Xu Hướng 3/2024 # Cách Phân Biệt Ruby Thật Giả # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt Ruby Thật Giả được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ruby – Hồng Ngọc là loại đá quý rất được ưa chuộng ở Việt Nam, biểu tượng của may mắn và thành công. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt Ruby thật giả. Bài viết sẽ cùng các bạn tìm hiểu Ruby là gì? Giá trị của Ruby, cách phân biệt Ruby thật giả

Bài này sẽ chỉ nói về những kiến thức rất vỡ lòng, để ai đang tìm hiểu về Ruby có thể tìm cho mình 1 sản phẩm ưng ý, ai chưa biết gì thì sẽ bắt đầu cảm thấy Ruby “hay hay”

TRƯỚC HẾT, RUBY LÀ GÌ?

Ruby (Hồng ngọc) là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới đá, cùng với Kim cương, Sapphire và Emerald (Ngọc lục bảo): http://goo.gl/KecsAj

Người mẹ – Đá Corindon sinh được 2 người con, đều rất đẹp đẽ, đó chính là Ruby và Sapphire. 2 loại ngọc này thực ra là 1, chỉ khác nhau về màu sắc. Corindon có màu thuộc sắc đỏ gọi là Ruby, các màu còn lại gọi là Sapphire.

Có thể bạn không tin, nhưng Ruby thực chất chính là … nhôm oxit Al2O3, nghe tầm thường dễ sợ. May sao, mấy cục nhôm rỉ này có Crôm chui vào, tạo nên màu đỏ bắt mắt, thế là từ vịt phút chốc hóa thành thiên nga!

Ruby được ưa chuộng vì hội đủ những yếu tố làm nên một viên đá quý: Màu sắc đẹp, độ cứng cao, hiếm, bền, hiệu ứng quang học đặc biệt, hơn nữa màu đỏ lại là màu của may mắn, nên có cả ý nghĩa tâm linh.

RUBY DÙNG LÀM GÌ?

Loại đẹp nhất dùng làm mặt trang sức, loại vừa vừa đem tạc linh vật phong thủy đeo cổ, loại quặng xỉ chất lượng thấp thì nghiền ra làm tranh đá quý để tận dụng.

RUBY CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Về mặt tính chất thì thường chỉ phân ra 2 loại:

-      – Ruby thịt: Loại bình thường, không có hiệu ứng sao trên bề mặt

-      – Ruby sao: Khi soi đèn sẽ thấy trên bề mặt đá có 3 tia sáng cắt nhau tại 1 điểm, tạo nên ngôi sao 6 cánh.

Cùng một chất lượng thì Ruby sao bao giờ giá cũng đắt hơn Ruby thịt. Tại sao Ruby có hiệu ứng sao thì bài khác mình sẽ nói sau.

Ruby thịt của mỏ Lục Yên – Yên Bái, một trong những mỏ Ruby chất lượng cao nhất thế giới

Ruby sao Việt Nam tự nhiên, với ngôi sao 6 cánh trên bề mặt đá khi chiếu đèn

Về mặt xử lý chất lượng, Ruby chia làm mấy loại, tương ứng với giá trị giảm dần:

-      – Ruby tự nhiên hoàn toàn, không xử lý (Ruby sống)

-      – Ruby xử lý nhiệt (Ruby đốt): Dùng nhiệt độ cao để đốt cháy tạp chất, tăng độ trong và màu sắc.

-      – Đá giả Ruby: Một số loại đá tự nhiên khác có màu tương tự Ruby

-      – Ruby xử lý phủ thủy tinh (Ruby Phi, Ruby Thái): Nung Ruby cùng với thủy tinh, để thủy tinh len vào che lấp hết khe nứt, tăng độ bóng và màu sắc.

-      – Ruby nhuộm

-      – Ruby nhân tạo

-      – Ruby giả

Bài viết chi tiết về các phương pháp xử lý: http://goo.gl/6DEQAA

Ruby xử lý phủ thủy tinh: Có màu sắc, độ bóng cao, nhưng độ trong thấp, bên trong lòng đá có các bọt khí và các khe nứt mờ do bị thủy tinh len vào.

CÁCH PHÂN BIỆT RUBY THẬT GIẢ?

