Xu Hướng 3/2023 # Bạch Kim Là Gì? Phân Biệt Bạch Kim Và Vàng Trắng # Top 10 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bạch Kim Là Gì? Phân Biệt Bạch Kim Và Vàng Trắng # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bạch Kim Là Gì? Phân Biệt Bạch Kim Và Vàng Trắng được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là một trong những kim loại quý hiếm, được nhiều người sử dụng làm đồ trang sức vì chúng có giá trị cao.

Bạch kim có tên hóa học là Platinum, chúng có màu trắng xám, ánh kim, rắn, dẻo và dễ uốn. Là vật liệu dễ dát mỏng, kéo dãn thành sợi nên con người ứng dụng nó vào các chết tạo, thiết kế trang sức đẹp, tinh vi…

Thành phần – tính chất vật lý, hóa học của bạch kim

Cùng với vàng, bạc, đồng, titan, bạch kim là nguyên tố nằm ở giữa trong bảng tuần hoàn, nó có cấu trúc nguyên tử dễ liên kết với nguyên tử khác. Ngoài ra, bạch kim được xem là kim loại nặng (21,45 g/cm3). Yếu tố này cũng góp phần làm cho bạch kim trở nên quý hiếm hơn các kim loại còn lại.

Ngoài ra, nó còn có đồng vị nhân tạo lên đến 37 đồng vị. Những đồng vị bạch kim tự nhiên thường ở dạng tinh khiết hoặc có trong hợp kim với Iridi.

Bạch kim là kim loại rất ít bị ăn mòn, có thể nói là chống gỉ ở đa số các môi trường. Đặc biệt, chúng không tan trong axit. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với lưu huỳnh, halogen hoặc các dung dịch mang tính kiềm.

Nên xem: Tìm hiểu nhiệt độ nóng chảy của inox, vàng bạc nhôm đồng…

Ứng dụng của bạch kim trong cuộc sống

Trang sức: Ứng dụng phổ biến nhất của bạch kim là được dùng để chế tác đồ trang sức như dây chuyền, bông tai, vòng hoặc các phụ kiện cao cấp khác. Ngoài ra, nó cũng được dùng để làm đĩa đựng những trang sức cao cấp khác như kim cương, đá quý nhằm làm tôn lên vẻ đẹp của bộ trang sức.

Y học: bạch kim có đóng góp rất lớn cho ngành y học hiện đại. Thuốc chứa bạch kim có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u (thuốc cisplatin, carboplatin, oxaliplatin…)

Nông nghiệp: Làm chất xúc tác nhằm cải thiện và nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp như phân bón, nhiên liệu (xăng, dầu…)

Công nghiệp: Ngoài ra, bạch kim còn được dùng để tạo ra các bộ phận, động cơ vốn đòi hỏi độ bền cao, điện cực trong nhiệt kế, bộ chuyển đổi trong ô tô giúp hạn chế khí độc thải ra từ hoạt động của động cơ. Bạch kim tham gia vào thành phần cấu tạo nên các sản phẩm nam châm vĩnh cửu, các chi tiết trong đồng hồ, máy móc…

Bạch kim và vàng trắng giống hay khác nhau?

Có thể do bạch kim quý hiếm, có giá trị tương tự như vàng nhưng khác về màu sắc bên ngoài nên một số người gọi nó là vàng trắng (ý chỉ kim loại màu trắng và quý như vàng). Tuy nhiên, xét về tính chất, màu sắc, giá trí, cấu tạo, chúng hoàn toàn khác nhau.

Màu sắc

Màu trắng xám, ánh kim một cách tự nhiên. Màu sắc lấp lánh không thay đổi theo thời gian.

Màu trắng ngà, ít lấp lánh hơn.

Màu sắc không sáng bóng và tự nhiên như bạch kim. Thông thường, vàng trắng được phủ thêm một lớp Rhodium để tăng độ sáng bóng. Màu sắc chuyển màu, ngả màu tối hơn theo thời gian.

