Xu Hướng 2/2023 # # Các Loại Đinh Giày Đá Bóng Sử Dụng Phổ Biến Ở Việt Nam # Top 4 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # # Các Loại Đinh Giày Đá Bóng Sử Dụng Phổ Biến Ở Việt Nam # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết # Các Loại Đinh Giày Đá Bóng Sử Dụng Phổ Biến Ở Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Chúng ta có thể thấy bóng đá được chơi ở khắp mọi nơi. Từ sân cỏ chuyên nghiệp, sân futsal mini, sân cỏ nhân tạo… kể cả trên những con đường vắng, góc phố. Do đó, có rất nhiều loại đinh giày được sản xuất để phù hợp với các sân chơi khác nhau. Nội dung bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu giày đá bóng Xin vui lòng.

Gai giày chơi trên cỏ tự nhiên

Cỏ tự nhiên được cho là sân bóng nguyên thủy nhất từ ​​trước đến nay. Chỉ có chơi bóng trên sân cỏ thật, chúng ta mới cảm nhận hết được những gì mà bóng đá mang lại. Cỏ tự nhiên thường ở ngoài trời và chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết. Do đó, có rất nhiều loại gai khác nhau để phù hợp với các điều kiện thời tiết và cung đình khác nhau. Chúng ta nên sử dụng đinh giày phù hợp để hỗ trợ việc chơi bóng hiệu quả và an toàn nhất.

Giày đinh cao FG (Firm Ground – Giày cỏ chuyên nghiệp)

FG gai cao là loại giày đinh phổ biến nhất trong thời hiện đại. Móng FG được thiết kế với 11 chiếc đinh gồm 7 chiếc ở phía trước bàn chân và 4 chiếc ở gót chân. 7 gai ở mũi được thiết kế để hỗ trợ tăng tốc độ bám đường. Khi nhón gót để chạy, phần lớn phần trước của bàn chân tiếp xúc với mặt đất. 4 gai ở gót chân để hỗ trợ đứng, dừng bóng, xoay người để ngoặt bóng. Bốt FG thường được làm bằng nhựa tổng hợp. Các nhà sản xuất thường có một công thức để đế có độ uốn và độ nảy tốt nhất. Ngoài yếu tố da thì đế cũng là một phần quan trọng tạo nên một đôi giày mũi nhọn hoàn hảo.

Giày đá bóng sân cao FG được ưa chuộng khi mọi người đầu tư vào chất lượng sân tốt nhất (FIFA tiêu chuẩn cho các bề mặt của tòa án). Mặt sân có độ cao cỏ vừa phải, mặt sân không được quá mềm hoặc quá cứng. Đình FG rất tuyệt khi thi đấu trên sân, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn khi thời tiết không như ý. Vì vậy, ngoài FG, có những loại đinh giày khác cũng được thiết kế để hỗ trợ chơi trên sân cỏ.

Giày đinh SG (Đế mềm – Đinh vít giày)

Đinh sắt là loại đinh lâu đời nhất trong bóng đá. Kể từ khi người Anh phát minh ra bóng đá, họ cho rằng cần phải gắn đinh để có thể di chuyển tốt hơn trên sân cỏ. Bóng đá nguyên thủy chủ yếu được chơi trên mặt cỏ không đồng đều, kém phát triển. Lúc này gai sắt ra đời.

Tại sân bóng đầy tuyết ở Thường Châu, Trung Quốc – Đội tuyển U23 VN đã dùng chiếc giày đinh thép SG-Pro để bám sân.

Những chiếc gai sắt ban đầu thường được thiết kế với rất ít đinh (Để tránh bụi bẩn bám vào khoảng cách giữa các đinh). Theo tiêu chuẩn, đinh sắt thường có 6 đinh, 4 đinh ở mũi và 2 đinh ở gót. Trong một thời gian, những thiết kế giày luôn như vậy. Cho đến thời hiện đại, khi sân cỏ đã tốt hơn rất nhiều. Đôi giày được các hãng giày cải tiến vẫn giữ 6 chiếc đinh sắt cao hơn với 5 chiếc đinh nhựa thấp hơn. Loại đinh này được đặt tên là SG-Pro và là một giải pháp tuyệt vời khi chơi trên sân cỏ trơn trượt do điều kiện thời tiết hoặc sân.

