Xu Hướng 3/2024 # Cấu Tạo Niệu Đạo Ở Nam Giới Và Nữ Giới Có Gì Khác Biệt? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cấu Tạo Niệu Đạo Ở Nam Giới Và Nữ Giới Có Gì Khác Biệt? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hệ tiết niệu của con người gồm có hai quả thận, hai niệu quản hai bên bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Niệu đạo là một ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Niệu đạo ở nam giới và nữ giới có sự khác biệt về kích thước cũng như chức năng. Đối với nam giới, niệu đạo còn có chức năng trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài. Vậy cấu tạo của niệu đạo như thế nào để đảm nhận vai trò đặc biệt đó? Những thay đổi hay bệnh lý nào hay gặp ở niệu đạo? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

1. Cấu tạo niệu đạo (NĐ) nam

1.1. Đường đi

NĐ bắt đầu từ cổ bàng quang ở lỗ NĐ trong đi thẳng xuống dưới xuyên qua tuyến tiền liệt. Sau đó, NĐ đi qua hoành chậu và hoành niệu dục, cong ra trước và lên trên ôm lấy bờ dưới khớp mu. Cuối cùng, nó đi vào gốc và thân dương vật tới đỉnh của quy đầu.

1.2. Phân đoạn

Ở nam, NĐ được chia thành 3 đoạn: NĐ tiền liệt, NĐ màng, NĐ xốp. NĐ sau gồm đoạn tiền liệt, đoạn màng. NĐ trước là đoạn xốp.

Niệu đạo tiền liệt

Đây là phần giãn to nhất của NĐ, kích thước dài khoảng từ 2,5 đến 3cm. Niệu đạo tiền liệt chạy xuyên qua tuyến tiền liệt, đi từ đáy đến đỉnh nhưng không chạy theo trục của tuyến. Đoạn này NĐ chạy thẳng xuống dưới, hơi cong lõm ra trước. Trong khi đó, trục của tuyến chạy chếch xuống dưới và ra trước. NĐ và trục của tuyến tiền liệt bắt chéo ở phía dưới gần đỉnh tuyến nên hầu như NĐ ở trước trục tuyến. Có khi chỉ có một phần nhỏ của tuyến ở trước NĐ.

Niệu đạo màng

Tiếp theo chỗ kết thúc của NĐ tiền liệt, niệu đạo màng đi từ đỉnh tuyến tiền liệt tới hành dương vật, qua cả hoành chậu và hoành niệu dục. Trong hoành niệu dục, NĐ được cơ thắt vân NĐ bao quanh.

Niệu đạo đoạn xốp

1.3. Kích thước niệu đạo nam

Khi dương vật mềm, NĐ dài khoảng 16 cm. Trong đó, đoạn tiền liệt dài khoảng 2,5 – 3 cm, đoạn màng khoảng 1,2 cm, đoạn xốp khoảng 12 cm.

Lúc không tiểu, NĐ chỉ là một khe thẳng dọc ở đoạn dầu dương vật. Có dạng hình chữ T ngược trong thân dương vật, khe ngang ở đoạn màng và cong ra sau ở đoạn tuyến tiền liệt. Lúc đi tiểu, niệu đạo nở thành một ống không đều. Có 3 đoạn phình và bốn đoạn hẹp.

Các đoạn phình gồm:

Hố thuyền.

Đoạn NĐ ở hành dương vật.

Xoang tiền liệt ở đoạn tiền liệt.

Các đoạn hẹp gồm:

Đoạn NĐ màng.

Lỗ NĐ ngoài.

Đoạn NĐ trong vật xốp.

Đoạn NĐ ở cổ bàng quang.

Tuy nhiên, NĐ có thể được nong to và kéo dài thành một ống thẳng khi thông NĐ bằng ống thông.

1.4. Cấu trúc của thành niệu đạo

Thành NĐ được cấu tạo bởi hai lớp.

