Xu Hướng 3/2023 # 5 Phương Pháp Tiết Kiệm Tiền Như Thế Nào Hiệu Quả ? Phương Pháp Jars Nổi Tiếng # Top 12 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 5 Phương Pháp Tiết Kiệm Tiền Như Thế Nào Hiệu Quả ? Phương Pháp Jars Nổi Tiếng # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết 5 Phương Pháp Tiết Kiệm Tiền Như Thế Nào Hiệu Quả ? Phương Pháp Jars Nổi Tiếng được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đáp ứng nhu cầu của độc giả Tự Học MMO về làm thế nào để kiếm tiền online hiệu quả, mình muốn giới thiệu tới bạn các khóa học kiếm tiền online uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

Chào các bạn,

Một khi bạn đọc bài viết này, bạn đang tìm một phương pháp hiệu quả để tiết kiệm tiền cho bản thân, cho gia đình. Đúng không nhỉ ?

Mình biết nhiều bạn kiếm tiền MMO đạt được thu nhập rất cao nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng đồng tiền kiếm được hiệu quả.

Trong trò chơi làm giàu, gọn lại chỉ có 3 hoạt động chính:

Bạn tập trung kiếm tiền.

Bạn tiết kiệm tiền hiệu quả.

Bạn đầu tư làm cho tiền sinh sôi nẩy nở.

Bài viết này thay vì cung cấp kiến thức MMO, mình sẽ đề cập đến khía cạnh thứ 2 là tiết kiệm tiền như thế nào để hiệu quả .

Việc kiếm tiền sẽ trở nên vô ích nếu bạn không biết cách tiết kiệm chúng, dù bạn có kiếm được nhiều đến mấy. Đấy là một quy luật.

Sách Hay Nên đọc:

Bạn cũng cần tự mình phân biệt sự khác nhau giữa tiết kiệm tiền hiệu quả và hà tiện trước khi có những ý nghĩ sai lầm về những gò bó bạn sẽ phải chịu khi bạn thực hành những thói quen tiết kiệm.

Mục đích tiết kiệm tiền đơn giản là giảm thiểu các hành vi lãng phí, tích lũy một cơ số tài sản cho mình và gia đình.

Ai cũng phải công nhận rằng tiền bạc có một giá trị quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta dùng tiền để sống, ăn uống, mua sắm, giải trí, du lịch, cho con cái ăn học hàng ngày, ma chay hiếu hỷ,…

Nhưng không phải ai cũng làm ra nhiều tiền, nhu cầu thì vô hạn mà thu nhập thì có một hạn mức nào đó.

Vì vậy chúng ta mới cần phải tiết kiệm.

Tiết kiệm tiền là một việc nói thì dễ, nhưng thực hiện mới khó.

Tiết kiệm tiền có thể là một việc làm khiến người ta rất khó chịu phải đắn đo suy nghĩ thiệt hơn, bởi khi muốn chi tiền vào việc nào đó thì lại không được chi hoặc phải chi ít đi hoặc để dành tiền chi cho việc khác.

Tiết kiệm là tính về lâu dài, cộng dồn từng ít từng ít một chứ không phải một lúc có ngay.

Ví như chúng ta có mục tiêu 5 – 10 năm mua nhà thì phải tính cần bao nhiêu tiền, phải tiết kiệm từng ngày là bao nhiêu ?

Cần tiết kiệm để có một khoản dùng trong trường hợp khẩn cấp, để an nhàn hưu trí khi về già hay cho con cái đi du học, du lịch….

Các phương pháp tiết kiệm bao gồm việc bỏ tiền vào, ví dụ:

Chính cách quản lý tiền bạc mới tạo ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Nếu bạn luôn có ý thức trong việc tiết kiệm hàng ngày như: tắt bớt điện, tắt vòi nước xả khi không sử dụng, mở nhỏ tiếng tivi, tái sử dụng những vật dụng vẫn còn dùng được, mua đồ dùng thực phẩm vừa đủ, tự nấu ăn thay vì suốt ngày đi ăn ngoài nhà hàng … thì bạn đang giảm thiểu các lãng phí.

Kể cả khi bạn tiết kiệm được vài chục ngàn mỗi ngày thì tính nhân lên 10 ngày, 1 tháng, 1 năm,.. bạn cũng sẽ dần có những khoản lớn đó.

Bạn cần nhớ là Tuổi Trẻ là lúc để chúng ta phấn đấu sự nghiệp và tiết kiệm tiền hiệu quả khi về già.

Vậy nên, thay vì phung phí vào những bữa tiệc không hồi kết, bạn có thể bắt đầu để dành vào những mục đích có ích hơn.

Một kế hoạch tiết kiệm hợp lý sẽ giúp chúng ta luôn ở thế chủ động khi có những chi tiêu phát sinh ngoài dự kiến.

Kể cả khi bạn vẫn còn trẻ và việc mua nhà, thuốc men, bệnh tật hay để dành khi về già vẫn còn lâu mới đến, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm tiền hiệu quả cho tương lai bạn cả.

Những gì bạn cho vào, sẽ là những gì bạn rút ra.

Sau cùng, bạn đang trả cho chính mình một tương lai tươi sáng hơn.

