Xu Hướng 2/2023 # 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn khâm phục ai đó vì khả năng ghi nhớ siêu phàm của họ. Bạn tin rằng trí nhớ mà họ có được là do bẩm sinh. Nhưng thực tế không hẳn là vậy. Rèn luyện trí nhớ là một kỹ năng mà chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu biết áp dụng đúng phương pháp.

1. Phương pháp lặp lại

Có thể bạn sẽ cảm thấy không hài lòng khi chúng tôi đặt phương pháp này ở vị trí đầu trong danh sách. Vì bạn cho rằng nó chẳng hiệu quả chút nào. Song cho đến nay thì đây vẫn là phương pháp rèn luyện trí nhớ được áp dụng phổ biến nhất mỗi khi chúng ta cần ghi nhớ bất cứ một thông tin nào.

Bạn cần thuộc từ mới, bạn viết nó ra giấy nhiều lần, bạn đặt câu với nó nhiều lần;

Bạn cần thuộc một bài thơ bạn càng phải đọc nhiều lần;

Bạn cần nhớ thông tin của ai đó bạn nhắc về họ nhiều lần.

Đó chẳng phải là sự lặp lại đấy ư! Có thể sự lặp lại không giúp khả năng ghi nhớ của bạn tiến bộ nhanh trong chốc lát nhưng nó chắc chắn là khởi đầu tốt nhất cho bất cứ thứ gì bạn muốn lưu giữ vào trong trí óc.

Điểm mấu chốt để thực hành phương pháp này hiệu quả đó chính là ‘đừng chỉ lặp lại thụ động giống một cái máy, bạn phải điều khiển não bộ tư duy và suy nghĩ về những thông tin bạn đang ghi nhận’.

Chẳng hạn, để học từ mới tiếng anh bạn nên vận dụng nó trong ngữ cảnh đời sống thực tế khi giao tiếp.

2. Bản đồ tư duy

Sơ đồ này chính là việc áp dụng bản đồ tư duy (Mind map) để hỗ trợ việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy nền tảng do chuyên gia nghiên cứu hoạt động não bộ hàng đầu thế giới có tên là Tony Buzan phát minh ra.

Nếu trước mắt chúng ta là một đống thông tin lộn xộn, không được sắp xếp theo trật tự chắc chắn hoạt động của não bộ sẽ bị rối loạn khi phải liên tiếp phân tích, tổng hợp và xem xét lưu giữ thông tin nào trước, thông tin nào sau. Ngay cả khi bạn viết thành những gạch đầu dòng đều nhau thì thông tin vẫn mờ nhạt và khó ghi nhớ bởi thiếu điểm nhấn. Vì thế, sơ đồ tư duy ra đời để giúp bạn giải quyết những rắc rối này.

Sơ đồ tư duy là phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng cách triển khai theo một bố cục rõ ràng giống như sự phát triển của một cái cây, gồm có thân (chủ đề chính) – cành cây (chủ đề phụ) – các nhánh (diễn giải) – lá cây. Việc bạn xây dựng sơ đồ ấy thế nào tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bản thân, không nên sao chép và bắt buộc phải theo suy nghĩ của người khác. Miễn sao việc áp dụng phương pháp ghi nhớ này giúp bạn rèn luyện trí nhớ hiệu quả hơn.

3. Phương pháp liên tưởng

Đây là một phương pháp rất thú vị và chúng ta hoàn toàn có thể tự liên tưởng theo cách riêng của mình để rèn luyện trí nhớ tốt hơn mỗi ngày. Chẳng hạn, bạn nhận được 3 dạng thông tin như sau:

Thứ nhất: một dãy số phức tạp

Thứ 2: một khái niệm Triết học

Thứ 3: hình ảnh một bông hoa

Chắc chắn, bức ảnh bông hoa chính là dạng thông tin dễ tiếp nhận và có thể lưu giữ lâu nhất, tiếp đó là khái niệm Triết học và cuối cùng là dãy số. Vậy nên cốt lõi của phương pháp liên tưởng chính là việc chúng ta mã hóa thông tin từ phức tạp chuyển về dạng đơn giản để dễ ghi nhớ hơn.

