Xu Hướng 3/2024 # Cách Quản Lý Quán Cafe Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Kinh Doanh # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Quản Lý Quán Cafe Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Kinh Doanh được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vấn đề đầu tiên mà một người chủ mới kinh doanh cần chú ý là cân đối tài chính, có tài chính ổn định mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của quán cafe.

Trong quản lý tài chính của quán cafe cần chú ý những vấn đề sau:

Đối với nguồn thu của quán sẽ có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra như:

Do vậy, để quản lý nguồn thu hiệu quả nhất, anh chị nên phân công ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu về để đối chiếu hàng ngày.

Hoặc anh chị có thể trang bị cho quán hệ thống máy tính tiền điện tử, vừa đơn giản trong việc order đồ uống, vừa thuận tiện cho việc kiểm soát số tiền thu về. Đồng thời đừng quên lắp camera tại bàn thu ngân để giám sát các hoạt động của nhân viên, tránh các rủi ro không cần thiết.

Điều quan trọng trong quản lý chi chính là chủ cửa hàng phải biết chi tiêu hợp lý, tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp nhất, cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định.

Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi sao cho phù hợp là thường xuyên đối chiếu số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Như vậy thì anh chị sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiêu hơn.

Tìm hiểu chuyên sâu về pha chế trà sữa tại JARVIS Academy để làm chủ tất cả các công thức trà sữa đang thịnh hành nhất hiện nay và có cơ hội sở hữu bộ công thức với hơn 300++ công thức độc đáo của nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng.

Nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh đồ uống, thái độ phục vụ, tình trạng đảm bảo chất lượng đồ uống, chất lượng sạch sẽ của cốc chén là những điều ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng đến quán cafe của anh chị.

Vì vậy hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu và trách nhiệm thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận, những bộ phân như thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ… đều cần có một bản nội quy quyền hạn của mình.

Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên, từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn.

Và đừng quên có những chương trình đánh giá nhân viên định kỳ theo tháng, theo quý để khen thưởng và xử phạt công minh để thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm làm việc của mỗi cá nhân.

Việc quản lý nguyên vật liệu là vấn đề tương đối khó kiểm soát với mô hình kinh doanh đồ uống nếu người chủ, người quản lý không có kiến thức và kinh nghiệm về pha chế. Đặc biệt đối với bộ phận quầy bar và bộ phận bếp.

Việc bộ phân bếp định lượng sai khối lượng các nguyên vật liệu cần thiết đều sẽ gây ra hậu quả nhất định. Đặc biệt là với ngành đồ uống, các nguyên liệu như hoa quả cần sự tươi mới nhất định, việc định lượng thừa nguyên vật liệu sẽ gây ra lãng phí, việc định lượng thiếu dẫn đến tình trạng khách hàng gọi món nhưng đã hết đồ, làm ảnh hưởng đến uy tín của quán.

Nhân viên pha chế định lượng thức uống, công thức pha chế lúc dư lúc thiếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của khách hàng về chất lượng đồ uống.

Cũng có những trường hợp khi xem xét thu chi, chủ cửa hàng nhận ra lợi nhuận thu lại thấp hơn dự kiến nhiều, mà phát sinh là do nguồn chi cho nguyên vật liệu quá lớn, là do bộ phận nguyên liệu đã cấu kết với nhau để ăn chặn khoản tiền này. Vì thế chủ cửa hàng, hay những người quản lý cần phải tinh tế và chú ý nhiều hơn đến vấn đề này bởi nó khá nhạy cảm.

Quản lý menu của quán cũng là điều cần thiết mà mỗi chủ cửa hàng cũng cần thường xuyên phải chú ý tới, bởi xu hướng đồ uống luôn thay đổi từng ngày, việc cập nhật những món đồ uống đang hot, theo trào lưu là điều rất cần thiết để kinh doanh đồ uống hiệu quả.

Đồng thời, việc liên tục tìm tòi phát triển các món đồ uống đặc trưng riêng của quán là việc cần thiết để giúp quán có địa vị vững chắc hơn trong tương lai.Bên cạnh đó đừng quên tiếp nhận những phản hồi từ khách hàng hiện tại về chất lượng các món đồ uống của bạn, để cải thiện chất lượng sao cho phù hợp với thị hiếu của nhiều người hơn.

