Xu Hướng 6/2023 # Câu Chuyện Về Than Chì Và Kim Cương… # Top 12 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Câu Chuyện Về Than Chì Và Kim Cương… # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Câu Chuyện Về Than Chì Và Kim Cương… được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự sắp xếp của các nguyên tử carbon trong kim cương ở dạng tứ diện, đồng nghĩa rằng mỗi nguyên tử cacbon được gắn liền với 4 nguyên tử cacbon khác, hình thành liên kết hóa trị mạnh mẽ. Cấu trúc này đem đến đặc điểm là độ bền và độ cứng cho kim cương, để làm xước hoặc phá vỡ kim cương đòi hỏi một lực cực lớn, khiến kim cương trở thành một trong những vật liệu cứng nhất trong tự nhiên.

✏️✏️✏️

Than chì thì hoàn toàn ngược lại. Các nguyên tử cacbon xếp thành các lớp 2D, mỗi nguyên tử cacbon sẽ liên kết với ba nguyên tử cacbon khác để hình thành nên hình sáu cạnh trong một chuỗi dài vô hạn. Dù liên kết nguyên tử trong mỗi lớp là các liên kết cộng hóa trị và khá mạnh (tương đương kim cương) nhưng liên kết giữa các lớp với nhau lại rất yếu (do lực Van der Waals). Kết quả của sự sắp xếp này là các lớp trượt lên nhau và có thể tách khỏi nhau dễ dàng. Những liên kết yếu giữa nhiều lớp nguyên tử carbon làm cho than chì được sử dụng phổ biến trong bút chì và có thể gọt dễ dàng.

Vậy, chúng ta có liên tưởng gì qua sự so sánh tính chất giữa kim cương và than chì? Một loại rắn, chắc, một loại xốp, trơn. Đó chẳng phải là bài học về giá trị liên kết giữa các cá thể hay sao?

Một tập thể có số lượng cá thể và đặc điểm cá thể như nhau, nếu chỉ tồn tại đơn lẻ, hoặc liên kết theo từng nhóm cá nhân lỏng lẻo, khi có tác động nhỏ từ bên ngoài lại quá dễ dàng để bị “bẻ gãy” và tan rã, nhưng nếu có sự gắn kết thật sự vững chắc, thì tập thể đó có thể cùng vượt qua những thử thách, cùng tạo ra giá trị, cùng phát triển cứng cáp và sáng loáng như kim cương.

Bạn muốn mình nằm trong mẩu than chì đen nhẻm trên đầu bút mòn đi theo ngày tháng hay trong một viên kim cương lấp lánh đính chắc trên vương miện của nhà đương kim?

Kim Cương Và Than Chì Như Thế Nào

kim cương và than chì

lại có sự khác biệt rõ ràng đến vậy.

Kim cương và than chì có sự khác biệt vô cùng khổng lồ về màu sắc, độ cứng, kết cấu, hình dạng, Dù vậy cả hai lại đều cùng cấu tạo hóa học với nguyên tố cacbon. Điều kỳ diệu gì đã khiến cùng là các dạng thù hình của một nguyên tố nhưnglại có sự khác biệt rõ ràng đến vậy.

Qua sự sản xuất của những ngôi nhà khoa học đã xác minh rằng kim cương và than chì là hai dạng thù hình của nguyên tố cacbon. Trên thực tế có thể xác định được rằng cacbon vô định hình, graphene, lonsdaleit, cacbon ống nano, kim cương fuleren và than chì là những dạng thù hình của cacbon.

Dù vậy kim cương và than chì là hai dạng thù hình của các bon rộng rãi nhất đặc thù nhất, được nhiều người biết đến và quan tâm nhất. Bởi sự khác biệt rõ rệt về hình thức, cấu tạo nếu không rõ ràng khó có thể nghĩ rằng kim cương và than chì đề có cùng công thức là C cacbon.

