Xu Hướng 2/2024 # Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không? Thực Hiện Như Thế Nào? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không? Thực Hiện Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Diện chẩn có tên gọi đầy đủ là phương pháp Diện chẩn – Điều khiển Liệu pháp (Face diagnosis – Cybernetic Therapy – FACY).

Đây là một phương pháp trị bệnh của Việt Nam, được Nhà nghiên cứu Y học dân tộc, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Bùi Quốc Châu nghiên cứu và cho ra đời vào khoảng đầu năm 1980.

Diện chẩn chẩn đoán và chữa bệnh qua da trên vùng mặt và toàn thân thông qua các tác động lên những điểm trên cơ thể được gọi là Sinh huyệt và các vùng tương ứng với các bộ phận bị bệnh được gọi là Đồ hình phản chiếu.

Tác dụng của chữa viêm xoang theo diện chẩn

Viêm xoang là tình trạng các xoang bị viêm nhiễm, cản trở sự lưu thông rồi dần hình thành các ổ nhầy khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Diện chẩn sẽ tác động vào các vùng huyệt giúp kháng viêm, đẩy mạnh lưu thông tuần hoàn máu, loại bỏ chất nhầy từ đó giúp các vùng xoang trở nên thông thoáng hơn đồng thời tăng sức đề kháng, phòng trường hợp bệnh tái phát.

Quá trình thực hiện chữa bệnh viêm xoang bằng diện chẩn

Khi chữa viêm xoang bằng diện chẩn, lương y cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên biệt cần thiết như: Que dò để ấn và day các huyệt và các dụng cụ phụ trợ nhằm thực hiện động tác cào, lăn hay gõ.

Khác với châm cứu là dùng kim châm trực tiếp vào các huyệt đạo còn diện chẩn là tác động từ bên ngoài.

Tùy thuộc vào mức độ viêm xoang của bệnh nhân mà lương y sẽ tiến hành tác động vào một số huyệt cụ thể.

Sổ mũi nhiều: Day ấn các huyệt số 0,16, 126.

Nghẹt mũi: Day ấn các huyệt số 5, 23, 61, 184.

Ngứa mũi: Làm ấm bằng cách lăn ở vùng cổ và vai sau đó day ấn huyệt số 491.

Sổ mũi nặng, nước mũi chảy nhiều: Sử dụng dụng cụ cầu gai đơn lăn liên tục dọc theo đường cột sống trong khoảng 10 phút. Khi thấy cơ thể bắt đầu ấm lên, lấy cao dán vào các huyệt số 300, 0, 16, 51, 126 rồi để qua đêm.

Viêm mũi: Day ấn huyệt số 287 và kết hợp với hơ ở hai huyệt số 348, 342.

Viêm xoang do bị dị ứng: Day các ấn huyệt số 12, 61, 49, 65, 184, 103.

Viêm xoang mũi kích ứng mãn tính: Tác động vào các huyệt quan nguyên, khúc cốt, khí hải, trung cực sau đó tiếp tục hơ ở hai huyệt trường cường lên đến huyệt đại chùy. Tiếp tục dùng cầu gai đôi lăn lên vùng lưng rồi lăn đến mặt. Cuối cùng mới điểm các huyệt ở trên mặt.

Thông thường sau khi tác động vào các huyệt đạo, chúng ta sẽ dùng cao dán đã được cắt nhỏ dán lên các huyệt đó.

Lưu ý khi chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Là một phương pháp không còn xa lạ nhưng cũng không phải ai cũng biết, diện chẩn phát huy hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất khi được thực hiện bởi bàn tay lành nghề, giàu kinh nghiệm của lương y.

Do đó, người bệnh cần sáng suốt tìm hiểu, lựa chọn những địa chỉ nhà thuốc uy tín, có giấy phép hành nghề và sở hữu đội ngũ lương y vừa có tâm vừa có tay nghề.

Trong quá trình thực hiện điều trị, người bệnh cũng cần tuân thủ các chỉ định của thầy thuốc, tham gia đầy đủ các buổi điều trị và tuân thủ các hướng dẫn của lương y.

Kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Theo chia sẻ kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng đông y diện chẩn của một số bệnh nhân, họ cho biết sau quá trình tham gia điều trị, các triệu chứng có dấu hiệu thuyên giảm.

Cụ thể, anh Nguyễn Trường Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết sau 3 tháng xoa, day và tác động vào các huyệt đạo trên mặt cùng chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ, các biểu hiện viêm xoang có chiều hướng giảm.

Bà Dương Thu Sinh ở Trực Ninh, Nam Định chia sẻ, chỉ sau vài buổi điều trị viêm xoang bằng diện chẩn, bà không phải dùng tới các loại thuốc điều trị viêm xoang nữa, mũi không tắc thở, lượng nhầy cũng ít đi.

Ngược lại, chị Lê Thu Trang (Quỳnh Phụ, Thái Bình) thì không thấy bệnh tình có tiến triển tích cực sau khi áp dụng liệu trình chữa viêm xoang bằng diện chẩn trong 1 tháng.

Như vậy có thể thấy, phương pháp chữa viêm xoang bằng diện chẩn chỉ có một phần tác dụng, có trường hợp tích cực và cũng có trường hợp không khả thi.

Chuyên gia đánh giá phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn

Các chuyên gia làm việc tại các cơ quan chức năng không công nhận phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn của ông Bùi Quốc Châu.