– Đối với Ruby xử lý nhiệt: Chẳng có cách nào cho người thường phân biệt, cách duy nhất là soi kính hiển vi, nhận biết nhờ tạp chất bị biến mất. Tuy nhiên việc phân biệt này cũng không quan trọng lắm, vì xử lý nhiệt rất bền, ít ảnh hưởng giá trị đá.

– Đá giả Ruby: Một số loại đá thường bị nhầm với Ruby như Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel … Đây cũng là những loại đá tự nhiên khá quý hiếm, giá trị cao. Nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.

– Với Ruby phủ thủy tinh: Đây là kiểu xử lý rất phổ biến vì giá thành rẻ. Ruby phủ thủy tinh có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì đó là Ruby đã phủ thủy tinh. Cần lưu ý là Ruby phủ thủy tinh có giá rất rẻ so với Ruby sống và Ruby đốt có cùng chất lượng.

– Ruby nhuộm ở Việt Nam không phổ biến lắm. Loại này chủ yếu có ở Ấn Độ. Màu nhuộm trông rất tươi, giống màu đỏ cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác, do có màu nhuộm len vào. Khi lấy Axeton (thuốc tẩy sơn móng tay) quệt qua sẽ thấy màu nhuộm dính ra tay.

– Ruby nhân tạo: Hàng này trong vắt, đỏ đậm đẹp, không tỳ vết, nhìn cái là biết liền. Ruby tự nhiên nhìn chung không bao giờ đạt được chất lượng đó. Mà nếu có thì chắc cũng không ai đủ tiền mua.

– Ruby giả: Có thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu … Loại này phân biệt tương tự Ruby nhân tạo.

Ruby sao nhân tạo – Có màu nhợt, giả và sao rất sắc nét, trên bề mặt đá không hề có tạp chất

Tỳ hưu Ruby giả từ thủy tinh bắn màu, độ cứng thấp và không có giá trị phong thủy

(Hình ảnh lấy từ 1 trang web đồ phong thủy)

KẾT LUẬN

Tóm lại, Ruby tự nhiên thì phải có vết, vết càng rõ thì càng có khả năng là Ruby xịn, còn vết mờ, có bong bóng là Ruby xử lý phủ thủy tinh giá rẻ.

–(Kết nối với tác giả bài viết, để nhận thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích về đá: https://www.facebook.com/doquangkhanh229)–

By Đỗ Quang Khánh

Để tránh mua phải Ruby hàng giả, kém chất lượng, đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Ngọc Việt Nam cam kết cung cấp Ruby với thông tin đầy đủ, rõ ràng tới khách hàng, đó là Ruby tự nhiên hoàn toàn, xử lý hay tổng hợp để khách hàng quyết định trước khi mua hàng!

http://ngocvietnam.com/Search.aspx?type=name&q=ruby

Nếu trích dẫn hoặc chia sẻ bài viết này, vui lòng ghi rõ nguồn bài viết từ Ngọc Việt Nam http://www.ngocvietnam.com

Ngọc Việt Nam sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Phân Biệt Đá Ruby Thật Giả

Ruby hay còn gọi là Hồng ngọc, xếp trong danh sách 4 loại đá quý giá nhất thế giới cùng với Emerald, Sapphire và Kim cương. Ruby và Sapphire đều chung một “mẹ” đó là đá Corindon.

Ruby quý giá nhưng bản chất của nó lại là ….nhôm oxit Al2O3, có vẻ rất tầm thường đúng không bạn ? Nhôm oxit khi kết hợp v ới Crom tạo ra màu đỏ rất bắt mắt và biến “vịt” trở thành “thiên nga”.

Ruby rất được ưa thích bởi nó có đầy đủ nhân tố tạo nên một viên đá quý: đá rất đẹp, hiếm, bền, độ cứng cao và mang lại nhiều may mắn cùng với ý nghĩa tâm linh. Ruby thường được dùng để tạo mặt trang sức hoặc tạc thành các linh vật phong thủy dạng nhỏ như Tỳ hưu hoặc Hồ ly.

Phân loại Ruby

Theo tính chất thì Ruby có hai loại chính là

Ruby thịt: ruby bình thường và bề mặt không có hiệu ứng sao.

Ruby sao: Khi chiếu sáng sẽ thấy bề mặt có 3 tia sáng tụ thành một điểm tạo ra ngôi sao 6 cánh rất đẹp.

Nếu dựa vào việc đã xử lí đá hay chưa thì có thể phân ra các loại (được xếp theo giá trị giảm dần)

Ruby sống: đây là ruby khai thác từ tự nhiên và chưa qua bất kì công đoạn xử lí nào.