Tính chất, đặc điểm

– Khối lượng nặng hơn

– Độ bền cao

– Không bị oxy hóa (trừ một số môi trường chứa các chất nhất định như lưu huỳnh, halogen, kiềm)

– Không tan trong axit

– Rắn và đặc, nhưng dẻo, dễ uốn. Khi uống hoặc tác động ít bị biến dạng (móp, méo)

– Chịu được nhiệt độ lên đến 1800 o C

– Khối lượng nhẹ hơn

– Độ bền thấp hơn

– Có bị oxy hóa (do có sự tham gia của các kim loại khác trong thành phần)

– Tan trong axit

– Dẻo, dễ uốn nhưng dễ bị biến dạng (móp, méo) khi tác động

– Chịu được nhiệt độ lên đến 1000 o C

Khả năng chế tác (trang sức)

Khó chế tác trang sức hơn vàng trắng, và cả vàng nguyên chất. Đòi hỏi người thợ kim hoàn phải tỉ mỉ, lành nghề và cực kỳ khéo léo. Đây cũng là yếu tố góp phần vào giá trị cao của bạch kim

Mất nhiều thời gian để chế tác

Dễ chế tác hơn do có độ mềm dẻo cao hơn. Thích hợp làm các sản phẩm yêu cầu mức độ cầu kỳ. Số lượng sản phẩm đại trà.

Thời gian chế tác nhanh hơn

Giá trị

Bạch kim và các sản phẩm từ chúng có giá trị rất cao, cao hơn nhiều so với vàng trắng. Nhìn chung, bạch kim có thể đắt hơn vàng trắng khoảng 2 lần, có thể cao hơn phụ thuộc vào mức độ tinh vi của sản phẩm.

Do có sự tham gia của nguyên tố vàng trong hợp kim, nên vàng trắng cũng được xem là một trong những vật liệu có giá trị. Tuy nhiên, giá trị của chúng vẫn thấp hơn so với bạch kim.

Đơn vị tính

Trong ngành trang sức, bạch kim được tính bằng gram

Vàng trắng được tính bằng chỉ, lượng

Ảnh hưởng đến da

Trang sức bạch kim không gây ảnh hưởng đến da dù là làn da nhạy cảm

Vì vàng trắng có thành phần chủ yếu là vàng nguyên chất. Nhưng cũng chứa các kim loại và hợp kim khác nên có thể gây kích ứng da cho người đeo chúng.

Ảnh hưởng của bạch kim đến sức khỏe con người và môi trường

Bạch kim là kim loại quý, mang lại nhiều lợi ích ở nhiều lĩnh vực. Bản thân kim loại bạch kim không thuộc nhóm nguy hiểm nhưng muối của bạch kim lại có những tác động đến sức khỏe con người và môi trường, vì thế cần phải lưu ý khi sử dụng bất kỳ loại muối bạch kim nào. Sự tác động cũng phụ thuộc vào mức độ phơi nhiễm muối bạch kim và cơ chế miễn dịch của người bị phơi nhiễm.

Ảnh hưởng của muối bạch kim đến sức khỏe

Làm thay đổi DNA

Tổn thương đến các bộ phận cơ thể như thân, tủy, xương và ruột.

Ảnh hưởng thính giác

Kích ứng da, niêm mạc khi bị phơi nhiễm bởi muối bạch kim

Tác nhân gây ung thư

Bạch kim không có nhiều trong không khí, đất và nước. Hầu hết nguyên tố Platin có trong quặng Niken, quặng đồng, tác hại của chúng chưa được đo lường thực tế. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý những môi trường làm việc đặc thù có thể có bạch kim cao hơn môi trường bình thường. Cụ thể, bạch kim xuất hiện trong ông xả khí của ô tô, nơi không thông thoáng khí như nhà xe, đường hầm…

Có thể bạn chưa biết: Inox góp phần bảo vệ môi trường như thế nào?

Ban biên tập: Inox Đại Đương

Phân Biệt Vàng Trắng Và Bạch Kim

Phân Biệt Vàng Trắng Và Bạch Kim

Nhiều người vẫn lầm tưởng Vàng trắng là Bạch kim nhưng trên thực tế không phải vậy. Đó là hai kim loại hoàn toàn khác biệt. Nhưng chính những hiểu lầm tai hại đã khiến nhiều khách hàng bị đánh lạc hướng, không tìm được sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Đặc biệt là đối với giới thượng lưu hiện đại, sự tồn tại của Bạch kim, hay chính là Platin chính là một chất liệu cao cấp đủ sức xứng tầm với họ, mang giá tị cao hơn gấp nhiều lần Vàng trắng.

