Xu Hướng 5/2023 # 6 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm, Hiệu Quả # Top 13 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # 6 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm, Hiệu Quả # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết 6 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm, Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

6 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò, trâu, thủy sản … đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện nay sẽ được tổng hợp và chia sẻ trong bài, xin mời quý khách cùng Thanh Bình tham khảo!

Tổng quan về nước thải chăn nuôi

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 62-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, khái niệm nước thải chăn nuôi dùng để chỉ nguồn nước thải được xả ra từ quá trình chăn nuôi, bao gồm cả chăn nuôi hộ gia đình và trang trại.

Bên cạnh đó, nguồn nước thải sinh hoạt tại những cơ sở chăn nuôi khi được nhập vào hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi cũng được tính chung là nước thải chăn nuôi.

Nguồn gốc của nước thải chăn nuôi chủ yếu được phát sinh từ các hoạt động chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, ngan, ngỗng, tôm cá … gọi chung là chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng hải sản.

Trong đó, nước thải phát sinh từ việc nuôi heo là nhóm có lượng nước thải xả ra môi trường lớn nhất (khoảng hơn 8 triệu tấn/năm), khả năng gây ô nhiễm môi trường cao và việc xử lý nước thải chăn nuôi heo cũng khó quản lý hơn.

Thành phần nước thải chăn nuôi nói chung bao gồm:

Nhóm các chất hữu cơ: Protein, acid amin, cellulose, chất béo, hydrat cacbon và các dẫn xuất của chúng có trong phân, cũng như thức ăn thừa, chiếm 70 – 80%.

Nhóm các chất vô cơ: Muối, urê, amoni, clorua, SO42-, đất, cát … chiếm 20 – 30%.

Quy chuẩn nước thải chăn nuôi mới nhất

Để bảo vệ môi trường sống và ngăn chặn những tác động xấu đến sức khỏe con người, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn nước thải chăn nuôi với các điều khoản cụ thể.

Nội dung chính của quy chuẩn 62 về nước thải chăn nuôi là quy định giá trị tối đa của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi khi thải ra nguồn tiếp nhận. Cách tính giá trị tối đa này sẽ áp dụng theo công thức sau:

Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó:

C là giá trị của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi

Kq là những hệ số của nguồn tiếp nhận nước thải

Kf là những hệ số lưu lượng nguồn thải

Để nắm rõ các định mức nước thải chăn nuôi cho từng giá trị và hệ số trên, cũng như phương pháp xác định tiêu chuẩn nước thải đầu ra, quý khách vui lòng xem thông tin chi tiết trong quy chuẩn QCVN về nước thải chăn nuôi TẠI ĐÂY.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm

Có rất nhiều cách xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò, lợn, gà và xử lý nước thải thủy sản. Tuy nhiên, nội dung tiếp theo trong bài viết này Thanh Bình chỉ xin được tổng hợp những phương pháp đang được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, sử dụng hầm biogas (còn gọi là hầm phân hủy yếm khí) đang là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn nói riêng, gia súc gia cầm nói chung phổ biến nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế được lượng nước thải chăn nuôi xả bừa bãi ra môi trường, có thể chuyển hóa các khí độc hại như CH4, CO2, HS2 … thay nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng, bùn cặn trong hầm biogas có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ để cải thiện đất và năng suất cây trồng.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas đã giúp hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải sau xử lý thấp hơn và ít mùi hơn nhưng không thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường triệt để vì chưa xử lý được N, P, trong khí đó COD nói chung vẫn ở mức ~1000mg/. Do vậy, nước thải từ hầm biogas cần tiếp tục được xử lý.

Hiện nay, việc xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas nói riêng, nước thải chăn nuôi nói chung, người ta sẽ lần lượt sử dụng các loại bể Anoxic, Aerotank, bể lắng sinh học, hồ sinh học. Tại hồ sinh học, thành phần gây ô nhiễm đã được loại bỏ 90 – 95%, đạt quy chuẩn nước thải chăn nuôi (QCVN 62-MT:2016/BTNMT) mới nhất.