Ruby nhiệt (Ruby đốt): Ruby đã được khử tạp chất và tăng màu sắc bằng nhiệt độ cao.

Đá giả Ruby: Các loại dá quý tự nhiên khác nhưng có màu sắc bên ngoài giống với Ruby.

Ruby phủ thủy tinh: Khi nung thủy tinh với Ruby thì thủy tinh sẽ len vào các khe nứt và lấp nó đồng thời tăng thêm màu sắc và độ bóng bên ngoài của đá. Ruby có độ trong thấp và nhiều bọt khí trong lòng đá.

Ruby nhuộm

Ruby nhân tạo

Ruby giả

Phân biệt Ruby thật và giả

Với Ruby nhiệt: Dùng kính hiển vi để xem các tạp chất bên trong viên đá đã mất chưa. Nhưng điều này cũng không cần quan tâm lắm vì quá trình xử lí nhiệt không ảnh hưởng tới độ bền cũng như ít tác động tới giá trị viên đá.

Đá giả Ruby: Garnet, Spinel hay Tourmaline có màu sắc dễ bị nhầm với Ruby. Bạn nên đề nghị kiểm định đá trước khi mua.

Ruby phủ thủy tinh: Dùng đèn pin soi vào viên đá, nếu phát hiện có bong bóng bên trong hay các vết nứt rạn không rõ nét thì đó là Ruby phủ thủy tinh. Loại Ruby này có giá rẻ hơn nhiều so với 2 loại trên.

Ruby nhuộm: Màu nhuộm trên bề mặt trông rất tươi, các vết rạn nứt có màu đậm hơn các chỗ khác. Nếu dùng thuốc tẩy sơn móng tay quệt qua thì màu nhuộm sẽ dính ra tay.

Ruby nhân tạo: Trong vắt, màu đậm và đẹp, không có tỳ vết, chỉ cần nhìn qua là biết không phải Ruby tự nhiên rồi.

Ruby giả: Làm từ nhựa hoặc thạch anh bắn màu, phân biệt như Ruby nhân tạo.

Nhìn chung Ruby tự nhiên phải có vết rạn nứt nhìn rõ còn các loại Ruby rất trong màu sắc rất đẹp, có bong phóng khí hay vết mờ thì là Ruby giả rồi.

NẾU THẤY BÀI VIẾT BỔ ÍCH HÃY BẤM CHIA SẺ NHÉ

Đá Ruby Là Gì? Cách Phân Biệt Thật Giả

Đá Ruby hay Hồng Ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất trên thế giới cùng với kim cương, đá sapphire và ngọc lục bảo. Chúng thực chất là một dạng tinh khiết của Oxit nhôm với một lượng tạp chất Crôm nhất định. Nghe có vẻ như rất rẻ tiền nhưng loại hợp chất này vô cùng quý hiếm và chúng sở hữu vẻ đẹp rực rỡ.

Chỉ những oxit nhôm có màu đỏ thì mới được gọi là đá Ruby những loại oxit có màu khác được gọi là đá Sapphire. Hồng ngọc trong tự nhiên rất hiếm chính vì vậy, loại đá này được sản xuất nhân tạo nhiều và có giá thành thấp hơn nhiều so với đá tự nhiên.

Những viên ruby huyết bồ câusẽ có giá trị nhất.

Ruby hội tụ đầy đủ mọi yếu tố làm lên một viên đá quý như: màu sắc đỏ đẹp, bắt mắt, hiếm, độ cứng cao, bền và hiệu ứng quang học đặc biệt và rất được yêu thích tại Việt Nam. Những viên ruby huyết bồ câu sẽ có giá trị nhất.

Đá Ruby có độ cứng cao đạt 9/10 điểm trên thang độ cứng Mohs ngang ngửa với Sapphire, chúng chỉ kém kim cương và moissanit.

Tìm hiểu thêm: Về mặt tự nhiên Ruby có 2 loại: Ruby thịt và ruby sao

Ruby thịt: Loại đá thường, không có hiệu ứng ngôi sao trên bề mặt.

Ruby sao: Loại đá xuất hiện ngôi sao 6 cánh ở bề mặt khi chiếu đèn pin.