Giống như một kế hoạch tập luyện mới hay một lời thề sẽ ăn uống lành mạnh hơn, có một kế hoạch dành dụm với mục tiêu nhỏ, dễ đạt được sẽ luyện cho não bạn cách sống đúng mực và tiết kiệm tiền hiệu quả hơn, cũng như không để kỳ vọng quá cao.

Thử làm theo vài bí quyết sau đây thường xuyên và thêm vào những mục tiêu dành dụm mỗi tuần hay hàng tháng để giúp bạn có chương trình tiết kiệm tiền hiệu quả thật nhẹ nhàng.

3. Phương pháp quản lý tiền theo nguyên tắc “6 chiếc hũ”

Phương pháp JARS thường được gọi là phương pháp 6 chiếc hũ, bởi tiền của bạn sẽ được chia đều cho 6 cái hũ tượng trưng cho 6 tài khoản cá nhân như sau:

Tài khoản chi tiêu cần thiết: 55%

Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai: 10%

Tài khoản giáo dục: 10%

Tài khoản tự do tài chính: 10%

Tài khoản hưởng thụ: 10%

Tài khoản từ thiện: 5%

Mỗi khi có tiền ( lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng hoặc bất kể nguồn thu nhập nào) bạn hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 cái lọ. Việc này cần làm ngay để tạo thành thói quen.

Tài khoản tiết kiệm bạn có thể sử dụng cách tiết kiệm tiền lẻ (đút lợn), gửi ngân hàng hay mua vàng.

Bạn có thể dành khoảng 5-10% quỹ dự phòng để tham gia bảo hiểm nhân thọ, dành 10% để đầu tư kinh doanh, gia tăng thu nhập để tăng tiền cho các tài khoản trên.

Nếu có thể, bạn hãy duy trì ít nhất 2 quỹ tiết kiệm là ngắn hạn và dài hạn để dành vào các mục đích khác nhau, tuyệt đối không chi tiêu vào tiền tiết kiệm.

Cách dùng từng hũ như sau:

Quỹ nhu cầu thiết yếu NEC giúp đảm bảo các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống.

Bạn dùng quỹ NEC để chi trả các khoản ăn uống, sinh hoạt, vui chơi giải trí, hoá đơn mua sắm và các chi phí khác.

Đơn giản, nó bao gồm bất cứ điều gì bạn cần để sống, những thứ cần thiết trong cuộc sống.

Lưu ý: Nếu hiện tại quỹ NEC của bạn ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính.

Bạn cần quỹ LTS vì điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu.

Bạn sử dụng quỹ cho những mục tiêu lâu dài, thực hiện những ước mơ của bạn.

Bạn cần quỹ EDUC để rèn luyện phát triển bản thân mỗi ngày.

Đầu tư tốt nhất là đầu tư vào việc học.

Bạn dùng quỹ EDUC để mua sách, đọc sách phát triển bản thân mỗi ngày, tham gia các khóa học, đào tạo, diễn thuyết hay gặp gỡ, giao lưu để học hỏi từ những những người thành công.

Quỹ PLAY để bạn chăm sóc nhu cầu hưởng thụ của bản thân.

Quỹ này giúp bạn thể hiện sự yêu quý bản thân; hưởng cảm giác của người thành công; làm những việc như người giàu và tăng cường khả năng đón nhận.

Bạn sử dụng quỹ PLAY để làm những việc khiến cho bạn có cảm giác như người giàu: đến những nơi chưa từng đến, ăn những món chưa từng ăn.

Mỗi tháng, vào ngày cuối cùng của tháng, bạn phải tiêu hết số tiền trong quỹ này.

Quỹ GIVE để giúp bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống.

Cuộc sống là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn.

Bạn dùng quỹ GIVE để làm từ thiện; giúp đỡ người thân; gia đình, bè bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tiền trong hũ này để tặng quà cho gia đình và bạn bè vào ngày sinh nhật, các dịp đặc biệt cũng như các ngày lễ chẳng hạn.

6. Quỹ tự do tài chính – FFA (Financial freedom account): 10%

Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác.

Bạn cần lập quỹ FFA để có tiền làm việc thay cho bạn.

Bằng cách này, bạn đã tạo ra ” con ngỗng đẻ trứng vàng ” để bạn sử dụng khi không còn làm việc.

Bạn chỉ được dùng quỹ này để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động.

Càng nhiều tiền làm việc cho bạn, bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn.

Lưu ý: Không bao giờ được ăn thịt con ngỗng!

Có một câu chuyện đầy cảm hứng trong cuốn “Secrets of the Millionaire Mind – Bí mật tư duy triệu phú” mà mình từng đọc đó là:

” Một người phụ nữ bắt đầu chia $1 vào trong mỗi lọ vào mỗi tháng.

Trong tháng đầu tiên, cô đã để 10 cent vào PLAY, 10 cent vào FFA, 10 cent vào LTSS và cứ như vậy. Sau đó, cô đã sử dụng 10 cent để mua kẹo cao su thổi bong bóng. May mắn, cô nhận được một cuốn truyện tranh mini cùng một gói kẹo cao su mà cô đã mua. Cô đọc truyện tranh, nhai kẹo cao su và cười. Hai năm sau, cô đã gửi được 10.000 đô la vào tài khoản FFA. Và bây giờ là ai đang cười?”

