Xu Hướng 10/2023 # 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng # Top 11 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5 triệu chứng báo hiệu ổ cứng sắp hỏng

So với các phương pháp lưu trữ thông tin truyền thống thì tuổi thọ của ổ cứng máy tính ngắn hơn nhiều, chỉ vào khoảng 5 đến 10 năm, phụ thuộc loại ổ cứng, hãng sản xuất và điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, cường độ hoạt động…  1. Máy tính chạy chậm, thường xuyên bị treo, xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”  Những triệu chứng trên có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ xuất phát từ lỗi ổ cứng. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện sau khi bạn vừa cài một phần mềm nào đó, hoặc máy đang hoạt động ở chế độ Safe Mode, gần như chắc chắn ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc và bạn nên lập tức sao lưu những dữ liệu quan trọng hoặc có kế hoạch thay thế ổ cứng mới.  2. Dữ liệu bị lỗi  Bạn làm mọi cách mà vẫn không mở được tệp tin mà bạn vừa lưu ít phút trước, hoặc tệ hơn là không tìm thấy nó? Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, một trong số đó đến từ một chiếc ổ cứng sắp hỏng.  3. Quá nhiều Bad sector  4. Ổ đĩa xuất hiện tiếng động lạ  Khi bạn nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì mọi chuyện gần như đã quá muộn. Ổ cứng chạy ồn hơn bình thường hoặc âm thanh nó phát ra lặp đi lặp lại thường do ổ đĩa đang cố phục hồi từ những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.  5. Cảnh báo từ S.M.A.R.T  S.M.A.R.T là từ viết tắt của Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology (Công nghệ tự theo dõi, chẩn đoán và báo cáo). Công cụ này có khả năng tự động giám sát tình trạng hoạt động của ổ cứng và là tính năng thường thấy trên những ổ cứng hiện đại. Tuy nhiên, giống như 4 phương pháp trên, không phải lúc nào S.M.A.R.T cũng tỏ ra hiệu quả khi chẩn đoán những hư hỏng của ổ cứng, và trong nhiều trường hợp, ổ cứng còn gặp lỗi trước khi S.M.A.R.T kịp can thiệp và đưa ra lời cảnh báo.  Nếu bạn thấy một hoặc một vài triệu chứng trên đang xảy ra với chiếc ổ cứng của mình, cách giải quyết an toàn nhất là chuyển ngay những dữ liệu quan trọng sang một chiếc ổ cứng thứ hai, vì khả năng cả hai ổ cứng đồng thời hỏng hóc sẽ rất hiếm, trừ khi bạn là người cực kỳ thiếu may mắn. Còn nếu khu vực bạn đang sống thường xuyên xảy ra thiên tai như lũ lụt, động đất, bạn nên lưu giữ dữ liệu ở một địa điểm khác, ví dụ như tại công ty, trong máy tính bạn bè, hay đưa lên một server trực tuyến. (Theo chúng tôi ./.   

Những Dấu Hiệu Khi Ổ Cứng Ssd Sắp Hỏng

Ngày nay, ổ cứng Solid State Drive (SSD) ngày càng phổ biến, một phần do giá thành đã “bình dân hóa” và người dùng máy tính đã chú ý đến hiệu năng làm việc hơn là dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, hiệu suất của SSD ngày càng nhanh hơn, sử dụng điện năng ít hơn và cho tốc độ vượt trội về mọi mặt so với ổ cứng Hard Disk Drive (HDD) truyền thống. Nhưng, các ưu điểm này không có nghĩa ổ SSD là hoàn hảo.

Những dấu hiệu cảnh báo ổ cứng SSD sắp hỏng

Điểm yếu của ổ cứng SSD mà người dùng cần chú ý là thời gian sử dụng không bao giờ vượt quá con số dự kiến từ 5 đến 7 năm. Do đó, trong mọi trường hợp bạn đang nghi ngờ ổ SSD của mình sắp “ra đi”

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên chạy phần mềm Crystal Disk Mark, Smart Reporter Lite hoặc Hard Disk Sentinel để kiểm tra xem có vấn đề nào về phần cứng với ổ SSD hay không. Nếu có, hãy sao lưu lại dữ liệu ngay và đi mua ổ SSD mới thay thế.

