Xu Hướng 2/2023 # Cách Xử Lý Nước Thải Mía Đường Triệt Để, Dễ Dàng, Tiết Kiệm # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Xử Lý Nước Thải Mía Đường Triệt Để, Dễ Dàng, Tiết Kiệm # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Xử Lý Nước Thải Mía Đường Triệt Để, Dễ Dàng, Tiết Kiệm được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xử lý nước thải mía đường là yêu cầu nhằm giảm thiểu các tác hại của nước thải đến sức khỏe, môi trường. Nhiều hệ thống xử lý khi vận hành không đạt hiệu quả tối ưu, chất lượng nước thải đầu ra vẫn không đảm bảo. Vậy hôm nay, Biogency sẽ chỉ bạn giải pháp xử lý nước thải mía đường đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Là quốc gia có truyền thống sản xuất mía đường, ngành công nghiệp sản xuất đường ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là số lượng nhà máy và nước thải mía đường cần xử lý ngày một cao. 

Nước thải mía đường là tổng hợp nước thải từ toàn bộ quá trình để làm nên đường gồm nhiều công đoạn khác nhau như rửa mía, ép mía, tinh chế, chưng cất, kết tinh, phân tách. Tổng kết lại các công đoạn thì thành phần của nước thải mía đường chủ yếu là các hợp chất hữu cơ gồm Cacbon, Nitơ, Photpho. Phần lớn chất rắn lơ lửng trong nước thải mía đường ở dạng vô cơ. Ngoài ra nước thải còn chứa một lượng lớn đường gây ô nhiễm cần được xử lý.

Giá trị BOD (nhu cầu Oxy sinh hóa) cao

BOD là chỉ số mang ý nghĩa biểu thị lượng chất thải hữu cơ có trong nước và nó có thể bị phân hủy bởi các vi sinh vật sống trong nước. Thông số BOD trong nước thải mía đường dao động từ 1600-5000mg/L.

Nước thải có tính axit. Trong trường hợp ngoại lệ, độ pH có thể tăng cao do có trộn lẫn CaCO3.

Nước thải mía đường có nhiệt độ cao

Nước thải có mùi hôi khó chịu, màu đen do chất lơ lửng lắng xuống đáy

Quy trình xử lý nước thải mía đường

Cách xử lý nước thải mía đường hiệu quả triệt để, tiết kiệm

Mặc dù đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải mía đường nhưng không ít đơn vị thất vọng vì nồng độ các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý vẫn chưa đạt quy chuẩn hiện hành. Nói chính xác hơn thì các chất độc trong nước thải mía đường vẫn chưa được xử lý triệt để như chỉ tiêu BOD, các chất hữu cơ như Nitơ, phốt pho, lượng bùn thải tăng cao…

Lúc này cần áp dụng công nghệ sinh học để xử lý triệt để hoặc bổ sung men vi sinh ngay từ đầu quy trình xử lý nước thải mía đường để đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn, đỡ mất thời gian và tiền bạc. Theo đó, nước thải mía đường cần xử lý các vấn đề cơ bản sau:

Giảm BOD

Khử mùi

Xử lý giảm bùn thải

Phương pháp xử lý nước thải sinh học đã được kiểm định về hiệu quả, là giải pháp an toàn, giá thành hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí vận hành, nhân công. Phương pháp này dựa trên cơ chế hoạt động sống của vi sinh vật để xử lý các hợp chất hữu cơ, chất độc hại trong nước thải. Chính vì vậy, một sản phẩm men vi sinh tốt, hiệu quả khi được tích hợp từ các chủng vi sinh khỏe mạnh và phù hợp để xử lý từng vấn đề trong nước thải.

Tại sao lại là men vi sinh Microbe-Lift xử lý hiệu quả?

Men vi sinh Microbe-Lift được tiến hành phân lập từ phòng thí nghiệm sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories INC), chúng được lên men nhiều giai đoạn, kết hợp chiếu sáng đèn để tăng cường tính năng giúp xử lý được nước thải phức tạp, tải lượng cao.. Men vi sinh Microbe-Lift là hợp nhiều chủng vi sinh khác nhau có khả năng thích nghi tốt các môi trường để tạo thành 1 sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả vượt trội.

