Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc # Top 8 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để nhận biết được sự khác nhau giữa lan Hạc vỹ và Giả hạc, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm cùng bạn như sau:

1. Sự khác nhau về hình dáng thân và lá của lan Hạc Vỹ (hay còn gọi là Đại ý thảo) và lan Giả Hạc

 a) Hình dạng của lan Hạc vỹ: về cơ bản lan hạc vỹ thon nhỏ, lá mỏng hơn lá lan giả hạc. Thân lan hạc vỹ thường dài hơn lan giả hạc. Thân nào không có hoa, sẽ dài hoài, không đứng ngọn. Dài hơn 2 mét..

Các giò lan Hạc vỹ

b) Hình dạng của lan Giả hạc: dài trung bình chỉ từ 1-1.2m.

Các giò lan giả hạc xanh tốt

2. Sự khác biệt giữa hoa lan Hạc vỹ và hoa lan Giả hạc

a) Mặt hoa lan Hạc vỹ: hoa lan hạc vỹ nở thành chùm dài, hoa có màu tím nhạt, không có mùi thơm. Cây  Ý thảo ra hoa tháng 2 AL, nở cùng lúc với Long tu lào, hoàng thả o Vôi. Loại này muốn ra hoa, tháng 11 phải cắt nước 2 tuần. Không cắt nước sẽ khó hoa.

Hoa lan Hạc vỹ chụp cận cảnh, môi màu phớt trắng

b) Mặt hoa lan giả hạc: có hương thơm ngào ngạt, lan giả hạc có khá nhiều màu tương tự nhau, từ tím đậm, tím nhạt và loại hiếm hơn là màu trắng tuyền. môi hoa rất to, có 2 mắt tím đậm.

Lan Giả hạc nở hoa

Hoa lan Giả hạc chụp cận cảnh

Cám ơn các bạn đã xem bài!

Bí Kíp Phân Biệt Giả Hạc Hawaii Và Trầm Trắng

1. Cách nhận biết nguồn gốc và tên gọi

Cả hai loại cây này đều là giống được lai tạo bởi 2 loài khác nhau

Cây hoàng thảo hay gọi là Trầm có tên khoa học là Dendrobium Nestor = Den. anosmum x den. parishii. Loại hoàng thảo này là một cây lai giữa cây Dendrobium anosmum (phi điệp) và Dendrobium parishii( giả hạc tím hồng – sách Trần Hợp)

Thường thấy có 3 màu hoa ở Miền Bắc là Tím (có người gọi là đỏ), Hồng và Trắng.

Cây hoàng thảo mà mọi người hay gọi là giả hạc Hawaii ( có người gọi giả hạc Pháp tùy mỗi địa phương) là có tên khoa học là Dendrobium Adastra = Den. aphyllum x den. anosmum

Là cây lai giữa Hạc vỹ và Phi điệp

2. Phân biệt qua thân lá

Cây Trầm nói chung và Trầm trắng nói riêng có kiểu hình thân lá, cách mọc chồi, xếp lá tương đối giống cây Phi điệp (vì cây mẹ của cây trầm là Phi điệp). Lá khi phát triển hết cỡ thường hơi quăn và có nếp nhăn.

Trầm trắng Dendrobium Nestor var alba

Cây giả hạc Hawaii nói chung và Gỉa hạc Hawaii trắng nói riêng có kiểu hình thân lá, cách mọc chồi, xếp lá, dạng lá tương đối giống với cây Hạc Vỹ (ý thảo,…). Lá khi phát triển hết cỡ vẫn căng đét.

Gỉa hạc Hawaii trắng

Cây Trầm khi phát triển có thiên hướng vươn lên, không rũ xuống như cây hawaii, cọng (thân) của cây trầm cũng bự hơn cây hawaii

3. Nhận biết qua mặt hoa và cách ra hoa

– Trầm trắng ra hoa thường tập trung ở phần ngọn, khoảng 1/3 chiều dài thân tính từ ngọn, mỗi nách hoa ra 1-2 bông hoa, cá biệt có tới 3 bông. Cánh hoa hơi nhọn và dài, thường cụp không mở căng hết, trông buồn buồn. Thơm đặc trưng mùi giả hạc rừng.

Trầm trắng

– Giả hạc Hawaii trắng ra hoa nhiều hơn khoảng 2/3 chiều dài thân tính từ ngọn, mỗi nách thường ra 2-3 bông, có thể tới 4. Cánh hoa mở tương đối căng hết và bầu bĩnh hơn. Thơm mùi giả hạc rừng nhưng không đậm mà thanh thoát hơn.