Tóm lại, để quản lý một quán cafe phát triển bền vững và phát triển thành chuỗi những cửa hàng thì công việc quản lý không chỉ dừng lại ở những vấn đề trên. Các chủ cửa hàng còn cần có tư duy kinh doanh, chiến lược phát triển hợp lý và đặc biệt là những kinh nghiệm thực tiễn. Với những cách quản lý quán cafe hiệu quả dành cho người mới kinh doanh trên, chúc anh chị thành công áp dụng với cửa hàng đồ uống của mình.

Cách Quản Lý Quán Cafe Hiệu Quả Cho Những Người Bắt Đầu Kinh Doanh

Quản lý thu chi

Kinh nghiệm quản lý thu chi quán cà phê là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết khi bắt đầu kinh doanh mô hình này. Nếu là một người có kinh nghiệm, kiểm soát được mức thu chi hằng ngày sẽ giúp bạn có những tính toán sao cho phù hợp với số tiền mình đầu tư.

Để quản lý thu chi một cách tốt nhất bạn nên thường xuyên đối chiếu các khoản chi phí nguyên liệu, lương nhân viên, tiền nhập hàng, phí marketing, phí phát sinh, phí duy trì… theo ngày, tuần, tháng…

Ngoài ra bạn cũng cần giữ lại toàn bộ các giấy tờ giao dịch như: bill tính tiền, giấy ký nhận ngân hàng, phiếu nhập/xuất kho… để bạn dễ dàng đối chiếu.

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là vấn đề vô cùng quan trọng để quán cafe của bạn hoạt động một cách hiệu quả nhất. Trong kinh doanh các loại đồ uống và đặc biệt là quán cafe ngoài chất lượng đồ uống, vấn đề vệ sinh thì thái độ phục vụ của nhân viên là những yếu tố khách hàng đặc biệt quan tâm. Thái độ của nhân viên chính là yếu tố quyết định khách hàng có muốn quay lại sử dụng các sản phẩm của quán bạn không.

Chính vì vậy cần bạn cần có những chương trình đánh giá, những khóa đào tạo huấn luyện những kỹ năng nghiệp vụ cho nhân viên phục vụ để cải thiện, nâng cao hình ảnh cũng như uy tín cho quán cafe của bạn.

Bạn nên đặt ra một bản nội quy, quy định những tác phong cho từng bộ phận và từng vị trí để nhân viên biết được công việc cụ thể của mình và hoàn thành tốt các công việc đó. Ngoài ra các nhân viên cũng cần hỗ trợ lẫn nhau mỗi khi quán đông khách… để tăng tính đoàn kết giữa các nhân viên với nhau.

Quản lý cơ sở vật chất

Đối với các quán cafe việc sử dụng máy pha cafe, máy xay sinh tố, máy ép trái cây… với tần xuất cao sẽ rất dễ bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của các loại đồ uống. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra định kỳ và thay thế các loại máy móc đã cũ hoặc hư hỏng… Ngoài ra bạn cũng cần hướng dẫn nhân viên sử dụng, vệ sinh, bảo quản các trang thiết bị đúng cách để giảm thiểu tối đa những hư hại.

Quản lý nguyên liệu pha chế

Nguyên liệu pha chế là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng của ly cafe mà bạn phục vụ cho khách hàng. Chính vì vậy, các nguyên liệu pha chế cần được bảo quản một cách thật cẩn thận để tránh lãng phí, giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.

Marketing ngày nay được xem là công cụ cạnh tranh mang lại lợi nhuậnvô cùng lớn cho việc kinh doanh quán cafe của bạn. Để có thể hướng tới mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và tiếp thị sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu thì bạn không thể bỏ qua các chiến lượt marketing. Việc xây dựng các chiến dịch Marketing sẽ giúp bạn có thể truyền thông, quảng bá hình ảnh của quán và tạo được sự tương tác giữa quán cafe và đa dạng đối tượng khách hàng.

Một số phương pháp marketing hiệu quả, tốc độ lan truyền nhanh nhưng lại tiết kiệm chi phí không thể không kể đến kênh tiếp thị mạng xã hội. Thông qua mạng xã hội đang được nhiều người quan tâm hiện nay như: facebook,instagram, zalo, ticktok… bạn có thể quảng bá hình ảnh, thu hút và lôi kéo khách hàng đến với quán của bạn.

Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt

Nhân viên phục vụ được coi là bộ mặt của quán cafe.Thức uống ngon sẽ thu quán cafe của bạn thu hút khách hàng nhưng dịch vụ tốt sẽ là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có quay trở lại quán không. Để xây dựng một thương hiệu vững chắc, bạn cần đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp.

Trong mô hình kinh doanh quán cafe thì khách hàng luôn có quyền khiếu nại, đánh giá về chất lượng dịch vụ của quán. Để tạo được ấn tượng tốt đến khách hàng, nhân viên phục vụ trong quán cần được đào tạo bài bản từ cách chào hỏi, đón tiếp cũng như cách phục vụ khách hàng.

Ngoài ra các chương trình khuyến mãi cũng là cách cho khách hàng thấy được bạn đánh giá cao, chịu đầu tư trong công việc kinh doanh. Bạn có thể đưa ra một số chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng vào các dịp lễ lớn hay các tri ân khách hàng…

Toàn Bộ Quy Trình Quản Lý Quán Cafe Chi Tiết Nhất Dành Cho Người Mới Kinh Doanh

Có thể nói, quản lý quán cà phê luôn là vấn đề khiến chủ cửa hàng kinh doanh đau đầu vì không biết phải quản lý như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, nếu bạn vận hành sai cách thì sẽ làm cho việc kinh doanh của bạn đi sai và không đạt được kết quả tốt nhất. 

Hiểu rõ những nỗi lo của chủ quán kinh doanh cà phê hiện nay. Puriocafe muốn chia sẻ tới các bạn toàn bộ quy trình quản lý quán cà phê chi tiết nhất khi quyết định mở quán cà phê nhằm mang đến cho bạn bí quyết và kinh nghiệm quản lý tốt nhất ngay từ ban đầu.

Quy trình quản lý nhân viên

Quản lý nhân viên là một trong những khâu rất quan trọng trong việc quản lý các hoạt động kinh doanh quán cà phê. Hơn nữa, nhân viên cũng là bộ mặt của quán, là người chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất đồng thời truyền tải những thông điệp kinh doanh đến khách hàng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần đưa ra các phương án chi trả lương cho nhân viên một cách tốt nhất và công bằng, khen, thưởng rõ ràng nhằm khuyến khích nhân viên làm việc tích cực hơn.

Việc quản lý nguồn hàng rất quan trọng trong việc kinh doanh quán cà phê, do đó, bạn cần phải lên kế hoạch thật chi tiết như lựa chọn đối tác, đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng lâu năm, giá cả hợp lý, thời gian, địa điểm giao hàng theo định kỳ…

Kho bảo quản sản phẩm

Quản lý kiểm soát thu chi

Các khoản chi hàng ngày của quán cần được kê khai rõ ràng và được sự đồng ý của quản lý. 

Các khoản thu của quán: cần được thống kê và kiểm tra rõ ràng vào mỗi ca trực hoặc vào cuối ngày.

Nên quản lý thu, chi trên các phần mềm nhằm giúp tiết kiệm thời gian, hiệu quả công việc cao, thống kê số liệu rõ ràng, nhanh chóng. Bạn nên tạo chi tiết các hạng mục thu, chi cho quán như: chi tiền cà phê, chi tiền trái cây, chi tiền điền nước, chi trả lương, chi phí khác.

Kiểm soát hàng hóa, kho hàng

Tiến hành kiểm kho 1 lần/ tuần theo mẫu kiểm kho, thông thường vào sáng thứ 2 hàng tuần. Sau đó, đối chiếu thực tế tại kho với số liệu quản lý trên phần mềm.

Kiểm soát dựa trên các bảng báo cáo, phân tích

Bạn là người quản lý quán cà phê, cần phải nắm rõ các bảng báo cáo như:

Báo cáo tổng doanh thu theo ngày/ tháng/ năm

Báo cáo chi tiết các khoản chi phí.

Báo cáo các chi phí phát sinh khác.

Và dựa trên các bảng báo cáo để đánh giá và đưa ra chiến lược kinh doanh quán một cách tối ưu và tốt nhất.

