Xu Hướng 6/2023 # 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà… # Top 8 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà… # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà… được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn muốn nổi tiếng không? Đầu tiên xin bật mí cho bạn bí quyết để trở nên nổi tiếng nhanh chóng mà đơn giản. Đó là hãy viết ra một câu châm ngôn thật hay, và tên bạn sẽ được để đời mãi mãi. Tất nhiên, bạn viết bằng tiếng Anh, thì cơ hội sẽ cao hơn! Đó là lý do Blog cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả tại nhà miễn phí này ra đời!

2 – Nói iếng Anh mới chỉ là bắt đầu, những người chuyên nghiệp sẽ làm việc với nhau bằng văn bản. 3 – Khi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đọc CV của bạn, trước khi bạn có cơ hội nói chuyện với họ. 4 – Viết sách hoặc Blog tiếng Việt, bạn giúp được người Việt, còn viết tiếng Anh, bạn giúp cả thế giới!

Ngoài ra, nếu bạn nắm được bí quyết viết-như-nói, thì bạn sẽ không chỉ viết tốt hơn, mà việc nói tiếng Anh của bạn chắc chắn cũng sẽ được cải thiện. Nếu đọc blog bí quyết tự luyện nói tiếng Anh một mình, bạn sẽ thấy tôi sau cả năm trời chẳng nói tiếng Anh với ai mà tới tham gia CLB, vẫn tự tin bắn tiếng Anh như gió.

Song viết tiếng Anh là một kỹ năng khó. Đơn giản là tiếng mẹ đẻ thôi nhiều người còn ngại viết, mà viết cũng chẳng ra hồn, huống chi là viết bằng ngôn ngữ không phải bản xứ? Song nguyên lý cuộc sống là vậy, khi bạn làm được việc khó trước, khi bạn xử lý những con ếch to trước, thì các việc còn lại tự nhiên sẽ dễ dàng hơn.

Cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả tại nhà #1 – Hãy luyện… viết tiếng Việt, và Comment tag từ khóa tiếng Anh!

Nghe thật lạ, muốn luyện viết tiếng Anh tốt thì bạn phải viết bằng tiếng Anh chứ? Không hẳn đâu. Khoa học não bộ đã chỉ ra rằng bộ não của bạn có nguyên một vùng để xử lý chức năng ngôn ngữ. Vùng này càng phát triển mạnh mẽ, thì khả năng học ngoại ngữ của bạn càng nhanh chóng.

Đó là lý do nhiều người sau khi học xong ngoại ngữ thứ hai, họ dễ dàng học tiếp ngoại ngữ thứ ba, thứ tư, v.v… và suy cho cùng thì trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ chẳng phải cũng là ngoại ngữ hay sao? Nói cách khác, nếu bạn viết tiếng Việt tốt, khả năng xử lý ngôn ngữ của bộ não cũng được cải thiện, từ đó gián tiếp giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn.

Và một hệ quả thú vị khi bạn có khả năng vận dụng tiếng mẹ đẻ tốt, là bạn dịch Anh-Việt cũng sẽ nuột nà hơn rất nhiều. Sự thật là nhiều độc giả sau khi đọc 10 cuộn da dê hay 10 lời thề thành công do Fususu dịch, đều đánh giá cách dịch của Fususu đơn giản, sát ý và dễ hiểu hơn cả sách gốc dịch ^^!

Tôi thích nhất là câu hỏi “Hôm nay của bạn thế nào? How was your day?” – Nó vừa giúp chúng ta ôn lại một ngày, và khi kết hợp trả lời bằng tiếng Anh sẽ rất hiệu quả, vì ngôn từ tiếng Anh được kết nối với cảm xúc trong ngày của bạn, từ đó dễ đi vào vùng trí nhớ dài hạn hơn.

Tương tự Grammarly, Linguix cũng có thể được tích hợp vào trình duyệt Web và AI sẽ giúp bạn phát hiện lỗi chính tả khi bạn viết tiếng Anh trên Email, Facebook, hay bất cứ đâu. Rất tiện dụng và chuyên nghiệp. Bạn có thể dùng Free, hoặc trả phí để được chỉnh sửa nâng cao và dùng các tính năng hay ho hơn nếu muốn.

