Xu Hướng 1/2023 # Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài tập minh họa

Đề bài: Em hãy viết bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ ” Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” (Tĩnh dạ tứ) của Lí Bạch.

1. Mở bài

Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

Tác giả

Lí Bạch là nhà thơ nổi tiếng của thơ ca lãng mạn cổ điển Trung Hoa.

Thơ ông có một vẻ đẹp kì lạ, khó quên,

Ông viết nhiều về trăng, coi trăng là biểu tượng của quê hương mà ông suốt đời yêu mến.

Tác phẩm

Bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh được ông sáng tác trong thời gian sống lênh đênh nơi đất khách quê người, trong đêm trăng sáng, chạnh lòng nhớ cố hương.

2. Thân bài

Chủ đề bài thơ là trông trăng nhớ quê (vọng nguyệt hoài hương), thường thấy trong thơ cổ điển. Tuy vậy, cách thể hiện của Lí Bạch rất khác lạ.

a. Hai câu đầu: Khung cảnh đêm trăng sáng

Đầu giường ánh trăng rọi, Ngỡ mặt đất phủ sương. (Sàng tiền minh nguyệt quang, Nghi thị địa thượng sương.)

Ánh trăng rọi sáng vào tận đầu giường như tìm đến với bạn tri âm, tri kỉ.

Vầng trăng tròn đầy, đẹp đẽ là đối tượng để nhà thơ vừa ngắm nhìn, thưởng thức, vừa chia sẻ tâm tình.

Nhà thơ đang có trạng thái mơ màng nên cảm thấy ánh trăng trắng đục như sương đang phủ tràn mặt đất.

Có thể nhà thơ ngắm trăng qua làn nước mắt xúc động, bồi hồi vì trăng đẹp, vì nhớ quê nên mới cảm nhận như thế.

b. Hai câu sau: Tình cảm tha thiết đối với quê hương:

Ngẩng đầu nhìn trăng sáng, Cúi đầu nhớ cố hương. (Cử đầu vọng minh nguyệt, Đê đầu tư cố hương.)

Vầng trăng tròn đầy tượng trưng cho sự đoàn tụ.

Ngắm trăng, Lí Bạch mừng như gặp lại cố nhân nhưng vì chua xót cho thân phận cô đơn nơi đất khách quê người của mình nên càng thương nhớ quê hương cách xa ngàn dặm.

Tâm trạng trĩu nặng nỗi sầu, hành động thu gọn trong hai cử chỉ: “Ngẩng đầu”, “cúi đầu“… Nỗi nhớ quê hương của nhà thơ thật thiết tha, sâu nặng.

Trong hai câu thơ đều không có chủ ngữ nhưng nhân vật trữ tình – chính là thi sĩ vẫn hiện lên rất rõ nét cả về tư thế lẫn tâm trạng.

3. Kết bài

Bài thơ “Tĩnh dạ tứ” truyền cho người đọc niềm xúc động chân thành và tình yêu quê hương tha thiết của thi sĩ họ Lí.

Nhận xét về bài thơ này, Trương Minh Phi – nhà phê bình nghiên cứu về thơ Đường đã viết: Trong loại thơ nhìn trăng mà thổ lộ tâm tình nhớ quê, bài có khuôn khổ nhỏ nhất, ngôn từ đơn giản tinh khiết nhất là “Tĩnh dạ tứ” của Lí Bạch, song bài có ma lực lớn nhất được truyền tụng rộng nhất cũng là bài “Tĩnh dạ tứ “ấy.

Lí Bạch là nhà thơ nổi tiếng của thơ ca lãng mạn cổ điển Trung Hoa. Nhắc tới ông, người đọc thường nhớ đến những vần thơ trữ tình bay bổng có vẻ đẹp lạ kì. Có thể nói, thơ Lí Bạch tràn ngập ánh trăng. Thuở nhỏ Lí Bạch thường lên núi Nga Mi để ngắm trăng cho rõ. Vì thế hình ảnh Trăng nửa vành thu trên đỉnh Nga Mi đã in sâu vào tâm khảm nhà thơ, trở thành một trong những biểu tượng của quê hương Tứ Xuyên mà nhà thơ thương nhớ suốt cuộc đời.

