Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt Rùa Đực # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt Rùa Đực # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt Rùa Đực được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu bạn nuôi một con rùa thì cũng khá thú vị nếu biết được nó là con cái hay con đực. Tuy nhiên, không giống như các loài động vật có vú khác, rùa không có cơ quan sinh dục bên ngoài. Điều này khiến việc xác định giới tính của chúng trở nên khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là không thể. Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa rùa cái và đực nếu bạn đem hai con rùa khác giới ra so sánh. Nếu bạn chỉ có một con rùa, hãy thu thập càng nhiều manh mối càng tốt để xác định giới tính của nó!

Phương pháp1: Kiểm tra Mai rùa

Quan sát mai rùa. Có sự khác biệt giữa mai của con cái và con đực. Mai của một con rùa cái trưởng thành hơi dài hơn mai của con đực.

Phương pháp xác định giới tính này có hạn chế bởi vì bạn cần chắc chắn rằng con rùa đã phát triển đầy đủ. Bạn có thể nhầm một con rùa là giống đực vì nó có kích thước nhỏ hơn trong khi nó vẫn còn trong giai đoạn phát triển.

Sẽ có sự nhầm lẫn về kích thước giữa một con rùa đực lớn với một con rùa cái nhỏ, do đó không thể xác định giới tính nếu chỉ dựa vào kích thước.

Kiểm tra yếm của rùa. Bộ phận phía dưới mai, che phủ bụng của rùa, được gọi là yếm. Để kiểm tra phần yếm, hãy cầm con rùa lên một cách cẩn thận. Rùa không thích bị chạm vào nên có thể nó sẽ cắn, vì thế hãy cầm đuôi rùa, nó sẽ không thể quay lại và đớp bạn. Nhẹ nhàng lật ngửa con rùa và quan sát mặt dưới. Nếu là rùa đực, yếm hơi lõm (cong vào bên trong), nếu là rùa cái yếm sẽ phẳng.

Cấu tạo yếm lõm cho phép con rùa đực khớp vừa với mai của con cái trong quá trình giao phối và không bị lăn ra ngoài.

Cấu tạo yếm phẳng của con cái tạo ra nhiều không gian hơn để trứng phát triển.

Kiểm tra rãnh đuôi của rùa. Con đực thường có chữ ‘V’ nhỏ hoặc rãnh ở phần cuối mai. Điều này giúp đuôi có khả năng thích ứng khi rùa giao phối. Nếu không đuôi sẽ bị nghiền nát bởi mặt dưới của mai.

Quan sát đặc điểm cụ thể của từng loài. Một số loài rùa có những đặc trưng giới tính thể hiện rõ bên ngoài. Một số loài có thể xác định giới tính thông qua màu sắc:

Loài rùa hộp Mỹ: có khoảng 90% rùa đực có tròng mắt màu đỏ hoặc da cam trong khi rùa cái lại có mắt màu nâu hoặc vàng. Ngoài ra, mai của con cái giống hình mái vòm cao và tròn hơn, trong khi mai của con đực thấp hơn và trông giống một hình bầu dục hay hình chữ nhật.

Loài rùa thái dương: Nếu phần dưới bụng rùa màu xanh thì là con đực, không phải màu xanh thì là con cái.

Phương pháp2 Kiểm tra Chi tiết

Kiểm tra móng vuốt của rùa. Rùa đực sử dụng móng vuốt của mình trong quá trình giao phối với rùa cái. Chúng cũng sử dụng móng vuốt để chiến đấu, để đánh dấu và bảo vệ lãnh thổ. Do đó, móng vuốt ở chân trước của con đực có xu hướng dài hơn của con cái. Một lần nữa, đặc điểm này sẽ rõ ràng hơn nếu bạn so sánh hai con rùa khác giới.

Những loài rùa tai đỏ cho thấy sự khác biệt rõ rệt của móng vuốt giữa con đực và con cái.

Quan sát lỗ huyệt của rùa. Cả con đực và cái đều có lỗ huyệt nằm ở mặt dưới của đuôi. Đây chính là lỗ thông hơi và nó nằm ở các vị trí hơi khác nhau tuỳ thuộc vào giới tính của rùa.

