Xu Hướng 3/2023 # Các Khái Niệm Liên Quan Đến Điện Mặt Trời: Công Suất Là Gì? # Top 3 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Khái Niệm Liên Quan Đến Điện Mặt Trời: Công Suất Là Gì? # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Các Khái Niệm Liên Quan Đến Điện Mặt Trời: Công Suất Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Công suất là gì?

Công suất là gì? – Giống như năng lượng (kWh), công suất (W) là từ ngữ mà chúng ta nghe thấy rất nhiều khi nói về các hệ thống năng lượng mặt trời. Trong đời sống hàng ngày, từ này có thể được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau chẳng hạn như “hôm nay, tôi đã làm việc hết công suất của mình”. Tuy nhiên trong vật lý, nó có một ý nghĩa rất cụ thể, nó là thước đo tốc độ thực hiện công việc của máy móc.

Việc có thể đo lường chính xác công suất là một trong những yếu tố chính cho phép các kỹ sư đầu tiên phát triển các động cơ hơi nước, từ đó thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp. Và nó tiếp tục là khái niệm cần thiết để giúp con người có thể hiểu và sử dụng tốt nhất các nguồn năng lượng trên thế giới hiện nay.

2. Cách tính và đơn vị công suất là gì?

Đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng để đo công suất là oát có ký hiệu là W (watt). Đơn vị công suất này được đặt theo tên của nhà phát minh và nhà công nghiệp người Scotland James Watt. Chắc chắn rằng bạn đã thường xuyên nhìn thấy đơn vị “watt” này trong đời sống hàng ngày. Khả năng làm việc của các thiết bị điện như bóng đèn, nồi cơm điện, quạt máy… đều được các nhà cung cấp thể hiện bằng watt.

Theo định nghĩa, 1 watt tương đương với 1 joule (J) công việc được thực hiện trên mỗi giây (s). Vì vậy, nếu P đại diện cho công suất (tính bằng W), thì ΔE là sự thay đổi về năng lượng (số lượng J) và Δt là thời gian thực hiện vài giây sau đó (s), ta có công thức tính công suất:

Ngoài ra còn có một đơn vị công suất khác vẫn được sử dụng rộng rãi là mã lực. Thường được biểu thị ngắn gọn là HP và có nguồn gốc từ thế kỷ 17, nơi nó được hình thành để đề cập đến sức mạnh của một con ngựa trưởng thành được sử dụng để kéo nâng vật nặng (thông qua ròng rọc). Kể từ đó, số liệu một mã lực (1 HP) đã được xác định là công suất cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên khoảng cách 1 mét trong 1 giây.

3. Điểm khác biết giữa ampe, vôn và watt là gì?

Để dễ hiểu ý nghĩa và sự khác biệt giữa 3 đơn vị này, chúng ta hãy tưởng tượng nguồn điện như một dòng nước chảy qua một đường ống. Cường độ dòng điện (A) chính là lượng nước chảy qua đường ống. Điện áp (V) chính là áp lực của dòng nước. Công suất (W) là sức mạnh mà nước có thể cung cấp.

Ampe (A) là đơn vị đo cường độ dòng điện. Đơn vị tiêu chuẩn này được tất cả mọi nơi trên thế giới sử dụng để đo dòng điện chạy nhanh như thế nào.

Vôn (V) đơn vị cơ bản của lực điện động trong hệ SI và MKS, là khoảng chênh lệch điện thế (hiệu điện thế), làm cho dòng điện 1 ampe chạy qua một dây dẫn có điện trở là 1 ôm (Ω).

Oát (W) là đơn vị cơ bản của công suất điện, cơ hoặc nhiệt trong hệ thống SI và MKS, bằng một joule (J) mỗi giây, đối với năng lượng điện nó bằng 1 vôn-ampe (V x A).

Như đã nói ở trên, dòng điện là dòng chạy (như nước) của các điện tử thông qua một dây dẫn (ống nước). Tốc độ dòng điện (tốc độ nước chảy) được đo bằng ampe (ký hiệu là A). Khi nói đến máy bơm, theo bạn điều gì làm cho nước từ dưới giếng có thể được đẩy lên mặt đất? – Đó chính là áp lực được tạo ra trong đường ống. Thì điện áp trong điện học cũng tương tự áp suất trong hệ thống bơm.

