo bác sĩ tham gia, đặt câu hỏi về cách CT khác với MRI. Nhưng vì chúng tôi đã tìm thấy câu trả lời cho nó, nên chúng tôi sẽ nói về loại bệnh nào là tốt nhất để sử dụng MRI, và ở đâu – CT.

MRI cung cấp thông tin đầy đủ nhất mà nó cung cấp khi nghiên cứu các mô mềm. Do đó, nó được quy định trong các trường hợp:

Và khi nào được chụp cắt lớp vi tính? Cô được quy định:

Chống chỉ định

Dựa trên những gì đã được mô tả ở trên, bác sĩ sẽ có thể chọn chính xác loại chẩn đoán cho từng bệnh nhân. Nhưng có một số chống chỉ định đáng để xem xét.

Chúng bao gồm những điều sau đây:

Ít kết luận

Câu hỏi trong số hai kỳ thi là tốt nhất để lựa chọn được hỏi bởi mỗi người phải trải qua chẩn đoán các cơ quan nội tạng. Và để không làm hại sức khỏe của bạn và nhận được càng nhiều càng tốt thông tin hữu ích, bệnh nhân phải hỏi bác sĩ về sự khác biệt giữa CT và MRI là gì. Và chuyên gia sẽ giúp xác định những gì phù hợp hơn cho bệnh nhân trong từng trường hợp.

Thông thường, các thủ tục chẩn đoán đắt tiền là cần thiết để xác định chứng mất trí. Đây là nơi phát sinh câu hỏi: nghiên cứu nào thích hợp hơn – chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp điện toán (CT).

Cần lưu ý rằng đây là hoàn toàn khác nhau thủ tục chẩn đoán. Duy nhất dấu hiệu chung là nguyên tắc quét từng lớp của một đối tượng, bộ phận cơ thể, cơ quan. Chúng tôi sẽ tìm ra sự khác biệt cơ bản giữa các nghiên cứu này và khi chúng được sử dụng thường xuyên hơn.

Theo kỹ thuật tiến hành các nghiên cứu này không khác biệt đáng kể. Bệnh nhân nằm trên một chiếc ghế dài, được đặt trong “đường ống”. Một máy quét di chuyển dọc theo vật thể, tạo ra các hình ảnh xếp lớp.

Sự khác biệt chính giữa MRI và CT là việc sử dụng các hiện tượng vật lý khác nhau để quét một đối tượng.

MRI và CT: sự khác biệt là gì?

Quét CT được thực hiện bằng cách sử dụng tia X, tức là nhận thông tin về trạng thái vật lý của chất, hình ảnh cộng hưởng từ được thực hiện bằng cách sử dụng từ trường và tần số vô tuyến bức xạ điện từ công cụ cho một ý tưởng về cấu trúc hóa học mô, cố định sự phân bố của các proton.

Để có được hình ảnh trên máy chụp cắt lớp vi tính, nguyên tắc tương tự được sử dụng như trong các máy chụp x quang. Xoay quanh cơ thể bệnh nhân, một máy chụp CT chụp một loạt ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Các hình ảnh kết quả được xử lý bởi một máy tính.

Khi tiến hành quét MRI, bức xạ tia X không được sử dụng. Bệnh nhân được đặt trong một từ trường mạnh, điều này dẫn đến thực tế là tất cả các nguyên tử hydro có trong cơ thể bệnh nhân được căn chỉnh theo hướng của từ trường. Sau đó, thiết bị sẽ gửi một xung điện từ vuông góc với hướng của từ trường chính. Đồng thời, các nguyên tử hydro có cùng tần số dao động là kích thích trực tiếp và tạo ra tín hiệu điện từ, được thiết bị thu lại. Các mô khác nhau (cơ, xương, mạch máu và vân vân) chứa số lượng nguyên tử hydro khác nhau, và do đó tạo ra cường độ khác nhau đáp ứng xung. Máy chụp cắt lớp nhận ra và giải mã các xung này và theo đó xây dựng một hình ảnh.