Giày đế cứng HG (Hard Ground – Giày đế cứng của Nhật)

Ở Nhật Bản có một loại đinh giày đá bóng được sử dụng rất nhiều, đó là đinh HG. Những chiếc đinh này dường như được chế tạo để phù hợp nhất với điều kiện đồng ruộng trong nước. Móng HG là một phiên bản của móng FG nhưng có số lượng móng nhiều hơn và chiều cao móng thấp hơn FG. Với bề mặt cỏ cứng và khó đào sâu xuống đất, HG nail là một giải pháp hoàn hảo.

Chọn loại giày phù hợp với mặt sân là độ lún của mặt sân phải phù hợp với độ cao của đinh. Trên nền đất cứng và độ lún kém, sử dụng đinh FG chắc chắn sẽ khiến người đeo khó giữ thăng bằng. Ngoài ra, lực xung kích từ mặt đất sẽ dồn vào đinh giày, gây đau chân cho người sử dụng.

Loại giày đinh nào phù hợp để chơi trên sân cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo là loại sân phổ biến nhất tại Việt Nam. Để thi đấu giày trên sân cỏ nhân tạo chúng ta nên chọn loại đinh giày phù hợp nhất. Trên thế giới hiện có sự xuất hiện của 3 loại đinh giày: TF (Sân cỏ – Cỏ nhân tạo), AG (Cỏ nhân tạo). Cũng có những loại đế giày khác được tạo ra nhưng chưa được thời gian kiểm chứng. Ví dụ như đế giày MG (Multi Ground), đế giày CG (Cage của Adidas), đinh lai Adidas FG / AG, TKRZ (Tekkerz) được cho là sử dụng được trên mọi mặt sân… Bên cạnh đó TF và AG là 2 loại giày. đế được sử dụng rất nhiều bởi cộng đồng bóng đá. Những loại đế mới thường là những sáng tạo hoàn toàn mới và cần có thời gian để thử nghiệm.

Giày đinh dăm TF (Sàn cỏ – Cỏ nhân tạo xỉn màu)

Giày đinh dăm TF là mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có chất lượng cỏ không tốt (chủ sân không muốn nâng cấp tốn kém). Do đó, mặt cỏ nhân tạo thường bị mài mòn, độ lún của mặt sân rất kém. Giày đinh dăm TF trở thành sự lựa chọn phổ biến và phù hợp nhất với chiều cao đinh thấp và mặt đế chắc chắn. Đế giày TF thường được đúc bằng cao su với các gai thấp và nhỏ phân bố đều trên đế.

Giày AG (Artificial Grass – Cỏ nhân tạo tiêu chuẩn)

Với sân cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn hoặc sân mới làm với chất lượng cỏ tốt tại Việt Nam. Việc sử dụng giày đinh dăm TF hoặc giày bata sẽ khiến bạn rất dễ bị trơn trượt, đặc biệt là trong thời tiết mưa hoặc sân ướt. Đinh tán AG sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn trong điều kiện này. Đinh tán AG được thiết kế với đế nhựa giống như đinh tán FG. Tuy nhiên, số lượng đinh thường khá nhiều và ngắn hơn, phân bổ đều trên bề mặt đế. Ngoài ra, với điều kiện sân cỏ tự nhiên không tốt (nơi có cỏ, nơi không), bạn cũng nên sử dụng gai AG thay vì gai FG truyền thống.

Chiều cao của đinh tán AG phù hợp cho việc đục phá sân cỏ nhân tạo chất lượng.

Lưu ý: Việc lựa chọn đinh giày tại sân thường phụ thuộc vào điều kiện bề mặt và điều kiện thời tiết. Nếu có thể, bạn nên chọn mua các loại giày có gai khác nhau để hỗ trợ chơi trên các mặt sân khác nhau. Khi ra sân chọn mẫu giày đinh phù hợp nhất

Bản quyền nội dung: chúng tôi

Các Loại Bề Mặt Sân Bóng Và Loại Đinh Giày Bóng Đá Phù Hợp

Là đất nước có tình yêu mãnh liệt với môn thể thao vua, ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều các sân bóng đá khác nhau.