Từ tuổi 25, Lí Bạch đã xa quê và xa mãi, nhưng hình bóng quê hương luôn in đậm trong tâm khảm của ông. Vì thế mà trên bước đường lữ thứ tha phương, mỗi lần ngắm trăng sáng là ông lại chạnh lòng nhớ quê và chỉ biết gửi gắm tâm sự vào những vần thơ. Bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh được Lí Bạch sáng tác trong một hoàn cảnh như vậy.

Nguyên văn chữ Hán:

Với những từ ngữ đơn giản mà chắt lọc, bài thơ đã thể hiện tình cảm tha thiết với quê hương của nhà thơ.

Bức tranh được phác họa trong bài thơ là cảnh đêm trăng thanh tĩnh. Nỗi cô đơn trên đất khách quê người khiến cho Lí Bạch trằn trọc, thao thức, không sao ngủ được. Ông muốn chia sẻ tâm sự với vầng trăng – người bạn không lời nhưng gắn bó thân thiết với ông và được ông coi là tri âm, tri kỉ.

Kể từ độ cất bước ra đi, suốt mấy chục năm trường, Lí Bạch làm sao nhớ nổi bao nhiêu lần mình ngắm trăng?! Trăng lung linh rải ánh vàng, ánh bạc trên sông hồ. Trăng buồn tê tái nơi quan ải. Trăng nhạt nhòa, huyền ảo trên mặt đất mênh mông… Đã có lần, thi sĩ uống rượu dưới trăng: Cất chén mời trăng sáng, Ta với bóng lạ ba. Đêm nay, trên đất khách, ánh trăng rọi sáng vào tận đầu giường như tìm đến với bạn tri âm, như muôn chia sẻ cho vơi bớt nỗi cô đơn đang vây phủ tâm hồn thi sĩ:

Đầu giường ánh trăng rọi, Ngỡ mặt đất phủ sương. (Sàng tiền minh nguyệt quang, Nghi thị địa thượng sương).

Đây là bài thơ tứ tuyệt tương đối dễ hiểu. Song đơn giản, dễ hiểu không có nghĩa là hời hợt, nông cạn. Ngôn ngữ thơ ca bao giờ cũng chọn lọc và tinh luyện.

Trong hai câu thơ đầu, ta đã thấy thấp thoáng bóng dáng nhân vật trữ tình. Ánh trăng dù đẹp đẽ và tràn ngập nơi nơi nhưng vẫn chỉ là đối tượng để thi sĩ cảm nhận.

Đêm khuya trăng sáng, nhà thơ trằn trọc không ngủ hoặc cũng có thể là đã ngủ rồi chợt tỉnh dậy và không ngủ lại được. Để tả trạng thái mơ màng ấy thì dùng chữ nghi (ngỡ là) và chữ sương là hợp lí. Ánh trăng trắng đục giống như sương là điều có thật mà trước Lí Bạch mấy trăm năm, nhà thơ Tiêu Cương đã viết:

Dạ nguyệt tự thu sương (Trăng đêm giống như sương thu).

Mặc Cảm Khi Bị Suy Giãn Tĩnh Mạch Tay

Hình ảnh: Nổi gân xanh ở tay của bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây ra tình trạng nổi gân xanh ở tay?

Một số nguyên nhân gây nổi gân tay bao gồm:

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng gây nên sự xuất hiện giãn các tĩnh mạch ở tay. Khi đó da bắt đầu mỏng và mất tính đàn hồi. Trong các tĩnh mạch, máu lưu thông chậm hơn do lực bơm từ các van yếu hơn. Máu chậm lưu thông có thể làm cho các tĩnh mạch dày hơn, dẫn đến tình trạng giãn to và xuất hiện rõ rệt hơn.

Trong khi tập thể dục, huyết áp tăng cao hơn. Khi huyết áp tăng, tĩnh mạch căng giãn và nổi lên. Trong hầu hết các tình huống, tĩnh mạch sẽ trở lại bình thường sau khi cơ thể được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên nếu một người tập thể dục thường xuyên, tĩnh mạch có thể giãn to vĩnh viễn ở tay và các khu vực khác thường xuyên chịu áp lực trên cơ thể. Tình trạng này đặc biệt có khả năng xuất hiện ở những người thường xuyên nâng tạ nặng.