Còn nếu bạn ở Level cao, viết Blog, viết sách hoặc thậm chí tiểu thuyết bằng tiếng Anh, thì bạn có thể đăng ký tài khoản miễn phí tại chúng tôi và dùng thử. Công cụ của họ chuyên sâu tới mức có thể nhận xét được cả các đoạn hội thoại nhân vật nói chuyện với nhau.

3+ Cách Dạy Tiếng Anh Lớp 3 Cho Con Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Rất nhiều bố mẹ có chia sẻ rằng họ gặp khó khăn trong việc dạy tiếng anh cho trẻ lớp 3. Bởi với những trẻ có đam mê với ngoại ngữ thì không sao nhưng có rất nhiều trẻ ở độ tuổi này thể hiện thái độ rõ ràng không thích học ngôn ngữ mới đặc biệt là tiếng Anh.

Cách dạy học tiếng Anh lớp 3 cho con

Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm gia sư dạy tiếng Anh tại nhà giúp con học tiếng Anh tốt hơn. Phụ huynh tham khảo BẢNG GIÁ GIA SƯ sau để lên kế hoạch học tập tốt nhất cho con yêu của mình.

– Cách học tiếng Anh lớp 3 qua các từ đơn giản, phổ biến : Với các trẻ lớp 3 khi chưa được tiếp xúc nhiều với ngôn ngũ, các từ phức tạp bạn nên cho bé học những từ đơn giản, dễ học và gần gũi trong cuộc sống. Môi từ ngữ nên gắn liền với các đồ vật, nhân vật mà trẻ yêu thích, gần gũi với trẻ.

– Tạo thành câu hoàn chỉnh với những từ mới học : Nếu chỉ học từ vựng một cách rời rạc và nhớ thì sẽ không hiệu quả khi kết hợp việc học từ và tạo câu mới từ chính từ đó. Việc khuyến khích con đặt câu hỏi, tạo một đoạn văn ngắn từ những từ mới được học sẽ khiến con nhớ lâu hơn, tăng trí tưởng tượng.

– Thực hành đoán nghĩa của từ dừa trên ngữ cảnh : Các chuyên gia khuyên nên sử dụng việc đoán nghĩa của tự vựng dựa trên ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản với các em lớp 3, bố mẹ cần cho bé tập quen dần với phương pháp này bằng cách giải thích chi tiết và đưa ra những ví dụ đơn giản trước.

– Thực hành áp dụng các từ mới học : “Học di đôi với hành” – Kết hợp việc học từ mới với tạo câu hoàn trình áp dụng vào thức tế sẽ giúp trẻ nhớ từ lâu hơn, học được nhiều từ hơn. Phương pháp này sẽ giúp trẻ có thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, linh hoạt hơn.

Kết hợp với học chắc ngữ pháp tiếng Anh lớp 3

Khi được học và nắm vững ngữ pháp và tự vựng tiếng Anh chính là chìa khóa giúp trẻ học tốt ngôn ngư này. Vì vậy, khi dạy tiếng Anh lớp 3 cho con bố mẹ cũng nên nắm được kiến thức về ngư pháp và từ vừng, sau đó trong khi chăm sóc trẻ thường xuyên sử dụng để giúp trẻ làm quen với việc nói tiếng Anh hàng ngày.

II. Học Tiếng Anh Lớp 3 : Luyện Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Lớp 3 trẻ sẽ được học những câu hội thoại đơn giản và gần gũi, thông qua những câu hội thoại đó các con có cơ hội rèn luyện những kỹ năng tiếng Anh nghe của mình. Phụ huynh nên chuyện bị những đồ chơi, sách báo tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Thường xuyên cho trẻ nghe, xem phim hoạt hình dành tiếng cho trể em kết hợp với những câu hỏi của bốmẹ.

Bộ SGK tiếng Anh lớp 3 chủ yếu được đầu tư vào những câu hội thoại đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường nhật. Học cách nghe tiếng Anh lớp 3 thông qua những đoạn hội thoại đơn giản là cách dạy tiếng Anh lớp 3 cho con hoàn thiện những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Bên cạnh những đoạn hội thoại trong sách, bố mẹ cũng nên cho con nghe thêm những câu chuyện hội thoại trên internet, phù hợp với kiến thức tiếng Anh lớp 3 để con mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình.

