Xu Hướng 10/2023 # Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Di Căn Não Cải Thiện Ngoạn Mục Nhờ Liệu Pháp Điều Trị Nhắm Trúng Đích # Top 14 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Di Căn Não Cải Thiện Ngoạn Mục Nhờ Liệu Pháp Điều Trị Nhắm Trúng Đích # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Di Căn Não Cải Thiện Ngoạn Mục Nhờ Liệu Pháp Điều Trị Nhắm Trúng Đích được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vừa qua khoa Ung bướu – Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115 đã điều trị cho một bệnh nhân bị Ung thư phổi di căn não bằng liệu pháp điều trị nhắm trúng đích. Kết quả cho thấy bệnh nhân cải thiện ngoạn mục cả trên lâm sàng và trên kết quả chụp CT scan kiểm tra.

Đó là trường hợp của ông T.Q.C 67 tuổi có tiền căn lao phổi cũ hơn 10 năm và không hút thuốc lá. Trước nhập viện khoảng 1 tuần bệnh nhân xuất hiện triệu chứng yếu nửa người trái, nhức đầu nhẹ, không cảm giác buồn nôn, không nôn ói. Yếu nửa người trái tăng dần nên bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115.

Qua thăm khám bệnh nhân cho thấy:

– Bệnh tỉnh tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, tổng trạng trung bình.

– Khám thần kinh cơ: yếu nửa người trái, sức cơ chi trên-chi dưới 3-4/5, bệnh nhân di chuyển bằng xe lăn.

– Khám hạch ngoại biên: hạch thượng đòn trái, đường kính 2cm, cứng, không đau, di động kém.

Các kết quả cận lâm sàng nổi bật:   

– CT scan sọ-não cản quang (lúc nhập viện): vài khối choán chỗ bán cầu não phải, kèm tình trạng phù não quanh tổn thương.

– CT scan ngực cản quang (lúc nhập viện): u phổi phải, đường kính 3cm, bắt thuốc cản quang .

– Tế bào học (FNA) hạch thượng đòn trái: tế bào học ác tính loại tuyến di căn hạch.

– Xét nghiệm sinh học phân tử: phát hiện đột biến gien EGFR (+) kiểu mất đoạn ở exon 19.

 

Bệnh nhân được chẩn đoán: Ung thư phổi không tế bào nhỏ T1bN3M1b – giai đoạn IV- biểu mô tuyến – EGFR (+).      

Bệnh nhân được điều trị liệu pháp nhắm trúng đích TKI: Erlotinib 150mg/ ngày.  

Diễn tiến tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt hơn, cụ thể như sau:

Tình trạng bệnh nhân sau 1 tháng điều trị liệu pháp nhắm trúng đích như sau:

– Sau 1 tháng uống erlotinib 150mg/ngày các triệu chứng lâm sàng đã cải thiện ngoạn mục, bệnh nhân không còn nhức đầu, tự đi lại được và tiếp tục được điều trị.

– Kết quả chụp CT scan sọ não và ngực có cản quang đã giải thích vì sao đáp ứng lâm sàng ngoạn mục, các tổn thương di căn não và tổn thương tại phổi đã thuyên giảm kích thước hơn 90% chỉ sau 1 tháng điều trị.

– Tình hình bệnh nhân sau đó tiếp tục ổn định, chất lượng sống của bệnh nhân cải thiện nhiều.

Là bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân tôi có một số điểm cần lưu ý như sau:

– Về mặt chẩn đoán: khi được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa tại chỗ tại vùng (giai đoạn IIIA không phẫu thuật được hay IIIB) hoặc giai đoạn di căn xa (giai đoạn IV) thì ngoài kết quả mô bệnh học (Giải phẫu bệnh) cần phải có thì bệnh nhân cần phải được thực hiện xét nghiệm sinh học phân tử (tìm đột biến gien EGFR).

– Xét nghiệm sinh học phân tử (tìm đột biến gien EGFR) nên thực hiện ở tất cả các bệnh nhân có kết quả mô bệnh học là loại tế bào không vẩy. Đối với nhóm bệnh nhân có mô bệnh học là loại tế bào vẩy chỉ thực hiện xét nghiệm này khi: bệnh nhân không bao giờ hút thuốc lá hay hút rất ít hoặc mẫu bệnh phẩm quá nhỏ.