Phương Pháp Lãi Suất Thực (Effective Interest Method) Là Gì? Đặc Điểm Và Khái Niệm Liên Quan

Phương pháp lãi suất thực

Khái niệm

Phương pháp lãi suất thực trong tiếng Anh là Effective Interest Method.

Phương pháp lãi suất thực là phương pháp được người mua trái phiếu sử dụng để tính khoản chiết khấu trái phiếu khi số dư được chuyển vào thu nhập lãi hoặc để khấu hao phí bảo hiểm trái phiếu vào chi phí lãi vay. Lãi suất thực sử dụng giá trị sổ sách để tính thu nhập lãi. Chênh lệch giữa thu nhập lãi và thanh toán lãi của trái phiếu là số tiền bồi thường hoặc khấu hao mỗi năm.

Hiểu về Phương pháp lãi suất thực

Phương pháp lãi suất thực phát huy tác dụng khi trái phiếu được mua với giá chiết khấu hoặc phí bảo hiểm. Trái phiếu thường được phát hành theo mệnh giá 1.000 đô la và được bán theo bội số của 1.000 đô la. Nếu một trái phiếu được mua ở mức dưới mệnh giá, khoản chênh lệch chính là chiết khấu trái phiếu. Vì trái phiếu trả lại số tiền mệnh giá cho người mua khi đáo hạn, chiết khấu là thu nhập trái phiếu bổ sung cho người mua.

Theo cách tương tự, nếu một trái phiếu được mua ở mức giá trên mệnh giá bao gồm phí bảo hiểm trái phiếu, phí bảo hiểm là một chi phí bổ sung cho người mua trái phiếu vì người mua chỉ nhận được số tiền mệnh giá khi đáo hạn.

Phương pháp lãi suất thực và phần bồi thường

Giả sử một nhà đầu tư mua trái phiếu với mệnh giá 500.000 đô la và lãi suất coupon là 6%. Các trái phiếu được mua với giá 375,107 đô la, bao gồm chiết khấu trái phiếu từ mệnh giá 122,893 đô la.

Thu nhập lãi của trái phiếu được tính bằng giá trị sổ sách nhân với lãi suất thị trường. Đây là tổng lợi nhuận kiếm được từ trái phiếu được chiết khấu và lãi thu được. Trong trường hợp này, giả sử lãi suất thị trường là 10%, được nhân với giá trị sổ sách là 375,107 đô la để tính ra 37,710 đô la trong thu nhập lãi.

Trái phiếu trả lãi hàng năm là 6% trên số tiền mệnh giá 500.000 đô la, tương đương 30.000 đô la. Chênh lệch giữa lãi phải trả và thu nhập lãi, tương ứng 7.710 đô la, là số tiền của khoản chiết khấu trái phiếu cho năm đầu tiên.

Tích lũy trái phiếu trong năm được chuyển vào thu nhập trái phiếu và số tiền bồi thường cũng được thêm vào giá trị sổ sách. Giá trị sổ sách mới tăng lên 384.817 đô la, được sử dụng để tính tiền bồi thường trái phiếu cho năm thứ hai. Vào cuối thời hạn 10 năm của trái phiếu, giá trị sổ sách được điều chỉnh bằng với số tiền mệnh giá 500.000 đô la.

Bao thanh toán trong khấu hao trái phiếu

Một trái phiếu được mua với giá cao tạo ra chi phí sử dụng vốn vay lớn hơn cho người mua trái phiếu, bởi vì phí bảo hiểm được trả khấu hao vào chi phí trái phiếu.

Giả sử, trong trường hợp này, một trái phiếu mệnh giá 100.000 đô la, lãi suất 4.5%, được mua với giá 104,100 đô la, bao gồm phí bảo hiểm 4,100 đô la.

Khoản thanh toán lãi hàng năm cho trái phiếu là 4.500 đô la, nhưng thu nhập lãi thu được trong năm đầu tiên chưa đến 4.500 đô la vì trái phiếu được mua với lãi thị trường chỉ 4%.

Thu nhập lãi thực tế là 4% nhân với giá trị sổ sách 104.100 đô la, tương đương 4.164 đô la, và khấu hao bảo hiểm cho năm đầu tiên là 4.500 đô la trừ 4.164 đô la, tương đương 336 đô la.