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, phong phú, đa dạng và có nhiều phương pháp để học. Cho dù bạn áp dụng cho con theo phương pháp nào thì điều quan trọng vẫn là kiên trì giúp con học một cách tích cực, tạo hứng thú, không quát nạt.

Cách học tiếng Anh lớp 3 cho con qua việc nghe :

– Chọn các nội dung nghe phù hợp với trình độ của con

– Cho con nghe, đọc theo và lặp lại nhiều lần

– Kết hợp với ghi trẻ vở

– Cho con nghe tiếng Anh hàng ngày

Nếu con bạn được tiếp xúc thường xuyên với Anh văn bằng ngôn ngữ giao tiếp thì chắc chắn con sẽ nhanh chóng tiến bộ và thành thạo tiếng Anh. Điều này dựa trên nguyên lý như học với tiếng mẹ đẻ, trẻ thường nghe, nói thông qua quá trình giao tiếp.

Lưu ý khi bố mẹ muốn con giao tiếp tiếng Anh lớp 3 tốt:

– Làm người bạn học cùng con hàng ngày

– Tạo sự tin tưởng giúp con tự tin nói tiếng Anh

– Khuyến khích con nói ra những cảm xúc, suy nghĩ bằng tiếng Anh

– Hát cùng con các bài hát tiếng Anh trẻ em hàng ngày

– Cả nhà học tiếng Anh cùng con

Bố mẹ nên cho con tiếp xúc với môi trường thường xuyên được giao tiếp bằng ngoại ngữ chuẩn để con có được những kỹ năng cơ bản nhất cho quá trình học tiếng Anh. Trong những sinh hoạt hàng ngày, nếu dùng tiếng Anh, bố mẹ cũng có thể giúp con nhanh chóng tiến bộ hơn. Tất nhiên, nếu bố mẹ không thành thạo tiếng Anh thì cho con học với gia sư dạy tiếng Anh là cần thiết.

Để con có thể học cách phát âm chuẩn, bố mẹ cũng nên cho con nghe những bài hội thoại tiếng Anh dành cho trẻ lớp 3 để con có thể vừa cải thiện khả năng nghe, vừa phát âm chuẩn hơn.

Bên cạnh nghe, hiểu, phát âm chuẩn thì viết đúng cũng là cách mà bố mẹ giúp con nhanh chóng hiểu được câu từ. Trước hết, bố mẹ nên ưu tiên giúp con thành thạo từ vựng trong SGK trước khi học nâng cao, nên dành thời gian kiểm tra, ôn luyện tiếng Anh hàng ngày với con để con nhanh chóng tiến bộ trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên khuyến khích con viết tiếng Anh mọi lúc mọi nơi; đặt ra những câu hỏi về đồ vật và nhờ con dịch sang tiếng Anh, kích thích con thể hiện mình cũng là cách nắm vững tiếng Anh tốt hơn.

Tuyệt chiêu giúp con viết tiếng Anh tốt

– Để con luyện viết hàng ngày

– Khuyết khích con viết tất cả mọi thứ con biêt, con nghĩ

– Yêu cầu con viết lại nhiều lần

III. Cách Học Tiếng Anh Lớp 3 Qua Các Trò Chơi Tương Tác Bình Luận Facebook

.

5 Cách Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả

Bạn không có nhiều thời gian để đi ra ngoài học tiếng Anh? Tại sao bạn không thử học tại nhà. Để giúp các bạn học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, sau đây chúng tôi xin chia sẻ 5 cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả.

5 cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

1. Tự học tiếng Anh hiệu quả kiểu “vô não”

Bạn có thể xem, nghe và đọc tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ thời gian nào bạn rãnh rỗi. Nên xem phim, TV show hay những kênh tin tức như BBC, CNN hay Sky news. Chọn bất kì thứ gì bạn thích, niềm đam mê sẽ làm cho quá trình tự học tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên và dễ dàng nhất. Nghe tiếng Anh thường xuyên, liên tục từ người bản ngữ sẽ luyện phản xạ nghe cực kỳ tốt. Thay vì đọc phụ đề, các bạn hãy đọc subtitles và đoán nghĩa một số từ mới. Điều này giúp tích lũy vốn từ vựng tiếng Anh mà còn hình thành kỹ năng đoán nghĩa của từ tùy vào ngữ cảnh và có tác dụng cho những bạn ôn thi đại học cũng như thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