Và cũng giống như trên thế giới, chúng ta có nhiều loại giày đá bóng để phù hợp với nhiều loại mặt sân bóng khác nhau.

Vậy có khi nào bạn tự hỏi những bề mặt sân bóng này khác nhau ở điểm nào, và tại sao người ta phải làm ra những loại giày với bộ đế dành riêng cho từng loại mặt sân chưa?

Sân cỏ thật đất cứng – FG (Firm ground)

Đây là loại mặt sân cỏ thật phổ biến nhất ở cả Việt Nam lẫn thế giới. Cái tên nói lên tất cả, sân FG có độ cứng nhất định, mặt sân bằng phẳng và tất nhiên là sử dụng cỏ thật. Mặt cỏ tự nhiên có bề mặt khô, nền đất cứng, ít được tưới nước hoặc nằm trong khu vực không có mưa nhiều, cỏ dài (từ 10mm trở lên). Các sân cỏ thật ở Việt Nam hầu hết là sân cỏ Firm Ground.

Giày FG tất nhiên là để phục vụ mặt sân FG. Đặc trưng của loại giày này là có bộ đinh (móng) dài và có hình dáng góc cạnh. Thường thì các đinh giày FG thường có hình tam giác có cạnh nhọn. Các góc cạnh của đinh giày lúc đó sẽ dễ dàng “cắn” vào mặt cỏ và nền đất để giúp bạn chạy về phía trước.

Ở Việt Nam, có một thời gian nhiều người thường mua những đôi giày FG và..mài bớt đinh để đá trên sân cỏ nhân tạo. Theo mình thì điều này là không nên, vì bạn vừa phá hủy đôi giày, vừa đem lại nguy hiểm cho bản thân.

Tại sao nguy hiểm? Bởi vì những chiếc đinh nhọn và góc cạnh của giày FG được thiết kế để cắm vào bề mặt cỏ thật, vốn trơn hơn mặt cỏ nhân tạo. Nếu sử dụng giày FG trên sân cỏ nhân tạo, các đinh giày sẽ dính rất chặt vào mặt cỏ, do cỏ nhân tạo có độ ma sát và bám dính cao hơn cỏ thật, điều này khiến bạn dễ bị lật cổ chân trong những tình huống chuyển hướng chạy đột ngột, do lúc này bàn chân bạn đang cắm quá chặt xuống mặt sân, còn cổ chân lại xoay đi hướng khác.

Ngoài ra đinh FG quá cao, khi mang trên nền sân quá cứng khiến bạn giống như đang mang một đôi guốc cao gót để chơi đá bóng vậy. Lúc này lực phản hồi từ mặt sân lên đế giày sẽ lớn hơn, và sẽ truyền thẳng vào lòng bàn chân bạn. Vậy nên tất nhiên nó sẽ khiến bạn bị đau chân.

Sân cỏ thật đất mềm – SG (Soft ground)

Loại sân này có mặt cỏ tương tự sân đất cứng FG, nhưng phần đất sẽ mềm và xốp hơn. Loại sân này được tưới thường xuyên hoặc ở những vùng thường xuyên có mưa. Đây cũng là loại mặt sân khá phổ biến ở nước Anh, vì nơi này thường có những cơn mưa bất chợt. Một lý do khác là ở các nền bóng đá tiên tiến, hệ thống sân bãi cao cấp thường sẽ sử dụng loại sân đất mềm này nhiều hơn vì nó có bề mặt êm hơn, an toàn và thoải mái hơn khi thi đấu. Ngoài ra họ có hệ thống bảo dưỡng và tái tạo sân tốt hơn. Vậy nên các bạn có thể thấy các cầu thủ chơi ở giải Ngoại Hạng Anh hay các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu cũng thường mang loại giày đinh SG này.

