Xu Hướng 3/2023 # 12 Lý Do Bạn Không Giảm Được Cân Khi Thực Hiện Nhịn Ăn Gián Đoạn # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 12 Lý Do Bạn Không Giảm Được Cân Khi Thực Hiện Nhịn Ăn Gián Đoạn # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết 12 Lý Do Bạn Không Giảm Được Cân Khi Thực Hiện Nhịn Ăn Gián Đoạn được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những lợi ích của nhịn ăn gián đoạn không chỉ giới hạn trong việc giảm cân. Các nghiên cứu đã đưa ra các gợi ý rằng nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cholesterol, cải thiện khả năng tập trung và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cân như thế nào?

Yếu tố quan trọng nhất của nhịn ăn gián đoạn chính là thời điểm bạn ăn. Tùy thuộc vào cách bạn bắt đầu thực hiện nhịn ăn gián đoạn, bạn có thể giảm khoảng thời gian ăn xuống một ít mỗi ngày, hoặc nhịn ăn hoàn toàn trong 24 giờ từ 1-2 lần/tuần. Một trong những phương pháp nhịn ăn gián đoạn được nhiều người biết đến và thực hiện nhất là phương pháp 16:8, nghĩa là bạn ăn trong 8 tiếng và nhịn ăn trong 16 tiếng còn lại (ví dụ như từ 8h tối hôm trước đến 12h trưa hôm sau).

Bằng việc giới hạn khoảng thời gian ăn, lượng calo bạn nạp vào cũng sẽ giảm đi một cách tự nhiên, từ đó giúp bạn giảm cân. (Hãy nhớ rằng, bản chất của việc giảm cân chính là mức năng lượng nạp vào ít hơn mức năng lượng tiêu hao trong một ngày.) Với chế độ này, bạn không chỉ giảm mức năng lượng nạp vào mà còn làm chậm lại quá trình giải phóng insulin của cơ thể, giúp tăng cường đốt mỡ.

Cần bao lâu để có thể giảm cân khi bắt đầu nhịn ăn gián đoạn?

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân khi nhịn ăn gián đoạn: cân nặng ban đầu, phương pháp nhịn ăn gián đoạn và các loại thực phẩm bạn ăn.

Nếu ngay từ khi bắt đầu, mức năng lượng nạp vào của bạn đã giảm và ít hơn mức năng lượng tiêu hao hàng ngày thì bạn có thể sẽ bắt đầu giảm cân sớm. Tuy nhiên, bạn sẽ chưa nhận ra ngay được kết quả của việc giảm cân mà phải sau một vài tuần do lượng cân nặng mất đi ban đầu có thể chỉ là do nước.

Tùy thuộc vào mức năng lượng nạp vào của bạn khi nhịn ăn gián đoạn, bạn có thể sẽ giảm được 0,5-1kg mỗi tuần, từ đó có thể cần khoảng 10 tuần để nhận thấy bạn giảm cân rõ rệt.

Nhưng nếu bạn giảm nhiều hơn như vậy thì đó lại có thể lại là một dấu hiệu nguy hiểm. Nếu bạn nhận thấy ngay trong những tuần đầu tiên bạn đã giảm một lượng cân nặng đáng kể thì bạn nên xem xét lại lượng calo nạp vào để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Vậy vấn đề nằm ở đâu nếu tôi không giảm được cân? 1. Ăn quá nhiều trong khoảng thời gian được phép ăn

Như đã nói ở trên, bản chất của giảm cân chính là sự chênh lệch giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao. Nếu trong khi nhịn ăn gián đoạn, bạn vẫn nạp vào một lượng tổng calo bằng (hoặc hơn) với trước đây thì chắc chắn bạn không giảm cân rồi.

Cách thay đổi: Bạn có thể sử dụng một ứng dụng theo dõi lượng calo nạp vào. Ứng dụng này có thể giúp bạn theo dõi lượng calo nạp vào mỗi ngày cũng như mức năng lượng bạn cần đạt được mỗi ngày. Tuy có sai số, nhưng cũng là phương tiện chấp nhận được, giúp bạn biết những loại đồ ăn nào có chứa nhiều calo hơn và tự có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình.