Quy trình phục vụ quán chuyên nghiệp  

Gọi đồ uống/ món ăn

Nhân viên phục vụ tiến hành nhận yêu cầu gọi đồ uống/ món ăn từ khách hàng. Các bạn cần lưu ý trong phiếu gọi đồ cần có đầy đủ thông tin như nhân viên lập phiếu, tên đồ uống, đồ ăn, số bàn, số lượng … để tiện cho quá trình kiểm tra, rà soát.

Nhập thông tin lên phần mềm và in phiếu

Nhân viên phục vụ mang phiếu gọi đồ đến quầy thu ngân, nhân viên thu ngân sẽ nhập thông tin lên phần mềm đồng thời in phiếu chế biến. Sau đó bộ phận nhân viên sẽ pha chế.

Pha chế đồ uống

Nhân viên pha chế sẽ thực hiện pha chế đồ uống theo yêu cầu trên phiếu in. Sau đó sắp xếp để nhân viên phục vụ đưa ra cho khách hàng theo đúng số bàn đã in trên phiếu.

Giao đồ uống cho khách

Nhân viên phục vụ sẽ kiểm tra đồ uống trước khi giao cho khách cùng những dụng cụ, vật dụng kèm theo, sau đó đưa ra cho khách hàng.

In phiếu thanh toán và thu tiền

Sau khi nhận được yêu cầu thanh toán từ khách hàng tại quầy thu ngân, nhân viên thu ngân sẽ in phiếu tính tiền theo số bàn trên hệ thống phần mềm, kiểm tra bill đã chính xác chưa và đưa cho khách hàng thanh toán.

Quản lý menu đồ uống/ đồ ăn tại quán

Một vấn đề quan trọng khác mà chủ kinh doanh cần quan tâm khi mới bắt đầu mở quán cà phê đó là menu đồ uống của quán. Chúng ta cần phải cập nhật các món mới theo xu hướng mới nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hơn nữa, việc thay đổi và nắm bắt các xu hướng mới sẽ giúp quán của bạn có chỗ đứng vững chắc hơn trong thị trường có tính cạnh tranh cao như hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng nên tiếp thu những đóng góp, ý kiến, phản hồi của khách hàng để nâng cao chất lượng đồ uống cũng như cách phục vụ của nhân viên.

Viết bởi PurioCafe Nếu sử dụng bài viết, bạn phải ghi rõ “Nguồn trích từ PurioCafe”

Kinh Doanh Quán Cafe Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh doanh quán cafe đang là một trong những hướng phát triển đầy tiềm năng với ưu điểm là vốn đầu tư ban đầu thấp, lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này. Vậy khi kinh doanh quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Theo chia sẻ của nhiều chủ cửa hàng cafe – Học viên tại Vietblend thì điều để làm nên thành công cho một cửa hàng cafe chính là sự khác biệt. Với số lượng vô cùng lớn các quán cafe trên địa bàn Hà Nội hoặc bất cứ một tỉnh thành nào đó thì sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Chính vì thế mà khác biệt hóa mới có thể tồn tại và phát triển được. Nhưng trước khi tạo ra sự khác biệt riêng có của mình thì bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản khi bắt đầu kinh doanh cafe.

Những yếu tố cơ bản cần chuẩn bị khi kinh doanh quán cafe

#1 Vốn

Là yếu tố tiên quyết và quyết định rất nhiều tới sự thành công của bất kì hoạt động kinh doanh nào. Dù bất cứ ngành nào bạn cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của mình.

Kinh doanh quán cafe cũng vậy bạn càng phải chuẩn bị kĩ càng hơn yếu tố này. Vốn ở đây không chỉ là “tiền”, ngoài tiền ra thì vốn còn có thể là kinh nghiệm, là nhân sự, là mặt bằng, là đồ đạc dụng cụ cho quán cafe. Nếu bạn có một lượng tiền vừa đủ với kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự ổn định thì khả năng thành công lên đến 80%. Tất nhiên những người mới bắt đầu vẫn hoàn toàn có thể thành công nếu bạn tập trung vào chiến lược kinh doanh hoàn hảo ngay từ ban đầu.