Lớp niêm mạc

Đây là lớp rất chun giãn có thể căng ra khi đi tiểu hay nong NĐ. Tuy nhiên, cũng vì đặc tính này mà NĐ khi bị đứt, hai đầu bị tách ra xa nhau làm nước tiểu dễ bị ngấm vào mô xung quanh. Đống thời, phẫu thuật viên khó tìm thấy hai đầu đứt để nối lại.

Niêm mạc có nhiều tuyến NĐ, tiết ra một chất làm trơn lòng NĐ.

Lớp cơ

Lớp cơ gồm các thớ cơ dọc ở trong và cơ vòng ở ngoài. Còn lớp cơ dọc đoạn tiền liệt và đoạn màng là sự tiếp nối với lớp cơ ở bàng quang ở phía trên. Lớp cơ vòng ở cổ bàng quang dày lên và tạo nên một vùng có chức năng như cơ thắt. Giúp cho nước tiểu được giữ trong bàng quang giữa hai lần đi tiểu. Ngoài ra, cấu trúc này nằm ở phía trên lỗ của ống phóng tinh. Nên khi giao hợp, tinh dịch không trào ngược lên bàng quang mà chỉ có thể xuống dương vật và được phóng ra ngoài.

2. Niệu đạo nữ

NĐ nữ đi từ lỗ NĐ trong ở cổ bàng quang tới lỗ niệu đạo ngoài ở âm hộ. Nó tương ứng với NĐ đoạn tiền liệt và đoạn màng ở nam.

Kích thước của NĐ nữ khá khiêm tốn, chỉ khoảng 3 – 4 cm. Như vậy, NĐ nam dài gấp 6 lần NĐ nữ.

Tương tự niệu đọa nam, NĐ nữ cũng rất đàn hồi và có thể dãn ra đến 1 cm. Lỗ NĐ ngoài là chỗ hẹp nhất của NĐ. Nó nằm sau âm vật trước lỗ âm đạo và nằm giữa hai môi bé.

3. Chức năng của niệu đạo

Chức năng dẫn nước tiểu

Chức năng chính của NĐ ở cả nam giới và nữ giới là dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Dòng nước tiểu có vai trò rất quan trọng trong việc đưa vi khuẩn xâm nhập vào NĐ ra khỏi cơ thể.

Chức năng là đường xuất tinh ở nam

NĐ nam không chỉ có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài mà còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài (xuất tinh). Vì vậy, việc quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý ở niệu đạo. Đó có thể là viêm NĐ ở nam giới và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

4. Một số bệnh lý ở niệu đạo

4.1. Viêm niệu đạo

Hầu hết nguyên nhân viêm NĐ đều là do vi khuẩn xâm nhập vào NĐ từ da xung quanh lỗ NĐ ở phía đầu dương vật hay âm đạo. Vi khuẩn gây viêm niệu đạo có thể là chúng tôi và các vi khuẩn khác có trong phân, một số tác nhân lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như lậu và chlamydia thường bị giới hạn ở NĐ. Nhưng chúng có thể lan tới cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bệnh viêm vùng chậu, gây đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh.

Ở nam giới, lậu và chlamydia đôi khi gây ra viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng mào tinh hoàn, viêm vùng chậu và có nguy cơ có thể dẫn đến vô sinh.

Triệu chứng chính của viêm NĐ là đau khi đi tiểu (khó đi tiểu). Ngoài đau, các triệu chứng viêm NĐ bao gồm:

Tiểu gấp, tiểu gắt, tiểu buốt.

Khó để bắt đầu đi tiểu.

Viêm NĐ cũng có thể gây ngứa, đau hoặc khó chịu khi một người người không đi tiểu được.

Đau khi quan hệ tình dục.

Có thể bị đỏ hoặc bị sưng ở đầu dương vật.

Có thể điều trị khỏi viêm NĐ do vi khuẩn bằng nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau. Bác sĩ có thể kê toa một hoặc nhiều loại kháng sinh kết hợp. Nếu nhiễm trùng lây qua đường sinh dục thì những người bạn tình nên được kiểm tra và điều trị.