2. Tự học tiếng Anh hiệu quả kiểu “nhà giàu”

Tự học tiếng Anh hiệu quả kiểu “nhà giàu” có nghĩa là nếu bạn có điều kiện hoặc giàu trình độ học vấn thì hãy chọn đi du học hoặc đến sinh sống tại một quốc gia có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được trải nghiệm với môi trường tiếng Anh chuẩn bản xứ và văn hóa Anh 24/7. Hơn thế nữa, chọn đi du học hay sống tại nước ngoài, bắt buộc bạn phải chiến đấu với tiếng Anh, là động lực để bạn phấn đấu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngứ thứ 2 của mình và có thể hòa nhập được với dân bản địa.

3. Tự học tiếng Anh kiểu “đắm mình”

Muốn giao tiếp tiếng Anh tốt thì bạn phải nghe, đọc sách tiếng Anh, học từ vựng và học ngữ pháp hằng ngày. Thực hành những gì mình học vào trong cuộc sống để nhớ lâu và tạo thói quen giao tiếp, nâng cao tiếng Anh mỗi ngày. Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể là cách đắm mình vào tiếng Anh, giúp tiếp thu kiến thức nhanh chóng và sâu nhất.

4. Tự học tiếng Anh hiệu quả theo trường phái “lãng mạn”

Nghe tên phương pháp có vẻ lạ và thú vị đúng không? Chính là bạn nên cố gắng tìm cho mình một người bạn trai hay bạn gái người nước ngoài. Điều này vô cùng có lợi cho việc tự học tiếng Anh tại nhà của bạn. Đây là một người thầy tận tình, cho bạn động lực lớn để học tiếng Anh.

5. Cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả bằng việc học tiếng Anh online

Đây là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất so với 4 cách trên. Bạn có thể tìm những bài học trực tuyến để tự mình rèn luyện hoặc tìm một số trang web để luyện nói trực tiếp với người nước ngoài như chúng tôi chúng tôi Easy language exchange…để thực hành. Nếu bạn chưa biết học trực tuyến như thế nào thì cách tốt nhất là bạn nên đăng kí một khóa học tiếng Anh trực tuyến với chương trình học tổng hợp nhiều kĩ năng, lộ trình học hợp lý và đội ngũ giảng viên bản ngữ chuyên nghiệp. chúng tôi sẽ là lựa chọn hàng đầu và tối ưu nhất đối với bạn.

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Ngọc Sương (Lopngoaingu.com)

Tự Luyện Phát Âm Tiếng Anh Tại Nhà (Bằng Phương Pháp Shadowing) X10 Hiệu Quả

Phát âm tiếng Anh đúng là yêu cầu thiết yếu đối với người học tiếng Anh.

Cách bạn phát âm không chỉ là yếu tố quyết định đến việc đối phương có hiểu bạn hay không mà nó còn góp phần xây dựng ấn tượng cá nhân của mỗi người.

Hầu hết chúng ta phát âm tiếng Anh chưa đúng, khiến người nước ngoài luôn phải hỏi lại: “Can you say that again?” khi giao tiếp.

1. Phân Biệt Giọng Anh-Anh Và Anh-Mỹ

​Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh có sự khác nhau về cách phát âm giữa các vùng miền.

Tuy nhiên, 2 chất giọng phổ biến nhất trên thế giới vẫn là giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ.

​Một số điểm khác nhau nổi bật giữa 2 giọng này là:

​Phụ âm R ở cuối từ: người Anh lược bỏ, còn người Mỹ phát âm nặng, rõ.

Ví dụ:

– Car [(Br.E) kaː] [Am.E) kaːr]

– Floor [(Br.E) flɔː] [Am.E) flɔːr]

​Phụ âm /t/ ở giữa 2 nguyên âm: người Anh phát âm rõ ràng, chính xác trong khi người Mỹ có xu hướng chuyển âm /t/ thành âm /d/.

Ví dụ:

– Item: [(Br.E) aɪ.təm ] [Am.E) aɪ.dəm ]

– Bottle [(Br.E) bɔtl ̩] [Am.E) ba:dl]

​Nguyên âm /æ/: Người Anh đọc hẳn thành âm /a/, người Mỹ đọc đúng là nửa âm /e/ và nửa âm /a/.