Khoản khấu hao 336 đô la được ghi vào chi phí trái phiếu và số tiền này cũng làm giảm giá trị sổ sách của trái phiếu.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Tìm Hiểu Cryptocurrency Là Gì? Các Vấn Đề Liên Quan Đến Cryptocurrency

Cryptocurrency là một môi trường trao đổi giống như các loại tiền tệ thông thường như USD, nhưng được thiết kế cho mục đích trao đổi thông tin số thông qua một quá trình có thể thực hiện theo một số nguyên tắc của mật mã. Mật mã học được sử dụng để đảm bảo các giao dịch và kiểm soát việc tạo ra đồng tiền mới . Sự mã hoá cryptocurrency đầu tiên được tạo ra là Bitcoin trở lại trong năm 2009. Ngày nay có hàng trăm các bí mật khác, thường được gọi là Altcoins.

KHÁI NIỆM CRYPTOCURRENCY LÀ GÌ?

Nói một cách khác, cryptocurrency là điện, được chuyển thành các dòng mã với giá trị tiền tệ. Trong đơn giản nhất của các hình thức, cryptocurrency là tiền tệ kỹ thuật số.

Không giống như ngân hàng tập trung, như hệ thống dự trữ liên bang , nơi các chính phủ kiểm soát giá trị đồng tiền như đồng USD thông qua quá trình in tiền, chính phủ không kiểm soát được các thuật toán mật vì chúng được phân quyền hoàn toàn.

Hầu hết các thuật ngữ bí mật được thiết kế để giảm sản xuất theo thời gian như Bitcoin, tạo ra một mũ thị trường trên chúng. Điều này khác với các loại tiền tệ , nơi các tổ chức tài chính luôn có thể tạo ra nhiều hơn, do đó lạm phát. Bitcoin sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu đồng trong lưu thông. Hệ thống kỹ thuật mà tất cả các bí mật được dựa trên đã được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto.

Trong khi hàng trăm chi tiết kỹ thuật cryptocurrency khác nhau tồn tại, hầu hết đều có nguồn gốc từ một trong hai giao thức; Bằng chứng về công việc hoặc Bằng chứng cổ phần . Tất cả cryptocurrencies được duy trì bởi một cộng đồng cryptocurrency thợ mỏ là thành viên của công chúng nói chung đã thiết lập máy tính của họ hoặc máy ASIC để tham gia vào xác nhận và xử lý các giao dịch.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA CRYPTOCURRENCY

Cryptocurrency đầu tiên là Bitcoin. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một nhà phát triển có tên gọi là Satoshi Nakamoto.Bitcoin sử dụng SHA-256, là một bộ các hàm băm mật mã được Thiết kế bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ . Bitcoin là một cryptocurrency dựa trên hệ thống chứng nhận của công việc.

Vào tháng 4 năm 2011, Namecoin là người đầu tiên altcoin , được tạo ra để tạo thành một DNS phân cấp để thực hiện việc kiểm duyệt internet khó khăn hơn. Vào tháng 10 năm 2011, Litecoin đã được phát hành và trở thành cryptocurrency thành công đầu tiên sử dụng scrypt như hàm băm của nó thay vì SHA-256. Điều này đã làm cho công chúng có khả năng khai thác các vật liệu litecoin mà không cần mua phần cứng cụ thể như các máy ASIC dùng để khai thác mỏ Bitcoin.

Litecoin bắt đầu nhận được sự quan tâm của giới truyền thông vào cuối năm 2013 – đạt mức trần thị trường là 1 tỷ USD. Ripplecoin , tạo ra vào năm 2011, được xây dựng trên giao thức tương tự như Bitcoin nhưng các dịch vụ như một hệ thống thanh toán – nghĩ về nó như một Paypal cho cryptocurrencies hỗ trợ bất kỳ tệ fiat, cryptocurrency, hàng hóa hoặc dặm phi công thậm chí thường xuyên.

MÃ XÁC NHẬN CRYPTOCURRENCY

Bitcoin là mã hoá cryptocurrency lớn nhất trong cả vốn hóa thị trường, khối lượng, sự chấp nhận và sự tai tiếng, nhưng nó không phải là đồng tiền có giá trị nhất. NEMstake , trong khi chỉ có thị trường mũ là $ 1,116,720, các ngành nghề $ 1,117 một đồng xu. Nhìn vào mốc thị trường, Litecoin đứng vị trí thứ hai sau Bitcoin với Ripple gần phía sau.

