Xu Hướng 11/2022 # 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 # Top 19 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Rụng trứng, có quan trọng?

Trong mỗi chu kỳ hàng tháng, các cặp vợ chồng khoẻ mạnh không sử dụng biện pháp tránh thai thường có khoảng 25 đến 30% cơ hội mang thai. Điều này có thể khác nhau tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

2. Rụng trứng là gì?

Trước khi đi vào các dấu hiệu rụng trứng, nhà mình cần hiểu rõ được rụng trứng nghĩa là như thế nào. Vậy rụng trứng nghĩa là gì?  Rụng trứng là sự giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Trứng sẽ đi theo ống dẫn trứng, đến tử cung để gặp tinh trùng. Mỗi tháng, thông thường có một trứng rụng. Thời điểm này là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Đọc tiếp về thời điểm vàng dễ thụ thai nhất nhà mình nhé!

Khi nào rụng trứng xảy ra?

Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ có thể xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong 1 tháng và cũng có thể không xảy ra cho dù nhà mình nhận thấy có chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, dấu hiệu rụng trứng có thể sẽ khó để xác định. Trứng thường rụng vào nửa chu kỳ kinh nguyệt hoặc vào khoảng ngày 14 của chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên, có những chu kỳ có thể kéo dài từ 23 đến 35 ngày, thậm chí mỗi chu kỳ có thể chênh lệch vài ngày.

Trứng rụng trong thời gian bao lâu?

Thông thường sẽ từ 12 đến 48 giờ. Nhưng nhà mình có khả năng thụ thai trong tối đa 7 ngày và có thể lên đến 10 ngày. Điều này là do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày trong từ cung.

Rụng trứng là khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng. Quả trứng đó tồn tại đến 48 giờ trước khi nó không được thụ tinh. Thời gian ngắn này có thể được coi là thời kỳ rụng trứng. Mặc dù nhà mình có khả năng thụ thai trong 7 ngày trong chu kỳ nhưng tỷ lệ thụ thai ở cuối khoảng thời gian này là rất nhỏ.

Nếu muốn có thai, nhà mình nên quan hệ một đến hai ngày trước khi trứng rụng.

Dấu hiệu rụng trứng và thụ thai

Đã có nhiều nghiên cứu về dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ và phương pháp phát hiện trứng rụng tốt nhất. Từ đó xác định được khả năng sinh sản của phụ nữ trước và sau khi trứng rụng.

Nghiên cứu cho thấy:

Những tỷ lệ này chỉ là con số để tham khảo, không hoàn toàn chính xác với từng người cụ thể. Bởi có những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng hay cơ hội thụ thai ở mỗi người là khác nhau.

Rụng trứng sớm có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Rụng trứng quá sớm trong một chu kỳ có thể dẫn tới các điều sau:

Chất lỏng cổ tử cung có thể không đủ trơn giúp tinh trùng di chuyển lên để thụ tinh

Nang trứng không đủ trưởng thành để được thụ tinh

Lớp nội mạc tử cung có thể không thể duy trì trứng được thụ tinh

3. 12 dấu hiệu rụng trứng chính xác và dễ nhận biết nhất

#1. Dấu hiệu rụng trứng: Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Khi gần đến ngày rụng trứng, cơ thể sản sinh ra nhiều estrogen hơn. Dịch nhầy cổ tử cung nhiều hơn, trong suốt, giống như lòng trắng trứng. Vậy xác định như thế nào? Chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng?

Nhà mình có thể xác định chất nhầy bằng cách đưa một ngón tay sạch vào âm đạo rồi lấy ra và kéo dài dịch tiết giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Nếu bạn thấy chất nhầy có độ dính, co giãn và ẩm ướt thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy nhà mình đang trong giai đoạn rụng trứng.

#2. Dấu hiệu rụng trứng: Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thông thường, nhiệt độ cơ thể rơi vào khoảng 35,5 độ C. Hầu như trước ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ. Khi gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ giảm nhẹ và sau đó tăng mạnh sau khi rụng trứng.

Tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy rụng trứng vừa xảy ra. Nhà mình có thể sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng thức dậy, trước khi làm bất cứ điều gì. Liên tục theo dõi trong vài tháng sẽ giúp mẹ xác định được khi nào rụng trứng. Thời điểm bạn dễ thụ thai nhất sẽ rơi vào tầm 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ lên cao nhất.