Trong những dạng thù hình của cacbon kim cương là dạng cứng nhất, trong khi than chì lại mềm nhất, đồng thời những tính chất vật lý hóa học của cả hai chắc hẳn nói là rất khác biệt.

Vậy kim cương và than chì là các dạng gì, khác nhau như thế nào, tại sao có sự khác nhau như thế.

Sự khác nhau giữa kim cương và than chì

Khi so sánh kim cương và than chì chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt cũng như nhiều thú vị xung quanh 2 dạng thù hình này.

Than chì còn có tên gọi là Graphit là khoáng vật tự sinh có công thức hóa học là C, màu sắc của than chì là màu đất kim loại, độ cứng 1 – 2 trên thang đo Mohs, hệ tinh thể 6 phương, dạng thường tinh thể 6 mặt khối đặc.

Kim cương Diamond là khoáng vật thiên nhiên có công thức hóa học C, hệ tinh thể Isometric Hexoctahedral độ cứng 10 trên thang đo Mohs.

Sự khác nhau giữa kim cương và than chì: Kim cương là vật liệu cứng nhất còn than chì là một trong các vật liệu mềm nhất.

Kim cương là chất mài mòn siêu hạng, còn than chì là chất bôi trơn rất tốt.

Kim cương là chất phương pháp điện tuyệt hảo, còn than chì là vật liệu dẫn điện.

Kim cương thông thường là trong suốt, còn than chì khá mờ.

Kim cương kết tinh trong hệ lập phương còn than chì kết tinh trong hệ lục giác.

Cấu trúc của kim cương và than chì

Kim cương và than chì đều được xây dựng dựa trên các anh thợ xây là nguyên tố cacbon, Dù vậy những anh thợ xây này lại có sự kết hợp, liên kết khác nhau tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa kim cương và than chì.

Nếu ở kim cương các anh thợ xây chọn phương thức liên kết mạng lưới ở dạng tứ diện mỗi anh nguyên tử cacbon liên kết với 4 anh cacbon khác tạo nên liên kết hóa trị mạnh mẽ tạo sức mạnh độ bền và độ cứng cho kim cương.

Thì ở than chì các anh nguyên tử cacbon lại liên kết ở dạng cacbon bậc 3 tức là một nguyên tử cacbon liên kết với 3 nguyên tử cacbon khác theo dạng 2D không tạo thành cấu trúc chắc chắn như kim cương mà xếp thành những lớp với nhau và liên kết giữa các lớp là vô cùng yếu (do lực Van der Waals). Điều này khiến các lớp liên kết này trượt lên nhau và có thể tách nhau một phương thức suôn sẻ.

Ứng dụng của kim cương và than chì

Kim cương được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực quanh đó những miệng núi lửa do được hình thành sâu dưới bề mặt trái đất dưới áp suất và nhiệt độ cao và được đưa lên bề mặt nhờ hoạt động phun trào của núi lửa. Kim cương và than đá cũng có một vài mối liên hệ do điều kiện nhiệt độ và áp suất chính Vì vậy ở những nơi tìm thấy kim cương bạn cũng chắc hẳn tìm thấy than đá

Ứng dụng của kim cương nhiều nhất trong những ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất, và công nghiệp chế tác trang sức. Giá trị của kim cương khá cao, các viên kim cương khổng lồ và quý hiếm nhất hiện nay đang có giá trị hơn cả một gia tài của nhiều cá nhân.

Than chì có nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil được dùng để làm ruột bút chì một đồ dùng được dùng khá phổ biến, ngoại trừ nhờ đặc điểm mỏng xốp than chì còn được dùng cho công nghiệp về những chất dẫn điện, chế tạo điện cực, ….

những mẫu

nhẫn cầu hôn kim cương

đẹp rực rỡ

Phân Biệt Kim Cương Và Kim Cương Nhái

Vòng tay đá thạch anh tím 3

Phân biệt kim cương và kim cương nhái, 5, Minh Thiện, Mua Bán Nhanh Trang Sức

, 05/08/2015 15:33:20

Ông Lê Hữu Hạnh – Phó TGĐ Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), đưa ra một vài dấu hiệu cơ bản giúp khách hàng có thể phân biệt được kim cương, kim cương nhân tạo và các loại đá nhái kim cương.