Bên cạnh đó với men vi sinh Microbe-Lift nhà vận hành không cần phải nuôi cây phức tạp, sử dụng khá dễ dàng, không đòi hỏi dụng cụ phức tạp để vận hành. Sản phẩm cũng dễ dàng bảo quản không cần bảo quản lạnh.

Biogency là đơn vị phân phối độc quyền men vi sinh Microbe-Lift tại thị trường Việt Nam. Không chỉ cung cấp đa dạng các sản phẩm đến từ hãng, Biogency còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm để hỗ trợ đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải triệt để.

Hiện đối với nước thải mía đường, Biogency khuyến khích các đơn vị vận hành sử dụng 3 dòng sản phẩm cho hệ thống xử lý nước thải gồm:

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về xử lý nước thải mía đường cũng như các thắc mắc cần giải đáp khác, đừng ngần liên hệ cho Biogency theo HOTLINE 0909 538 514

xử lý nước thải nhà máy mía đường

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Mía Đường

Hiện nay, mía đường là một trong những ngành công nghiệp được đầu tư về công nghệ sản xuất, máy móc, thiết bị cũng như nguyên liệu đầu vào. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đường của người dân, nhiều công ty sản xuất đường được thành lập như: Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn, Công Ty TNHH Đường Khánh Hòa,…..Việc sản xuất phát triển kinh tế luôn gắn liền với bảo vệ môi trường. Sản xuất đường là ngành phát sinh nước thải rất nhiều, và nước thải mía đường thường chứa hàm lượng các chất hữu cơ rất cao, ngoài ra, nước thải mía đường còn chứa hàm lượng đường rất lớn và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh của một số chất như: H 2S, CH 4,….

Tổng quan về ngành mía đường Việt Nam

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, điều kiện tự nhiên được ưu ái, thuận lợi cho sự sinh trưởng của cây mía, tiềm năng phát triển ngành mía là rất lớn. Trước đây, công nghệ sản xuất mía chưa được chú trọng nên máy móc, thiết bị còn lạc hậu, mía thành phẩm còn chứa nhiều tạp chất, màu sắc không trắng tinh. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ đường rất lớn nên nhiều công ty đẩy mạnh đầu tư máy móc, thiết bị, chất lượng sản phẩm được nâng lên.

Nguồn gốc phát sinh nước thải mía đường

Nước thải phát sinh tại nhà máy chủ yếu là nước thải sinh hoạt và nước thải trong quá trình sản xuất.

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động thường ngày của công nhân viên làm việc tại nhà máy như: tắm giặt, gội đầu, rửa tay chân, vệ sinh cá nhân,….

Nước thải sản xuất phát sinh từ hoạt động rửa nguyên liệu, rửa lọc, làm mát máy móc, làm sạch thiết bị, rửa sàn nhà xưởng,….

Ngoài ra, nước thải phát sinh từ nhà máy còn từ khu vực căn tin, nấu ăn cho công nhân viên, rửa chén rĩa, rửa nguyên liệu: thịt, cá, mực, rau củ quả,…..

Thành phần, tính chất của nước thải mía đường

Nước thải mía đường có đặc điểm chung là chứa hàm lượng các chất hữu cơ rất cao, trong nước thải có chứa hàm lượng đường lớn. Tùy vào nguồn phát sinh nước thải mà tính chất của nước thải mía đường sẽ khác nhau.

Nước thải sinh hoạt: thường có chứa hàm lượng BOD, COD, tổng Nitơ, tổng Photpho, TSS,… ở mức trung bình từ 50 – 300mg/l.

Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất từ khu vực ép mía: lượng nước thải phát sinh có chứa hàm lượng BOD 5 rất cao, ngoài ra còn có chứa một lượng nhỏ dầu mỡ; do nước thải ở đây được dùng để ngâm ép đường, và làm mát ổ trục.

Nước thải phát sinh từ quá trình rửa lọc, làm mát máy móc, làm sạch thiết bị và rửa sàn nhà xưởng: hàm lượng các chất hữu cơ cao, chất lơ lửng, nhiệt độ cao ( nhất là BOD 5).

Nước thải từ khu vực căn tin: có hàm lượng các chất hữu cơ khá cao, ngoài ra, còn có dầu mỡ động thực vật từ quá trình rửa thịt, cá,….