2. Không nạp đủ lượng calo cần thiết trong những ngày “thả phanh”

Vào những ngày không phải nhịn ăn, nếu bạn không nạp đủ lượng calo cần thiết, cơ thể sẽ bảo tồn mức năng lượng bạn nạp vào thay vì sử dụng chúng.

Cách thay đổi: Hãy lập kế hoạch các bữa ăn cho những ngày không phải nhịn ăn. Những bữa ăn này nên chứa ít nhất từ 300-500 kcal cho mỗi bữa.

3. Ăn những thực phẩm nghèo dinh dưỡng

Điều cốt lõi của nhịn ăn gián đoạn là ăn khi nào thay vì ăn thực phẩm gì? Nếu chế độ ăn của bạn bao gồm hầu hết những thực phẩm giàu năng lượng, ví dụ như đồ ăn nhanh, thì bạn sẽ không giảm được cân.

Hãy tập trung vào những loại thực phẩm tốt: giàu protein nạc, carb phức hợp giàu chất xơ và chất béo tốt để giúp bạn tăng cảm giác no và hạn chế được ăng lượng nạp vào.

Nếu bạn nhịn ăn gián đoạn theo giờ và bạn chỉ giảm khung giờ ăn xuống khoảng 1 tiếng mỗi ngày thì khả năng là bạn sẽ không thấy có sự khác biệt nào về cân nặng. Đơn giản là vì bạn đang không tạo ra một sự thay đổi đáng kể nào từ chế độ ăn thông thường của bản thân.

Cách thay đổi: Hầu hết phụ nữ nhận thấy có sự thay đổi khi áp dụng chế độ 14:10 (14 tiếng nhịn: 10 tiếng ăn). Nếu bạn thường ăn liên tục trong ngày, bạn cũng có thể bắt đầu với khung giờ ăn dài hơn, sau đó giảm dần.

5. Bỏ bữa trong khung giờ ăn

Bỏ bữa hoặc ăn không đủ trong khung giờ ăn cho phép có thể làm bạn cảm thấy đói cồn cào trong khung thời gian nhịn ăn, làm tăng khả năng bạn sẽ ăn trong khung giờ nhịn. Hơn nữa, hạn chế ăn quá nhiều trong 1 khung giờ ăn có thể khiến bạn ăn nhiều hơn trong khung giờ ăn tiếp theo, dẫn đến tăng mức calo nạp vào.

6. Chọn sai phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Có nhiều phương pháp nhịn ăn gián đoạn khác nhau và không phải phương pháp nào cũng phù hợp với lối sống của bạn hoặc giúp bạn tăng cường quá trình chuyển hóa. Ví dụ, nếu bạn đang rèn luyện cho một bộ môn đòi hỏi sức bền mà lại chọn phương pháp không cho phép ăn vào buổi sáng, thời điểm mà bạn cần năng lượng để tập luyện, thì có thể bạn sẽ thất bại trong việc nhịn ăn gián đoạn (thậm chí có thể ảnh hưởng đến thể chất và phong độ của bạn).

Cách thay đổi: Cân nhắc lựa chọn một phương pháp nhịn ăn gián đoạn phù hợp nhất với lối sống của bạn cũng như có thể duy trì trong thời gian dài. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Tuy còn ít những cũng đã có những nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ việc ngủ đủ giấc và thành công trong việc giảm cân khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn.

Cách thay đổi: Như bạn vẫn luôn được khuyên, hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày.

8. Tập luyện thể chất quá nhiều

Thông thường khi mọi người quyết định thực hiện một chế độ ăn mới cũng là khi họ quyết định thay đổi kế hoạch tập luyện hoặc tăng cường tập luyện. Tuy nhiên, tập luyện quá nhiều, đặc biệt khi bạn đang cố gắng để giảm lượng ăn vào, có thể làm mức năng lượng của bạn giảm mạnh song song với cảm giác đói tăng mạnh. Hệ quả là có thể bạn sẽ ăn vào nhiều hơn so với mức năng lượng tiêu hao.

Cách thay đổi: Nếu bạn đang theo phương pháp nhịn ăn theo ngày (ví dụ như phương pháp 5:2 – 5 ngày ăn : 2 ngày nhịn), hãy tập luyện nhẹ nhàng vào những ngày nhịn. Hãy đảm bảo bạn lên cho mình một chế độ tập luyện phù hợp và nếu bạn cảm thấy rất thèm ăn vào những ngày tập luyện thì hãy xem xét lại.