Tiền cần để mở quán cafe xác định là bao nhiêu thì rất khó, điều này còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và khả năng chi trả của bạn. Nhưng với người mới bắt đầu kinh doanh quán cafe nhỏ dành cho các bạn sinh viên chẳng hạn, thì số tiền cần chuẩn bị khoảng 100 triệu. Để phân bổ số tiền này như thế nào bạn có thể tìm hiểu trong bài viết khác của chúng tôi trên website.

#2 Menu

Bạn cần phải chuẩn bị 1 menu thật phong phú với chất lượng tốt. Đây chính là điểm có thể tạo ra sự khác biệt nhất cho các quán cafe mới bắt đầu kinh doanh. Với món ăn cũ, đồ uống thì bạn không bao giờ thành công được vì các quán đi trước bạn đã có điều đó và họ có nhiều kinh nghiệm hơn bạn.

Để làm được việc tạo ra một menu đồ ăn độc đáo, khác biệt với phần còn lại bạn có thể tìm hiểu trau dồi các công thức trên mạng, sáng tạo ra món mới bằng vốn kinh nghiệm pha chế của mình hoặc tham gia 1 khóa học pha chế (bạn có thể tham khảo các khóa học pha chế đồ uống của chúng tôi). Một lời khuyên nhỏ: bạn nên biết pha chế sẽ chủ động hơn trong công việc thay vì thuê ngoài, các nhân viên pha chế bên ngoài sẽ khiến bạn bị động rất nhiều khi muốn rời đi hoặc gây áp lực tăng lương cho quán.

#3 Thiết kế không gian quán

Một quán cafe mới mở có không gian độc đáo thường rất được các bạn trẻ quan tâm tới. Với khuynh hướng đến các quán cafe ngoài thưởng thức đồ uống còn để có một không gian mới độc đáo nhằm refresh bản thân như hiện nay thì không gian của quán cafe thực sự trở thành yếu tố trọng yếu đem lại thành công. Cũng từ bài học thành công tại các chuỗi cửa hàng cafe khác như: Cộng cà phê, The coffee house… Mỗi chuỗi cửa hàng đều luôn theo đuổi một phong cách thiết kế rất riêng biệt.

Đối với Cộng cà phê thì không gian quán luôn theo phong cách thời chiến và bao cấp, bạn sẽ có cảm giác trở về Việt Nam của những năm 70 khi bước chân vào quán. Còn The coffee house thì lại theo đuổi phong cách thiết kế từ Italia, không gian thiết kế theo phong cách lịch lãm, sang trọng nhưng giá cả lại bình dân. Làm nên sự khác biệt hoặc là chết.

Tìm hiểu thêm thông tin các khóa học tại: http://bit.ly/khoahocvietblend2024 Miền Bắc: Số 10 ngách 1 ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, Hà Nội Miền Nam: số 74 cư xá Trần Quang Diệu, phường 14, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Cách Quản Lý Hiệu Quả Quán Cafe

Kinh doanh quán cafe là loại hình phổ biến được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp hiện nay. Lĩnh vực này có khả năng mang lại lợi nhuận cao nếu cách quản lý hiệu quả quán cafe được áp dụng.

Nơi phân phối cà phê sạch Hà Nội

Quản lý nguồn nguyên liệu vật tư đầu vào

Trong kinh doanh đồ uống nói chung và kinh doanh các mô hình cafe nói riêng, nguyên vật liệu là một trong những thứ khó quản lý nhất. Nếu thiếu nguyên vật liệu, nguyên vật liệu thiếu chất lượng thì công việc kinh doanh sau này sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo theo nhiều hệ lụy.

Nguyên vật liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chế biến và pha chế đồ uống. Nếu nắm chính xác nguyên vật liệu sẽ đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng và tránh gây thất thoát hay lãng phí.

Nhượng quyền thương hiệu cà phê chất lượng

Quản lý hoạt động quán thông qua doanh thu

Quản lý doanh thu quán là vấn đề khiến chủ quán cafe nào cũng phải đau đầu. Nếu bạn là người trực tiếp quản lý doanh thu, kiểm soát thu chi quán và quán của bạn nhỏ thì bạn chỉ cần lưu tâm đến sổ sách một chút.