4. 5 phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả

Dựa trên phương pháp JARS, một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

Khi đã lên kế hoạch, bạn nên thực hiện chúng một cách nghiêm túc và định kỳ.

Cắt giảm những khoản thu chi không cần thiết và lãng phí. Điều này sẽ tạo nên sự đảm bảo về mặt tài chính trong tương lai rất vững chắc đó.

Ngừng chi xài cho nợ nần cá nhân cũng như thẻ tín dụng của bạn. Nếu có nhiều khoản nợ lẻ tẻ, bạn nên tập trung trả cho khoản lớn nhất để giảm lãi suất đè nặng lên bạn.

Mỗi khoản tiền tiết kiệm đều trích ra một phần lãi suất trực tiếp từ tài khoản của bạn.

Rất nhiều ngân hàng hiện nay cung cấp tài khoản tiết kiệm tiền hiệu quả với lãi suất cao trong đó bạn không thể rút ra trong một thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, những thiệt thòi bạn có được khi rút tiền sẽ giúp bạn nghĩ lại trước khi tiêu pha quá lố.

Kế hoạch và quản lý chi tiêu

Hãy thực hiện tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách lên danh sách tất cả những chi tiêu trong tuần, tháng và những nhân tố khiến bạn chi quá tay.

Mỗi tuần bạn nên có một khoản chi cố định cho tuần đó. Điều này sẽ giúp kiểm soát bạn không chi tiêu quá quy định hoặc tiêu xài quá hoang phí.

Hơn nữa, nếu tuần trước bạn đã chi tiêu quá tay thì tuần này bạn phải cân bằng lại, chi tiêu ít đi để bù vào. Đây cũng là bí quyết giúp bạn tránh thâm hụt ngân sách, tránh cảnh nợ nần do tiêu xài hoang phí.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể lường trước được mọi rủi ro phát sinh, nhưng bạn sẽ luôn sắp xếp lại được mọi việc khi kế hoạch của bạn đủ sự chi tiết và cụ thể. Khi bạn nhìn thấy tiền của mình đang làm gì, ở đâu, đó là cách bạn tiết kiệm tiền hiệu quả.

Giữ lại những hóa đơn và gắn bó với ngân sách bạn đã đề ra. Nếu bạn không có khả năng đáp ứng, đừng mua nó. Dù đó là đôi giày cao gót đang hot hay một chiếc áo khoác sang trọng, bạn sẽ cảm ơn ý chí của mình khi cứu bản thân khỏi những căng thẳng tài chính sau này.

Chúng ta thường hay biện minh cho việc chi tiêu tiền để thoát khỏi một ngày làm việc căng thẳng bằng cách đi shopping, beer club, lê la hàng quán với bạn bè.

Tuy nhiên đây chính là một thói quen ảnh hưởng nhiều đến việc chi tiêu hàng tháng.

Thay vì tiêu xài cho những thứ không làm bạn cảm thấy tốt hơn, hãy chọn những giải pháp vừa không tốn kém những đem lại hiệu quả tuyệt vời.

Tiết kiệm tiền lẻ là một trong các cách tiết kiệm quan trọng và hiệu quả nhất.

Tích tiểu thành đại

Bạn đừng xem thường những đồng tiền lẻ, dù chúng có giá trị nhỏ nhưng khi góp nhặt được nhiều bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn đang có đấy.

Trước đây, khi đời sống còn khó khăn, ông bà chúng ta thường trân trọng từng đồng từng cắc. Có vài đồng lẻ cũng cất rất cẩn thận, lâu lâu phải kiểm tra xem có còn không. Thiết nghĩ, đó là một thói quen tốt mà tới giờ chúng ta cũng vẫn phải học hỏi từ thế hệ trước.

Đến cuối năm khi ” đập heo ” thu hoạch, bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền tiết kiệm mà bạn có được chỉ với những đồng tiền lẻ thôi đấy.

Mua sắm không phải lúc nào cũng tốn kém nếu bạn biết tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi hoàn tiền.

Nói một cách sơ lược thì cách chi tiêu này giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn bình thường thông qua việc cùng lúc tận dụng nhiều chương trình ưu đãi.

Thói quen này sẽ không hình thành ngay một sớm một chiều nhưng một khi đã thành thói quen mua sắm thì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Cần một chiếc váy mới cho đám cưới bạn thân?

Đi thẳng tới những buổi sale đồ trưng bày, sale cuối năm hay sale trên mạng thay vì trả giá gốc.

Bạn có thể tiết kiệm được khối tiền nếu đặt chúng vào tài khoản tiết kiệm tiền hiệu quảvà xem chúng nảy nở theo thời gian.

Bạn có thực sự cần mua mặt hàng đó không?

Trước khi đi đến những nguyên tắc khác trong chi tiêu thì nguyên tắc đầu tiên là bạn phải trả lời câu hỏi có nên mua hay không?

Nếu bạn còn phân vân, lưỡng lự khi đặt câu hỏi này thì có thể mặt hàng bạn định mua chỉ là thứ gì đó bạn thích chứ không hẳn là thứ bạn cần.

Nếu có thể hạn chế được những mặt hàng mua theo cảm xúc thì bạn đã thành công được 50% trong các nguyên tắc của chi tiêu tiết kiệm rồi.

