Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt Ruby Thật Giả # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt Ruby Thật Giả # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt Ruby Thật Giả được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ruby – Hồng Ngọc là loại đá quý rất được ưa chuộng ở Việt Nam, biểu tượng của may mắn và thành công. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt Ruby thật giả. Bài viết sẽ cùng các bạn tìm hiểu Ruby là gì? Giá trị của Ruby, cách phân biệt Ruby thật giả

Bài này sẽ chỉ nói về những kiến thức rất vỡ lòng, để ai đang tìm hiểu về Ruby có thể tìm cho mình 1 sản phẩm ưng ý, ai chưa biết gì thì sẽ bắt đầu cảm thấy Ruby “hay hay”

TRƯỚC HẾT, RUBY LÀ GÌ?

Ruby (Hồng ngọc) là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới đá, cùng với Kim cương, Sapphire và Emerald (Ngọc lục bảo): http://goo.gl/KecsAj

Người mẹ – Đá Corindon sinh được 2 người con, đều rất đẹp đẽ, đó chính là Ruby và Sapphire. 2 loại ngọc này thực ra là 1, chỉ khác nhau về màu sắc. Corindon có màu thuộc sắc đỏ gọi là Ruby, các màu còn lại gọi là Sapphire.

Có thể bạn không tin, nhưng Ruby thực chất chính là … nhôm oxit Al2O3, nghe tầm thường dễ sợ. May sao, mấy cục nhôm rỉ này có Crôm chui vào, tạo nên màu đỏ bắt mắt, thế là từ vịt phút chốc hóa thành thiên nga!

Ruby được ưa chuộng vì hội đủ những yếu tố làm nên một viên đá quý: Màu sắc đẹp, độ cứng cao, hiếm, bền, hiệu ứng quang học đặc biệt, hơn nữa màu đỏ lại là màu của may mắn, nên có cả ý nghĩa tâm linh.

RUBY DÙNG LÀM GÌ?

Loại đẹp nhất dùng làm mặt trang sức, loại vừa vừa đem tạc linh vật phong thủy đeo cổ, loại quặng xỉ chất lượng thấp thì nghiền ra làm tranh đá quý để tận dụng.

RUBY CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Về mặt tính chất thì thường chỉ phân ra 2 loại:

-      – Ruby thịt: Loại bình thường, không có hiệu ứng sao trên bề mặt

-      – Ruby sao: Khi soi đèn sẽ thấy trên bề mặt đá có 3 tia sáng cắt nhau tại 1 điểm, tạo nên ngôi sao 6 cánh.

Cùng một chất lượng thì Ruby sao bao giờ giá cũng đắt hơn Ruby thịt. Tại sao Ruby có hiệu ứng sao thì bài khác mình sẽ nói sau.

Ruby thịt của mỏ Lục Yên – Yên Bái, một trong những mỏ Ruby chất lượng cao nhất thế giới

Ruby sao Việt Nam tự nhiên, với ngôi sao 6 cánh trên bề mặt đá khi chiếu đèn

Về mặt xử lý chất lượng, Ruby chia làm mấy loại, tương ứng với giá trị giảm dần:

-      – Ruby tự nhiên hoàn toàn, không xử lý (Ruby sống)

-      – Ruby xử lý nhiệt (Ruby đốt): Dùng nhiệt độ cao để đốt cháy tạp chất, tăng độ trong và màu sắc.

-      – Đá giả Ruby: Một số loại đá tự nhiên khác có màu tương tự Ruby

-      – Ruby xử lý phủ thủy tinh (Ruby Phi, Ruby Thái): Nung Ruby cùng với thủy tinh, để thủy tinh len vào che lấp hết khe nứt, tăng độ bóng và màu sắc.

-      – Ruby nhuộm

-      – Ruby nhân tạo

-      – Ruby giả

Bài viết chi tiết về các phương pháp xử lý: http://goo.gl/6DEQAA

Ruby xử lý phủ thủy tinh: Có màu sắc, độ bóng cao, nhưng độ trong thấp, bên trong lòng đá có các bọt khí và các khe nứt mờ do bị thủy tinh len vào.

CÁCH PHÂN BIỆT RUBY THẬT GIẢ?

– Đối với Ruby xử lý nhiệt: Chẳng có cách nào cho người thường phân biệt, cách duy nhất là soi kính hiển vi, nhận biết nhờ tạp chất bị biến mất. Tuy nhiên việc phân biệt này cũng không quan trọng lắm, vì xử lý nhiệt rất bền, ít ảnh hưởng giá trị đá.