Về mặt xử lý, đá Ruby lại được chia thành các loại sau:

Ruby tự nhiên hoàn toàn (hay còn gọi là ruby sống): đá ruby được khai thác từ mỏ, không qua xử lý

Ruby được xử lý nhiệt (Ruby nung): Đá sau khi khai thác được nung để đốt cháy tạp chất và tăng độ sáng bóng.

Đá ruby phủ thủy tinh: Đá ruby sau khi khai thác đem về nung chung với thủy tinh và kim loại tạo màu để thủy tinh len vào các khe nứt giúp tăng độ bóng và màu sắc của đá.

Ruby nhuộm: đá ruby được khai thác tự nhiên không đạt chất lượng được xử lý màu sắc bằng phương pháp nhuộm.

Ruby nhân tạo: Ruby được tạo ra từ phòng thí nghiệm, mô phỏng quá trình hình thành trong tự nhiên.

Ruby giả: là loại được chế tác từ nhựa, thủy tinh và các loại đá tổng hợp không có giá trị.

Đá Ruby có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, các mỏ khai thác có khắp ở các châu lục trừ châu Nam Cực. Và nó được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực châu Á. Các nước như Myanma, Thái Lan, Sri Lanka là các nước xuất khẩu quan trọng nhất và có giá trị nhất. Ngoài ra, loại ngọc này còn được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Lục Yên (Việt Nam).

Hồng Ngọc được phát hiện ở một số nước ở Châu Phi như: Kenya, Tanzania cũng có giá trị cao. Tuy nhiên ở Châu Mỹ và châu Đại Dương người ta chỉ tìm thấy những quặng mỏ hồng ngọc, không có giá trị cao.

Một số nước ở châu Âu như Phần Lan, Na Uy và Macedonia cũng có các mỏ khai thác loại đá quý này.

Những viên đá Ruby chất lượng cao sẽ được sử dụng làm đồ trang sức.

Những viên đá Ruby chất lượng cao sẽ được sử dụng làm đồ trang sức, các món đồ phong thủy, linh vật. Những loại đá chất lượng thấp được sử dụng và các ngành nghề khác như làm tranh đá quý …

Đá Ruby có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy

Đá Ruby không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà nó còn có giá trị tâm linh. Màu đỏ đặc trưng của nó tượng trưng cho sự ấm cúng như “ngọn lửa” và sức sống của con người như màu sắc của “máu”.

Màu đỏ còn được gọi là màu của may mắn hạnh phúc, nhưng viên đá Hồng ngọc được hình thành qua quá trình tôi luyện hàng nghìn năm trong lòng đất, nó hấp thụ tinh hoa đất trời, mang trong mình nguồn năng lượng và linh tính cao.

Chính vì vậy, đeo trang sức hoặc mang bên mình những linh vật gắn đá Ruby sẽ mang lại may mắn, bình an.

Theo quan niệm của phương Đông, Ruby thích hợp cho những người mệnh thủy, hỏa và thổ, là vị thần hộ mệnh của những người cầm tinh con Hợi và chủ nhân sinh vào tháng 7.

Theo quan niệm của phương Tây, loại đá quý này sẽ mang lại những điều tốt lành cho cung Bạch Dương và Thiên Yết.

Một viên Hồng ngọc có giá trị cao khi hội tụ đủ các yếu tố như màu sắc, độ trong, kích thước, và cách cắt (mài).

Màu sắc: là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một viên Ruby. Màu sắc của một viên Ruby có màu giới hạn từ nâu ánh đỏ cho tới hơi cam và hồng nhạt. Các màu càng khác xa với màu căn bản thì có giá trị càng thấp.

Độ trong hay độ tinh khiết: Những viên Ruby khai thác tự nhiên sẽ không bao giờ tránh khỏi những những viết nứt, những viên ít nứt, lỗ hổng sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại.

Cách cắt: Một viên Ruby đẹp có giá trị về kinh tế thì chúng phải được xử lý hoàn hảo. Một viên được cắt đạt độ chính xác cao về các tỉ lệ, tính đối xứng và bóng sẽ có giá trị cao hơn những viên không đạt yêu cầu.

Kích thước: Trọng lượng carat càng lớn (so sánh những viên có điểm tương đồng về màu sắc, độ trong và cách cắt), viên Hồng ngọc sẽ càng có giá trị càng cao.

Cách phân biệt đá Ruby thật giả

Ruby thiên nhiên đều bị lẫn màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutit.

