Xu Hướng 6/2023 # Bệnh Nhiễm Trùng (Do Vi Khuẩn Và Virus) Là Gì? # Top 13 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bệnh Nhiễm Trùng (Do Vi Khuẩn Và Virus) Là Gì? # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Nhiễm Trùng (Do Vi Khuẩn Và Virus) Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vi khuẩn và virus đều là những vi sinh vật gây bệnh mà mắt thường không nhận biết được, dẫn đến việc nhiễm trùng cho cơ thể. Tuy đường lây nhiễm giữa vi khuẩn và virus tương tự nhau, triệu chứng bệnh nhiều khi cũng rất khó phân biệt nhưng do khác biệt về cấu tạo của hai loại vi sinh này nên cách điều trị của hai loại nhiễm trùng này hoàn toàn khác nhau.

Nhiễm trùng (vi khuẩn và virus) là bệnh gì?

Nhiễm trùng là tình trạng tấn công và tăng rất nhanh của các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng vốn thường không tồn tại ở trong cơ thể.

Nhiễm trùng có thể tại một vị trí cố định hoặc đi theo đường máu lan khắp cơ thể. Tuy nhiên, một số vi sinh vật tự nhiên sống trong cơ thể không được coi là nhiễm trùng, ví dụ như vi khuẩn thường trú trong miệng và ruột.

Vi khuẩn và virus không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có thể gây ra các triệu chứng tương tự nhau và thường lây lan theo những đường giống nhau, nhưng đây cũng là điểm tương đồng duy nhất giữa vi khuẩn và virus.

Việc phân biệt giữa vi khuẩn và virus rất quan trọng cho cả chẩn đoán và điều trị bệnh:

Vi khuẩn là một thể duy nhất, nhưng chúng là tế bào rất phức tạp và có thể tự tồn tại bên trong hoặc bên ngoài cơ thể;

Hầu hết các vi khuẩn không có hại. Trong thực tế, có nhiều vi khuẩn thường trú trên da và trong cơ thể của chúng ta, đặc biệt là trong ruột giúp tiêu hóa thức ăn;

Virus nhỏ hơn và có cấu tạo không phải là tế bào. Không giống như vi khuẩn, chúng cần một vật chủ như con người hay động vật để nhân lên. Virus gây nhiễm trùng bằng cách nhập và nhân bên trong các tế bào khỏe mạnh của vật chủ.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus) là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus) là ho và hắt hơi, sốt, viêm, nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi và chuột rút. Tất cả các phản ứng trên là cách mà hệ thống miễn dịch cố gắng loại bỏ sinh vật gây bệnh.

Tuy nhiên, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus không giống nhau ở nhiều khía cạnh quan trọng khác, hầu hết trong số đó là do sự khác biệt về cấu trúc của sinh vật và cách chúng phản ứng với thuốc.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus)?

Nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus có nhiều điểm chung. Chúng cũng có thể lây lan bằng cách tương tự nhau:

Ho và hắt hơi;

Tiếp xúc với người bị nhiễm, đặc biệt là thông qua hôn và quan hệ tình dục;

Tiếp xúc với các bề mặt, thực phẩm và nước bị ô nhiễm;

Tiếp xúc với sinh vật bị nhiễm bệnh, bao gồm cả vật nuôi và các loài côn trùng như bọ chét và ve.

Những ai thường mắc phải bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus)?

Nhiễm trùng (vi khuẩn và virus) là tình trạng sức khỏe rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus)?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng (vi khuẩn và virus), chẳng hạn như:

Người bị cảm lạnh

có thể lây nhiễm qua ho và/hoặc hắt hơi;

Vi khuẩn hoặc virus có thể được truyền thông qua bằng cách chạm hoặc bắt tay với một người khác;

Chạm tay vào thực phẩm bẩn cũng sẽ cho phép virus hoặc vi khuẩn lây lan vào ruột;

Dịch cơ thể, như máu, nước bọt và tinh dịch, có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh và truyền bệnh, ví dụ bằng cách tiêm hoặc quan hệ tình dục. Trường hợp nhiễm virus phổ biến và nặng nhất là

viêm gan a

AIDS

.