– Đá giả Ruby: Một số loại đá thường bị nhầm với Ruby như Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel … Đây cũng là những loại đá tự nhiên khá quý hiếm, giá trị cao. Nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.

– Với Ruby phủ thủy tinh: Đây là kiểu xử lý rất phổ biến vì giá thành rẻ. Ruby phủ thủy tinh có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì đó là Ruby đã phủ thủy tinh. Cần lưu ý là Ruby phủ thủy tinh có giá rất rẻ so với Ruby sống và Ruby đốt có cùng chất lượng.

– Ruby nhuộm ở Việt Nam không phổ biến lắm. Loại này chủ yếu có ở Ấn Độ. Màu nhuộm trông rất tươi, giống màu đỏ cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác, do có màu nhuộm len vào. Khi lấy Axeton (thuốc tẩy sơn móng tay) quệt qua sẽ thấy màu nhuộm dính ra tay.

– Ruby nhân tạo: Hàng này trong vắt, đỏ đậm đẹp, không tỳ vết, nhìn cái là biết liền. Ruby tự nhiên nhìn chung không bao giờ đạt được chất lượng đó. Mà nếu có thì chắc cũng không ai đủ tiền mua.

– Ruby giả: Có thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu … Loại này phân biệt tương tự Ruby nhân tạo.

Ruby sao nhân tạo – Có màu nhợt, giả và sao rất sắc nét, trên bề mặt đá không hề có tạp chất

Tỳ hưu Ruby giả từ thủy tinh bắn màu, độ cứng thấp và không có giá trị phong thủy

(Hình ảnh lấy từ 1 trang web đồ phong thủy)

KẾT LUẬN

Tóm lại, Ruby tự nhiên thì phải có vết, vết càng rõ thì càng có khả năng là Ruby xịn, còn vết mờ, có bong bóng là Ruby xử lý phủ thủy tinh giá rẻ.

–(Kết nối với tác giả bài viết, để nhận thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích về đá: https://www.facebook.com/doquangkhanh229)–

By Đỗ Quang Khánh

Để tránh mua phải Ruby hàng giả, kém chất lượng, đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Ngọc Việt Nam cam kết cung cấp Ruby với thông tin đầy đủ, rõ ràng tới khách hàng, đó là Ruby tự nhiên hoàn toàn, xử lý hay tổng hợp để khách hàng quyết định trước khi mua hàng!

http://ngocvietnam.com/Search.aspx?type=name&q=ruby

Nếu trích dẫn hoặc chia sẻ bài viết này, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết từ Ngọc Việt Nam http://www.ngocvietnam.com

Ngọc Việt Nam sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Đá Ruby Là Gì? Cách Phân Biệt Đá Ruby Thật Giả Chính Xác 100%

Đá Ruby hay Hồng Ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất trên thế giới cùng với Kim Cương, đá Sapphire và Emerald (Ngọc Lục Bảo). Là một loại đá quý thuộc về loại khoáng chất corundum. Chỉ có những corundum màu đỏ mới được gọi là Hồng Ngọc, các loại corundum khác được gọi là Sapphire. Sắc đỏ của Hồng Ngọc là do thành phần nhỏ của nguyên tố crôm lẫn trong ngọc tạo nên. Đá Ruby được mọi người rất ưa chuộng hội tụ đầy đủ mọi yếu tố làm lên một viên đá quý như: màu sắc đỏ đẹp, bắt mắt, hiếm, độ cứng cao, bền và hiệu ứng quang học đặc biệt và rất được yêu thích tại Việt Nam.

Đá Ruby có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, các mỏ khai thác có khắp ở các châu lục trừ châu Nam Cực. Và nó được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực châu Á. Các nước như Myanma, Thái Lan, Sri Lanka là các nước xuất khẩu quan trọng nhất và có giá trị nhất. Ngoài ra, loại ngọc này còn được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Lục Yên (Việt Nam).

* Về mặt tự nhiên thì chúng ta chia Ruby thành 2 loại: Ruby thịt và Ruby sao

Ruby Thịt: là loại ruby bình thường, không có hiệu ứng sao trên bề mặt.

Ruby Sao: có hiệu ứng ngôi sao 6 cánh ở bề mặt khi chiếu đèn pin hoặc khi có ánh sáng chiếu vào.

* Về mặt xử lý, đá Ruby lại chia thành các loại sau:

Đá Ruby tự nhiên: là loại ruby được khai thác từ mỏ và chưa qua xử lý.