Người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

Dùng kính lúp để xem viên đá, nếu là viên đá CZ thì sẽ nhận thấy viên đá sẽ bị lỗi nhiều và tiêu chuẩn cắt mài không được chuẩn; xem cạnh của viên đá có đến 99% viên là có sọc chạy, cạnh dày hay mỏng thất thường; 1% số viên đá còn lại có thể bóng láng ở cạnh viên đá nhưng cần xem xét sự bóng láng đó có đều hay không.

Để phân biệt đá CZ và kim cương, người tiêu dùng lấy một tờ giấy trắng, vẽ một hình tròn rồi gạch ngang hình tròn hoặc chấm một dấu ở giữa. Lấy viên đá đặt vào giữa hình tròn, nếu mắt không nhìn thấy dấu gạch ngang hay dấu chấm thì đó là kim cương; ngược lại, nếu mắt thấy một đường đứt khúc hay dấu chấm nhòe thì đó là đá CZ.

Ngoài ra cũng có thể phân biệt được đá CZ hay kim cương qua đặc điểm tỷ trọng của viên đá. Viên đá CZ sẽ nặng hơn viên kim cương đồng dạng. Ví dụ 1 viên kim cương 4,5 li sẽ có trọng lượng là 0,33 – 0,35 carat, trong khi đó đá CZ 4,5 li có trọng lượng là 0,61 carat.

Phân biệt kim cương và kim cương nhái Cách chọn mua trang sức

Đăng bởi Minh Thiện

Tags: cách chọn mua trang sức, Kim cương, mua trang sức tốt, nữ trang, phân biệt kim cương, trang sức nữ, trang sức đẹp, đồ trang sức

Sét Bộ Dây Nam Và Nhẫn Mạ Vàng

Tin mới nhất Cách chọn mua trang sức

Tin xem nhiều nhất Cách chọn mua trang sức

Phân biệt kim cương và kim cương nhái Tại Cách chọn mua trang sức của trang Mua Bán Nhanh Trang Sức, 08/02/2021 18:05:57

Tin nổi bật Cách chọn mua trang sức

Phân biệt kim cương và kim cương nhái, 5, Mua Bán Nhanh Trang Sức, Minh Thiện, cộng đồng mạng xã hội Mua Bán Nhanh Trang Sức chia sẻ, kinh doanh, 05/08/2015 15:33:20

Xem Trang Blog MuaBanNhanhTrangSuc

Mua Bán Nhanh Trang Sức tại chúng tôi – Mạng xã hội nổi tiếng Mua Bán Nhanh. Miễn phí đăng tin mua bán trang sức

Chuyên cung cấp giải pháp marketing online toàn diện giúp mua bán nhanh trang sức mới và cũ trên các mạng xã hội nổi tiếng: Facebook, Google+, MuaBanNhanh

Dịch vụ Thiết kế Website bán trang sức, nữ trang: Giới thiệu Công ty VINADESIGN thiết kế web hàng trăm web lĩnh vực này cho các Công ty sản xuất và phân phối, cửa hàng vàng bạc đá quý, trung tâm kim hoàn,… tại: DichVuThietKeWeb.vn

Kim Cương Tự Nhiên Là Gì? Tìm Hiểu Về Kim Cương Tự Nhiên

Sở hữu sức hấp dẫn mãnh liệt, Kim Cương – loại đá quý đẳng cấp, chính là kiệt tác mà thiên nhiên đã ban tặng. Kim Cương tự nhiên không chỉ đơn thuần là loại đá quý đính trên trang sức, mà Kim Cương còn một trong những hình thức thể hiện tính đẳng cấp trong xã hội.

