Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt “Must” Và “Have To” Đơn Giản # Top 4 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt “Must” Và “Have To” Đơn Giản # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt “Must” Và “Have To” Đơn Giản được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

NHỮNG CÁCH PHÂN BIỆT MUST VÀ HAVE TO CẦN LƯU Ý

Chúng ta dùng MUST và HAVE TO để diễn tả sự cần thiết/bắt buộc/quy định phải làm một việc gì đó. Xét về ý nghĩa, chúng có thể giống nhau. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, giữa MUST và HAVE TO cần được sử dụng trong từng ngữ cảnh phù hợp để việc giao tiếp bằng tiếng Anh được hiệu quả hơn.

1. MUST

+ MUST được dịch là “phải”,  diễn tả một sự bắt buộc hoặc một mệnh lệnh (thường do bên ngoài tác động).

Ví dụ: You must go to school at 7.00 am.

+ MUST được sử dụng để kết luận một điều đương nhiên, chủ quan theo ý nghĩ của người nói cho rằng nó phải như vậy.

Ví dụ:  She looks so sad. She must be punished by her teacher.

2. HAVE TO

+ HAVE TO diễn tả nghĩa “phải” do xuất phát từ chủ quan người nói.

Ví dụ: I have to brush my teeth twice a day.

+ MUST chỉ dùng được cho thì hiện tại hoặc tương lai,  nhưng nếu muốn diễn tả ý nghĩa “phải” trong quá khứ, ta phải sử dụng HAVE TO.

Ví dụ:  I had to go to the dentist yesterday.

Tuy vậy, đối với câu phủ định, MUST và HAVE TO mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau:

+ “MUSTN’T” một điều cấm, lệnh cấm không được làm gì đó.

Ví dụ: You mustn’t drive. You are prohibited to drive. You are not allowed to drive.

+ “DON’T HAVE TO” diễn tả một việc không cần thiết/không bắt buộc.

Ví dụ: You don’t have to drive. You are not obliged to drive (but you can if you want to).

🔰 Testuru – ứng dụng học tiếng anh online  Tiết kiệm – Hiệu quả – Mọi lúc mọi nơi.➡️ Website: https://testuru.com/➡️ Android App: https://bit.ly/2lRvEEk➡️ IOS App: https://apple.co/2kdgJEh➡️ Facebook: https://www.facebook.com/testuru/➡️ Youtube: https://www.youtube.com/testuru

Cách Phân Biệt A, An Và The

1. Cách dùng mạo từ không xác định “a” và “an”

Dùng “a” hoặc “an” trước một danh từ số ít đếm được. Chúng có nghĩa là một. Chúng được dùng trong câu có tính khái quát hoặc đề cập đến một chủ thể chưa được đề cập từ trước. Ví dụ: A ball is round (nghĩa chung, khái quát, chỉ tất cả các quả bóng): Quả bóng hình tròn He has seen a girl (chúng ta không biết cậu bé nào, chưa được đề cập trước đó): Anh ấy vừa mới gặp một cô gái.

1.1. Dùng “an” trước: Quán từ “an ” được dùng trước các từ bắt đầu bằng nguyên âm (trong cách phát âm, chứ không phải trong cách viết). Bao gồm: Các từ bắt đầu bằng các nguyên âm “a, e, i, o”. Ví dụ: an apple (một quả táo); an orange (một quả cam) Một số từ bắt đầu bằng “u”: Ví dụ: an umbrella (một cái ô) Một số từ bắt đầu bằng “h” câm: Ví dụ: an hour (một tiếng) Các từ mở đầu bằng một chữ viết tắt: an S.O.S/ an M.P

1.2. Dùng “a” trước: *Dùng “a” trước các từ bắt đầu bằng một phụ âm. Chúng bao gồm các chữ cái còn lại và một số trường hợp bắt đầu bằng “u, y, h”. Ví dụ: A house (một ngôi nhà), a year (một năm), a uniform (một bộ đồng phục)…