– Về mặt điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến xa tại chỗ tại vùng hay di căn xa nếu có đột biến gien chủ đạo EGFR nhạy với nhóm thuốc nhắm đích TKI thì đơn trị liệu như Erlotinib, Gefitinib, Afatinib là những hoạt chất đã được chứng minh mang lại lợi ích sống còn, tỉ lệ đáp ứng điều trị và chất lượng sống hơn hẳn hóa trị liệu tiêu chuẩn trước đây.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thiện Nhân

- Khoa Ung bướu Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115

Ung Thư Phổi Di Căn Lên Não

Ung thư phổi là căn bệnh quái ác là nỗi ám ảnh của nhiều người khi được nhắc đến. Đặc biệt trong giai đoạn cuối ung thư phổi có nguy cơ di căn lên não và gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm.

1. Ung thư phổi di căn lên não khi nào?

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất di căn lên não, theo thống kê sơ bộ thì có ít nhất 40% số trường hợp bị ung thư phổi di căn vào não. Có 2 loại ung thư phổi đó là: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào và cả 2 loại này đều có thể di căn lên não.

Ung thư phổi di căn lên não thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi. Khi di căn vào não, khối u sẽ trực tiếp phá hủy tế bào não, khiến não bị sưng và hộp sọ bị tăng áp lực.

Khối u trong não.

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi di căn vào não?

Khi ung thư phổi di căn lên não có thể gây ra các triệu chứng bằng 2 cách: Phá hủy mô não, tạo ra phản ứng viêm và sưng do các áp lực lên các cấu trúc não. Các triệu chứng của bệnh này có thể khác nhau, tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng, bao nhiêu khối u có mặt trong não và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Khi ung thư phổi di căn lên não người bệnh thường xuất hiện một số biểu hiện sau:

Dấu hiệu ung thư phổi di căn lên não

– Đau nhức đầu óc: Các cơn đau nhức thường xuyên xuất hiện đột ngột vào buổi sáng sớm. Hiện tượng đau sẽ không thuyên giảm dù bạn uống thuốc đau đầu. Cơn đau có thể kéo dài hoặc diễn ra trong thời gian ngắn. Tình trạng đau sẽ ngày một nặng hơn.

– Cơ thể suy yếu, thậm chí liệt một bên người: Khối u di căn lên não ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của não, thậm chí còn làm liệt dây thần kinh và khiến một bên cơ người bệnh bị yếu hoặc liệt

– Làm rối loạn hành vi: Ung thư phổi di căn lên não có thể giúp người bệnh suy giảm khả năng phân tích. Bị mất trí nhớ hoặc thay đổi tâm trạng, thậm chí về lâu dài người bệnh có thể bị tâm thần hoặc động kinh.

– Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn thị giác, rối loạn tiền đình, đi không vững, chóng mặt, buồn nôn,…

3. Các phương pháp điều trị ung thư phổi di căn lên não

Tùy theo tình trạng di căn của ung thư phổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra một số biện pháp điều trị ung thư phổi di căn lên não như sau:

– Phẫu thuật: Phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp ung thư phổi di căn lên não nhưng chỉ có một khối u và chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp phẫu thuật u não do ung thư phổi di căn sẽ giúp làm giảm kích thước của khối u và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Có thể kết hợp phẫu thuật với hóa trị và xạ trị để làm tăng hiệu quả điều trị.

– Hóa trị: Là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp này thường ít hiệu quả trong việc điều trị ung thư phổi di căn lên não.

– Xạ trị: Xạ trị ung thư phổi di căn lên não là phương pháp dùng tia X có cường độ mạnh để tiêu diệt khối u não. Phương pháp này có thể giúp người bệnh có thời gian sống đến 7 tháng

Ngoài các phương pháp điều trị trên người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi nhiều, giữ tinh thần thoải mái, vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe chống chọi với bệnh tật.

4. Làm thế nào để phòng chống bệnh ung thư phổi di căn lên não?

Để phòng bệnh ung thư phổi bạn cần:

– Tuyệt đối không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có thuốc lá.

– Có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc lành mạnh tạo tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh chống chọi với bệnh tật.