Kim Cương tự nhiên là gì? Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo khác biệt như thế nào? Mời Quý khách cùng Kita Diamonds khám phá khái niệm và những tính chất tuyệt vời mà Kim Cương tự nhiên sở hữu được…

Kim Cương theo khái niệm chung là một dạng thù hình của nguyên tố Carbon. Có 2 loại là Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo.

Kim Cương tự nhiên là một loại khoáng sản quý hiếm, được tìm thấy trong lòng đất, nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn. Kim Cương tự nhiên được xem là chất liệu cứng nhất, bền nhất và có khả năng khúc xạ, phản xạ cực tốt.

Kim Cương tự nhiên được tìm thấy cách đây khoảng 2500 năm, khi ấy, con người sử dụng Kim Cương như một loại đá quý – biểu tượng trong tôn giáo của người Ấn Độ. Hiện nay, loại đá quý này không chỉ để làm trang sức Kim Cương mà còn là vật liệu đặc biệt ứng dụng trong công nghiệp.

Sự hình thành Kim Cương tự nhiên

Sự hình thành Kim Cương dựa vào những khoáng vật có chứa Carbon. Theo các nhà nghiên cứu, Kim Cương hình thành ở độ sâu từ 140km đến 220km, trong môi trường áp suất khoảng từ 50 kilobars đến 70 kilobars, nhiệt độ khoảng từ 1150oC đến 1200oC. Ngoài lòng đất, Kim Cương còn có thể tìm thấy ở thiên thạch.

Do quá trình hình thành Kim Cương tự nhiên đòi hỏi nhiều điều kiện phức tạp, thời gian hình thành mất hàng tỷ năm, nên Kim Cương tự nhiên rất quý giá.

Tiêu chuẩn đánh giá Kim Cương tự nhiên

Kim Cương nói chung được đánh giá theo tiêu chuẩn 4C, bao gồm:

– Carat: Giá trị về trọng lượng

– Color: Giá trị về màu sắc

– Clarity: Giá trị về độ trong, độ tinh khiết

– Cut: Giá trị mặt cắt

Kim Cương tự nhiên là Kim Cương không có bất cứ sự can thiệp nào vào 2 yếu tố màu sắc và độ tinh khiết.

Phân biệt Kim Cương tự nhiên với Kim Cương nhân tạo và các loại đá giả Kim Cương

Kim Cương nhân tạo (Kim Cương tổng hợp) là loại Kim Cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm, Kim Cương nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học tương đối giống với Kim Cương tự nhiên. Tuy nhiên, xét về giá trị, thì Kim Cương nhân tạo chỉ có giá trị chỉ bằng 30% giá trị của Kim Cương tự nhiên cùng chuẩn. Ước tính hiện nay, khối lượng Kim Cương nhân tạo được sản xuất ra cao gấp 4 lần so với Kim Cương tự nhiên. Phần lớn Kim Cương nhân tạo được sử dụng trong các ngành công nghiệp.

Đá giả Kim Cương thường là các loại đá tổng hợp như Zirconia, Moissanite. Hai loại đá này có tính quang học vượt trội nên có độ long lanh và lấp lánh có phần giống Kim Cương thật. Nhưng nếu xét về độ bền, độ cứng và giá trị thì những loại đá này có giá trị thấp hơn rất nhiều so với Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo.

Thực tế, một số cá nhân, tổ chức sử dụng Kim Cương nhân tạo, đá tổng hợp để “giả dạng” Kim Cương tự nhiên. Thế nên người tiêu dùng rất khó khăn trong việc tìm kiếm và sở hữu một viên Kim Cương tự nhiên chuẩn nhất. Vậy chúng ta phân biệt giữa Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo, đá giả Kim Cương bằng cách nào? Hiện nay, chỉ có cách sử dụng máy kiểm định chuyên nghiệp của những thương hiệu uy tín (J.Secure, OGI, vv.) mới có thể phân biệt được Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo.