Ví dụ, trong môn hóa học nếu bạn muốn ghi nhớ dãy hoạt động hóa học của kim loại:  K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au chắc chắn đây sẽ là một thử thách khó khăn. Nhưng nhờ có phương pháp liên tưởng mà thầy cô thường dạy bạn câu thần chú để ghi nhớ như sau: “Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Áo Phi Âu”, chẳng phải là với câu này bạn sẽ rất dễ nhớ đúng không.

Tương tự như thế, bạn hãy thử tự mình rèn luyện khả năng ghi nhớ với các dạng thông tin khác nhau có thể đó là bài báo bạn đang đọc, hay những bài tập đầy công thức phức tạp, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng áp dụng phương pháp liên tưởng vừa giúp bạn thu thập được nhiều kiến thức bổ ích mà lại còn cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ của bản thân.

4. Phương pháp Loci

Phương pháp Loci là một trong những kỹ thuật để rèn luyện trí nhớ phổ biến nhất thế giới. Nó được tạo ra bởi nhà thơ Simonides từ thời Hy Lạp cổ đại cách đây 2.500 năm trước. Sau này phương pháp Loci phát triển và có nhiều biến thể khác nhau, người ta còn gọi nó là phương pháp Cicero.

Phương pháp này phù hợp để chúng ta ghi nhớ những thông tin dạng như: mật khẩu, tên người, chân dung, danh sách đồ vật….Phương pháp Loci gần như là một nhánh của phương pháp liên tưởng ở trên. Cách rèn luyện trí nhớ theo phương pháp Loci thực ra khá đơn giản, chúng ta cần liên kết những thông tin phải ghi nhớ với những địa điểm hoặc mốc thời gian cụ thể. Bạn có thể chọn chính ngôi nhà của mình làm nơi xâu chuỗi các thông tin cần ghi nhớ hay quãng đường từ nhà tới trường.

Để dễ hình dung bạn có thể quay lại với ví dụ ở trên – một dãy số phức tạp: 199333993…

Để ghi nhớ tốt hơn hãy thử sáng tạo một câu chuyện thú vị để có thể liên kết thứ tự các con số như là: 1 bác tiều phu vượt qua 9 cánh rừng và 3 con suối trong 3 ngày 3 đêm, bác bắt gặp 9 con thỏ nói chuyện với 9 con hươu và 3 con gà trống…

Hoặc là

19 là 19 nhân viên ở công ty bạn

9 là tổng số nhân viên nam

93 là hai số cuối năm sinh của bạn

33 là số tuổi hiện nay của sếp…

Vậy đó, bạn có thể áp dụng tương tự để ghi nhớ số điện thoại của ai đó, mật khẩu ứng dụng mà không cần phải cố gắng đọc lẩm nhẩm trong đầu nhiều lần. Liên tưởng thông tin với những gì quen thuộc chính là lý do tại sao người ta thường đặt password bằng những thông tin gần gũi như ngày sinh nhật, số nhà…

Modarlet 200mg – Modafinil

❎ Modafinil là loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Email

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Các Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Nhất

Trí nhớ bao gồm việc thu nhận thông tin, lưu trữ thông tin và hồi tưởng thông tin. Khi tập trung đọc hay nghe chúng ta có thể thu nhận toàn bộ thông tin, việc lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như lưu trữ thông tin trong máy tính vậy – thông tin sẽ không bị hao mòn, tuy nhiên hầu hết mọi người thường gặp khó khăn trong việc hồi tưởng thông tin.

Phương pháp ghi nhớ

Phương pháp tập trung cao độ

Bạn có thể rèn luyện tập trung bằng cách thay đổi những thói quen hàng ngày, nhưng cũng đừng nên cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, mà tập trung vào các thông tin bạn muốn ghi nhớ. Điều này sẽ giúp bạn nhớ kĩ nó sau này. Trong thực tế, nó có thể giúp bạn nhớ những điều cụ thể, thậm chí nếu bạn không nhớ chính xác, bạn chắc chắn sẽ thấy quen thuộc nếu bạn tập trung.