Nguyên tắc này có thể áp dụng với rất nhiều các mặt hàng thời trang vì chắc chắn là trong tủ quần áo nhà bạn có rất nhiều bộ đồ mua rồi nhưng chỉ mặc vài lần hoặc có thể bạn chưa bao giờ mặc.

Một gợi ý cho những ai thường gặp vấn đề về chi tiêu là luôn có một danh sách những thứ cần mua sắm và tuân thủ nghiêm ngặt danh sách đó.

Những món hàng thanh lý, khuyến mại thường khiến bạn bội chi, vì thế, nếu khôn ngoan, bạn không nên đi vào những cửa hàng đó, trừ khi bạn có một lý do chính đáng.

Bạn chỉ nên mua những món hàng đang được giảm giá nếu thực sự bạn vẫn cần mua nó ngay cả không được giảm giá.

Khi đã lập danh sách mua sắm, bạn cũng nên ước tính giá trị của chúng và chỉ mang theo số tiền vừa đủ, như thế bạn sẽ không thể mua nhiều hơn số tiền bạn dự tính.

Một sai lầm ngớ ngẩn của nhiều người đó là dùng tiền để mua những món đồ đáng giá, chỉ với mục đích gây ấn tượng với mọi người. Đối với người giàu, cách tiết kiệm tiền hiệu quả đó là họ biết đầu tư mua bán đúng lúc đúng chỗ.

Chúng ta đều muốn nhận được những lời nhận xét tốt từ bạn bè và đông nghiệp về những thứ mình sở hữu, nhưng chúng ta cũng cần đặt ra một giới hạn cho mình.

Bạn nên mua những thứ mình cần chứ đừng mua những món đồ chỉ để tạo hào nhoáng. Như vậy bạn sẽ chẳng tiết kiệm được đồng tiền nào đâu.

” Hãy ngừng mua những thứ bạn không cần và thậm chí là không thích chỉ để gây ấn tượng cho mọi người “.- Suze Orman

Nếu bạn có nhiều hơn thì càng tốt chứ sao.

Nếu đầu tư tiền đúng cách, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả đạt được của chính mình.

” Một xu tiền lãi chỗ này, một đô la tiền lãi chỗ khác tiếp tục tích lũy lại, và theo cách này bạn sẽ đạt được kết quả mong muốn. Có lẽ để tiết kiệm được như thế bạn cũng cần được đào tạo một chút, nhưng khi đã quen với nó, bạn sẽ thấy tiết kiệm hợp lý sẽ khiến bạn hài lòng hơn nhiều lần so với việc chi tiêu vô lý“. – P. T. Barnum

Để đảm bảo tài chính thành công thông qua tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn cần xây dựng thói quen hàng ngày.

Thói quen tiết kiệm mới thực sự là chìa khóa thành công.

Bạn đầu khi áp dụng, có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn để thực hiện nhưng bạn sẽ học được cách làm thế nào để tiêu tiền một cách khôn ngoan hơn và tiết kiệm tiền tốt hơn.

Lê Huy – mình yêu thích Digital Marketing, SEO, Ads, thích viết lách, tìm tòi kiến thức mảng kiếm tiền trên mạng. Mình rất trân trọng để nhận bất cứ những góp ý nào của độc giả đến với blog Tự Học MMO.

Phương Pháp Học Writing Ielts Như Thế Nào Để Hiệu Quả?

Phương pháp học Writing IELTS như thế nào để hiệu quả?

5 min read

Trong bốn kỹ năng của đề thi IELTS, nhiều bạn thường “thở dài” với phần IELTS Writing bởi tỉ lệ “trúng đề” là cực kì thấp, nên hầu như phải “tung hứng” trong phòng thi. Cũng vì lẽ đó mà đây thường là nguyên nhân chính làm kéo giảm điểm Overall của bạn. Nhất là đối với những “gà mờ” vừa mới được tiếp xúc với đề thi IELTS thì quả là một thử thách không nhỏ.

phải miêu tả thông tin biểu đồ với ít nhất 150 từ trong khoảng nửa thời gian đầu. Về phía Task 2 có hơi “nhọc nhằn” một chút đối với thí sinh, là bạn phải viết bài luận 250 từ, trong đó đưa ra những tranh luận, phân tích về một ý kiến hoặc vấn đề xã hội nào đó. Vậy khó khăn từng phần là gì?

Khó khăn Writing Task 1

Gặp dạng đề kết hợp các biểu đồ: Nhiều bạn chỉ chuẩn bị các dạng đề cho từng biểu đồ nhất định, mà “quên mất” người ra đề đôi lúc sẽ làm khó chúng ta khi kết hợp nhiều loại biểu đồ cùng nhiều yếu tố khác nhau, nhằm thử thách thí sinh phải tự liên kết lại cho hợp lý và phân tích đúng.

Bỏ sót chi tiết quan trọng của biểu đồ: Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào kĩ năng phân tích biểu đồ của bạn, để nắm được đâu là “nhân tố” quan trọng cần nói đến và đâu là phần không cần thiết trong biểu đồ. Cho nên, nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa các chi tiết và vô tình “bỏ quên” khiến điểm Writing giảm sút.