Khi trời nóng, cơ thể sẽ bơm thêm máu đến các tĩnh mạch gần bề mặt da nhằm làm mát cơ thể. Điều này có thể làm giãn các tĩnh mạch ở vùng tay. Ngược lại, các tĩnh mạch ít nhìn thấy hơn khi tiếp xúc với môi trường nhiệt độ thấp.

Lớp mỡ dưới da khiến các tĩnh mạch ít được nhìn thấy hơn. Những người thiếu cân hoặc bàn tay gầy có thể nhìn thấy tĩnh mạch rõ ràng hơn.

Gen cũng có thể quyết định trong sự xuất hiện của các tĩnh mạch tay.

Trong một số trường hợp, viêm tĩnh mạch là nguyên nhân gây ra nổi tĩnh mạch ở tay.

Suy giãn tĩnh mạch có triệu chứng phổ biến là ở chân, nhưng cũng có thể xảy ra ở tay. Giãn tĩnh mạch hình thành do các van trong các mạch này không hoạt động không hiệu quả.

Giãn tĩnh mạch làm cho máu lưu thông khó khăn hơn. Tình trạng này có thể gây ra khó chịu, phì đại và có thể gây đau tĩnh mạch.

Biểu hiện của suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở chân do đây là vị trí xa tim nhất của cơ thể, đồng thời, đây lại là nơi chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể. Vì vậy mà máu đi từ hệ thống tĩnh mạch chân về tim mất rất nhiều sức. Đó chính là lý do mà trong các trường hợp mắc suy giãn tĩnh mạch, có đến 70% trường hợp mắc suy giãn tĩnh chân hay suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Suy giãn tĩnh mạch chân thường có triệu chứng nổi gân xanh, tím ở chân, phù chân, đau nhức chân, chuột rút về đêm…

Bên cạnh suy giãn tĩnh mạch chân, bệnh lý suy giãn tĩnh mạch có thể biểu hiện ở nhiều vị trí khác nhau của cơ thể, trong đó có tay và bàn tay.

Suy giãn tĩnh mạch tay biểu hiện rõ rệt nhất ở phần mu bàn tay, với các tĩnh mạch (mà chúng ta thường gọi là gân xanh) giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo, nhìn thấy rõ dưới bề mặt da.

Mặc dù không gây nặng nề, đau đớn, cũng không gây nguy hại đến tính mạng như giãn tĩnh mạch chân , nhưng bệnh lý giãn tĩnh mạch tay ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, khiến bệnh nhân mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp.

Ngoài nổi gân tay thì suy giãn tĩnh mạch còn nổi gân ở những đâu?

Tĩnh mạch bị tổn thương có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Giãn mao mạch phổ biến trên mặt và cổ, trong khi tĩnh mạch mạng nhện có thể được tìm thấy trên các bộ phận thân thể khác nhau.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch thường thấy những đám tĩnh mạch nổi lên ngoằn ngoèo, tạo thành từng búi nằm ngay sát dưới da chi dưới (khoeo chân, cẳng chân, bắp chân, cổ chân, có khi gặp cả vùng đùi). Màu da của vùng tĩnh mạch bị giãn thường có màu xanh mà chúng ta hay gọi là tình trạng chân nổi gân xanh.

Tình trạng nổi gân xanh trên trán, giãn mao mạch trên mặt là hiện tượng phình giãn các mạch máu nhỏ và tĩnh mạch ngoại biên ở các vùng da mỏng trên khuôn mặt.

Hiện tượng này thường xuất hiện ở những làn da mỏng, độ đàn hồi kém và tổn thương điển hình như: vùng đầu mũi, vùng má, vùng trước xương quai hàm, hai bên thái dương (thường gọi là giãn mao mạch ở mặt).

Tình trạng này hay gặp ở phụ nữ mang thai, do phụ nữ mang thai rất dễ bị suy giãn tĩnh mạch ở chân và bụng:

Khi mang thai, cơ thể người mẹ tạo ra nhiều máu hơn bình thường để nuôi dưỡng 2 cơ thể phát triển bình thường.