Có hai cách mà bad block có thể ảnh hưởng đến các file dữ liệu:

– Hệ thống phát hiện bad block khi ghi dữ liệu vào ổ SSD, nên từ chối cho ghi dữ liệu. Ở trường hợp này, dữ liệu sẽ không ghi được, do đó không bị mất. Thường thì hệ thống sẽ tự động giải quyết vấn đề. Trong trường hợp không được, bạn có thể xử lý bằng cách lưu file đó vào vị trí khác trên ổ hoặc chuyển nó lên đám mây rồi khởi động lại máy tính và lưu nó trở lại ổ cứng. – Hệ thống phát hiện bad block sau khi dữ liệu được ghi, nên từ chối đọc dữ liệu đó. Trong trường hợp này, dữ liệu không dễ dàng mở lại được. Bạn có thể thử một số biện pháp khôi phục dữ liệu từ ổ SSD hỏng nhưng đừng kỳ vọng nhiều.

Hệ thống file yêu cầu khôi phục

Nếu thấy thông báo lỗi như ảnh phía dưới xuất hiện, cả trên Windows hay Mac, điều này có thể đơn giản là do bạn tắt máy tính không đúng cách. Tuy nhiên, đôi khi đó có thể là dấu hiệu ổ SSD đang có các bad block hoặc có vấn đề với cổng kết nối. Khi có những lỗi như vậy, mỗi hệ điều hành sẽ chạy những công cụ khôi phục của nó, việc của bạn là thực hiện các bước theo chỉ dẫn để khôi phục hệ thống file

Thường xuyên treo trong lúc khởi động

Nếu máy tính hay bị treo trong quá trình khởi động nhưng lại hoạt động bình thường sau vài lần nhấn nút reset thì ổ cứng có thể là nguyên nhân. Để kiểm tra ổ cứng, bạn nên tải và chạy một số trong số những phần mềm đã đề cập ở trên. Nếu đã sao lưu dữ liệu, bạn cũng có thể định dạng (format) ổ và cài lại hệ điều hành.

Ổ cứng trở về trạng thái chỉ đọc

Lỗi này không mấy phổ biến nhưng một số người dùng đã gặp hiện tượng này. Ổ SSD có thể từ chối không cho thực hiện bất cứ hoạt động nào yêu cầu ghi dữ liệu lên đĩa. Tuy nhiên, nó có thể vẫn hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Với những ổ SSD gặp hiện tượng này, dữ liệu vẫn có thể khôi phục nhưng các hoạt động khác đều không thực hiện được.

5 Dấu Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng Người Dùng Laptop Phải Biết

1. Máy tính chạy chậm, thường xuyên bị treo, xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”

Những triệu chứng trên có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ xuất phát từ lỗi ổ cứng. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện sau khi bạn vừa cài một phần mềm nào đó, hoặc máy đang hoạt động ở chế độ Safe Mode, gần như chắc chắn đó là một dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng và bạn nên lập tức sao lưu những dữ liệu quan trọng hoặc có kế hoạch thay thế ổ cứng mới.

2. Dữ liệu bị lỗi

Bạn làm mọi cách mà vẫn không mở được tệp tin mà bạn vừa lưu ít phút trước, hoặc tệ hơn là không tìm thấy nó? Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, một trong số đó đến từ dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng .

3. Quá nhiều Bad sector

Bad sector là khu vực mà ở đó ổ cứng không ghi được dữ liệu, hoặc nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi và không dùng được. Bad sector thường ẩn mình trong hệ điều hành và rất khó nhận biết, đặc biệt khi người dùng đã sử dụng một lượng lớn dung lượng của ổ cứng.

4. Ổ đĩa xuất hiện tiếng động lạ

Khi bạn nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì mọi chuyện gần như đã quá muộn. Ổ cứng chạy ồn hơn bình thường hoặc âm thanh nó phát ra lặp đi lặp lại thường do ổ đĩa đang cố phục hồi từ những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.

5. Cảnh báo từ S.M.A.R.T

S.M.A.R.T là từ viết tắt của Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology (Công nghệ tự theo dõi, chẩn đoán và báo cáo). Công cụ này có khả năng tự động giám sát tình trạng hoạt động của ổ cứng và là tính năng thường thấy trên những ổ cứng hiện đại. Tuy nhiên, giống như 4 phương pháp trên, không phải lúc nào S.M.A.R.T cũng tỏ ra hiệu quả khi chẩn đoán những dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng , và trong nhiều trường hợp, ổ cứng còn gặp lỗi trước khi S.M.A.R.T kịp can thiệp và đưa ra lời cảnh báo.