#3. Dấu hiệu rụng trứng: Thay đổi ở cổ tử cung

Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ẩm ướt hơn. Phần lớn sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt được những thay đổi ở cổ tử cung.

Dấu hiệu sắp rụng trứng thường thay đổi giữa các chu kỳ, vì vậy nhà mình nên ghi chép lại những sự thay đổi trong cơ thể để ước tính tốt hơn thời gian trứng rụng.

#4. Đau nhói nhẹ phần bụng dưới trong ngày rụng trứng

Rất nhiều mẹ đã biết được mình có dấu hiệu rụng trứng nhờ vào cảm giác đau nhẹ ở phần bụng dưới. Thường được gọi là Mittelschmerz – tình trạng đau bụng ngày rụng trứng. Có thể kéo dài bất kỳ lúc nào, trong khoảng vài phút đến vài giờ.

Nếu cảm giác đau khi rụng trứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, cần đi khám bác sĩ ngay, để loại trừ tình trạng như lạc nội mạc tử cung hay u nang buồng trứng. Nếu thấy dấu hiệu hoặc cảm giác bất thường, nhà mình cần đi khám ngay nhé!

#5. Dấu hiệu rụng trứng: Tăng ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục có thể tăng lên trong thời kỳ rụng trứng. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục này kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH).

Theo nghiên cứu, ham muốn tình dục của người phụ nữ sẽ bắt đầu tăng 3 ngày trước khi mức LH lên đến đỉnh điểm. Vì LH sẽ đạt cực đại từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng, nên nếu quan hệ trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai rất cao.

#6. Dấu hiệu rụng trứng: Chảy máu nhẹ

Đối với một số người, khi đến ngày rụng trứng sẽ thấy chảy máu nhẹ. Đây là dấu hiệu rụng trứng khá dễ dàng để có thể nhận biết.  Máu có thể từ màu hồng nhạt đến đỏ tươi hoặc nâu sẫm, tuỳ thuộc vào từng người.

#7. Dấu hiệu rụng trứng: Ngực trở nên nhạy cảm hơn

Một số mẹ còn đùa rằng họ có thể dự đoán được trời sắp mưa khi ngực bị đau. Tuy nhiên, ngực không nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết đâu nhà mình ơi. Mà nó rất nhạy cảm với những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Mẹ có thể thấy đau ngực hoặc thấy ngực nhạy cảm hơn vào khoảng thời gian rụng trứng. Lý do bởi các hormone cơ thể sản xuất trong khoảng thời gian này. Cảm giác này thường sẽ hết sau một vài ngày và không có gì đáng lo ngại cả.

Đau ngực trước hay sau rụng trứng?

Ngay cả khi mẹ không mang thai, đau ngực cũng có thể xảy ra trong một hoặc hai tuần trước kỳ kinh nguyệt. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của việc mang thai. Vì vậy, mặc dù triệu chứng này có thể xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, nhưng cũng chưa chắc chắn là nhà mình đang rụng trứng. Bởi có thể đó là do sự thay đổi của các hormones khác.

#8. Dấu hiệu rụng trứng: Khứu giác trở nên nhạy cảm hơn

Nghiên cứu của chuyên gia chỉ ra rằng, vào thời điểm trứng rụng, khứu giác của nhà mình sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Đặc biệt, là mùi chanh, bạc hà, xạ hương và các pheromone nam. Nồng độ hormone trong cơ thể lúc này tăng cao khiến khứu giác nhạy cảm hơn bình thường.

#9. Dấu hiệu rụng trứng: Đau đầu

Mặc dù không phải mẹ nào cũng gặp phải triệu chứng này. Nhưng đôi lúc nhà mình có thể có cảm giác đau đầu trong thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân do sự thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng của hormone sinh dục. Theo đó, cơn đau thường chỉ xuất hiện từng cơn và âm ỉ nên không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh hoạt của nhà mình.

Nếu là đau đầu do rụng trứng, nhà mình không cần phải dùng thuốc. Trong trường hợp cảm thấy khó chịu có thể sử dụng trà xanh hoặc chanh để làm giảm cơn đau. 