Khó khăn Writing Task 2

Thiếu thời gian: Đây là trăn trở mà nhiều bạn gặp phải khi đối mặt với các bài viết IELTS Writing Task 2. Bạn vừa phải mất thời gian đưa ra và sắp xếp các ý tưởng theo mạch logic, vừa phải viết thành câu văn hoàn chỉnh sao cho thật nhanh chóng.

Thiếu ý tưởng: Sẽ có lúc bạn đang viết cắm cúi thì quên mất hoặc bí ý tưởng tiếp theo đó. Hệ quả là bạn sẽ chẳng biết viết gì nữa, và giải thích lan man khiến cho bài viết của bạn vô tình bị lạc đề.

https://www.youtube.com/watch?v=vjgpDEJJEhk

Gặp dạng đề “lạ”: Điều này sẽ vô tình ảnh hưởng một phần đến tâm lý của mình chưa bao giờ gặp và chẳng biết bắt đầu “chém gió” từ đâu.

B . Tiêu chí để viết IELTS giỏi

Các tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Writing

Đầu tiên, hãy xem qua một bài viết IELTS Writing được đánh giá qua các tiêu chí đến và bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.

Coherence and cohesion: Bài viết của bạn cần phải được sắp xếp làm sao cho dễ đọc và dễ hiểu. Có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt. Bạn cũng cần kết nối các ý cho mạch lạc với những từ nối như however, therefore hay despite.

Lexical resource: Để đạt được kết quả tốt, bạn cần dùng từ vựng một cách đa dạng. Bạn không nhất thiết phải dùng đúng 100%, nhưng đừng để mắc nhiều lỗi quá và tránh đừng gây khó hiểu cho người đọc.

Grammatical range and accuracy: Giống như với từ vựng, bạn nên dùng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp và tránh mắc nhiều lỗi ngữ pháp cũng như tránh gây khó hiểu cho người đọc.

Để đạt được những tiêu chí trên, chúng ta được yêu cầu như thế nào để trở thành một người giỏi viết IELTS?

Khả năng phân tích, lập luận logic: Dù chỉ nảy ra với những ý tưởng rất căn bản, nhưng cách bạn sắp xếp chúng theo trình tự lập luận hợp lý là một điểm cộng để thuyết phục người đọc và hiểu được những quan điểm mà bạn đưa ra trong bài viết. Yếu tố này sẽ giải quyết hai tiêu chí đầu tiên được kể trên là Task Achievement và Coherence and cohesion. Riêng đối với tiêu chí sau, bạn cần phải thành thạo thêm về cách sử dụng từ vựng và liên kết với nhau.

Mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh: Điều này sẽ giải quyết được hai tiêu chí sau cùng là Lexical resource và Grammatical range and accuracy. Với các band điểm càng cao, yêu cầu về độ khó của từ vựng và sự phức tạp của ngữ pháp sẽ càng cao. Tuy nhiên, không phải bạn càng dùng nhiều từ ít ai biết thì sẽ càng được điểm cao, vì nếu bạn dùng một cách “vô tội vạ” và thậm chí không hiểu được bản chất của nó, bài viết của bạn sẽ trở nên sáo rỗng và không mang lại nhiều ý nghĩa cho người đọc.

C . Phương pháp học IELTS Writing giỏi

Khi đã hiểu được kha khá các vấn đề mà bạn phải đối mặt với một bài viết Writing IELTS, cùng DOL khám phá tiếp các phương pháp để nâng cao trình độ viết bài ngay trong phòng thi. Sau khi phân loại, bạn hãy bắt đầu thiết lập dàn bài chung cho từng dạng, nếu dạng đề đó có những phân nhánh nhỏ hơn, lên càng cụ thể và không phải dàn bài cho một đề cụ thể nào đó. Tức bạn chỉ cần biết được những ý chính sau đây:

Mở bài: Cách giới thiệu như thế nào? Sử dụng các câu dẫn như thế nào để nêu đúng vấn đề cần giải quyết? Ví dụ ở đề thi Task 1, bao giờ cũng sẽ bắt đầu với những cụm từ quen thuộc như “The pie chart/bar graph provides information about…” và các thông tin chính của biểu đồ đó như biểu đồ đó nói về vấn đề gì, các yếu tố đo lường nào và thời gian diễn ra. Tương tự với Task 2 dù có phần khó hơn, nhưng chung quy lại cũng sẽ có những câu dẫn điển hình cho từng loại đề.

Thân bài: Bao gồm mấy đoạn? Mỗi đoạn nên nói về cái gì? Phần này cũng tuỳ thuộc vào từng dạng đề mà ta có được cách chia khác nhau. Khi đi sâu vào chi tiết từng dạng, bạn sẽ hình dung được rõ ràng và cụ thể hơn.

Kết luận: Có cần kết luận hay không? Kết luận như thế nào là đúng? Đối với Writing Task 1 thường sẽ không có phần kết luận, nhưng ngược lại, Writing task 2

3. Biết cách gạch dàn ý để phác thảo ý tưởng trước khi viết

Đây chính là bước quyết định bài viết của bạn có nhiều “tinh hoa” hay không. Khi bạn gạch ý để phác thảo ý tưởng, bạn sẽ có cơ hội xem lại và đánh giá các ý tưởng dễ dàng hơn, từ đó sắp xếp lại bố cục và phát triển ý tưởng theo mạch logic. Nếu bạn bắt đầu vào viết ngay lập tức, vô tình bạn sẽ rơi vào tình huống bí ý tưởng, rồi cố viết lan man cho đủ chữ kịp giờ, kết quả là điểm sẽ giảm sút đáng kể dù bạn dùng từ hay đến đâu.

