Xu Hướng 2/2023 # Cách Nhận Biết Hổ Phách Thật # Top 10 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Nhận Biết Hổ Phách Thật # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nhận Biết Hổ Phách Thật được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thật sự khó có thể phân biệt được đâu là hổ phách thật với hổ phách giả. Vậy làm sao để nhận biết được đây? Cùng Eropi Jewelry tìm hiểu cách nhận biết hổ phách thật.

Hổ phách là báu vật của thiên nhiên ban tặng cho con người. Để hình thành nên loại đá này phải trải qua hàng triệu năm nên vô cùng quý giá và hiếm. Hổ phách giả được làm và lưu hành trên thị trường rất nhiều. Nó có thể được làm bằng cách đun nóng chất dẻo màu, rồi sử dụng copal (tức là hổ phách chưa đủ tuổi hóa thạch) hay các loại chất dẻo khác… Nếu hổ phách trông quá hoàn hảo thì rất có thể đây là hàng giả.

Hổ phách giả được chia làm 2 loại:

Hổ phách tự nhiên

được xử lý nhiệt và ép lại trong điều kiện đặc biệt để tạo thành hổ phách đẹp mắt. Tuy nhiên nó lại làm mất đi một số axit tự nhiên trong hổ phách có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm giá trị đi nhiều lần.

Hổ phách nhân tạo

đây là loại được tạo nên từ nhựa một cách tinh vi với kỹ thuật cao và tiên tiến. Thậm chí có thể qua mắt được các chuyên gia hay khách hàng am hiểu và sành sỏi về hổ phách nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Hình ảnh hổ phách tự nhiên và nhân tạo khó có thể phân biệt được bằng mắt thường.

Thật sự khó có thể phân biệt được đâu là hổ phách thật với hổ phách giả. Vậy làm sao để nhận biết được đây?

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu hổ phách là nhựa cây đã hóa thạch mà thành từ một loài cây cổ đại. Tại nước cộng hòa Dominica, loại cây này có tên là Hyemnaea một loài thuộc họ đậu. Những lọa cây họ đậu ngày này thường là các cây nhỏ có các nốt sần trên rễ trong có chứa vi khuẩn sản sinh ra khí ni tơ tiết vào trong lòng đất. Các cây họ đậu hiện nay khá phổ biến ở Nam Mỹ.

Nhựa của một trong số các loại cây này khi ở trong điều kiện thích hợp đã biến thành hổ phách. Có một giai đoạn trung gian mà ở đó nhựa cây trông giống hổ phách nhưng thực ra nó chưa biến đổi đủ để trở thành hổ phách thực sự. Loại nhựa cây này chính là cây “trẻ” hay còn được gọi là copal. Copal có tuổi ít hơn nhiều với hổ phách và có một số tính chất khác với hổ phách thực sự.

Bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau để nhận biết hổ phách thật hay giả.

Phương pháp tĩnh điện

Bạn hãy làm nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông thơm quyến rũ còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt… 

 Phương pháp tĩnh điện là một cách để nhận biết hổ phách thật có độ tin cậy khá cao. Bạn hãy làm nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Nếu là hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông thơm quyến rũ còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt… Phương pháp này ít được sử dụng vì không ai muốn chịu rủi ro để thử bằng cách này.

Đốt hổ phách

Hổ phách khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen.

 Hổ phách khi bị đốt nếu thật sẽ tỏa khói đen trong khi copal tỏa ra khói trắng còn hổ phách giả làm bằng chất dẻo khi đốt cũng sẽ có màu đen.

Dùng acetone để thử

Hổ phách sẽ bị hòa tan một chút trong acetone.

 Dùng acetone để nhận biết hổ phách là một cách khá hay. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay, vì copal chưa trải qua đủ thời gian dài để được coi là hóa thạch. Nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone.

Đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được. Còn đối với hổ phách được làm bằng chất dẻo thì sẽ bị hóa chất này hòa tan lớp ngoài cùng. Đặc điểm của loại hổ phách này là lớp sơn cánh kiến. Đây được coi là cách thử dễ nhất để nhận biết hổ phách thật hay giả.