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể trong những ngày nhịn ăn sẽ làm cho cơ thể mất nước và cũng đánh mất công dụng của nước trong việc chống đói.

Cách thay đổi: Hãy uống nhiều nước! Trong khi nhịn ăn gián đoạn, bạn vẫn có thể uống trà, cà phê đen, nước khoáng có ga, trà đá, và trà hoặc cà phê với Stevia.

10. Không thực hiện theo đúng hướng dẫn

Với nhiều người, việc thực hiện nhịn ăn gián đoạn có thể khá khó khăn do không quen với việc nhịn ăn trong thời gian dài. Vì vậy, nếu liên tục “ăn gian” thì chắc chắn sẽ không giảm được cân như mong đợi. Nếu bạn đang gặp phải trường hợp tương tự thì hãy cân nhắc xem liệu nhịn ăn gián đoạn có phải chế độ giảm cân phù hợp với mình.

Cách thay đổi: Hãy lựa chọn phương pháp nhịn ăn gián đoạn phù hợp với lối sống của bản thân cũng như có thể duy trì trong thời gian dài.

11. Không lập kế hoạch trước

Lên kế hoạch là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên sự thành công của bất kì phương pháp can thiệp nào.

Cách thay đổi: Hãy lên kế hoạch cho các bữa ăn, kể cả bữa phụ, ít nhất 1 ngày trước đó, bao gồm các món bạn sẽ chuẩn bị, đóng gói trước các món ăn và độ ăn nhẹ, hoặc tìm hiểu thực đơn nhà hàng để quyết định trước món bạn sẽ gọi khi ăn ở ngoài.

12. Cảm thấy tội lỗi khi đã ăn ngoài khung giờ ăn một lần

Nhịn ăn gián đoạn đòi hỏi sự thực hành và kiện nhẫn. Hầu hết những người thực hiện nhịn ăn gián đoạn đều từng ăn ngoài khung giờ ăn ít nhất một lần. Nếu bạn nghiêm túc về việc thực hiện chế độ ăn này thì bạn không nên cảm thấy tội lỗi, xấu hổ hoặc tức giận với bản thân mà hãy cố gắng quay trở lại đúng với lịch trình càng sớm càng tốt.

Cách thay đổi: Hãy nhắc nhở bản thân rằng nhịn ăn gián đoạn cũng cần qua thử nghiệm và sai lầm, vì vậy việc nhịn ăn gián đoạn không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch là điều không tránh khỏi.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Women Health Magazine

Nhịn Ăn Gián Đoạn

Nhịn ăn gián đoạn (IF) hiện là một trong những xu hướng sức khỏe và thể dục phổ biến nhất thế giới.

Nhiều người đang sử dụng phương pháp này để giảm cân, cải thiện sức khỏe và đơn giản hóa lối sống của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể và não bộ của bạn và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Đây là hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu nhịn ăn gián đoạn.

Nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting(IF) là gì?

Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một mô hình ăn uống có chu kỳ giữa thời gian nhịn ăn và ăn.

Phương pháp này không chỉ định những loại thực phẩm bạn nên ăn mà là khi nào bạn nên ăn.

Về mặt này, nhịn ăn gián đoạn không phải là một chế độ ăn kiêng theo nghĩa thông thường mà được mô tả chính xác hơn như một mô hình ăn uống.

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến gồm việc nhịn ăn 16 giờ hàng ngày hoặc nhịn ăn trong 24 giờ, hai lần mỗi tuần.

Nhịn ăn được con người thực hành trong suốt quá trình tiến hóa của mình. Con người cổ xưa săn bắn hái lượm không có siêu thị, tủ lạnh hoặc thực phẩm có sẵn quanh năm. Đôi khi họ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì để ăn.

Kết quả là, con người tiến hóa để có thể hoạt động mà không cần thức ăn trong thời gian dài.

Trong thực tế, nhịn ăn thuận theo tự nhiên hơn so với việc luôn ăn 3, 4 bữa (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày.

Nhịn ăn cũng thường được thực hiện vì lý do tôn giáo hoặc tâm linh, bao gồm Hồi giáo, Kitô giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.