Lỗ huyệt của con cái tròn và giống hình sao hơn của con đực. Nó nằm gần phần thân rùa hơn, ngay tại phần nối đuôi và thân rùa, gần như nằm phía bên trong mai rùa.

Lỗ huyệt của con đực dài hơn và giống một cái khe. Nó nằm ở đoạn thứ ba cuối cùng tính từ chóp đuôi.

Xác định kích thước của đuôi rùa. Cơ quan sinh dục của con đực nằm trong đuôi, do đó đuôi dài và dày hơn. Đuôi rùa cái ngắn và mỏng hơn.

Hãy cẩn thận vì có thể có sự trùng hợp giữa kích thước thông thường giữa con đực và con cái, do đó đây chỉ là một gợi ý, không phải là cách xác định giới tính rùa chính xác.

Kết hợp nhiều dấu hiệu và đưa ra kết luận. Cách tiếp cận tốt nhất để xác định giới tính của rùa chính là kết hợp các bước gợi ý và đưa ra kết luận gần chính xác nhất. Hãy ghi nhớ rằng một số phương pháp có độ tin cậy không cao lắm trong việc xác định giới tính của rùa.

Nếu tất cả các dấu hiệu đều đi đến cùng một kết luận, nghĩa là bạn có thể xác định giới tính rùa chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu không rõ ràng, bạn nên đưa rùa tới bác sĩ thú y để kiểm tra chắc chắn.

Nếu bạn không chắc chắn để đưa ra kết luận, hãy đợi tới lúc rùa phát triển hơn và thử lại. Thật sự rất khó để xác định giới tính của một con rùa nhỏ.

Bạn cần hiểu rằng có thể bạn sẽ phải đợi nhiều năm để rùa phát triển toàn diện và có thể xác định giới tính của nó dễ dàng hơn.

Lời khuyên

Quan sát sơ đồ các lỗ thông hơi trên đuôi rùa có thể sẽ giúp ích. Cuốn sách “Hoàn toàn làm chủ con rùa của bạn” của Bartlett là một công cụ tuyệt vời để làm điều này.

Có một số biến thể của loài rùa biển (đặc biệt là loài Kemp Ridley, có thể thêm một vài loài khác) không hề có dấu hiệu bên ngoài nào để xác định giới tính của chúng. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y chuyên về động vật biển để khám phá giới tính rùa biển của bạn.

Cảnh báo

Hãy rửa tay sau mỗi lần chạm vào rùa. Một số con rùa mang theo vi khuẩn salmonella, chúng không ảnh hưởng đến loài rùa nhưng gây hại cho con người. Đừng cho tay lên gần miệng hay mũi khi chưa rửa sạch tay với nước ấm và xà phòng. Hãy chắn chắc rằng những đứa trẻ cũng rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với rùa.

(Nguồn: Wikihow.vn)

Cách Phân Biệt Vịt Đực Và Vịt Cái

Trong nghề nuôi vịt sinh sản , việc chọn con cái lúc mới nở để làm giống rất có ý nghĩa kinh tế đặc biệt là nuôi vịt giống tốt, phẩm cấp giống cao. Nuôi vịt với mật độ cao, nhất là về mùa lạnh, nếu phòng chống rét không tốt, vệ sinh chuồng trại kém, môi trường nuôi bị ô nhiễm, sức đề kháng của cơ thể vịt giảm chúng thường bị bệnh về đường hô hấp CRD (hen phế quản), bệnh haybị ở thể mãn tính các loại thuốc thú y điều trị bệnh này hiệu quả thường không cao.

Vịt mới nở chọn những con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát, mắt sáng, lông bông, không khoèo chân, hở rốn, vẹo mỏ, không nhỏ quá để nuôi làm giống. Xin giới thiệu kinh nghiệm chọn vịt đực, vịt cái và cách phòng trị bệnh hen phế quản có hiệu quả cho vịt. Cách phân biệt giới tính vịt: Vịt đực thường thấy đầu to, đít bé, kêu to, tiếng đục hơi khàn, mắt tròn, màu nâu nhạt; nhìn thấy rõ một vòng tròn vàng màu đồng thau viền xung quanh lòng đen; ấn nhẹ bộ phận sinh dục thấy thò ra một ống nhỏ đó là bộ phận giao cấu với con cái sau này. Vịt cái đầu nhỏ đít to hơn vịt đực, mắt vịt cái có màu nâu sẫm, có vòng vàng sẫm viền xung quanh lòng đen; dùng tay ấn nhẹ bộ phận sinh dục không thấy có ống giao cấu thò ra. Cách phòng và trị bệnh hen cho vịt: phòng bệnh, thường xuyên dọn sạch chuồng trại cho vịt; định kỳ 20-30 ngày/lần phun thuốc khử trùng chuồng

