Xu Hướng 3/2023 # Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Gì. # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Gì. # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Gì. được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

1.Đối tượng bảo hiểm

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại bảo hiểm này là đối tượng và phạm vi bảo hiểm. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ thì đối tượng bảo hiểm không chỉ là về sức khỏe, tính mạng con người giống như bảo hiểm nhân thọ nữa mà còn bảo vệ cho tài sản, hay một số trách nhiệm dân sự của người tham gia và các cơ quan có thẩm quyền. Như vậy các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chủ yếu có thể kể đến là:

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm suốt đời

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hưu trí

Trong khi đó các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ đa dạng hơn rất nhiều, có thể kể đến như:

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm cháy, nổ

Bảo hiểm xe cơ giới

Bảo hiểm hàng không

Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm trách nhiệm

Bảo hiểm nông nghiệp

Bảo hiểm tín dụng

2. Thời hạn hợp đồng

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm ngắn hạn nên thời hạn hợp đồng thường chỉ kéo dài 1 năm. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thì bạn sẽ liên hệ với công ty để ký tiếp. Chi phí tham gia hợp đồng cần chi trả sau khi ký hợp đồng bảo hiểm với công ty (thường là một lần duy nhất). Còn đối với bảo hiểm nhân thọ thì đặc trưng của chúng là bảo hiểm cho những rủi ro về con người là chính và thường là về tính mạng, sức khỏe nên thời hạn của hợp đồng dài hơn hẳn các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ. Thường thì các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thời hạn hợp đồng từ 5 năm trở lên và thậm chí có bảo hiểm nhân thọ suốt đời. Với nhóm bảo hiểm nhân thọ thì khách hàng sẽ cần đóng phí bảo hiểm định kỳ trong thời gian rất dài nhưng những quyền lợi mà họ nhận được là rất đáng những chi phí họ bỏ ra.

3. Nguyên tắc hoạt động

Các nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ có thể kể đến là: nguyên tắc vừa bảo hiểm vừa tiết kiệm; bảo hiểm những rủi ro không lường trước; nguyên tắc khoán và nguyên tắc về quyền bảo hiểm. Trong các nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ thì nguyên tắc khoán là một nguyên tắc khá đặc biệt. Theo nguyên tắc này, các công ty và người tham gia bảo hiểm sẽ thỏa thuận trước với nhau về số tiền bảo hiểm mà công ty sẽ chi trả khi người được bảo hiểm gặp rủi ro. Do vậy người mua bảo hiểm sẽ không bị hạn chế số lượng bảo hiểm muốn mua cho đối tượng cụ thể và hợp đồng bảo hiểm có tính minh bạch, rõ ràng hơn.

Còn đối với bảo hiểm phi nhân thọ thì các công ty bảo hiểm lại đưa ra các sản phẩm với nguyên tắc chi trả theo hình thức đóng góp, thế quyền.

5. Tính chất và ý nghĩa bảo hiểm

Như đã nói ở trên, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho khách hàng trong trường hợp gặp rủi ro hoặc đến ngày đáo hạn. Vì vậy tính chất của bảo hiểm nhân thọ là vừa rủi ro lại vừa tiết kiệm. Trong khi đó bảo hiểm phi nhân thọ lại chỉ mang tính chất rủi ro.

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thì thường được ưa chuộng trong việc bảo vệ cho con người và ngoài ra nó còn mang ý nghĩa là công cụ để dự trữ tài chính. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp bạn vừa có thể đối mặt được với những tình huống rủi ro bất chợt trong cuộc sống lại vừa có thể giúp bạn tích lũy một khoản để cho những việc cần thiết. Khi đến ngày đáo hạn mà bạn không gặp phải rủi ro nào thì bạn sẽ được một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm bạn đã đóng tùy theo điều khoản trong hợp đồng. Vì thế có rất nhiều bậc phụ huynh tham gia loại bảo hiểm này nhằm dự trữ cho con em mình sau này. Còn nếu bạn cần một loại bảo hiểm giúp giảm thiểu khó khăn trong cuộc sống thì bảo hiểm lại là sự lựa chọn hoàn hảo hơn. Tại sao lại nói như vậy ư? Đối với bảo hiểm phi nhân thọ thì đối tượng được bảo hiểm sẽ rộng hơn và thời gian bảo hiểm cũng ngắn, do đó bạn sẽ không cần chi trả quá nhiều và có thể dừng sử dụng bảo hiểm khi nào bạn cảm thấy không cần thiết nữa. Do đó bảo hiểm phi nhân thọ thường chỉ mang ý nghĩa giảm thiểu rủi ro cho hàng hóa, xe cộ, cơ sở vật chất.

Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ?​

Việc mua bảo hiểm nhân thọ là một sự bảo vệ chống lại tổn thất tài chính có thể xảy ra từ việc qua đời sớm của người được bảo hiểm. Người thụ hưởng nhận được số tiền bảo hiểm và do đó được bảo vệ khỏi tác động tài chính được gây ra từ sự qua đời của người được bảo hiểm. Quyền lợi tử vong được trả bởi công ty bảo hiểm nhân thọ – việc này được xem xét như sự thanh toán phí bảo hiểm của bên mua bảo hiểm.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ​ là cung cấp một biện pháp bảo đảm tài chính cho gia đình bạn sau khi bạn chết. Vì vậy, trước khi mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, đầu tiên hãy tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ, sau đó xem xét tình hình tài chính và mức sống mà bạn muốn duy trì cho người thân hoặc người thụ hưởng. Cần thận trọng khi đánh giá lại các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn hàng năm hoặc khi bạn trải qua một sự kiện lớn trong cuộc sống như kết hôn, ly hôn, sinh con hoặc nhận con nuôi, hoặc mua nhà hoặc kinh doanh.

Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ thể hiện trong những trường hợp nào?

Bạn có người phụ thuộc: như vợ/chồng, con cái hoặc một người phụ thuộc vào bạn trong vấn đề kinh tế. Điều này có nghĩa bạn là nguồn thu nhập chính, và nếu mât đi nguồn kinh tế từ bạn, những người phụ thuộc sẽ phải vật lộn để chi trả các hoá đơn. Vai trò của bảo hiểm nhân thọ lúc này là sẽ đảm bảo cuộc sống của những người phụ thuộc trong trường hợp bạn mất khả năng lao động và không kiếm ra thu nhập nữa.

Bạn có các khoản nợ, khoản vay hoặc khoản vay thế chấp nhà ở. Bảo hiểm nhân thọ có thể trả một khoản tiền mặt nếu bạn qua đời trong kỳ hạn hợp đồng và điều này có thể giúp trả các khoản nợ này hoặc giúp gia đình bạn có các chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín trên thị trường. Bạn nên tham khảo các quyền lợi và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của một vài công ty để biết nên mua bảo hiểm nhân thọ nào sẽ phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện của mình.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Như Thế Nào?

Tìm hiểu về bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ là hai loại hình bảo hiểm đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn tham gia. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa hai loại hình bảo hiểm này. Để phân biệt 2 loại hình bảo hiểm này, trước hết ta tìm hiểu khái niệm của hai loại hình này như thế nào?

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Là loại hình bảo hiểm hướng đến các đối tượng là con người và hàng hóa như kho vận, tàu hàng, tàu xe… giúp khách hàng giảm bớt khó khăn khi gặp rủi ro không mong muốn.

Bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm:

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không

Bảo hiểm hàng không

Bảo hiểm xe cơ giới

Bảo hiểm cháy, nổ

Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

Bảo hiểm nông nghiệp

Ngoài ra còn có một số nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác do nhà nước quy định.

Giải đáp thắc mắc và nhận tư vấn MIỄN PHÍ!!

Là loại hình bảo hiểm mang đến sự bảo vệ toàn diện cho con người. Khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chẳng may bị bệnh tật, tai nạn, thương tích… sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ số tiền bảo hiểm theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ gồm:

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm hỗn hợp

Ngoài ra còn có một số nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ khác do nhà nước quy định

Tham khảo ngay: Những lưu ý đặc biệt quan trọng ngay cả khi bạn đã ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

3

Nhân tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

– Tuổi (tuổi càng cao phí càng cao)

– Thời gian tham gia

– Số tiền bảo hiểm

– Tỷ lệ lãi kỹ thuật

– Xác suất tử vong

– Xác suất rủi ro

– Số tiền bảo hiểm

– Chế độ bảo hiểm

5

Quyền lợi được hưởng phí bảo hiểm

Chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng khi:

– Đáo hạn hợp đồng (kết thúc hợp đồng).

– Tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn.

– Ung thư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

– Nằm viện nội trú.

Chỉ được bồi thường tổn thất trong giới hạn hợp đồng khi có tổn thất xảy ra.

6

Tính chất đa mục đích:

– Bảo vệ nguồn thu nhập

– Tiết kiệm

– Đầu tư

– Hoặc nhiều dự định khác

Tất cả mọi người tham gia đều được nhận số tiền bảo hiểm.

Chỉ mang tính chất bảo vệ rủi ro.

Chỉ một số ít người được nhận số tiền bảo hiểm khi gặp rủi ro thuộc trách nhiệm bảo hiểm.

9

Tham gia BH nhân thọ thì dù rủi ro hay không rủi ro khách hàng tham gia vẫn có lời. Trường hợp rủi ro khách hàng sẽ nhận được một số tiền để gia đình tiếp tục duy trì, đồng thời ổn định cuộc sống.