Khi thai nhi lớn lên, kết hợp với cân nặng của mẹ bầu tăng nhiều đã gây ra chèn ép tĩnh mạch chủ đưa máu về tim.

Trong quá trình mang thai, sự thay đổi về nội tiết, đặc biệt là Progesterone gia tăng đáng kể, khiến cho các mạch máu bị kéo giãn theo cả chiều dọc và chiều ngang.

Triệu chứng suy giãn điển hình ở phụ nữ mang thai là suy giãn tĩnh mạch chân với dấu hiệu nổi gân xanh và tình trạng nổi gân xanh tím ở bụng.

Ngoài ra, nếu không mang thai mà thấy dấu hiệu nổi gân xanh tím ở bụng, bạn cũng cần phải hết sức chú ý, vì đây có thể là một biểu hiện của bệnh lý xơ gan hay khối u.

Gân tay nổi nhiều phải làm sao?

Để giải quyết được tình trạng gân tay nổi nhiều ở bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch, xu hướng của y học hiện đại là sử dụng các loại thảo dược vừa an toàn lại hiệu quả cao như:

– Hạt dẻ ngựa: Chứa chất Aescin có tác dụng làm bền thành mạch, hàn gắn các thành mạch bị tổn thương, cải thiện độ đàn hồi và sức bền thành mạch. Giảm các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân như giảm đau chân, ngứa, sưng phù. 3 nghiên cứu trên 10.725 bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch cho thấy sau khi sử dụng hạt dẻ ngựa trong 4-6 tuần, 84% bệnh nhân giảm sưng phù chân, 91% bệnh nhân giảm đau chân, 85% bệnh nhân bớt nặng chân. Trong 1 nghiên cứu 12 tuần sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa làm giảm sưng phù chân phù nề chân tương đương với biện pháp mang vớ ép.

– Rutin từ hoa hòe: Có tác dụng làm bền thành mạch, tăng cường sức chịu đựng của thành mạch, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt vỡ mạch, bảo vệ mạch. Thiếu vitamin P từ rutin sẽ làm cho thành mạch yếu, dễ bị giãn đứt và vỡ.

– Diosmin và Hesperidin là flavonoid từ thực vật, sự kết hợp này sẽ làm tăng bền vững thành tĩnh mạch, tăng trương lực thành tĩnh mạch nên làm giảm hiện tượng ứ máu.

– Lý chua đen, hạt nho, vỏ thông, butcher’s Broom có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp làm bền thành tĩnh mạch.

– Bạch quả: Có tác dụng hoạt huyết, tránh ứ máu trong lòng tĩnh mạch để tránh hiện tượng hình thành huyết khối trong lòng tĩnh mạch.

Những thành phần này đã được các nhà khoa học của Mỹ và Canada kết hợp với công thức đặc biệt, tạo ra sản phẩm hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch BoniVein.

BoniVein không chỉ giúp cải thiện nhanh chóng triệu chứng đau nặng, tê bì, sưng phù chân…do suy giãn tĩnh mạch, BoniVein còn giúp làm bền thành mạch và van tĩnh mạch, làm giảm phồng tĩnh mạch từ đó giúp co tĩnh mạch bị giãn, giúp làm mờ và giảm tình trạng nổi gân xanh ở tay. BoniVein giúp bạn xóa tan những mặc cảm, tự ti khi bị suy giãn tĩnh mạch.

BoniVein – Sản phẩm được hàng trăm nghìn bệnh nhân tin dùng

Cô Châu Thị Sáng, 59 tuổi, ở số 188/5/16 Tô Ngọc Vân, kp3, phường Linh Đông, Quận thủ đức, Đt: 0908.512.260

“Cô bị suy giãn tĩnh mạch sâu cách đây 10 năm, ban đầu cô bị suy tĩnh mạch sâu tức là chỉ có những triệu chứng như nặng nhức, mỏi, tê bì. Cô có đi bệnh viện khám dùng thuốc tây Daflon nhưng không đỡ mà càng ngày những tĩnh mạch ở dưới da càng hiện rõ ràng hơn, ngày nào cô cũng bị chuột rút tới mấy lần liền. Cô có đọc được thông tin về sản phẩm BoniVein, cô thấy nó giúp trị cả suy giãn tĩnh mạch và trĩ mà cô cũng vừa chích trĩ xong nên muốn chuyển sang dùng luôn. Cô dùng được 3 tháng thì bỏ hẳn được vớ y khoa, tĩnh mạch xanh tím đã mờ dần, còn những triệu chứng trước đây đã hết hoàn toàn, cô đi lại nhẹ nhõm, thoải mái lắm.