Điều trị nhiễm trùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus)?

Ngoại trừ bệnh cảm lạnh không phải là một căn bệnh đe dọa tính mạng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu nghĩ rằng mình đang nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Trong một số trường hợp, rất khó để xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh nhiễm trùng bởi vì nhiều bệnh, bao gồm viêm phổi, viêm màng não, tiêu chảy có thể được gây ra bởi một loại vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên, bác sĩ thường có thể xác định nguyên nhân qua bệnh sử và khám thực thể.

Đôi khi, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để chẩn đoán hoặc xét nghiệm cấu trúc của mô để xác định vi khuẩn hoặc virus. Thỉnh thoảng, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết mô.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus)?

Bệnh nhiễm trùng (do vi khuẩn và virus) là gì?

Các bác sĩ thường điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn bằng kháng sinh. Kháng sinh có thể diệt vi khuẩn hoặc ngăn chặn chúng nhân lên. Tuy nhiên, kể từ khi vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng tăng, các thuốc kháng sinh thế hệ mới nhất được chỉ định dùng cho các bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng.

Điều trị nhiễm trùng do virus

Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus có thể bao gồm:

Kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như dùng mật ong khi ho và các chất lỏng ấm như súp gà để bù nước;

Dùng

paracetamol

để giảm sốt;

Sử dụng thuốc kháng virus để ngăn chặn sự nhân lên của virus, chẳng hạn như thuốc chữa

HIV/AIDS

và các vết loét lạnh;

Ngăn ngừa nhiễm trùng từ ban đầu, chẳng hạn như tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cúm và viêm gan.

Bạn cần ghi nhớ rằng thuốc kháng sinh sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn và virus)?

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng các biện pháp sau đây:

Rửa tay kỹ (một trong những cách tốt nhất để tránh cảm lạnh);

Bắt tay với người bị cảm lạnh là yếu tố nguy hiểm, do vậy bạn tránh dụi mắt hoặc mũi ngay sau đó;

Thực phẩm cần được nấu chín hoặc làm lạnh càng nhanh càng tốt;

Các loại rau và thịt phải được lưu trữ riêng và chuẩn bị trên các thớt khác nhau;

Thịt nên được chế biến sạch sẽ;

Hãy nhớ rằng thức ăn có chứa những sinh vật vô hình không nhất thiết sẽ có mùi khó chịu;

Một số sinh vật chết khi thức ăn đã được nấu chín, nhưng chúng vẫn có thể để lại các chất độc hại gây tiêu chảy và nôn mửa;

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để làm giảm nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục.

Nhiễm trùng là loại bệnh điều trị bằng kháng sinh. Để ngăn ngừa tình trạng gia tăng của các chủng loại vi khuẩn kháng thuốc, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà không có toa chỉ định của bác sĩ và khi sử dụng thuốc nên tuân thủ đúng phác đồ điều trị: uống đúng loại thuốc, đúng liều lượng và đủ thời gian quy định. Còn đối với các bệnh truyền nhiễm do virus, phòng bệnh là phương pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất.

Hiện tại, có nhiều bệnh gây ra do virus có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin như viêm gan siêu vi A, B, cúm, viêm não Nhật Bản… Hãy liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin về các bệnh có thể tiêm ngừa cũng như chủng ngừa đầy đủ cho bản thân và gia đình bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Hãy chủ động quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình thông qua việc thăm khám, điều trị và sở hữu loại bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu.