Theo đó, Dược sĩ Nguyễn Đức Đoàn, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, từng thay mặt Bộ Y tế cho biết, ông Châu là một sinh viên ngành khoa học xã hội chứ không phải là người được đào tạo về y tế. Sở Y tế chúng tôi đã từng khảo sát cơ sở khám chữa bệnh của ông Châu và kết luận rằng ông không có chuyên môn y tế, phải chấm dứt hành nghề.

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền nhận định: “Hình đồ mà ông Bùi Quốc Châu đưa ra thiếu căn cứ khoa học. Ông tìm ra được 500 huyệt trên mặt, mỗi huyệt tương ứng với các bộ phận trong cơ thể. Vậy chẳng lẽ mỗi milimet đều có huyệt?”.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, khi đến tuyên truyền ở một số tỉnh ở miền Trung như Nghệ An hay Đã Nẵng, ông Châu đã bị các sở y tế và hội Đông y địa phương từ chối.

Như vậy có thể thấy phương pháp chữa bệnh bằng diện chẩn chưa được thừa nhận và người bệnh cần cân nhắc trước khi lựa chọn chữa viêm xoang bằng diện chẩn.

Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Có Thực Sự Hiệu Quả, An Toàn?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn – phương pháp được nhiều người cho là mang lại hiệu quả cao nhưng thực tế lại tiềm tàng rủi ro, nguy hiểm. Bởi cho đến nay, diện chẩn vẫn chưa được giới chuyên môn công nhận là phương pháp điều trị bệnh chính thống.

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn là gì?

Diện chẩn là liệu pháp trị bệnh do TS. Bùi Quốc Châu phát minh vào năm 1980. Đây là liệu pháp trị bệnh dựa vào việc tác động cơ học tại các điểm trên mặt và toàn thân, tương ứng với các cơ quan bị bệnh, được gọi là sinh huyệt. Mặc dù cũng điều trị dựa trên nguyên tắc tác động vào huyệt đạo nhưng diện chẩn khác với châm cứu ở chỗ:

Châm cứu là liệu pháp xuất phát từ y học cổ truyền, có bắt mạch chẩn đoán bệnh và sử dụng kim châm để tác động vào huyệt đạo theo hệ Kinh Lạc.

Diện chẩn không bắt mạch, không phối hợp với thuốc, chỉ sử dụng các cây lăn, cây cào, búa gõ, que dò…để tác động vào hệ Phản Chiếu – bộ huyệt do TS. Bùi Quốc Châu tự xây dựng.

Diện chẩn được nhiều người truyền tai nhau là chữa được bách bệnh, trong đó có cả viêm xoang lâu năm. Theo phương pháp này, các sinh huyệt báo bệnh của viêm xoang nằm ở trên mặt. Khi tác động vào sinh huyệt, cơ thể sẽ tự sản sinh chất kháng viêm, giúp khí huyết lưu thông, các vùng xoang trở nên thông thoáng.

Phác đồ chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Theo diện chẩn, viêm xoang chia làm 2 loại, 5 dạng:

Xoang cạn bao gồm xoang hàm trên, xoang trán, xoang sàng trước.

Xoang sâu bao gồm xoang sàng sau, xoang bướm.

Chữa xoang bằng diện chẩn sẽ tác động vào các huyệt đạo thuộc Bộ Tiêu Viêm Khử Ứ, bao gồm các huyệt: 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347). Bộ huyệt này có tác dụng làm tan tích ứ trong các cơ quan. Mỗi loại xoang sẽ tác động vào sinh huyệt cụ thể trong số các huyệt đạo thuộc bộ này.

Bệnh nhân cũng có thể chữa nhanh bằng cách tác động vào 6 vùng phản chiếu Hệ Bạch Huyết. Hệ này bao gồm các huyệt đạo có mối liên hệ mật thiết với mạch máu và hệ tuần hoàn, có thể giúp cơ thể sản xuất các kháng thể ngăn chặn và tiêu diệt viêm nhiễm.

Cách chữa xoang bằng diện chẩn tương đối đơn giản, bạn đọc có thể tự thực hiện tại nhà nếu có dầu nóng hoặc các dụng cụ Diện chẩn. Trước khi tác động vào sinh huyệt, cần chẩn đoán viêm xoang thuộc Hàn chứng hay Nhiệt chứng:

Hàn chứng: Dùng cây lăn đinh tác động vào vùng phản chiếu nơi có bệnh. Nếu không đau thì bệnh thuộc hàn, dùng ngải cứu hơ nóng huyệt đạo để điều trị. Sau đó, lấy que dò ấn vào vùng phản chiếu nơi có bệnh, nếu đau thì thuộc chứng hàn nhẹ, điều trị bằng day ấn hoặc cào có xoa dầu, không hơ ngải cứu.

Nhiệt chứng: Dùng cây lăn đinh tác động vào vùng phản chiếu nơi có bệnh. Nếu có hiện tượng đau như kim châm chích là bệnh thuộc nhiệt. Khi trị bệnh thì phải dùng cây lăn.

Chữa viêm xoang cấp bằng diện chẩn

Trước tiên, xác định bệnh thuộc chứng Hàn hay Nhiệt. Sau đó tác động vào các huyệt như sau:

Hàn chứng: Lấy ngải cứu hơ nóng, xoa dầu và day ấn vào các huyệt đạo thuộc Bộ Tiêu Viêm Khử Ứ và tương ứng với vị trí xoang, mỗi huyệt 3 lần.