4.2. Hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo là một bệnh lý niệu khoa thường gặp, tuy nhiên thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Tình trạng này nếu kéo dài không điều trị có thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt và viêm mào tinh hoàn. Nếu tắc nghẽn trong thời gian dài có thể gây suy thận. Bệnh cũng ảnh hưởng chất lượng hoạt động tình dục.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hẹp NĐ, như:

Chấn thương.

Do phẫu thuật, thủ thuật.

Nhiễm trùng.

Hẹp NĐ bẩm sinh.

Triệu chứng hẹp NĐ có thể dao động từ khó chịu nhẹ và đến bí tiểu. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp bao gồm: nong NĐ, xẻ NĐ, đặt stent, phẫu thuật tạo hình cắt nối dùng vạt da hoặc mảnh ghép.

4.3. Van niệu đạo sau

Van NĐ sau là bệnh lý bẩm sinh xảy ra do có sự rối loạn trong hình thành ống niệu – sinh dục của trẻ ở thời kỳ bào thai.

NĐ sau gồm đoạn tiền liệt và đoạn màng. Van NĐ sau là tình trạng xuất hiện một màng ngăn ở niệu đạo sau. Khiến cho nước tiểu lưu khó lưu thông và có thể chảy ngược lại bàng quang thậm chí là chảy ngược lại niệu quản, thận. Việc ứ đọng và chảy ngược nước tiểu sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho trẻ.

Triệu chứng của van NĐ: trẻ thường có biểu hiện quấy khóc vì không tiểu được, có trường hợp còn kèm theo sốt, khó thở, chướng bụng.

Tùy vào mức độ và tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có phương án điều trị thích hợp. Nhìn chung gồm có:

Xông tiểu, dẫn lưu bàng quang.

Đưa niệu quản ra da.

Nội soi cắt van NĐ.

5. Những điều cần lưu ý

Rõ ràng, NĐ có chức năng dẫn nước tiểu ra ngoài. Vì vậy, nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ dẫn đến viêm NĐ, thâm chí gây viêm nhiễm hệ tiết niệu, hệ sinh dục. Đặc biệt ở nữ giới, đường niệu đạo khá ngắn và những giai đoạn sinh lý đặc biệt, nên cần đặc biệt lưu ý. Một số mẹo nhỏ mách bạn như sau:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày

Dùng nước sạch vệ sinh hằng ngày là đủ. Tránh dùng những hóa chất có thể gây kích thích vùng kín. Không thụt rửa sâu âm đạo. Sử dụng băng vệ sinh và các loại dung dịch vệ sinh đúng cách.

Quan hệ tình dục an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc gây ra bệnh viêm niệu đạo. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Uống đủ nước hằng ngày

Việc uống đủ nước hằng ngày khiến bạn tạo ra đủ nước tiểu cho cơ thể. Bởi dòng nước tiểu vô khuẩn đi từ trên xuống sẽ giúp cuốn theo những vi khuẩn có thể có trong niệu đạo ra ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân

Nguyên Nhân Viêm Đường Tiết Niệu Ở Nữ Và Nam Giới

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Người tham vấn : namtt

Viêm đường tiết niệu là một chứng bệnh thường gặp ở độ tuổi trưởng thành, không riêng gì nam hay nữ. Những bệnh nhân của bệnh lý này đa phần đều bị ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc.. Tìm hiểu được nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ và nam giới giúp bạn có cách phòng tránh và điều trị kịp thời ngay từ khi phát hiện bệnh.

Viêm đường tiết niệu ở nam giới dù không quá nguy hiểm và có thể khỏi được nếu như điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy vậy nếu như bạn chủ quan với bệnh và để kéo dài thì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm. Chính bởi vậy nên lưu ý rằng viêm đường tiết niệu ở nam giới dù đã được điều trị khỏi nhưng nếu như không phòng bệnh hợp lý vẫn có thể bị lại và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, thậm chí có thể gây nên tình trạng viêm thân.