Vàng trắng vẫn là vàng, không phải Platin

Ngành trang sức có những kiến thức cơ bản, đặc biệt là về nguyên liệu chế tác mà bất cứ ai trong ngành cũng phải nằm lòng. Tuy nhiên đang có một thực trạng đáng suy ngẫm là hiện nay rất nhiều người mua hàng và thậm chí là cả các đơn vị kinh doanh cũng đang hiểu sai căn bản về chất liệu Vàng trắng và Platin. Phải biết rằng: Platin có tên gọi khác là bạch kim, còn vàng trắng thực chất là vàng, và Platin (bạch kim) là một kim loại hoàn toàn khác kim loại vàng. Hiểu sai điều này chính là lỗi cơ bản trong ngành, gây ra hoang mang và đánh lạc hướng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Thực chất, Vàng trắng là hợp kim của vàng nguyên chất trộn với một số kim loại khác như bạc, niken, paladi, … trong đó vàng là thành phần chính. Như vậy, vàng là một hợp kim đa nguyên tố, không phải một chất. Do là hợp kim nên vàng trắng có thể bị oxi hóa, sắc trắng dần bị xỉn màu trong quá trình đeo, lúc này cần phải xi mạ lại để giữ được vẻ trắng sáng như ban đầu cho trang sức.

Vàng trắng có đặc tính cứng và dẻo, phản quang và đàn hồi tốt, vì vậy có thể dễ dàng chế tác thành những mẫu trang sức tỉ mỉ, cầu kì. Việc chế tác trang sức vàng trắng không yêu cầu độ khó quá cao, cũng không mất quá nhiều công sức, máy móc hiện đại cũng như thời gian sản xuất nếu so với Platin.

Platin

Trong khi đó, Platin (Pt) là một nguyên tố hóa học, một kim loại vô cùng quý hiếm với mật độ phân bố cực kì thấp, chỉ khoảng 0,005 mg/kg trong lớp vỏ Trái Đất. Platin đặc tính dẻo và dễ uốn, rất ít bị ăn mòn và tuyệt đối không bị oxi hóa, do đó không tạo nên muối, không gây hại cho sức khỏe người dùng. Một hợp chất của Platin là Cisplatin còn được dùng trong y học để bào chế thuốc trị bệnh ung thư.

Platin có đặc tính chống ăn mòn cao và nhiệt độ nóng chảy rất lớn (gần 2000 độ C) nên khó có thể chế tác được sản phẩm phức tạp. Vì thế trang sức Platin thường có thiết kế tối giản, nhẹ nhàng và tinh tế. Tuy nhiên, Platin lại có độ bền màu vĩnh cửu nên có giá trị cao gấp 2.5 lần trang sức vàng, là dòng trang sức cao cấp chỉ gắn với kim cương.

Thông tin liên hệ

Phân Biệt Vàng Trắng Và Bạch Kim?

Vàng trắng – bạch kim ngỡ tưởng hai thứ là một nhưng lại không phải như vậy. Ngày nay nhiều người vẫn còn lầm tưởng giữa vàng trắng và bạch kim bởi mới nhìn qua chúng rất giống nhau, phải người “sành” về trang sức may ra mới nhận thấy sự khác biệt. Hôm nay Glosbe Jewelry sẽ giúp bạn phân biệt được vàng trắng và bạch kim một cách dễ dàng nhất.

Vàng trắng thực chất là hợp kim của vàng và một số kim loại khác, nhưng chủ yếu là vàng. Các kim loại khác có thể thêm vào như niken, pladi, platium, chúng đều có màu trắng nên khi trộn vào sẽ làm nhạt màu từ vàng sang trắng sáng vàng, nếu thoạt nhìn nhiều người vẫn lầm tưởng là bạc 925. Giống như các loại vàng khác, độ tinh khiết của vàng trắng được đo bằng kara. Giá trị của vàng trắng được tính theo tỷ lệ vàng có trong nó và cách tính tương tự như vàng tây hiện có trên thị trường.

Bạch kim là một kim loại màu xám trắng hiếm, đặc, dễ uốn. Đây là chất liệu được dùng để làm trang sức bạc thuộc dòng “trang sức quý tộc” vô cùng đắt giá.

Bạch kim còn được gọi là Platin, có ký hiệu là “Pt”. Bạch kim ở dạng tinh khiết và không bị oxy hóa ở bất kỳ nhiệt độ nào.