Nhiệt chứng: Cách thứ nhất là lấy cây lăn đinh tác động vào huyệt đạo thuộc Bộ Tiêu Viêm Khử Ứ và tương ứng với vị trí xoang, mỗi huyệt 3 lần. Cách thứ hai là chỉ cần gạch bằng que dò theo thứ tự từ trên xuống dưới, theo 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết.

Chữa viêm xoang mãn bằng diện chẩn

Ở những đợt cấp của viêm xoang mãn tính, nếu xuất hiện triệu chứng sốt thì bệnh nhân cần thực hiện thao tác chữa bệnh giống viêm xoang cấp trước. Sau khi hết sốt, bệnh nhân tiếp tục thực hiện duy trì trình tự sau:

Hàn chứng: Xoa dầu và day ấn vào Bộ Tiêu Viêm Khử Ứ và tương ứng với vị trí xoang, mỗi huyệt day 30 lượt qua lại.

Nhiệt chứng: Không xoa dầu và day các huyệt đạo thuộc Bộ Tiêu Viêm Khử Ứ và tương ứng với vị trí xoang bằng lăn đinh hoặc lăn gai, mỗi huyệt day 30 lượt qua lại.

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn cần thực hiện mỗi ngày cho đến khi bệnh nhân khỏi hẳn. Bệnh nhân có thể không phối hợp diện chẩn với bất kỳ loại thuốc nào trong quá trình điều trị viêm xoang.

Có nên chữa xoang bằng diện chẩn không?

Theo kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng diện chẩn của nhiều người, đây quả thực là một phương pháp mang lại hiệu quả tốt. Cách thực hiện lại đơn giản, chi phí điều trị rẻ so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, người bệnh cần cân nhắc trước khi áp dụng liệu pháp này.

Hiện nay, diện chẩn vẫn chưa được Bộ y tế công nhận là một phương pháp điều trị vì chưa có cơ sở lý luận chính thống. Người phát minh ra diện chẩn là TS. Bùi Quốc Châu cũng không được đào tạo về y học. Thậm chí phương pháp này từng có thời gian bị Sở y tế Hà Nội cấm áp dụng.

Người bị viêm xoang muốn chữa bệnh an toàn và hiệu quả, không gây tác dụng phụ thì nên tìm đến đông y. Đông y có thể chữa mọi dạng viêm xoang từ cấp đến mãn tính bằng các thảo dược tự nhiên. Đồng thời đông y cũng là một phương pháp điều trị chính thống, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn được đào tạo bài bản và cấp phép hành nghề.

Chữa viêm xoang bằng đông y an toàn và hiệu quả

Theo quan điểm của đông y, viêm xoang thuộc chứng hư hỏa, hình thành do chính khí hư, thận suy yếu. Khi gặp các yếu tố như huyết nhiệt, can nhiệt, thấp nhiệt hay phong nhiệt, phong hàn, cuốn mũi sẽ phì đại, tăng tiết dịch, chảy dịch vào khoang xoang gây viêm nhiễm.

Xuất phát từ nguyên lý chữa bệnh tại gốc, đông y chữa viêm xoang bằng cách sử dụng các thảo dược có tác dụng đi sâu vào tạng thận, tập trung nạp khí về thận và bổ thận âm. Hiện nay có Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc điều trị xoang cấp – mãn tính rất hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo.

Tiêu xoang linh dược thang là bài thuốc do bác sĩ Lê Phương – nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông nghiên cứu và phát triển. Bài thuốc là thành quả nghiên cứu của người thầy thuốc có hơn 40 năm trăn trở với nghề và đạt được những thành tựu đáng nể trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Bác sĩ Phương cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu trong nhiều năm liền để điều chế thành công Tiêu xoang linh dược thang, có tác dụng đặc trị bệnh viêm xoang từ cấp đến mãn tính. Đồng thời, bài thuốc phải đảm bảo an toàn và lành tính với hầu hết người bệnh, kể cả những người thể trạng yếu như trẻ em và phụ nữ.

Theo đó, Tiêu xoang linh dược thang được điều chế dựa trên nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ – phục hồi tạng phủ suy yếu trước và điều trị triệu chứng sau. Thành phần của bài thuốc bao gồm Trần bì, bạch chỉ, xuyên khung, hoắc hương, bạc hà, phòng phong, hoàng cầm, khương hoạt, cát căn, khổ sâm, bồ công anh và gia giảm thêm một số dược liệu khác, có tác dụng:

Bổ thận, lưu thông khí huyết

Thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm trừ mủ

Tái tạo niêm mạc xoang, tăng cường sức đề kháng

Điểm ưu việt của Tiêu xoang linh dược thang là các dược liệu sẽ được kết hợp theo tỷ lệ vàng, phù hợp với thể trạng của từng người bệnh. Các thảo dược được gia giảm phù hợp nhằm cải thiện cơ địa của người bệnh để hấp thụ thuốc tốt. Hơn nữa thuốc cũng có tác dụng điều trị dự phòng nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tiêu xoang linh dược thang là một bài thuốc điều trị viêm xoang an toàn từ cấp – mãn tính, không xâm lấn và không gây tác dụng phụ. Bài thuốc sử dụng 100% thảo dược từ tự nhiên, được trồng và thu hái tại vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại các tỉnh thành như Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lâm – Hà Nội… Vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về tiêu chuẩn chất lượng của Tiêu xoang linh dược thang.