#10. Dấu hiệu rụng trứng: Buồn nôn, chán ăn

Buồn nôn, chán ăn cũng là một trong những dấu hiệu sắp rụng trứng mà nhà mình cần lưu ý. Bởi tế bào thần kinh lúc này kích thích ham muốn, làm giảm nhu cầu ăn uống. 

#11. Dấu hiệu rụng trứng: Chuột rút

Chuột rút nhiều khả năng còn là hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ. Có khoảng 90% phụ nữ cho biết họ hay gặp phải hiện tượng chuột rút vào thời điểm trước và trong ngày rụng trứng. Đây được xem là một tín hiệu của cơ thể cho thấy cơ thể đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

#12. Dấu hiệu rụng trứng: Đau lưng

Một dấu hiệu rụng trứng nhà mình có thể dễ dàng nhận thấy là việc xuất hiện cơn đau lưng. Nguyên nhân là do vào thời điểm này nang chứa trứng bám trong buồng tử cung sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng thực hiện co thắt để đẩy trứng xuống gây ra những cơn đau cục bộ ở vùng lưng, vùng bụng và xương chậu.

Những cơn đau thường kéo dài từ 1 – 2 giờ đồng hồ hoặc âm ỉ vài ngày hoặc có khi nhói lên trong vài phút khiến nhà mình cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Để giảm nhanh những cơn đau, nhà mình có thể chườm nóng tại vị trí đau, nghỉ ngơi thư giãn, tránh đấm lưng hoặc làm việc quá sức.

4. Xác định chính xác thời điểm rụng trứng

Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách làm phổ biến nhiều mẹ truyền tai nhau. Tuy vậy, nhà mình cũng chỉ nên tham khảo thôi bởi chu kỳ kinh nguyệt mỗi người lại khác nhau.

Số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Vì thế, cách xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cần có dữ liệu của ít nhất 3 tháng hành kinh liên tục. Kết quả cuối cùng chính là thời gian trung bình của chu kỳ kinh nguyệt.

Với chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Nhà mình lấy tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ 18 ngày. 

Ví dụ: Chu kỳ kinh 25 ngày: 25 – 18 = 7. Như vậy ngày dễ thụ thai sẽ bắt đầu từ ngày mồng 7 sau kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Với chu kỳ d

ài

Ở chu kỳ kinh nguyệt dài 35 ngày trở lên, bạn trừ đi 11 ngày.

Ví dụ: 35 – 11 = 24. Ngày 24 sẽ là thời dễ thụ thai. 

Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Thời gian rụng trứng sẽ được tính như sau: Tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14.

Ví dụ: Chu kỳ 30 ngày: 30 – 14 = 16. Ngày 16 là ngày rụng trứng, dễ thụ thai nhất trong tháng.

Lắng nghe cơ thể

20% phụ nữ có thể nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào tín hiệu cơ thể. Chẳng hạn, nhà mình sẽ thấy cơn đau nhẹ vùng bụng dưới. Hoặc dựa vào 12 dấu hiệu rụng trứng được nêu ở trên, nhà mình cũng có thể dự đoán được.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Trong nửa đầu chu kỳ, trước khi rụng trứng, hormone estrogen chiếm ưu thế. Nửa sau chu kỳ, sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng lên đột biến, khiến tăng nhiệt độ cơ thể. Vì nó giúp tử cung sẵn sàng cho trứng được thụ tinh. Nhiệt độ cơ thể đạt điểm thấp nhất khi rụng trứng và sau đó tăng khoảng nửa độ ngay khi trứng rụng.

Nhận biết những thay đổi cơ thể khi đến ngày rụng trứng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế. Đặc biệt trong một vài tháng liên tục. Từ đó, giúp nhà mình hình dung rõ hơn về chu kỳ của bản thân. Từ đó cũng có thể dự đoán được trứng rụng khi nào.

Sử dụng que thử thai dự đoán ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng có khả năng giúp nhà kiểm tra hàm lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu.