Tuy nhiên, bạch kim có thể bị ăn mòn bởi các halogen ăn da, xianua, lưu huỳnh và các dung dịch kiềm. Platin không hòa tan trong axit clohydric và axit nitric, nhưng hòa tan trong nước cường toan. Do đó nó được coi là một kim loại hiếm.

Rất nhiều người lầm tưởng bạch kim là vàng trắng, đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng bởi: BẠCH KIM KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG TRẮNG.

Sự khác nhau giữa bạch kim và vàng trắng

Bạch kim sở hữu màu trắng ánh kim tự nhiên, sáng bóng khi sử dụng làm trang sức mà không cần phải mạ bất kỳ kim loại nào. Sau một thời gian sử dụng bạch kim vẫn có thể giữ được màu sắc như lúc đầu. Đó là lý do tại sao bạch kim được mệnh danh là “nữ hoàng của kim loại”.

Vàng trắng thực chất là chất liệu vàng có màu trắng ngà. Sở dĩ trang sức được làm ra có màu trắng sáng như bạch kim là do qua quá trình chế tác vàng trắng đã mất đi. Hơn hết, trang sức vàng trắng được phủ một lớp Rhodium – kim loại quý hơn cả vàng, tạo nên màu trắng sáng cho sản phẩm.

Do đó, khi sử dụng một thời gian, lớp Rhodium dần bị phai đi và mất đi màu sắc, độ bóng. Nếu muốn độ trắng trở lại, bạn cần phải mạ lại để giữ được vẻ trắng ban đầu cho trang sức.

Về độ bền, bạch kim cũng là kim loại có độ bền cao hơn vàng trắng, bạch kim không bị oxi hóa, không tan trong axit, có khả năng chống ăn mòn cao và chịu nhiệt tốt ở nhiệt độ xấp xỉ 1.800 độ C.

Trong khi vàng trắng là vàng nguyên chất được kết hợp từ các kim loại trắng khác. Do đó, khi gặp hóa chất mạnh, vàng trắng có thể bị hòa tan trong axit và bị ăn mòn. Vàng trắng chịu được nhiệt độ khoảng 1000 C

Ngoài ra, trang sức làm bằng bạch kim có khối lượng cao hơn khoảng 50% so với nhẫn vàng trắng vì độ tinh khiết và tỷ trọng cao.

Trang sức làm từ bạch kim cũng ít bị móp méo, biến dạng theo thời gian do va đập hơn vàng trắng vì bạch kim cứng hơn vàng trắng.

Đối với trang sức làm từ bạch kim sẽ tốn công hơn một chút so với vàng trắng. Vì bạch kim có khả năng chống ăn mòn cao và tỷ trọng lớn nên việc chế tác một sản phẩm phức tạp là khá khó khăn.

Để thiết kế được một món trang sức bạch kim tối giản, nhẹ nhàng với đường nét họa tiết sắc nét, uyển chuyển, tinh tế đòi hỏi người thợ kim hoàn phải có tay nghề cao, công phu, khéo léo và có nhiều thời gian mài dũa, trau chuốt sản phẩm.

Vàng trắng có thể dễ dàng được chế tác với nhiều đường nét tỉ mỉ hơn bạch kim. Vì vàng trắng có tính mềm dẻo cao. Điều này khiến trang sức vàng trắng thường được làm với số lượng lớn, nhưng nếu không được trau chuốt kỹ lưỡng thì sản phẩm sẽ không đạt tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.

Bạch kim và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Nếu như so sánh về độ quý hiếm thì bạch kim sẽ khan hiếm hơn so với vàng trắng.

Vì bạch kim là kim loại quý hiếm, chủ yếu là bạch kim và có màu sắc, độ bền … hơn vàng trắng, nên giá thành của bạch kim có thể đắt gấp 2 lần vàng trắng.

Vàng trắng chủ yếu là vàng nguyên chất, được chế tác với một số kim loại khác và phủ Rhodium để tạo ra màu trắng và độ bóng như bạch kim. Do đó, giá vàng trắng thường rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn so với bạch kim.

Theo đó, so với độ hiếm hay giá cả, giá thành giữa bạch kim và vàng trắng, thì “bạch kim có giá trị hơn vàng trắng”

Cách Phân Biệt Bạch Kim Với Vàng Trắng

Cặp nhẫn cưới trắng mang lại cảm giác thanh lịch, thời thượng

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác, trong đó vàng là thành phần chính. Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành đồ trang sức sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại Rhodium – quý hơn vàng – nên có màu trắng sáng rực rỡ. Do vậy, vàng trắng dùng một thời gian thường bị ngả vàng. Để nữ trang vàng trắng luôn đẹp, tốt nhất khoảng 2 tháng khách hàng mang tới cửa hàng xi lại lớp Rhodium và kiểm tra lại các ổ hột.