Nước thải cung cấp cho quá trình vận hành lò hơi: lưu lượng phát sinh ít, hàm lượng BOD 5 thấp, nhưng nước thải mang tính kiềm.

Thành phần, tính chất của nước thải mía đường được thể hiện ở bảng sau:

Xử lý nước thải mía đường muốn đem lại hiệu quả xử lý tốt thường sử dụng kết hợp các phương pháp xử lý khác nhau, cụ thể như sau:

Xử lý nước thải mía đường bằng phương pháp cơ học (hay còn gọi là phương pháp vật lý: sử dụng song chắn rác, lưới lọc rác,….

Xử lý nước thải mía đường bằng phương pháp hóa lý: là sử dụng quá trình keo tụ tạo bông, trung hòa, quá trình hấp thụ,….

Xử lý nước thải mía đường bằng phương pháp sinh học: là dựa vào quá trình sinh trưởng của vi sinh để xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải. Thường sử dụng là phương pháp hiếu khí và phương pháp kị khí.

Công nghệ xử lý nước thải mía đường

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải khác nhau, để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải mía đường hiệu quả, hiệu suất xử lý cao, chi phí đầu tư hợp lý là yêu cầu của hầu hết các Công Ty, Doanh Nghiệp. Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Việt Envi xin đưa ra công nghệ xử lý nước thải mía đường hiệu quả.

Nước thải phát sinh từ nhà máy sẽ tự chảy về bể thu gom (B01) của hệ thống xử lý nước thải theo đường mương dẫn nước chính. Nước thải trước khi đi vào bể thu gom đi qua song chắn rác để loại bỏ những loại rác thô để bảo vệ bơm trong hố thu. Tại đây nước thải chảy vào ngăn thứ nhất của bể thu gom và các cặn đi qua được song chắn rác như cát và các cặn nhỏ sẽ được lắng xuống đáy bể, phần nước không có cặn sẽ tràn qua ngăn thứ 2 của bể thu gom và được luân phiên bơm bằng 2 bơm chìm lên bể điều chỉnh pH.

Trong bể chỉnh pH đặt thiết bị điều chỉnh pH tự động để châm Ca(OH) 2 điều chỉnh pH của nước thải lên khoảng 8.5 – 9.5

Tại tạo bông + lắng sơ cấp (lắng I) các chất kết tủa lắng xuống đáy bể, dưới đáy bể bùn được tập trung vào tâm đáy bể hình nón và được 2 bơm bùn luân phiên định kì bơm về sân phơi bùn.

Nước thải sau khi tách bùn đi vào bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và hàm lượng nước thải, đồng thời hạn chế vi sinh kị khí phát triển do có gắn các đường ống phối khí đục lỗ. Nước thải từ bể điều hòa được bơm qua bể xử lý sinh học UASB bằng 2 bơm chìm.

Nước thải từ bể UASB sẽ được bơm qua bể aerotank (hay còn gọi là bể phản ứng sinh học hiếu khí). Tại bể aerotank, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để sinh trưởng và phát triển, không chỉ vậy, nước thải được đưa vào bể thường xuyên, tạo điều kiện để vi sinh vật hoạt động và tiếp xúc với bề mặt các vật liệu. Vi sinh vật hiếu khí dính bám vào vật liệu tạo thành các mảng sinh khối bên ngoài bề mặt vật liệu, kích thước của màng sinh khối sẽ lớn dần lên, khi quá lớn thì màng sinh khối sẽ bị trôi ra khỏi bề mặt vật liệu, để các vi sinh vật hoạt động hiệu quả, ở bể UASB thường lắp thêm máy thổi khí. Nhờ máy thổi khí hoạt động mà oxi được cung cấp đầy đủ.