*Đứng trước một danh từ mở đầu bằng “uni…” và ” eu” phải dùng “a”: Ví dụ: a university (trường đại học), a union (tổ chức), a eulogy (lời ca ngợi)·

*Dùng trong các thành ngữ chỉ số lượng nhất định như: a lot of/a great deal of/a couple/a dozen. Ví dụ: I want to buy a dozen eggs. (Tôi muốn mua 1 tá trứng)

*Dùng trước những số đếm nhất định thường là hàng ngàn, hàng trăm như : a/one hundred – a/one thousand. Ví dụ: My school has a thousand students (Trường của tối có một nghìn học sinh)

*Dùng trước “half” (một nửa) khi nó theo sau một đơn vị nguyên vẹn: a kilo hay a half, hay khi nó đi ghép với một danh từ khác để chỉ nửa phần (khi viết có dấu gạch nối): a half – share, a half – holiday (ngày lễ chỉ nghỉ nửa ngày). Ví dụ: My mother bought a half kilo of apples (Mẹ tôi mua nửa cân táo)

*Dùng với các đơn vị phân số như : 1/3( a/one third), 1/5 (a /one fifth), ¼ (a quarter) Ví dụ: I get up at a quarter past six (Tôi thức dậy lúc 6 giờ 15 phút)

*Dùng trong các thành ngữ chỉ giá cả, tốc độ, tỉ lệ: a dollar, a kilometer, an hour, 4 times a day. Ví dụ: John goes to work four times a week (John đi làm 4 lần 1 tuần)

Cách Phân Biệt If Và Whether

Học tiếng Anh

: Chương trình đào tạo tiếng anh dành cho người mất căn bản

Cả hai từ whether và if đều được sử dụng để giới thiệu câu hỏi “yes/no question” trong câu gián tiếp. Ví dụ:

He asked me whether I felt well. (Anh ấy hỏi tôi rằng liệu tôi có cảm thấy khỏe không?)

We’re not sure if they have decided. (Chúng tôi không chắc liệu họ đã quyết định chưa?) học tiếng anh

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt cách sử dụng hai từ if và whether trong những trường hợp sau đây: 1. Sau động từ discuss thì thường người ta hay dùng whether hơn là if, Ví dụ:

2. Sau giới từ thì chúng ta chỉ dùng whether, Ví dụ:

We talked about whether we should go or not. (Bố mẹ đang bàn xem chúng ta có nên chuyển đi hay không?)

I looked into whether he should stay. (Tôi đang xem xét liệu anh ta có nên ở lại không?)

3. Với động từ nguyên thể (To Infinitive) thì chúng ta chỉ dùng whether mà không dùng if, Ví dụ:

She can’t decide whether to buy the house or wait. (Cô ấy không thể quyết định được nên mua ngôi nhà hay tiếp tục chờ thêm nữa).

He considered whether to give up the position or quit next year. (Anh ấy đang cân nhắc xem nên từ bỏ vị trí này hay là bỏ việc vào năm tới).

4. Sự khác nhau cuối cùng là whether được dùng mang tính nghi thức xã giao hơn, còn if được dùng với trong tình huống suồng sã, thân mật, Ví dụ:

Let me know whether you will be able to attend the conference. (Hãy cho tôi biết nếu bạn có thể tham dự buổi hội thảo).

The CEO will decide whether this is a risk worth taking. (Ban giám đốc đang cân nhắc xem liệu điều đó có đáng để mạo hiểm hay không?)

He asked if she had seen that film. (Anh ấy hỏi xem liệu cô ấy đã xem bộ phim đó chưa?)

She wondered if Tom would be there the day after. (Cô ấy đang băn khoăn liệu Tom có ở đây ngày mai không?)

10 điểm khác nhau giữa “if” và “whether”

1. Dẫn câu phụ chủ ngữ không dùng “if”. Whether we go there is not decided. Việc chúng tôi có đi đến đó hay không vẫn chưa được quyết định.