Pacific Cross Việt Nam cung cấp các chương trình bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm du lịch phù hợp với từng yêu cầu và ngân sách của khách hàng. Cho dù là chương trình bảo hiểm cho cá nhân bạn, cho gia đình bạn hoặc doanh nghiệp của bạn, chúng tôi ở đây để đảm bảo rằng bạn nhận được sản phẩm bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn về chương trình bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu của mình, hãy sử dụng Chương trình Lựa Chọn Bảo Hiểm của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua email: inquiry@pacificcross.com.vn.

https://www.healthdirect.gov.au/bacterial-vs-viral-infection

http://www.webmd.com/a-to-z-guides/bacterial-and-viral-infections#2

http://www.netdoctor.co.uk/conditions/infections/a5560/viruses-and-bacteria/

Sự Khác Biệt Giữa Nhiễm Vi Khuẩn Và Nhiễm Virus

Bác sĩ Paul McKay, người đang nghiên cứu một loại vắc-xin cho chủng coronavirus 2023-nCoV mới, chụp một bức ảnh với vi khuẩn chứa coronavirus tại Trường Y khoa Đại học Hoàng gia (ICSM) tại Luân Đôn vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Ảnh: Getty)

Sự khác biệt giữa nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus

Những hiểu biết về vi khuẩn và virus giúp chúng ta hiểu rõ cách thức chúng có thể gây hại cho con người để biết cách phòng ngừa, chiến đấu với chúng một cách hợp lý và hiệu quả…

Nhiễm trùng xảy ra khi một sinh vật lạ xâm nhập vào cơ thể người và gây hại. Mặc dù vi khuẩn và virus đều có thể gây nhiễm trùng từ nhẹ đến nghiêm trọng, nhưng chúng là hai loại vi sinh vật hoàn toàn khác nhau. 

Do phương pháp điều trị vi khuẩn và virus không thể thay thế cho nhau, do đó xác định rõ nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus là rất quan trọng. Chúng ta có thể gây ra tình trạng đề kháng kháng sinh nếu điều trị nhầm kháng sinh cho các trưởng hợp nhiễm virus. 

Sự khác biệt về mặt vi sinh

Vi khuẩn và virus quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ có thể nhìn được dưới kính hiển vi. Chúng có thể gây ra các triệu chứng tương tự và thường có cùng con đường lây lan. Tuy nhiên, cấu trúc và cách tồn tại của chúng lại khác nhau.

Virus có kích thước từ đường kính khoảng 20 đến 400 nanomet. Hàng tỷ virus có thể chỉ  vừa trên đầu của một cục pin. Virus có hình que, tròn, xoắn ốc v.v. Nó không thể tự sinh sản ngoài cơ thể sống khác. Nó chỉ là một hạt ngủ đông có chứa axit nucleic, hoặc DNA hoặc RNA, được bao quanh bởi vỏ protein và đôi khi là các chất béo gọi là lipid. 

Vi khuẩn có kích thước lớn hơn virus từ 10 đến 100 lần. Vi khuẩn có hình dạng tương tự, nhưng nó có thể tồn tại độc lập. Vi khuẩn chỉ mang một bộ nhiễm sắc thể, chúng nhân bản với cùng một vật liệu di truyền. 

Coronavirus được đặt tên theo hình dáng của chúng, ‘’thân răng’’ hoặc ‘’vương miện’’. (Ảnh: Pixabay) Vi khuẩn sống chung với con người

Vi khuẩn tồn tại trong khắp cơ thể của chúng ta, bao gồm da, ruột và màng nhầy. Trên thực tế, cơ thể chúng ta chứa các tế bào vi khuẩn nhiều hơn ít nhất 10 lần so với tế bào của chính chúng ta. Chỉ riêng vi khuẩn trong đường tiêu hóa của con người đã bao gồm ít nhất 10 nghìn tỷ sinh vật, đại diện cho hơn 1.000 loài, được cho là ngăn chặn ruột bị các sinh vật gây bệnh xâm chiếm. 