Với những ưu điểm vượt trội này, Tiêu xoang linh dược thang đã nhận được sự đánh giá cao từ chuyên gia trong lĩnh vực. Theo Thầy thuốc ưu tú, Bs. CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương chia sẻ:

“Tôi rất bất ngờ về bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng do các đồng nghiệp trong ngành nghiên cứu tại TT Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Trong khi y học Đông – Tây còn đang nỗ lực tìm kiếm cách chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì bài thuốc này thực sự là tín hiệu đáng mừng cho người bệnh. Bởi vì thuốc giải quyết bệnh lý từ căn nguyên và hiệu quả đạt được lâu dài, ít tái phát. Hiện nay rất ít bài thuốc mang lại được ưu điểm như vậy”.

Thêm vào đó, bài thuốc cũng nhận được những phản hồi tích cực từ phía người bệnh. Kết quả kiểm nghiệm trong công trình nghiên cứu y học đã cho thấy: Hơn 80% người sử dụng thuốc đã khỏi hoàn toàn sau khoảng 60 – 90 ngày điều trị viêm xoang bằng Tiêu xoang linh dược thang. Phần còn lại là số ít các bệnh nhân phải điều trị kéo dài đến 120 ngày. Để tìm mua bài thuốc, người bệnh có thể trực tiếp đến Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam để thăm khám và bốc thuốc trực tiếp.

Chuyên gia chia sẻ GIẢI PHÁP điều trị VIÊM XOANG hiệu quả, an toàn Chữa viêm xoang bằng Đông y và những lưu ý quan trọng khi điều trị

Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Như Thế Nào? Có Nên Áp Dụng?

Diện chẩn là một liệu pháp trị bệnh do Tiến sĩ Bùi Quốc Châu sáng lập. Phương pháp này đã được ứng dụng để chữa nhiều bệnh lý chứ không chỉ hiệu quả riêng với viêm xoang. Nói về cơ chế chữa bệnh của diện chẩn thì phương pháp này dựa trên sự tác động vào huyệt báo bệnh (hay còn gọi là sinh huyệt) bằng động tác day ấn hoặc hơ nóng.

Phương pháp này gần giống với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Tuy nhiên, hệ thống sinh huyệt của diện chẩn được chia hoàn toàn khác biệt. Đồng thời, diện chẩn được Tiến sĩ Bùi Quốc Châu mặc định là phương pháp điều trị chính mà không cần kết hợp dùng thuốc. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, phương pháp này cần được tham vấn ý kiến chuyên gia và phải được người có chuyên môn thực hiện.

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn có thể thực hiện day ấn sinh huyệt bằng tay hoặc sử dụng các que diện chẩn để mang lại hiệu quả tốt hơn. Diện chẩn chia viêm xoang thành hai dạng là hàn chứng và nhiệt chứng. Nếu là hàn chứng thì day huyệt kèm xoa dầu hoặc hơ nóng. Nhiệt chứng thì day huyệt không xoa dầu.

Cách xác định hàn chứng hay nhiệt chứng dựa vào việc dùng cây lăn đinh lăn vào vùng phản chiếu có bệnh. Nếu người bệnh thấy đau như kim châm chích thì bệnh thuộc nhiệt chứng, nếu không đau thì bệnh thuộc hàn chứng. Cách day huyệt cụ thể như sau:

Cách chữa viêm xoang cấp bằng diện chẩn

Viêm xoang cấp có thể kèm theo sốt nên phác đồ điều trị sẽ sẽ chia thành:

Trong thời gian sốt:

Hàn chứng: Kết hợp hơ nóng ngải cứu và day ấn cùng dầu vào vị trí các xoang và bộ Tiêu viêm Khử ứ. Bộ huyệt này bao gồm các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347). Mỗi huyệt day 3 lần.

Nhiệt chứng: Kết hợp áp đá lạnh và dùng cây lăn đinh vạch theo 6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết.

Khi hết sốt:

Chỉ day ấn vào các huyệt mà không kết hợp hơ nóng hoặc áp lạnh.

Phác đồ diện chẩn viêm xoang mãn tính

Để điều trị viêm xoang mãn tính, người bệnh cũng tác động vào bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ và vị trí các xoang nhưng mỗi huyệt cần day ấn 30 lần.

Hàn chứng: Day ấn cùng dầu vào các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347) và vị trí các xoang.

Nhiệt chứng: Day ấn bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ không có dầu. Tác động vào vị trí các xoang bằng lăn đinh hoặc lăn gai.

Có nên chữa viêm xoang bằng diện chẩn?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn là liệu pháp vật lý tác động lên triệu chứng bệnh, giúp người bệnh giảm đau tức thời.Để đảm bảo an toàn, kỹ thuật diện chẩn chữa viêm xoang cần được thực hiện bởi người có chuyên môn cao. Hiệu quả điều trị chưa tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh nên người bệnh cần phối hợp với thuốc để chữa bệnh triệt để, tránh ủ bệnh lâu dài làm tăng nguy cơ gặp biến chứng.