Sau đó nước tự chảy về bể lắng thứ cấp (bể lắng II), bể lắng II có nhiệm vụ giúp cho việc lắng tách bùn hoạt tính và nước thải đã được xử lý, bùn lắng phần lớn được bơm tuần hoàn lại bể Aerotank, lượng bùn dư được bơm vào sân phơi bùn nước sau khi tách bùn tự chảy về hố gom và được bơm về bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Để đảm bảo nước thải đầu ra đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột A, ta tiến hành lọc lại nước thải sau khi lắng. Do đó nước thải sau bể lắng II cho chảy vào bể chứa trung gian. Bể chứa trung gian có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng trước khi bơm lên bể lọc áp lực. Quá trình lọc xảy ra nhờ áp lực nước phía trên lớp vật liệu lọc, giữ lại những cặn lơ lửng và kết tủa chưa lắng ở các công trình trước. Sau một thời gian hoạt động, ta tiến hành rửa ngược bể lọc. Nước sau rửa lọc được đưa về bể điều hòa và thực hiện quá trình xử lý tiếp theo.

Nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận phải cho qua bể khử trùng (khử trùng bằng NaOCl) nhằm loại bỏ các vi trùng gây bệnh.

Mục đích của việc xử lý bùn là để ổn định khối lượng bùn thải, khử nước để làm giảm thể tích và trọng lượng của bùn.

Ưu và nhược điểm công nghệ xử lý nước thải mía đường

Ưu điểm của công nghệ hệ thống xử lý nước thải mía đường hiện hữu:

– Xử lý nước thải đạt giới hạn tiếp nhận QCVN 40:2011/BTNMT, cột A

– Thời gian lưu nước ngắn, thời gian lưu bùn dài.

-Chi phí đầu tư hợp lý, tuổi thọ của hệ thống dài

-Chi phí vận hành thấp, ít tốn chi phí nhân công

-Dễ vận hành

Nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải mía đường hiện hữu:

-Tốn diện tích

-Khả năng sử lý SS không cao, khi tải lượng lớn thường không xử lý kịp

-Chất lượng hệ thống xử lý nước thải mía đường phụ thuộc nhiều vào người vận hành, chất lượng vi sinh vật có trong nước thải và màng lọc (được ví như trái tim của hệ thống)

Công ty tư vấn môi trường Việt Envi, trao chất lượng trao niềm tin

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Trong Quy Trình Sản Xuất Mía Đường

2. Nước mía có tính axit (pH = 4,9-5,5), đục (do sự hiện diện của các chất keo như sáp protein, nhựa, tinh bột và silic) và có màu xanh lục. Thành phần của nước mía như sau:

Nước mía có màu do các nguyên nhân sau:

Từ thân cây mía : màu do chlorophyll, anthocyanin, saccharetin và tanin gây ra.

Do các phản ứng phân hủy hóa học: Khi cho vào nước mía lượng nước vôi, hoặc dưới tác dụng của nhiệt độ, nước mía bị đổi màu.

Do sự phản ứng của các chất không đường với những chất khác.

Chlorophyll thường có trong cây mía, nó làm cho nước mía có màu xanh lục. Trong nước mía, chlorophyll ở trạng thái keo, nó dễ dàng bị lọai bỏ bằng phương pháp lọc.

Anthocyanin chỉ có trong lọai mía có màu sẫm, nó ở dạng hòa tan trong nước. Khi thêm nước vôi, màu đỏ tía củ a anthocyanin bị chuyển sang màu xanh lục th ẫm. Màu này khó b ị lọai bỏ bằng cách kết tủa với vôi( vì lượng vôi dùng trong công nghệ sản xuất đường không đủ lớn ) hay với H 2 SO 4.

Saccharetin thướng có trong vỏ cây mía. Khi thêm vôi, chất này sẽ trở thành màu vàng được trích ly. Tuy nhiên lọai màu này không gây độc, ở môi trường pH <7,0 màu biến mất.

Tanin hòa tan trong nướ c mía , có màu xanh, khi phản ứng với muối sắt sẽ biến thành sẫm màu. Dưới tác dụng của nhiệt độ tanin bị phân hủy thành catehol, k ết hợp vớ i kiềm thành protocatechuic. Khi đun trong môi trường axit phân hủy thành các hợp chất giống saccharetin.

nhiệt độ cao hơn 200o C, đường sucrose và hai lọai đường khử (glucose và fructose) bị caramen hóa và tạo màu đen. Ơ nhiệt độ cao hơn 55o C, đường khử đã bị phân hủy thành các hợp chất có màu rất bền.

Để lọai bỏ các tạp chất trong nước mía có thể áp dụng trong các biện pháp sau:

Độ đục :được lọai bằng phương pháp nhiệt và lọc.