Đại đa số các vi khuẩn cộng sinh dai dẳng trong cộng đồng phức tạp trong và trên bề mặt cơ thể chúng ta. Trong nhiều trường hợp, các vi khuẩn có được lợi ích mà không gây hại cho chúng ta, trong các trường hợp khác, cả vật chủ và vi khuẩn đều có lợi. Ví dụ vi khuẩn giúp tổng hợp vitamin, phá vỡ thức ăn thành các chất dinh dưỡng có thể hấp thụ và kích thích hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Chỉ một số ít vi khuẩn gây hại khi hàng rào bảo vệ cơ thể bị phá vỡ như trầy xước, lở loét, vết thương do phẫu thuật v.v hay do hệ miễn dịch bị suy yếu. 

Virus chính là những thực thể sinh học dồi dào nhất từ trước tới nay trên Trái Đất. Chúng có thể xâm nhiễm lên tất cả các dạng tế bào bao gồm của động vật, thực vật, vi khuẩn, vi khuẩn cổ và nấm. Tuy nhiên, những loại khác nhau của virus thì chỉ có thể lây nhiễm trên một phạm vi giới hạn những vật chủ khác nhau, và nhiều loại có tính đặc hiệu loài. 

Một số virus, ví dụ như virus đậu mùa, chỉ có thể nhiễm vào một loài duy nhất – trong trường hợp này là con người, và vì thế chúng được nói rằng có “biên độ vật chủ” (host range) hẹp. 

Những virus khác, ví dụ như virus dại, có thể lây lan trên nhiều loài động vật có vú, và do vậy có biên độ rộng. Virus mà chỉ lây nhiễm vào thực vật thì vô hại với động vật, và hầu hết virus mà xâm nhiễm lên các động vật khác thì vô hại với con người. 

Tuy nhiên, khi virus “biến thể” và lây từ động vật sang người, thì chúng thường có thể gây nên các căn bệnh nguy hiểm. Ví dụ virus HIV-1 lây từ loài tinh tinh sang người, các virus trong họ Corona như SARS, MERS hay SARS-CoV 2 có nguồn gốc từ dơi v.v

SARS-CoV, chủng Virus Corona từng gây ám ảnh cho người dân toàn cầu… (CDC) Cách thức xâm nhập của virus và vi khuẩn

Virus hoạt động khi xâm nhập vào tế bào chủ thích hợp thông qua một loại chìa khóa chuyên biệt gắn trên vỏ ngoài của nó, chiếm quyền điều khiển bộ máy trao đổi chất của tế bào để tạo ra các bản sao của chính nó. Sau đó làm vỡ và thoát ra khỏi tế bào để lây nhiễm tế bào khác. 

Tương tự muốn làm cho chúng ta bị bệnh, vi khuẩn phải gắn vào vị trí mục tiêu mà chúng đang cố gắng lây nhiễm để không bị đánh bật và nhân lên nhanh chóng. Chúng giết chết các tế bào và mô hoàn toàn, ngoài ra còn tạo ra độc tố có thể làm tê liệt, phá hủy các tế bào trao đổi chất.

Các “ngõ vào” của vi khuẩn và virus

Vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể người với 4 con đường tương tự nhau: 

Lây qua tiếp xúc: trực tiếp với dịch cơ thể, máu, thực phẩm ô nhiễm, nước bẩn v.v. , các vết trầy xước, vết thương hở, gián tiếp qua bề mặt có chứa vi khuẩn hay virus.

Qua giọt bắn có chứa virus hay vi khuẩn qua hắt hơi, ho hoặc nói chuyện. SARS, bệnh lao và cúm là những ví dụ về các bệnh lây truyền qua đường truyền giọt bắn trong không khí.

Qua không khí bay hơi hoặc các hạt bụi có chứa vi sinh vật lơ lửng trong không khí trong một khoảng thời gian. 

Thông qua các trung gian truyền bệnh như: muỗi, bọ chét, ve, chuột, ốc sên và chó v.v.