Đây là mô hình xử lý nước thải chăn nuôi đem lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường, làm đẹp cho cảnh quan, chi phí đầu tư lại thấp, công nghệ không quá phức tạp do sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có.

Đầu tiên, các nguồn nước thải chăn nuôi sẽ đi qua song chắn rác để giữ lại các chất thải, rác thải có kích thước lớn rồi mới được dẫn vào bể lắng để xử lý. Cuối cùng, nước đã được lắng sẽ chuyển sang bể thực vật thủy sinh để phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ tạo thành chất dinh dưỡng để các loài thực vật sinh trưởng, phát triển.

Bèo tây, dừa nước, thủy trúc, mè vừng, cỏ muỗi … là những thực vật thường được ứng dụng để xử lý nước thải ao nuôi tôm, cá, thủy sản bởi đặc tính phát triển rất nhanh trong môi trường nước ô nhiễm, lại rất dễ tìm.

Lọc sinh học là công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò và heo sau biogas được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực, có khả năng ứng dụng trong thực tế cao vì dễ vận hành, chi phí đầu tư thấp.

Nước thải được tách ra từ hệ thống hầm biogas sẽ được dẫn về bể thu gom kết hợp bể phân hủy thiếu khí có ngăn lắng và lưu lại đây khoảng 4 tiếng. Sau đó, nước thải được bơm lên bể lọc sinh học, trong quá trình lọc sẽ tuần hoàn khoảng 20 – 30% về bể lắng, phần còn lại sẽ chảy sang ao thủy sinh dạng tùy tiện, thời gian lưu nước khoảng 10 ngày.

Thay vì ứng dụng mô hình xử lý nước thải chăn nuôi bằng bùn hoạt tính truyền thống, chúng ta sẽ bổ sung thêm các ngăn thiếu khí kết hợp xen kẽ với các ngăn hiếu khí để có thể loại bỏ đồng thời các chất hữu cơ và nitơ.

Với phương pháp này, quá trình nitrat hóa sẽ được thực hiện ở ngăn hiếu khí, còn quá trình khử nitrat lại được thực hiện ở ngăn thiếu khí. Để tăng hiệu quả, quý khách có thể cải tiến ngăn thiếu khí bằng cách chia dòng vì như vậy sẽ tận dụng được nguồn cacbon trong nước thải chăn nuôi dùng cho quá trình khử nitrat, hiệu quả xử lý nitơ trong nước thải thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng cao hơn rất nhiều.

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo, bò, xử lý nước thải thủy sản này thực chất là một dạng thiết bị sục khí kéo dài. Lợi thế lớn nhất của phương pháp là vận hành đơn giản, tiêu tốn ít năng lượng, tạo ra ít bùn nhưng vẫn có thể xử lý đồng thời hữu cơ và nitơ trong nước thải.

Hiện nay, mương oxy hóa đang được ứng dụng rộng rãi để xử lý nước thải tại các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ. Do đặc tính khử được nitơ, các trang trại quy mô lớn cũng có thể tham khảo sử dụng phương pháp này.

Trấu, mùn cưa và các chế phẩm lên men chính là nguyên liệu chính thường được sử dụng làm đệm lót sinh học để tiêu hủy hoàn toàn mùi hôi, đồng hóa các chất phức tạp thành chất vô hại với sự tham gia của các vi sinh vật có lợi và các yếu tố sinh học.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Trong Chăn Nuôi Lợn Hiệu Quả, Tiết Kiệm Chi Phí

Mức độ nguy hiểm của nước thải trong chăn nuôi heo chắc hẳn ai cũng biết. Bởi vậy, nếu không xử lý sớm lượng nước thải ra môi trường ngoài sẽ ảnh hưởng trưc tiếp đến đời sống cũng như sức khỏe con người, động vật. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo như phân chuồng, công nghệ khí sinh học, hóa lý, ao sinh học…Nhằm  kiểm soát mùi, giảm lượng chất ô nhiễm có trong nước thải trước khi thải ra bên ngoài. 