Ngược lại, nếu khách hàng không gặp phải các tình huống rủi ro thì sẽ nhận được tiền lãi và tiền bảo hiểm hàng năm như trong các điều khoản hợp đồng quy định.

Không được chia lãi vì không có quyền lợi tích lũy.

10

Trường hợp không có rủi ro xảy ra

Nếu khách hàng không gặp rủi ro trong quá trình tham gia bảo hiểm, kết thúc hợp đồng sẽ nhận được một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm đền bù theo điều khoản trong hợp đồng

Nếu đối tượng không gặp rủi ro, thì khách hàng không nhận lại được số tiền đã đóng.

Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ là dành cho con người, đóng phí trong thời gian từ 5 năm đến trọn đời, tùy theo gói sản phẩm và số năm do khách hàng lựa chọn . Bảo hiểm phi nhân thọ là hình thức bảo hiểm dành cho cả con người và tài sản khác như: Bảo biểm sức khỏe, bảo biểm tai nạn cá nhân Tiền khách hàng đóng sẽ không nhận về, chỉ bồi thường rủi ro nếu có.

1. Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được công ty bảo hiểm cung cấp nhằm bảo vệ con người. Người tham gia bảo hiểm trước rủi ro về sức khỏe, tính mạng bằng cách chi trả, bồi thường khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Đồng thời, khi kết thúc hợp đồng nếu không có rủi ro, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi đáo hạn bằng tiền cho khách hàng. Đó là khoản tích lũy từ phí bảo hiểm tham gia và lãi suất/ lãi chia (nếu có).

Bảo hiểm phi nhân thọ là hình thức bảo hiểm, dành cho cả con người và tài sản khác.

Các rủi ro được bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm: sinh mạng, sức khỏe, tài sản (xe, nhà cửa, nhà máy …), trách nhiệm pháp lý phát sinh từ thiệt hại do cá nhân gây ra đối với bên thứ ba, tử vong do tai nạn hoặc thương tích.

Tuy nhiên, bảo hiểm phi nhân thọ không có chi trả đáo hạn khi không có sự kiện rủi ro xảy ra, tức là các khoản phí bảo hiểm đã nộp không được hoàn trả lại.  Bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ giúp bảo vệ con người, hàng hóa trước những rủi ro, giảm bớt khó khăn

2. Bảo hiểm nhân thọ khác phi nhân thọ như thế nào? a. Mục đích, ý nghĩa Bảo hiểm nhân thọ

Ngoài tính chất đặc trưng là bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ còn là một phương án tài chính có tính tích lũy, là kênh tiết kiệm dài hạn và cũng là kênh đầu tư có lãi suất.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Khi người tham gia đóng phí nếu có rủi ro về người, tài sản thì sẽ được bồi thường theo đúng điều khoản hợp đồng còn nếu không có rủi ro thì sẽ số tiền đóng phí sẽ bị mất đi, bởi hình thức bảo hiểm này không có giá trị tích lũy. b. Nguyên tắc bồi thường

 Bảo hiểm nhân thọ

Bồi thường theo nguyên tắc “khoán”: Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty căn cứ vào số tiền bảo hiểm của hợp đồng đã ký kết và các quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng để trả tiền cho người thụ hưởng. Khoản tiền này mang tính chất thực hiện cam kết của hợp đồng theo mức khoán quy định.

Bởi trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, đối tượng để bảo hiểm là con người, mà tính mạng, sức khỏe, cuộc sống của con người thì không thể xác định được bằng tiền. Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia và đơn vị bảo hiểm cần phải thỏa thuận trước số tiền chi trả tương ứng với mỗi sự kiện bảo hiểm. Và việc ấn định trước khoản tiền mà đơn vị bảo hiểm thực hiện chi trả cho người tham gia đó được gọi là nguyên tắc khoán.

Số tiền bảo hiểm trong trường hợp xảy ra rủi ro tử vong hoặc bệnh lý nghiêm trọng thường rất lớn.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Nguyên tắc bồi thường của bảo hiểm phi nhân thọ là sử dụng thế quyền và bồi thường theo nguyên tắc đóng góp. Riêng với các gói bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm phi nhân thọ thì bồi thường theo nguyên tắc khoán, công ty căn cứ vào số tiền bảo hiểm của hợp đồng đã ký kết và các quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng để trả tiền cho người thụ hưởng.

Sử dụng thế quyền là cho phép người tham gia bảo hiểm đòi số tiền từ bên chịu trách nhiệm gây ra tổn thất, cũng có giá trị pháp lý khi cho phép công ty bảo hiểm lấy lại số tiền tương ứng từ người gây ra tổn thất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ Khác Nhau Gì. trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!