– Cần thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đặc biệt là khi bạn có các triệu chứng ho kéo dài,đau ngực,…

Bệnh khó sàng lọc phát hiện sớm, do đó những người có nguy cơ mắc bệnh cao ( nghiện thuốc lá, thuốc lào) nên làm xét nghiệm tế bà ác tính trong đờm, xét nghiệm máu tìm một số chất chỉ điểm khối u (CEA, cyfra 21-1, SCC…) và chụp X- quang phổi hàng năm.

5. Sàng lọc ung thư phổi tại Xander

Mỗi giai đoạn của bệnh có những phương pháp điều trị khác nhau. Ở giai đoạn càng sớm thì cách điều trị càng đơn giản và khả năng chữa khỏi càng cao. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong.

Lợi ích của dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Bạn là một người bận rộn? Thay vì mất thời gian chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt được xét nghiệm tại các bệnh viện công hay phải thêm nhiều giờ nữa để nhận kết quả thì nay bạn có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà.

Vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế cơ thể tiếp xúc với môi trường nhiều mầm bệnh tật tại các bệnh viện công. Hơn nữa, chi phí thực hiện không đắt hơn giá niêm yết tại các bệnh viện lớn.

Hiện Xander cung cấp gói Sàng lọc ung thư phổi gồm 3 xét nghiệm CA 12-5, CEA và CYFRA 21-1 giúp phát hiện ra bệnh ung thư phối ngay từ giai đoạn đầu, giúp hạn chế được nguy cơ tử vong cao.

Cách tính tổng giá xét nghiệm

Giá gói xét nghiệmung thư phổi do Xander đề xuất: 833,000 đồng

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, liên hệ với hotline:(024) 73049779 /0899.190.199 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian lấy mẫu: 06:00 – 20:30

Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Lên Não: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Bệnh

Bệnh ung thư phổi di căn lên não là gì? Khi nào ung thư phổi di căn lên não? Trong giai đoạn cuối, ung thư phổi có nguy cơ di căn lên não và gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Dấu hiệu ung thư phổi di căn lên não là gì? Điều trị bệnh ung thư phổi di căn lên não. Chi phí điều trị ung thư phổi di căn lên não?

Bệnh ung thư phổi di căn lên não thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi. Khi di căn lên não, khối u sẽ trực tiếp phá hủy tế bào não, chèn ép dây thần kinh trên não. Sau đó chèn ép các phần khác trong não khiến não bị sưng và hộp sọ bị tăng áp lực.

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi di căn lên não

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất di căn lên não. Ít nhất 40% số người bị ung thư phổi di căn não. Cả hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ thường di căn đến não. Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lây lan đến não nhanh chóng, thường trước khi được chẩn đoán ung thư phổi.

Dấu hiệu ung thư phổi di căn lên não do đâu?

Ung thư phổi đã di căn tới não có thể gây ra các triệu chứng bằng 2 cách:

Phá hủy mô não.

Tạo ra phản ứng viêm và sưng do áp lực trên các cấu trúc trong não.

Các triệu chứng của ung thư phổi di căn tới não có thể khác nhau. Tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng. Hiện bao nhiêu khối u có mặt trong não. Và cả tình trạng sức khỏe nói chung của bệnh nhân.

Triệu chứng ung thư phổi di căn lên não

Triệu chứng chung bao gồm:

Đau nhức đầu óc: Các cơn nhức đầu thường xuất hiện đột ngột vào buổi sáng sớm. Hiện tượng đau sẽ không thuyên giảm dù bạn uống thuốc đau đầu. Cơn đau có thể kéo dài hoặc diễn ra trong thời gian ngắn. Tình trạng đau sẽ ngày một nặng hơn.

Cơ thể bị suy yếu, thậm chí liệt một bên người: Khối u phối di căn lên não ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của não. Thậm chí làm tê liệt dây thần kinh và khiến một bên cơ thể người bệnh bị yếu hoặc liệt.

Làm rối loạn hành vi: Ung thư phổi di căn não có thể khiến người bệnh suy giảm khả năng phân tích, đánh giá, lập luận. Bệnh nhân bị mất trí nhớ hoặc thay đổi tâm trạng. Thậm chí về lâu dài người bệnh có thể bị tâm thần, động kinh.

Cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi. Luôn có cảm giác rối loạn thị giác, rối loạn tiền đình, đi không đi vững, chóng mặt, buồn nôn…

Điều trị bệnh ung thư phổi di căn lên não

Điều trị này chủ yếu được sử dụng khi có nhiều hơn ba khối u trong não hoặc một số các khối u trong não không thể nhìn thấy. Ngoài ra, xạ trị não cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng. Phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như da phát ban, mệt mỏi và trí nhớ kém.

Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư phổi di căn

Nếu ung thư phổi lây lan đến não nhưng chỉ có một khối u mà không lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Thì khi đó phẫu thuật có thể thực hiện để làm giảm kích thước của khối u. Từ đó, phương pháp này giúp giảm triệu chứng của di căn não.

Sau phẫu thuật, xạ trị thường được kết hợp phía sau để hỗ trợ kết quả tốt hơn. Phương pháp điều trị này được tiến hành chủ yếu với các ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Hóa trị – xạ trị ung thư phổi di căn não

Là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp này thường ít hiệu quả trong điều trị ung thư phổi di căn lên não. Ung thư phổi di căn não có thể gây ra nhiều triệu chứng như đau đầu, trí nhớ kém… Các phương pháp như thuốc giảm đau, châm cứu, xoa bóp… có thể mang lại một số hiệu quả nhất định.

Chi phí điều trị ung thư phổi di căn não

Tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh thì chi phí sẽ thay đổi. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có một phác đồ điều trị bệnh khác nhau, do đó chi phí cũng sẽ khác nhau. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt sức lực buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác kèm theo thuốc uống hỗ trợ. Vì vậy chi phí sẽ lớn hơn.

Những bệnh nhân ung thư cho biết chi phí trung bình cho lần khám đầu tiên là 6,8 triệu đồng nhưng cũng có bệnh nhân phải chi đến 100 triệu đồng. Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), do đa phần bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối nên chi phí điều trị tăng cao. Riêng chi phí thuốc điều trị hàng năm chiếm khoảng 10% tổng chi phí khám chữa bệnh

Bệnh nhân được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh tại các cơ sở y tế. Sau đó bác sĩ sẽ hội chẩn và đưa ra mức chi phí xạ trị ung thư phổi tương ứng. Nhìn chung, chi phí xạ trị ung thư phổi nói riêng là khá cao. Chính vì vậy bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị tâm lý cũng như kinh phí điều trị bệnh.

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi Di Căn Não

Ung thư phổi di căn lên não xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư phổi với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (tương đương với giai đoạn xâm lấn của ung thư phổi tế bào nhỏ). Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này rất khó khăn, tiên lượng nghèo nàn hơn nhiều so với ung thư giai đoạn sớm.

1. Tìm hiểu chung về ung thư phổi 1.1. Nguyên nhân gây ung thư phổi

Giới tính: Ung thư phổi thường gặp nhiều ở nam giới trong độ tuổi 50 trở lên. Tuy nhiên hiện nay, ung thư phổi cũng thấy xuất hiện nhiều ở nữ giới

Thuốc lá: Đây là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Có tới 80% người đã và đang hút thuốc lá bị ung thư phổi.

Nghề nghiệp: Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, công nhân làm việc trong các hầm mỏ, công nghiệp nhựa, khí đốt… làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư phổi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

1.2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi bao gồm:

Có thể phát hiện u phổi, nhưng với những tổn thương nhỏ đôi khi không thấy, kích thước, vị trí, mức độ xâm lấn, kể cả những tổn thương nhỏ, có thể thấy hạch trung thất, tổn thương di căn phổi, màng phổi.

Qua soi phế quản, ta có thể quan sát được khối u xuất phát từ phế quản và thực hiện được các kỹ thuật để lấy bệnh phẩm làm tế bào học, mô bệnh học như sinh thiết phế quản, chải rửa phế quản, sinh thiết phế quản xuyên thành ở vùng tương ứng với khối u.

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán xác định thông qua bệnh phẩm được lấy từ nội soi phế quản, hoặc qua sinh thiết xuyên thành ngực dưới dẫn cắt lớp vi tính.