Ngoài ra ở các giải đấu hạng cao này, khi cầu thủ ăn mừng, chúng ta hay thấy họ trượt dài trên mặt sân. Chỉ có bề mặt sân SG mới có thể làm được điều này.

Giày đinh SG có ít đinh hơn giày đinh FG, và phần đinh được thiết kế dài hơn, có những đầu tròn nhọn gắn thêm vào. Những đầu đinh này làm từ kim loại hoặc nhựa. Mục đích của phần đinh dài và đầu bọc sắt chính là để nó ngập vào trong nền đất sâu hơn, giúp cầu thủ trụ vững hơn trên nền đất mềm.

Ở Việt Nam loại giày này ít được sử dụng bởi những sân cỏ được tưới thường xuyên thường là các sân thi đấu chuyên nghiệp, nhưng khí hậu nắng nóng luôn làm đất trên sân khô và cứng lại chứ không mềm như ở những nơi khác.

Sân cỏ cao – HG (Hard ground)

Đây là bề mặt sân cũng tương tự sân đất cứng FG, nhưng độ dài cỏ cao hơn và mặt sân cứng hơn một chút. Mặt sân này phổ biến ở Nhật Bản hơn các nước khác.

Loại giày đinh này cũng chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Do có đinh ngắn hơn đinh FG và số lượng đinh nhiều hơn, nhiều người cũng cho rằng giày đinh HG có thể sử dụng tương tự như giày đinh AG (sân cỏ nhân tạo)

Sân cỏ nhân tạo AG (Artificial grass)      

Sân AG là loại sân cỏ nhân tạo có cỏ dài và dày, nền sân phí đầu tư không quá cao, và chi phí tu bổ sửa chữa cũng ít, vậy nên có nhiều người làm.

Giày TF thường được chúng ta gọi là giày đinh dăm. Đây là loại giày có đế bằng cao su với những đinh nhỏ và ngắn, ,chi chít khắp toàn bộ bề mặt phần đế giày. Vì sân TF không có quá nhiều cỏ nên giày TF cũng không cần những đinh dài để “cắn” xuống cỏ. Mặt sân cũng cứng, nên phần đế giày TF phải làm từ cao su, bên trong còn có thêm một lớp mút đệm để tăng độ êm và giảm lực tác động ngược từ mặt sân lên bàn chân. Đây là loại giày phổ biến nhất ở khắp các sân nhân tạo “lai” như AG-pro hoặc AGFG

Ngoài những loại giày chơi trên mặt sân tiêu chuẩn như trên, các nhà sản xuất còn có những loại giày đinh khác, thuộc dạng phối hợp “2 trong 1”, dùng để chơi được trên nhiều mặt sân khác nhau.

Với Nike đó là loại đinh giày AG-pro. Đây là loại đinh lai giữa AG và FG, và được Nike giới thiệu là có thể sử dụng trên cả 2 bề mặt này. Còn với Adidas, hãng đồ thể thao nước Đức có cách đặt tên trực tiếp hơn, họ có giày đinh AG/FG – thể hiện loại giày này chơi được trên 2 mặt sân đã nêu.

Tuy nhiên hiệu quả của những loại đinh lai này là điều còn cần phải xem xét, bởi từ xưa đến nay cái gì chuyên cũng tốt hơn, đúng không nào.

Nhưng các bạn vẫn có thể thử sử dụng những loại giày đinh này nếu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Sân Futsal trong nhà – IC (indoor cleats hoặc indoor court)

Đối với mặt sân bóng đá trong nhà, cũng là sân futsal, nền sân thường được lót gỗ, hoặc gạch. Với những loại vật liệu như vậy thì tất nhiên đây là mặt sân cứng nhất trong tất cả các loại sân.

Giày IC thường có mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt. Đặc biệt là các dòng giày này luôn luôn phải có một lớp đệm ở phần đế, nhằm giúp giảm chấn động ở bàn chân khi cầu thủ di chuyển trên sân. Phần bộ đệm này ở những mẫu giày futsal cao cấp sẽ được sử dụng những loại vật liệu cao cấp nhất của các hãng giày. Với Nike chính là bộ đệm Lunarlon trước đây hay hiện tại là bộ đệm React, còn với Adidas thì đó là phần đệm Boost.