Ruby thiên nhiên đều bị lẫn màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutit (các bọt khí). Những viên ruby hoàn hảo không tì vết chỉ có thể là ruby nhân tạo hoặc ruby giả.

Ngâm viên hồng ngọc vào trong nước và quan sát các tia khúc xạ. Đây là phương pháp đơn giản nhất bạn có thể thực hiện. Nếu là hàng thật, viên ruby sẽ khúc xạ ánh sáng rõ nét và ngược lại, nó chính là hàng giả.

Sử dụng đèn pin của điện thoại chiếu lên bề mặt, nếu bạc thấy ngôi sao 6 cánh thì đó là ruby thật.

Đá Ruby Là Gì? Cách Phân Biệt Đá Ruby Thật Giả Chính Xác 100%

Đá Ruby hay Hồng Ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất trên thế giới cùng với Kim Cương, đá Sapphire và Emerald (Ngọc Lục Bảo). Là một loại đá quý thuộc về loại khoáng chất corundum. Chỉ có những corundum màu đỏ mới được gọi là Hồng Ngọc, các loại corundum khác được gọi là Sapphire. Sắc đỏ của Hồng Ngọc là do thành phần nhỏ của nguyên tố crôm lẫn trong ngọc tạo nên. Đá Ruby được mọi người rất ưa chuộng hội tụ đầy đủ mọi yếu tố làm lên một viên đá quý như: màu sắc đỏ đẹp, bắt mắt, hiếm, độ cứng cao, bền và hiệu ứng quang học đặc biệt và rất được yêu thích tại Việt Nam.

Đá Ruby có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, các mỏ khai thác có khắp ở các châu lục trừ châu Nam Cực. Và nó được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực châu Á. Các nước như Myanma, Thái Lan, Sri Lanka là các nước xuất khẩu quan trọng nhất và có giá trị nhất. Ngoài ra, loại ngọc này còn được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Lục Yên (Việt Nam).

* Về mặt tự nhiên thì chúng ta chia Ruby thành 2 loại: Ruby thịt và Ruby sao

Ruby Thịt: là loại ruby bình thường, không có hiệu ứng sao trên bề mặt.

Ruby Sao: có hiệu ứng ngôi sao 6 cánh ở bề mặt khi chiếu đèn pin hoặc khi có ánh sáng chiếu vào.

* Về mặt xử lý, đá Ruby lại chia thành các loại sau:

Đá Ruby tự nhiên: là loại ruby được khai thác từ mỏ và chưa qua xử lý.

Đá Ruby xử lý nhiệt: là loại đá ruby đã được xử lý bằng nhiệt độ thích hợp để loại bỏ các tạp chất, tăng độ sáng bóng.

Đá Ruby phủ thủy tinh: ruby sau khi khai thác đem về nung chung với thủy tinh và kim loại tạo màu để thủy tinh len vào các khe nứt giúp tăng độ bóng và màu sắc của đá.

Đá Ruby nhuộm: đá ruby được khai thác tự nhiên không đạt chất lượng được xử lý màu sắc bằng phương pháp nhuộm.

Đá Ruby nhân tạo: ruby được tạo ra từ phòng thí nghiệm, mô phỏng quá trình hình thành trong tự nhiên.

Đá Ruby giả: là loại được chế tác từ nhựa, thủy tinh và các loại đá tổng hợp không có giá trị.

Đá Ruby không có một mức giá cố định, giá đá ruby phụ thuộc vào độ đẹp của viên đá và một cách định giá đá Ruby hiệu quả nhất mà các chuyên gia khuyên bạn đó là so sánh giá dựa trên 4 tiêu chí đánh giá chất lượng cơ bản bên dưới.

Một viên Hồng Ngọc có giá trị cao khi hội tụ đầy đủ các yếu tố về: Độ Tự Nhiên, Màu Sắc, Độ Tinh Khiết và Kích Thước của viên đá.

– Độ Tự Nhiên: đá Ruby tự nhiên được công nhận trong thương mại quốc tế là đá ruby hoàn toàn tự nhiên và đá ruby thiên nhiên đã qua sử lý nhiệt thường. Tuy nhiên, với cùng độ đẹp và trọng lượng thì ruby hoàn toàn tự nhiên luôn có giá cao hơn ruby đã qua sử lý nhiệt.