Kết quả được thể hiện như sau: 

1 vạch: chưa rụng trứng

2 vạch với màu gần giống nhau: sắp đến ngày rụng trứng

2 vạch, màu vạch dưới đậm hơn vạch trên: có thể sẽ rụng trứng trong 24 tiếng tiếp theo

2 vạch, vạch trên rất nhạt màu: đã rụng trứng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Nhà mình có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong muốn nhanh chóng thụ thai có con. Siêu âm là phương pháp dự đoán ngày rụng trứng nhanh chóng và chính xác nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm để xác định xem nhà mình đã rụng trứng hay chưa. Từ đó đưa ra những hướng dẫn giúp tăng cơ hội đậu thai cho nhà mình.

5. Lưu ý khi có các dấu hiệu rụng trứng

Trứng khi rụng chỉ tồn tại được từ 12 – 24h. Vậy nên cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.

Thói quen sinh hoạt không khoa học, bị stress nặng thì trứng rụng cũng khó thụ thai, mang thai được.

Mỗi lần rụng trứng, chỉ có 1 trứng được phóng ra. Vì thế nhà mình muốn tăng tỷ lệ có thai cần tận dụng ngay trong ngày rụng trứng.

Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi. Tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ độ tuổi từ 19 – 27 khả năng có con cao nhất. 

Sau khi trứng rụng sẽ phân hủy và không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.

Một số trường hợp có thể rụng trứng khi không có chu kỳ kinh nguyệt.

Trứng không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Lời kết

Rụng trứng và các tip cải thiện sức khỏe 

Tăng cơ hội mang thai nhờ biết rõ những điều này chỉ qua các dấu hiệu rụng trứng

Nguồn tham khảo

Dấu Hiệu Rụng Trứng Dễ Nhận Biết Nhất / 2023

Dấu hiệu rụng trứng có thể giúp chúng ta tăng khả năng thụ thai, sinh con theo ý muốn hoặc phòng chống có thai ngoài ý muốn. Những dấu hiệu rụng trứng sau đây có thể giúp ích các bạn trẻ trong đời sống gia đình.

Tăng tiết dịch âm đạo

Vào những ngày bình thường tiết dịch âm đạo thường khô và ít nhưng đến ngày sắp rụng trứng thì tiết dịch này sẽ tăng nhiều hơn, có màu trắng đục. Đúng ngày rụng trứng thì tiết dịch này sẽ càng nhiều và các mẹ có thể thấy “cô bé” của mình “ẩm ướt” hơn nhiều so với ngày bình thường.

Việc tiết dịch âm đạo nhiều hơn cũng là để tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng dễ dàng thâm nhập và tiếp xúc với trứng.

Đau bụng

Có một số phụ nữ sẽ có dấu hiệu đau bụng dưới vào những ngày rụng trứng. Cơn đau này thường xảy ra vào giữa chu kỳ. Nguyên nhân là do các quả trứng vỡ trong nang buồng trứng.

Một nguyên nhân khác cũng xảy ra đau bụng là do khi trứng di chuyển từ ống dẫn trứng để đi tới tử cung.

Cháy máu nhẹ

Vào ngày rụng trứng, sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng có thể có hiện tượng chảy máu nhẹ mà nhiều bạn gái tưởng rằng còn sót lại của kỳ kinh nguyệt.

Nhiệt độ cơ thể tăng, đau ngực

Vào gần những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của các bạn sẽ giảm nhẹ và tăng mạnh khi trứng rụng. Sự tăng nhiệt độ này là dấu hiệu cho thấy trứng đã bắt đầu rụng. Các bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình vào những ngày này sẽ giúp các bạn biết tương đối chính xác ngày rụng trứng của mình.

Ngoài ra còn có các hiện tượng như căng núi đôi, đau nhức ngực cũng có thể là do trứng rụng.

Ham muốn tình dục tăng

Theo nghiên cứu của giáo sư Allen Wilcox thuộc Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe và môi trường Mỹ cho biết: có những yếu tố như lượng hormone tăng lên vào kỳ kinh nguyệt giúp ham muốn tình dục được thúc đẩy. Đó cũng chính là lý do vì sao các mẹ rất dễ thụ thai vào những ngày này.

Buồn nôn, chán ăn

Có một số chị em sẽ có hiện tượng buồn nôn, chán ăn vào những ngày rụng trứng là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Giúp Vợ Chồng Dễ Có Con / 2023

Dấu hiệu rụng trứng là tín hiệu báo ngày rụng trứng của chị em sắp hoặc đang đến. Với các chị em muốn có em bé nên tận dụng thời điểm rụng trứng “gần gũi” với chồng hoặc muốn tránh thai thì nên kiêng tuyệt đối.