Ngoài ra, phần đế giày được làm từ một loại cao su đặc biệt có độ bám dính cao để tránh trơn trượt. Chính vì độ bám dính này mà khi ma sát với mặt sân, các bạn sẽ nghe những tiếng “kít kít” vang lên, điều đặc trưng chỉ có sân futsal mới có. Chính vì vậy các bạn sẽ thấy trên phần đế giày của những đôi IC luôn được ghi chú một dòng chữ “Non marking material” bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, dòng chữ này nghĩa là “vật liệu không để lại dấu vết” – tức là phần đế giày được làm từ chất liệu không để lại các vệt màu khi bạn kéo lê đế giày trên sàn. Thường thì dòng chữ này là dấu chỉ cho một đôi giày futsal “đúng chuẩn” và có chất lượng.

Sân futsal ngoài trời hoặc sân đường phố – IC                                                             

Vì cũng chung một chất liệu với sân futsal trong nhà là gạch hoặc bê tông, sân futsal ngoài trời hoặc các loại sân bóng đá đường phố cũng sử dụng loại giày đế bằng tương tự như sân sàn trong nhà. Tất cả những đôi giày IC trong nhà đều sử dụng được để chơi ngoài trời. Tuy nhiên vì thời tiết bên ngoài khác nghiệt hơn và bề mặt sân cũng có nhiều dị vật như sỏi đá, cát,…, những đôi giày IC khi sử dụng ngoài trời cũng mau bị hư hỏng hơn.

Với việc những sân futsal ngoài trời hay thể loại bóng đá đường phố (street football) ngày càng phổ biến, những năm gần đây các nhà sản xuất cũng đã chú ý hơn đến việc làm ra những dòng giày dành riêng cho mảng sân này. Đó thường là những đôi giày thuộc dòng giày IC trong nhà, nhưng được gia cố thêm về vật liệu để tăng độ bền và chống chịu thời tiết tốt hơn.

Điển hình của những đôi giày như vậy thuộc về nhà Nike, khi mà nhà sản xuất này từng có những dòng giày dành riêng cho bóng đá đường phố như dòng Nike FootballX trước đây. Những đôi giày thuộc nhóm FootballX của Nike cũng nằm trong những phân khúc quen thuộc như Mercurial, Magista, Hypervenom…vv… nhưng sẽ được phối màu cho phù hợp với điều kiện sân bãi hơn và được phủ thêm một lớp vật liệu bảo vệ lên trên phần upper của đôi giày, để tăng độ bền.

Có thể sử dụng giày đế bằng IC để chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo không?

Khi đặt trong điều kiện sân bãi ở Việt Nam, với mình câu trả lời là CÓ. Các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có cỏ thấp, mặt sân cứng, nên

Cách Phân Biệt Đinh Giày Bóng Đá

Đinh CG Là loại đinh vừa đá được trên sân nhân tạo cỏ thấp và mỏng, vừa đá được trên nền sân trong nhà, thậm chí nó còn được sử dụng trên nền sân bê tông; đây được coi là một sự đột phá trong sáng tạo khi Adidas đã kết hợp được 2 loại đinh phổ biến hiện nay là TF và IC để tạo ra đôi giày có lớp đinh được sử dụng đầy linh hoạt cho cả bóng đá phủi, lẫn bóng đá đường phố, lần bóng đá trong nhà

Đinh FG/AG

Là sự kết hợp giữa 2 loại đinh FG và AG, vừa có thể sử dụng trên mặt cỏ thật, lại vừa có thể sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo (chú ý ở đây là sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với lớp cỏ dày và cao). Loại đinh này được đánh giá cao bởi sự linh hoạt khi sử dụng, có thể sử dụng trên cả 2 mặt sân. Cấu trúc cũng như hình dáng của đinh này khác nhau trên 2 dòng giày của Adidas là Chaos và Ace: ở Chaos, đinh mỏng, thon và dài với số lượng ít; còn ở Ace đinh hình nón, số lượng đinh nhiều hơn

Đinh HG (Hard Ground

Loại đinh này chủ yếu được sản xuất để dành riêng cho thị trường Nhật Bản với bề mặt sân cỏ nhân tạo với những đặc trưng riêng, đinh HG có chiều cao ngắn hơn đinh FG nhưng cao hơn đinh AG, được bố trí nhiều hơn so với số lượng đinh FG những lại ít hơn so vơi số lượng đinh AG, cũng được làm bằng nhựa cứng với độ bền cao. Đinh HG được sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo cứng, khô và lớp cỏ dày.