Cô Huỳnh Thị Út, 63 tuổi, ấp Thuận Bắc, xã Thuận Thành, Cần Giuộc, Long An, đt: 01677.514.579

“Cô bị bệnh gần 2 năm nay, với những triệu chứng là nặng chân, đi bộ thấy rất mệt, tê bì ở phần bắp chuối, cô phải kê cao gối treo chân với ngủ yên được vài tiếng. Cô đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không đỡ, mà chỉ thấy chân nổi nhiều tĩnh mạch xanh tím và sờ vào thấy có những cục như hạt đậu tương nổi lên.

Tình cờ đọc báo cô có biết tới sản phẩm BoniVein của Canada và Mỹ, thấy giới thiệu hay quá nên cô mùa về dùng ngay. Dùng được có 1 lọ mà chân đã đỡ tê bì, nặng và nhức, sau 3 lọ thì đã hết hẳn. Sau 1.5 tháng tĩnh mạch xanh tím cũng mờ được tới 50% rồi, đi lại chạy nhảy thoải mái, không ảnh hưởng. Mừng quá nên cô sẽ kiên trì tiếp tục sử dụng.

“Bác bị suy giãn tĩnh mạch cách đây 2 năm với triệu chứng là chân bị sưng to như chân voi, sờ vào thấy da căng bóng, chân đau, nhức, bước đi như có hàng ngàn mũi kim châm. Trên chân có đám tĩnh mạch rối, nổi ngoằn ngoèo như đàn giun. Bác có thăm khám ở viện 108, bác sĩ kê Daflon, rutin và vitamin C. Khi biết thông tin về BoniVein, bác đã dùng kèm với thuốc tây, sau 1 tháng bác bỏ hoàn toàn thuốc tây mà chỉ duy trì dùng BoniVein. Chân bác đã hết hoàn toàn hiện tượng sưng, nhức, buốt, đi lại nhẹ nhõm, thoải mái. Tĩnh mạch giãn cũng co lại được 80-90% rồi. Vì thế nên bác kiên trì duy trì với liều 2 viên 1 ngày suốt 2 năm nay để phòng ngừa tái phát.

Nổi gân xanh ở tay không chỉ gây ra sự mặc cảm về thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý suy giãn tĩnh mạch. Căn bệnh này nếu không được quan tâm điều trị sớm sẽ có nguy cơ tiến triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy khi thấy tay, bàn tay hoặc một số vị trí khác của cơ thể nổi gân xanh thường xuyên, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị bệnh sớm cũng như cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao phù hợp. Đồng thời bạn cũng nên kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên như BoniVein.

Chủ động phòng tránh suy giãn tĩnh mạch bằng những thói quen đơn giản mỗi ngày

Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

Trẻ Sơ Sinh Khóc Đêm, Mẹ Cứ Bình Tĩnh, Không Có Gì Là Bất Thường!

Trong thời gian từ 6-8 tuần tuổi, ngoài thời gian ngủ, bé thường dành 3 tiếng để khóc mỗi ngày. Phần lớn khoảng thời gian này rơi vào ban đêm và trẻ sơ sinh khóc đem càng khiến các bà mẹ trở nên bối rối.

Trẻ sơ sinh quấy khóc đêm thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé mà còn khiến mẹ bỉm sữa mất ngủ dễ dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Nguyên nhân trẻ quấy khóc đêm

Khóc là cách thức giao tiếp duy nhất để bé giao tiếp với cha mẹ trong những tháng năm đầu đời. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn 16 giờ mỗi ngày bất kể ngày đêm. Nhưng việc bé khóc đêm dữ dội có thể do các nguyên nhân sau:

Thời gian ngủ không hợp lý

3 tháng đầu sau sinh bé chưa phân biệt được ngày đêm nhưng từ tháng thứ 4, khi được đặt trong một căn phòng chỉ có bóng tối bé sẽ ngủ nhiều hơn và sẽ tỉnh giấc khi thấy ánh sáng.