Để chữa triệt để, tận gốc bệnh viêm xoang từ cấp đến mãn tính, các tài liệu y học cổ truyền cho rằng, thuốc cần đi sâu vào tạng phế, khôi phục phế khí, vệ khí, loại bỏ ngoại tà, dịch độc, đồng thời nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng bệnh của cơ thể. Dựa trên cơ chế điều trị này, rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh đông y đã đưa ra các bài thuốc, phác đồ điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, xét trên tính hiệu quả lâu dài và an toàn, liệu pháp chữa viêm xoang bằng bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG hiện đang được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá cao. Liệu pháp được xây dựng trên cơ chế của hơn 100 bài thuốc cổ phương, là thành quả nghiên cứu của bác sĩ Lê Phương và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 (đơn vị trực thuộc CTCP bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, chi tiết).

Tiêu xoang linh dược thang chữa được hầu hết các thể bệnh viêm xoang từ cấp tính đến mãn tính và viêm đa xoang theo nguyên tắc chữa bệnh từ gốc của đông y.

Đông y cho rằng, nguyên nhân chính gây bệnh viêm xoang là do sự suy yếu của tạng phế khiến phế nhiệt, phế khí hư tổn, tân dịch hư hao khai khiếu ra mũi mới hình thành bệnh Do đó, để chữa dứt điểm viêm xoang, cần kết hợp song song quá trình đẩy lùi triệu chứng với loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh và tăng cường miễn dịch, ngừa bệnh tái phát.

Cơ chế điều trị của bài thuốc là BỔ CHÍNH KHU TÀ. Trong đó, bổ chính là quá trình nâng cao chính khí, phục hồi vệ khí, bồi bổ phủ tạng, đặc biệt là can, phế, tỳ, thận, loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh bên trong, tăng sức đề kháng và ngừa bệnh tái phát. Khu tà là quá trình loại bỏ ngoại tà (phong, hàn, thấp) bằng các khu phong, trừ thấp, tán hàn kết hợp tiêu viêm, tiêu độc, kháng viêm, trừ mủ, tăng lưu thông khí huyết, cải thiện triệu chứng bệnh bên ngoài.

Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh tật của từng người, các bác sĩ sẽ xây dựng các phác đồ điều trị khác nhau, phù hợp cho mỗi người bệnh. Tuy nhiên, về cơ bản, liệu trình điều trị chung sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn điều trị triệu chứng: Bằng việc sử dụng phần lớn các dược liệu có tính tiêu viêm, kháng khuẩn, liệu pháp sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng viêm nhiễm, ức chế quá trình tăng tiết dịch mủ ở xoang, đào thảo dịch mủ còn đọng lại trong các hốc xoang. Nhờ đó, người bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện tình trạng đau nhức đầu trán, sổ mũi, ngạt mũi, ù tai, nhức mắt…

Giai đoạn điều trị căn nguyên: Ở giai đoạn này, bài thuốc kết hợp các dược liệu có công dụng đa dạng, quy nhiều vào kinh phế, thận như xuyên khung, thục địa, tang diệp, kỷ tử, tế tân, bạch chỉ…. Từ đó giúp khôi phục chức năng vận hóa của tạng phủ, nuôi dưỡng khí huyết, loại bỏ căn nguyên bệnh. Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn, tận gốc, bệnh sẽ khó có cơ hội tái phát.

Giai đoạn phòng bệnh tái phát: Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tập trung nâng cao hệ miễn dịch, làm tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào, từ đó giúp phòng bệnh hiệu quả bằng cách sử dụng nhiều dược liệu bổ. Có thể kể đến như: bồ công anh, cúc hoa, thục địa, đinh lăng, bạch truật…

Nhờ cơ chế tác động bổ chính khu tà cùng phác đồ điều trị rõ ràng, liệu trình chữa viêm xoang bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang có thể giúp người bệnh loại bỏ viêm xoang từ gốc đến ngọn. Đồng thời hệ miễn dịch cũng được nâng cao để tạo thành cơ chế dự phòng bệnh, ngăn ngừa tái viêm xoang trở lại.

Bên cạnh hiệu quả điều trị vượt trội, liệu pháp chữa viêm xoang Quân dân 102 còn được đánh giá cao nhờ sử dụng nguồn dược liệu sạch. Theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện, hơn 50 vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc đều là thuốc nam. Các thảo dược này được ươm trồng, thu hái tại những nhà vườn đạt chuẩn GACP – WHO, đảm bảo không chứa chất bảo quản độc hại, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể người bệnh.

Ngoài ra, bài thuốc còn được bệnh viện gửi đến Trung tâm Phòng chống độc Học viện Quân y để kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trường diễn trước khi đưa vào điều trị. Do vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn, hiệu quả của liệu pháp. Hầu hết mọi đối tượng đều có thể sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang Quân dân 102 an toàn, bao gồm cả những đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em, người cao tuổi hoặc người có nhiều bệnh lý nền, sức khỏe yếu…

[VTV2 đưa tin: GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG an toàn, không tái phát tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102]

Rất nhiều người bệnh đã sử dụng liệu trình chữa viêm xoang bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang và thành công. Trong đó có nghệ sĩ Kim Xuyến – diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt. Chỉ sau 3 tháng dùng áp dụng đúng, đủ liệu trình chữa viêm xoang của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, bà chữa khỏi căn bệnh viêm xoang mãn tính kéo dài suốt 10 năm, đồng thời cải thiện cả các vấn đề về dạ dày và bệnh viêm họng.

