Xu Hướng 6/2023 # Chi Nhánh Có Được Áp Dụng Phương Pháp Tính Thuế Của Công Ty ? # Top 12 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chi Nhánh Có Được Áp Dụng Phương Pháp Tính Thuế Của Công Ty ? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Chi Nhánh Có Được Áp Dụng Phương Pháp Tính Thuế Của Công Ty ? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xin hỏi vậy chi nhánh thành lập mới này có bị coi là doanh nghiệp mới thành lập và có bị chi phối bởi thông tư 219/TT-BTC hay không? Chi nhánh này có được kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp như thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: MH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Pháp luật trực tuyến

Luật sư tư vấn pháp luật thuế: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc của mình đến Pháp luật trực tuyến, căn cứ vào những thông tin mà chị cung cấp xin được tư vấn cho chị như sau:

Cơ sở pháp lý -Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 156/2013/TT-BTC, thông tư 111/2013/TT-BTC, Thông tư 219/2013/TT-BTC, thông tư 08/2013/TT-BTC, thông tư 85/2011/TT-BTC, thông tư 39/2014/TT-BTC và thông tư 78/2014/TT-BTC để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế Nội dung phân tích

Chi nhánh là bộ phận thuộc doanh nghiệp, thay mặt doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh tại địa điểm khác ngoài trụ sở chính. Cho nên, chi nhánh mới thành lập dù không có hóa đơn mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị từ 1 tỷ trở lên cũng không bị coi là doanh nghiệp mới thành lập. Và chi nhánh mới thành lập này cũng không phải chịu sự điều chỉnh của Thông tư 219/2013/TT-BTC về tiêu chuẩn tài sản cố định (Theo hướng dẫn của Bộ tài chính).

Cùng với đó, Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định như sau:

“b) Đối với doanh nghiệp đang nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có thành lập chi nhánh (bao gồm cả chi nhánh được thành lập từ dự án đầu tư của doanh nghiệp), nếuTrân trọng./. BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần chi nhánh thuộc trường hợp khai thuế GTGT riêng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế thì xác định phương pháp tính thuế của Chi nhánh theo phương pháp tính thuế của doanh nghiệp đang hoạt động. Trường hợp chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu hoặc chi nhánh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố cùng nơi doanh nghiệp có trụ sở chính nhưng không thực hiện kê khai riêng thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính củadoanh nghiệp.“

Căn cứ theo quy định trên thì chi nhánh được xác định phương pháp tính thuế của chi nhánh theo phương pháp tính thuế của doanh nghiệp đang hoạt động.

Hướng Dẫn Hoàn Thuế Gtgt Của Chi Nhánh

Bài viết sau sẽ hướng dẫn về chính sách dẫn hoàn thuế GTGT của Chi nhánh Tại Điều 5 thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ tài chính hướng dẫn thi hành luật thuế GTGT:

Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5% hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này.

Hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT khi bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

Ví dụ:

Công ty lương thực B là cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thu mua gạo của tổ chức, cá nhân trực tiếp trồng bán ra thì ở khâu thu mua của tổ chức, cá nhân trực tiếp trồng bán ra thì gạo thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Trường hợp Công ty lương thực B bán gạo cho Công ty XNK C thì Công ty lương thực B không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT đối với số gạo bán cho Công ty XNK C.

Công ty lương thực B bán gạo cho Công ty TNHH D (là doanh nghiệp sản xuất bún, bánh phở) thì Công ty lương thực B không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT đối với số gạo bán cho Công ty TNHH D.

Trên hóa đơn GTGT lập, giao cho Công ty XNK C, Công ty TNHH D, Công ty lương thực B ghi rõ giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

Công ty lương thực B bán trực tiếp gạo cho người tiêu dùng thì kê khai, nộp thuế GTGT theo mức thuế suất thuế GTGT là 5% theo hướng dẫn tại khoản 5 Điều 10 Thông tư này.

Tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC:

Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

Tại Điều 18 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trong quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo; trường hợp lũy kế sau ít nhất mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc sau ít nhất bốn quý tính từ quý đầu tiên phát sinh số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết mà vẫn còn số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế.

Trường hợp cụ thể:

Hướng dẫn hoàn thuế GTGT của Chi nhánh công ty TNHH MTV Viện thuốc lá

Tổng cục thuế nhận được công văn số 541/VTL-TCKT ngày 16/11/2016 của công ty TNHH MTV Viện thuốc lá đề nghị hướng dẫn về hoàn thuế GTGT của Chi nhánh công ty TNHH MTV Viện thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng. Về vấn đề này, tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Căn cứ vào các quy định trên:

“Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho các hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ không kê khai, tính nộp thuế GTGT đối với nguyên liệu thuốc lá lá của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Viện thuốc lá tại Cao Bằng được khấu trừ toàn bộ.

Doanh nghiệp được hoàn thuế khi có số thuế đầu ra bù trừ với số thuế đầu vào, sau khi bù trừ có số thuế GTGT đầu vào chưa khấu trừ hết âm 12 tháng liên tục thì được hoàn thuế GTGT. Chi nhánh Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá không phát sinh thuế GTGT đầu ra do sản phẩm thuốc lá là thuộc đối tượng không kê khai, tính nộp thuế GTGT nên luôn có số thuế GTGT đầu vào chưa khấu trừ hết. Do đó, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Viện thuốc lá tại Cao Bằng không đáp ứng điều kiện hoàn thuế theo quy định.