Đinh SG – Pro (Soft Ground)

Được sử dụng trên mặt sân có lớp cỏ dày, cao, nền đất khô hoặc hơi ẩm. Loại đinh này đặc biệt được làm bằng sắt, có hình nón, có thể tháo rời và thay thế; số lượng đinh ít, không được bố trí trên toàn bộ mặt đế giày, mà chỉ ở một số điểm quan trọng, một vài đinh còn lại vẫn là đinh nhựa cứng; chuyên được sử dụng khi điều kiện thi đấu là trời mưa, mặt sân ẩm ướt – đinh SG với cấu trúc đặc biệt vừa nêu sẽ bám sâu và chắc vào nền đất của sân, tạo cho cầu thủ sự thăng bằng, linh hoạt, cũng như chắc chắn khi thi đấu

Các Loại Da Giày Phổ Biến Nhất Trong Thời Trang Giày Nam

Từ thời xa xưa, loài người đã biết sử dụng da nai, da gấu để làm những đôi giày chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng da để che chắn đôi bàn chân bằng chất liệu da vẫn không thay đổi. Và ngày nay các loại da giày phổ biến vẫn còn được sử dụng cho giày nam.

Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong.

Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày, mặt trong là lớp grain mịn để chống dính cát và bụi bẩn. Ngày nay da giày roughout ngày càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những sản phẩm từ full grain leather khá là đắt.

Nếu muốn sang trọng hơn, ta chỉ đơn giản thay đổi kiểu giày và trang phục phù hợp.

Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

Ngoài ra còn có 1 loại da đặc biệt hơn tất cả, đó là Chromexcel. Chromexcel được coi là loại da giày pull up được thuộc bởi công thức riêng đặc biệt (Kết hợp cả 2 phương pháp thuộc chrome tanning và vegetable tanning) của Horween bằng cách nấu nóng với các loại dầu/sáp/mỡ qua 89 quy trình riêng biệt (nhiều trong số đó được làm hoàn toàn bằng tay) và phải mất 28 ngày làm việc để hoàn thành.

Tiếp theo là 1 thương hiệu cao cấp chất lượng nổi tiếng bootmaker là Alden.

IV. DA GIÀY CHAMOIS.Da giày chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu. da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

Và thậm chí da cừu cũng làm được da giày nubuck và da lộn.

Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài như da rough out, nhưng da giày da lộn được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc da bằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên, bụi bặm) vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại. Cũng giống như da giày rough out, da giày da lộn có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác.

Điểm khác nhau của da giày rough out và da giày da lộn là da được làm từ split leather thay vì full grain leather như da rough out, do đó suede có độ bền kém hơn full grain leather (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu bảo dưỡng đúng cách) và thích hợp cho mùa hè, mùa xuân và đầu thu.

Thậm chí có những mẫu giày phối 1 chút da giày da lộn để tăng thêm sự phá cách, bụi bặm nhưng vẫn giữ được nét sang trọng tổng thể.

VII. DA GIÀY SCOTCH GRAIN.Da giày scotch grain- cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain- được phát triển tại Scotland.

Florsheim đã rất khéo léo và tinh tế khi chỉ phối phần pebble grain lên phần mui và quarters của giày.

Sau đó được nhuộm và thường được dập nổi cho giống kết cấu hạt của da tự nhiên hoặc 1 vân da riêng biệt nào đó (Như da Epi, Epsom, Togo, Saffiano…) hoặc da pebble nhằm che đi khuyết điểm da tự nhiên.