Theo nghệ sĩ Kim Xuyến chia sẻ: “Tôi kết hợp cả thuốc uống, thuốc xông, thuốc ngậm, thuốc xịt nên chỉ cần 3 tháng là đã khỏi hẳn viêm xoang. Cũng may là được người quen giới thiệu đến trung tâm khám, gặp bác sĩ Lê Phương chữa bệnh tận tâm nên bệnh khỏi. Từ 2024 đến nay cũng đã 2 năm rồi mà tôi chưa bị tái phát bệnh lần nào. Ngoài ra, nhờ dùng thuốc này mà bệnh viêm họng với chứng đau dạ dày cũng đỡ hẳn”.

[XEM NGAY: Video nghệ sĩ Kim Xuyến chia sẻ hành trình chữa khỏi bệnh viêm xoang mãn tính tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102]

Nhìn chung, nhiều người bệnh chia sẻ diện chẩn mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị viêm xoang nhưng đây không phải là phương pháp trị liệu chính thống. Cho đến nay, diện chẩn vẫn chưa được Bộ Y tế công nhận bởi phương pháp này không có điểm đột phá nào so với các phương pháp chữa trị khác và không có cơ sở khoa học.

Thậm chí có thời gian phương pháp này còn bị Sở Y tế Hà Nội cấm lưu hành. Trên thực tế, diện chẩn không mang lại hiệu quả khác biệt so với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Thậm chí, bấm huyệt còn mang lại hiệu quả tốt và an toàn hơn.

Bởi nó dựa trên sự tác động vào hệ thống huyệt đạo đã được nghiên cứu kỹ lượng và có thẩm định của chuyên gia. Đồng thời YHCT cũng xếp bấm huyệt là một liệu pháp hỗ trợ và phải phối hợp với thuốc thì mới có khả năng chữa trị triệt để. Thay vì chữa viêm xoang bằng diện chẩn thì người bệnh nên lựa chọn liệu pháp bấm huyệt.

Hy vọng những bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chữa viêm xoang bằng diện chẩn thông qua những chia sẻ trong bài viết. Các biện pháp tác động bên ngoài chỉ là trị liệu vật lý, người bệnh cần kết hợp với thuốc điều trị để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102 Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, chúng tôi

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102 chúng tôi

Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn Có Tốt Không? Cách Thực Hiện?

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là phương pháp nhận được không ít đánh giá tích cực từ phía người bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người vẫn băn khoăn về mức độ hiệu quả của cách chữa này. Vậy áp dụng diện chẩn chữa viêm họng có tốt không? Khám phá ngay ở bài viết dưới.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là như thế nào?

Viêm họng là tình trạng bệnh thường gặp ở rất nhiều lứa tuổi khác nhau. Do nhiều yếu tố khách quan tác động, đặc biệt là thay đổi thời tiết dẫn đến tình trạng này.

Khi mới có biểu hiện đau, rát người bệnh không chú ý điều trị kịp thời, lâu ngày sinh ra viêm (có thể bị viêm cấp hoặc mãn tính). Tình trạng viêm kéo dài lâu ngày gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe.

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc. Cách chữa này nhìn vào khuôn mặt để chẩn đoán bệnh. Sau đó dùng búa gõ, cây lăn, que dò, cây cào, hơ nhang, hơ ngải cứu hay dùng tay ấn huyệt vị để chữa bệnh. Từ đó kinh mạch được đả thông, các triệu chứng bệnh giảm nhanh chóng.

Có 4 cách chữa bằng diện chẩn thường được sử dụng:

Chữa viêm họng hạt: Xác định vị trí lăn ở chính giữa và dưới ngón áp út. Đối với nữ, vị trí cần lăn ở bên tay phải, còn với nam là ở bên tay trái. Dùng cây lăn có đầu nhọn lăn trên huyệt và các vùng xung quanh trong 2 phút. Mỗi ngày thực hiện khoảng 3 – 4 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chữa viêm họng cấp tính: Đầu tiên bôi dầu gió ở 2 bên cánh tay, cổ tay, rồi ấn huyệt vị 8, 12, 20 nằm ở giữa sống mũi và hai bên hốc mắt. Sau đó dùng miếng dán Salonpas dán vào huyệt 17, 38 ở hai bên nhân trung. Với phương pháp này, mỗi ngày thực hiện 3 lần, mỗi lần 3 lượt cách nhau 5 phút. Sau 5 ngày sẽ thấy hiệu quả giảm viêm họng rõ rệt.

Chữa viêm họng mãn tính: Dùng dầu cù là xoay 90 vòng tại các huyệt vị 14, 20, 275. Mỗi ngày áp dụng từ 1 đến 2 lần tùy tình trạng bệnh nặng, nhẹ.

Chữa viêm họng hạt: Sử dụng cây gõ gõ vào huyệt vị 17 và 275. Sau đó dùng tay ấn nhẹ các huyệt theo thứ tự: 14 – 38 – 275 – 8 – 38 – 61; 8 – 12- 20 – 132 – 2; 64 – 61 – 74 – 17 – 28 và 8 – 12 – 14 – 275. Mỗi ngày người bệnh nên áp dụng 2 – 3 lần, mỗi lần 3 lượt và các lượt cách nhau 5 phút. Thực hiện hàng ngày giúp giảm tình trạng viêm, rát họng.