Một đồng xu mà bạn có thể quen thuộc với hơn là Dogecoin . Dogecoin xếp hạng, trung bình, thứ ba về khối lượng giao dịch, nhưng có mức độ thị trường tương đối thấp – đứng thứ sáu trong mật mã lớn nhất.

TÌM HIỂU CRYPTOCURRENCY HASH?

Khả năng khai thác sức mạnh của Cryptocurrency được đánh giá theo giây. Một giàn khoan với sức mạnh tính toán là 1kH / giây khai thác ở tốc độ 1.000 lần / giây, 1MH / s là một triệu lần / giây và một GH / s. Mỗi khi một người khai thác mỏ thành công giải quyết một khối, một hash mới được tạo ra. Một thuật toán băm biến số lượng lớn dữ liệu này thành một băm có độ dài cố định. Giống như một mã nếu bạn biết thuật toán bạn có thể giải quyết một hash và lấy dữ liệu ban đầu ra, nhưng với con mắt bình thường nó chỉ là một bó của số lượng crammed với nhau và vẫn còn thực tế không thể có được các dữ liệu gốc ra khỏi

SO SÁNH SHA VỚI SCRYPT

Trong khi Bitcoin và một vài đồng xu khác được khai thác bằng cách sử dụng SHA-256 , Litecoin và nhiều đồng xu khác sử dụng Scrypt . Đây là hai chức năng khai thác lớn, nhưng có một số loại khác nhau tồn tại và được sử dụng bởi các mật mã khác như Scrypt-N và x11 .Các chức năng khai thác khác nhau đã được thông qua để trả lời những lo ngại với SHA-256.Trước đây, các cá nhân đã có thể khai thác Bitcoin với GPU của họ, nó đòi hỏi một lượng năng lượng lớn. Nhưng khi Bitcoin phát triển, máy ASIC SHA-256 đã được chế tạo làm cho quá trình khai thác GPU trở nên lỗi thời.

MỨC ĐỘ BẢO MẬT CỦA CRYPTOCURRENCY

Sự an toàn của mật mã được chia thành 2 phần. Phần đầu tiên xuất phát từ khó khăn trong việc tìm các nút giao cắt khai thác, một nhiệm vụ được thực hiện bởi các thợ mỏ. Thứ hai và nhiều khả năng hơn trong hai trường hợp là “51%” tấn công “. Trong trường hợp này, một người khai thác mỏ có năng lực khai thác hơn 51% mạng, có thể kiểm soát toàn bộ tài khoản blockchain toàn cầu và tạo ra một chuỗi khối thay thế. Ngay cả vào thời điểm này kẻ tấn công được giới hạn ở những gì anh ta có thể làm. Kẻ tấn công có thể đảo ngược các giao dịch của mình hoặc chặn các giao dịch khác.

Cryptokurrencies cũng ít bị sushi tịch thu bởi cơ quan thực thi pháp luật hoặc có giao dịch giữ đặt trên chúng từ acquirers như Paypal . Tất cả các bí mật được ẩn danh giả, và một số đồng xu đã thêm các tính năng để tạo ra sự giấu tên thật sự.

TÍNH HỢP PHÁP VÀ THUẾ CỦA CRYPTOCURRENCY

Mặc dù các thuật ngữ bí mật được áp dụng ở hầu hết các quốc gia , Iceland và Việt Nam là ngoại lệ – Iceland chủ yếu là do sự đóng băng của ngoại hối, nhưng chúng không phải là các quy định và hạn chế. Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính xử lý các loại vũ khí và Nga , trong khi nói mật mã là hợp pháp, đã làm cho việc mua hàng bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài Nga là bất hợp pháp.