Đây là phương pháp loại bỏ một số tế bào bất thường, nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học để xác định xem bệnh nhân có bị ung thư hay không. Một mẫu sinh thiết cũng có thể được lấy từ các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác, nơi ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như gan.

Một số xét nghiệm đánh giá tình trạng di căn

Chụp cộng hưởng từ có thể cho một hình cắt dọc ở bất cứ một bình diện nào. Cộng hưởng từ hạt nhân phụ thuộc vào từ học của tế bào, nhất là ở độ tập trung của iôn hydrô. Do đó, nó có thể cho phép phân biệt được một số tổn thương tuỳ theo mức độ cộng hưởng từ trường của hạt nhân.

Các xét nghiệm như: PET/CT, xạ hình xương, chụp cộng hưởng từ sọ não, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng, xét nghiệm khác (CEA, SCC, Cyfra 21-1; kỹ thuật sinh học phân tử như: FISH, PCR, giải trình tự gene…)

2. Biểu hiện ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, tiến triển nhanh và là loại ung thư phổ biến nhất di căn lên não. Bệnh ung thư phổi thường diễn biến âm thầm, các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn là lý do chính khiến khoảng trên 70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và di căn (III, IV). Não là một trong những vị trí ung thư phổi thường di căn đến. Các bác sĩ cho biết, có đến khoảng 60 – 70% các trường hợp ung thư di căn đến não là từ ung thư phổi.

Ung thư phổi di căn não phá hủy mô não, tạo ra phản ứng viêm, sưng do áp lực trên các cấu trúc trong não. Biểu hiện ung thư phổi di căn não ở mỗi bệnh nhân khác nhau có thể khác nhau, tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng. Một số triệu chứng ung thư phổi di căn não thường gặp bao gồm:

3. Hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn não như thế nào?

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước đây, điều trị ung thư phổi di căn não gặp rất nhiều khó khăn do các thuốc hóa chất không hoặc ít qua được hàng rào máu não. Nhìn chung, bệnh nhân ung thư phổi di căn não cho tiên lượng nghèo nàn, đặc biệt là khi chỉ áp dụng giảm nhẹ triệu chứng thông thường.

Phẫu thuật mở chỉ định rất hạn chế cho các trường hợp di căn não đơn độc một ổ, thể trạng tương đối.

Xạ trị toàn não là phương pháp được sử dụng nhiều để chống phù não, chống chèn ép và có thể tiêu diệt khối u. Phương pháp này thường áp dụng cho các tổn thương di căn não nhiều ổ, phù não nhiều, kích thước lớn. Xạ trị toàn não có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, cải thiện các triệu chứng, có thể được sử dụng đơn thuần hoặc bổ trợ cùng phẫu thuật, xạ phẫu…

4. Ung thư phổi di căn não có lây không?

Cũng giống như hầu hết các bệnh ung thư khác, ung thư phổi di căn não là bệnh không lây truyền từ người này sang người khác mà có khuynh hướng di truyền. Chẳng hạn, những người có người thân gần gũi như cha mẹ, anh chị, con cái mắc ung thư phổi, sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh của người đó. Tuy nhiên, những trường hợp bị ung thư phổi do di truyền cũng chỉ chiếm 5-10%.

5. Phòng ngừa ung thư phổi

Thường xuyên mở cửa để thông thoáng nhà cửa, giảm lượng khí radon trong nhà – chất không khí tự nhiên, lọt vào trong các tòa nhà qua những kẽ nứt vào các lỗ nhỏ.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động nếu làm việc trong môi trường độc hại khi phải tiếp xúc với amiăng – nguyên liệu chính sản xuất fibro xi măng…

Khử trùng nơi ở, có biện pháp bảo vệ đường hô hấp

Sử dụng nguồn nước uống đảm bảo

Ăn uống lành mạnh, tích cực bổ sung trái cây xanh, rau tươi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tích cực luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật…

Ngoài bỏ thuốc lá, để phòng bệnh ung thư phổi, bạn cũng cần chú ý:

Tìm Hiểu Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Lên Não

Bệnh ung thư phổi di căn lên não chính là một trong những triệu chứng nguy hiểm thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư phổi.