trại bằng các loại thuốc khử trùng mới có iôt. Cho vịt ăn đủ khẩu phần bằng các loại cám tốt đầy đủ dinh dưỡng, che chắn chống gió lùa, chăn thả muộn trong những ngày giá rét, đảm bảo “thoáng – mát hè, ấm – khô đông” giúp cơ thể vịt tăng khả năng chống bệnh.

Cách trị bệnh hen cho vịt: Lá chanh 100g giã nhỏ hoà 200ml nước chắt lấy nước; phèn chua 20g rang khô tán nhỏ; băng phiến 5 viên tán nhỏ, hoà lẫn ba thứ trên với nhau cho vịt uống với liều 1-2ml/con/lần/ngày. Cho uống 2-3lần là khỏi.

7 Cách Phân Biệt Giới Tính Rùa Sulcata Châu Phi

Tên khoa học: Geochelone sulcata

Tên tiếng Anh: Sulcata tortoise, African spurred tortoise

Tên tiếng Việt: Rùa Châu Phi, Rùa Sulcata

Tuổi thọ: Rùa Sulcata có thể sống tới 70 năm (đôi khi lâu hơn).

Kích thước: Rùa trưởng thành dài khoảng 70 đến 80 cm, cân nặng trung bình 50 kg. Một số con đực có thể nặng tới 90 kg.

Thức ăn: Cỏ, rau xanh và hoa quả.

Môi trường sống: Nhiệt đới, khô căn, rìa sa mạc hoặc thảo nguyên khô.

Phân bố: Sa mạc Sahara và Sahel, các nước Châu Phi như Sénégal, Nigeria, Ethiopia, Mali, Somalia, Mauritania và Sudan.

2. Cách phân biệt giới tính rùa Sulcata

Đối với một số vật nuôi khác, như chó, mèo thì việc phân biệt giới tính của chúng thật dễ dàng ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, đối với Rùa Sulcata, việc nhận biết giới tính của chúng khó hơn rất nhiều. Bởi khi chưa trưởng thành, ngoại hình của Rùa đực và cái hoàn toàn giống nhau, hơn nữa bộ phận sinh dục của chúng cũng không nằm ở bên ngoài. Vì thế, để chính xác nhất thì bạn chỉ có thể phân biệt giới tính của Rùa Sulcata khi chúng đã đạt đến một kích thước nhất định. Thường là vào khoảng 20 đến 30cm và được 3 đến 4 năm tuổi.

Khi Rùa Sulcata đạt đến kích thước hợp lý, người nuôi có thể phân biệt giới tính của chúng bằng cách quan sát một vài đặc điểm sau:

2.1. Đuôi của rùa Sulcata

Rùa đực thường có gốc đuôi to, dài hơn trong khi rùa cái đuôi mảnh, nhỏ và thường có xu hướng thụt vào trong.

2.2. Yếm của rùa Sulcata

Bạn có thể quan sát phần yếm để phân biệt giới tính rùa Sulcata. Nếu là rùa đực, yếm sẽ hơi lõm (cong vào bên trong), nếu là rùa cái yếm sẽ phẳng.

Yếm lõm ở rùa đực giúp cố định chúng trong quá trình giao phối.

Yếm phẳng ở rùa cái giúp tạo nhiều không gian để trứng phát triển.

2.3. Rãnh hậu môn

Quan sát rãnh hậu môn là một cách phân biệt giới tính rùa Sulcata được nhiều người áp dụng. Ở rùa đực, phần rãnh hậu môn sẽ có hình chữ V rộng còn ở rùa cái sẽ có hình chữ U dài.