Giả hạc Hawaii trắng

Giả hạc Hawaii tím

Nhận Biết Hoa Lan Rừng: Giả Hạc Hay Trầm Rừng?

Trầm tím và giả hạc hay còn gọi là phi điệp tím có cùng họ với nhau, về hình thức hoa rất giống nhau và cùng có mùi thơm. Với người đã biết thì phân biệt rất dễ nhưng với người mới chơi thì cũng là một vấn đề cần quan tâm.

Để nhận biết hoa lan rừng thuộc hai loại lan hoàng thảo có dạng thân thòng, đài hoa và cánh hoa thon dài, môi hoa có tí lông mịn, nhìn thoáng qua 2 loài khá giống nhau từ hoa đến lá, và đều có hoa màu tím, hương hoa rất thơm. Lan giả hạc rất dễ nhầm lẫn với lan trầm, nhưng trầm thì thân ngắn chỉ chừng 30-40 cm và hoa mùa tím sẫm hơn nhiều

Trầm cũng có rất nhiều loại như:

Trầm rừng Trầm đài loan

Lan giả hạc: Trên thực tế thân ngắn và nhỏ hơn trầm tím màu xanh hơi vàng, thân xuôi về ngọn lớn dần nở đều, các đốt thân càng về ngọn càng dài và tạo ngấn mắt đốt, lá nhỏ hơi bầu và mỏng. Thân cây già có màu xanh ngà vàng, hoa nhỏ có mầu hồng với hai mắt tím đậm được viền quanh mắt màu hồng đậm, hoa hơn so với trầm tím nhìn nhỏ và thơm hơi nồng.

Giả hạc 5 cánh trắng Giả hạc Hawaii Giả hạc Pháp

Khi tưới nước cho các loài hoa lan rừng này cần chú ý. Mỗi giống hoa lan rừng có một quá trình sinh trưởng và phát triển khác nhau nên sẽ có những nhu cầu về nước tưới và phân bón khác nhau. Bên dưới là một số kinh nghiệm về cách tưới nước và bón phân cho hoa lan rừng:

Đối với lan Hoàng Thảo: Đây là giống độ ẩm, ưa ánh sáng. Nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển là 15-25°C, không nên để cho cây lan bị ẩm liên tục trong ngày. Nếu thấy chất trồng của lan còn ẩm không nên tưới nước.

Tưới ngày 2 đến 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trong ngày nắng, nóng và gió nhiều thì tăng thêm lần tưới, nhưng tưới thật đậm, nếu không ánh sáng sẽ làm cháy lá cây.

Dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào chất trồng.

Một tuần tưới phân 2 lần,một liều lượng 2g-lít (bằng một thìa cà phê).nhưng cần Lưu ý: phải tưới nước trước khi tưới phân.

Những loại phân bón cho lan như sau: phân 30-10-10 dùng cho cây lúc còn nhỏ; phân 20:10:10 dùng cho cây trưởng thành, phân 10:30:10 dùng cho cây lan khi bắt đầu ra nụ. Khi thấy lan nhú hoa thì tưới phân 60-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và sắc hoa tươi lâu. Mỗi tháng phun thuốc ngăn ngừa sâu bệnh.

Quá trình chăm sóc cho phong lan là một việc không hề dễ tùy vào chủng loại phong lan, môi trường địa lý và ngay cả mục đích thúc cây ra hoa vào thời điểm định sẵn sẽ ảnh hưởng đến việc tưới nước cho hoa lan sao cho hợp lý.

Tưới nước tốt nhất cho phong lan là vào buổi sáng sớm, và chiều muộn, không nên tưới nước vào buổi trưa nắng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vào thời tiết lúc ấy như thế nào, mùa nắng nóng hay mưa để tiến hành điều chỉnh lưu lượng nước tưới thích hợp.

Trên thực tế, tưới nước cho phong lan không cần cầu kỳ lắm, chỉ cần nước sạch, không lợ, không mặn, vòi tưới nước có nhiều lỗ nhỏ, tưới vọt lên cao để gió thổi nước rơi nhẹ xuống cả cây phong lan. Đặc biệt vào mùa khô nóng, nên tưới luôn cả khu vực xung quanh để tránh hiện tượng bốc hơi khiến chậu phong lan nhanh mất nước.