Dấu Hiệu Nhận Biết Ổ Cứng Máy Tính Sắp Hư Hỏng

Lỗi “Corrupted”

Khi truy xuất hay truy cập vào dữ liệu, có đôi khi bạn sẽ nhìn thấy thông báo “Corrupted” khi mở một hoặc nhiều tập tin. Đôi khi dữ liệu vừa lưu lại bỗng dưng biến mất mà không hề có sự tác động từ bạn. Nếu thông báo và tình trạng này xuất hiện thường xuyên hơn mà máy tính không bị dính virus hay thao tác sai thì vấn đề thường là do ổ cứng.

Lỗi “Bad Sector”

Bad Sector thường được dùng để chỉ những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu. Dữ liệu nếu lưu vào đó sẽ không được an toàn. Thông thường máy mắc phải lỗi này sẽ gặp tình trạng bị treo máy; hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên; khi ra lệnh đọc ghi một tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…

Lỗi Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, bao gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Bad sector nhưng khi đã bị lỗi này, ổ cứng của máy tính đó cần được thay thế.

2. Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng hoặc không chính xác

Bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề sắp xảy ra với ổ cứng của mình. Đây là chỉ số đánh giá độ tin cậy và xác định xem ổ cứng có lỗi hay không.

Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để kiểm tra tình trạng, bạn có thể sử dụng các công cụ đáng tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan. Hầu hết các công cụ này đều miễn phí và cho kết quả khá chính xác.

3. Dấu hiệu vật lý: Âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng

Khi khởi động máy tính hoặc trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu máy tính phát ra tiếng động “lạch cạch” từ ổ cứng thì đây là lúc nên thay ổ cứng ngay. Nguyên nhân của tiếng động lạ này chính là do đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

Xuân Dung

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Cứng Sắp Hỏng, Hãy Thay Ngay Trước Khi Quá Trễ.

I. LAPTOP CHẠY CHẬM, TREO HAY BỊ MÀN HÌNH XANH

Máy tính xách tay của bạn đang sử dụng bỗng dưng chạy chậm hẳn, thường xuyên bị treo hay xuất hiện màn hình xanh chết chóc (Blue Screen of Death).

Tuy nhiên, khi gặp những lỗi này trên laptop xách tay thì tốt nhất bạn nên bắt đầu tiến hành việc sao lưu dữ liệu. Sau đó, một trong những cách khắc phục đơn giản nhất là cài đặt lại Windows.

Nếu vấn đề vẫn xuất hiện lại sau khi mới cài hệ điều hành hoặc chạy ở chế độ Windows Safe Mode, rõ ràng hệ thống của bạn đang gặp trục trặc về phần cứng, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hỏng.

Hãy kiểm tra ngay sức khỏe ổ cứng khi gặp phải trường hợp này. Từ đó sao lưu, lưu trữ dữ liệu kịp thời trước khi ổ cứng hỏng. Đây cũng là 1 trong những dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hỏng.

II. DỮ LIỆU BỊ GIÁN ĐOẠN CŨNG LÀ DẤU HIỆU CỦA Ổ CỨNG HỎNG:

Bạn đang tìm kiếm những tập tin dữ liệu trong ổ cứng máy tính của mình. Nhưng không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn (corrupted) do chương trình đóng không đúng cách. Mặc dù, trước đó những tập tin này được lưu mà không hề xuất hiện thông báo lỗi nào.

Ngoài ra, những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy tính, khiến bạn lo lắng bị mất thông tin cá nhân. Những dấu hiệu này có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hư.

III. XUẤT HIỆN BAD SECTOR DẤU HIỆU Ổ CỨNG BỊ HỎNG TRÊN LAPTOP XÁCH TAY

Bad sector là những phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu. Chúng sẽ tự động bị hệ điều hành “che” và do đó rất khó xác định. Nếu dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector, chắc chắn sẽ khó có thể được an toàn.

Có hai loại bad sector: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ cứng (không thể sửa được). Và loại bad sector do lỗi phần mềm (có thể sửa được).