Thử bằng nước

Hổ phách có tỷ trọng thấp nhất trong số các loại đá quý và đá bán quý. Tỷ trọng trung bình của hổ phách là 1.05-1.12 gr/cm3. Vì vậy mà phần lớn các loại hổ phách đều chìm trong nước và nổi trong nước muối. Còn khi bạn thả một mẩu hổ phách vào nước muối đã được pha loãng với tỷ lệ 8-10 thìa cà phê trong 1 cốc nước thì hổ thách sẽ nổi.

Các loại chất dẻo và nhựa tổng hợp hiện này nhưng trừ polystyron đều có tỷ trọng cao hơn hổ phách nên sẽ bị chìm trong dung dịch trên. Một khuyến cáo dành cho bạn đó là không nên ngâm hổ phách trong nước quá lâu vì loại đá này có tính thẩm thấu cao. Bạn cần nhớ kỹ khi thử bằng cách này cần lau nhẹ miếng hổ phách cho sạch nước muối và để khô ráo.

Màu

Dưới tác động của tia cực tím thì hổ phách sẽ phát ra ánh sáng có màu từ xanh lá cây nhạt đến vàng nhưng thường bắt gặp nhất là màu xanh lơ. Ở các trường hợp này, nhựa tổng hợp bakelit không phát sáng còn đối với cazen thì có màu vàng đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tia cực tím trong máy kiểm tra tiền giả để tiến hành thí nghiệm này.

Trên là một số phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, Eropi Jewelry mong rằng có thể giúp ích cho bạn để nhận biết hổ phách thật.

Cách Phân Biệt Đá Hổ Phách Thật Giả

Một thực tế rõ ràng hiện nay đã chỉ răng rằng việc làm giả thực ra không hề khó khó. Thực tế, đá hổ phách có thể được tạo ra bằng cách đun nóng chảy các chất dẻo màu hay sử dụng hổ phách chưa đủ tuổi hóa thạch như Phong thủy Lục Yên đã nêu trong bài viết trước (hay còn là Copal Amber) hay các loại chất dẻo hiện đại khác. Do những giá trị về mặt trang sức cũng như sưu tập và phong thủy mà đôi khi những mẫu hổ phách có chất lượng cao trong suốt, lấp lánh và chưa nguyên vẹn xác côn trùng thường trị giá vô cùng cao, thậm chí lên tới cả nghìn đô.

Liệu có thể phân biệt hổ phách thật giả dựa vào trọng lượng riêng?

Đầu tiên, bạn đọc cần nẵm rõ được rằng hổ phách là nhựa cây hóa thạch của một loại cây cổ đại. Hàng trăm triệu và hàng triệu, các cây thông hoặc cây khuynh diệp chính là những loại cây tiết ra nhựa và hóa thành hổ phách.

Trải qua suốt một quá trình dài đầy khó khăn và áp lực, nhiều loại nhựa đã hóa thạch thành công thành hổ phách, nhưng cũng có những loại chưa đủ độ biến đổi để thành hổ phách mà chỉ có vẻ ngoài trông giống. Những loại này có tên khoa học là Copal, nhằm chỉ những loại hổ phách nhon chưa đủ độ nên có một số tính chất khác với hổ phách thật sự như độ đặc.

Hổ phách tự nhiên cổ đại thông thường có trọng lượng riêng từ 1.05 đến 1.10 còn Copal có trọng lượng riêng nhỏ hơn, tối đa đạt 1.08. Do đó, trong nước ngọt thông thường và nước muối tùy từng độ mà cả hai loại hổ phách này đều lần lượt cùng chìm hoặc cùng nổi. Do đó đây không phải cách phân biệt hổ phách thật giả tối ưu.

Phân biệt hổ phách thật giả bằng nhiệt

Thay vào đó, nhiệt là một cách thử đưa ra kết quả đáng tin cậy hơn để phát hiện hổ phách giả. Cụ thể, người thử hãy hơ thật nóng một chiếc kim rồi đâm đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông.

Trong khi đó, khi bị cháy, vòng tay phong thủy hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tất nhiên, do giá trị của hổ phách đáng giá như thế nên cách thử bằng nhiệt không được ưu tiên do những ảnh hưởng tiêu cực của phương pháp tới các sản phẩm hổ phách đắt tiền.

Hay một cách hiệu quả nhưng không được áp dụng thực tế là phương pháp đốt hổ phách. Khi cháy, hổ phách thật tỏa khói đen. Loại hổ phách Copal tỏa khói trắng và hổ phách từ chất dẻo cũng có thể tỏa khói đen.