Bạch kim còn gọi là Platinum là kim loại quý có giá trị cao gấp 1,7 – 2 lần so với vàng 99.99. Bạch kim có màu trắng, có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng. Bạch kim có tỷ trọng cao hơn vàng do đó nữ trang trang làm bằng bạch kim nặng hơn rất nhiều so với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng và kích cở.

Hiện nay, người tiêu dùng thường gọi vàng trắng là bạch kim. Do giá cao, vẻ đẹp cũng giống như vàng trắng và khó sản xuất nên tại thị trường Việt Nam rất hiếm có nữ trang làm bằng bạch kim.

Để đồ trang sức luôn lộng lẫy

Cùng với thời trang, đồ trang sức trở thành thứ không thể thiếu trong bộ sưu tập thời trang của phái đẹp. Nét tinh tế, vẻ lộng lẫy và sự thanh lịch đã khiến đồ trang sức có sức quyến rũ đặc biệt, mang lại vẻ đẹp đầy tự tin cho người mang nó. Chọn được cho mình những món đồ trang sức đẹp đã khó, nhưng để giữ gìn được vẻ đẹp lâu bền của nó lại không dễ dàng gì!

Đá quý: là chất liệu phong phú về chủng loại, màu sắc, khả năng phản xạ ánh sáng, đá quý mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận cho thời trang đồ trang sức. Đá có độ cứng càng cao thì giá trị càng lớn. “Nữ hoàng” của tất cả các loại đá quý là kim cương với độ cứng chuẩn là 10. Tiếp đến là ruby và saphia có độ cứng là 9, đá garnet, mã não cao cấp và thạch anh có độ cứng là 7. Còn tất cả các loại đá có độ cứng dưới 7 bao gồm đá opal (có màu trắng sữa hoặc xanh), ngọc bích, đá lapis lazuli (màu xanh da trời), đá san hô và ngọc trai… đều dễ bị xước.

Vàng: là kim loại hiếm, có giá trị cao và rất mềm, cần được giữ gìn cẩn thận trong khi đeo. Vàng thường được pha thêm với bạc, đồng và các kim loại khác để tăng độ cứng và tạo nên những màu sắc khác nhau. Thành phần của vàng nguyên chất trong hợp kim được tính bằng cara: vàng 24 cara là 100% vàng nguyên chất (tương tự co thể tính được chẳng hạn vàng 18 cara gồm 75 cara vàng nguyên chất…). Bạn chỉ nên mua đồ trang sức bằng vàng có ghi rõ chỉ số cara này.

Bạc: là kim loại có độ sáng cao, không bị han gỉ ở dạng nguyên chất. Nhưng để phù hợp cho việc làm đồ trang sức, bạc thường pha thêm những chất khác. Bạc trang sức thường bao gồm 92,5% bạc và 7,5% đồng. Đây là loại bạc có độ sáng cao nhất, có khả năng chống xước cao. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bạc bị oxy hoá do có phản ứng với oxy hoá và sulfur và trở nên xỉn màu. Có thể dễ dàng lấy đi các lớp bám trên đồ trang sức bạc bằng các chất sẵn có trong các hiệu kim hoàn.

Bạch kim: thường bao gồm 90 đến 95% bạch kim nguyên chất. Ưu điểm của đồ trang sức này là có độ bền cao, khó bị oxy hoá và khả năng nhan cuoi dep duy trì độ bóng trong thời gian dài sử dụng. Cách làm sạch và tăng độ bóng đối với bạch kim cũng như đối với vàng và bạc.

Đồ trang sức cũng vô cùng phong phú về mẫu mã và chủng loại. Với các thiết kế càng tỉ mỉ và tinh vi, bạn càng phải cọ rửa và chăm sóc thường xuyên và công phu giữ gìn để đồ trang sức luôn trong trạng thái sáng đẹp nhất. Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách.

Đào Hà – (applesofgold, trangsucvietnam) Việt Báo (Theo_VnMedia)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạch Kim Là Gì? Phân Biệt Bạch Kim Và Vàng Trắng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!