Theo chúng tôi

Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Mầm Gốc Và Keiki Cây Giả Hạc Phi Điệp

Bài viết này mình và dân tập chơi lan nói về: So sánh sự giống & khác nhau giữa mầm gốc và keiki giả hạc phi điệp. Đặc điểm hình thái, sinh trưởng và phát triển của keiki và mầm gốc…

Sự giống và khác nhau giữa mầm gốc và keiki phong lan giả hạc phi điệp tím

Như ảnh trên, chúng ta thấy rõ:

Đặc điểm hình thái giữa mầm gốc và keiki là giống nhau đều là sinh sản vô tính, mầm gốc và keiki sẽ cho hoa giống hệt giả hành mẹ. Chỉ khác nhau ở chỗ mầm gốc mọc ở mắt ngủ nằm ở gốc, còn keiki mọc ở mắt ngủ nằm trên thân giả hành.

So sánh đặc điểm sinh trưởng và phát triển giữa mầm gốc và keiki giả hạc phi điệp

Nếu mọi chuyện là lý tưởng thì mầm gốc và keiki cây phong lan giả hạc phi điệp sinh trưởng và phát triển giống nhau. Tuy nhiên trong thực tế, cây phong lan giả hạc phi điệp thường chỉ đẻ con ở mầm gốc và phương pháp gieo hạt.

Mầm gốc và keiki ức chế sinh trưởng và phát triển lẫn nhau.

Bởi vì khi đẻ con tại mầm gốc thì mầm gốc tự sản sinh ra các chất kháng lại sự đẻ keiki tại các mắt ngủ và ngược lại.

Ảnh 1: Đặc điểm sinh trưởng và phát triển mầm gốc giả hạc phi điệp. Thân mẹ để mầm gốc và chưa hề thấy keiki.

Trong thực tế, người ta quan sát và thấy rằng:

Khi giả hành mẹ bị gẫy, hoặc mầm gốc bị côn trùng cắn, hoặc mùa thu giả hành mẹ thiếu nắng ở nơi ẩm, râm mát các mắt ngủ trên giả hành mẹ sẽ thường sinh trưởng và phát triển thành keiki.

Ở các nhà vườn, người ta sử dụng phương pháp này làm keiki còn gọi là phương pháp siêu ươm keiki trên thân tơ. Trong thực tế, người ta còn tiêm chất kích kei vào thân già nhằm đẻ nhiều keiki duy trì giống.

Ảnh 2: Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của keiki giả hạc phi điệp. Keiki phát triển tốt, ức chế mầm gốc.

Giả sử keiki và mầm gốc cùng nhú lên tại cùng 1 thời điểm thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Như ảnh 2, các bác thấy rõ keiki sinh trưởng và phát triển nhanh hơn hẳn mầm gốc. Bởi vì ở trường hợp này là keiki tiết ra chất ức chế phát triển mầm gốc.

Như ảnh 1, các bác tháy rõ mầm gốc lớn nhanh như thổi, to hơn thân mẹ và tiết ra chất ức chế giả hành mẹ sinh trưởng và phát triển keiki ở mắt ngủ.

Nếu mọi chuyện là hên xui thì:

Trong thực tế, người ta quan sát và thấy rằng: Mầm gốc sẽ thường sinh trưởng và phát triển tốt hơn keiki. Bằng chứng là: mầm gốc khi thắt ngọn thường to và dài hơn thân mẹ. Còn keiki khi thắt ngọn thường ngắn hơn thân mẹ.

Lưu ý khi chăm sóc mầm gốc và keiki:

Mầm gốc mặc dù khỏe hơn keiki, xong nó vẫn giống keiki có thể bị nghẹt rễ còn gọi là chậm ra rễ. Cây con càng chậm ra rễ bao nhiêu thì giả hành mẹ càng dễ bị teo tóp mất sức bấy nhiêu. Dẫn tới:

Hoa kém sai hoa hoặc nở không căng, bông không to… Khi cây con dài tầm 10 cm hoặc trên 60 ngày mà chưa ra rễ chúng ta cần kích rễ cho nó. Tốt nhất là nên kích rễ cho cây con lúc mới lớn tầm 5 cm.

Nếu bộ rễ của thân mẹ chưa có hoặc bị hỏng, thì cây con có thể bị thắt ngọn, hoặc lụi đi, chết vì giả hành mẹ hết dinh dưỡng.

Keiki giả hạc phi điệp nhú rễ

Một số cây nở hoa trước rồi mới đẻ mầm gốc, keiki thì bản thân giả hành mẹ đã dồn hết dinh dưỡng để cho hoa nên sẽ còn rất ít dinh dưỡng để nuôi mầm gốc, keiki. Càng phải kích cho rễ mầm gốc keiki ra nhanh, tránh lụi cả giò lan. Để thuần tốt giả hạc phi điệp, các bạn cần thiết nằm lòng 3 giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây phong lan giả hạc phi điệp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Phân Biệt Lan Hạc Vỹ Và Giả Hạc trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!