Nam giới khi bị viêm thận thường sẽ gặp phải một số biểu hiện như:

– Đi tiểu nhiều lần trong ngày, không thể nhịn tiểu, khi đi tiểu có thể cảm thấy đau rát, có thể kèm theo sốt nhẹ.

– Nước tiểu đục hoặc cũng có thể kèm theo mùi rất khó chịu, có trường hợp còn đi tiểu ra máu.

Nước tiểu bình thường là vô khuẩn mà không có sự xuất hiện của virus hay vi khuẩn, nấm. Khi thấy vi khuẩn bám vào lỗ niệu đạo rồi sinh sôi, nảy nở có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm, thường là do ecoli trong đường ruột.

Ngoài ra vi sinh vật với tên gọi Mycoplasma và Chlamydia là tác nhân gây nên bệnh nhưng chúng thường hạn chế ở cơ quan sinh sản và niệu đạo. Nhớ rằng Mycoplasma và Chlamydia đều có thể lan truyền qua quan hệ tình dục nên cần chữa trị cho cả người bệnh và cả bạn tình nữa.

Ngoài ra cũng có thể có một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng viêm nhiễm như: nước tiểu bị ứ trệ vì u, sỏi đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, quan hệ không an toàn, tiểu đường, suy giảm miễn dịch.

Nếu bạn muốn biết nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu hãy để được các chuyên gia chia sẻ.

– Vì cấu tạo đường niệu đạo ở nữ thẳng và ngắn, hơn nữa lại gần hậu môn nên rất dễ khiến cho vi khuẩn ecoli có thể dễ dàng xâm nhập. Vi khuẩn ecoli bình thường rất có hại cho đường ruột và tới khi sống trong đường niệu nó có thể gây viêm rất nghiêm trọng, đây cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới.

– Do thói quen vệ sinh mỗi ngày và lau chùi lúc đi đại tiện, chị em phụ nữ đều có thói quen lau từ sau ra trước vì tiện tay hơn mà không biết thói quen này có thể khiến các vi khuẩn ở hậu môn dễ dàng xâm nhập gây viêm đường niệu.

– Việc thường xuyên nhịn tiểu, uống ít nước cũng dễ khiến nữ giới mắc viêm đường tiết niệu bởi nếu nhịn tiểu lâu có thể khiến cho nước tiểu bị ngưng đọng và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn ecoli phát triển.

1900-2858

Niệu Đạo Nam So Với Niệu Đạo Nữ

Nội Dung:

Sự khác biệt giữa niệu đạo nam và nữ là trong khoảng. Ở nam giới, niệu đạo dài 8 inch, và ở nữ giới, niệu đạo chỉ dài hai inch. Niệu đạo nam đã phân biệt thành bốn phần trong khi niệu đạo nữ không có sự phân biệt.

Từ ngữ niệu đạo có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Nó có một ống ở động vật có vú nhau nối bàng quang tiết niệu với thịt tiết niệu để loại bỏ chất lỏng, đặc biệt là nước tiểu từ cơ thể ra thế giới bên ngoài. Niệu đạo nam có chiều dài lớn hơn niệu đạo nữ. Một sự khác biệt khác có thể là con đường nước tiểu đi vào bàng quang ra thế giới bên ngoài. Ở nam giới, con đường cong hơn nhiều và ở nữ giới, con đường đó trực tiếp hơn nhiều. Tuyến đường cong này làm cho việc đặt ống thông của nam giới khó khăn hơn. Do chiều dài ngắn của niệu đạo ở nữ, bệnh có thể là một vấn đề.

Nội dung: Sự khác biệt giữa niệu đạo nam và niệu đạo nữ

Biểu đồ so sánh

Niệu đạo nam là gì?

Niệu đạo nữ là gì?