Nước thải chăn nuôi lợn là gì? Mức độ nguy hiểm

Đặc tính nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo có hàm lượng các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng cao được biểu thị qua các thông số như: COD, BOD5, SS… Ngoài ra, trong nước thải chăn nuôi heo có chứa hàm lượng N và P cao. Bên cạnh đó còn có chứa hàm lượng lớn các vi khuẩn gây bệnh dịch vô cùng nguy hiểm ảnh hướng đến sức khỏe của con người cũng như động vật khác trong khu vực.

Trong các khu trang trại chăn nuôi lợn, biện pháp dọn vệ sinh phân chuồng đơn giản tiết kiệm thời gian là sử dụng nước để rửa. Nước thải sau cùng chứa hàm lượng chất hữu cơ chiếm 70-80% gồm hidrat carbon, acid amin, protit, chất béo, cellulose và các dẫn xuất của chúng có trong phân và thức ăn thừa. Bên cạnh đó có các chất hữu cơ dễ phân hủy, các chất vô cơ chiếm 20-30% gồm đất, cát, các loại muối, phân urê, chlorua, SO42-…

Đặc tính phân thải

Việc rửa chuồng trại bằng nước cũng gây khó khăn trong việc thu gom phân khô. Bên cạnh một số hộ gia đình nhà nông thường sử dụng phân chuồng khô để bón ruộng thì đa phần đều không có sự thu gom phân thải. Vì vậy mà ở hầu hết các trang trại đều phải thu gom chung phân và nước thải để xử lý. Trong phân chứa một phần rất nhỏ rác, chất độn và thức ăn dư thừa. Trong quá trình xử lí nước thải trang trại phải xử lí đồng thời cả nước thải và phân thải.

Tính cấp thiết cần xử lí nước thải chăn nuôi heo 

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo nếu không có biện pháp thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi heo một cách thỏa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, vật nuôi và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nước thải chăn nuôi heo chứa hàm lượng chất ô nhiễm nguy hiểm, nhiều mầm bệnh, vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Nó không chỉ tác động đến môi trường, làm ô nhiễm môi trường đất nước không khí mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều căn bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa như tiêu chảy, dịch tả…do trong chất thải chứa nhiều VSV gây bệnh, trứng giun…. Đặc biệt là các loại virut biến thể từ các dịch bệnh như lở mồm, long móng, dịch bệnh tai xanh có thể lây lan nhanh chóng và có thể nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Nước thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Nước thải chăn nuôi heo của các hộ gia đình chăn nuôi cũng đang làm bức xúc ảnh hưởng đến không gian sống của các hộ khác xung quanh. Vì vậy mà việc xử lí nước thải chăn nuôi heo để giảm mùi, giảm vi khuẩn và mầm bệnh là một vấn đề vô cùng cần thiết đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình nuôi heo. Nước thải chăn nuôi heo có mùi rất khó chịu, có màu và rong rêu bám vào hồ. Nước thải chăn nuôi heo nếu không được xử lí kịp thời trước khi được thải ra ngoài sông, ao, hồ sẽ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh khí độc, các phản ứng hóa học của các chất hữu cơ trong nước sẽ làm cạn kiệt dần lượng ôxy hòa tan trong nước, gây hiện tượng phú dưỡng do dư thừa N và P, làm chết nhiều loài sinh vật khác trong nước, làm ảnh hưởng đến cây trồng và tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại phát triển.

Các phương pháp xử lí nước thải chăn nuôi lợn

Phương pháp xử lý cơ học

Sử dụng song chắn rác và bể lắng sơ bộ để loại bỏ những chất rắn có kích thước lớn ra khỏi nước. Mục đích của phương pháp này là tách chất rắn, cặn, phân ra khỏi hỗn hợp nước thải bằng cách thu gom, phân riêng. Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp ly tâm hoặc lọc. Hàm lượng cặn lơ lửng trong nước thải chăn nuôi khá lớn và lắng được nên có thể lắng sơ bộ trước khi đưa sang các công đoạn xử lí tiếp theo. Còn phần chất rắn được đem đi ủ để làm phân bón.