Ở trung tâm DOL English, bạn sẽ được học về cách làm này với phương pháp Linear Thinking để “chiến đấu” với hầu hết tất cả các đề sẽ gặp trong phòng thi.

D . Cách cải thiện IELTS Writing Task 1

1. Luyện tập phân tích biểu đồ trước khi bắt đầu viết

Thường thường yêu cầu của Task 1 là “Summarize the information by selecting and reporting the main features…”, có nghĩa là chúng ta chỉ lựa chọn những số liệu nổi bật nhất để miêu tả, không nên cố gắng mô tả tất cả các số liệu (chỉ trừ trường hợp biểu đồ đơn giản ít số liệu). Thông thường chỉ nên lựa chọn 6-7 con số nổi bật để phân tích trong hai đoạn thân bài (chia đều là mỗi đoạn từ 3-4 số liệu)

Do đó, hãy tập nhìn tổng quan trước có bao nhiêu biểu đồ trong bài viết, bao gồm những yếu tố nào: theo thời gian, theo giới tính,… Mỗi biểu đồ đều mang một tính chất riêng, tập nhìn vào chúng và đưa ra được nhận xét và đánh giá yếu tố nào là quan trọng nên được đề cập rõ, yếu tố nào là không cần thiết.

2. Học các cấu trúc câu, từ vựng thường dùng

Đây chính là yếu tố giúp cho bài viết Writing Task 1 có phần “dễ xơi” hơn, vì các cấu trúc miêu tả biểu đồ thường là giống nhau và bạn cũng chẳng cần học 10-20 mẫu câu khác nhau. Lưu ý là ở bài viết này, đề thi không yêu cầu khả năng vốn từ và cấu trúc phức tạp của bạn, mà đơn giản chỉ dừng ở việc bạn miêu tả biểu đồ có đúng, đủ và dễ hiểu hay không.

Vậy nên, khi biểu đồ dùng từ nào, hãy dùng chính xác lại từ đó hoặc “viết lại câu” khi bạn chắc chắn về nghĩa của nó. Không nên quá “sáng tạo” trong phần này, rủi ro nhiều hơn là may mắn đấy!

3. Xác định viết chỉ trong 10 phút đầu

Và bạn nên xác định là sẽ viết Writing Task 1 trước khi viết Writing Task 2. Vì Task 1 có yêu cầu đơn giản hơn và độ dài ít hơn, nên khi hoàn thành bạn sẽ có cảm giác an tâm và bình tĩnh khi “xắn tay” vào làm Task 2. Trong dân gian ta có và dễ dàng ghi nhớ hơn. Và nên nhớ khi học từ vựng cũng nên học luôn cả cấu trúc, ngữ pháp kèm theo, bạn có thể gây ấn tượng với giám khảo chấm thi khi sử dụng collocation đúng chuẩn đấy.

2. Chia nhỏ thành từng phần để luyện tập trước

Sau khi đã phân loại các dạng đề, thường mỗi dạng sẽ có một câu dẫn khác nhau. Hãy luyện tập theo từng phần nhỏ, bạn có thể bắt đầu với Mở bài và Kết bài trước.

Ví dụ, bạn lấy tất cả các đề ra, chỉ tập viết Mở bài và Kết bài cho 10 đề chẳng hạn, trong đó có áp dụng các câu dẫn bạn đã học trước đó. Tới bước này thì bản chất cũng giống như Writing Task 1 là “đóng khung”, nếu bạn đang ở trình độ cao hơn thì có thể chuyển nó thành câu từ riêng của bạn, nhưng tốt nhất vẫn nên bám sát lối đó để tránh lan man, đi lạc đề.

Tiếp đến hãy luyện viết 10 đoạn Thân bài 1 và 2 cho từng dạng đề. Cứ tiếp tục cho đến khi thành thạo và “quen mặt” với tất cả các dạng. Khi đó, hãy chuyển IELTS Writing Task 2 chuẩn nhất 

3. “Chất lượng hơn số lượng”

Đây là lúc bạn đã bắt đầu có thể “điểm mặt gọi tên” các thể loại đề trong Writing IELTS. Thế nhưng, bạn vẫn chưa hài lòng với trình độ hiện tại. Thay vì cứ mải miết viết liên tục, lúc này bạn cần phải chọn lọc, dành ra mỗi tuần để viết một bài.

Hãy dành ra một khoảng thời gian sau khi làm bài để xem lại và tự đánh giá bản thân, điểm nào khiến điểm của bạn vẫn không tăng lên hoặc tại sao mình lại luôn sai những lỗi cơ bản như vậy. Từ đó, bạn sẽ sáng suốt hơn khi tìm ra được giải chuẩn. Việc band điểm của bạn cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nhau nữa. Vậy nên, tại sao không tận dụng nguồn Reading của chính đề thi đó để học và nâng cao thêm kiến thức?