– Màu Sắc: đá ruby có màu sắc rất đa dạng từ đỏ hồng đến đỏ đậm, những viên ruby có màu đỏ huyết bồ câu có giá trị cao nhất

– Độ Tinh Khiết: độ tinh khiết càng cao, viên Ruby càng có giá trị cao. Đá Ruby có độ tinh khiết cao thường được cắt facet, còn những viên đá ruby kém chất lượng hơn sẽ được mài cabonchon.

– Kích Thước: Viên đá có kích thước càng lớn, giá trị càng tăng lên, và tăng lên theo số mũ. Đặc biệt Ruby đỏ cắt Facet chất lượng cao , kích thước trên 3ct là kích thước khá lớn, giá trị cũng rất lớn.

∗ Đá Ruby Xử Lý Nhiệt:

Đá Ruby đã qua xử lý nhiểu không thể phân biệt được bằng mắt thường tuy nhiên trong ngành thương mại đá ruby thiên nhiên xử lý nhiệt thường được chấp nhận nhưng chắc chắn nó sẽ có giá thấp hơn viên ruby tự nhiên hoàn toàn. Để biết được 1 viên ruby đã qua sử lý nhiệt hay chưa bạn cần đưa tới phòng giám định, soi kính hiển vi, nhận biết nhờ 1 số tạp chất đặc trưng bị biến mất do quá trình đốt.

∗ Đá Ruby Phủ Thủy Tinh:

Ruby được phủ thủy tinh rất phổ biến bởi giá thành rẻ và bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết đá này bằng mắt thường, lấy đèn pin điện thoại soi, nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì khả năng cao là Ruby đã phủ thủy tinh.

∗ Đá Ruby Nhân Tạo:

Đá đẹp không tỳ vết từ màu sắc, độ phản quang, độ tinh khiết… mà đá ruby tự nhiên không bao giờ có thể đạt đến chất lượng đó, mà nếu có thì cũng rất hiếm và đắt.

∗ Đá Ruby Giả:

Đá ruby giả được làm từ thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu. Một số nơi còn sử dụng 1 số loại đá giống với ruby nhưng giá trị thấp hơn như: Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel …vì vậy bạn nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.

∗ Đá Ruby Nhuộm:

Màu nhuộm tươi đẹp, giống màu đỏ lá cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác. Nếu lấy axeton quệt lên để một lúc sẽ xuất hiện màu nhuộm dính ra tay.

Ruby là 1 trong 4 loại đá quý hiếm nhất. Ruby đẹp và xịn thì chắc chắn đắt. Còn nếu đẹp và rẻ thì coi chừng, rất dễ là hàng đã qua xử lý.Ruby tự nhiên thì phải có vết, vết càng rõ thì càng có khả năng là Ruby xịn, còn vết mờ, có bong bóng là Ruby xử lý phủ thủy tinh giá rẻ.

Đá Ruby Thật Giả Phân Biệt Ra Sao?

Cũng như bài viết lần trước chúng tôi có giới thiệu về cách phân biệt đá quý Thật Giả, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách phân biệt đá Ruby Thật Giả cực đơn giản.

Những thông tin về đá Ruby

Các nhà địa chất và đặc biệt là các nhà chế tác đá quý đã đồng tình đánh giá: đá đỏ là loại quý số 1, Emơrốt (emald) là loại quý số 2, còn kim cương chỉ đứng hàng thứ ba. Thêm vào đó giá trị của rubi còn tùy thuộc vào độ lớn của nó. Đá đỏ hay còn gọi là hồng ngọc đúng tiêu chuẩn quốc tế phải đạt trọng lượng từ 1 cara (1 cara = 0,2 gam) trở lên.

Nếu là đại gia thì việc sở hữu một viên kim cương hay vàng là điều dễ nhưng để sở hữu Ruby thì không phải là chuyện dễ dàng. Càng có nhiều tiền càng dễ kiếm những viên kim cương to và tuyệt hảo. Riêng với đá đỏ – hồng ngọc – rubi thì khác: có tiền chưa chắc có rubi đẹp mắt và tuyệt vời và như đã thành qui luật: ta càng kiếm rubi đắt giá là càng khó khăn để lùng ra nó. Chính vì độ hot của nó như vậy mà tình trạng làm Giả làm Nhái của Đá Ruby cũng làm nhiều người không thể kiểm soát được. Kim Cương Giả, Bạc Giả, bây giờ cũng sẽ có Ruby nhân tạo.