2. Dẫn câu phụ bổ ngữ (biểu ngữ) không dùng “if”. Vd: The question is whether we can get there on time. Câu hỏi được đặt ra là liệu chúng tôi có đến nơi kịp giờ không.

3. Dẫn câu phụ đồng vị không dùng “if”. VD: He asked me the question whether the work was worth doing. Anh ấy hỏi tôi việc đó có đáng để làm không.

4. Dẫn câu phụ tân ngữ sau giới từ không dùng “if”. Vd: I’m thinking about whether we’ll have a meeting. Tôi đang nghĩ đến việc chúng ta có nên gặp gỡ không.

5. Trực tiếp dùng với “or not” không dùng “if”. Vd: I don’t know whether or not you will go. Tôi không biết liệu cậu có đi không.

6. Câu phụ tân ngữ đặt ở đầu câu không dùng “if” . Vd: Whether you have met George before, I can’t remember. Tôi không thể nhớ là cậu đã gặp George trước đây chưa nữa.

7. Sau “discuss” không dùng “if” . Vd: We’re discussing whether we’ll go on a picnic. Chúng tôi đang bàn coi có nên đi dã ngoại không.

9. Trước động từ nguyên dạng dùng “whether”không dùng “if”. Vd: He doesn’t know whether to go or not. Anh ấy không biết nên đi hay không.

10. Câu phụ tân ngữ ở dạng phủ định không dùng “whether” . Vd: She asked me if Tom didn’t come. Cô ấy hỏi tôi có phải là Tom đã không đến không.

Chú ý: Sau một số động từ như “wonder, not sure ….” vẫn có thể dùng ” whether”dẫn ra mệnh đề phụ ở dạng phủ định. Ví dụ: I wonder if [whether] he isn’t mistaken. Tôi tự hỏi không biết anh ấy có mắc lỗi không nữa.

Cách Phân Biệt Thổ Địa

Xuất phát từ nhiều tích truyền xưa, hình tượng nhân vật Thổ Địa – Thổ Công và Thần Tài đã trở nên quá quen thuộc trong văn hóa thờ cúng của nhân dân khắp mọi miền. Thế nhưng, không phải ai cũng có cách phân biệt 3 vị thần được rõ mà chỉ ước chừng, thậm chí là chưa từng để ý thấy. Vậy nên, trong bài viết này, Copsolution sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi và rõ ràng hơn trong việc phân biệt Thổ Địa – Thổ Công, Thần Tài

Thổ Địa – Thổ Công, Thần Tài trong văn hóa tâm linh

Thổ Địa – Thổ Công, Thần Tài là ai?

Theo quan niệm người Việt, đây là một vị thần rất quan trọng trong gia đình cùng với Táo Quân, trông coi đất đai nhà cửa và đem phúc đến cho gia chủ. Trong tiềm thức chúng ta, Thổ Địa có phong thái rất bình dị với chiếc bụng phệ và khuôn mặt luôn cười, trên tay cầm quạt.

Nguồn gốc của ông Thổ Địa – Thổ Công, Thần Tài

Câu chuyện kể về 1 người phụ nữ với 2 người đàn ông gặp phải những uẩn khúc không đáng có trong chuyện yêu đương mà chết một cách bi thương rồi được Ngọc Hoàng biến thành 3 vị Táo Quân có trách nhiệm trông coi công việc của một gia đình. Trong đó, người chồng đầu tiên là Thổ Địa trông coi việc đất đai, người chồng thứ 2 là Thổ Công trông coi việc bếp núc. Còn người vợ là Thổ Kỳ trách nhiệm mua bán và sinh sản.