Khi bạn áp dụng những mẫu câu, từ vựng mà ngay cả IELTS sử dụng, thì hội đồng chấm thi sẽ tin tưởng vào bài viết của bạn nhiều hơn, cũng như tạo được ấn tượng tốt.

Tại DoL English, bạn sẽ được chỉ dạy một phương pháp và cách học IELTS Reading hiệu quả, không chỉ giúp nâng cao điểm số của bạn, mà còn giúp bạn biết cách khai thác công cụ để học viết tốt hơn nữa đấy.

Phương Pháp Giảm Cân Bằng Khoai Lang Hiệu Quả Như Thế Nào?

Là người phụ nữ Việt Nam có lẽ không còn lạ lẫm gì với khoai lang, nó giúp các chị em làm ra được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Nhưng đã có mấy chị em nào biết được tác dụng của khoai lang trong phương pháp giảm cân bằng khoai lang chưa ??? Ồ, nếu chưa thì sao các bạn không thử sử dụng phương pháp này để lấy lại thân hình thon gọn và quyến rũ của mình nhỉ. Đây sẽ là một cách giảm cân tuyệt vời mà làm cho bạn không thể bỏ qua được nó đâu.

Không những là loại củ được nhiều người ưa thích, mà khoai lang còn được biết đến vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể mà khoai lang còn có tác dụng giảm cân, loại bỏ mỡ bụng đấy các bạn.

Phương pháp giảm cân bằng khoai lang dễ dàng

Trong khoai lang có chứa các chất vitamin như: vitamin B6, A,C cùng với lượng nhỏ tinh bột, các cacbohydrat phức , protein, sắt, canxi, và hàm lượng chất xơ. Giúp cho xương của bạn chắc khỏe, bảo vệ tim mạch, giúp giảm chứng sưng, viêm, và cho đôi mắt sáng. Chất xơ trong khoai lang có khả năng kích thích sự bài tiết dịch ruột, tăng nhu động ruột chống táo bón và loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể.

Khoai lang có khả năng giúp bạn no lâu, vì thế sẽ cho bạn giảm cảm giác thèm ăn từ đó việc giảm cân của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Bữa trưa: Thay vì ăn cơm như mọi ngày, bạn sẽ đổi bằng ăn 2-3 củ khoai lang luộc, hoặc nướng tùy theo sở thích của bạn.

Bữa tối: Bạn có thể dùng 1 củ khoai lang luộc, với uống thêm một cốc nước lọc là cũng có thể đủ no cho cả tối rồi đấy.

Lưu ý: Chỉ nên dùng khoai lang hấp, luộc, hoặc nướng chứ không được chiên hay xào khoai vì nó có chứa nhiều dầu mỡ, làm giảm tốc độ giảm cân của bạn đi rất nhiều.

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Cao Su Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Written by admin on . Posted in Tin mới.

Xử lý nước thải cao su đang là vấn đề cấp bách, bởi bên cạnh tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành sản xuất cao su mang lại thì đi kèm với đó là lưu lượng nước thải lớn từ quá trình sản xuất, chế biến. Nếu không xử lý, trực tiếp thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái.

Muốn xử lý nước thải cao su hiệu quả cần hiểu rõ nguồn gốc, các đặc tính của nước thải, từ đó mới có quy trình, phương pháp xử lý đúng chuẩn. Bởi cùng là cao su nhưng sẽ có doanh nghiệp sản xuất cao su thiên nhiên, số khác lại sản xuất các sản phẩm từ cao su.

Nhìn chung, nước thải cao su xuất phát từ 2 nguồn chính là nước thải từ quá trình sản xuất, chế biến cao su và nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên nhà máy. Trong đó chủ yếu là nước thải từ quá trình sản xuất gồm:

Nước thải từ quá trình sản xuất mủ khối.

Nước thải từ quá trình chế biến mủ skim.

Nước thải rửa từ dây chuyền sản xuất mủ.

Nước thải từ quá trình sản xuất mủ ly tâm.

Đặc điểm chung của nước thải cao su:

Độ pH từ 4.2 – 5.2 (đối với mủ skim có nước thải pH thấp hơn)

Chất thải rắn dễ bay hơi chiếm 90%

Hàm lượng Nitơ trong Amoniac rất cao

Hàm lượng các hợp chất hữu cơ phân hủy cao như Acid Acetic, đường, Protein, chất béo…

Protein phân hủy tạo ra mùi hôi tạo thành nhiều khí khác nhau như NH3, CH3COOH, H2S…

Hàm lượng cao Ammonium, Photpho, COD (15.000mg/L), BOD (12.000mg/L)

Nước thải cao su nếu không được xử lý, trực tiếp xả thải ra môi trường sẽ làm chết các thủy sinh vật, làm mất cân bằng sinh thái, gây ô nhiễm trầm trọng cho nguồn nước. Bên cạnh đó làm nguồn nước đục, nổi váng lợn cợn, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm trầm trọng cho các hộ dân sinh sống ở xung quanh. Mặt khác nước thải ảnh hưởng đến nguồn nước gây ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều bệnh da liễu, thậm chí là ung thư cho người dân sinh sống gần khu vực xả thải.