Các lĩnh vực ứng dụng cho MRI và CT

Với sự giúp đỡ của các nghiên cứu MRI, các mô mềm rõ ràng là có thể nhìn thấy được: bộ não, cơ bắp, dây thần kinh, dây chằng, đĩa đệm, v.v. Nhưng, “kém” vải cứng – Xương xương chứa canxi. Nó sử dụng chụp cắt lớp vi tính hoặc X quang.

Do đó, quét MRI được ưa thích đối với các tổn thương mô mềm. Nó được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật thần kinh và thần kinh (chấn thương não cũ, nhồi máu não trong giai đoạn cuối phát triển, cũng như các khối u của não và tủy sống). Bạn có thể nghiên cứu trạng thái của các mạch của đầu và cổ bằng cách sử dụng lưu thông máu tự nhiên như một sự tương phản.

Hình ảnh cộng hưởng từ là không chính xác trong các bệnh về phổi, túi mật, gãy xương.

Chụp cắt lớp vi tính là lý tưởng để chẩn đoán tổn thương xương, tổn thương thận, phổi. Chụp CT là thông tin để chẩn đoán chảy máu tươi, do đó nó được sử dụng cho các chấn thương mới ở đầu, ngực, bụng và nhồi máu não ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra, về cơ bản là khác nhau. tổng thời gian thủ tục. Chụp CT một vùng trên cơ thể mất vài phút, trong khi chụp MRI mất khoảng 30 phút.

Đối với chi phí nghiên cứu, nó phụ thuộc trực tiếp vào chi phí của các thiết bị CT và MRI. Đối với các nghiên cứu MRI, nó cao hơn đáng kể và cảm ứng từ của bộ máy càng lớn thì nghiên cứu càng tốn kém, nhưng chất lượng hình ảnh càng cao.

Chống chỉ định

Một khía cạnh quan trọng khác – mang thai là chống chỉ định cho CT (do phóng xạ), trong khi chụp MRI có thể được thực hiện sau tháng thứ 3 của thai kỳ.

MRI cũng chống chỉ định ở những bệnh nhân cấy ghép, máy tạo nhịp tim hoặc mảnh kim loại ngoại biên có trong cơ thể, ống kính nhân tạo, chân giả hoặc kẹp kim loại, cũng như vòng, xoắn ốc kim loại. Với chứng phình động mạch và dị dạng động mạch (AVM), chỉ có các nghiên cứu về CT được chỉ định.

Trong nhiều trường hợp, để chẩn đoán chính xác, các bác sĩ phải sử dụng đồng thời các nghiên cứu MRI và CT. Việc lựa chọn phương pháp chẩn đoán cho một bệnh nhân cụ thể được xác định bởi bác sĩ, có tính đến sự khác biệt cơ bản giữa các nghiên cứu này.

Video “Sự khác biệt giữa nghiên cứu MRI và CT”

Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Giữa Chụp Ct Và Mri

01:59:49 – 03/07/2018 –

+ Chụp CT

Chụp CT scan hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính hoặc chỉ CT- kết hợp 1 loạt các tia X điểm từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang xương và mô mềm bên trong cơ thể.

Ưu điểm

+ Chẩn đoán các rối loạn cơ bắp và xương, chẳng hạn khối u xương và gãy xương.

+ Xác định vị trí của 1 khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

+ Hướng dẫn thủ tục chẳng hạn như phẫu thuật, sinh thiết hoặc điều trị bức xạ.

+ Phát hiện và giám sát bệnh như ung thư hoặc bệnh tim.

+ Phát hiện chấn thương nội bộ và chảy máu nội bộ.