TÓM LƯỢC Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một mô hình ăn uống có chu kỳ giữa thời gian nhịn ăn và ăn. Nhịn ăn gián đoạn hiện đang rất phổ biến trong cộng đồng sức khỏe và thể dục.

TÓM LƯỢC Có một số cách khác nhau để thực hiện nhịn ăn gián đoạn. Tất cả chúng chia ngày hoặc tuần thành thời gian ăn và nhịn ăn.

TÓM LƯỢC Khi bạn nhịn ăn, nồng độ hormone tăng trưởng tăng lên và nồng độ insulin giảm xuống. Các tế bào cơ thể của bạn cũng thay đổi biểu hiện của gen và bắt đầu các quá trình sửa chữa tế bào quan trọng.

Một công cụ giảm cân rất mạnh mẽ

Giảm cân là lý do phổ biến nhất mà nhiều người thử nhịn ăn gián đoạn

Bằng cách khiến bạn ăn ít bữa hơn, việc nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến việc giảm lượng calo.

Ngoài ra, việc nhịn ăn gián đoạn làm thay đổi nồng độ hormone để tạo điều kiện giảm cân.

Ngoài việc giảm insulin và tăng nồng độ hormone tăng trưởng, nó làm tăng sự giải phóng hormone đốt cháy chất béo norepinephrine (noradrenaline).

Do những thay đổi về nội tiết tố này, việc nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn thêm 3,6 – 14%

Bằng cách giúp bạn ăn ít hơn và đốt cháy nhiều calo hơn, việc nhịn ăn gián đoạn gây ra giảm cân bằng cách thay đổi cả hai mặt của phương trình calo.

Các nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể là một công cụ giảm cân rất mạnh mẽ.

Một nghiên cứu đánh giá năm 2014 cho thấy mô hình ăn uống này có thể gây giảm cân 3 – 8% trong 3 tới 24 tuần, đây là một con số đáng kể, so với hầu hết các nghiên cứu giảm cân.

Theo nghiên cứu tương tự, người ta cũng giảm được từ 4 -7% chu vi vòng eo, cho thấy sự giảm đáng kể của mỡ bụng có hại tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng của bạn

Một nghiên cứu khác cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn gây ra mất cơ bắp ít hơn so với phương pháp hạn chế lượng calo liên tục tiêu chuẩn

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lý do chính cho sự thành công là việc nhịn ăn gián đoạn giúp bạn ăn ít calo hơn. Nếu bạn gồng mình và ăn số lượng lớn trong suốt thời gian ăn, bạn có thể không giảm được chút cân nào.

TÓM LƯỢC Nhịn ăn gián đoạn có thể tăng nhẹ sự trao đổi chất trong khi giúp bạn ăn ít calo hơn. Đó là một cách rất hiệu quả để giảm cân và mỡ bụng.

Giảm cân: Như đã đề cập ở trên, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng, mà không phải hạn chế một cách có ý thức lượng calo tiêu thụ

Kháng insulin: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, hạ đường huyết 3 – 6% và giảm mức insulin lúc đói 20- 31%, giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Viêm: Một số nghiên cứu cho thấy giảm các dấu hiệu viêm, một động lực chính của nhiều bệnh mãn tính.

Sức khỏe tim mạch: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm cholesterol xấu LDL, chất béo trung tính trong máu, dấu hiệu viêm, đường huyết và kháng insulin – tất cả các yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Ung thư: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể ngăn ngừa ung thư.

Sức khỏe não bộ: Nhịn ăn không liên tục làm tăng hormone BDNF của não và có thể hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

Chống lão hóa: Nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài tuổi thọ ở chuột. Các nghiên cứu cho thấy những con chuột nhịn ăn sống lâu hơn 36 -83%.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Nhiều nghiên cứu là nhỏ, ngắn hạn hoặc được thực hiện ở động vật. Nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời trong các nghiên cứu chất lượng cao hơn đối với con người

TÓM LƯỢC Một trong những lợi ích chính của việc nhịn ăn gián đoạn là nó giúp việc ăn uống lành mạnh trở nên đơn giản hơn. Có ít bữa ăn bạn cần chuẩn bị, nấu ăn và dọn dẹp sau.

TÓM LƯỢC Những người thiếu cân hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống không nên nhịn ăn. Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn không liên tục có thể gây hại cho một số phụ nữ.