2/ Các phương pháp xử lý nước thải cao su hiệu quả, tiết kiệm

Vì lưu lượng nước thải cao su lớn, do đó để xử lý hiệu quả cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau theo quy trình xử lý nước thải. Cụ thể bao gồm phương pháp cơ học, xử lý hóa – lý và xử lý sinh học.

Phương pháp xử lý cơ học

Quy trình xử lý nước thải cao su bắt đầu từ phương pháp cơ học để tách các chất rắn không tan, chất lơ lửng, rác thải có kích thước lớn ra khỏi nước thải dưới tác dụng của lực ly tâm hoặc trọng lực. Bao gồm các công trình xử lý như song chắn rác, bể tuyển nổi, bể lắng 1 và 2.

Phương pháp xử lý hóa học

Sau bước cơ học đến phương pháp xử lý hóa học, hệ thống tiến hành trung hòa nước về độ pH 6.5-8.5 vì nước thải chứa nhiều acid hữu cơ bằng các hợp chất như NAOH, KOH…

Phương pháp xử lý vật lý

Sử dụng tinh bột làm giảm thời gian keo tụ để làm các bông cặn dễ dàng lắng xuống đáy bể. Phương pháp xử lý hóa – lý gồm các công trình xử lý sau: bể keo tụ tạo bông

Phương pháp xử lý sinh học

Cuối cùng bước vô cùng quan trọng sử dụng phương pháp xử lý sinh học. Phương pháp này sử dụng vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ độc hại trong nước thải, làm giảm nồng độ từ đó đáp ứng tiêu chí nước thải cao su đầu ra

Theo đó, cơ chế của phương pháp xử lý sinh học dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật. Cụ thể vi sinh vật được đưa vào nước thải, các chủng này sẽ sử dụng các chất hữu cơ làm nguồn dinh dưỡng và năng lượng hoạt động, phân hủy các chất hữu cơ thành các dạng đơn giản như nước, N2, CO2… Phương pháp này gồm xử lý trong môi trường kỵ khí và hiếu khí.

Kỵ khí: Sử dụng vi sinh vật hoạt động trong môi trường không có Oxy

Hiếu khí: Sử dụng vi sinh vật hoạt động trong môi trường cung cấp Oxy liên tục.

Đối với nước thải cao su sẽ sử dụng các vi sinh vật có vai trò giảm hàm lượng COD, BOD, TSS, các chất rắn cơ bản, tăng cường quá trình Oxy hóa. Đồng thời sử dụng các vi sinh vật có tác dụng kiểm soát mùi hôi trong nước thải.

Bí kíp lựa chọn sản phẩm men vi sinh xử lý nước thải cao su đạt hiệu quả tối ưu.

Mặc dù vận hành đúng quy trình nhưng hệ thống xử lý nước thải của nhiều nhà máy sản xuất cao su vẫn không đạt hiệu quả cao, nghĩa là hàm lượng COD, BOD, TSS, Nitơ, Photpho… không được xử lý triệt để, dẫn đến kết quả nước thải đầu ra không đạt chuẩn.

Nguyên nhân phần lớn do sử dụng men vi sinh không chất lượng, vi sinh vật tích hợp không hoạt động tốt, bị chết do sốc khi tải trọng chất độc trong nước thải cao, hoặc do đơn vị vận hành không biết cách sử dụng vi sinh, không nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật…

Nhìn chung để xử lý nước thải cao su hiệu quả thì đơn vị vận hành cần lựa chọn được dòng men vi sinh chất lượng, tích hợp các chủng vi sinh “khỏe” và dễ thích nghi với nhiều môi trường, điển hình như Microbe-Lift.

MEN VI SINH HÀNG ĐẦU HOA KỲ MICROBE-LIFT – GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỐI ƯU HIỆU SUẤT VÀ CHI PHÍ.

Là dòng sản phẩm được đội ngũ nhân sự thuộc Trung tâm nghiên cứu và sản xuất của Ecological Laboratories (Hoa Kỳ) tiến hành phân lập, lên men nhiều giai đoạn, kết hợp công nghệ chiếu sáng bằng đèn độc quyền giúp tăng tính năng và hiệu suất làm việc.

Đặc biệt mỗi sản phẩm sẽ tích hợp nhiều chủng vi sinh khác nhau, mỗi chủng lại mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất. Song chúng lại tương tự các tổ hợp vi sinh ngoài tự nhiên nên dễ thích nghi với nhiều môi trường nước thải khác nhau.

Ưu điểm nổi bật của men vi sinh Microbe-Lift:

Không yêu cầu nuôi cấy phức tạp – dễ dàng sử dụng

Thời hạn sử dụng lâu dài – dễ bảo quản – không yêu cầu bảo quản phòng lạnh

Không đòi hỏi các dụng cụ phức tạp để vận hành và sử dụng

Xử lý được các loại nước thải phức tạp, tải lượng cao

Ứng dụng đa dạng lĩnh vực

Hiện tại, các sản phẩm của Microbe-Lift đang được phân phối độc quyền tại Biogency. Không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng, chính hãng, với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thực tiễn sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí giúp các đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải hiệu quả hơn.

Liên hệ ngay Hotline 0909 538 514 để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả tối ưu.

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Phương Pháp Tiết Kiệm Tiền Như Thế Nào Hiệu Quả ? Phương Pháp Jars Nổi Tiếng trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!