Phân biệt hổ phách thật giả bằng chất acetone

Acetone là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Bởi lẽ đủ thời gian để hóa thạch nên độ cứng của Copal chưa đủ khiến trang sức phong thủy từ nó sẽ bị hòa tan một chút trong dung dịch acetone.

Còn đối với hổ phách được tạo ra từ chất dẻo thì lớp ngoài cùng, thường là lớp sơn cánh kiến sẽ bị hòa tan. Trong khi đó, hổ phách thật tự nhiên hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

Phân biệt hổ phách thật giả bằng các dụng cụ chuyên biệt

Tuy nhiên, những phương pháp thử thông thường sẽ không thể phân biệt được các loại hổ phách làm giả chuyên nghiệp để tạo ra hổ phách có chứa nguyên vẹn côn trùng có giá trị cao.

Đặc biệt khi hổ phách được làm giả bằng cách khoan vào lòng của miếng hổ phách rồi đặt một con côn trùng thời nay vào đó rồi bít lỗ khoan lại bằng copal nóng. Việc phân biệt hổ phách thật giả lúc này sẽ vô cùng khó khăn và phức tạp do chỉ những chuyên gia về côn trùng có thể nhận biết một loại côn trùng cổ đại đã tuyệt chủng.

Do đó, khi gặp các trường hợp này, hổ phách cần được kiểm tra bằng các phương pháp chuyên nghiệp cần tới các dụng cụ hộ trợ.

Đối với các các nhà địa chất, với máy đo độ khúc xạ, họ có thể phân biệt hổ phách thật giả do độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6 của hổ phách tự nhiên và hổ phách non trong khi độ khúc xạ của chất dẻo và các hóa chất khác hoàn toàn khác biệt.

Một phương pháp khác cần tới một cái đèn ánh sáng đen chiếu vào mẫu vật và quan sát màu phát ra. Cụ thể, khi bị chiếu tia cực tím thì hổ phách sẽ phát huỳnh quang với các màu thường thấy là vàng, xanh da trời, xanh lá cây và cam còn hổ phách Dominican thường phát ra màu xanh da trời.

Như vậy, cách tốt nhất cho người tiêu dùng mua hổ phách là tìm mua tại các trung tâm uy tín.

XEM NGAY: Tổng quan về đá Sapphire

===============================================

3 Cách Nhận Biết Đá Hổ Phách Thật Giả Đơn Giản Nhất Trong Phong Thuỷ Và Đời Sống

Đối với những ai yêu thích và quan tâm đến đá phong thủy thì hẳn không còn xa lạ gì với cái tên đá hổ phách. Loại đá này không chỉ mang vẻ đẹp bí ẩn và quyến rũ mà ở chúng còn có nhiều công dụng và ý nghĩa mà chắc rằng chưa hẳn ai cũng biết được.

Đá hổ phách Amber là gì?

Thực chất, đá hổ phách chính là nhựa cây hóa thạch (chủ yếu là cây thông) qua hàng triệu năm ngoài thiên nhiên. Hổ phách thường có những mảnh vụn, lá cây và xác côn trùng cổ đại và đây là loại hiếm và có giá trị cao nhất trên thị trường.

Sở dĩ có tên hổ phách chính là từ truyền thuyết từ xa xưa của Trung Quốc, hổ phách có nghĩa là hồn phách của con hổ. Dù là xưa hay nay thì đá hổ phách là bảo vật vô cùng quý giá bởi hổ phách là nhựa của cây thông, mà cây thông mang ý nghĩa cho sự trường thọ.

Người xưa thường chôn hổ phách cùng với người chết với niềm tin rằng hổ phách như một viên đá hộ mệnh và có thẻ bảo vệ được linh hồn người chết ở thế giới bên kia.

Đeo đá hổ phách có tác dụng gì?

Loại đá này có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe cũng như trong phong thủy, cụ thể:

Đối với sức khỏe con người

Từ lâu, đá hổ phách đã được xem như là một loại đá giúp hấp thu những năng lượng tích cực, xua đuổi đi tà khí và bệnh tật ra khỏi cơ thể.

Theo các nghiên cứu thì đá hổ phách còn được dùng để đả thông khí huyết, kinh mạch và hỗ trợ tích cực để điều trị các chứng bệnh về thận, lá lách hay về gan.