Tuy nhiên, nếu quán cafe của bạn có quy mô lớn hơn và cần thuê 3-5 nhân viên mỗi ngày, doanh thu của quán bạn tính như thế nào? Nếu bạn không thường xuyên có mặt tại quán để quản lý, bạn cần làm gì để tính được lỗ lãi của quán là bao nhiêu?

Trong trường hợp quán quá đông khách, bạn cần quản lý nhân viên tốt. Từ đó, tránh tình trạng nhân viên không trung thực, thu thêm tiền của khách hoặc nhận tiền khách mà không đưa lại cho chủ quán.

Việc quản lý hoạt động của quán những lúc quán đông khách thật khó để hiệu quả. Do đó, chủ quán cần biết cách phân công từng nhân viên phụ trách theo khu vực trong quán để tránh tình trạng thất thoát.

Hoặc chủ quán có thể phân công nhân viên theo số bàn và đảm bảo họ có trách nhiệm về vị trí công việc của mình. Ngoài ra để tiện lợi trong công việc quản lý, bạn nên sử dụng thêm một phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe.

Chất lượng phục vụ của nhân viên sẽ quyết định việc kinh doanh của quán diễn ra thuận lợi hay không. Do đó, để giữ chân nhân viên làm việc nhiệt tình và gắn bó với quán thì bạn cần có những phương pháp quản lý phù hợp và hiệu quả.

Một tiêu chí hàng đầu khi quản lý nhân viên cafe là phân công từng vị trí nhân viên với công việc rõ ràng. Bạn là người quản lý thì cần chắc chắn về sự công bằng và công tư phân minh, thưởng phạt hợp lý cho cấp dưới.

Trước khi làm việc chính thức, nhân viên cần được đào tạo nghiệp vụ và chuyên môn một cách kỹ lưỡng cũng như hướng dẫn về thái độ làm việc. Nhân viên pha chế cần nhanh nhẹn và thành thạo, thu ngân hay nhân viên order phải nhiệt tình và khéo léo v.v…

Quy định làm việc cần được thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, quán thường xuyên tổ chức các hoạt động tương tác, đãi ngộ tốt với nhân viên được khách hàng khen ngợi và làm việc tích cực để họ có động lực, nâng cao tinh thần đoàn kết.

Bảng giá cà phê nguyên chất giá rẻ

Cách Quản Lý Quán Cafe Từ Xa Hiệu Quả

Mở quán cafe đã rất gian nan nhưng để quản lý quán cafe hiệu quả lại càng khó gấp trăm lần. Bài viết hôm nay, Nội Thất Trường Sa sẽ hướng dẫn cho bạn những cách quản lý quán cafe bao gồm: cách quản lý nguyên liệu quán cafe, cách quản lý tài chính quán cafe, quản lý nhân viên phục vụ và quản lý thu chi nội bộ.

Phải nói rằng, nguyên liệu quán cafe tương đối khó kiểm soát, nhất là với mô hình kinh doanh đồ uống hiện nay. Vì nếu bản thân người chủ không có kiến thức và kinh nghiệm pha chế thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng đặt mua thừa hoặc thiếu nguyên liệu.

Ví dụ: một ly sinh tố bơ có định lượng là 200g bơ và trung bình 1kg quả bơ sẽ pha được 5 ly sinh tố. Tính trung bình một ngày bán được 5 ly sinh tố mà bạn đặt tận 2kg bơ thì sẽ dư.

Nhiều người chủ quán cafe khi mới bắt đầu kinh doanh, đôi lúc nhập thiếu nguyên liệu nên khách bỏ đi. Hay có những ngày bước vào quầy bar đã thấy vài loại trái cây bị hỏng do khâu bảo quản chưa tốt.

Bởi vậy cách quản lý nguyên liệu quán cafe không chỉ dừng ở việc nhập vừa đủ nguyên liệu mà còn phải tìm cách bảo quản tốt nguyên liệu.

Khi đặt hàng nguyên liệu thì nên cân nhắc món đồ uống nào bán chạy và món nào bán chậm. Những món được nhiều người đặt thì nên mua nhiều nguyên liệu. Ngược lại những món bán chậm thì nên đặt ít.

Cuối ngày cần kiểm tra lại xem quầy bar còn thừa hay thiếu món gì. Sau đó báo kế toán đặt để hôm sau kịp có hàng bán. Đây cũng là cách quản lý quán cafe bài bản được nhiều người áp dụng.

