Xu Hướng 6/2023 # 2 Cách Khắc Phục Mở File Excel Chậm # Top 15 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 2 Cách Khắc Phục Mở File Excel Chậm # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Khắc Phục Mở File Excel Chậm được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vậy có cách nào để tăng tốc độ mở file tài liệu excel nhanh hơn không ? Ở bài viết này mình sẽ chỉ các bạn 2 cách hữu hiệu nhất.

Vô hiệu hóa Add-in không cần thiết.

Khi bạn sử dụng máy tính sẽ không thể tránh khỏi việc vô tình cài đặt các phần mềm rác vào máy tính của mình. Một số các chương trình rác bên ngoài internet khi bạn vô tình cài đặt vào máy, sẽ kèm theo một số các add-in bổ trợ tự động tích hợp vào Office.

Add-ins có gây hại không ?

Tất nhiên không phải Add-in nào được tự động thêm vào Office đều gây hại hay làm chậm hiệu suất sử dụng. Thế nhưng bạn nên cân nhắc việc mình có nên sử dụng hay không ? Có thật sự cần thiết hay không ?

Như MCafee hay Avast sẽ có add-in chèn vào Office có thể lại là một điều hay giúp bạn xử lý triệt để các mã độc trong file tài liệu nếu bạn tải bên ngoài internet về máy tính của mình.

Nhưng dù gì đi nữa thì việc cài thêm Add-in vào Office đồng nghĩa với việc sẽ có các kết nối từ add-in này tới server của họ và đây có thể là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng máy tính của bạn mở file excel rất chậm, thậm chí là không thể mở được.

Để xử lý vấn đề này để tăng tốc hiệu suất sử dụng excel. Tại trang chính Excel → File

Vô hiệu hóa sử dụng phần cứng

Việc này trong tiếng Anh người ta hay gọi là disable Hardware Graphics Acceleration . Từ phiên bản Office 2013 trở đi, nhà phát hành Microsoft đã tích hợp việc sử dụng tài nguyên phần cứng để chạy Office.

Tuy nhiên thì không phải máy tính nào cũng có thông số cấu hình máy tính tốt ( Ví dụ như RAM cao, ổ cứng SSD…). Việc Office sử dụng Office để bào mòn phần cứng quả thực là một sai lầm đối với những máy có cấu hình tầm trung.

Vậy nên chúng ta cần vô hiệu hóa Office ngăn không cho sử dụng phần cứng. Để làm được việc này chúng ta cần vào:

Ngay sau khi bạn ấn OK để hoàn tất bạn sẽ cảm nhận thấy như Office của bạn re-load lại, tuy nhiên rất nhanh.

Việc này chứng tỏ rằng bạn đã tắt việc Office sử dụng phần cứng của máy tính.

Còn cách khác nữa không ?

Với 2 cách trên thì mình hy vọng sẽ cải thiện tốc độ hoạt động của Excel nói riêng và toàn bộ các chương trình Office khác nói chúng.

Về cách xử lý triệt để việc Excel chạy chậm thì không chỉ có riêng 2 cách này, mình khẳng định là vậy. Còn rất nhiều cách như việc vô hiệu hóa các tính năng dư thừa trong excel bằng regedit, hay tắt tính năng auto search trong Word…

Nhưng dù gì theo mình 2 cách trên là phổ biến nhất và đem lại kết quả tích cực nhất trong việc xử lý tình trạng Excel load chậm, exel mở chậm…

File Excel Bị Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Sửa lỗi file Excel bị chậm

Cách 1: Mở Excel ở chế độ Safe Mode

Trước hết chúng ta kiểm tra xem liệu có phải chỉ có một file Excel mở chậm hay tất cả các file Excel khác cũng bị lỗi tương tự. Nếu tất cả các file Excel đều châm, nguyên nhân chính là nằm ở ứng dụng.

Bước 3: Nếu Excel tải và mở các file nhanh và mượt hơn, có thể là do plugin hoặc add-in là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hiệu suất.

Nếu file Excel vẫn bị chậm, vô hiệu hóa tất cả các mục trong COM Add-Ins, Actions và XML Expansion Packs, sau đó khởi động lại Excel.

Bước 4: Chờ cho đến khi quá trình kết thúc, sau đó thử mở lại Excel. Nếu lỗi Excel bị chậm vẫn còn, chọn Online Repair.

Bước 1: Mở file Excel, bảng tính bị lỗi, sự cố.

Cách 6: Thay thế công thức bằng giá trị tĩnh

Trong nhiều trường hợp, các giá trị trong bảng tính không thay đổi. Nếu các giá trị trong một số phần trên bảng tính là giá trị tĩnh, chúng ta không cần sử dụng các công thức nữa.

Bước 2: Xóa các công thức trên bảng tính.

Bước 3: Nhập các giá trị tĩnh vào các ô.