Sự khác biệt chính

Biểu đồ so sánh

Nền tảngNiệu đạo namNiệu đạo nữCHIỀU DÀIChiều dài của nó khoảng 20 cmNó có chiều dài gần 4 cmĐƯỜNG KÍNH8-9 mm6 mmCÁC BỘ PHẬNNó có bốn thành phần; khu vực tiền tuyến tiền liệt; khu vực tuyến tiền liệt, màng và dương vật.Nó không có vùng cụ thể.KHAI MẠCNó mở ra ở đỉnh dương vật bằng khẩu độ niệu sinh dục.Nó mở ra ở phía trước của khẩu độ âm đạo từ khẩu độ tiết niệu.VAI TRÒNó vận chuyển nước tiểu ngoài tinh dịch ra bên ngoài.Nó chỉ vận chuyển nước tiểu vào bên ngoài.BỆNH thường xuyênSỏi thậnViêm niệu đạo và sỏi thận

Niệu đạo nam là gì?

Nam giới sử dụng niệu đạo của họ cho 2 chức năng, xuất tinh và đi tiểu. Cơ thắt ngoài của niệu đạo nam là cơ vân cho phép tự nguyện kiểm soát tiểu tiện và cơ thắt niệu đạo bên trong thêm này chỉ có ở nam giới. Tinh dịch đi qua niệu đạo khi quan hệ tình dục ở nam giới.

Niệu đạo tham gia bàng quang, nơi thu thập nước tiểu ra thế giới bên ngoài. Ở nam giới, niệu đạo dài tám inch và chia thành bốn phần. Phần đầu tiên là niệu đạo tiền liệt tuyến mà một phần nội tạng của cơ quan và dài khoảng 0,5 đến 1,5 cm dựa trên sự đầy đặn của bàng quang. Phần thứ hai của nó là niệu đạo tuyến tiền liệt kéo dài qua tuyến tiền liệt.

Có rất nhiều lỗ mở; ống phóng tinh lấy tinh trùng trong ống dẫn tinh và xuất tinh dịch từ túi tinh; nhiều ống tuyến tiền liệt nơi chất lỏng trong tuyến tiền liệt đi qua và dẫn đến tinh dịch; các tuyến tiền liệt, chỉ đơn thuần là một vết lõm. Những lỗ mở này được gọi là verumontanum gọi chung. Phần thứ ba của niệu đạo nam là niệu đạo màng mà một phần nhỏ đi qua cơ thắt niệu đạo ngoài và dài gần 1 đến 2 cm. Đây là thành phần đường kính nhỏ nhất của niệu đạo. Nó bên trong túi đáy chậu sâu.

Nguyên Nhân Viêm Đường Tiết Niệu Ở Nam Và Nữ Giới

Viêm đường tiết niệu là một bệnh có thể gặp ở cả nam lẫn nữ. Những ai không may bị mắc bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống hàng ngày, mà còn phải đối mặt những biến chứng nguy hiểm, nếu không sớm được phát hiện, điều trị. Vậy đâu là nguyên nhân viêm đường tiết niệu? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn nguyên nhân khiến cho viêm đường tiết niệu dễ bị lây nhiễm.

Khi bị mắc viêm đường tiết niệu người bệnh thường xuyên đi tiểu, muốn đi tiểu… gây nên những rắc rối không nhỏ cho người bệnh. Vì vậy, bạn cần nắm được những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu để có thể phát hiện, phòng ngừa bệnh được hiệu quả hơn.

Các nguyên nhân chính của bệnh viêm đường tiết niệu

-Phần lớn những trường hợp bị viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn E coli gây nên, ngoài ra bệnh còn có thể do tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, hay nấm… gây nên.

-Một số bệnh như: sỏi đường tiết niệu, phì đại tiền liệt tuyến, hay đái tháo đường… cũng có thể là nguyên nhân gây nên viêm đường tiết niệu.

-Một số những bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai… cũng có thể gây viêm đường tiết niệu. Do đó, cần quan hệ tình dục an toàn, chung thủy để phòng ngừa viêm đường tiết niệu được tốt hơn.

-Ở nam giới, một số những viêm nhiễm như viêm quy đầu, viêm bao quy đầu… hay vệ sinh không sạch sẽ cũng có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu. Do đó những đấng mày râu cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, để hạn chế những tác nhân gây bệnh xâm nhập, phát triển.