Cách chữa viêm họng bằng phương pháp diện chẩn mới được áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Diện chẩn được kết hợp tinh hoa y học dân tộc với y học phương Đông và y học hiện đại. Phương pháp này là phát minh của nhà nghiên cứu y học dân tộc Bùi Quốc Châu.

Chữa đau họng bằng diện chẩn có tốt không? Ưu, nhược điểm là gì?

Chữa viêm họng bằng diện chẩn rất tốt nếu người bệnh lựa chọn và sử đúng phương pháp.

Phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên người bệnh không nên tự ý điều trị. Trước hết cần phải được thăm khám và xác định nguyên nhân và biểu hiện trạng bệnh. Sau đó dựa vào tình trạng và cơ địa của từng người, bác sĩ đưa ra phương pháp diện chẩn phù hợp.

Áp dụng theo phác đồ điều trị của bác sĩ hàng ngày, triệu chứng viêm sẽ giảm nhanh chóng. Ngoài ra còn ngăn chặn được khả năng bệnh phát triển nặng hơn, hay bị biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến dây thanh quản.

Ưu điểm khi lựa chọn chữa viêm họng bằng diện chẩn

Phương pháp diện chẩn được nhiều bệnh nhân lựa chọn chữa bệnh vì có nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe. Ưu điểm của phương pháp so với các phương pháp điều trị bệnh viêm họng khác là:

Không sử dụng thuốc, kim châm hay bắt mạch để điều trị viêm họng

Phương pháp không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh, vì vậy không lo để lại tác dụng phụ cho cơ thể. Người bệnh có thể áp dụng điều trị trong lâu dài

Phương pháp có tính an toàn, hiệu quả điều trị cao

Giúp giảm nhanh các triệu chứng đau, viêm, rát cổ họng

Có thể sử dụng phương pháp diện chẩn cho các trường hợp: Viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính, viêm họng hạt.

Nhược điểm cách chữa viêm họng bằng diện chẩn

Bên cạnh các ưu điểm rất hữu ích, chữa viêm họng bằng phương pháp diện chẩn còn có một số nhược điểm sau:

Hiệu quả đối với tình trạng ở mức độ viêm nhẹ, khi bệnh biến chứng cần có phương pháp điều trị phù hợp hơn

Đây là phương pháp cần nhiều thời gian điều trị mới mang lại hiệu quả cao. Vì vậy cần kiên trì, không nên có tâm lý chữa bệnh nóng vội

Lưu ý khi chữa viêm họng diện chẩn

Để việc điều trị viêm họng bằng phương pháp diện chẩn đạt kết quả tối ưu nhất, người bệnh cần:

Bảo vệ cổ họng của mình trước các tác nhân dễ gây viêm họng như: giữ ấm khi thời tiết lạnh, hạn chế uống quá nhiều nước đá, không nên lạm dụng chất kích thích,…

Vệ sinh cổ họng thường xuyên bằng cách súc miệng nước muối

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tâm trạng cũng như sức khỏe luôn ở mức tốt nhất

Chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần phòng và điều trị viêm họng. Người bệnh hàng ngày cần bổ sung thêm khoáng chất, vitamin từ rau quả xanh. Hạn chế sử dụng các thực phẩm, chất có hại cho niêm mạc cổ họng: đồ cay, dầu mỡ, chất kích thích

Bổ sung nước khoáng thường xuyên cũng giúp điều trị bệnh được tốt hơn

Tập thể dục thể thao hàng ngày nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh

Sử dụng phương pháp diện chẩn thường xuyên mới mang lại hiệu quả điều trị viêm họng tốt nhất

Không nên lạm dụng phương pháp diện chẩn để điều trị viêm họng. Lạm dụng phương pháp này khiến cơ thể mệt mỏi và xuất hiện một số tác dụng phụ cho cơ thể

Diện chẩn là phương pháp phù hợp để điều trị viêm họng, không áp dụng chữa các bệnh khác đặc biệt là ung thư hay tim mạch huyết áp.

Đây là phương pháp phù hợp với tình trạng viêm ở giai đoạn bệnh nhẹ. Nếu sử dụng một thời gian bệnh không có chuyển biến tốt hơn, nên đến gặp bác sĩ để tham khảo phương pháp điều trị phù hợp

Chữa viêm họng bằng diện chẩn là phương pháp chữa bệnh ngày càng được ưu tiên sử dụng. Trường hợp viêm họng mãn tính cần điều trị lâu dài nên ưu tiên sử dụng thay vì thuốc Tây y dễ để lại tác dụng phụ có hại.

Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang Là Gì? Cách Diện Chẩn Chữa Viêm Xoang Hiệu Quả

Diện chẩn là loại phương pháp không cần sử dụng đến thuốc mà chữa trị bằng cách tiếp cận lên các huyệt đạo trên cơ thể của con người, với cách chữa trị này sẽ không gây ra tác dụng phụ nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bệnh nhân.