Để phân biệt Kim Cương Tự Nhiên và đá giả Kim Cương, xin Quý khách cùng Kita Diamonds tham khảo một trong những cách sau đây:

Phân biệt bằng nước và tính giữ nhiệt của Kim Cương

Chúng ta có thể thử bằng cách hà hơi vào viên Kim Cương. Nếu hơi nước không bám lên bề mặt thì đó là Kim Cương tự nhiên. Tương tự, ta có thể nhỏ một giọt nước lên bề mặt, nếu giọt nước nhanh chóng lan ra thì đích thị đó là loại Kim Cương thật. Nếu ngược lại, bạn sẽ có một viên đá giả Kim Cương.

Cách phân biệt này không thể đạt độ chính xác tuyệt đối, vì chủ yếu dựa vào cảm quan của con người.

Kiểm tra độ bền Kim Cương

Các chuyên gia phân biệt Kim Cương bằng cách thử độ bền và độ cứng của viên đá, ứng dụng trong ngành công nghệ cắt kính là một ví dụ. Chúng ta có thể cạ Kim Cương vào kính, nếu phát hiện trên bề mặt Kim Cương có vết trầy xước thì đó là đá giả Kim Cương. Bên cạnh có ta cũng có thể thử bằng cách lấy giấy nhám chà nhẹ vào bề mặt viên Kim Cương để kiểm tra xem có xuất hiện vết trầy xước nào hay không.

Kiểm tra hiệu ứng phản xạ, khúc xạ ánh

Đặt viên Kim Cương lên tờ báo, nếu chúng ta có thể đọc được chữ cái bị biến dạng thông qua viên đá thì đó không phải là Kim Cương thật. Ngược lại, chữ sẽ bị biến dạng gần như hoàn toàn và mờ hơn do cấu trúc phức tạp và các tạp chất trong Kim Cương tạo nên.

Cách phân biệt này chỉ là tương đối, không chính xác hoàn toàn. Vì đá Moissanite và Kim Cương nhân tạo hấp thụ ánh sáng và tỏa sáng theo cách Kim Cương tự nhiên hấp thụ ánh sáng và tỏa sáng.

Nên mua Kim Cương tự nhiên ở đâu?

Trong khoảng 15 năm gần đây, người mua Kim Cương đã có ý thức mua Kim Cương và trang sức Kim Cương tại các công ty trang sức lớn, để có được sự an tâm hơn khi mua Kim Cương.

Tuy nhiên, người mua Kim Cương và trang sức Kim Cương vẫn gặp phải một số hạn chế và chưa hoàn toàn an tâm khi mua Kim Cương vì một số lý do:

● Chế độ hậu mãi: một số công ty kinh doanh trang sức Kim Cương và Kim Cương không có chế độ hậu mãi cho việc mua lại Kim Cương và trang sức Kim Cương hoặc thông tin về chế độ hậu mãi không rõ ràng.

● Lắp Kim Cương vào trang sức Kim Cương: sau khi mua Kim Cương và yêu cầu lắp Kim Cương vào trang sức Kim Cương, khách hàng thường phải đợi trong thời gian vài ngày mới nhận được trang sức thành phẩm. Điều này cũng khiến không ít khách hàng hoang mang, vì tất cả phải dựa trên uy tín của công ty và của nhân viên công ty.

● Sự tồn tại của công ty kinh doanh trang sức Kim Cương ngắn vì nhiều lý do khác nhau, khiến người mua trang sức Kim Cương hay Kim Cương hoàn toàn không có được chế độ hậu mãi.

● Do người mua Kim Cương hay trang sức Kim Cương thiếu kiến thức về Kim Cương tự nhiên cũng như cách phân biệt Kim Cương tự nhiên, Kim Cương nhân tạo hay các loại đá giả Kim Cương, nên dẫn đến tình trạng người mua Kim Cương chỉ biết dựa trên sự tin cậy của khách hàng đối với người bán Kim Cương hay trang sức Kim Cương.