Do đó nếu không cân bằng giữ thời gian ngủ ngắn vào ban ngày và và thời gian ngủ dài vào ban đêm sẽ khiến bé thức giấc và quấy khóc.

Cảm giác khó chịu khi đi ngủ

Nếu môi trường xung quanh tác động quá lớn sẽ khiến bé không yên giấc vì não sẽ bị kích thích và bị kích động nên sẽ không thể chuyển sang chế độ ngủ, nghỉ ngơi.

Âm thanh của tivi quá lớn

Ánh sáng quá chói

Vận động, đùa giỡn quá mức

Da trẻ không được thoải mái

Trẻ quá đói hoặc bỉm quá ướt sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Thao tác đầu tiên là kiểm tra bỉm sau đó là thời gian bú.

Trẻ đói thì người mẹ nên cho trẻ bú, còn nếu trẻ ị hay tè nhiều thì ngay lập tức nên thay bỉm khác để trẻ được cảm dễ chịu hơn. Còn nếu không có những dấu hiệu trên thì người mẹ nên ôm trẻ để tạo cảm giác an toàn.

Trẻ khóc như thế nào là bình thường?

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, khóc được xem như một báo hiệu về sự phát triển của trẻ trong những tháng đầu tiên. Sau khi sinh, bé có xu hướng khóc nhiều vào 2-3 tuần đầu tiên và đạt “mốc” ở tuần thứ 6-8.

Sau thời gian này, thời gian bé khóc sẽ giảm xuống cho đến tháng thứ tư của con. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ hay khóc đêm, vì đây là khoảng thời gian giải tỏa căng thẳng trong một ngày dài.

Theo giả thuyết mới đây của David Haig, một chuyên gia về sinh vật học và di truyền thuộc trường đại học Harvard được công bố trên tạp chí Evolution giải thích nguyên nhân bé hay khóc đêm là trì hoãn việc mang thai lần kế tiếp của mẹ bằng cách khiến mẹ kiệt sức và không rụng trứng.

Báo cáo cũng cho rằng, việc thức đêm cho con bú cũng là một trong những cách ngừa thai hiệu quả, gọi là cho bú vô kinh. Giáo sư David Haig cũng cho biết thêm, những bé bú mẹ thường có xu hướng khóc đêm nhiều hơn, nhất là từ tháng thứ 6 trở đi.

Ngoài ra, có khoảng 20% trẻ sơ sinh có xu hướng bị “hội chứng quấy khóc” hay còn gọi là khóc dạ đề. Hội chứng quấy khóc dùng để mô tả trạng thái khóc dai dẳng liên tục và không đi kèm một biểu hiện khác lạ nào khác. Hội chứng này không phải là bệnh, và không gây bất kỳ nguy hiểm nào cho bé. Tuy nhiên, vẫn chưa có “phương pháp đặc trị” cho hội chứng này, cách duy nhất là ba mẹ phải “chịu trận” mà thôi.

Mẹ nên làm gì khi con khóc?

Nói chuyện với cục cưng của bạn

Không phải tất cả các trường hợp bé khóc đều bày tỏ sự khó chịu hoặc đưa ra một “đòi hỏi” nào đó. Đôi khi đó chỉ là cách bé muốn mẹ biết về sự hiện diện của mình. Những lúc này, giọng nói của bạn chính là cách tốt nhất để tâm trạng của bé dịu xuống.

Kiểm tra nhu cầu cơ bản của bé

Thông thường, bé khóc để bày tỏ những mong muốn và nhu cầu của mình. Con có đang cần thay tã? Con đói hay cảm thấy đau? Một số bé khóc vì cảm thấy không thoải mái với vị trí hiện tại của mình hoặc chỉ cần được dỗ dành.

Ngoài tiếng khóc, mẹ có thể quan sát một số cử chỉ của bé khi khóc. Chẳng hạn như lúc đói, bé thường khóc và mút ngón tay. Chú ý những hành động nhỏ của con có thể giúp mẹ nhanh chóng phát hiện ra nguyên nhân làm con khóc.