Dù tìm thấy ở đâu và trong bất cứ môi trường nào rubi cũng rất giòn, rất dễ vỡ. Do đó khi nhặt được 1 viên rubi người ta thường gói 3 tầng 7 lớp và giữ gìn thật cẩn thận. Chính rubi quý hiếm và đắt nên trên thế giới gặp nhiều rubi giả.

Trên thế giới cho đến nay người ta còn nhấn mạnh, muốn có 1 viên rubi 3 cara (0,6 gam) bằng đầu ngón cái đúng tiêu chuẩn quốc tế là chuyện mò kim đáy biển.

Quan sát sọc khía của đá Ruby

Ruby thiên nhiên thường có sọc khía nằm theo chiều ngang trên mặt đá. Ngay trên vết vỡ cũng có sọc khía thể hiện rõ nhưng mịn hơn sọc khía ở ngoài tinh thể. Các sọc khía này là dấu vết rất đặc biệt và đặc trưng cho ruby, có thể làm bí quyết để phân biệt ruby thật và giả.

Bản chất của Ruby

Nhiều người cho rằng đá Ruby màu đỏ thì bên trong cũng là màu đỏ nhưng điều đó là sai. Bởi bên trong đá Ruby có màu bột đá rạch tức là nó chuyển sang màu trắng chứ không còn là màu đỏ như bên ngoài nữa. Đây là những đặc điểm nhận biết đá Ruby dễ nhất.

Đặc điểm của đá Ruby Ruby Thật mang màu tạp chất

Vì là đá tự nhiên nên Ruby cũng lẫn các màu tạp chất như màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutil. Các nhà nghiên cứu đá quý dùng dấu hiệu rutil để phân biệt hồng ngọc tự nhiên và loại tổng hợp hoặc loại có đặc điểm giống như hồng ngọc.

Đây là cách mà những người sành sỏi và hiểu biết về đá Ruby hay sử dụng bởi khi ngâm viên đá Ruby thật vào nước thì các tia khúc xạ và ánh sáng từ đá phát ra khiến chúng ta dễ dàng nhận biết ra nó nhất.

Ruby có thể nhầm lẫn với spinen, granat, tumalin màu đỏ, một vài loại topaz. Ruby khác tất cả các khoáng vật này ở độ cứng cao, chính vì vậy hay để lại “dấu vết lửa” sau chế tác. Tính lưỡng chiết và đa sắc mạnh cũng là các dấu hiệu để phân biệt ruby với spinen và granat. Ngoài ra ruby còn phát quang mạnh (đỏ tươi) dưới tia cực tím và màu đỏ dưới kính lọc Chelsea.

Comments

Chuyên Gia Bày Cách Phân Biệt Ruby Thật Và Giả

Được viết ngày Thứ hai, 08 Tháng 1 2024 06:47

nguoidepvn.vn - Cùng với kim cương, vàng, bạc,… đá Ruby cũng được xếp vào loại trang sức cực hiếm và đắt đỏ nhất hiện nay. Vì vậy, việc mua được đúng hàng thật là điều quan tâm hàng đầu của rất nhiều người.

Vì là loại trang sức có giá thành cao nên Ruby rất hay bị làm giả. Từ những vụ mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, mất uy tín, lừa đảo trên thị trường hiện nay, phóng viên đã tìm đến chuyên gia đá quý Nguyễn Ngọc Tú – Giám đốc Công ty CP Đá quý Quốc tế để tìm hiểu về cách phân biệt Ruby giả, Ruby thật.

Nguyễn Ngọc Tú – Giám đốc Công ty CP Đá quý Quốc tế

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất đá quý Yên Bái và cũng là người trực tiếp khai thác tại mỏ đá quý, anh Nguyễn Ngọc Tú càng tâm huyết hơn về đá quý. Anh cho biết đá Ruby hay còn gọi là Hồng ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới đá, cùng với Kim cương, Sapphire và Emerald (Ngọc lục bảo).

Những viên đá quý thiên nhiên

Đá ruby là 1 dạng khoáng vật của Corundon với thành phần chính là nhôm oxit, Al2O3, khoáng vật này chia thành 2 loại đó chính là Ruby và Sapphire. 2 loại đá quý này thực ra là 1, chỉ khác nhau về màu sắc do thành phần nguyên tố nhiễm là  khác nhau. Corundon có màu thuộc sắc đỏ gọi là Ruby hay hồng ngọc, các màu xanh còn lại gọi là Sapphire hay ngọc bích. Các loại màu sắc khác được quy hết là đá sapphire.