Thời Sa Hoàng ở Nga, hổ phách còn được chế tác thành dây chuyền cho trẻ em đeo để tránh những bệnh tật ốm đau, phụ nữ đeo sẽ giúp an thai và thuận lợi trong việc sinh sản.

Loại đá này cũng giúp kích thích và tăng cường khả năng chữa lành và phục hồi những vết thương ở cơ thể.

Trong phong thủy

Cũng giống như các loại đá quý khác, hổ phách có tác dụng đem lại vận may và sự bình an cho chủ sở hữu.

Đá hổ phách tích tụ năng lượng và tinh hoa đất trời nên sẽ giúp bạn cân bằng được cảm xúc, tính cách và giữ bình tĩnh để đưa ra những quyết định sáng suốt trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Đá hổ phách hợp với mệnh gì trong phong thủy?

Nhìn chung, đá hổ phách sẽ hợp với tất cả các mệnh và đem lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu dựa trên màu sắc thì có thể chia ra như sau:

Hổ phách đỏ cam: Sẽ hợp với những người có mệnh Thổ và Hỏa, bởi đây chính là màu sắc tương sinh và tương hợp. Mang bên mình viên đá hổ phách đỏ cam sẽ giúp bạn điều hòa tính cách, giữ bình tĩnh và đưa quyết định sáng suốt.

Hổ phách vàng nâu: Thích hợp cho người mệnh Thổ và mệnh Kim, giúp bạn cân bằng và ổn định cảm xúc.

Hổ phách đen: Những người mệnh Thủy và mệnh Mộc sẽ rất thích hợp, giúp đem lại nguồn năng lượng và có sức mạnh bền bỉ.

Cách phân biệt đá hổ phách thật giả

Hổ phách tự nhiên sẽ có độ dai không dễ gãy, thông thường phải bẻ cong chúng mới gãy được, còn hổ phách nhựa sẽ cứng giòn hơn và khó bị bẽ gãy.

Bởi thành phần là nhựa thông nên khi đốt hổ phách sẽ tỏa ra mùi hương vô cùng dễ chịu. Nếu hổ phách giả từ nhựa khi đốt sẽ hắc, khói đen có mùi khó chịu.

Khi đặt trong dung dịch muỗi bão hòa thì hổ phách thật sẽ nổi còn hổ phách giả sẽ bị chìm.

Nếu sử dụng máy soi tia cực tím thì hổ phách thật sẽ cho huỳnh quang lục phớt vàng trong khi đồ giả sẽ không có màu.

5 Cách Đơn Giản Để Phân Biệt Được Hổ Phách Thật Và Giả

Cách 1: Dùng nhiệt

Nung thật nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này ít khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không chịu rủi ro mà thử như vậy với một sản phẩm hổ phách đắt tiền của mình.

Cách 2: Dùng Axeton

Cũng có thể dùng acetone (a-xê-tôn) để thử. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Để thử phân biệt copal (hổ phách non) và hổ phách thật. Copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone. Nhỏ lên 1 giọt nhỏ để 20s rồi ấn ngón tay mạnh vô, lau nhẹ đi, thấy vẫn còn dấu vân tay hằn lên nó là copal. Có một số loại copal non qua, chỉ cần nhỏ 1 giọt lên là có thể cháy bề mặt luôn.

Đối với hổ phách làm bằng chất dẻo thì acetone sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Lớp này đôi khi là lớp sơn cánh kiến. Cách thử này là 1 trong những cách dễ làm nhất. Còn đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được.

Cách 4: Dùng máy đo khúc xạ

Đối với các nhà địa chất thì hổ phách có độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6. Trong khi chất dẻo và các hóa chất khác thì có độ khúc xạ hoàn toàn khác. Để kiểm tra theo cách này thì bạn cần phải có máy đo độ khúc xạ.

Cách 5: Quan sát bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường (cái này thì cần quan sát nhiều và phải có kiến thức chuyên môn chút):

Hổ phách tự nhiên thường không trong suốt mà mờ đục do có chứa nhiều bọt khí và dị vật ở bên trong. Hổ phách trong suốt tự nhiên rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 10%. Hổ phách Baltic thì thường được xử lý nhiệt thì nó mới trong suốt như ta thường thấy.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nhận Biết Hổ Phách Thật trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!