Xu Hướng 11/2022 # ​Chăm Sóc Và Xử Trí Khi Trẻ Sơ Sinh Ọc Sữa / 2023 # Top 20 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # ​Chăm Sóc Và Xử Trí Khi Trẻ Sơ Sinh Ọc Sữa / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết ​Chăm Sóc Và Xử Trí Khi Trẻ Sơ Sinh Ọc Sữa / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên nhân ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Đó là sự tống xuất sữa từ dạ dày lên thực quản đến miệng và ra ngoài, nguyên nhân có thể do bệnh hoặc không do bệnh.

Khi ăn, thức ăn từ miệng qua thực quản xuống đến dạ dày. Dạ dày là đoạn giữa của ống tiêu hóa, phía trên thông với thực quản qua tâm vị, phía dưới thông với ruột non qua môn vị. Dạ dày là phần phình to nhất của ống tiêu hóa, cơ dạ dày rất đàn hồi và nó có khả năng chứa đựng thức ăn rất lớn. Khi đói, cơ dạ dày co lại. Thức ăn càng vào, cơ dạ dày càng giãn ra và khi cơ đã giãn ra hết mức thì áp suất trong dạ dày đột ngột tăng lên gây ra cảm giác no. Bình thường, tâm vị đóng kín ngăn thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi thức ăn từ thực quản đến tâm vị, tâm vị sẽ mở ra cho thức ăn đi qua rồi lại đóng kín. Thức ăn trong dạ dày được nhào trộn rồi đưa qua môn vị từng chút một để xuống ruột non.

Bất kỳ nguyên nhân nào, do bệnh lý hay không do bệnh lý, làm rối loạn hoạt động co thắt của các cơ ống tiêu hóa, rối loạn nhu động hoặc sự tắt nghẽn ống tiêu hóa đều có thể gây ra hiện tượng ói ọc.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hoạt động co bóp của các cơ đường tiêu hóa đôi lúc không đồng bộ gây nên sự rối loạn nhu động ruột và trẻ bị ọc sữa. Ngoài ra, tâm vị trẻ không đóng kín, cơ vòng thực quản dưới không siết chặt làm cho sữa từ dạ dày trào lên thực quản. Nếu trẻ quấy khóc, vặn vẹo thân mình, rặn đi tiêu… sẽ làm tăng áp lực trong bụng và trẻ ọc sữa.

Thông thường khi trẻ bú, sẽ nuốt một lượng hơi vào trong dạ dày. Nếu cho bú không đúng cách, lượng hơi nuốt vào dạ dày nhiều, dạ dày chứa một lượng lớn vừa sữa vừa hơi, do đó trẻ dễ bị ọc sữa. Nếu khoảng cách các cữ bú quá ngắn, trẻ bú quá nhanh hoặc quá lâu, lượng sữa quá nhiều cũng gây nên ọc sữa.

Trong trường hợp trẻ bị bệnh, nhiễm trùng hô hấp hay tiêu hóa, trẻ cũng bị ọc sữa. Trong trường hợp này, ngoài hiện tượng ói, trẻ còn có thể có các dấu hiệu khác kèm theo như ho, chảy mũi, sốt hoặc tiêu phân bất thường…

Một số trẻ mắc chứng hẹp phì đại môn vị cũng thường xuyên bị ói do sữa đi qua môn vị khó khăn. Thông thường trẻ không ọc sữa những ngày đầu sau sanh, thường ọc xuất hiện từ tuần thứ 2 trở đi. Lúc đầu trẻ chỉ hay trớ sữa, sau đó ọc sữa dữ dội (nôn vọt), sau mỗi lần bú là ọc sữa. Đặc biệt, trẻ thường ọc có khoảng trống sau bú (có nghĩa là không ọc tức thì ngay sau bú) và không bao giờ ọc ra dịch vàng hay dịch xanh. Sau khi ọc, trẻ rất đói và đòi bú ngay. Trong trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đi khám bệnh để bác sĩ chuyên khoa nhi khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trong trường hợp lồng ruột, trẻ đột ngột nôn ói nhiều kèm theo là khóc thét từng cơn dữ dội, xanh tái, có thể đi tiêu nhày máu sau đau bụng khoảng 6 giờ. Bệnh này thường gặp ở trẻ trai bụ bẫm, dưới 24 tháng tuổi, nhiều nhất ở trẻ 3 – 6 tháng tuổi. Đây là 1 cấp cứu ngoại khoa. Vì vậy, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ở trẻ non tháng cũng thường khi xãy ra hiện tượng ọc sữa nhưng sẽ nhanh chóng thuyên giảm nếu chúng ta chăm sóc đúng cách và điều trị nâng đỡ thích hợp.

Có nhiều nguyên nhân gây ọc sữa, trong đó có những nguyên nhân không do bệnh mà chúng ta có thể loại bỏ được. Bên cạnh đó cũng có những nguyên nhân gây ọc sữa cần có sự can thiệp điều trị kịp thời.

Trường hợp cần đưa trẻ đi bệnh viện

– Nếu trẻ đang hoàn toàn khỏe mạnh, đột nhiên nôn ói dữ dội kèm theo quấy khóc nhiều, có thể có các dấu hiệu bất thường khác (là các dấu hiệu bình thường không ghi nhận được ở trẻ), chúng ta nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khám bệnh.

– Nếu trẻ nôn ói kèm theo các dấu hiệu bệnh lý như sốt, ho, chảy mũi hay đi phân bất thường… cũng cần đưa trẻ đi khám bệnh ở bác sĩ chuyên khoa nhi.