Nhược điểm :

+ Trong CT scan có sử dụng tia X nên nếu như bạn đang mang thai thì có thể sử dụng các dạng khác để kiểm tra như siêu âm, MRI

+ Phản ứng với vật liệu tương phản như phát ban, ngứa…. Nếu bạn có tiền sử: bệnh tim, bệnh hen suyễn, tiểu đường, thận, tuyến giáp rối loạn,… cần lưu ý

+ Đối với MRI

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là 1 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, chính xác cao, không độc hại với cơ thể. Cộng hưởng từ sử dụng từ trường và sóng radio nên không sợ bị nhiễm xạ, không gây đau đớn, không gây hại cho sức khỏe.

+ Phát hiện các tổn thương hình thái cấu trúc như dây chằng, sụn, tủy sống, đốt sống, các hệ lụy của thoái hóa đốt sống

+ Chẩn đoán các bệnh lý tại não: u não, u dây thần kinh sọ não, động kinh, tai biến mạch máu não, các dị tật bẩm sinh não…

+ Tai mũi họng: u, chấn thương, viêm tai mũi họng.

+ Bụng chậu: các bệnh lý gan, thận, tụy, đường mật như u gan, u tụy, u tử cung, sa trực tràng,…

+ Vú: khối u vú, các viêm nhiễm…

Ưu điểm:

+ Bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi tia xạ.

+ Hiển thị hình ảnh tốt hơn so với CT.

+ Chụp được mạch máu não kể cả khi không dùng chất tương phản.

+ Là kỹ thuật không xâm lấm.

+ Chất tương phản tác dụng phụ rất hiếm.

Nhược điểm:

+ Giá thành cao.

+ Không dùng được nếu bệnh nhân bị chứng sợ chật, hẹp, đóng kín.

+ Thời gian chụp lâu.

+ Vỏ xương và tổn thương có calci khảo sát không tốt bằng XQ và CT.

+ Không thể chụp bệnh nhân có kim loại trên người.

+ Không thể mang theo thiết bị hồi sức vào phòng chụp.

Sự Khác Biệt Giữa Ct Và Mri

Neuropsychology là một nhánh chuyên ngành tâm lý học. Cô tham gia vào việc nghiên cứu chức năng não và mối quan hệ của nó với hành vi của con người. Nói cách khác, nó tìm kiếm mối tương quan giữa chức năng não và hành vi. Đối với điều này, cô sử dụng các phương pháp khác nhau. Đây là máy chụp cắt lớp trục tính toán máy tính, được biết đến nhiều hơn bởi từ viết tắt TACO (máy quét) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Cả hai đại diện các bài kiểm tra neuroimage được sử dụng nhiều nhất trong tin tức. Điều này là do chất lượng của hình ảnh mà họ ghi lại và khả năng truy cập của họ hoặc dễ sử dụng. Nhưng chúng ta có thực sự biết điểm tương đồng và sự khác biệt của chúng là gì? Chúng là gì? Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn ngay bây giờ!

Điểm tương đồng giữa hai kỳ thi

CT và MRI được sử dụng để xác định vị trí, đo lường và mô tả chính xác cấu trúc cơ thể đã bị ảnh hưởng bởi một chấn thương. Hơn nữa, chúng có thể định lượng tổn thương ngay sau khi chúng xảy ra. Nhờ họ, chúng tôi biết khối lượng của mô đã được tham gia.

Một trong những điểm mạnh của họ là độ phân giải không gian của họ, xuất sắc từ quan điểm vĩ mô. Theo thuật ngữ vi mô, độ phân giải là khiêm tốn hơn.

Nhân tiện, và ngay cả khi nó không xảy ra trong mọi trường hợp, để chụp CT hoặc MRI, bạn không nên ăn gì trong khoảng từ 4 đến 6 giờ trước khi khám. Nếu người bị chứng sợ kín khí hoặc không hỗ trợ không gian kín, tốt nhất là họ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để biết các giải pháp. Ví dụ, anh ta có thể khuyên anh ta nên sử dụng gây mê.