Ví dụ:

– Fast [(Br.E) fɑːst ̩] [Am.E) fæst]

– Staff [(Br.E) stɑːf ̩] [Am.E) stæf]

​Nguyên âm /o/: Người Anh phát âm tròn miệng là /ɒ/, còn người Mỹ lại đọc thành âm /a:/.

Ví dụ:

– Document [(Br.E) dɒkjʊmənt ] [Am.E) dɑːkjʊmənt]

– Occupied [(Br.E) ɒkjʊpaɪd ] [Am.E) ɑːkjʊpaɪd]

Việc chọn cách nói theo chất giọng nào còn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người.

​Hãy chú ý, chọn một giọng xuyên suốt để học, tránh tình trạng lúc nói giọng này, lúc nói giọng kia.

​Thử tưởng tượng một anh Tây nói giọng pha tạp 3 miền của Việt Nam nghe sẽ rất buồn cười đúng không nào?

​2. Bắt Đầu Với Việc Học 44 Âm Trong Tiếng Anh Ở Bảng Chữ Cái Tiếng Anh

​Làm thế nào để có thể hiểu và vận dụng được cách phát âm khi tự học tiếng Anh​?

​Công cụ hỗ trợ cơ bản nhất cho bạn khi bắt đầu hành trình chính là bản phiên âm tiếng Anh quốc tế (IPA – International Phonetic Alphabet).

​Bảng này có tổng cộng 44 âm. Đây là phiên âm của từng chữ cái được sử dụng để tạo nên từ trong tiếng Anh.

​Để phát âm được 1 từ đúng, chúng ta cần phát âm dựa vào phần phiên âm của từ chứ không nhìn vào mặt chữ của từ đó.

​Biết cách sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh sẽ giúp bạn biết cách đọc 1 từ như thế nào khi tra từ điển mà không cần người đọc mẫu.

​20 Nguyên ​Âm và 24 Phụ Âm:

Xem video: hướng dẫn bảng phiên âm tiếng Anh IPA (mới nhất)

​3. Tạo Thói Quen Tra Phiên Âm Tiếng Anh Ngay Từ Bây Giờ

​Như đã nói ở trên, muốn đọc được 1 từ đúng, chuẩn, chúng ta không nên nhìn vào mặt chữ của từ đó mà phải nhìn vào phiên âm.

​Bởi vậy, khi gặp từ mới, bạn nên tìm cách phát âm chính xác của từ đó dựa vào công cụ sau:

​Từ Điển Tiếng Anh Có Phiên Âm

​Đối với người học tiếng Anh, chắc hẳn ai cũng trang bị cho mình một cuốn từ điển giấy hoặc tiện lợi hơn là dùng từ điển điện tử được cài đặt trên điện thoại, laptop, ipad,…

​Tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen tra từ điển khi gặp từ mới. Đôi khi, vì quá nhiều từ mà chúng ta lười tra từ điển, vì đã nghe người khác đọc nên chúng ta không kiểm tra lại,…

​Chất lượng quan trọng hơn số lượng, dù với bất kỳ từ mới nào, hãy cẩn thận kiểm tra lại cách phát âm chính xác của từ đó và ghi lại vào sổ.

​Vì một khi thói quen phát âm đã được tạo lập, dù có sai thì cũng sẽ rất khó để sửa lại.

​Có một vấn đề tồn tại không phải ai cũng biết đó là: hầu hết từ điển đều có rất nhiều lỗi phiên âm.

​Bởi vậy, hãy tham khảo từ các từ điển chính thống nổi tiếng, được các chuyên gia khuyên dùng như: Oxford, Cambridge, Longman.

​Các bạn hoàn toàn có thể tra cứu online mà không tốn bất cứ chi phí nào.

​Sau khi đã tra cứu phiên âm, hãy đọc đi đọc lại từ đó 3-5 lần. Tuy nhiên, làm thế nào để biết bạn đã đọc đúng hay chưa?

​Rất may, hiện nay chúng ta có thể kiểm tra phát âm của mình bằng cách sử dụng các phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại.