Nhiễm vi khuẩn và nhiễm virus

Vi khuẩn gây nhiễm khuẩn và virus gây nhiễm virus.

Điều quan trọng là phải biết liệu vi khuẩn hay virus gây ra nhiễm trùng, bởi vì phương pháp điều trị khác nhau. Trong một số trường hợp, có thể khó xác định liệu vi khuẩn hoặc virus gây ra các triệu chứng của bạn. Nhiều bệnh – như viêm phổi, viêm màng não và tiêu chảy – đều có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Một số ví dụ về nhiễm virus

Cảm lạnh thông thường, chủ yếu gây ra bởi coronavirus và adenovirus.

Viêm não và viêm màng não, do enterovirus và virus herpes gây ra.

Mụn cóc và nhiễm trùng da, gây ra bởi virus papilloma ở người (HPV) và virus herpes simplex (HSV).

Các virus khác bao gồm: Virus Zika, virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV),  viêm gan C, bệnh bại liệt, cúm, Bệnh sốt xuất huyết, Cúm lợn, Ebola, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), SARS-CoV 2 v.v

Một số bệnh do vi khuẩn gây chết người. Một số ví dụ về các bệnh gây ra do vi khuẩn như: dịch tả, bạch hầu, kiết lỵ, bệnh dịch hạch, viêm phổi, bệnh lao, thương hàn, sốt phát ban v.v 

Để phân biệt nhiễm khuẩn do vi khuẩn và do virus, các bác sĩ cần khám bệnh và có thể cần các xét nghiệm sinh hóa và lấy mẫu nước tiểu, phân hay máu của bạn để làm xét nghiệm “nuôi cấy” để có các khuẩn lạc xác định được dưới kính hiển vi.

Điều trị nhiễm vi khuẩn khác với virus

Các bác sĩ thường điều trị nhiễm vi khuẩn bằng kháng sinh. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn hoặc làm ngừng sự nhân lên của chúng. Nhưng từ khi vấn đề kháng kháng sinh gia tăng, kháng sinh có lẽ chỉ nên được kê đơn cho các nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng: thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với nhiễm virus.

Việc điều trị nhiễm virus có thể bao gồm:

Điều trị triệu chứng: chẳng hạn như mật ong để giảm ho và chất lỏng ấm như súp gà nhằm giảm khô miệng.

Hạ sốt bằng Paracetamol.

Thuốc kháng virus làm ngừng sự sinh sản virus như các thuốc cho HIV / AIDS và Herpes.

Ngăn ngừa nhiễm trùng từ lúc mới sinh ra, chẳng hạn như các vắc-xin cho cúm và viêm gan.

Nói cách khác là chờ đợi sức sống của virus trong cơ thể rút lui và biến mất – cách nhìn này chính là bắt đầu thoát ly khỏi mặt ngoài của sự vật, và tiếp cận với bản chất ở bên trong. (Ảnh: Shutterstock) Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Bệnh, thường chỉ xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ người nhiễm khuẩn. Quan trọng là hệ miễn dịch của bạn có đủ “khỏe” để đánh bật tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Để đáp ứng được với nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn phải hoạt động. Các tế bào bạch cầu, kháng thể và các cơ chế khác hoạt động để loại bỏ kẻ xâm lược. Thật vậy, rất nhiều triệu chứng khiến một người mắc phải khi bị nhiễm như sốt, khó chịu, đau đầu, phát ban là do các hoạt động của hệ thống miễn dịch đang cố gắng loại bỏ nhiễm trùng khỏi cơ thể.

Nếu hệ miễn dịch hoạt động tốt, bạn có thể đang nhiễm khuẩn mà không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, hoặc triệu chứng nhẹ và tự hết. 

Nếu hệ miễn dịch yếu hay nồng độ vi sinh vật quá nhiều, chúng có thể tránh và sống sót sau cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch. Đôi khi chúng kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động thái quá dẫn đến việc tiết ra các hóa chất nội sinh, không chỉ giết vi khuẩn mà giết luôn cả tế bào và mô lành. 