Chi nhánh Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá tại Cao Bằng tổng hợp số thuế GTGT đầu vào đã khai, có xác nhận của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng chuyển số liệu về Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá để thực hiện khai, khấu trừ tại Cục thuế TP Hà Nội đối với thuế GTGT của các chi phí đầu vào phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Viện thuốc lá lá tại Cao Bằng đáp ứng điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo đúng quy định của pháp luật về thuế.

Tìm hiểu thêm về kế toán, kiểm toán, thuế tại chúng tôi hoặc kiemtoancalico.com

Căn Cứ Và Phương Pháp Tính Thuế Đối Với Hàng Hóa Áp Dụng Thuế Tuyệt Đối, Thuế Hỗn Hợp ?

Ketoanfun trả lời: Căn cứ quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC quy định như sau:

Căn cứ và phương pháp tính thuế đối với hàng hóa áp dụng thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp

1. Căn cứ tính thuế:

a) Căn cứ tính thuế đối với hàng hoá áp dụng thuế tuyệt đối là:

a.1) Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan áp dụng thuế tuyệt đối;

a.2) Mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hoá;

a.3) Tỷ giá tính thuế.

b) Căn cứ tính thuế đối với hàng hóa áp dụng thuế hỗn hợp là:

b.1) Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan áp dụng thuế hỗn hợp;

b.2) Thuế suất theo tỷ lệ phần trăm và trị giá tính thuế của hàng hóa áp dụng thuế hỗn hợp theo quy định tại điểm b, điểm c khoản 1 Điều 37 Thông tư này;

b.3) Mức thuế tuyệt đối của hàng hóa áp dụng thuế hỗn hợp theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b.4) Tỷ giá tính thuế.

2. Phương pháp tính thuế:

a) Việc xác định số tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp theo mức thuế tuyệt đối thực hiện theo công thức sau:

Số tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp theo mức thuế tuyệt đối

Số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan áp dụng thuế tuyệt đối

Mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hoá

b) Việc xác định số tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp đối với hàng hóa áp dụng thuế hỗn hợp thực hiện theo công thức sau:

Số tiền thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp đối với hàng hóa áp dụng thuế hỗn hợp

Số tiền thuế tính theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Thông tư này

Số tiền thuế tuyệt đối phải nộp tính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này

Thuế Đối Với Chi Nhánh/Địa Điểm Kinh Doanh ?

Xin chào luật Minh Khuê! Hiện tại công ty tôi đang trong quá trình thành lập. Tôi đang lên các công việc cần phải hoàn thành cho cơ quan thuế. Công ty tôi là Công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài. Trụ sở chính ở Hòa Bình nhưng địa điểm làm việc ở dưới Hà Nội. Vậy địa điểm dưới Hà Nội có cần đăng ký trên đăng ký kinh doanh không?

Thuế môn bài thì như thế nào? Sau này các khoản thuế hay các giao dịch phát sinh với cơ quan thuế sẽ được thực hiện ở Hà Nội hay Hòa Bình ạ ? Rất mong sự giải đáp từ phía văn phòng luật. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ

Khi công ty bạn làm việc tại Hà Nội thì bắt buộc bạn phải đăng ký thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh (nếu là địa điểm kinh doanh thì phải lập chi nhánh trước). Chi nhánh/địa điểm kinh doanh sẽ không thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty bạn mà sẽ có một bản giấy phép hoạt động riêng.

Về thuế môn bài: Khi bạn thành lập chi nhánh/địa điểm kinh doanh thì phải nộp thuế môn bài với mức 1.000.000 đồng/năm, khai thuế môn bài tại cơ quan thuế quan thuế quản lý đơn vị trực thuộc. Cụ thể, văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC quy định:

“- Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác… không có giấy chứng nhận ĐKKD hoặc có giấy chứng nhận ĐKKD nhưng không có vốn đăng ký thì thống nhất thu thuế Môn bài theo mức 1.000.000 đồng/năm.”

-Về các khoản thuế khác thì phải xem xét xem chi nhánh của bạn hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập: Điều 11, 12 thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

+ Chi nhánh hạch toán phụ thuộc khác tỉnh: Khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh/địa điểm kinh doanh; Khai thuế TNDN tập trung tại trụ sở chính; Khai thuế TNCN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức trả thu nhập.

+ Chi nhánh hạch toán độc lập khác tỉnh: Khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý chi nhánh; Khai thuế TNDN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh; Khai thuế TNCN tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức trả thu nhập.

Những điều cần lưu ý: Xác định thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập. Cần thông báo thành lập chi nhánh và đăng ký mã số thuế cho chi nhánh.

Tư vấn về kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc ?

Có được ủy nhiệm cho chi nhánh nhập hóa đơn bán hàng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Cập nhật thông tin chi tiết về Chi Nhánh Có Được Áp Dụng Phương Pháp Tính Thuế Của Công Ty ? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!