Hình ảnh chụp cắt lớp não bộ của bệnh nhân bị ung thư phổi di ăn lên não

Khi di căn lên não, khối u sẽ trực tiếp phá hủy tế bào não, điều này khiến phát sinh tình trạng chèn ép dây thần kinh trên não, chèn ép các phần khác trong não, khiến não bị sưng và hộp sọ bị tăng áp lực. Khi bệnh ung thư phổi di căn lên não có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân rất lớn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi di căn lên não

Khi bệnh ung thư phổi di căn lên não, bệnh nhân thường xuất hiện một số biểu hiện như sau:

Làm rối loạn hành vi

Bệnh ung thư phổi di căn lên não có thể khiến người bệnh suy giảm khả năng phân tích, đánh giá, lập luận. Khi đó, bệnh cũng có thể tiến triển một số triệu chứng khác như bị mất trí nhớ hoặc thay đổi tâm trạng, thậm chí về lâu dài người bệnh có thể bị tâm thần, động kinh.

Cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn tiền đình, rối loạn thị giác, không đi vững, chóng mặt, buồn nôn…

Cơ thể bị suy yếu, người bệnh có thể bị liệt: bệnh ung thư phổi di căn lên não sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của não, thậm chí làm tê liệt dây thần kinh và khiến một bên cơ thể người bệnh bị yếu hoặc liệt.

Đau nhức đầu óc: Khi xảy ra biến chứng này, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với các cơn nhức đầu thường xuất hiện đột ngột vào buổi sáng sớm. Hiện tượng đau sẽ không thuyên giảm cho dù bệnh nhân có dùng thuốc giảm đau. Cơn đau có thể kéo dài hoặc diễn ra trong thời gian ngắn. Tình trạng đau sẽ ngày một nặng hơn.

Bệnh ung thư phổi di căn lên não điều trị như thế nào?

Tùy theo tình trạng di căn của ung thư phổi và thể trạng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp.

Hóa trị: Là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Song, theo đánh giá của các bác sĩ thì phương pháp này thường ít hiệu quả trong điều trị ung thư phổi di căn lên não.

Phẫu thuật: Phương pháp này sẽ được áp dụng trong trường hợp bệnh ung thư phổi di căn lên não tuy nhiên chỉ có 1 khối u và chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Xạ trị: Đây là một trong những cách điều trị bệnh ung thư phổi di căn lên não là phương pháp dùng tia X có cường độ mạnh để tiêu diệt khối u trong não. Phương pháp điều trị này có thể giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống lên đến 7 tháng.

Bệnh ung thư phổi di căn lên não rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, cần phải điều trị tích cực, đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa

Ngoài các phương pháp điều trị trên, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi nhiều, giữ tinh thần thoải mái, vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe chống chọi với bệnh tật khi bệnh ung thư phổi di căn lên não.

Căn bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi di căn lên não nói riêng vô cùng nguy hiểm. Nhiều người xem đó chính là bản án tử hình và vô cùng bi quan, chán nản. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng, sự lạc quan và phối hợp điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa chính là một cách tốt nhất để kéo dài sự sống của người bệnh. Vì thế, trước mọi tình huống, bệnh nhân không bao giờ được chán nản, cần có niềm hy vọng.

DS: Ngần/doisongbiz.com

Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Qua Não

Ung thư phổi di căn qua não như thế nào?

Có 2 loại ung thư phổi khác nhau:

Ung thư phổi tế bào nhỏ, chiếm khoảng 10 đến 15 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ , chiếm khoảng 80 đến 85 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư phổi

Khi ung thư bắt đầu ở một nơi trong cơ thể bạn và lan sang nơi khác, nó được gọi là di căn. Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có khả năng di căn lên não. Khoảng 40% trường hợp ung thư phổi di căn lên não trong các trường hợp di căn của tế bào ung thư phổi. Khi ung thư phổi di căn lên não, điều đó có nghĩa là ung thư phổi nguyên phát đã tạo ra một loại ung thư thứ phát trong não. Khối u ác tính thứ phát không được coi là “ung thư não” mà là “ung thư phổi di căn lên não” hoặc “ung thư phổi với di căn qua não”.