Bên cạnh đó, còn có một số câu chuyện khác cho rằng Thổ Địa – Thổ Công là người chuyên trách về việc đất đai, nhà cửa còn Táo Quân phụ trách việc bếp núc gia đình. Tuy không câu chuyện nào được chứng minh rõ ràng nhưng ta vẫn thấy được nguồn gốc gần gũi và sự quan trọng của vị thần Thổ Địa – Thổ Công trong đời sống tâm linh.

Sau đó, ông trở thành thương lái giàu có sau những cuộc chinh chiến vì nhân dân với tên Đào Công. Ông được tôn là Thần Tài với hy vọng của mọi người rằng nếu chịu khó nỗ lực, hy sinh hết mình thì thành công chắc chắn sẽ đến sớm.

Ý nghĩa của việc thờ Thổ Địa – Thổ Công, Thần Tài

Cách phân biệt Thổ Địa – Thổ Công, Thần Tài

Điểm giống nhau

Điểm khác nhau để phân biệt

qua sự tích chắc hẳn ai cũng có thể thấy rõ qua phần nguồn gốc mà Cách phân biệt 3 ông thầnCopsolution đã nói ở trên. Nếu như Thổ Địa – Thổ Công gắn với nụ cười hả hê, chiếc bụng phệ và chiếc quạt nan thì Thần Tài lại khoác lên những chiếc áo gấm nạm ngọc ngà, châu báu, bộ râu dài và tay cầm tiền vàng đúng như cái tên của ông – thần của tài lộc.

Dựa trên những điều đó, ta dễ dàng có thể phân biệt Thổ Địa – Thổ Công, Thần Tài để tiện cho việc thờ cúng và khấn vái.

Người Việt Nam thờ 3 vị thần này như thế nào?

Cách đặt bàn thờ

Ngoài ra còn có rất nhiều đồ thờ khác vừa có tác dụng khắc họa sâu hơn vẻ đẹp chốn tâm linh vừa có những công dụng riêng như:

Bên phải: Nậm rượu đựng rượu thờ, ống hương đựng hương thờ, cóc thiềm thừ đầu hướng vào bát hương vừa là biểu tượng hút tài lộc vừa có vai trò bảo vệ, giữ tiền tài không bị thất thoát.

Bên trái: Lọ hoa cắm hoa tươi trang trí, long quy hướng đầu ra ngoài để chấn hưng gia trạch, chống lại tai họa.

Hai bên: Tỳ hưu mang bình an phú quý, ngũ phúc hoa mai chiêu tài lộc.

Ở giữa: Đĩa hoa quả thờ không cao quá mặt nguyệt của bát hương. Ba chén rượu hoặc 5 chén rượu thờ thần, 5 đồng hoa mai chấn sát giúp giữ hòa khí tốt, thuận lợi trong làm ăn.

và Thần tài cũng có rất nhiều điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến sự cầu khẩn của gia chủ cũng như phong thủy mà ta nhất định cần tránh. Thờ cúng Thổ Địa, Thổ CôngCopsolution có thể lưu ý cho bạn đọc một vài điều như:

Bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa được ví như bộ phận lễ tân đón khách, vậy nên không thể đặt tít trong nhà hay ở những không gian yên ắng, ít người qua lại. Cần đặt bàn thờ ngay cửa chính, phía sau có chỗ dựa chắc chắn và hướng quay ra cửa hoặc quay ngang.

Đối với những nhà sử dụng bàn thờ nhỏ, nên đóng thêm phần gỗ làm bục xung quanh để bày biện đồ cúng tế chứ nhất định không được đặt xuống đất. Bạn cũng không cần bày quá nhiều đồ trên ban thờ, chỉ cần đảm bảo đủ có bát hương, chén nước, nậm rượu, lọ hoa và đèn.

Bàn thờ và bát hương trên bàn thờ không cần quá lớn. Bạn đừng quan niệm rằng bàn thờ càng to thì Thần Tài, Thổ Địa càng độ trì. Hãy chọn mọi thứ có tỷ lệ phù hợp với nhau và phù hợp với điều kiện kinh tế nhà bạn.