Điều này có thể giải thích tại sao Coronavirus mới chủ yếu gây bệnh nặng trên nhóm những người già hay có bệnh nền, hoặc suy giảm hệ miễn dịch. 

Những hiểu biết về vi khuẩn và virus giúp chúng ta hiểu rõ cách mà chúng có thể gây hại cho con người cũng như cách thức  phòng ngừa và chiến đấu với chúng một cách hợp lý và hiệu quả. 

Mỹ Tâm

Nhiễm Khuẩn Huyết (Nhiễm Trùng Huyết) Là Gì

1.    Nhiễm khuẩn huyết là gì? Nhiễm khuẩn huyết (hay nhiễm trùng máu) là một bệnh lý nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh tiến triển nặng, không có chiều hướng tự khỏi (nếu không được điều trị). Bệnh xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể bị quá tải trong quá trình chống lại sự nhiễm trùng; Do vi khuẩn hay virus, nấm giải phóng những hóa chất vào máu để chống lại các phản ứng viêm. Những phản ứng này tạo ra hàng loạt các thay đổi trong cơ thể dẫn đến tổn thương các cơ quan như gan, thận và khiến cơ thể suy yếu nhanh.  Nhiễm khuẩn huyết là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của nó. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng vì quá trình phát triển bệnh phụ thuộc không những vào mầm bệnh mà còn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể người bệnh.

2. Các triệu chứng nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) Thân nhiệt trên 38°C hoặc dưới 36°C Nhịp tim nhanh trên 90 nhịp/phút Nhịp thở nhanh trên 20 nhịp/phút. Các trường hợp nhiễm trùng máu nặng sẽ có các triệu chứng như: •    Lượng nước tiểu trung bình giảm mạnh •    Tình trạng tâm thần không ổn định •    Giảm số lượng tiểu cầu Người bệnh vì thế rất dễ rơi vào bối cảnh suy đa cơ quan và sốc nhiễm khuẩn, cuối cùng có thể tử vong. Biểu hiện của tình trạng suy đa cơ quan có thể gặp trên lâm sàng là: •    Suy hô hấp cấp hoặc hội chứng ARDS (Acute Respiratory Distress Syndrome); •    Suy gan cấp; •    Suy thận cấp; •    Hoại tử cơ tim; •    Rối loạn chức năng đông cầm máu, xuất huyết nội tạng; •    Hoại tử các cơ quan như gan, thận, ruột. •    Khó thở •    Loạn nhịp tim •    Đau vùng bụng •    Sốc nhiễm trùng. 3. Các xét nghiệm cần được thực hiện cho bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết: Chẩn đoán bệnh nhiễm khuẩn huyết (hay nhiễm trùng máu) cần thực hiện nhiều xét nghiệm nhiễm khuẩn huyết, như: •    Tổng phân tích tế bào máu •    Xét nghiệm đông máu toàn bộ •    Xét nghiệm máu lắng •    Định lượng lactase máu •    Định lượng CRP •    Định lượng Troponin •    Định lượng glucose máu, men gan AST, ALT và creatinin. •    Tổng phân tích nước tiểu •    Cấy máu và kháng sinh đồ Cấy máu là phương pháp phổ biến và vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng trong xác định nguyên nhân nhiễm trùng huyết như vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên thời gian có kết quả chậm. Lưu ý cấy máu thường được thực hiện trước khi điều trị kháng sinh.

Nhiễm trùng huyết có thể điều trị khỏi nếu bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để điều trị tích cực. Tại khoa xét nghiệm, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đầu tư các trang thiết bị và thực hiện cho tất cả các xét nghiệm nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) điều trị kịp thời, kết quả chính xác và tin cậy.