Ung thư phổi điển hình nhất lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua các mạch bạch huyết và mạch máu. Mặc dù ung thư phổi dễ dàng lây lan qua các mạch bạch huyết, nhưng nó thường mất nhiều thời gian hơn cho đến khi ung thư di căn thứ phát. Với các mạch máu, ung thư thường khó xâm nhập hơn nhưng nó lây lan tương đối nhanh chóng. Nói chung, di căn qua các tế bào máu là tồi tệ hơn trong thời gian ngắn, và di căn qua các tế bào bạch huyết là tồi tệ hơn trong dài hạn.

Trước đây, người bị ung thư phổi di căn lên não thường có tiên lượng xấu “Thời gian sống trung bình với di căn não thường ít hơn một năm”. Nguyên nhân là vì các phương pháp điều trị truyền thống khi ung thư phổi di căn lên não như hóa trị thường không hiệu quả, thuốc không vượt qua được hàng rào máu não. Tuy nhiên những năm gần đây, người bệnh đã có nhiều hy vọng hơn.

Một số loại thuốc trong phương pháp điều trị mới hơn được phân loại là liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch, chúng có thể vượt qua hàng rào máu não. Khi có một hoặc vài tế bào ung thư phổi di căn lên não, điều trị tại chỗ (như xạ trị lập thể định vị toàn thân − SBRT) trong các trường hợp này có thể kiểm soát bệnh lâu dài.

Các triệu chứng của ung thư phổi di căn qua não là gì?

Ung thư phổi di căn não có thể xảy ra với ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường khó có thể chẩn đoán được ở giai đoạn đầu và thậm chí nó có thể được chẩn đoán khi mà các tế bào ung thư đã di căn qua não. Ung thư tế bào không nhỏ cũng có thể di căn đến não nhưng có xu hướng di căn muộn hơn sau khi tế bào ung thư nguyên phát được phát hiện.

Khi khối u não di căn phát triển, chúng có thể trực tiếp làm hỏng các tế bào não hoặc chúng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến não bằng cách nén các bộ phận của não hoặc gây sưng và tăng áp lực trong hộp sọ.

Các triệu chứng có thể thay đổi dựa trên loại ung thư phổi và nơi di căn xảy ra trong não. Có đến một phần ba số người mắc bệnh ung thư não thứ phát sẽ không có triệu chứng gì, và sự lây lan được tìm thấy trên các xét nghiệm hình ảnh (chẳng hạn như MRI não).

Tóm lại, các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí di căn trong não, nhưng chúng thường bao gồm:

Nhức đầu

Mệt mỏi

Mất thăng bằng

Buồn nôn và ói mửa

Đi lại khó khăn

Mất phối hợp

Nói chuyện khó khăn

Thay đổi thị lực, bao gồm mất thị lực hoặc nhìn đôi

Yếu ngoại vi (xảy ra ở một bên của cơ thể)

Suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ

Thay đổi tính cách

Động kinh

Chẩn đoán ung thư phổi di căn qua não

Để chẩn đoán di căn não bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thần kinh (có thể bao gồm kiểm tra thị lực, thính giác, cân bằng, phối hợp, sức mạnh và phản xạ của bạn) và sẽ yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT scan) sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chẩn đoán hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) trên đầu của bạn – MRI có thể không chỉ phát hiện ung thư mà còn xác định chính xác vị trí và kích thước của bất kỳ tổn thương não nào. Phương pháp chụp MRI có thể cho kết quả chính xác hơn nhưng lại không phù hợp với một số đối tượng có cấy ghép kim loại, bao gồm cả máy trợ tim.

Một loại công cụ hình ảnh khác là chụp cắt lớp phát xạ positron (quét PET) có khả năng phân biệt giữa chuyển hóa tế bào bình thường và những người có vẻ hiếu động (như tế bào ung thư). Nếu một tổn thương đáng ngờ được tìm thấy nhưng chẩn đoán không chắc chắn, sinh thiết có thể được thực hiện để lấy mẫu mô để đánh giá.

Tuổi thọ của bệnh ung thư phổi khi đã di căn qua não

Nếu không điều trị, tỷ lệ sống trung bình của người bệnh ung thư phổi khi đã bị di căn qua não là dưới 6 tháng. Khi được phát hiện và điều trị Với điều trị, con số đó có thể tăng nhẹ. Thông thường những người phát triển di căn não ở giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sót cao hơn một chút so với những người bị ung thư phổi di căn lên não ở giai đoạn muộn.