-Nữ giới sử dụng băng vệ sinh không hợp lý khi đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh đẻ, cũng sẽ có thể là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ giới. Do đó chị em nên thường xuyên thay băng vệ sinh (khoảng 4h một lần), đặc biệt là khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh đẻ.

-Ngoài ra những người cao tuổi, do hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm cũng là đối tượng dễ bị viêm đường tiết niệu.

Để có thể phòng ngừa viêm đường tiết niệu được hiệu quả triệt để bạn nên uống nhiều nước (khoảng 2lít mỗi ngày), không nên nhịn tiểu quá lâu, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy… Và khi thấy dấu hiệu của bệnh bạn nên đến ngay những cơ sở y tế để được khám, điều trị sớm, tránh những ảnh hưởng không tốt có thể xảy ra. Đó là khuyến cáo của bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM bạn cần lưu ý.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, đa khoa quốc tế HCM là một trong những địa chỉ uy tín, tin cậy mà bạn có thể tin tưởng để khám, và điều trị viêm đường tiết niệu. Với những y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo bảo cho khám, điều trị viêm đường tiết niệu được hiệu quả, triệt để.

Địa chỉ: Đa khoa quốc tế HCM, 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: http://suckhoenguoiviet.vn/

Sự Khác Biệt Giữa Giải Phẫu Niệu Đạo Nam Và Nữ

Sự khác biệt chính giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là niệu đạo nam dài hơn trong khi niệu đạo nữ có cấu trúc ngắn hơn. Ngoài ra, không giống như niệu đạo nữ, niệu đạo nam là một cấu trúc phức tạp và có các phần phụ.

Trong Giải phẫu, niệu đạo đề cập đến ống chức năng, chịu trách nhiệm vận chuyển nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài. Nó có mặt ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, niệu đạo nam có cấu trúc dài hơn vì nó chịu trách nhiệm vận chuyển tinh dịch ra bên ngoài ngoài nước tiểu. Ngược lại, niệu đạo nữ có cấu trúc ngắn hơn và chỉ vận chuyển nước tiểu ra bên ngoài. Do sự khác biệt về cấu trúc giải phẫu của niệu đạo nam và nữ, tính chất chức năng của niệu đạo nam và nữ cũng thay đổi. Do đó, nghiên cứu sự khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là rất quan trọng trong nghiên cứu tiết niệu.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Giải phẫu niệu đạo nam là gì 3. Giải phẫu niệu đạo nữ là gì 4. Điểm tương đồng giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ 5. So sánh bên cạnh – Giải phẫu niệu đạo nam và nữ ở dạng bảng 6. Tóm tắt

Giải phẫu niệu đạo nam là gì?

Hơn nữa, giải phẫu của niệu đạo nam có bốn phần.

Pro – niệu đạo tuyến tiền liệt: Đây là chiều dài 0,5 – 1,5 cm và là phần nội mạc của niệu đạo nam. Niệu đạo tuyến tiền liệt: Đây là phần thứ hai đi qua các tuyến tiền liệt ở nam giới. Niệu đạo màng: Phần thứ ba, đó là lỗ nhỏ. Nó có chiều dài 1 – 2 cm. Nó nằm trong túi đáy chậu sâu. Niệu đạo xốp: Phần cuối cùng của niệu đạo nằm dọc theo chiều dài của dương vật. Nó dài khoảng 15-16 cm.

Đám rối tuyến tiền liệt cung cấp dây thần kinh cho niệu đạo nam. Vì vậy, điều này chứa cả chức năng giao cảm và giao cảm. Về mặt nhiễm trùng niệu đạo, nữ giới dễ bị nhiễm trùng hơn so với nam giới vì niệu đạo nữ tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

Giải phẫu niệu đạo nữ là gì?

Niệu đạo nữ thực hiện chủ yếu một chức năng, đó là vận chuyển nước tiểu ra bên ngoài. Chúng ta có thể giải thích giải phẫu niệu đạo nữ bằng cấu trúc ngắn của nó. Chiều dài của niệu đạo nữ khoảng 4 cm và đường kính khoảng 6 mm. Nó có hình dạng của một cấu trúc hình ống đơn giản. Ngoài ra, niệu đạo nữ không có phần phụ so với niệu đạo nam.