Máy huyết học Cell Dyn – Ruby của hãng Abbott trong xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết

Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa và điện giải cobas 6000 module C501 (hãng Roche, sản xuất tại Nhật Bản)

Tủ an toàn sinh học cấp 2 (hãng Huilab) tại khoa xét nghiệm

Tủ ấm ủ môi trường nuôi cấy vi sinh tại khoa xét nghiệm (hãng MERMET của Đức)

Tại khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đầu tư trang thiết bị hiện đại và công nghệ mới, chúng tôi thực hiện nhiều loại xét nghiệm tổng quát theo chỉ định của bác sĩ nhằm phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác nhau. 

Sứ mệnh của khoa Xét nghiệm tạo uy tín bằng chất lượng chuyên môn xứng tầm Hoàn Mỹ, với đội ngũ kỹ thuật viên có năng lực chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm. Tất cả các chính sách và quy trình áp dụng tại khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đều dựa trên những kiến thức và quy chuẩn khoa học hiện hành.

Hiện là cơ sở xét nghiệm đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác  với trang thiết bị đảm bảo và kiểm soát chất lượng xét nghiệm của hãng Roche, Abbott (Mỹ), Mermet (Đức). Kết quả xét nghiệm được thực hiện tại VP2 có độ chuẩn xác cao, giúp các bác sĩ chẩn đoán sớm các bệnh lý nguy hiểm như nhiễm trùng huyết cũng như các bệnh lý khác, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Sự hài lòng và sức khỏe người bệnh giúp chúng tôi có nhiều động lực hoàn thiện và làm tốt hơn trong công việc. 

Một số dịch vụ xét nghiệm của chúng tôi gồm:

       Các xét nghiệm sinh hóa 

       Các xét nghiệm huyết học

       Nội tiết tố

       Miễn dịch

       Vi sinh

       Tế bào học

       Sinh học phân tử

       Dấu ấn ung thư

       Vi sinh

Phân Biệt Virus Và Vi Khuẩn

Virut, vi khuẩn, kí sinh trùng đều có khả năng gây bệnh. Cách chúng truyền bệnh cho con người théo cách khác nhau? Để có thể biết cách phân biệt giữa vi khuẩn và vi rút không chỉ bằng cách học những kiến thức cơ bản về chúng mà còn bằng cách quan sát chúng qua kính hiển vi và khám phá thêm về sự hình thành cũng như chức năng của chúng.

Virus là quá nhỏ để được nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng không thể nhân riêng , vì vậy chúng phải xâm nhập một ‘host’ di động và đi qua máy móc của nó để có thể làm cho hạt virus hơn.

Virus bao gồm vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) bao quanh bởi một lớp phủ bảo vệ của protein. Có khả năng bám vào các tế bào và nhận được bên trong chúng.

Các tế bào của niêm mạc, chẳng hạn như những người xếp hàng trên đường hô hấp mà chúng ta hít thở thông qua, đặc biệt mở cửa cho virus tấn công vì họ không được bao phủ bởi da bảo vệ.

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là những sinh vật được tạo thành chỉ là một tế bào. Chúng có khả năng nhân với mình, vì chúng có quyền lực để phân chia. Hình dạng của chúng khác nhau, và các bác sĩ sử dụng những đặc tính này để tách chúng thành các nhóm.

Vi khuẩn tồn tại ở khắp mọi nơi, trong và trên cơ thể chúng ta. Hầu hết trong số đó là hoàn toàn vô hại và một số trong số đó là rất hữu ích.

Nhưng một số vi khuẩn có thể gây bệnh, hoặc vì họ kết thúc ở vị trí sai trong cơ thể hoặc đơn giản chỉ vì họ đang ‘thiết kế’ xâm lược chúng ta.

Làm thế nào nhiễm với virus và vi khuẩn lây lan?

Nhiễm virus và vi khuẩn lây lan trong cả hai về cơ bản những cách tương tự.