Không được thay cóc thiềm thừ bằng tỳ hưu hay kỳ lân. Nếu không có khả năng bạn cũng không cần đặt vật cúng này.

Điều cần đặc biệt chú ý là khi mua hai tượng ông Thổ Địa và ông Thần Tài tuyệt đối không được mau tượng có dán nhãn chữ nho phía sau. Nếu mua phải tượng có dán chữ nho thì thờ cũng như không thờ vậy.

Trước mặt bàn thờ luôn luôn phải giữ sự sạch sẽ và có khoảng không nhất định. Không đặt gần khu bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, không để các vật dụng có góc cạnh đụng chạm vào.

Cách Phân Biệt Rùa Đực

Nếu bạn nuôi một con rùa thì cũng khá thú vị nếu biết được nó là con cái hay con đực. Tuy nhiên, không giống như các loài động vật có vú khác, rùa không có cơ quan sinh dục bên ngoài. Điều này khiến việc xác định giới tính của chúng trở nên khó khăn hơn, nhưng không có nghĩa là không thể. Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa rùa cái và đực nếu bạn đem hai con rùa khác giới ra so sánh. Nếu bạn chỉ có một con rùa, hãy thu thập càng nhiều manh mối càng tốt để xác định giới tính của nó!

Phương pháp1: Kiểm tra Mai rùa

Quan sát mai rùa. Có sự khác biệt giữa mai của con cái và con đực. Mai của một con rùa cái trưởng thành hơi dài hơn mai của con đực.

Phương pháp xác định giới tính này có hạn chế bởi vì bạn cần chắc chắn rằng con rùa đã phát triển đầy đủ. Bạn có thể nhầm một con rùa là giống đực vì nó có kích thước nhỏ hơn trong khi nó vẫn còn trong giai đoạn phát triển.

Sẽ có sự nhầm lẫn về kích thước giữa một con rùa đực lớn với một con rùa cái nhỏ, do đó không thể xác định giới tính nếu chỉ dựa vào kích thước.

Kiểm tra yếm của rùa. Bộ phận phía dưới mai, che phủ bụng của rùa, được gọi là yếm. Để kiểm tra phần yếm, hãy cầm con rùa lên một cách cẩn thận. Rùa không thích bị chạm vào nên có thể nó sẽ cắn, vì thế hãy cầm đuôi rùa, nó sẽ không thể quay lại và đớp bạn. Nhẹ nhàng lật ngửa con rùa và quan sát mặt dưới. Nếu là rùa đực, yếm hơi lõm (cong vào bên trong), nếu là rùa cái yếm sẽ phẳng.

Cấu tạo yếm lõm cho phép con rùa đực khớp vừa với mai của con cái trong quá trình giao phối và không bị lăn ra ngoài.

Cấu tạo yếm phẳng của con cái tạo ra nhiều không gian hơn để trứng phát triển.

Kiểm tra rãnh đuôi của rùa. Con đực thường có chữ ‘V’ nhỏ hoặc rãnh ở phần cuối mai. Điều này giúp đuôi có khả năng thích ứng khi rùa giao phối. Nếu không đuôi sẽ bị nghiền nát bởi mặt dưới của mai.

Quan sát đặc điểm cụ thể của từng loài. Một số loài rùa có những đặc trưng giới tính thể hiện rõ bên ngoài. Một số loài có thể xác định giới tính thông qua màu sắc:

Loài rùa hộp Mỹ: có khoảng 90% rùa đực có tròng mắt màu đỏ hoặc da cam trong khi rùa cái lại có mắt màu nâu hoặc vàng. Ngoài ra, mai của con cái giống hình mái vòm cao và tròn hơn, trong khi mai của con đực thấp hơn và trông giống một hình bầu dục hay hình chữ nhật.

Loài rùa thái dương: Nếu phần dưới bụng rùa màu xanh thì là con đực, không phải màu xanh thì là con cái.