Sắp và tới ngày rụng trứng cơ thể sẽ có những dấu hiệu rụng trứng chị em có thể dễ dàng nhận thấy. Vào thời gian này cơ thể sẽ có những thay đổi, dấu hiệu khác thường.

Ngày rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng trứng được phóng thích khỏi buồng trứng, do sự tác động kích thích của hormone trong cơ thể. Trứng rụng xuống vòi trứng và gặp tinh trùng ở tử cung sẽ thụ thai.

Ngày rụng trứng từ 5 – 7 ngày, nhưng trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được trong khoảng 24h. Vì thế chị em nên tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất và tăng cường “gần gũi” để có kết quả như mong muốn.

Thời điểm nào dễ rụng trứng nhất?

Để nhận biết dấu hiệu rụng trứng, các chị em phải nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ từ ngày 12 – 16 sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc và ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 (Dựa theo công thức tính ngày rụng trứng: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14).

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ít hoặc nhiều hơn 28 ngày bạn có thể tính theo công thức tính ngày rụng trứng để biết thời điểm nào quan hệ dễ có thai nhất.

Thời điểm rụng trứng chỉ kéo dài trên dưới 6 ngày, nên chị em phải tranh thủ và tăng tần suất làm “chuyện ấy” để có em bé. Khả năng thụ thai cao nhất là vợ chồng “gần gũi” vào đúng ngày rụng trứng là ngày 14. Tận dụng, canh được thời gian trứng rụng dựa trên các dấu hiệu rụng trứng thì tỷ lệ có thai sẽ là 95%.

Sau thời gian rụng trứng, khoảng từ ngày 19 trở đi khả năng có thai là rất thấp.

Các dấu hiệu rụng trứng tác động gì đến quá trình thụ thai?

Quá trình thụ thai thành công hay không là dựa vào lượng trứng rụng ở phụ nữ. Quan hệ trong ngày rụng trứng cực kỳ hiệu quả cho quá trình thụ thai. Vậy những dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ có tác động gì tới quá trình thụ thai?

Báo hiệu chính xác, rõ nhất ngày rụng trứng sắp hoặc đang đến.

Tăng khả năng, tỷ lệ thụ thai lên tới 95 %.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và hình thành phôi thai.

Các dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, khó tính ngày thụ thai thì chị em có thể quan sát, theo dõi những dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất để chuẩn bị kế hoạch có em bé theo ý muốn. Vậy dấu hiệu rụng trứng như thế nào, có biểu hiện gì báo hiệu bạn tới ngày rụng trứng?

Sắp đến ngày hoặc đến ngày rụng trứng ngực sẽ có các dấu hiệu như căng tức, ngực to hơn bình thường. Hiện tượng này là do nồng độ hormone progesterone tăng lên đột biến khi trứng rụng.

Chất dịch nhầy ở cổ tử cung

Vào ngày rụng trứng, các chất dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ nhiều, dính hơn và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Chất dịch nhầy này có tác dụng giúp tinh trùng dễ dàng qua đường âm đạo, lên vòi trứng và gặp trứng để thực hiện quá trình thụ thai tốt nhất.

Chất dịch nhầy càng nhiều, dính và đặc biệt có màu trắng đục là dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng một cách chuẩn xác nhất. Khi thấy dấu hiệu này, các cặp vợ chồng “gần gũi” thì khả năng có thai rất cao.

Vào thời kỳ rụng trứng, bạn sẽ có các biểu hiện như đau tức, khó chịu, đầy hơi ở vùng bụng dưới. Tình trạng đau này không dữ dội, chỉ đau nhẹ nhưng âm ỉ khó chịu. Nguyên nhân là các các trứng đang di chuyển xuống ống dẫn trứng để xuống tử cung.

Dấu hiệu rụng trứng đau lưng cũng sẽ đi kèm cùng dấu hiệu này. Vì thế, khi bị đau tức bụng dưới bạn không nên quá lo lắng vì đây không phải bệnh mà chỉ là dấu hiệu báo bạn đang đến kỳ rụng trứng, cơ hội thụ thai cao.