Thứ 7 và chủ nhật thường sẽ đông khách hơn bình thường nên bạn cần tính toán sao cho thật hợp lý để đặt nguyên liệu cho những ngày đó.

Bạn cần nhớ kỹ vấn để nguyên liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thu chi nội bộ của quán. Hơn nữa, cách quản lý nguyên liệu quán cafe còn nói lên trách nhiệm quản lý của người chủ quán cafe.

Nhân viên pha chế sẽ phụ trách ghi chép vào sổ hoặc nhập dữ liệu vào phần mềm máy tính để quản lý và báo cáo bất cứ lúc nào cho chủ quán cafe.

Nếu như trước đó, bạn phải mất thời gian và công sức để tính lãi lỗ mỗi ngày thì nay việc quản lý nguyên liệu một cách có hệ thống sẽ tránh được tình trạng sai sót và thất thoát trong quá trình kinh doanh.

Đây là cách quản lý quán cafe hiệu quả mà chủ quán nào cũng phải nằm lòng trước khi có ý định mở quán.

2. Cách quản lý nhân viên quán cafe khiến khách cảm thấy hài lòng

Khi có một khách hàng bước vào, toàn bộ nhân viên trong quán đều cúi đầu chào, trong khi một bạn nhân viên phục vụ sẽ dẫn khách đến quầy order món một cách lịch sự thì chắc hẳn vị khách ấy sẽ cảm thấy rất hài lòng. Xác suất mà họ quay trở lại quán cafe của bạn cũng sẽ cao hơn.

Nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh quán cafe. Đặc biệt thái độ phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng.

Trong khi làm việc, mỗi nhân viên dù ở bất kỳ vị trí nào cũng phải sẵn sàng hỗ trợ cho nhau.

Vì vậy, cách quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả nhất là bạn cần đặt ra một bảng nội quy và nhiệm vụ của từng vị trí công việc.

Những bộ phận như: phục vụ, pha chế, bảo vệ hay thu ngân đều cần có quy định riêng về nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền hạn của mình trong công việc.

Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên. Từ đó đưa ra những cách quản lý quán cafe phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể xây dựng những chương trình đánh giá nhân viên định kỳ theo tháng, theo quý để có chế độ thưởng phạt công minh nhằm thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm làm việc của từng người.

Quản lý con người luôn là một việc không hề dễ dàng. Do vậy người chủ cần phải biết cách dung hòa cảm xúc, hiểu được nhân viên của mình và tìm cách quản lý họ sao cho hiệu quả.

Cách quản lý nhân viên quán cafe tốt nhất là hãy đối xử công bằng với từng người. Những lúc nhân viên làm sai thì thay vì la mắng và có hình thức xử phạt thì hãy nhẹ nhàng nói chuyện trước, cho họ cơ hội để rút kinh nghiệm lần sau.

3. Cách quản lý quán cafe từ xa bằng phần mềm hiện đại

Làm chủ quán cafe thật không dễ dàng vì bạn phải lo toan, chu toàn mọi thứ. Nhưng chẳng lẽ bạn phải chăm chăm ở quán suốt để quản lý hết thảy nhân viên và việc kinh doanh hay sao. Làm thế nào để chu toàn được công việc và cuộc sống.

Hiện nay, rất nhiều quán cafe đã áp dụng công nghệ hiện đại trong việc quản lý nhân sự và quản lý bán hàng bằng các phần mềm chuyên nghiệp.

Chỉ bằng những thao tác đơn giản, yêu cầu duy nhất mà bạn phải đáp ứng là có kết nối mạng internet là bạn đã có thể dùng chiếc điện thoại hoặc máy tính của mình để xem lại tất cả báo cáo kinh doanh theo ngày, theo tháng và theo quý.

4. Một số cách quản lý quán cafe hiệu quả, đơn giản

Để tạo ấn tượng với khách hàng và khiến họ quay trở lại với quán thì bạn cần nhớ những cách quản lý một quán cafe hiệu quả sau đây. Tuy nhỏ nhặt nhưng sẽ để lại ấn tượng rất tốt cho khách hàng.