Phương pháp2 Kiểm tra Chi tiết

Kiểm tra móng vuốt của rùa. Rùa đực sử dụng móng vuốt của mình trong quá trình giao phối với rùa cái. Chúng cũng sử dụng móng vuốt để chiến đấu, để đánh dấu và bảo vệ lãnh thổ. Do đó, móng vuốt ở chân trước của con đực có xu hướng dài hơn của con cái. Một lần nữa, đặc điểm này sẽ rõ ràng hơn nếu bạn so sánh hai con rùa khác giới.

Những loài rùa tai đỏ cho thấy sự khác biệt rõ rệt của móng vuốt giữa con đực và con cái.

Quan sát lỗ huyệt của rùa. Cả con đực và cái đều có lỗ huyệt nằm ở mặt dưới của đuôi. Đây chính là lỗ thông hơi và nó nằm ở các vị trí hơi khác nhau tuỳ thuộc vào giới tính của rùa.

Lỗ huyệt của con cái tròn và giống hình sao hơn của con đực. Nó nằm gần phần thân rùa hơn, ngay tại phần nối đuôi và thân rùa, gần như nằm phía bên trong mai rùa.

Lỗ huyệt của con đực dài hơn và giống một cái khe. Nó nằm ở đoạn thứ ba cuối cùng tính từ chóp đuôi.

Xác định kích thước của đuôi rùa. Cơ quan sinh dục của con đực nằm trong đuôi, do đó đuôi dài và dày hơn. Đuôi rùa cái ngắn và mỏng hơn.

Hãy cẩn thận vì có thể có sự trùng hợp giữa kích thước thông thường giữa con đực và con cái, do đó đây chỉ là một gợi ý, không phải là cách xác định giới tính rùa chính xác.

Kết hợp nhiều dấu hiệu và đưa ra kết luận. Cách tiếp cận tốt nhất để xác định giới tính của rùa chính là kết hợp các bước gợi ý và đưa ra kết luận gần chính xác nhất. Hãy ghi nhớ rằng một số phương pháp có độ tin cậy không cao lắm trong việc xác định giới tính của rùa.

Nếu tất cả các dấu hiệu đều đi đến cùng một kết luận, nghĩa là bạn có thể xác định giới tính rùa chính xác hơn. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu không rõ ràng, bạn nên đưa rùa tới bác sĩ thú y để kiểm tra chắc chắn.

Nếu bạn không chắc chắn để đưa ra kết luận, hãy đợi tới lúc rùa phát triển hơn và thử lại. Thật sự rất khó để xác định giới tính của một con rùa nhỏ.

Bạn cần hiểu rằng có thể bạn sẽ phải đợi nhiều năm để rùa phát triển toàn diện và có thể xác định giới tính của nó dễ dàng hơn.

Lời khuyên

Quan sát sơ đồ các lỗ thông hơi trên đuôi rùa có thể sẽ giúp ích. Cuốn sách “Hoàn toàn làm chủ con rùa của bạn” của Bartlett là một công cụ tuyệt vời để làm điều này.

Có một số biến thể của loài rùa biển (đặc biệt là loài Kemp Ridley, có thể thêm một vài loài khác) không hề có dấu hiệu bên ngoài nào để xác định giới tính của chúng. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y chuyên về động vật biển để khám phá giới tính rùa biển của bạn.

Cảnh báo

Hãy rửa tay sau mỗi lần chạm vào rùa. Một số con rùa mang theo vi khuẩn salmonella, chúng không ảnh hưởng đến loài rùa nhưng gây hại cho con người. Đừng cho tay lên gần miệng hay mũi khi chưa rửa sạch tay với nước ấm và xà phòng. Hãy chắn chắc rằng những đứa trẻ cũng rửa tay sạch sẽ sau khi chơi với rùa.

(Nguồn: Wikihow.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt “Must” Và “Have To” Đơn Giản trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!