​Phần Mềm Kiểm Tra Phát Âm Tiếng Anh

​Để sử dụng những phần mềm này, điều kiện cần là bạn phải có điện thoại, máy tính kết nối internet, tai nghe có chức năng nghe và micro để bạn phát âm, mạng internet tốc độ cao, một điều cũng khá quan trọng là trong quá trình luyện tập kiểm tra là bạn phải chọn nơi yên tĩnh để không bị lẫn tạp âm để phần mềm nhận diện một cách chính xác các âm thanh.

​4. Phân Biệt Những Cặp Âm Giống Nhau Nhằm Tránh Những Nhầm Lẫn Tai Hại

​Khi luyện phát âm tiếng Anh, các bạn sẽ bắt gặp những cặp âm mà khi đọc lên, các bạn thấy chúng rất giống nhau, cực kỳ khó phân biệt.

– piss /pɪs/ và peace /piːs/

– shit /ʃɪt/ và sheet /ʃiːt/

– sing /sɪŋ/ và think /θɪŋk/

​Trong giao tiếp tiếng Anh, việc sử dụng nhầm lẫn các cặp này với nhau không chỉ gây ra những hiểu lầm mà còn có thể khiến bạn rơi vào tình huống khó xử, thậm chí “ngượng chín mặt”, rất khó chữa cháy.

​Bởi vậy muốn tránh tối đa những nhầm lẫn, hãy học phát âm từ những cặp âm này.

​Ngôn ngữ học chuyên ngành gọi chúng là ” minimal pairs ” – có nghĩa là những từ có phát âm giống và gần giống nhau.

​Cách học này đôi khi hơi khó cho người mới bắt đầu, nhưng nó sẽ giúp giảm thiểu thời gian học đi rất nhiều bởi vì bạn sẽ phải thực sự chăm chú lắng nghe để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa những từ này.

​Dựa vào đó, bạn có thể nâng cao được khả năng phân biệt âm tiết cũng như nắm bắt được những nguyên tắc phát âm một cách tốt hơn.

​Và khi bạn đã có một khả năng nghe và phân biệt âm tốt thì đây sẽ là một bàn đạp không thể tuyệt vời hơn giúp các bạn nâng cao được 3 kỹ năng còn lại đó là nói, đọc và viết.

​5. Chia Nhỏ Từ Thành Nhiều Âm Tiết Đối Với Các Từ Dài Và Khó

​Các từ tiếng Anh có 1 hoặc 2 âm tiết có thể không gây trở ngại gì cho bạn khi học phát âm.

​Nhưng với những từ 3 âm tiết trở lên, giường như đã có chút khó khăn trong việc đọc chuẩn xác từng âm tiết một.

​Trước hết cần phải hiểu âm tiết là gì? m tiết (syllable) là một đơn vị cấu tạo nên một sự phối hợp trong tiếng nói.

​Ví dụ: environment có 4 âm tiết: en-vi-ron-ment.

​Để kiểm tra 1 từ có bao nhiêu âm tiết, cách đơn giản nhất là bạn hãy đặt ngay bàn tay của mình xuống ngay gần dưới cằm.

​Đọc to từ đó lên và chú ý: mỗi lần cằm của bạn chạm vào tay chính là 1 âm tiết.

​Sau khi thử đọc và xác định được số âm tiết. Hãy viết từ đó ra giấy. Tách các âm tiết riêng rẽ bằng dấu gạch ngang như ví dụ ở trên.

​Chú ý: Mỗi âm tiết phải có ít nhất 1 nguyên âm. Bây giờ, hãy đọc to từ một lần nữa, đọc chậm, nghỉ 1 chút sau mỗi âm tiết, kiểm tra lại cách đọc của các âm tiết mà bạn vẫn còn lăn tăn.

​Sau đó đọc nhanh dần và cuối cùng tăng tốc lên đến mức độ đọc bình thường. Bạn có thấy dễ hơn không?

​Nếu vẫn có vấn đề các xác định âm tiết, hãy sử dụng trang web: How Many Syllables. Website này không những hiển thị các âm tiết của từ mà bạn tìm kiếm, nó còn cho bạn thấy cách phast âm từ đó như thế nào, thật sự rất tốt cho những người ở trình độ mới bắt đầu.

​6. Luôn Ghi Nhớ Trọng Âm Tiếng Anh Khi Nói

​Không như tiếng Việt, tiếng Anh có sử dụng trọng âm, nên có sự nhấn nhá, lên xuống giọng.