Phương pháp xử lý hóa lý

      Phương pháp xử lí cơ học thông thường tốn nhiều thời gian và hiệu quả đạt được cũng không cao do nước thải chăn nuôi có chứa nhiều chất hữu cơ, chất vô cơ có kích thước nhỏ, không có khả năng lắng và một phần vi sinh vật có kích thước nhỏ, Cho nên cần áp dụng phương pháp keo tụ để loại bỏ chúng. Sử dụng chất keo tụ như phèn nhôm, phèn sắt, phèn bùn,… kết hợp với polymer trợ keo tụ để tăng quá trình keo tụ.

Nguyên tắc : các hạt keo tụ(thường là các hạt nhôm hidroxit và sắt hidroxit) mang điện tích trái dấu với các chất lơ lửng có trong nước thải(thường mang điện tích âm). Trong quá trình di chuyển thì các hạt mang điện trái dấu này sẽ liên kết lại thành các bông cặn có kích thước lớn hơn và dễ dàng lắng xuống nước giúp công đoạn lọc đạt hiệu quả hơn.

Phương pháp xử lý sinh học

Dựa trên khả năng phân hủy các chất hữu cơ của các vi sinh vật trong môi trường hiếu khí hoặc kị khí. Chúng sử dụng chất hữu cơ và một số chất khoáng làm thức ăn và tạo ra năng lượng. Khi phân hủy thì sẽ làm giảm hàm lượng chất hữu cơ có trong nước và sẽ giúp nước sạch hơn. Tùy thuộc là vi sinh vật hiếu khí, khị khí hay hiếm khí mà thiết kế các công trình xử lí nước thải cho phù hợp. Phương pháp này thường được sử dụng trong các bể xử lí sinh học như bể Aerotank, UASB…

– Phương pháp xử lý hiếu khí: Sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện có oxy.

– Phương pháp xử lý kị khí: Sử dụng vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện môi trường có rất ít hoặc không có oxi.Quá trình này trải qua 4 giai đoạn:

– Thủy phân: Dưới tác dụng của enzim do vi khuẩn tiết ra giúp phân hủy các chất hữu cơ phức tạp không tan thành những chất đơn giản có khả năng tan trong nước(axit amin. Axit béo, đường…)

 Axit hóa: Vi khuẩn lên men hoạt động giúp chuyển hóa các chất hòa tan thành chất đơn giản như rượu, CH3OH, CO2, H2, NH3,…và các sinh khối mới.

 Axetat hóa: Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành axit axeat CH3COOH, CO2, H2,… và các sinh khối mới.

 Methane hóa: Đây là giai đoạn cuối của quá trình phân hủy kỵ khí. Acid acetic, H2, CO2, acid formic và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới. 

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Đầu tiên, nước thải sẽ được chảy vào hầm biogas để xử lí phân lớn chất hữu cơ, giảm khí độc, diệt mầm bệnh và có thể cung cấp khí đốt giúp tiết kiệm chi phí. Tiếp theo là nước thải chảy vào bể điều hòa được khuấy trộn nhằm xáo trộn đều nồng độ và lưu lượng.

Nước thải tiếp tục từ bể điều hòa qua bể UASB nhờ các vi sinh vật kị khí phân hủy chất hữu cơ. Quá trình phân hủy tạo ra các bọt khí metan CH4 và cacbonic CO2 nổi lên trên được thu bằng các chụp khí để dẫn ra khỏi bể. Quá trình xử lí nước thải tại bể UASB chỉ làm giảm lượng BOD nhưng nước thải chưa đạt theo quy chuẩn cho phép. Cần phải sử dụng thêm bể AEROTANK để xử lí triệt để hơn.