Tại Hoa Kỳ, IRS đã phán quyết rằng Bitcoin sẽ được coi là tài sản cho các mục đích thuế, làm cho Bitcoin phải chịu thuế lợi tức. Mạng lưới Thi hành Luật pháp về Tội phạm Tài chính ( FinCEN) đã ban hành hướng dẫn về mật mã. Các hướng dẫn đã ban hành bao gồm một cảnh báo quan trọng cho các thợ mỏ Bitcoin, nó cảnh báo rằng bất cứ ai tạo bitcoin và trao đổi chúng cho tiền tệ fiat không nhất thiết vượt quá tầm với của luật pháp. Nói:

“Người tạo ra các đơn vị tiền tệ ảo có thể chuyển đổi và bán những đơn vị này cho người khác bằng đồng tiền thực hoặc tương đương của nó được truyền tải đến một địa điểm khác và là người chuyển tiền.”

Người khai thác mỏ dường như rơi vào loại này, về mặt lý thuyết làm cho họ phải chịu trách nhiệm phân loại MTB. Đây là một sự tranh giành cho các thợ mỏ bitcoin, những người đã yêu cầu làm rõ. Vấn đề này đã không được công khai giải quyết trong một tòa án của pháp luật cho đến nay.

DỊCH VỤ CRYPTOCURRENCY

Có rất nhiều dịch vụ cung cấp thông tin và giám sát các bí mật. CoinMarketCap là một cách kiểm tra tuyệt vời về nắp thị trường, giá cả, cung cấp sẵn và khối lượng của các loại tiền tệ crypto. Reddit là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với cộng đồng và theo các xu hướng và CryptoCoinCharts có đầy đủ các thông tin từ một danh sách các crytocoins, trao đổi, thông tin về cơ hội chênh lệch mua bán và nhiều hơn nữa. Trang web của chúng tôi rất riêng cung cấp một danh sách các loại tiền tệ crypto và sự thay đổi của họ trong giá trị trong 24 giờ qua, tuần hoặc tháng cuối cùng.

Dân Tộc Là Gì ? Các Khái Niệm Về Dân Tộc?

1. Khái niệm về dân tộc (cách hiểu về dân tộc):

Dân tộc (tộc người, ethnie) là hình thái đặc thù của một tập đoàn người, xuất hiện trong quá trình phát triển của tự nhiên và xã hội, được phân biệt bởi 3 đặc trưng cơ bản là ngôn ngữ, văn hoá và ý thức tự giác về cộng đồng, mang tính bền vững qua hàng nghìn năm lịch sử; ví dụ: dân tộc (hay tộc người) Việt, dân tộc (hay tộc người) Tày, dân tộc (hay tộc người) Khơ Me… Hình thức và trình độ phát triển của tộc người phụ thuộc vào các thể chế xã hội ứng với các phương thức sản xuất.

Dân tộc (nation) – hình thái phát triển cao nhất của tộc người, xuất hiện trong xã hội tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa (hình thái của tộc người trong xã hội nguyên thủy là bộ lạc, trong xã hội nô lệ và xã hội phong kiến là bộ tộc). Dân tộc đặc trưng bởi sự cộng đồng bền vững và chặt chẽ hơn về kinh tế, ngôn ngữ, lãnh thổ, các đặc điểm về văn hóa và ý thức tự giác tộc người.

So với bộ tộc thời phong kiến, dân tộc trong thời kì phát triển tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa có lãnh thổ ổn định, tình trạng cát cứ bị xoá bỏ, có nền kinh tế hàng hóa phát triển, thị trường quốc gia hình thành thống nhất, các ngữ âm, thổ ngữ bị xoá bỏ, tiếng thủ đô được coi là chuẩn và ngày càng lan rộng ảnh hưởng, sự cách biệt về văn hóa giữa các vùng, miền và giữa các bộ phận của tộc người bị xóa bỏ phần lớn, ý thức về quốc gia được củng cố vững chắc.

Cộng đồng dân tộc thường được hình thành hoặc từ một bộ tộc phát triển lên; hoặc là kết quả của sự thống nhất hai hay nhiều bộ tộc có những đặc điểm chung về lịch sử – văn hóa.

Ngoài những nét giống nhau trên, giữa dân tộc tư bản chủ nghĩa và dân tộc xã hội chủ nghĩa có những nét khác biệt nhau, do đặc điểm của phương thức sản xuất và thể chế xã hội. Ở dân tộc tư bản chủ nghĩa, xã hội phân chia đối kháng giai cấp giữa tư sản và vô sản, Nhà nước là của giai cấp tư sản, bảo vệ quyền lợi của giai cấp tư sản. Còn ở dân tộc xã hội chủ nghĩa, xã hội không còn đối kháng giai cấp, quyền lực nhà nước thuộc về giai cấp công nhân và nhân dân lao động.