Phương pháp nhận thức thị giác

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ bằng việc phân tích các thông tin về mặt thị giác ngay trong môi trường sống của bạn. Ví dụ, bạn bước vào phòng ngủ của mình, tìm 5 đồ vật và cố gắng ghi nhớ vị trí của chúng. Sau đó, bạn đi ra khỏi phòng rồi cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn, vị trí chính xác của chúng. Điều này rất đơn giản phải không. Hãy tăng khoảng thời gian lên nào. 2h sau, bạn có nhớ ra chúng không? Tiếp theo là 12h, 24h, bạn vẫn nhớ chính xác tên đồ vật và vị trí của nó, thì trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày càng tốt hơn rồi đấy.

Bằng cách nhận thức thị giác này hãy luôn ghi nhớ lại mọi điều bạn có thể thấy được trước mặt và hai bên nằm trong tầm nhìn của bạn, hãy luôn bắt mình nhớ lại và ghi ra nhiều lần, cách này sẽ giúp bạn phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho não mình khả năng tập trung vào những điều ở bên xung quanh bạn.

Phương pháp liên tưởng

Phương pháp lặp đi lặp lại

Sử dụng bản đồ tư duy

Dùng sơ đồ tư duy không những giúp bạn có thể ghi nhớ tốt hơn mà còn giúp bạn sáng tạo hơn, có một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng bản đồ tư duy, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều đấy.

Học những điều mới

Nhiều người cho rằng, chỉ khi còn đi học chúng ta mới cần học những điều mới, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu bạn ngưng học hỏi trong một thời gian dài thì trí nhớ của bạn cũng dần dần bị giảm sút, các kiến thức tích lũy trước đó cũng bị mất dần theo thời gian. Vì vậy, hãy trau dồi kiến thức mới mỗi ngày bằng cách đọc sách hay học ngoại ngữ hoặc có thể là các môn bạn yêu thích. Những việc làm ấy sẽ giúp kích thích não bộ, rèn luyện trí não để giúp bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình đấy.

Sử dụng hoạt chất Modafinil

Modafinil được tổ chức FDA ( cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng trong quân đội, sau đó là cho những người mắc chứng ngủ rũ, nhưng với cơ chế tăng cường dinh dưỡng lên nuôi não bộ, và tăng khả năng lưu chuyển thông tin giữa các Nơ ron thần kinh, Modafinil ngày này đã được ứng dụng để giúp người tra tập trung làm việc, ghi nhớ thông tin trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Năm2015, đại học Harvard và stanford đã có những nghiên cứu độc lập về hiệu quả và tính an toàn của Modafinil, và đã đưa ra những kết luận rất khả quan về hoạt chất này. Nếu bạn đang cần cải thiện trí nhớ ngắn hạn gấp thì có thể thử loại thuốc có chứa Modafinil.

Ngoài ra một tác dụng khác mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc, làm họ cảm thấy hứng thú và tập trung cao độ với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại ” lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

Những công việc mà trước đây bạn đang trì hoãn thì bạn sẽ cảm thấy có một động lực thôi thúc phải giải quyết nó ngay. Đây chính là sự cố gắng ban đầu mà tôi đã nói bên trên, mặc dù sự cố gắng này có thể không phải đến từ bản thân bạn mà chỉ do thuốc mang lại nhưng dù sao nó cũng giúp ích cho bạn. Hãy bắt đầu với modafinil và đến một lúc nào đó khi nhận được kết quả tốt từ công việc thì bạn có thể không cần dùng thuốc nữa mà vẫn thấy hứng thú với công việc .

Những Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ

Thay vì tập trung vào một phương pháp duy nhất, các chuyên gia này phối hợp các cách làm sau đây:

Chấp nhận sự không biết: Đối với tôi, đây là điều gây ngạc nhiên nhất và có lẽ là phương pháp có ích nhất. Mặc dù không hề được học gì vì tiếng Lithuania trước đó, các thí sinh được yêu cầu đoán nghĩa của các từ vựng này. “Họ luôn đưa ra câu trả lời sai trong lần đầu tiên,” David Shanks ở UCL ở nói. Nhưng các nghiên cứu tâm lý học cho thấy những sai lầm lúc đầu sẽ khiến từ vựng đó in sâu trong đầu của họ. “Cách làm này tốt hơn so với việc bạn đã từng học qua từ vựng đó trước đây.