Hình : Sơ đồ công nghệ xử lí sinh học Aerotank

Nguyên lí: Nước đưa vào từ phía trên của bể, khí sục phía dưới bể giúp vi sinh vật và các chất hữu cơ đảo trộn và cung cấp oxi cho vi sinh vật. Trong bể các sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ theo phương trình phản ứng: 

Nước thải đưa sang bể lắng 2 để loại bỏ bông bùn hoạt tính. Một phần bùn được tuần hoàn ở bể Aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật trong bể.

 Sau khi xử lí sinh học hiếu khí nước thải được đưa qua bể lắng đợt 2 ( Bể lắng đứng) để tách, lắng lượng sinh khối dư thừa được hình thành trong quá trình xử lý sinh học hiếu khí ở bể Aerotank. Nguyên lý: Lợi dụng trọng lực, các bông sinh khối không tan trong nước sẽ lắng xuống đáy và thải qua đường thải bùn.

Bể lắng đứng

Sau cùng là công đoạn khử trùng tại bể khử trùng. Thường sử dụng clo lỏng để loại bỏ vi khuẩn, oxi hóa các chất hữu cơ. Clo lỏng vừa rẻ và dễ vẩn chuyển nên được sử dụng phổ biến. Ngoài ra có thể sử dụng nước Javen.

Cuối cùng nước thải được thải ra nguồn tiếp nhận theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT về nước thải chăn nuôi.

Quý khách hàng cần tư vấn & lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo xin liên hệ: 

CÔNG TY CPDV CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG E&c VIỆT NAM Website: eclim.vn ☎ Hotline:0941 113 286 - 0968 279 976 Địa chỉ: Trụ sở số 14, ngõ2/33/3 Văn Trì, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Cao Su Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Written by admin on . Posted in Tin mới.

Xử lý nước thải cao su đang là vấn đề cấp bách, bởi bên cạnh tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành sản xuất cao su mang lại thì đi kèm với đó là lưu lượng nước thải lớn từ quá trình sản xuất, chế biến. Nếu không xử lý, trực tiếp thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái.

Muốn xử lý nước thải cao su hiệu quả cần hiểu rõ nguồn gốc, các đặc tính của nước thải, từ đó mới có quy trình, phương pháp xử lý đúng chuẩn. Bởi cùng là cao su nhưng sẽ có doanh nghiệp sản xuất cao su thiên nhiên, số khác lại sản xuất các sản phẩm từ cao su.

Nhìn chung, nước thải cao su xuất phát từ 2 nguồn chính là nước thải từ quá trình sản xuất, chế biến cao su và nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên nhà máy. Trong đó chủ yếu là nước thải từ quá trình sản xuất gồm:

Nước thải từ quá trình sản xuất mủ khối.

Nước thải từ quá trình chế biến mủ skim.

Nước thải rửa từ dây chuyền sản xuất mủ.

Nước thải từ quá trình sản xuất mủ ly tâm.

Đặc điểm chung của nước thải cao su:

Độ pH từ 4.2 – 5.2 (đối với mủ skim có nước thải pH thấp hơn)

Chất thải rắn dễ bay hơi chiếm 90%

Hàm lượng Nitơ trong Amoniac rất cao

Hàm lượng các hợp chất hữu cơ phân hủy cao như Acid Acetic, đường, Protein, chất béo…

Protein phân hủy tạo ra mùi hôi tạo thành nhiều khí khác nhau như NH3, CH3COOH, H2S…

Hàm lượng cao Ammonium, Photpho, COD (15.000mg/L), BOD (12.000mg/L)

Nước thải cao su nếu không được xử lý, trực tiếp xả thải ra môi trường sẽ làm chết các thủy sinh vật, làm mất cân bằng sinh thái, gây ô nhiễm trầm trọng cho nguồn nước. Bên cạnh đó làm nguồn nước đục, nổi váng lợn cợn, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm trầm trọng cho các hộ dân sinh sống ở xung quanh. Mặt khác nước thải ảnh hưởng đến nguồn nước gây ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều bệnh da liễu, thậm chí là ung thư cho người dân sinh sống gần khu vực xả thải.