Massage cho bé

Tâm lý của bé sẽ được thoải mái hơn nếu được mẹ massage cho. Đồng thời, massage cho bé cũng là cách giúp ngăn ngừa và loại bỏ khó chịu trong trường hợp bé bị đầy hơi.

Cho bé nghe nhạc

Tương tự người lớn, những âm điệu nhẹ nhàng có thể giúp bé thư giãn và thoải mái hơn. Mở cho con nghe những bài nhạc mẹ thường nghe khi mang thai. Theo thống kê, nhiều bé có dấu hiệu ngừng khóc ngay khi tiếng nhạc vừa cất lên.

Trẻ sơ sinh khóc đêm là bình thường nếu tần suất chỉ là thỉnh thoảng nhưng nếu bé khóc nhiều, thường xuyên cũng có thể do sức khỏe có vấn đề. Khi đó đi khám bác sĩ là cách tốt nhất!

4 Cách Lấy Lại Bình Tĩnh Trong Mọi Tình Huống

Hít thở sâu và giữ im lặng

Khi mất bình tĩnh người ta sẽ có xu hướng nói càng nhiều, càng to (trường hợp đang tức giận), hoặc run rẩy, lắp bắp không thành lời (lúc lo lắng, sợ hãi)…Dù là hành động hay phản ứng như thế nào thì chúng đều phát triển theo xu hướng tiêu cực thái quá. Và tất nhiên, điều đầu tiên để ngắt kết nối bản thân với sự mất bình tĩnh chính là im lặng và điều hòa nhịp thở.

Nếu im lặng, bạn sẽ tránh được việc buông ra những lời lẽ không như ý vừa có thể gây tổn thương người khác đồng thời có thể làm mất uy tín của bản thân. Chính vì thế, hãy tìm cho mình một chiếc ghế để ngồi xuống (nếu đang đứng) hoặc tay vịn có điểm tựa. Tập hít vào thở ra trong 5 nhịp liên tiếp.

Việc điều chỉnh nhịp thở và giữ im lặng sẽ giúp bạn giải tỏa sự căng thẳng, lấy lại cân bằng và làm giảm sự bực tức nếu có. Trong vòng 5 nhịp đó, bạn có thể suy nghĩ, trau chuốt lại ngôn từ mà bạn cho rằng sẽ đem lại phản ứng tích cực hơn. Chỉ 10 giây ngắn ngủi nhưng sẽ giúp bạn không nói ra những lời nói có thể khiến bạn hối hận cả đời.

Trì hoãn hành động và tự nhắc bản thân không được nóng vội

Khi nhận ra mình đang mất tình tĩnh, hay những câu nói của mình đang thiếu kiểm soát, hãy trí hoãn hành động đang làm lại. Nếu đang chỉ tay về phía người khác thì đừng cố làm điều đó, nếu bạn đang đập bàn hành động này thật tồi tệ. Hãy tự thoại trong đầu mình bằng những câu nói tích cực, một thông điệp đơn giản như “bình tĩnh, mình có thể giải quyết vấn đề này mà” hay “cô ấy sẽ thấy mình là một người đàn ông thú vị ” v.v… sẽ giúp bạn không kiềm chế lại cảm xúc thái quá của mình và trở lại trạng thái cân bằng.

Nở một nụ cười thân thiện

Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc mất bình tĩnh có thể lây truyền từ người này sang người khác chưa? Theo một nghiên cứu tại đại học New South Wales (Úc) thì việc này hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu trong cuộc đối thoại hay gặp gỡ, một người nào đó tỏ ra mất bình tĩnh thì sẽ làm cho những người khác cũng dần mất bình tĩnh theo. Lúc này, bạn cần nói chậm và nở một nụ cười thân thiện, sẽ giúp xóa tan bầu không khí căng thẳng cho mọi người và cho chính bạn.

Tạm dừng cuộc đối thoại

Nếu tất cả các cách trên vẫn không làm bạn thấy thoải mái và giữ được bình tĩnh thì hãy tạm dừng cuộc đối thoại đó lại và tạm thời lánh mặt. Xin phép ra ngoài đi vệ sinh, rửa mặt bằng nước lạnh và khi trở lại bạn sẽ thấy mình hoàn toàn lấy lại được bình tĩnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Nghĩ Trong Đêm Thanh Tĩnh trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!