An toàn và tác dụng phụ

Đói là tác dụng phụ chính của việc nhịn ăn gián đoạn.

Bạn cũng có thể cảm thấy yếu và não bộ của bạn có thể không hoạt động tốt như bạn đã quen.

Điều này có thể chỉ là tạm thời, vì có thể mất một thời gian để cơ thể bạn thích nghi với lịch trình bữa ăn mới.

Nếu bạn có tiền sử bênh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử nhịn ăn gián đoạn.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn:

Bị tiểu đường.

Có vấn đề với lượng đường trong máu.

Có huyết áp thấp.

Đang uống thuốc.

Đang thiếu cân.

Có tiền sử rối loạn ăn uống.

Bạn đang muốn có em bé.

Là một phụ nữ có tiền sử vô kinh.

Đang mang thai hoặc cho con bú.

Tất cả những gì đề cập ở trên, nhịn ăn gián đoạn có một hồ sơ an toàn nổi bật. Không có gì nguy hiểm về việc không ăn trong một thời gian nếu bạn khỏe mạnh.

TÓM LƯỢC Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc nhịn ăn gián đoạn là đói. Những người có tiền sử y tế không nên nhịn ăn mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Tôi có thể uống thức uống khác ngoài nước không? Vâng. Nước, cà phê, trà và đồ uống không calo khác là tốt. Đừng thêm đường vào cà phê của bạn. Một lượng nhỏ sữa hoặc kem có thể ổn.Cà phê có thể đặc biệt có lợi trong thời gian nhịn ăn, vì nó có thể làm giảm cơn đói.

Bỏ bữa sáng có hại không? không. Nếu bạn chắc chắn ăn thực phẩm lành mạnh trong phần còn lại của ngày thì việc nhịn ăn là hoàn toàn lành mạnh.

Tôi có thể nạp bổ sung trong khi nhịn ăn? Vâng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số chất bổ sung như vitamin tan trong chất béo có thể hoạt động tốt hơn khi dùng trong bữa ăn.

Tôi có thể tập thể dục khi nhịn ăn không? Vâng, tập luyện trong nhịn ăn là tốt. Một số người khuyên nên dùng axit amin chuỗi nhánh (BCAA) trước khi tập luyện.

Nhịn ăn sẽ gây mất cơ bắp? Tất cả các phương pháp giảm cân đều có thể gây giảm cơ, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để nâng tạ và giữ cho lượng protein của bạn cao. Một nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn gây ra mất cơ bắp ít hơn so với việc hạn chế lượng calo thông thường.

Ăn chay sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của tôi? Các nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn ngắn hạn thực sự thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, thời gian dài hơn từ 3 ngày trở lên có thể ức chế quá trình trao đổi chất

Có nên cho trẻ nhịn ăn? Cho phép con bạn nhịn ăn có lẽ là một ý tưởng tồi.

Bắt đầu

Rất có thể là bạn đã thực hiện nhiều lần nhịn ăn gián đoạn trong cuộc sống của mình.

Nếu bạn đã từng ăn tối, sau đó ngủ muộn và không ăn gì cho đến bữa trưa ngày hôm sau, thì có lẽ bạn đã nhịn ăn hơn 16 giờ.

Một số người theo bản năng ăn theo cách này. Họ chỉ đơn giản là không cảm thấy đói vào buổi sáng.

Nhiều người coi phương pháp 16/8 là cách nhịn ăn gián đoạn đơn giản và bền vững nhất – trước tiên bạn có thể muốn thử thực hành phương pháp này.

Nếu bạn cảm thấy dễ dàng và cảm thấy tốt trong thời gian nhịn ăn, thì có thể thử chuyển sang các phương pháp nhịn ăn  tiên tiến hơn như kéo dài 24 giờ 1 lần2 mỗi tuần (Ăn-Dừng-Ăn) hoặc chỉ ăn 500 – 600 calo 1-2 ngày mỗi tuần (chế độ ăn 5: 2).

Một cách tiếp cận khác đơn giản là thỉnh thoảng bỏ bữa khi bạn không đói hoặc không có thời gian để nấu ăn.

Không cần phải tuân theo một kế hoạch nhịn ăn gián đoạn có cấu trúc để có được ít nhất một số lợi ích cơ bản.