Bad sector do lỗi phần mềm xuất hiện khi một vùng bộ nhớ không hoạt động như mong muốn. Hệ điều hành có thể đã cố đọc dữ liệu trên vùng này và phát hiện mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với nội dung của vùng nhớ.

Từ đó, gây ra hiện tượng lỗi. Các vùng nhớ này, có thể được xem là bad sector, nhưng chúng có thể được sửa bằng công cụ Disk Check của Windows.

IV. PHÁT RA ÂM THANH LẠ TỪ LAPTOP XÁCH TAY

Nếu ổ cứng máy tính của bạn phát ra những âm thanh kỳ lạ thì có thể thiết bị này đã đến “hồi kết thúc”. Tuy nhiên, khi nghe thấy những tiếng động phát ra từ ổ cứng thì có lẽ là quá muộn rồi.

Những tiếng động rít lên cho thấy rằng, các phần cứng cơ học bên trong ổ cứng HDD, ví dụ như các vòng đĩa hoặc trục quay, đang bị hỏng.

V. DỮ LIỆU S.M.A.R.T BỊ HỎNG

Ổ cứng HDD sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T, để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T.

Trong ổ cứng, để phát hiện các vấn đề này. Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu S.M.A.R.T. Từ đó,được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như hầu hết các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. Thỉnh thoảng, có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và thảm họa sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T cảnh báo.

Nếu bạn có một ổ cứng đang làm việc và muốn kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. Hãy sử dụng những công cụ chuyên dùng như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hay HDD Scan để dự đoán và ngăn chặn lỗi.

Chế độ bảo hành 03 – 6 tháng, 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu xảy ra lỗi phần cứng.( không trừ khâu hao)

Tặng balo + chuột + miếng lót chuột + túi chống sốc

LAPTOP HÒA PHÁT – CHUYÊN LAPTOP CŨ NHẬP KHẨU 190/116 Xóm Đất, Phường 10, Quận 11 Hotline: 0909 490 538 – 0938 313 850 Fanpage: Laptop Hòa Phát – Laptop giá rẻ

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Cứng Laptop Của Bạn Sắp Bị Hư Hỏng Cần Khắc Phục Ngay

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp bị hư hỏng cần khắc phục ngay

Tuổi thọ của ổ cứng có thể bị rút ngắn đi vì thói quen di chuyển thường xuyên của người dùng. Bài viết này chúng tôi mách bạn nhứng dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp bị hư hỏng cần khắc phục ngay.

Khi gặp những lỗi này thì tốt nhất bạn nên bắt đầu tiến hành việc sao lưu dữ liệu. Sau đó, thực hiện cài đặt lại Windows, nếu vấn đề vẫn xuất hiện lại sau khi mới cài hệ điều hành hoặc chạy ở chế độ Windows Safe Mode, thì hệ thống của bạn đang gặp trục trặc về phần cứng, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hỏng.

Dữ liệu bị gián đoạn

Bạn đang tìm kiếm những tập tin dữ liệu trong ổ cứng laptop của mình nhưng không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn do chương trình đóng không đúng cách dù trước đó những tập tin này được lưu mà không hề xuất hiện thông báo lỗi nào.

Ngoài ra, những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy khiến bạn lo lắng bị mất thông tin cá nhân. Đây có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hỏng.

Xuất hiện bad sector

Bad sector là những phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu.

Chúng tự động bị hệ điều hành “che” nên rất khó xác định, đặc biệt là nếu một lượng lớn sector hiện đang được sử dụng. Nếu dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector, thì sẽ khó có thể được an toàn.

Phát ra âm thanh lạ

Nếu ổ cứng laptop của bạn phát ra những âm thanh kỳ lạ thì có thể thiết bị này đã đến “hồi kết thúc”.

Hiện tượng âm thanh cạch cạch lặp đi lặp lại là do đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố gắng để ghi dữ liệu nhưng không được do xuất hiện lỗi trong khi quá trình thực hiện.

Những tiếng động rít lên cho thấy các thành phần phần cứng cơ học bên trong ổ cứng HDD, ví dụ như các vòng đĩa hoặc trục quay đang bị hỏng.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng

Ổ cứng HDD sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không.

Giống như hầu hết các hiện tượng khác được nêu ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và bi kịch sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!