Cách 7: Chia nhỏ bảng tính

Nếu đang làm việc với các file, bảng tính Excel lớn, bạn có thể cân nhắc đến việc chia nhỏ bảng tính để Excel mở file nhanh hơn.

Cách 8: Kích hoạt Superfetch

Trong trường hợp nếu kích đúp chuột vào file bảng tính mà không mở Excel trước và lỗi xảy ra. Nguyên nhân gây ra lỗi trong trường hợp này có thể là do tính năng Superfetch đã bị vô hiệu hóa. Superfetch hoạt động dựa trên dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache trên RAM, vì vậy việc tải các file sẽ diễn ra nhanh hơn.

Bước 2: Truy cập theo đường dẫn:

Cách 9: Giảm kích thước file Excel

Nếu file bảng tính Excel lớn, chứa nhiều dữ liệu, điều này dẫn đến tình trạng file Excel bị chậm. Trong trường hợp này giải pháp để sửa lỗi là tối ưu file Excel. Cách tốt nhất là tìm và xóa các công thức và định dạng không cần thiết, xóa các ô trống không cần sử dụng đến.

Cách 10: Sửa chữa file Excel

Nếu lỗi file Excel bị chậm vẫn xảy ra, giải pháp là sử dụng công cụ Excel Repair.

Cách 11: Vô hiệu hóa macro

Giải pháp khác để sửa lỗi file Excel bị chậm là vô hiệu hóa macro. Điều này là bởi vì Excel mở các file định dạng XLSM chậm hơn so với các file định dạng XLSX đơn giản. Vì vậy, chỉ sử dụng định dạng kích hoạt macro khi có macro trong Excel.

Cách 12: File Excel bị nhiễm virus

Excel sẽ hiển thị cảnh báo khi bạn cố gắng mở file bị dính virus, phần mềm độc hại. Nếu kích hoạt kết nối dữ liệu bỏ qua cảnh báo, việc mở file Excel sẽ chậm, và thậm chí là không phản hồi.

Cách 13: Xử lý Excel trên các ứng dụng web hoặc trực tuyến

Nếu chỉnh sửa bảng tính Excel trực tiếp trên ứng dụng web như SharePoint có thể dẫn đến hiệu suất chậm. Thay vì chỉnh sửa file trực tiếp thông qua kết nối mạng, thử tải file xuống máy tính cục bộ và thực hiện chỉnh sửa, sau đó tải lại file.

https://thuthuat.taimienphi.vn/file-excel-bi-cham-34253n.aspx Bên cạnh lỗi file mở chậm thì lỗi File excel không lưu được cũng thường xuyên xảy ra làm mất thời gian của bạn, xem hướng dẫn khắc phục File excel không lưu được cụ thể và chi tiết trên Taimienphi.

Nguyên Nhân File Excel Nặng Bất Thường Và Cách Khắc Phục

1. Định dạng thừa thãi

File Excel là một định dạng hàng cột được kẻ trải dài lên tới hàng triệu hàng và hàng chục nghìn cột. Vậy nên không giống với File Word, khi càng viết nhiều lượng trang mới tăng lên dung lượng, file Excel sẽ tính dung lượng theo từng đơn vị ô mà bạn tương tác với chúng, như viết chữ vào ô, tạo định dạng cho ô.

Chính vì vậy nên nếu bạn tạo định dạng thừa lên quá nhiều ô không cần thiết file Excel của bạn thường sẽ bị nặng bất thường.

Phương pháp này hoàn toàn sai, bởi vì khi bạn làm vậy thì hàng tỷ ô tham số của Excel sẽ phải nhận dữ liệu là Fill màu trắng.

Khi muốn điều chỉnh định dạng cho bảng tính, bạn chỉ nên bôi đen những phần cần chỉnh mà thôi, đừng bôi thừa lên những mảng khác.

Excel cũng cho phép bạn cài đặt font chữ cùng cỡ chữ mặc định mỗi khi tạo một trang tính mới để bạn không cần thiết phải thay đổi font chữ mỗi lần sử dụng. Để cài font chữ cùng cỡ chữ mặc định, bạn vào ribbon File rồi chọn dòng Options trong ribbon này.

Các bạn chỉ cần vào ribbon View trên thanh công cụ, sau đó bỏ dấu tích của dòng Gridlines trong mục Show. Ngay sau đó các bạn sẽ thấy các đường kẻ khác đều bị ẩn đi hết và chỉ còn dữ liệu của bạn trên nền giao diện trắng.

Việc có quá nhiều Sheet trong một file Excel cũng khiến cho file này trở nên nặng bất thường.

Dễ hiểu với việc này, vì có nhiều Sheet trong một file cùng với những dữ liệu trên mỗi sheet cộng lại sẽ khiến file của bạn lớn và nặng hơn hơn khi tính toán, vì khi mở file, dung lượng của nó sẽ chiếm chỗ của bộ nhớ.