Thử nghiệm với các phương pháp khác nhau và tìm ra phương pháp bạn thích và phù hợp với lịch trình của bạn.

TÓM LƯỢC Lời khuyên: bạn nên bắt đầu với phương pháp 16/8, sau đó có lẽ sau đó chuyển sang phương pháp dài hơn. Điều quan trọng, bạn nên thử nghiệm và tìm ra một phương pháp phù hợp với mình.

Bạn có nên thử không?

Nhịn ăn gián đoạn không phải là điều mà bất cứ ai cũng cần phải làm.

Phương pháp này chỉ đơn giản là một trong nhiều chiến lược lối sống có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Ăn uống, tập thể dục và chăm sóc giấc ngủ của bạn vẫn là những yếu tố quan trọng nhất cần tập trung vào.

Nếu bạn không thích ý tưởng nhịn ăn, thì bạn có thể bỏ qua bài viết này một cách an toàn và tiếp tục làm những gì phù hợp với bạn.

Vào cuối ngày, không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người khi nói đến dinh dưỡng. Chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn là chế độ bạn có thể gắn bó lâu dài.

Nhịn ăn gián đoạn là tuyệt vời cho một số người, và không phù hợp cho một số người khác. Cách duy nhất để tìm ra nhóm bạn thuộc về là thử nó.

Nếu bạn cảm thấy tốt khi nhịn ăn và thấy đó là một cách ăn uống bền vững, đây có thể là một công cụ rất mạnh mẽ để giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn.

Nguồn HealthLine

Những bài viết khác về nhịn ăn gián đoạn của Gymborg

Phương Pháp Giảm Cân Bằng Cách Nhịn Ăn Gián Đoạn Có Phản Khoa Học?

Nhịn ăn được xem là cách giảm cân thiếu khoa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thế nhưng hiện nay, phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn lại là một cách thức ăn uống rất được ưa chuộng, trong đó có nhiều người nổi tiếng. Những thông tin sau đây mà Impulse Fitness cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác cũng như cách thực hiện chế độ ăn này một cách hợp lý.

Đó là kết luận của tiến sĩ Priya Khorana thuộc khoa Giáo dục và dinh dưỡng tại đại học Columbia. Nếu bạn đang thực hiện áp dụng chế độ nhịn ăn gián tiếp nhưng vẫn duy trì thói quen vận động, tập luyện như bình thường sẽ có những ảnh hưởng không tốt với cơ thể. Tuy rằng hai phương pháp này thực hiện cùng lúc thì có thể đốt cháy được thêm một lượng chất béo (không đáng kể), thế nhưng quá trình trao đổi chất sẽ bị làm chậm lại, hiệu suất tập giảm và lượng cơ bắp không thể tăng thêm, thậm chí còn bị giảm.

2. Một vài nguyên tắc cần tuân thủ khi thực hiện giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn

Để cân nhắc áp dụng chế độ ăn kiêng gián đoạn phù hợp và khoa học, bạn sẽ cần lưu ý đến những nguyên tắc sau đây.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là phương pháp phổ biến nhất, theo đó, trong khoảng thời gian 8h/ngày, bạn có thể ăn uống như bình thường và 16h/ngày sẽ nhịn ăn. Cách ăn này sẽ khiến cơ thể đi vào trạng thái Ketosis – trao đổi chất dựa vào chất béo, nhờ vậy sẽ giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả.

Để đảm bảo việc tập luyện vẫn diễn ra bình thường, bạn sẽ cần phải cân đối làm sao để 8 tiếng ăn này đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể khớp với thời gian tập. Như vậy năng lượng sẽ được sử dụng hiệu quả và cơ bắp cũng được bảo toàn.

Nhiều người sẽ lựa chọn khung giờ ăn (8 tiếng) là từ 8h-16h để đảm bảo vẫn có bữa sáng lành mạnh, có nhiều người sẽ lựa chọn ăn trong khung giờ từ 12h – 20h. Bạn có thể tự chọn cho mình một khung giờ linh hoạt nào đó cảm thấy phù hợp nhất.