Thấu hiểu về nhu cầu tiêu thụ Kim Cương tại thị trường Việt Nam cũng như tâm lý tiêu dùng của khách hàng, Kita Diamonds có nguồn gốc Thụy Sĩ đã được thành lập năm 2005. Kita Diamonds chuyên phân phối sỉ và lẻ Kim Cương tự nhiên và có nguồn gốc hợp pháp tại Việt Nam. Kim Cương tự nhiên tại Kita Diamonds được nhập khẩu chính thức từ HRD (Hoge Raad voor Diamant – High Council Diamond) và được cấp giấy chứng nhận bởi Hội Đồng Kim Cương Tối Cao của Vương Quốc Bỉ.

Kim Cương tự nhiên tại Kita diamonds đáp ứng tiêu chuẩn 4C quốc tế gồm: giá trị màu sắc (Color), giá trị về độ tinh khiết (Clarity), giá trị về trọng lượng (Carat), giá trị về mặt cắt (Cut).

Đặc biệt, Kim Cương tại Kita Diamonds còn đáp ứng tiêu chuẩn C thứ 5 là Giấy kiểm định (Certification). Tất cả các viên Kim Cương tại Kita Diamonds từ 4.5mm trở lên đều được cấp chứng thư của HDR. Kim Cương 4.5mm trở xuống vẫn được Công ty kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GIA.

Với sứ mạng mang lại Kim Cương tự nhiên đẳng cấp thế giới đến người tiêu dùng Kim Cương và trang sức Kim Cương tại Việt Nam, Kita Diamonds đã xây dựng hệ thống kinh doanh hiện đại và chế độ hậu mãi tốt, để Quý khách hàng có thể an tâm với viên Kim Cương tự nhiên và trang sức Kim Cương tại công ty chúng tôi.

Mời Quý khách tham khảo Quy trình kiểm định Kim Cương tự nhiên tại Kita Diamonds:

1- Mời khách lên phòng kiểm định Kim Cương

2- Khui seal Kim Cương.

3- Dùng máy test Kim Cương (đèn sáng màu xanh dương là Kim Cương) để phân biệt Kim Cương thật/giả

4- Khách hàng được xem mặt cắt Kim Cương loup cut/kính lúp chuyên dùng để kiểm tra mặt cắt

5- Kiểm định Kim Cương:

– Kita Diamonds sử dụng máy J-Secure để kiểm tra Kim Cương Tự Nhiên và Kim Cương Nhân Tạo

– Viên Kim Cương được đưa vào máy kiểm định hiện đại để đo thông số kỹ thuật của viên Kim Cương.

– Kết quả thông số vừa scan xong được đối chiếu với thông số trên giấy kiểm định quốc tế HRD của Bỉ

– Chuyên viên của Kita Diamonds giải thích thông số kỹ thuật đo được của viên Kim Cương,

6- Kiểm tra độ sạch của viên Kim Cương

– Mở máy đo độ sạch của viên Kim Cương

– Chỉ cho khách xem những tinh thể tự nhiên trong viên Kim Cương (nếu có), để khách so sánh với hình vẽ phát họa trên giấy kiểm định HRD

7- Mời khách đến phòng chuyên viên trang sức để xem chuyên viên đính Kim Cương vào sản phẩm. Đây bước nổi bật của Kita Diamonds so với các công ty kinh doanh trang sức Kim Cương khác, khách hàng được theo sát viên Kim Cương mà mình mua trong suốt quá trình thao tác của chuyên viên trang sức.

8- Sau khi chuyên viên trang sức đính xong Kim Cương vào vỏ trang sức, khách hàng được nhận Hóa Đơn + Giấy chứng nhận HRD + Thẻ Kiểm Định Kita Diamonds và nhiều quà tặng hấp dẫn.

Quý khách mong muốn được sở hữu Kim Cương tự nhiên có thể đến trực tiếp tại Showroom của Kim Cương Kita theo địa chỉ: 82 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM. Hoặc có thể gọi vào số hotline: 0982 082 600 để được nhân viên Kita Diamonds tư vấn trực tiếp. Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Cập nhật thông tin chi tiết về Câu Chuyện Về Than Chì Và Kim Cương… trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!