Nhựa và pectin, muối của các axít hữu cơ, vô cơ, chất tạo màu: được lọai bỏ bằng phương pháp xử lý với vôi.

Bảng tổng kết chất lượng nước thải nhà máy đường Quy trình công nghệ Thuyết minh công nghệ:

Nước thải sau khi lắng cát sẽ tự chảy qua hầm tiếp nhận. Tiếp theo, nước thải được bơm qua bể điều hòa, trước khi qua bể điều hòa nước thải được bơm qua trống lọc, lưu lượng nước thải ra sẽ được điều hòa ổn định. Tại đây nước thải được thổi khí để làm thoáng sơ bộ và phân bố chất bẩn đồng đều khắp bể.

Sau đó tiếp tục bơm nước thải qua bể lắng 1 để loại bỏ 1 phần BOD 5, COD và SS. Tiếp tục, nước thải tự chảy qua bể kị khí kiểu đệm bùn chảy ngược UASB để xử lí sơ bộ nhờ áp lực thủy tĩnh, vì nước thải mía đường có đặc trư ng là COD đầu vào rất lớn 7.000 mg/l. Sau khi xử lí y ếm khí, đầu ra bể UASB là khí sinh học được thu giữ lại làm biogas, phần nướ c đã đượ c giảm bớt tải lượng chất hữu cơ tự chảy qua aerotank để xử lí hiếu khí. Tại đây xảy ra quá trình x ử lí sinh học, khí được thổi vào bể bằng các đĩa phân phối khí nhằm tăng cường sự xáo trộn chất bẩn và oxi trong không khí đồng thời giữ cho bùn ở trạng thái lơ lửng .

Sau thời gian lưu, nước từ aerotank tự chảy qua bể lắng 2 để lắng bùn. Tiếp theo, nướ c trong từ máng thu nước aerotank tự chảy qua bể tiếp xúc, khử trùng bằng Clo với dư lượng là 0,5 mg/l, sau 30 phút chảy ra cống thu nước và chảy vào mạng lưới thoát nước chung của thành phố .

Khang Hy

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Cách Xử Lý Nước Thải Trong Ngành Cao Su Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Phương pháp xử lý nước thải ngành cao su luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp sản xuất ngành cao su. Cho nên để giữ môi trường luôn trong lành, không ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh thì vấn đề xử lý nước thải trong ngành cao su rất quan trọng.

Nguyên nhân sinh ra nước thải trong ngành cao su

Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất sau:

Nước thải từ quá trình sản xuất mủ khối.

Nước thải từ quá trình chế biến mủ skim.

Nước thải rửa từ dây chuyền sản xuất mủ.

Nước thải từ quá trình sản xuất mủ ly tâm.

Thói quen sinh hoạt của công nhân, nhân viên nhà máy cao su cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Nước thải chế biến cao su có pH trong khoảng 4,2 đến 5,2 do sử dụng acid để làm đông mủ cao su. Đối với mủ skim có nước thải pH thấp hơn nhiều. Đối với cao su khối được chế biến từ nguyên liệu đông tụ tự nhiên thì nước thải có pH cao hơn và tính acid chủ yếu là acid béo bay hơi, kết quả của sự phân hủy sinh học các lipid và phospholiqid xảy ra trong tồn rửa nguyên liệu.

Hơn 90% nước thải trong cao su là nước thải rắn dễ bay hơi.

Do việc sử dụng amoniac để chống đông tụ trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và tồn trữ mủ cao su làm cho hàm lượng Ni tơ trong amoniac rất cao.

Phát sinh mùi hôi trong quá trình phân hủy protein ở môi trường acid. Tạo thành nhiều khí khác nhau như NH3, CH3COOH, H2S..

Thành phần COD có thể lên đến 15.000 mg/l, BOD có thể lên đến 12.000 mg/l, hàm lượng ammonium và photpho cao.

Tác hại nước thải trong ngành cao su

Ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng dẫn đến nước bị đục, đen ngòm, nổi ván lợn cặn; bốc mùi hôi thối nồng đặc.

Làm chết thủy sinh vật, hạn chế sự phát triển thực vật, làm mất cân bằng sinh thái.