3. Dân tộc (quốc gia dân tộc; ví dụ: dân tộc Việt Nam) là cộng đồng chính trị – xã hội, được hình thành do sự tập hợp của nhiều tộc người có trình độ phát triển kinh tế – xã hội khác nhau cùng chung sống trên một lãnh thổ nhất định và được quản lí thống nhất bởi một nhà nước. Kết cấu của cộng đồng quốc gia dân tộc rất đa dạng, phụ thuộc vào điều kiện lịch sử, hoàn cảnh kinh tế, văn hóa, xã hội của từng nước. Một quốc gia dân tộc có tộc người đa số và các tộc người thiểu số. Có tộc người đã đạt đến trình độ dân tộc, song nhiều tộc người ở trình độ bộ tộc. Với cơ cấu tộc người như vậy, quan hệ giữa các tộc người rất đa dạng và phức tạp. Nhà nước phải ban hành chính sách dân tộc để duy trì sự ổn định và phát triển của các tộc người, sự ổn định và phát triển của đất nước. Cũng có trường hợp, một quốc gia chỉ gồm một tộc người (Triều Tiên).

(Nội dung trên được đưa ra bởi: Từ điển luật học xuất bản năm 2010)

Khái niệm dân tộc trong tiếng Việt có thể đề cập đến các nghĩa sau:

+ Dân tộc (cộng đồng): theo nghĩa rộng là cộng đồng người có chung nền văn hóa, nhóm sắc tộc, ngôn ngữ, nguồn gốc, lịch sử; đôi khi bao gồm nhiều nhóm sắc tộc. Dân tộc trong trường hợp quốc gia dân tộc còn được gọi là quốc dân.

+ Sắc tộc: chỉ nhóm xã hội được phân loại dựa trên nhiều nét chung như di sản văn hóa, nguồn gốc, lịch sử, ngôn ngữ hoặc phương ngữ.

Một số định nghĩa khác về dân tộc:

Dân tộc có thể chỉ một cộng đồng người chia sẻ một ngôn ngữ, văn hóa, sắc tộc, nguồn gốc, hoặc lịch sử. Tuy nhiên, nó cũng có thể chỉ những người có chung lãnh thổ và chính quyền (ví dụ những người trong một quốc gia có chủ quyền) không kể nhóm sắc tộc.

Trong trường hợp gắn liền với một quốc gia dân tộc, dân tộc còn được gọi là quốc dân. “Dân tộc” mang nhiều nghĩa và phạm vi nghĩa của thuật ngữ thay đổi theo thời gian.

Hầu hết mọi dân tộc sống trong một lãnh thổ cụ thể gọi là quốc gia. Một số dân tộc khác lại sống chủ yếu ngoài tổ quốc của mình. Một quốc gia được công nhận là tổ quốc của một dân tộc cụ thể gọi là “nhà nước – dân tộc”. Hầu hết các quốc gia hiện thời thuộc loại này mặc dù vẫn có những tranh chấp một cách thô bạo về tính hợp pháp của chúng. Ở các nước có tranh chấp lãnh thổ giữa các dân tộc thì quyền lợi thuộc về dân tộc nào sống ở đó đầu tiên. Đặc biệt ở những vùng người châu Âu định cư có lịch sử lâu đời, thuật ngữ “dân tộc đầu tiên” dùng cho những nhóm người có chung văn hóa cổ truyền, cùng tìm kiếm sự công nhận chính thức hay quyền tự chủ.

Khái niệm dân tộc, sắc tộc thường có nhiều cách sử dụng không thống nhất trên toàn thế giới:

Thường thì những thuật ngữ như dân tộc, nước, đất nước hay nhà nước được dùng như những từ đồng nghĩa. Ví dụ như: vùng đất chỉ có một chính phủ nắm quyền, hay dân cư trong vùng đó hoặc ngay chính chính phủ. Chúng còn có nghĩa khác là nhà nước do luật định hay nhà nước thực quyền. Trong tiếng Anh các thuật ngữ trên không có nghĩa chính xác mà thường được dùng uyển chuyển trong cách nói viết hàng ngày và cũng có thể giải nghĩa chúng một cách rộng hơn.