Một người có lạnh có thể lây nhiễm ho và / hoặc hắt hơi.

Vi khuẩn hoặc virus có thể được thông qua ngày bằng cách chạm hoặc bắt tay với người khác.

Chạm vào thức ăn với bàn tay bẩn cũng sẽ cho phép virus hoặc vi khuẩn từ ruột để lây lan.

Dịch cơ thể, như máu, nước bọt và tinh dịch, có thể chứa các vi sinh vật và truyền tải chất lỏng như lây nhiễm, ví dụ bằng cách tiêm hoặc quan hệ tình dục, là rất quan trọng, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng do virus như viêm gan hoặc AIDS .

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng

Rửa tay thật kỹ (thường là một trong những cách tốt nhất để tránh bị cảm lạnh).

Bắt tay với người bị cảm lạnh là nguy hiểm, do đó, tránh dụi mắt hoặc mũi của bạn sau đó.

Thức ăn phải được nấu chín hoặc làm lạnh càng nhanh càng tốt.

Rau và thịt phải được lưu giữ riêng và chuẩn bị trên thớt riêng biệt.

Thịt tốt hơn nên được phục vụ tốt làm.

Hãy nhớ rằng thực phẩm với những sinh vật vô hình không nhất thiết phải mùi hôi.

Một số sinh vật bị giết như thức ăn được nấu chín, nhưng họ vẫn có thể để lại các chất độc hại có thể gây ra tiêu chảy và nôn mửa.

Việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục làm giảm khả năng lây lan bệnh qua đường tình dục .

Làm thế nào có thể các bác sĩ điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn?

Nhiễm khuẩn thường được điều trị với một đặc biệt kháng sinh , mà chỉ giết chết các loại vi khuẩn đã gây ra căn bệnh này.

Để đảm bảo rằng bạn sẽ có được điều trị đúng, bác sĩ có thể lấy một mẫu, ví dụ như một tăm bông từ cổ họng hoặc mẫu nước tiểu .

Làm thế nào có thể bác sĩ điều trị nhiễm virus?

Virus không thể nhân cho đến khi họ đang ở trong các tế bào của cơ thể.

Đây là lý do tại sao việc điều trị các nhiễm virus thường trái lên đến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, mặc dù nó có thể là khó chấp nhận khi bác sĩ cho biết cách chữa trị duy nhất là cho “thiên nhiên để tham dự khoá học của mình.

Điều trị nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm , thường sẽ bao gồm:

uống nhiều nước

ở nhà. Những người đi làm hoặc đi học trong tình trạng này không chỉ có nguy cơ lây lan virus cho đồng nghiệp của họ mà còn có nguy cơ cao hơn bắt một nhiễm khuẩn

dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol (ví dụ như Panadol) hoặc ibuprofen (như Nurofen) , để mang lại nhiệt độ của bạn xuống

vắc-xin đã được phát triển chống lại hầu hết các bệnh virus. Vắc-xin cung cấp cho cơ thể một số giúp đỡ trong một cách nhanh chóng và hiệu quả chiến đấu với virus.

Ngày càng có nhiều biện pháp khắc phục kháng virus đang được phát triển ngăn chặn sự nhân với virus và gây ra bệnh một cách tự nhiên một cách nhanh chóng hơn.

Thật không may, các biện pháp khắc phục có thể vẫn chỉ được sử dụng trên rất ít virus và hiệu quả hạn chế.

Kháng sinh không có hiệu lực sau khi nhiễm virus như cảm lạnh hoặc cúm , và điều quan trọng là chúng ta hạn chế sử dụng kháng sinh chỉ bị nhiễm trùng vi khuẩn sẽ không nhận được tốt hơn của chính mình.

Qua sử dụng kháng sinh làm giảm hiệu quả của họ bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh, mà là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng tăng trên toàn cầu.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Nhiễm Trùng (Do Vi Khuẩn Và Virus) Là Gì? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!