Hơn nữa, lớp lót niệu đạo nữ là biểu mô chuyển tiếp và cột. Nó mở ra bên ngoài trước khẩu độ âm đạo. Hơn nữa, niệu đạo nữ không phải là một cấu trúc phức tạp về cấu trúc so với niệu đạo nam. Beesides, sự phát triển của niệu đạo nữ diễn ra trong tuần thai thứ 12.

Điểm giống nhau giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là gì?

Niệu đạo nam và nữ được sử dụng trong việc bài tiết nước tiểu ra bên ngoài. Do đó, cả hai đều là một phần của hệ thống bài tiết. Ngoài ra, cả hai kết nối với bàng quang. Hơn nữa, biểu mô chuyển tiếp hoặc cột cột cả niệu đạo.

Sự khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là gì?

Niệu đạo là một ống kết nối với bàng quang tiết niệu và vận chuyển nước tiểu ra bên ngoài. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ. Niệu đạo nam dài hơn và có chức năng cho hai hoạt động chính là đi tiểu và vận chuyển tinh dịch. Ngược lại, niệu đạo nữ ngắn hơn và chỉ có chức năng vận chuyển nước tiểu. Đây là sự khác biệt chính giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ. Hơn nữa, do chức năng của nó, niệu đạo nam là một cấu trúc phức tạp có phần phụ trong khi niệu đạo nữ không phải là cấu trúc phức tạp cũng như không có phần phụ.

Tóm tắt – Giải phẫu niệu đạo nam vs nữ

Giải phẫu niệu đạo nam và nữ cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cấu trúc của niệu đạo nam và nữ. Ở nam giới, giải phẫu niệu đạo đã được thiết kế để vận chuyển cả nước tiểu và tinh dịch. Ngược lại, giải phẫu niệu đạo nữ đã được thiết kế để chỉ vận chuyển nước tiểu. Sự khác biệt chính giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ là chiều dài của các cấu trúc. Đó là, niệu đạo nam dài hơn so với niệu đạo nữ. Hơn nữa, niệu đạo nam là một cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với cấu trúc của niệu đạo nữ. Do đó, đây là sự khác biệt giữa giải phẫu niệu đạo nam và nữ.

Hình ảnh lịch sự:

1. Niệu nữ và nam niệu đạo bởi OpenStax College – Giải phẫu & Sinh lý học, Trang web Connexions. Ngày 19 tháng 6 năm 2013., (CC BY 3.0) qua Commons Wikimedia 2. Giải phẫu nữ với g-spot-en LINE By Tsaitgaist – Công việc riêng, (CC BY-SA 3.0) qua Commons Wikimedia

Có Gì Khác Nhau Giữa Não Bộ Của Nam Giới Và Nữ Giới?

Nghiên cứu chỉ ra rằng: ” Não bộ của nam giới và nữ giới không khác nhau nhiều“. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự khác biệt về mặt cấu trúc giữa não bộ của nam giới và nữ giới nhưng họ không thể xác định giới tính cá nhân mà chỉ dựa vào hình chụp MRI của bộ não như hình bên dưới.

Vào giữa thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng họ có thể xác định được giới tính cá nhân khi quan sát não bộ của họ. Nhưng một nghiên cứu mới gần đây lại cho thấy rằng bộ não của con người đều không ” gọn gàng” ở cả ” đàn ông” và ” phụ nữ“. Thực ra, não của tất cả chúng ta đều có hình dạng chắp vá, một số thường phổ biến hơn ở nam, một số khác phổ biến hơn ở nữ và số còn lại là chung cho cả hai giới. Những phát hiện này có thể làm thay đổi cách mà các nhà khoa học nghiên cứu về não bộ và thậm chí cả cách mà xã hội xác định về giới tính.