2/ Các phương pháp xử lý nước thải cao su hiệu quả, tiết kiệm

Vì lưu lượng nước thải cao su lớn, do đó để xử lý hiệu quả cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau theo quy trình xử lý nước thải. Cụ thể bao gồm phương pháp cơ học, xử lý hóa – lý và xử lý sinh học.

Phương pháp xử lý cơ học

Quy trình xử lý nước thải cao su bắt đầu từ phương pháp cơ học để tách các chất rắn không tan, chất lơ lửng, rác thải có kích thước lớn ra khỏi nước thải dưới tác dụng của lực ly tâm hoặc trọng lực. Bao gồm các công trình xử lý như song chắn rác, bể tuyển nổi, bể lắng 1 và 2.

Phương pháp xử lý hóa học

Sau bước cơ học đến phương pháp xử lý hóa học, hệ thống tiến hành trung hòa nước về độ pH 6.5-8.5 vì nước thải chứa nhiều acid hữu cơ bằng các hợp chất như NAOH, KOH…

Phương pháp xử lý vật lý

Sử dụng tinh bột làm giảm thời gian keo tụ để làm các bông cặn dễ dàng lắng xuống đáy bể. Phương pháp xử lý hóa – lý gồm các công trình xử lý sau: bể keo tụ tạo bông

Phương pháp xử lý sinh học

Cuối cùng bước vô cùng quan trọng sử dụng phương pháp xử lý sinh học. Phương pháp này sử dụng vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ độc hại trong nước thải, làm giảm nồng độ từ đó đáp ứng tiêu chí nước thải cao su đầu ra

Theo đó, cơ chế của phương pháp xử lý sinh học dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật. Cụ thể vi sinh vật được đưa vào nước thải, các chủng này sẽ sử dụng các chất hữu cơ làm nguồn dinh dưỡng và năng lượng hoạt động, phân hủy các chất hữu cơ thành các dạng đơn giản như nước, N2, CO2… Phương pháp này gồm xử lý trong môi trường kỵ khí và hiếu khí.

Kỵ khí: Sử dụng vi sinh vật hoạt động trong môi trường không có Oxy

Hiếu khí: Sử dụng vi sinh vật hoạt động trong môi trường cung cấp Oxy liên tục.

Đối với nước thải cao su sẽ sử dụng các vi sinh vật có vai trò giảm hàm lượng COD, BOD, TSS, các chất rắn cơ bản, tăng cường quá trình Oxy hóa. Đồng thời sử dụng các vi sinh vật có tác dụng kiểm soát mùi hôi trong nước thải.

Bí kíp lựa chọn sản phẩm men vi sinh xử lý nước thải cao su đạt hiệu quả tối ưu.

Mặc dù vận hành đúng quy trình nhưng hệ thống xử lý nước thải của nhiều nhà máy sản xuất cao su vẫn không đạt hiệu quả cao, nghĩa là hàm lượng COD, BOD, TSS, Nitơ, Photpho… không được xử lý triệt để, dẫn đến kết quả nước thải đầu ra không đạt chuẩn.

Nguyên nhân phần lớn do sử dụng men vi sinh không chất lượng, vi sinh vật tích hợp không hoạt động tốt, bị chết do sốc khi tải trọng chất độc trong nước thải cao, hoặc do đơn vị vận hành không biết cách sử dụng vi sinh, không nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật…

Nhìn chung để xử lý nước thải cao su hiệu quả thì đơn vị vận hành cần lựa chọn được dòng men vi sinh chất lượng, tích hợp các chủng vi sinh “khỏe” và dễ thích nghi với nhiều môi trường, điển hình như Microbe-Lift.

MEN VI SINH HÀNG ĐẦU HOA KỲ MICROBE-LIFT – GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỐI ƯU HIỆU SUẤT VÀ CHI PHÍ.

Là dòng sản phẩm được đội ngũ nhân sự thuộc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất của Ecological Laboratories (Hoa Kỳ) tiến hành phân lập, lên men nhiều giai đoạn, kết hợp công nghệ chiếu sáng bằng đèn độc quyền giúp tăng tính năng và hiệu suất làm việc.