Dù khách hàng là ai thì họ đều thích được quan tâm và họ đều thích những gì miễn phí. Chỉ đơn giản là mời một ly nước mát trong thời gian chờ đợi, khách hàng của bạn sẽ hài lòng vì sự thân thiện và chuyên nghiệp của nhân viên.

Lâu lâu, phục vụ có thể dạo một vòng châm thêm trà cho khách. Chỉ bằng một vài hành động nhỏ cũng khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy hài lòng.

4.2. Kiên nhẫn khi khách gọi đồ – cách quản lý nhân viên quán cafe chuyên nghiệp

Quán cafe là nơi khách hàng có thể thư giãn và trải nghiệm. Vì vậy đừng tỏ ra sốt ruột và khó chịu khi khách gọi đồ lâu.

Thay vào đó, hãy gợi ý đồ uống cho khách và tư vấn cho họ đâu là món đặc trưng của quán, món nào sẽ phù hợp với nhu cầu của họ.

Bằng cách này, khách có thể lựa chọn đồ uống một cách nhanh hơn đồng thời họ đánh giá được sự chu đáo và nhiệt tình của nhân viên phục vụ.

4.4. Ghi nhớ tên khách hàng thân thiết

Khi một nhân viên nhớ tên khách hàng, thậm chí là sở thích và thói quen ăn uống của họ, vị khách ấy sẽ cảm thấy được coi trọng và gắn bó với quán lâu dài hơn.

Ví dụ: Chào chị Mai, chị vẫn dùng nước cam ép như mọi khi chứ ạ?”. Khách hàng sẽ cảm thấy mình quan trọng và được quan tâm nên nhân viên mới nhớ tên và sở thích của mình như vậy.

Họ sẽ chẳng ngại giới thiệu quán cafe của bạn cho người thân, bạn bè của mình.

4.5. Cập nhật thường xuyên những loại đồ uống mới

Nếu chỉ sử dụng duy nhất một menu cho quán thôi thì về lâu dài sẽ gây cảm giác nhàm chán cho khách hàng.

Cách quản lý quán cà phê tốt nhất là bạn nên thường xuyên cập nhật các món đồ uống mới hoặc thử pha chế một món đồ uống cũ theo phong cách mới.

Điều này sẽ thu hút và níu chân khách hàng đến với quán của bạn.

4.7. Đảm bảo vệ sinh mọi lúc, mọi nơi – Cách quản lý quán cà phê thông minh

Chẳng khách hàng nào muốn uống trong những ly nước bẩn hay phát hiện sợi tóc trong ly. Một quầy bar luộm thuộm, không được sắp xếp gọn gàng sẽ để lại ấn tượng xấu trong mắt khách hàng.

Những việc mà bạn cần làm để cải thiện vấn đề này chính là việc nhắc nhở nhân viên pha chế, phục vụ luôn rửa sạch ly, cốc trước và sau khi khách sử dụng.

Giữ nơi pha chế sạch sẽ và vệ sinh dụng cụ pha chế một cách thường xuyên.

Không gian quán cafe như bàn ghế, sàn nhà cần được lau chùi thường xuyên. Dù bạn có một hay một chuỗi quán cafe đều phải thực hiện cách quản lý quán cafe này để giữ khách.

4.8. Luôn giữ thái độ phục vụ thân thiện, niềm nở

Hãy luôn nhiệt tình và niềm nở khi khách đến. Cúi chào và nói lời cảm ơn khi khách hàng rời đi. Đây chỉ là những hành động nhỏ nhưng thể hiện được cách ứng xử và thái độ chuyên nghiệp của nhân viên trong quán.

4.9. Thanh toán nhanh và chính xác

Việc thanh toán được coi là một bước cực kỳ quan trọng trong việc gây ấn tượng với khách hàng. Dù đồ uống có ngon, phục vụ có tốt nhưng nếu khâu thanh toán có vấn đề thì khách hàng vẫn sẽ rời đi với tâm trạng không thoải mái và để lại ấn tượng không hề tốt đẹp về quán của bạn.

Tóm lại để quản lý tốt một quán cafe không hề đơn giản và nó được xem là cả một nghệ thuật mà chủ quán cần phải học hỏi, trau dồi, tích lũy thường xuyên.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Quản Lý Quán Cafe Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Kinh Doanh trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!