Lưu ý nhỏ nhưng thật ra là vấn đề cực kỳ lớn. Đó là trên thị trường làm đồ da, mọi người rất dễ bị mua lầm bởi đa số thích hàng giá rẻ. Lầm ở đây có 2 vấn đề:

1-Mọi người cứ nghĩ da Epi, da Epsom…là tên 1 loại da, nhưng thật ra nó chỉ là tên cái vân (texture) được xử lý trên bề mặt.

2-Người bán bảo đây là da Epi, Epsom, Togo, Saffiano…nhưng nếu các bạn mua với giá rẻ, thì chắc chắn là da ruột, da lộn (suede) hoặc da vụn…được tạo giả lớp grain ở bề mặt trên và sau đó tạo vân Epi, Epsom, Togo, Saffiano…lên. Do lớp top grain giả nên da kém bền, dễ bị tróc, phai màu khi ma sát, dùng ke viền nhiệt hoặc xuống cấp theo thời gian.

Da chất lượng cao của các hãng lớn như LV, Hermès…được thuộc da bởi các hãng tanneries lớn như Haas (France), du Puy (France), Perlinger (Germany)…đều được sử dụng từ da bê cao cấp nhất, bề mặt grain là thật, sau đó được tạo vân da Epi, Epsom, Saffiano…lên. Riêng da Togo thì đặc biệt hơn, vân da được tạo ra trong quá trình thuộc tạo sự co rút bề mặt da, nên giá thành rất đắt.

Giải thích cho dễ hiểu thì da giày full grain là da có lớp bề mặt trên cùng được giữ nguyên, chưa được chà nhám và đánh bóng để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Cho nên da giày full grain giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại da khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là loại da tốt nhất (lớp grain trên cùng là lớp bền bỉ, mềm dẻo và chắc chắn nhất), và tỉ lệ tìm được mảnh da full grain đẹp (ít sẹo, trầy…) là 10-15%.

X. DA GIÀY SHELL CORDOVAN.Được coi là loại da thần thánh, da giày shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Da giày Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và chống nhăn da rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò.

Da giày shell cordovan còn có khả năng chống trầy xước tốt và dễ dàng khôi phục lại phần da bị trầy.

XI. DA GIÀY CALFSKIN.Một đôi giày bình thường thường được làm từ da bò, nhưng calfskin là da bê. Có đặc tính mềm, mỏng và đặc biệt là rất mịn nhưng vẫn rất bền, đặc biệt là da ít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này.

Về giày, da giày da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ da hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu anh em chỉ muốn có một đôi giày tây duy nhất thì nên chọn đôi giày tây có chất liệu da bê. Tuy nhiên giá thành 1 đôi giày tây da bê sẽ rất mắc, thường là trên 300 USD ở Mỹ.

XII. DA GIÀY PATENT.

Da giày Patent được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất hoặc nhiều lớp dầu, sáp tự nhiên để da có độ bóng cực cao, để tạo ra da giày patent như một ánh gương sáng bóng. Da giày patent mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt.

XIII. DA GIÀY EXOTIC.Ngoài ra còn có các chất liệu da giày đặc biệt (exotic) cũng được dùng trong lĩnh vực thời trang giày như da rắn, da voi, da cá sấu, da đà điểu, da thằn lằn, da cá đuối…Có rất ít trên thị trường. Thường là những mẫu limited edition (sản xuất có giới hạn) và có giá rất mắc, vì da càng hiếm thì sẽ càng tỉ lệ thuận với giá cả. Anh Rùa đã viết ở bài 6 EXOTIC LEATHER SHOES MÀ BẤT KỲ GÃ NÀO CŨNG MUỐN CÓ 1 ĐÔI.

Như thường lệ, cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết! 😉

……………

…………..

Anh Rùa store – SHOES, Leather CARE, Handcraft34a Xô Viết Nghệ Tĩnh, p.19, q.Bình Thạnh. HCM (TRÊN LẦU LỬNG)anhrua.net0775. 000. 905 – 0776. 440. 044

Cập nhật thông tin chi tiết về # Các Loại Đinh Giày Đá Bóng Sử Dụng Phổ Biến Ở Việt Nam trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!