​Điều này có nghĩa là có một số âm tiết hay từ quan trọng hơn những âm tiết, từ khác và khi nói, bạn phải nhấn vào chúng.

​Bạn có thể phát hiện ra từ, âm tiết nào được nhấn khi bạn đọc to từ, câu đó.

​Ví dụ, từ “introduce” /ˌɪntrəˈduːs/ có trọng âm rơi vào âm tiết cuối nên sẽ được đọc là: in-tro-DUCE.

​Đôi khi, việc thay đổi trọng âm, cách phát âm của từ sẽ làm thay đổi nghĩa của từ đó.

​Nếu bạn đọc là: /ˈpreznt/ (trọng âm rơi vào âm tiết đầu – noun) – từ này sẽ có nghĩa là: món quà hoặc thì hiện tại.

​Nếu bạn đọc là: /pri’zent/ (trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2 – verb) – từ này có nghĩa là: xuất hiện, trình bày,..

​Hầu hết những danh từ 2 âm tiết có trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên, và hầu hết những động từ 2 âm tiết có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

​Câu trong tiếng Anh cũng có “trọng âm” – những từ cần nhấn mạnh. Các từ được cho là quan trọng sẽ được đọc rõ hơn, mạnh hơn những từ khác trong câu.

​Ví dụ: I ate some toast with butter in the morning.

​Bản thân những từ được nhấn sẽ giúp người nghe hiểu được ngay nghĩa của cả câu mà không cần nghe rõ những từ còn lại.

​Để hiểu và vận dụng nhuần nhuyễn các qui tắc về trọng âm không phải là điều đơn giản.

​Nhưng bạn đừng lo, cách tốt nhất giúp bạn nắm vững các qui tắc chính là bằng việc nghe và luyện tập.

​Hầu hết người bản xứ cũng không biết hết các qui tắc nhưng họ vẫn có thể dùng đúng vì họ sử dụng thường xuyên, và nó đã trở thành thói quen, thành phản xạ tự nhiên khi họ cất tiếng nói.

​7. Luyện Tập Thường Xuyên Để Hình Thành Thói Quen Phát Âm Chuẩn

​Như đã nói ở trên, cách tốt nhất để phát âm chuẩn chính là luyện tập.

Nếu bạn chỉ có một mình thì phải tự luyện như thế nào? Một cách học phát âm truyền thống đó là:

​Luyện Nói Trước Gương

​Khi tự luyện phát âm, hãy chú ý đến khẩu hình miệng, cách đặt môi, lưỡi, cách lấy hơi như thế nào cho chuẩn.

​Đây chính là những yếu tố quyết định sự khác nhau trong phát âm của các từ có phiên âm gần giống nhau.

​Khi luyện nói trước gương, trước hết hãy quan sát khẩu hình miệng, cách lấy hơi của người mà bạn lấy làm mẫu.

​Sau đó, đặt một ngón tay trước môi của bạn. Bắt đầu phát âm từ cần luyện tập và cảm nhận môi đang di chuyển ra xa hay lại gần ngón tay của bạn.

​Đối với lưỡi và dây thanh quản khi lấy hơi, hãy dùng mắt quan sát kết hợp tai nghe và cảm âm.

​Bạn sẽ tìm ra được cách phát âm chuẩn của từ đó.

​Hãy thử đọc to lại những gì bạn nghe được, bạn có cảm thấy mình đã bắt chước giống khẩu hình miệng và cách phát âm mà người làm mẫu đã làm chưa?

​Có một cách rất quen thuộc giúp bạn tự kiểm tra lại cách phát âm của mình mà rất nhiều người vẫn đang áp dụng là:

​Muốn kiểm tra xem mình có đang làm đúng hay không, bạn nên ghi âm kết hợp ghi hình lại các lần luyện tập của mình.

​Bản ghi này sẽ giúp bạn kiểm tra khẩu hình miệng, cách đặt môi, lưỡi, cách lấy hơi và cuối cùng là âm phát ra đã đúng chuẩn hay chưa.

​Bạn không cần phải tải bất kỳ phần mềm đặc biệt nào, hầu hết tất cả máy tính và điện thoại thông minh hiện nay đều cho phép bạn ghi hình và ghi âm lại giọng nói của mình.

​Hãy chọn cho mình những đoạn clip ngắn, có thể là những clip cắt từ những bộ phim hay các chương trình truyền hình, game-show,…để bắt chước theo đó.