Diện chẩn chữa viêm xoang là gì? Cách diện chẩn chữa viêm xoang hiệu quả

– Rất nhiều người bất ngờ khi nghe nói đếnphương pháp diện chẩn chữa viêm xoang. Thực chất, cách làm này đã được nhiều người áp dụng thực hiện. Diện chẩn chữa viêm xoang là phương pháp sử dụng một chiếc que dò ấn vào vùng huyệt đạo của mặt để đay nhẹ. Song song với bước này, người thực hiện sẽ sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác như cào, hơ, lăn, gõ,… bằng các dụng cụ chuyên dụng.

– Khác với phương pháp châm cứu sử dụng kim châm kích thích trực tiếp lên các các huyệt đạo thì cách diện chẩn lại tác động lên huyệt đạo bằng que dò. Thông qua que dò, các huyệt đạo trên khuôn mặt sẽ nhanh chóng được kích thích và giảm triệu chứng đau nhức mũi. Cách thực hiện này mặc dù rất lạ nhưng cách làm có phần nào giống với châm cứu.

– Diện chẩn chữa viêm xoang mũi là phương pháp an toàn với cách thực hiện đơn giản. Người bệnh có thể thực hiện tại nhà theo sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên. Các nghiên cứu cho thấy, cách chữa trị viêm xoang mũi bằng diện chẩn sẽ giúp các vùng thần kinh ở mũi phản xạ nhanh chóng. Cách làm này với mục đích kích thích cơ thể tự chữa trị bệnh.

– Thông qua các biểu hiện của khuôn mặt sau khi dùng que dò, người thực hiện có thể cải thiện đượcbệnh viêm xoang mũi. Khi áp dụng cách chữa trị bằng diện chẩn, các mạch máu nhanh chóng được lưu thông, giúp người bệnh giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi, khó thở. Vì phương pháp này không dùng thuốc nên rất an toàn cho người bệnh.

3. Lưu ý khi áp dụng cách diện chẩn chữa viêm xoang

Thực Hư Cách Chữa Viêm Họng Bằng Diện Chẩn, Nên Chữa Thế Nào?

Thứ Năm, 01-03-2024

Phương pháp diện chẩn có tên đầy đủ là “Diện Chẩn – Điều khiển Liệu pháp”. Là phương pháp dùng que dò để day ấn vào các sinh huyệt là các điểm nhạy cảm trên da nằm trong các vùng phản xạ thần kinh rồi dùng ngải cứu để hơ nóng. Ngoài ra, diện chẩn còn dùng các dụng cụ có hình dạng và kích thước khác nhau để lăn, hơ, gõ, cào vào các vùng theo đồ hình phản chiếu hoặc đồ hình đồng ứng. Các tác động này sẽ tạo ra các cảm giác đau, tức, buốt, tê, rát, nóng khác nhau, giúp kích hoạt các cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể.

1. Phương pháp diện chẩn chữa viêm họng cấp

Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, với những triệu chứng cơ bản như: Sốt cao 38-40 độ, ho có đờm, giọng khàn, đau đầu, chán ăn, sổ mũi. Để thực hiện phương pháp diện chẩn chữa viêm họng, bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

+ Bước 3: Cuối cùng dán cao salonpas vào hai bên nhân trung ở các huyệt 17-38.

Mỗi ngày nên thực hiện 3 lần, mỗi lần 3 lượt cách nhau 5 phút để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

2. Phương pháp diện chẩn chữa viêm họng mãn tính

Viêm họng cấp tính nếu không được thăm khám và điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ chuyển thành mãn tính. Các triệu chứng viêm họng ở giai đoạn mãn tính sẽ nặng nề hơn rất nhiều so với viêm họng cấp tính. Bệnh gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: suy giảm sức đề kháng, viêm phế quản mãn tính, viêm khớp thậm chí có thể ung thư vòm họng.

Viêm họng mãn tính có thể là viêm họng teo, viêm họng quá phát, viêm họng xuất tiết, nhưng thường gặp nhất là dạng viêm họng hạt. Để chữa viêm họng mãn tính bằng phương pháp diện chẩn, bạn cần thực hiện theo cách sau:

+ Trường hợp bệnh nhẹ mỗi ngày thực hiện 1 lần, còn bệnh nặng thì áp dụng 2 lần/ngày kèm theo hơ cổ họng để nhanh khỏi hơn.

+ Trường hợp bị viêm họng hạt kèm sốt cao, bệnh nhân cần hơ nhang ngải cứu phía trên sống lưng, đồng thời dùng khăn ướt chà nhẹ lên vùng trán và các huyệt trên mặt để cho kết quả tốt hơn.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp diện chẩn chữa viêm họng

Các nhà khoa học khẳng định, có thể dùng phương pháp diện chẩn để phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về rối loạn chức năng, trong đó có viêm họng. Tuy nhiên, khi áp dụng phương này, chúng ta cần lưu ý đến những điều cơ bản sau:

+ Nếu áp dụng phương pháp diện chẩn trong một thời gian dài mà không đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, người bệnh nên dừng lại và đến ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị.

+ Trước khi đi ngủ, người bệnh nên súc miệng và súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối ấm để hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm họng tốt hơn.

+ Phương pháp diện chẩn này chỉ có tác dụng hỗ trợ ở một mức độ nhất định chứ chưa thể thay thế các biện pháp điều trị bệnh kinh điển.

+ Tuyệt đối không nên dùng diện chẩn chữa các bệnh lý như ung thư, huyết áp, tim mạch vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Có Hiệu Quả Không? Thực Hiện Như Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!