Lựa chọn thành phần dinh dưỡng hợp lý

Uống đủ nước và cung cấp các chất điện giải

Khi thực hiện chế độ giảm cân bằng cách nhịn ăn gián đoạn, bạn cần lưu ý tới việc bổ sung nước nhiều hơn bình thường. Uống nước sẽ giúp bạn giảm được cơn đói cồn cào và thèm ăn. Bên cạnh đó, có thể uống nước dừa là cách để bù điện giải rất hiệu quả. Loại nước trái cây này rất ngon, dễ uống mà không nạp thêm quá nhiều năng lượng vào cơ thể.

Có thể trong thời gian đầu khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt,… Đừng ép bản thân phải tập luyện để nhanh chóng đạt kết quả, hãy chọn những bài tập với cường độ vừa phải và từ từ tăng lên khi cơ thể đã quen với chế độ ăn này.

3. Bạn có thực sự phù hợp với phương pháp nhịn ăn gián đoạn?

Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn 16/8

16/8 Intermittent Fasting, hay là 16-Hour Intermittent Fasting là phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16 tiếng được phổ biến ở phương tây bởi Hugh Jackman (Wolverine) như là một phương pháp hiệu quả để giảm cân. Nhịn ăn 16/8 có nghĩa là ăn trong khung thời gian tám tiếng mỗi ngày ví dụ như từ 12 giờ tối đến 8 giờ tối và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại. Nó giúp đưa chúng ta vào trạng thái trao đổi chất dựa vào chất béo được gọi là Ketosis (Keto).

Nhịn ăn đã được thực hành bởi con người trong hàng ngàn năm và cũng là một yếu tố chính trong nhiều tôn giáo và văn hóa khác nhau trên toàn cầu.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là một trong những phương pháp nhịn ăn phổ biến nhất. Những người đề xướng phương pháp này cho rằng đây là một cách dễ dàng, thuận tiện và bền vững để giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bài viết này đánh giá phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8, cách thức hoạt động và liệu nó có phù hợp với bạn không

Chu kỳ này có thể được lặp lại thường xuyên nếu bạn muốn – từ chỉ một hoặc hai lần mỗi tuần đến hàng ngày, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 đã tăng vọt phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là trong số những người muốn giảm cân và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Trong khi các chế độ ăn kiêng khác thường đặt ra các quy tắc và quy định nghiêm ngặt, thì việc nhịn ăn gián đoạn 16/8 rất dễ thực hiện và có thể mang lại hiệu quả với nỗ lực cần bỏ ra ở mức tối thiểu.

Phương pháp này thường được coi là ít hạn chế và linh hoạt hơn so với nhiều phương pháp ăn kiêng khác và có thể dễ dàng phù hợp với bất kỳ ai.

Ngoài việc tăng cường giảm cân, nhịn ăn gián đoạn 16/8 còn được cho là cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường chức năng não và tăng cường tuổi thọ.

Cách thực hiện

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 đơn giản, an toàn và bền vững.

Để bắt đầu, hãy bắt đầu bằng cách chọn một khung thời gian tám giờ và giới hạn lượng thức ăn của bạn trong khoảng thời gian này.

Nhiều người chọn ăn giữa trưa và trước 8 giờ tối, vì điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ cần nhịn ăn qua đêm và bỏ bữa sáng nhưng vẫn có thể ăn một bữa trưa và bữa tối cân bằng, cùng với một vài món ăn nhẹ trong suốt cả ngày.

Những người khác chọn ăn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cho phép có nhiều thời gian cho bữa sáng lành mạnh vào khoảng 9 giờ sáng, bữa trưa bình thường vào khoảng giữa trưa và bữa tối sớm hoặc bữa ăn nhẹ vào khoảng 4 giờ chiều. trước khi bắt đầu nhịn ăn

Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm và chọn khung thời gian phù hợp nhất với lịch trình của mình.

Bất kể khi nào bạn ăn, lời khuyên là bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ và đồ ăn nhẹ cách đều nhau trong ngày để giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát cơn đói.

Ngoài ra, để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng trong phương pháp ăn uống này, điều quan trọng là phải kiểm soát khẩu phần, lựa chọn các loại thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng lành mạnh cho bản thân.

Hãy thử cân bằng mỗi bữa ăn với nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như:

Trái cây: Táo, chuối, cam, đào, lê, v.v.

Rau: Bông cải xanh, súp lơ, dưa chuột, rau xanh, cà chua, v.v.

Ngũ cốc nguyên hạt: Quinoa, gạo, yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, v.v.