Xuất hiện các đốm máu ở dịch nhầy

Trong ngày rụng trứng, lượng dịch sẽ tiết ra nhiều hơn và chị em có thể thấy có lượng máu nhỏ lẫn trong dịch nhầy. Đây là dấu hiệu rụng trứng chứ không phải bệnh, xuất hiện gì nên chị em không cần hoang mang.

Sự xuất hiện máu ở dịch nhầy là do trứng bị phá vỡ từ nang buồng trứng. Hiện tượng này sẽ hết khi ngày rụng trứng kết thúc.

Khi đột nhiên chị em lại có nhu cầu, hưng phấn hơn về chuyện chăn gối tức là ngày rụng trứng đã đến.

Nguyên nhân do nội tiết tố estrogen tăng lên nó sẽ đẩy cảm xúc, ham muốn của chị em cao hơn mức bình thường. Vì thế, trong khoảng thời gian này chị em hay có tâm lý thích được gần gũi.

Đây là dấu hiệu rụng trứng mà nhiều người gặp phải. Nó chỉ đau ở 1 bên xương chậu vì trứng rụng ở một bên vòi trứng. Dấu hiệu này khá dễ nhận biết nên chỉ em cần để ý và theo dõi để có thể biết được ngày rụng trứng chính xác nhất.

Cổ tử cung mềm, mở rộng hơn bình thường

Đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ có dấu hiệu mở rộng và mềm hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình “gần gũi” ở vợ chồng với nhau. Sự tác động, tạo điều kiện này sẽ giúp quá trình thụ thai trở nên dễ dàng, cơ hội có thai cao.

Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất chị em có thể thấy đó là việc âm đạo luôn ẩm ướt, bạn phải dùng đến băng vệ sinh hàng ngày để kiểm soát lượng dịch ở “vùng kín”.

Khi thấy “vùng kín” ẩm ướt, lượng dịch ra nhiều thì bạn nên tranh thủ quan hệ thời điểm rụng trứng này để dễ thụ thai.

Thân nhiệt tăng từ 0,5 – 1 độ là dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ. Thường dấu hiệu này nhiều sẽ nhầm sang việc bị ốm, nhưng thân nhiệt tăng sau kỳ kinh nguyệt kết hợp với các dấu hiệu khác thì đây là tín hiệu báo ngày rụng trứng của bạn đã đến.

Vào ngày rụng trứng, chị em sẽ có triệu chứng chán ăn, buồn nôn, đầy bụng, khó chịu… do các tế bào thần kinh kích thích ham muốn và giảm nhu cầu ăn uống. Nếu có dấu hiệu này chị em đã đến kỳ rụng trứng.

Nếu liên tục bị tình trạng chuột rút, khả năng rất cao bạn đang trong ngày rụng trứng. Vì đây là dấu hiệu rụng trứng mà 90% phụ nữ đều gặp phải. Quá trình rụng trứng sẽ tạo ra những hiện tượng, dấu hiệu bất thường báo hiệu đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Trước ngày rụng trứng nhiều chị em sẽ có tình trạng đau đầu hoặc đau nửa đầu không rõ lý do. Đây là dấu hiệu của việc rụng trứng nên bạn không nên dùng thuốc để chữa trị tình trạng này. Đau đầu sẽ khỏi sau 1, 2 ngày sau đó.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian rụng trứng của chị em. Nhiều chị em có chu kỳ rụng trứng là 28 – 30 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ từ 5 – 7 ngày.

Các dấu hiệu này sẽ kéo dài từ trước ngày rụng trứng 2 – 3 ngày và trong khoảng thời gian rụng trứng khoảng 2 ngày. Vì thế, để nắm được thời gian rụng trứng, canh trứng để thụ thai thành công thì chị em cần phải lưu ý, quan sát các dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng rõ nhất ở trên để tăng tỉ lệ thành công cao nhất, chào đón bé yêu chào đời.

– Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được từ 12 – 24h, vậy nên cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.

– Thói quen sinh hoạt không khoa học, bị stress nặng thì trứng rụng cũng khó thụ thai, mang thai được.

– Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi, vì thế tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ độ tuổi từ 19 – 27 khả năng có con cao nhất.