Khi xét chặt chẽ hơn thì các thuật ngữ “dân tộc”, “sắc tộc” và “người dân” (chẳng hạn người dân Việt Nam) gọi là nhóm thuộc về con người. “Nước” là một vùng theo địa lý, còn “nhà nước” diễn đạt một thể chế cầm quyền và điều hành một cách hợp pháp. Điều rắc rối là hai tính từ “quốc gia” và “quốc tế” lại dùng cho thuật ngữ nhà nước, chẳng hạn từ “luật quốc tế” dùng trong quan hệ giữa các nhà nước hoặc giữa nhà nước và các cá nhân, các công dân.

Thuật ngữ “dân tộc” thường dùng một cách ẩn dụ để chỉ những nhóm người có chung đặc điểm hay mối quan tâm.

1

Công tác dân tộc

Công tác dân tộc là những hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc nhằm tác động và tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc thiểu số cùng phát triển, đảm bảo sự tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nghị định 05/2011/NĐ-CP

6

Dân tộc thiểu số tại chỗ

Là đồng bào dân tộc thiểu số có nguồn gốc, tổ tiên sinh sống lâu đời trên địa bàn

Tỉnh Đắk Lắk

7

bao gồm các đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đề tài khoa học xã hội và nhân văn. Đề tài có thể độc lập hoặc thuộc dự án, chương trình.

10

Nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ của Ủy ban Dân tộc

là những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác dân tộc cần giải quyết, được xác định, thực hiện theo quy định của Nhà nước về quản lý khoa học và công nghệ và những quy định tại Thông tư này;

11

Trường phổ thông dân tộc bán trú

là trường chuyên biệt, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn nhằm góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các vùng này bao gồm trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 25% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú cấp trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú.

12

Trường phổ thông dân tộc bán trú

Là trường chuyên biệt, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu học tập của con em dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho địa phương, bao gồm: trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 25% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú cấp trung học cơ sở có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số và có từ 50% trở lên số học sinh ở bán trú, các tỷ lệ này ổn định

Tỉnh Đắk Lắk

13

Vùng dân tộc thiểu số

Vùng dân tộc thiểu sốlà địa bàn có đông các dân tộc thiểu số cùng sinh sống ổn định thành cộng đồng trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Nguồn: Thư viện pháp luật

3. Đặc điểm các dân tộc ở Việt Nam

Nước ta là quốc gia đa dân tộc và có nhiều đặc điểm quan trọng, nổi bật. Trong đó cần chú ý các đặc điểm sau:

– Các dân tộc sinh sống trên đất nước ta có truyền thống đoàn kết.

– Các dân tộc ở Việt Nam cư trú xen kẽ nhau.

– Các dân tộc ở Việt Nam trình độ phát triển kinh tế – xã hội không đều nhau.

– Sự phân bố dân cư không đều; trên vùng núi, biên giới, chủ yếu là các dân tộc thiểu số đang sinh sống.

4. Thế nào là công tác dân tộc? Các nguyên tắc cơ bản của dân tộc?

” Công tác dân tộc ” là những hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc nhằm tác động và tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc thiểu số cùng phát triển, đảm bảo sự tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tại Điều 3 Nghị định 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc quy định các nguyên tắc cơ bản sau:

– Thực hiện chính sách dân tộc theo nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển.

– Đảm bảo và thực hiện chính sách phát triển toàn diện, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số.

– Đảm bảo việc giữ gìn tiếng nói, chữ viết, bản sắc dân tộc, phát huy những phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc.

– Các dân tộc có trách nhiệm tôn trọng phong tục, tập quán của nhau, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong công tác dân tộc ở Việt Nam là gì?

Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

– Mọi hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử, chia rẽ, phá hoại đoàn kết các dân tộc.

– Lợi dụng các vấn đề về dân tộc để tuyên truyền xuyên tạc, chống lại đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

– Lợi dụng việc thực hiện chính sách dân tộc, quản lý nhà nước về công tác dân tộc để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

– Các hành vi khác trái với quy định của Chính phủ.

Trân trọng./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Khái Niệm Liên Quan Đến Điện Mặt Trời: Công Suất Là Gì? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!