​Sau khi hoàn thành, hãy so sánh với bản gốc. Bạn có thể nhờ một người bạn của mình so sánh 2 bản ghi.

​ Nếu cách phát âm của bạn chưa giống với bản gốc, hãy tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau: bạn đã đặt môi, lưỡi đúng cách chưa? Bạn đã nhấn mạnh đúng chỗ chưa? Bạn đã lên, xuống giọng đúng vị trí chưa?

​8. Tập Nói Giống Người Bản Xứ Bằng Việc Thay Đổi Ngữ Điệu Trong Tiếng Anh

​Khi luyện phát âm tiếng Anh những từ đơn lẻ, bạn có thể thấy các từ đó được phát âm gần như giống nhau ở tất cả các từ điển.

​Tuy nhiên, khi được sử dụng trong giao tiếp thực tế, đôi khi chúng ta khó có thể nghe ra từ ấy.

​Lý do là vì, trong tiếng Anh nói, các qui tắc về nối âm, luyến âm, và đặc biệt là ngữ điệu được sử dụng rất thường xuyên.

​Muốn cách phát âm tiếng Anh của mình trôi chảy, tự nhiên, không bằng bằng giống như một con robot thì bạn cần phải chú ý đến ngữ điệu trong tiếng Anh.

​Ngữ điệu chính là cách mà bạn lên, xuống giọng ở những từ cụ thể trong một câu, chúng dùng để truyền tải cảm xúc của người nói và thêm sắc thái cho câu.

​Nói sai ngữ điệu có thể làm thay đổi ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải và gây ra cảm giác khó hiểu cho người đối diện.

​Có 2 loại ngữ điệu chính trong tiếng Anh là:

​Ngữ điệu lên: Lên giọng ở cuối câu, sử dụng cho câu hỏi yes, no cần được trả lời hoặc thể hiện sự hoài nghi và tức giận.

​Ngữ điệu xuống: Xuống giọng ở cuối câu, sử dụng cho những câu trần thuật thông thường và những câu nghi vấn không phải dạng yes, no.

​Cách tốt nhất để luyện ngữ điệu chuẩn là học tập từ các chương trình truyền hình, các bộ phim, các game-show, các bản tin thực tế,…

​Điều bạn cần làm chỉ là nghe từng đoạn ngắn, để ý cách phát âm của từng từ, cách lên, xuống giọng và nhấn nhá của người nói trong mỗi câu, mỗi đoạn và cố gắng lặp lại càng giống càng tốt.

​​9. Chọn Cho Mình Một Giọng Đọc Phù Hợp Để Bắt Chước

​Một trong những cách học phát âm một cách hiệu quả nhất chính là bắt chước giọng nói của người bản địa.

​Việc nghe và bắt chước những gì bạn nghe được từ những bản tin, những bộ phim hay các chương trình truyền thông, podcast,… giúp bạn cải thiện đáng kể mức độ chính xác, tự nhiên trong cách phát âm của mình.

​Thủy khuyên bạn nên chọn cho bản thân một giọng nói mà bạn thích làm hình mẫu.

​Ví dụ như giọng đọc rất truyền cảm của A.J. Hoge và tập trung học phát âm từng từ giống như hình mẫu đó.

​Mặt khác, bạn hoàn toàn có thể chọn hình mẫu là 1 người nổi tiếng mà bạn yêu thích hay bất kỳ người bản địa nào mà bạn cho là có chất giọng phù hợp với mình.

​Hãy chú ý đến cách mà họ phát âm từng từ, sau đó là cả câu và đoạn dài.

​Đặc biệt, với những âm, từ bạn hay sai, hãy ghi chú lại, tập trung nghe kết hợp nhìn xem họ đọc chúng như thế nào.

​Bắt chước theo giọng của một người bản địa không có gì là sai, ngược lại, thực tế chứng minh, đây là cách giúp bạn nói chuẩn như người bản xứ mà không phải tốn quá nhiều công sức, nỗ lực.

​Học phát âm là yêu cầu cơ bản và cần thiết cho bất kỳ ai học tiếng Anh.

​Nó sẽ là kiến thức bổ trợ cho các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết phát triển.

​Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp với những bí quyết bỏ túi trên nào.

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà… trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!