– Sau khi trứng rụng sẽ phân hủy và không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.

– Một số trường hợp có thể rụng trứng khi không có chu kỳ kinh nguyệt.

– Trứng không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nhiều người căn cứ vào dấu hiệu rụng trứng sinh con trai hay con gái theo ý muốn. Thế nhưng, dấu hiệu của việc rụng trứng chỉ là tín hiệu báo ngày rụng trứng sắp hoặc đang đến.

Việc tính ngày rụng trứng sinh con theo ý muốn nhiều người vẫn áp dụng theo công thức tính ngày rụng trứng, thì kết quả cũng không chính xác lắm.

Việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nội tiết tố, gen di truyền, quá trình thụ thai… Nên không thể dựa vào các dấu hiệu trên để tính ngày sinh con theo ý muốn được.

Vì thế, các cặp vợ chồng hãy sinh con theo tự nhiên và nhận biết, tận dụng tốt thời điểm thụ thai khi có các dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ để dễ có em bé. Hoặc tránh thai thì đây cũng là cách phòng chống, kiêng quan hệ để tránh thai tự nhiên tốt nhất.

Mách Bạn Những Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất / 2023

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lý trong cơ thể mỗi người phụ nữ trưởng thành. Nhờ có rụng trứng, người phụ nữ có thể dễ dàng thụ thai khi quan hệ tình dục. Ngược lại, nếu muốn hạn chế khả năng mang thai thì cách tính ngày rụng trứng cũng như nhận biết những dấu hiệu rụng trứng, để có những biện pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ tình dục là rất cần thiết và quan trọng.

Như đã nêu, hàng tháng mỗi người phụ nữ trưởng thành đều phải trải qua những kì kinh nguyệt. Kinh nguyệt xuất hiện do trứng trong buồng trứng rụng, nhưng không gặp được tinh trùng, trứng sẽ được đào thải ra ngoài thông qua đường âm đạo, gây ra hiệu tượng kinh nguyệt có máu đỏ.

Lượng hormone trong cơ thể mỗi người phụ nữ sẽ quyết định cho vấn đề rụng trứng, giúp kích thích nang trứng trong giai đoạn đầu trước chu kì kinh nguyệt, để trứng chín và rụng trứng.

2. Cách tính ngày rụng trứng

Thông thường khả năng thụ thai cao nhất ở phụ nữ sẽ vào thời điểm một đến hai ngày trước khi rụng trứng. Nếu bạn đang muốn hạn chế mang thai, thì khoảng thời gian trước khi rụng trứng cần phải được quan tâm và căn tính thật chính xác.

Thời gian rụng trứng đều phụ thuộc vào chu kì kinh nghuyệt và thời gian kinh nguyệt kéo dài. Một chu kì kinh nguyệt thường kéo dài từ 22-36 ngày, và phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt từ 12-14 ngày sau khi rụng trứng. Nếu chị em nào có chu kì kinh nguyệt đúng 28 ngày thì thời gian rụng trứng thường rơi vào khoảng giữa của chu kì, nghĩa là ngày thứ 14 sau khi chu kì kinh nguyệt trước kết thúc.

Thậm chí trường hợp chu kì không đều đặn và thường xuất hiện sớm hơn thì thời gian rụng trứng có thể xảy ra chỉ sau vài ngày kết thúc chu kì. Hoặc trường hợp chu kì dài hơn thông thường, thì trứng sẽ rụng sau khoảng 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh.

Nếu muốn tăng cao khả năng thụ thai, chị em phụ nữ hãy quan hệ tình dục thường xuyên 2-3 ngày mỗi lần, để có đúng với thời điểm rụng trứng tốt nhất, giúp tạo ra phôi tốt nhất.

3. Những dấu hiệu nhận biết rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng trên chỉ mang tính tương đối và thường không chính xác nếu chu kì kinh của bạn không đều đặn. Để có thể nhận biết chính xác ngày trứng sắp rụng hơn, bạn cũng có thể quan sát một số đặc điểm của cơ thể vào những ngày này, một số đặc điểm có thể nhận thấy rõ rệt như là:

Có chất nhầy ở cổ tử cung: Chất nhầy thường xuất hiện ở cổ tử cung và sẽ có nhiều hơn vào những ngày sắp rụng trứng, chất nhầy ở đây thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, trơn những không có mùi quá nặng, giúp cho tinh trùng có thể di chuyển vào trong dễ dàng. Nếu chất nhầy có màu vàng đục, trắng đục và nặng mùi… thì có thể bạn đang có những dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, chứ không phải là tình trạng sắp đến ngày rụng trứng.