Chất béo lành mạnh: Dầu ô liu, bơ và dầu dừa

Nguồn protein: Thịt, thịt gia cầm, cá, các loại đậu, trứng, quả hạch, hạt, v.v.

Uống đồ uống không chứa calo như nước và trà và cà phê không đường, ngay cả khi nhịn ăn, cũng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn trong và giữ cân bằng lượng nước trong cơ thể.

Mặt khác, hạn chế ăn quá nhiều đồ ăn vặt vì có thể tác động không tốt đến việc nhịn ăn gián đoạn 16/8 và cuối cùng có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn 16/8

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là chế độ ăn kiêng phổ biến vì nó dễ theo dõi, linh hoạt và bền vững trong thời gian dài.

Nó cũng rất tiện lợi, vì nó có thể cắt giảm thời gian và tiền bạc bạn cần dành cho việc nấu nướng và chuẩn bị thức ăn mỗi tuần.

Về sức khỏe, nhịn ăn gián đoạn 16/8 có một danh sách dài các lợi ích, bao gồm:

Giảm cân: Không chỉ hạn chế ăn của bạn một vài giờ mỗi ngày giúp giảm lượng calo trong suốt cả ngày, mà các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhịn ăn có thể tăng cường trao đổi chất và tăng quá trình giảm cân.

Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu: Nhịn ăn gián đoạn cho thấy mức insulin giảm trong quá trình nhịn ăn lên đến 31% và hạ đường huyết xuống 3 tới 6%, và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tăng tuổi thọ: Mặc dù nghiên cức ở người còn hạn chế, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài tuổi thọ.

Hạn chế của nhịn ăn gián đoạn 16/8

Hạn chế ăn của bạn chỉ tám giờ mỗi ngày có thể khiến một số người ăn nhiều hơn bình thường trong thời gian ăn để bù đắp cho thời gian nhịn ăn.

Điều này có thể dẫn đến tăng cân, các vấn đề về tiêu hóa và phát triển thói quen ăn uống không lành mạnh.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 cũng có thể gây ra tác dụng phụ ngắn hạn khi bạn mới bắt đầu, chẳng hạn như đói, yếu và mệt mỏi – mặc dù những điều này thường giảm dần khi bạn quen dần.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể ảnh hưởng đến nam và nữ khác nhau, với các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng nó có thể ảnh hưởng đến qúa trình sinh nở ở nữ giới

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu trên người để đánh giá những ảnh hưởng của việc nhịn ăn gián đoạn có thể có đối với sức khỏe sinh sản.

Trong mọi trường hợp, hãy chắc chắn bắt đầu một cách từ từ và xem xét dừng lại hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào hoặc gặp các triệu chứng bất thường.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 có phù hợp với bạn không?

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 có thể là một cách bền vững, an toàn và dễ dàng để cải thiện sức khỏe của bạn khi kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên, đây không nên được xem như là một phương pháp thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ giàu thực phẩm toàn phần. Chưa kể, bạn vẫn có thể khỏe mạnh ngay cả khi việc nhịn ăn gián đoạn không có tác dụng với bạn.

Mặc dù nhịn ăn gián đoạn 16/8 thường được coi là an toàn cho hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất bình thường nào.

Đây là chìa khóa nếu bạn đang bị tiểu đường, huyết áp thấp hoặc có tiền sử ăn uống không điều độ.

Nhịn ăn gián đoạn cũng không được khuyến cáo cho những phụ nữ đang muốn có em bé hoặc những người đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc gặp bất kỳ tác dụng phụ bất lợi trong khi nhịn ăn, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Kết luận

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 bao gồm: chỉ ăn trong thời gian 8 giờ và nhịn ăn trong 16 giờ còn lại.

Hỗ trợ giảm cân và cải thiện lượng đường trong máu, chức năng não và tuổi thọ.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian ăn uống của bạn và uống đồ uống không chứa calo như nước hoặc trà và cà phê không đường.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử nhịn ăn gián đoạn, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất bình thường nào

Những bài viết khác về nhịn ăn gián đoạn của Gymborg

Nguồn heathline

Cập nhật thông tin chi tiết về 12 Lý Do Bạn Không Giảm Được Cân Khi Thực Hiện Nhịn Ăn Gián Đoạn trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!