2.4. Ngạnh trước yếm

Ở phần đầu yếm của rùa Châu Phi sẽ có một phần nhô ra và chia làm hai, đây là phần ngạnh. Ở rùa đực phần này sẽ to và dài hơn trong khi rùa cái thì nhỏ và ngắn hơn. Phần này có tác dụng giúp rùa đực lật đối thủ trong quá trình chiến đấu với những con rùa đực khác.

2.5. Hậu môn của rùa Sulcata

Bằng cách quan sát lỗ hậu môn có thể phân biệt giới tính rùa Sulcata.

Lỗ hậu môn của rùa Sulcata đực nằm ở gần chóp đuôi và thường nhỏ hơn.

Lỗ hậu môn của rùa Sulcata cái nằm ở gần gốc đuôi và có hình sao, to để thuận lợi cho việc đẻ trứng.

2.6. Kích thước của rùa Sulcata

Giới tính rùa Sulcata cũng có thể phân biệt thông qua kích thước. Rùa đực thường lớn hơn rùa cái. Con đực trưởng thành có thể đạt đến trọng lượng 90kg và dài 76cm. Còn con cái trưởng thành có trọng lượng khoảng 40kg và dài 50cm

2.7. Hành vi của rùa Sulcata

Ở rùa đực trong mùa sinh sản sẽ hung dữ hơn và có hành vi húc, lật những con rùa đực khác. Còn con cái thường hiền lành hơn nhiều.

Có thể nuôi sinh sản rùa Sulcata được không?

Bạn hoàn toàn có thể nuôi rùa Sulcata sinh sản với khí hậu Việt Nam. Với một số lưu ý như sau:

Rùa Sulcata đạt độ trưởng thành sinh dục và có thể sinh sản vào khoảng 5 tuổi, trọng lượng khoảng 11 – 18 kg và chiều dài mai khoảng 35 cm.

Rùa Sulcata thường giao phối vào mùa mưa, từ tháng 9 đến tháng 11.

Rùa Sulcata cái mang thai trong vòng 60 ngày.

Rùa cái sẽ xây nhiều tổ sau đó sẽ chọn một tổ phù hợp nhất. Tổ có thể rộng và sâu khoảng 20cm và thường mất từ 1 – 4 giờ để xây dựng.

Mỗi lần rùa Sulcata đẻ khoảng 12 – 30 trứng. Một năm có thể đẻ nhiều lần.

Sau khi đẻ, rùa Sulcata lấp ổ lại. Trứng sẽ nở sau khoảng 100 đến 120 ngày, tuỳ thuộc vào nhiệt độ.

Nhiệt độ thích hợp để ấp trứng rùa Sulcata khoảng 27 – 30 độ C.

Rùa con mới sinh có màu vàng nhạt và dài khoảng 5cm. Trong vài ngày đầu sau khi nở, dưới yếm rùa con sẽ tồn tại một noãn giúp cung cấp dinh dưỡng. Sau khi tiêu hoá hết noãn đó, hãy cho rùa con ăn.

Rùa Sulcata con phát triển khá nhanh trong vài năm đầu dễ dàng đạt kích thước 15 đến 30 cm.

Tuổi thọ của rùa Sulcata

Rùa Sulcata được biết đến là loài rùa cạn lớn thứ 3 trên thế giới. Chúng cũng là loài có tuổi thọ khá cao. Có thể sống tới hơn 70 năm nếu được chăm sóc tốt.

Với tuổi thọ lâu dài như vậy, rùa Sulcata được rất nhiều người nuôi bò sát cảnh trên thế giới yêu thích.

Ngoài ra thức ăn của rùa Sulcata cũng rất đơn giản, bao gồm phần lớn cỏ kèm theo rau và trái cây.

Cũng giống như Rồng Nam Mỹ, Rùa Sulcata cũng cần ánh sáng mặt trời có chứa tia bức xạ để tiêu hoá vitamin và tổng hợp canxi. Vì thế nếu bạn nuôi rùa trong nhà, cần chuẩn bị chuồng trại kèm đèn sưởi chuyên dụng.

Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái Đơn Giản Bằng Mắt Thường

Cách phân biệt mèo đực mèo cái bằng mắt thường

Cách 1: Phân biệt giới tính của mèo bằng việc dựa vào đặc điểm cơ thể.