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối đã di căn đến não thường xuất hiện những biến chứng như:

Ung thư phổi di căn qua não được điều trị như thế nào?

Khi nói đến điều trị di căn não ung thư phổi, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Loại ung thư nguyên phát được chẩn đoán

Số lượng, kích thước và vị trí của khối u, nơi chúng nằm trong não

Đặc điểm di truyền của các tế bào ung thư

Mức độ bệnh bên ngoài não

Tuổi và sức khỏe tổng thể của người bệnh

Điều trị ung thư phổi di căn qua não phụ thuộc vào loại ung thư phổi ban đầu. Khi ung thư phổi lan đến não, nó vẫn được coi là ung thư phổi, không phải ung thư não. Nếu như tế bào ung thư đã lan rộng ở não, bạn nên tập trung điều trị các biến chứng và kiểm soát chúng. Nếu mới xuất hiện một vài tế bào di căn, bạn có thể điều trị cục bộ để loại bỏ hoàn toàn những tế bào ung thư di căn.

Dexamethasone là loại thuốc thuộc nhóm Steroid có khả năng kiểm soát bất kỳ triệu chứng sưng não nào. Trong khi thuốc chống co giật (thuốc chống động kinh) có thể làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây nhận thấy thuốc steroid làm giảm hiệu quả của các loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng cho ung thư phổi.

Những phương pháp điều trị khác được chia thành các nhóm điều trị chung cho ung thư phổi bao gồm điều trị ung thư phổi di căn lên não lan rộng và điều trị cục bộ (khi ung thư di căn tối thiểu).

Một số phương pháp chung để điều trị ung thư, bất kể tế bào ung thư nằm ở đâu, bao gồm:

Hóa trị: nhiều loại thuốc hóa trị không hiệu quả trong điều trị ung thư di căn lên não do sự hiện diện của hàng rào máu não, một mạng lưới mao mạch chặt chẽ có tác dụng ngăn chặn độc tố (bao gồm cả thuốc hóa trị) ra khỏi não. Tuy nhiên, hóa trị có thể làm giảm kích thước khối u trong phổi, từ đó hạn chế khả năng lây lan lên não.

Liệu pháp điều trị trúng đích: sử dụng các loại thuốc nhắm vào mục tiêu là các đột biến gây ung thư. Tương tự như hóa trị, các loại thuốc này cũng kiểm soát khối u nguyên phát, hạn chế khả năng lây lan lên não

Liệu pháp miễn dịch: chưa có nhiều thông tin về các loại thuốc trị liệu này, thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên cho bệnh ung thư phổi đã được phê duyệt vào năm 2023, bốn loại thuốc trị liệu miễn dịch (thuốc ức chế điểm kiểm soát) đã được phê duyệt cho thấy khả năng giảm di căn não. Theo một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng, các chất ức chế điểm kiểm soát dường như có hiệu quả trong điều trị ung thư di căn lên não.

Các lựa chọn điều trị cục bộ khi ung thư phổi di căn lên não bao gồm:

Xạ trị lập thể: đây là một loại xạ trị liều cao được đưa vào một khu vực cụ thể của não. Vì bức xạ được nhắm mục tiêu, các tác dụng phụ thường ít nghiêm trọng hơn và mang lại tỷ lệ sống sót tốt hơn so với liệu pháp toàn bộ não. Hình thức xạ trị này thường dành cho những người có ba khối u hoặc ít hơn, mặc dù một số người đã điều trị tới 20 khối u.

Liệu pháp proton: Liệu pháp proton được sử dụng theo cách tương tự như xạ trị lập thể, và được thực hiện trong nỗ lực xóa bỏ các di căn hiện diện.

Để quá trình điều trị bệnh hiệu quả nhất bạn cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ theo đúng liệu trình và thời gian sử dụng thuốc. Nếu cơ thể gặp bất kỳ biến đổi gì bạn cần nhập viện ngay để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Theo Antican.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Di Căn Não Cải Thiện Ngoạn Mục Nhờ Liệu Pháp Điều Trị Nhắm Trúng Đích trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!