Âm đạo ẩm ướt: Bên cạnh dịch nhầy được tiết ra ở cổ tử cung, thì những cảm nhận âm đạo ẩm ướt được xem là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong thời kì sắp rụng trứng.

Núi đôi đau nhức: Ngoài ra, hiện tượng núi đôi đau nhức, sưng cứng cũng những biểu hiện của thời gian sắp rụng trứng. Các bác sĩ thường so sánh biểu đồ gia tăng hàm lượng progesterone trong cơ thể của mỗi người phụ nữ, để nhận biết quá trình rụng trứng một cách chính xác. Hàm lượng progesterone tăng nhẹ thường là nguyên nhân khiến chị em phụ nữ cảm thấy ngực đau những khi sắp đến ngày rụng trứng.

“Nhu cầu” đột ngột tăng cao: Những ham muốn về thể xác của chị em phụ nữ ở thời điểm này cũng được xem là đột ngột nhiều hơn so với thông thường. Các chuyên gia thường nhận định, phụ nữ vào những thời điểm gần đến ngày rụng trứng họ thường có những ham muốn chăn gối nhiều hơn, nguyên nhân là bởi lượng progesterone tăng cao, thúc đẩy ham muốn giúp “chuyện ấy” giữa vợ chồng thăng hoa hơn, tăng khả năng thụ thai.

Tử cung cao, mềm, mở rộng: Ngoài ra một hiện tượng khác cũng giúp kích thích chuyện chăn gối của những cặp vợ chồng, đó là khả năng cổ tử cung mở rộng, cao hơn so với thông thường và khá ẩm ướt. Nhờ đó chuyện quan hệ giữa hai người cũng dễ dàng hơn và giúp tăng cao khả năng tinh trùng gặp trứng nhiều hơn.

Đau bụng dưới: Hầu hết chị em phụ nữ đều có những cảm nhận chung về những ngày sắp rụng trứng đó là đau bụng dưới. Theo y học, triệu chứng này được gọi là mittelschmerz, nguyên nhân xảy ra là bởi hiên tượng những quả trứng sẽ bị vỡ khi trứng rụng, hoặc những khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng bị tắc nghẽn khi đi đến tử cung. Nếu như đột ngột thấy đau bụng dưới, đặc biệt là trước 1-2 tuần kì kinh nguyệt, thì bạn có thể nhận thấy đây là thời điểm dễ thụ thai nhất khi trứng bắt đầu rụng.

Ngoài ra những hiện tượng cơ thể thường gặp như đau nửa đầu, buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí xuất hiện những đốm máu đỏ có thể coi là hiện tượng trứng đang rụng.

4. Những lưu ý về ngày rụng trứng

Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng cần có những lưu ý về cách tính ngày rụng trứng cũng như những kiêng cữ nhất định để có thể thụ thai tốt nhất hoặc phòng tránh thụ thai hiệu quả.

Chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường không giống nhau và chu kì của mỗi người thậm chí cũng không đều đặn, cách tính chu kì rụng trứng thường chỉ mang tính tương đối.

Tinh trùng có thể đợi trứng từ 4-6 ngày, do đó thời gian thụ thai vẫn có thể xảy ra nếu như quan hệ gần sát với ngày rụng trứng.

Một số phụ nữ sẽ có cảm nhận đau bụng ở những ngày rụng trứng, còn hầu hết các chị em khác sẽ không cảm thấy đau và có chất nhầy vào những ngày này.

Tuổi càng cao, khả năng thụ thai càng giảm, do đó chị em phụ nữ nếu có độ tuổi hơn lớn và mong muốn thụ thai hiệu quả cần có cách tính ngày chính xác và khoa học nhất, để có thể thụ thai hiệu quả và tạo được phôi tốt nhất, để có thể sinh con khỏe mạnh về sau.

Cập nhật thông tin chi tiết về 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!