Những nơi tiếp nhận nước thải, do quá trình lên men yếm khi sinh ra mùi hôi khó chịu lan khắp các vùng, gây khó thở, mệt mỏi cho dân cư; nước nguồn bị nhiễm bẩn không thể sinh hoạt.

Có thể thấy nước thải nhà máy cao su ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường; đời sống, sức khỏe con người. Dễ sinh ra các căn bệnh khó chữa như ung thư, lở loét..

Mục đích xử lý nước thải chính là hạn chế những chất ô nhiễm trong nước thải đến mức độ có thể chấp nhận được theo tiêu chuẩn quy định. Các phương pháp xử lý thường áp dụng đó là: Phương pháp xử lý cơ học, Phương pháp xử lý hóa học và hóa lý và Phương pháp xử lý sinh học.

Phương pháp xử lý cơ học

Xử lý nước thải trong ngành cao su bằng phương pháp xử lý cơ học này dùng để tách các chất không tan ở dạng lơ lửng ra khỏi nước thải. Như lọc qua song chắn rác hoặc lưới chắn rác. Lắng dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực ly tâm và lọc. Tùy thuộc vào tính chất lý hóa; nồng độ chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và mức độ làm sạch để lựa chọn công nghệ xử lý thích hợp.

Phương pháp hóa học và hóa lý

Trung hòa: Nước thải có chứa acid vô cơ hoặc kiềm cần được trung hòa đưa về pH khoảng 6.5 đến 8.5 trước khi thải vào nguồn tiếp nhận hoặc sử dụng cho công nghệ tiếp theo. Có thể dùng: NaOH, KOH,..để trung hòa nước thải. Tùy thuộc vào thể tích, nồng độ nước thải, chi phí để áp dụng phương pháp này.

Keo tụ: Sử dụng chất keo tụ sẽ giảm liều lượng chất keo tụ. Giảm thời gian keo tụ và tăng tốc độ lắng của các bông keo. Các chất hỗ trợ keo tụ có nguồn gốc tự nhiên thường dùng như tinh bột, ete..

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học dựa trên cơ sở hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm. Xử lý bằng phương pháp sinh học được chia thành hai loại:

Phương pháp xử lý kỵ khí: Sử dụng các nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy.

Sử dụng chế phẩm vi sinh vừa bảo vệ môi trường vừa mang lại hiệu quả trong xử lý nước thải. Hiện nay chế phẩm được nhiều nhà máy áp dụng là vi sinh Microbe-Lift. Sản phẩm được nghiên cứu bởi các chuyên gia Hoa Kỳ và được sản xuất tại Mỹ.

Tùy vào mục đích sử dụng mà nhà máy sẽ lựa chọn chế phẩm phù hợp.

Để giảm nồng độ BOD, COD thì nhà máy nên dùng vi sinh Microbe-Lift IND. Đây là sản phẩm chứa quần thể vi sinh được cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường.

Lợi ích vi sinh:

Chuyên dùng giảm COD, BOD, TSS và hàm lượng chất rắn lơ lửng.

Cải thiện hiệu suất và duy trì sự ổn định của hệ thống xử lý nước thải.

Đẩy mạnh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy.

Giảm chết vi sinh do sốc tải. Giúp vi sinh hồi phục nhanh sự cố của hệ thống xử lý nước thải.

Cải thiện quá trình lắng của bể lắng. Đồng thời, giảm thể tích bùn sau xử lý,

Giảm thiểu và kiểm soát mùi hôi của hệ thống.

Tùy thuộc vào mức độ, quy mô hệ thống nước thải mà sử dụng liều lượng phù hợp. Liên hệ 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

Ngoài ra, các nhà máy có thể sử dụng Vi sinh Microbe-Lift SA có công dụng chính là: Tăng cường quá trình phân hủy các hợp chất khó phân hủy sinh học và giảm bùn. Và Vi sinh Microbe-Lift OC-IND công dụng chính là kiểm soát và giảm thiểu mùi hôi.

Sử dụng vi sinh Microbe-Lift trong xử lý nước thải là phương pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí cho các nhà máy. Hy vọng các thông tin sẽ giúp người đọc hiểu thêm về nguyên nhân, và cách xử lý nước thải trong ngành cao su một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Xử Lý Nước Thải Mía Đường Triệt Để, Dễ Dàng, Tiết Kiệm trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!