Cách phân biệt này yêu cầu bạn phải trực tiếp xem mèo ở một cự ly khá gần. Nói cách khác, bạn phải bế, ẵm chúng mới có thể xem. Và phần đặc điểm cơ thể mà bạn cần xem trên mèo chính là phía sau mông.

Cách thực hiện

Đây là phương pháp đòi hỏi bạn phải tiếp xúc gần với mèo cưng vì vậy, bạn nên nhẹ nhàng tiếp cận và bế chúng. Tuy nhiên, với một vài anh chàng hay cô nàng khó tính thì việc bế ẵm rất khó khăn. Một mẹo nhỏ cho bạn chính là thử phản xạ của mèo bằng việc cho chúng ngửi tay. Nếu thấy dấu hiệu “gắt” quá thì bạn nên dừng lại hoặc nhờ chủ nhân của chúng hay người nào có thể tiếp cận chúng để xác định.

Nhẹ nhàng nhấc đuôi con vật. Cố gắng âu yếm và vuốt ve chúng bằng tay còn lại. Tập trung chú ý vào bộ phận sinh dục của chúng để phân biệt. Thường thì mèo sẽ tự động nhấc đuôi khi có người vuốt ve phần lưng của mình.

Kiểm tra bộ phận sinh dục là cách chính xác nhất giúp bạn phân biệt mèo đực mèo cái. Nếu ở mèo đực, phía bộ phận sinh dục của chúng gồm hậu môn, bìu và dương vật trong khi đó ở mèo cái là hậu môn và cơ quan sinh dục nữ.

Qua bức ảnh này, có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa mèo đực và mèo cái bằng phương pháp tiếp cận này. Theo như cách nói của những người nuôi mèo. Bạn sẽ thấy mèo đực có 3 chấm và mèo cái chỉ có 2 chấm.

Cách 2: Phân biệt mèo đực mèo cái qua đặc điểm bên ngoài

Màu lông: Thực ra cách nhận biết này chỉ mang tính chất tương đối, không thể chính xác bằng phương pháp nhận biết phía trên. Mèo cái thường có màu lông tam thể hoặc đồi mồi trong khi đó mèo đực có màu lông vàng

Phân biệt qua hành vi của mèo giai đoạn động dục. Có thể thấy nhược điểm của phương pháp này chỉ xác định được giới tính của mèo lúc mèo đang trong giai đoạn động dục. Rất khó để biết trong những ngày thường.

Với mèo đực sẽ có hành vi hung hăng và kêu gào nhiều hơn, thường sẽ bỏ nhà đi lang thang để tìm bạn tình. Tương tự mèo cái cũng sẽ đi tìm bạn tình với những tiếng kêu gào thu hút. Ngoe nguẩy đuôi để hở cơ quan sinh dụng thu hút mèo đực. Mông nhô cao, chân chùn xuống sát đất là dấu hiệu rõ ràng nhất.

Một biểu hiện nữa có thể thấy trên mèo cái chính là dấu hiệu cọ xát vào người chủ, các đồ vật và các con vật chúng tiếp xúc.

Qua đây có thể thấy phương án nào tốt nhất để phân biệt giới tính của mèo. Không có cách nào tốt hơn việc xem phần sinh dục phía sau của mèo. Rất rõ ràng và không thể nhầm lẫn.

Những dấu hiệu ở cách 2 có thể coi là một phương án tham khảo. Rất khó để có thể xác định mèo đực, mèo cái chỉ bằng các dấu hiệu nói trên.

Bạn có thể xác định giới tính của mèo từ bé tuy nhiên tránh mèo còn quá nhỏ. Việc bế mèo con sẽ lưu lại mùi hơi người dẫn tới việc mèo mẹ không nhận ra con và không chăm sóc chúng. Mèo con có nguy cơ chết khi bạn bế chúng từ quá nhỏ.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý hành vi của mèo mẹ khi ôm mèo con để xác định giới tính. Điều này có thể khiến chúng khó chịu vì bị làm phiền.

Ngoài ra để tránh tình trạng mèo gào đực, tìm bạn tình và có những hành vi lạ tới mùa sinh sản. Bạn cần triệt sản với mèo cái hoặc thiến mèo đực. Điều này hoàn toàn có lợi cho sự phát triển của mèo chứ không có hại.

Nguồn: Blogyeuchomeo.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt Rùa Đực trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!