Việc chấp nhận mình không biết gì dường như đã khiến não bộ chúng ta hoạt động – giúp tăng gấp đôi khả năng của trí nhớ so với các thí sinh không sử dụng phương pháp này. Cách làm này dựa trên ý tưởng ‘sự khó khăn mong muốn’ trong tâm lý học với ý nghĩa là nếu bạn làm cho một công việc khó hơn thì nó sẽ giúp bạn chú ý nhiều hơn.

Kể câu chuyện: bất cứ hình thức phát triển nào sẽ giúp trí nhớ khắc sâu. Một chuyên gia yêu cầu các thí sinh nghĩ ra câu chuyện với từ vựng họ đang học. Cooke và Whately còn hứng thú khi thấy một nhóm áp dụng kỹ thuật ‘căn phòng trí nhớ’ – tức là gán cho mỗi từ vựng với một đồ vật trong căn phòng.

Thật ra đây là phương pháp giúp linh mục dòng Tên Matteo Ricci học được tiếng Hán đến trình độ cao như vậy.

Sau khi chọn được năm phương pháp vào chung kết, những người thực hiện dự án này đang trong quá trình đưa các phương pháp này lên trang web của Memrise. Điều này sẽ cho phép họ so sánh các phương pháp với nhau để tìm người chiến thắng chung cuộc với phần thưởng 10.000 đô la Mỹ. Đối với Memrise, họ sẽ tìm ra cách để cải tiến phần mềm của họ. Còn đối với Potts và Shanks, họ sẽ thấy sự phối hợp phương pháp nào sẽ có hiệu quả nhất trong thực tế với việc kiểm nghiệm trên nhiều tình nguyện viên nhất có thể.

Các giám khảo hy vọng sẽ tổ chức cuộc thi này hằng năm để giúp họ phát triển khả năng trí nhớ. Trong tương lai, có lẽ sẽ có nhiều phương pháp để chúng ta xem xét. Shanks đã chỉ ra một phương pháp không dự thi trong năm nay nhưng có thể sẽ đem đến những kết quả hứa hẹn trong tương lai. “Họ đang phát triển trò chơi điện tử – người chơi sẽ bắn rơi phi thuyền trên trời rồi đột ngột các phi thuyền này sẽ xuất hiện các từ vựng tiếng Anh và tiếng Lithuania,” ông cho biết, “Tôi nghĩ đây là một ý tưởng tuyệt vời.”

Tuy nhiên, thách thức thật sự đối với các chuyên gia trí nhớ này không phải là việc học nhanh và hiệu quả. Như tất cả chúng ta điều biết – trở ngại lớn nhất của việc học là việc phân tâm. Chúng ta sẽ cần nhiều cuộc tranh tài nữa để vượt qua trở ngại này.

Nguồn: Internet

8 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Cho Trẻ Giúp Nâng Cao Hiệu Quả Học Tập

Từ trước đến nay, trí nhớ là nền tảng quan trọng giúp con người làm việc và học tập tốt hơn. Tuy nhiên, trí nhớ phải được hình thành và phát triển thông qua sự trau dồi, rèn luyện của mỗi cá nhân. Vì vậy, cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển sau này của trẻ. Việc rèn luyện trí nhớ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn và có tác động tích cực tới quá trình phát triển của trí não. Từ đó, nâng cao hiệu quả và năng suất học tập cùng khả năng tư duy, sáng tạo cao.

1. Đọc “có chiến lược”

Nếu bé là đứa trẻ mê đọc sách, mẹ chẳng cần phải tốn công nhiều. Bởi vì, mẹ có thể tận dụng sở thích này để giúp con rèn luyện trí nhớ. Chỉ cần khi bé đọc, mẹ hãy yêu cầu bé đọc to lên. Mẹo này giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ những âm thanh trong đầu mình. Sau đó, đừng quên hỏi trẻ những câu hỏi để giúp trẻ nhớ lại những chi tiết đã đọc. Dần dà, trẻ sẽ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin nhanh hơn đấy!

2. Kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ

Ví như khi bạn kể bé nghe truyện cổ tích, hãy hỏi con rằng những nhân vật đó trông như thế nào, yêu cầu con miêu tả càng chi tiết càng tốt. Nếu bé không thể dùng lời diễn đạt, hãy bảo con vẽ ra giấy. Bằng cách này, trí tưởng tượng của bé sẽ được cải thiện, từ đó tăng khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh.

Bạn có biết vì sao thầy cô thường yêu cầu ghép đôi các bạn trong lớp để làm bài tập không? Đấy chính là cách thầy cô hay áp dụng để giúp trẻ rèn luyện và tăng cường trí nhớ, và hiệu quả là trẻ nhớ bài lâu hơn.

Hẳn bé sẽ rất hãnh diện nếu được làm “thầy” cho mẹ. Vậy thì, sao không để bé phát huy tài nghệ của mình bằng cách chỉ cho bạn những kỹ năng mà bé vô cùng thành thạo, như cách chơi đá bóng, cách ghép hình,… Thông qua việc hướng dẫn cho người khác, bé sẽ làm quen với việc ghi nhớ thông tin và thực hành diễn đạt.

4. Chia nhỏ thông tin

Bạn có thắc mắc vì sao số điện thoại di động thường có dấu cách? Bởi vì các dấu cách sẽ giúp bạn ghi nhớ từng cụm số một, thay vì phải thuộc lòng 9, 10 con số ngay lập tức. Mẹo này cũng có thể áp dụng khi bạn giảng giải cho bé. Hãy nhớ, luôn chia nhỏ thông tin. Đừng bắt bé phải ghi nhớ những câu quá phức tạp, thay vào đó, dạy bé nói theo từng cụm. Đảm bảo, bé sẽ ghi nhớ những gì bạn đã dạy lâu hơn đấy!

5. Dạy trẻ dùng mắt để rèn luyện trí nhớ

Mẹ nên sắp xếp thời gian, dành ra ít phút mỗi ngày trước khi ngủ để chơi cùng bé, chắc chắn, mẹ sẽ ngạc nhiên vì khả năng ghi nhớ hình ảnh siêu phàm của con trong tương lai.

6. Rèn luyện trí nhớ bằng cách liên tưởng

Trong một ngày, bé có biết bao nhiêu điều mới cần phải học. Vì vậy, hãy giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức mới dựa trên những điều đã học thông qua khả năng liên tưởng. Mẹ có thể sử dụng ngay những loại củ quả trong gian bếp để dạy con về hình học, học đếm số thông qua những bài hát vui nhộn,… Vận dụng khả năng liên tưởng sẽ giúp bé cảm thấy lượng thông tin cần tiếp thu ít hơn, từ đó hứng thú hơn với việc học hành.

7. Sử dụng toàn bộ giác quan

8. Rèn luyện cho trẻ sự tập trung cao độ

Bố mẹ nên giảng giải cho trẻ hiểu về công dụng của việc tập trung. Trong bất cứ vấn đề gì, tập trung sẽ giúp con nhanh chóng có được lời giải và phương hướng giải quyết hiệu quả. Như trong học tập, tập trung cao độ ngay khi bắt đầu ngồi vào bàn học sẽ giúp con làm bài tập nhanh chóng.

Sự tập trung sẽ giúp bé nhớ lâu hơn và điều này cũng đóng vai trò quyết định đối với kết quả công việc và học tập của bé. Nếu như mẹ thấy bé đã ngồi hàng giờ bên bàn học mà bài vở vẫn chưa giải quyết xong? Rất có thể trẻ đang không tập trung giải quyết đống bài được giao.

Cha mẹ cũng nên nhấn mạnh với trẻ rằng, lợi ích của việc tập trung chưa dừng lại ở đó. Tập trung còn giúp con ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn. Và, đặc biệt, con sẽ có thêm nhiều thời gian vui chơi thỏa thích.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Phương Pháp Rèn Luyện Trí Nhớ Hiệu Quả Cho “Não Cá Vàng” trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!