Lise Eliot – một nhà khoa học thần kinh tại trường Y khoa Chicago ở Illinois nói rằng: ” Trước đây, không ai xác định số lượng như này cả. Tất cả các nghiên cứu học ở đây là hoàn toàn mới”.

Vì vậy, trong một nghiên cứu gần đây nhất, các nhà khoa học thần kinh hành vi đứng đầu là Daphna Joel tại trường đại học Tel Aviv ở Israel đã hướng dẫn các thành viên trong nhóm cùng cố gắng hoàn thiện nhiều nhất có thể. Bằng việc sử dụng những hình ảnh MRI sẵn có về bộ não con người, họ đo khối lượng chất xám (nhiều node thần kinh liên kết với nhau, là điểm trung tâm của các tế bào thần kinh) và chất trắng (một nhóm sợi thần kinh truyền các tín hiệu cho hệ thần kinh) trong số hơn 1400 bộ não của con người. Họ cũng nghiên cứu dữ liệu từ hình ảnh khuếch tán tensor đưa ra cách làm thế nào để những chất trắng kéo dài trong não và kết nối với các khu vực khác.

Để thích ứng với sự chồng chéo này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một sự kết nối liên tục từ ” nữ tính” đến ” nam tính” cho toàn bộ não. Khu vực giới hạn của nam giới có chứa nhiều tính năng điển hình của nam giới hơn và khu vực giới hạn của nữ giới lại có nhiều cấu trúc thường gặp ở phụ nữ hơn. Sau đó, nhóm nghiên cứu này đã tập trung vào từng khu vực cụ thể riêng để tìm ra sự khác biệt liên tục hai giới.

Nhóm nghiên cứu đã đăng tải trực tiếp trên trang Proceedings of the National Academy of Sciences rằng: ” Phần lớn các bộ não là một khảm các cấu trúc của nam và nữ“. Phụ thuộc vào việc các nhà nghiên cứu có nhìn thấy được chất xám, chất trắng hay dữ liệu hình ảnh khuếch tán tensor hay không. Có khoảng 23% và 53% bộ não có chứa hỗn hợp các vùng nằm ở khu vực cuối quang phổ ở cả nam và nữ. Rất ít – chỉ khoảng 0% đến 8% – bộ não có chứa toàn bộ cấu trúc riêng của nam giới và nữ giới”. Joel nói: ” Không có một đặc điểm riêng đặc thù nào về bộ não của nam và bộ não của nữ“.

Vậy làm thế nào để giải thích cho ý tưởng rằng nam giới và nữ giới luôn cư xử khác nhau? Joel nói rằng: ” Điều đó là hoang đường“. Nhóm nghiên cứu của cô ấy đã phân tích hai bộ dữ liệu lớn, đánh giá cao những hành vi khuôn mẫu điển hình ở hai giới như: chơi các trò chơi điện tử, album ảnh hay khi tắm. Các cá nhân chỉ ra sự thay đổi trong những biện pháp đó: Chỉ 0,1% trong số đó thể hiện các hành vi cư xử chỉ theo một khuôn mẫu là nam tính hoặc nữ tính.

Joel nói: ” Chẳng có lý gì khi nói về bản chất nam và bản chất nữ vì không ai có tất cả các đặc điểm của nam và cũng không ai chỉ có riêng các đặc điểm của nữ. Hoặc nếu chúng thực sự tồn tại thì rất hiếm có thể thấy được”.

Joel nói tiếp: ” Những phát hiện này có ý nghĩa rất lớn“. Cô cho rằng các nhà khoa học nghiên cứu về não bộ có thể không cần xác định là nam hay nữ khi phân tích dữ liệu về họ. Nói cách khác, sự thay đổi lớn trong bộ não của con người sẽ làm suy yếu các luận cứ về giáo dục giới tính dựa trên sự khác biệt bẩm sinh giữa nam giới và nữ giới. Thậm chí, ngay cả khi các định nghĩa về giới tính được coi là một phạm trù xã hội.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Tạo Niệu Đạo Ở Nam Giới Và Nữ Giới Có Gì Khác Biệt? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!