Đá Ruby được ưa chuộng vì hội đủ những yếu tố làm nên một viên đá quý: Màu sắc đẹp, độ cứng cao, hiếm, bền, hiệu ứng quang học đặc biệt, hơn nữa màu đỏ lại là màu của may mắn, nên có cả ý nghĩa tâm linh. Màu đặc trưng của Ruby là màu đỏ đậm, còn ruby tuyệt hảo thì có màu đỏ máu bồ câu vì trong đá có lẫn Cr (crom).

Nhẫn ruby tự nhiên

Dù được tìm thấy ở đâu và trong bất cứ môi trường nào thì ruby cũng rất giòn, rất dễ vỡ. Do đó khi tìm được 1 viên ruby, người ta thường giữ gìn rất cẩn thận. Vì quý hiếm nên trên thị trường có rất nhiều loại Ruby giả. Tuy nhiên, bằng mắt thường chúng ta cũng có thể phân biệt được Ruby giả, ruby thật bằng các phương pháp sau:

 Dựa vào hình dáng

Đá ruby tự nhiên rất quý hiếm, thợ mài giữ đá theo hình dáng viên đá thô nên hình dáng sẽ không cân đối hay đều nhau, viên mỏng viên dày, viên méo viên lệch, đầu to đầu nhỏ…

Đá ruby xử lý số lượng nhiều rẻ nên đc mài cân đối đều đặn vuông thành sắc cạnh do ko bị thiếu đá…

Dựa vào màu sắc

Đá ruby tự nhiên có màu sắc tươi sáng hút hồn, có độ rực do quá trình hình thành hàng triệu năm trong thiên nhiên

Đá ruby xử lý và nhân tạo có màu sắc không tươi bì bì, lờ nhờ, thâm tím (ngủ màu) do bị tác động bởi phóng xạ và thủy tinh chì.

Dựa vào chất của viên đá

Đá ruby tự nhiên luôn có vết rạn nứt, thớ đá, cam phèn, đường sinh trưởng và bao thể có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dưới kính lup.

Đá ruby xử lý thường không có vết, không có rạn nứt hoặc đặc sệt, và quan trọng nhất là chúng ta có thể nhìn thấy bọt khí do quá trình xử lý thủy tinh chì để lại bên trong viên đá.

Đây là những phương pháp xác định nhanh bằng mắt thường để đánh giá chính xác cần có chuyên môn chuyên sâu của chuyên gia cũng như của bên giám định đá quý.

Ruby Thô

Chuyên gia Ngọc Tú cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng nên mua Ruby của những người quen biết có uy tín. Có giấy giám định đá quý là đá quý thiên nhiên (nhưng phải để ý phần ghi chú trong giấy giám định xem có ghi gì không nếu ghi là tăng cường chất lượng, tăng cường màu, hay xử lý màu, nhiệt, thủy tinh chì là đá đã được qua xử lý làm đẹp).

Đá quý thiên nhiên 100% không qua xử lý có giá trị cao hơn xử lý rất nhiều lần.

Giá của viên đá quý không tính theo cân nặng để so sánh các viên với nhau.

Tinh Thể Ruby Tự Nhiên Cộng Sinh Đá Gốc Nguyên Bản – IR0211

Trên thị trường hiện nay, Ruby Nam Phi (Srilanka) có rất nhiều và chủ yếu đã xử lý, nên người mới chơi hay mua không có chuyên môn rất hay mua phải hàng này, đã xử lý thì không có giá trị cao về kinh tế, không có giá trị về phong thủy.

Cách phân biệt đá ruby Faceted, ruby sao, ruby không có sao

Để được tư vấn về đá phong thủy, đá quý, độc giả có thể liên hệ với iRuby tại địa chỉ số B14 – Phạm Ngọc Thạch – Hà Nội. Điện thoại  096 924 86 66 hoặc CSKH 02422191111. Email  [email protected]; website http://iruby.vn/vi/ fanpage: https://www.facebook.com/iruby.vn/

iRuby luôn mong muốn tạo ra những giá trị thiết thực cho quý khách hàng  - những người yêu thích Ruby.

Thu Bình

Bài viết cùng chuyên mục:

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt Ruby Thật Giả trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!