Đá Ruby xử lý nhiệt: là loại đá ruby đã được xử lý bằng nhiệt độ thích hợp để loại bỏ các tạp chất, tăng độ sáng bóng.

Đá Ruby phủ thủy tinh: ruby sau khi khai thác đem về nung chung với thủy tinh và kim loại tạo màu để thủy tinh len vào các khe nứt giúp tăng độ bóng và màu sắc của đá.

Đá Ruby nhuộm: đá ruby được khai thác tự nhiên không đạt chất lượng được xử lý màu sắc bằng phương pháp nhuộm.

Đá Ruby nhân tạo: ruby được tạo ra từ phòng thí nghiệm, mô phỏng quá trình hình thành trong tự nhiên.

Đá Ruby giả: là loại được chế tác từ nhựa, thủy tinh và các loại đá tổng hợp không có giá trị.

Đá Ruby không có một mức giá cố định, giá đá ruby phụ thuộc vào độ đẹp của viên đá và một cách định giá đá Ruby hiệu quả nhất mà các chuyên gia khuyên bạn đó là so sánh giá dựa trên 4 tiêu chí đánh giá chất lượng cơ bản bên dưới.

Một viên Hồng Ngọc có giá trị cao khi hội tụ đầy đủ các yếu tố về: Độ Tự Nhiên, Màu Sắc, Độ Tinh Khiết và Kích Thước của viên đá.

– Độ Tự Nhiên: đá Ruby tự nhiên được công nhận trong thương mại quốc tế là đá ruby hoàn toàn tự nhiên và đá ruby thiên nhiên đã qua sử lý nhiệt thường. Tuy nhiên, với cùng độ đẹp và trọng lượng thì ruby hoàn toàn tự nhiên luôn có giá cao hơn ruby đã qua sử lý nhiệt.

– Màu Sắc: đá ruby có màu sắc rất đa dạng từ đỏ hồng đến đỏ đậm, những viên ruby có màu đỏ huyết bồ câu có giá trị cao nhất

– Độ Tinh Khiết: độ tinh khiết càng cao, viên Ruby càng có giá trị cao. Đá Ruby có độ tinh khiết cao thường được cắt facet, còn những viên đá ruby kém chất lượng hơn sẽ được mài cabonchon.

– Kích Thước: Viên đá có kích thước càng lớn, giá trị càng tăng lên, và tăng lên theo số mũ. Đặc biệt Ruby đỏ cắt Facet chất lượng cao , kích thước trên 3ct là kích thước khá lớn, giá trị cũng rất lớn.

∗ Đá Ruby Xử Lý Nhiệt:

Đá Ruby đã qua xử lý nhiểu không thể phân biệt được bằng mắt thường tuy nhiên trong ngành thương mại đá ruby thiên nhiên xử lý nhiệt thường được chấp nhận nhưng chắc chắn nó sẽ có giá thấp hơn viên ruby tự nhiên hoàn toàn. Để biết được 1 viên ruby đã qua sử lý nhiệt hay chưa bạn cần đưa tới phòng giám định, soi kính hiển vi, nhận biết nhờ 1 số tạp chất đặc trưng bị biến mất do quá trình đốt.

∗ Đá Ruby Phủ Thủy Tinh:

Ruby được phủ thủy tinh rất phổ biến bởi giá thành rẻ và bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết đá này bằng mắt thường, lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì khả năng cao là Ruby đã phủ thủy tinh.

∗ Đá Ruby Nhân Tạo:

Đá đẹp không tỳ vết từ màu sắc, độ phản quang, độ tinh khiết… mà đá ruby tự nhiên không bao giờ có thể đạt đến chất lượng đó, mà nếu có thì cũng rất hiếm và đắt.

∗ Đá Ruby Giả:

Đá ruby giả được làm từ thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu. Một số nơi còn sử dụng 1 số loại đá giống với ruby nhưng giá trị thấp hơn như: Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel …vì vậy bạn nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.

∗ Đá Ruby Nhuộm:

Màu nhuộm tươi đẹp, giống màu đỏ lá cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác. Nếu lấy axeton quệt lên để một lúc sẽ xuất hiện màu nhuộm dính ra tay.

Ruby là 1 trong 4 loại đá quý hiếm nhất. Ruby đẹp và xịn thì chắc chắn đắt. Còn nếu đẹp và rẻ thì coi chừng, rất dễ là hàng đã qua xử lý.Ruby tự nhiên thì phải có vết, vết càng rõ thì càng có khả năng là Ruby xịn, còn vết mờ, có bong bóng là Ruby xử lý phủ thủy tinh giá rẻ.