3. File Excel chứa nhiều công thức

Việc file Excel chứa nhiều công thức sẽ khiến Excel phải sử dụng nhiều bộ nhớ để tính toán. Đây cũng là một trong những lý do khiến file của bạn nặng bất thường và chậm chạp trong việc sử dụng cũng như tạo những phép tính khác.

Tệ hơn nữa nếu bạn để chế độ tính toán tự động ( Calculator Automatic) mà không có sự kiểm soát thích đáng sẽ khiến file Excel của bạn trở nên nặng nề hơn. Nhất là khi có sự thay đổi nào đó của một tham số trong phép tính thì toàn bộ những kết quả trong hệ thống công thức cũng sẽ bị thay đổi theo.

Chức năng Calculator Automatic của Excel được bật mặc định để tiện cho việc tính toán của Excel. Bạn có thể cài đặt chức năng này bằng cách truy cập vào ribbon File trên thanh công cụ. Sau đó chọn Options:

Trong tab này bạn sẽ thấy phần Calculator options.

Phía dưới bạn dễ dàng thấy Workbook Calculations. Đây là phần cài đặt chức năng tính toán mà bạn cần quan tâm. Trong đó:

– Automatic: Là chế độ tự động tính toán mà chúng tôi đã nói ở trên, nó sẽ được bật mặc định.

– Automatic except for date tables: Chế độ tự động chỉ hạn chế với bảng dữ liệu (khuyên dùng).

– Manual: Chế độ thủ công.

Cách Xử Lý Lỗi File Excel Không Mở Được

Chắc chắn có nhiều trường hợp bạn tải file excel về máy tính hoặc copy file excel ở đâu đó về nhưng không mở được trên máy tính. Vậy nguyên nhân do đâu? Hướng dẫn xử lý lỗi file Excel không mở được, chắc chắn rất cần thiết trong trường hợp bạn đang gặp phải.

Xử lý lỗi file Excel không mở được

Đây là tính năng giúp sửa lỗi trên file Excel.

Bước 2: Tìm kiếm file, lúc này bạn tìm đến file Excel muốn khôi phục. Chú ý vào biểu tượng tam giác cạnh Open, xổ xuống sẽ thấy tính năng Open and Repair.

Bước 3: Thông báo của Microsoft Excel lúc này bạn bấm vào Repair tiến hành sửa chữa file excel.

Hoặc chọn Extract Data mục đích trích lấy dữ liệu bên trong file excel.

2. Chọn tính toán file Excel chuyển sang thủ công

Bước 2: Khi bạn đang trong giao diện Excel Options, chọn Formulas, Workbook Calculation chuyển sang Manual, nhớ bấm ok để lưu lại.

3. Dùng Easy Office Recovery

Để thực hiện năng phục hồi file bạn cần truy cập vào: https://www.munsoft.com/EasyOfficeRecovery/

Trong cửa sổ xuất hiện chọn vào Open File và tìm đến file Excel bị lỗi.

Bước 3: Bấm chọn Browse để chọn vị trí lưu file mới sau. Bấm vào Next.

Khi nào xuất hiện thông báo: Files were successfully recovered có nghĩa là bạn đã khôi phục file thành công rồi đó.

4. Thay đổi thiết lập Protect View

Tính năng này của Excel giúp bảo vệ tự động trước file excel lạ và không rõ nguồn gốc. Đôi khi tính năng này khiến file đó không mở hoặc xung đột khiến file không mở được trên máy tính.

Tính năng Protect View bảo vệ những gì? Các lệnh macro tự động, virus đính kèm theo file, các phép tính toán phức tạp…đều bị tính năng này chặn.

Cách tắt protect view

Mở Excel 2010, tốt nhất hãy tạo workbook mới.

Vào thẻ File chọn Options

Trong Excel Options, chọn Trust center Settings

Trong phần Trust center, tìm tới Protect view. Hãy bỏ đánh dấu hết 3 mục như hình ảnh bên dưới nhé:

Lưu ý: Sau khi tắt tính năng Protect view, mở file Excel thành công, chúng ta nên thiết lập lại cơ chế bảo vệ tự động nhằm bảo vệ Excel trước các file lạ hoặc virus.

5. Sửa lại chương trình

Đôi khi có vài trường hợp Office bị lỗi và chúng ta phải thử bằng cách sửa lại chương trình. Các bạn thực hiện như sau:

1. Bấm vào nút Start trên máy tính, chọn vào Control Pannel

3. Chọn Microsoft Office (phiên bản 2010)

5. Chạy xong quá trình sửa lỗi chúng ta nên khởi động lại máy tính và thử mở lại file excel.

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Khắc Phục Mở File Excel Chậm trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!