Sự khác biệt chính giữa CT và MRI

Chụp cắt lớp trục (TACO hoặc máy quét)

Máy quét là kỹ thuật neuroimage đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường.Nó bắt đầu bán vào năm 1972. Ngày này đánh dấu một trước và sau trong khoa học thần kinh. Cho đến lúc đó, chỉ có thực tế bài tử thi.

TACO là một loại máy quét hình ống. Nó có thể xoay từ 180 đến 360 độ xung quanh khu vực mà người ta muốn kiểm tra. Thiết bị phát ra đồng thời các tia X và từ các góc khác nhau. Mục đích của nó là để phát hiện những bộ phận của cơ thể hấp thụ các tia X bất thường.

Những máy dò này nhạy cảm với sự thay đổi mật độ của vải trắng ở mức 1%(thay vì 10-15% các tia X thông thường). Sau sự phát xạ này và việc nắm bắt các biến thể mật độ này, một máy tính đưa ra kết quả theo một loạt các hình ảnh. Đây là trục và vuông góc với trục cephalocaudal (head-to-feet). Các khu vực hạ thấp không rõ ràng(ví dụ, dịch não tủy và chất béo). Các vùng quá mức, chẳng hạn như xương hoặc xuất huyết, có tông màu nhẹ hơn.

Không giống như ánh sáng, tia X xuyên qua cơ thể. Điều này giả định một lợi thế lớn trong việc quan sát các cấu trúc bên trong của cơ thể. Chụp cắt lớp dọc trục là một kỹ thuật rất hữu ích để phát hiện khối u, phù nề hoặc nhồi máu não. Nó cũng phục vụ để xác định vị trí tổn thương xương và nội tạng, các bệnh đường ruột như viêm túi thừa và viêm ruột thừa. Cuối cùng, nó cho phép hình dung gan, lá lách, tuyến tụy và thận.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Về phần mình, MRI là kỹ thuật cho phép sự tương phản lớn hơn giữa các mô mềm, đó là để nói những người không bao gồm xương, chẳng hạn như cơ bắp, dây chằng, menisci, gân … Phát hiện của ông vào năm 1946 đã cải thiện đáng kể sự hình dung giải phẫu. Đặc biệt là ở mức độ khác biệt giữa chất xám và não trắng.

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa CT và MRI là sau này có độ nhạy cao với chuyển động của chất lỏng. Điều này làm cho nó có thể có được angiographies (hình ảnh của các mạch máu) mà không sử dụng phương tiện tương phản. Tuy nhiên, máy quét là một kỳ thi nhanh hơn. Nhưng độ phân giải không gian của nó là tồi tệ hơn so với MRI.

Tác dụng phụ của CT và MRI

MRI, như tên gọi của nó cho thấy, hoạt động thông qua một sóng từ trường và sóng tần số vô tuyến. Không giống như máy quét, phát ra tia X, MRI phát ra không có bức xạ. Tuy nhiên, xét nghiệm MRI có thể hơi bất tiện cho bệnh nhân.Tại sao? Vì tiếng ồn khó chịu do máy tạo ra và nhu cầu vẫn còn trong suốt thời gian kiểm tra.

MRI, giống như máy quét, không thể thực hiện được nếu bệnh nhân có vật thể kim loại trong cơ thể. Sau này có thể thực sự can thiệp trong quá trình kiểm tra. Nó chống chỉ định cho những bệnh nhân có cấy ghép ốc tai (tai), van tim, kẹp mạch máu …

MRI cũng không tạo ra iatrogenicity. Nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, vì nó có thể là trường hợp của một hoạt động trong đó bác sĩ phẫu thuật phải mở để hoạt động. Một điều ác được thực hiện để chữa lành cho người khác.

Như bạn có thể thấy, cả hai bài kiểm tra này đều không tốt hơn bài thi kia. Chúng ít nhiều phù hợp tùy theo mục đích và loại cấu trúc cần kiểm tra. CT và MRI là hai phương pháp làm nổi bật những tiến bộ lớn trong y học. Tiến trình ảnh hưởng đến những khám phá được thực hiện trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tâm lý học.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!