Cách Để Phân Biệt Được Đá Ruby Thật Và Giả

Ruby quý giá nhưng bản chất của nó lại là ….nhôm oxit Al2O3, có vẻ rất tầm thường đúng không bạn ? Nhôm oxit khi kết hợp v ới Crom tạo ra màu đỏ rất bắt mắt và biến “vịt” trở thành “thiên nga”.

Ruby rất được ưa thích bởi nó có đầy đủ nhân tố tạo nên một viên đá quý: đá rất đẹp, hiếm, bền, độ cứng cao và mang lại nhiều may mắn cùng với ý nghĩa tâm linh. Ruby thường được dùng để tạo mặt trang sức hoặc tạc thành các linh vật phong thủy dạng nhỏ như Tỳ hưu hoặc Hồ ly.

Phân loại Ruby

Theo tính chất thì Ruby có hai loại chính là

Ruby thịt: ruby bình thường và bề mặt không có hiệu ứng sao.

Ruby sao: Khi chiếu sáng sẽ thấy bề mặt có 3 tia sáng tụ thành một điểm tạo ra ngôi sao 6 cánh rất đẹp.

Nếu dựa vào việc đã xử lí đá hay chưa thì có thể phân ra các loại (được xếp theo giá trị giảm dần)

Ruby sống: đây là ruby khai thác từ tự nhiên và chưa qua bất kì công đoạn xử lí nào.

Ruby nhiệt (Ruby đốt): Ruby đã được khử tạp chất và tăng màu sắc bằng nhiệt độ cao.

Đá giả Ruby: Các loại dá quý tự nhiên khác nhưng có màu sắc bên ngoài giống với Ruby.

Ruby phủ thủy tinh: Khi nung thủy tinh với Ruby thì thủy tinh sẽ len vào các khe nứt và lấp nó đồng thời tăng thêm màu sắc và độ bóng bên ngoài của đá. Ruby có độ trong thấp và nhiều bọt khí trong lòng đá.

Ruby nhuộm

Ruby nhân tạo

Ruby giả

Phân biệt Ruby thật và giả

Với Ruby nhiệt: Dùng kính hiển vi để xem các tạp chất bên trong viên đá đã mất chưa. Nhưng điều này cũng không cần quan tâm lắm vì quá trình xử lí nhiệt không ảnh hưởng tới độ bền cũng như ít tác động tới giá trị viên đá.

Đá giả Ruby: Garnet, Spinel hay Tourmaline có màu sắc dễ bị nhầm với Ruby. Bạn nên đề nghị kiểm định đá trước khi mua.

Ruby phủ thủy tinh: Dùng đèn pin soi vào viên đá, nếu phát hiện có bong bóng bên trong hay các vết nứt rạn không rõ nét thì đó là Ruby phủ thủy tinh. Loại Ruby này có giá rẻ hơn nhiều so với 2 loại trên.

Ruby nhuộm: Màu nhuộm trên bề mặt trông rất tươi, các vết rạn nứt có màu đậm hơn các chỗ khác. Nếu dùng thuốc tẩy sơn móng tay quệt qua thì màu nhuộm sẽ dính ra tay.

Ruby nhân tạo: Trong vắt, màu đậm và đẹp, không có tỳ vết, chỉ cần nhìn qua là biết không phải Ruby tự nhiên rồi.

Ruby giả: Làm từ nhựa hoặc thạch anh bắn màu, phân biệt như Ruby nhân tạo.

Nhìn chung Ruby tự nhiên phải có vết rạn nứt nhìn rõ còn các loại Ruby rất trong màu sắc rất đẹp, có bong bóng khí hay vết mờ thì là Ruby giả rồi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Phân Biệt Đá Ruby Thật Giả Bạn Đã Biết Chưa?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những món đồ trang sức từ đá quý đã trở thành những vật phẩm phong thủy được yêu thích nhất. Đá hồng ngọc – ruby được lựa chọn là một trong những dòng đá quý được yêu thích nhất chỉ sau kim cương. Màu sắc, kết cấu và độ tinh khiết của đá được đánh giá rất cao. Chính bởi sự độc đáo và quý giá đó mà trên thị trường xuất hiện nhiều dòng đá không phải hồng ngọc – ruby hoặc có sự nhầm lẫn khi phân biệt đá của những người không chuyên. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách phân biệt đá ruby thật và giả.