Đặc biệt mỗi sản phẩm sẽ tích hợp nhiều chủng vi sinh khác nhau, mỗi chủng lại mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất. Song chúng lại tương tự các tổ hợp vi sinh ngoài tự nhiên nên dễ thích nghi với nhiều môi trường nước thải khác nhau.

Ưu điểm nổi bật của men vi sinh Microbe-Lift:

Không yêu cầu nuôi cấy phức tạp – dễ dàng sử dụng

Thời hạn sử dụng lâu dài – dễ bảo quản – không yêu cầu bảo quản phòng lạnh

Không đòi hỏi các dụng cụ phức tạp để vận hành và sử dụng

Xử lý được các loại nước thải phức tạp, tải lượng cao

Ứng dụng đa dạng lĩnh vực

Hiện tại, các sản phẩm của Microbe-Lift đang được phân phối độc quyền tại Biogency. Không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng, chính hãng, với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thực tiễn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí giúp các đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải hiệu quả hơn.

Liên hệ ngay Hotline 0909 538 514 để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả tối ưu.

Cách Xử Lý Nước Thải Trong Chăn Nuôi

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế ở nước ta, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề bức thiết hiện nay. Một trong những nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường là từ chăn nuôi.

Ngành chăn nuôi ở nước ta những năm gần đây đã và đang phát triển nhanh chóng về cả chất lượng và quy mô. Tuy nhiên, chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ cũng như trại chăn nuôi lớn việc quản lý và sử dụng các nguồn chất thải từ chăn nuôi còn nhiều bất cập.

Một số trang trại lớn đã có những biện pháp xử lý nguồn chất thải chăn nuôi. Trong khi đó, việc xử lý chất thải ở một số trang trại chưa được quan tâm. Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình việc xử lý chất thải hầu như còn bị thả nổi. Một trong những nguyên nhân là do người chăn nuôi chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc xử lý nguồn chất thải; kinh phí phục vụ cho việc xử lý chất thải còn thấp; luật xử lý chất thải còn chưa đồng bộ và khó áp dụng; chăn nuôi nhỏ lẻ cũng là một trong những nguyên nhân làm việc quản lý và xử lý chất thải còn gặp nhiều khó khăn;…

Trong những năm gần đây, nhà nước cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ để cải thiện việc xử lý chất thải như: hỗ trợ kinh phí xây dựng hầm biogas; tận dụng nguồn chất thải để nuôi trùn quế; sử dụng chất thải chăn nuôi cho ngành trồng trọt… Một số biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi có thể được áp dụng như sau:

1. Ủ sản xuất khí sinh học

Phương pháp này dựa vào nguyên lý lên men kị khí chất thải chăn nuôi để tạo ra khí CH4, CO2, H2S, và một số khí khác. Các khí này được sử dụng để làm khí đốt dùng trong sinh hoạt gia đình, chạy máy phát điện…

Sử dụng phân và một số nguyên liệu khác như cỏ khô, rơm, trấu, mụn cưa…trong một thời gian sau đó hỗn hợp này được sử dụng bón phân cho cây trồng. Phương pháp này sẽ làm cho phân hoai mục và làm tiêu diệt trứng giun sán, mất mùi hôi…

Được sử dụng đối với chất thải ở dạng lỏng. Có thể kết hợp nuôi cá và dùng một số loại cây thủy sinh như bèo tây, rau muống…Các yếu tố này làm sạch nước thải chăn nuôi.

Hỗn hợp chất thải chăn nuôi được đưa vào hồ, sau đó dùng một số yếu tố như dùng lực động học để phân loại chất thải thành chất thải rắn và chất lỏng.

Các biện khác như đốt (rác, vật nuôi chết), làm lạnh (khí thải), pha loãng để làm nước tưới, dùng hóa chất, men sinh học, dùng làm thức ăn cho các loại vật nuôi khác (nuôi trùn, …

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiết Kiệm, Hiệu Quả trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!