Về tính chất vật lý ruby có hai loại:

Đá hồng ngọc (ruby hồng ngọc) – ruby thịt: đây là dòng đá bình thường, không có hiệu ứng sao

Đá hồng ngọc (ruby hồng ngọc) – ruby sao: dòng đá ruby có giá trị nhất, khi bạn soi đèn trên mặt đá sẽ có ba tia sáng cắt nhau tại một điểm tạo nên một ngôi sao 6 cánh rất đẹp.

Về mặt xử lý, ruby được chia ra thành các loại sau, có giá trị giảm dần:

Đá hồng ngọc tự nhiên, không qua xử lý hay còn gọi là ruby sống hay đá ruby thô

Đá hồng ngọc đã qua xử lý nhiệt tạo độ trong và màu sắc cho đá, nhờ việc đốt cháy tạp chất.

Đá hồng ngọc phủ thủy tinh: đây là loại đá mà người ta nung ruby với thủy tinh, để thủy tinh len vào che đi những vết nứt của ruby, tăng độ bóng và màu sắc.

Ngoài ra, trên thị trường có một số loại đá bị nhầm với đá hồng ngọc như đá đỏ garnet, các dòng đá nhuộm hoặc giả ruby.

Tiêu chuẩn đánh giá một viên đá hồng ngọc

Để đánh giá một viên hồng ngọc chúng ta dựa trên các yếu tố màu sắc, độ trong, kích thước, cách cắt, hiệu ứng…

Màu sắc: đây là yếu tố quan trọng hàng đầu của một viên đá hồng ngọc. Nếu bạn đang thắc mắc đá ruby có mấy màu thì câu trả lời là: màu sắc của một viên đá có giới hạn từ nâu đỏ đến cam và hồng nhạt. Nếu đá có màu khác xa với màu cơ bản thì có giá trị thấp.

Độ tinh khiết và trong veo của đá: những viên đá ruby tự nhiên sẽ luôn có những vết nứt, những viên ít nứt, lỗ hổng sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại.

Cách mài : một viên ruby có giá trị thì khâu xử lý phải là hoàn hảo. Một viên được cắt đạt đến độ chính xác cao về các tỷ lệ, tính đối xứng và bóng sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại.

Kích thước: kích thước càng lớn giá trị càng cao (kết hợp thêm các giá trị về màu sắc, độ trong, cách xử lý).

Cách nhận biết Ruby thật – giả

Đá hồng ngọc xử lý nhiệt: Với dòng đá này rất khó để người dân có thể phân biệt được thật giả. Khi mua đá ruby này thì lời khuyên dành cho bạn là nên mang đá đi giám định.

Tuy nhiên việc xử lý nhiệt này rất bền nên cũng không ảnh hưởng đến giá trị của đá. Có một số loại đá ruby “giả”: đó là dòng đá như garnet, tourmaline đỏ, spinel…thường hay bị nhầm với đá hồng ngọc.

Những dòng đá hay bị nhầm với đá hồng ngọc cũng là những loại đá quý hiếm, có giá trị cao. Vì vậy, tốt nhất người bán nên làm kiểm định để khách hàng yên tâm hơn khi mua hàng. Đá hồng ngọc thủy tinh là kiểu xử lý phổ biến nhất. Đây cũng là dòng ruby có giá rẻ trên thị trường, có thể nhận biết bằng mắt thường.

Bạn có thể dùng đèn pin soi lên đá, nếu bên trong có bong bóng hoặc các vết rạn nứt đá nhẹ, mờ thì khả năng đó là đá được phủ thủy tinh.

Thị trường Việt Nam các sản phẩm tạc đều chế tác từ đá hồng ngọc phủ thủy tinh nên khi mua hàng chúng ta cần hết sức lưu ý.

Ngoài ra, chúng ta có đá hồng ngọc nhuộm và đá hồng ngọc giả. Ruby nhuộm phổ biến ở Ấn Độ, màu nhuộm trông tươi, đẹp có màu đỏ, nhưng khi dùng axeton quệt qua ta sẽ thấy màu nhuộm dính ra tay.

Còn ruby giả thì sẽ có màu trong veo, đỏ đậm đẹp, không tỳ vết, nhìn qua ta có thể phân biệt được ngay. Ruby tự nhiên thường rất hiếm đạt được chất lượng đó, nên nếu có đạt được thì giá trị cũng sẽ rất cao và đắt.

Lời khuyên cho các bạn khi không có nhiều kinh nghiệm chọn mua dòng đá này là các bạn nên chọn cơ sở uy tín để đặt niềm tin khi mua. Ở những cơ sở, thương hiệu nổi tiếng đều có giấy kiểm định đá cùng với sự tư vấn nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn có được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt Ruby Thật Giả trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!