– Nếu trẻ nôn ói mà ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao hay sự nôn ói làm trẻ “sợ” bú cũng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

– Nếu sự ọc sữa của trẻ không cải thiện sau khi đã điều trị hỗ trợ, chăm sóc đúng cách, thì cũng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Một số biện pháp giúp phòng ngừa ọc sữa ở trẻ

– Cho trẻ bú đúng cách, vừa đủ lượng sữa.

– Sữa mẹ là sữa tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ trực tiếp, không nên bú sữa mẹ qua bình. Thời gian trẻ bú mẹ trực tiếp vừa đủ để dạ dày trẻ giãn ra đúng mức, giúp dạ dày đủ chứa lượng sữa bú vào. Khi trẻ bú mẹ trực tiếp, sữa trong vú mẹ không tự động chảy vào miệng trẻ liên tục mà sữa chỉ vào miệng trẻ khi trẻ có động tác mút vú. Vì vậy, trẻ nuốt sữa dễ dàng hơn và ít bị rối lọan nhu động thực quản. Ngoài ra, khi sữa mẹ vắt ra bình thì hầu như lượng kháng thể quý giá trong sữa mẹ bị giảm đi. Mặc khác, khi bú bằng bình, phải đảm bảo vấn đề vệ sinh bình sữa đúng cách tránh nhiễm trùng.

– Cho trẻ bú mẹ đúng cách: nếu vì lý do nào đó, trẻ không bú được sữa mẹ hoặc không bú trực tiếp vú mẹ được, cần cho trẻ bú đúng cách:

* Núm vú phải phù hợp với miệng trẻ.

* Lỗ núm vú phù hợp, tránh trường hợp quá nhỏ làm cho trẻ phải gắng sức khi bú. Ngược lại nếu lỗ núm vú quá to, sữa xuống quá nhiều làm trẻ nuốt không kịp, trẻ dễ bị sặc, ói khi bú.

* Không đặt bình sữa nằm ngang, sữa ngập trong núm vú tránh cho trẻ bú vừa sữa vừa hơi.

* Bình sữa chuẩn.

* Pha sữa đúng cách.

* Tư thế bú: không cho trẻ bú khi nằm. Cần bế trẻ khi cho bú, đầu vai hơi cao, tránh gập cổ khi bú.

Sau khi cho trẻ bú xong, bế trẻ theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ hơi. Sau đó, nhẹ nhàng đặt trẻ nằm, kê gối hơi cao dưới vai, đầu tránh gập cổ, gập bụng.

Tránh việc trẻ quấy khóc trước, trong và sau khi bú.

Trong trường hợp trẻ thiếu vi chất, đặc biệt là canxi và vitamin D, trẻ thường đổ mồ hôi, quấy khóc, vặn vẹo thân mình làm cho trẻ dễ bị ọc sữa. Trong trường hợp này, ngoài việc chăm sóc đúng cách, cần bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ.

Trẻ nên được ở trong môi trường thoáng mát. Tư thế nằm đầu, vai, mông thẳng, đầu cao khoảng 15 – 30 độ. Có thể cho trẻ nằm nghiêng, đặc biệt là nghiêng trái. Có thể tạo cho trẻ một cái “kén” và đặt trẻ nằm trong kén giống như tư thế trẻ trong bụng mẹ.

Với trẻ non tháng, cần bổ sung vi chất đầy đủ. Nên massage bụng trẻ trước mỗi cữ bú.

Còn khi trẻ bị ọc sữa, các bậc phụ huynh nên giữ bình tĩnh, không bế thốc trẻ lên mà nghiêng người trẻ sang bên, nhẹ nhàng nâng trẻ lên, lấy khăn lau miệng trẻ. Nếu trẻ ọc sữa qua mũi miệng, không nên dùng miệng hút sữa trong mũi, nên vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, vệ sinh miệng trước, mũi sau.

Cần Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Ọc Sữa? / 2023

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa là tình trạng thường gặp ở các bé dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, hoặc trẻ nhạy cảm với một số thực phẩm hay đồ uống có trong sữa mẹ. Hầu hết các trường hợp trẻ bị ọc sữa đều không đáng lo ngại, tuy nhiên cha mẹ cần áp dụng một số biện pháp để giảm thiểu tình trạng này.

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa?

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều có nguy hiểm không?

Ọc sữa ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là trào ngược, là hiện tượng phổ biến ở các bé sơ sinh và điều này được xem là bình thường trong hầu hết các trường hợp. Khi bé nhà bạn hay bị ọc sữa, thậm chí là ọc sữa lên mũi thì cũng đừng quá lo lắng bởi vì theo các bác sĩ thì đa số các bé sơ sinh gặp hiện tượng này vẫn đang phát triển khỏe mạnh và không gặp bất kì vấn đề nào về hô hấp.

Theo một vài thống kê của các chuyên gia:

+ Ọc sữa thường xảy ra ngay sau khi bé uống sữa, nhưng nó cũng có thể xảy ra 1-2 giờ sau khi bú.

+ Một nửa số trẻ từ 0-3 tháng tuổi ọc sữa ít nhất một lần trong ngày.

+ Ọc sữa thường xảy ra nhiều nhất ở bé sơ sinh từ 2-4 tháng.

+ Khoảng 90% các em bé sẽ hết ọc sữa khi lên 12 tháng.

* Nguyên nhân khiến bé bị ọc sữa

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều có nguy hiểm không?

Trong đại đa số các trường hợp, nguyên nhân ọc sữa ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân sinh lý:

+ Sự non yếu trong hệ tiêu hóa: Đối với lứa tuổi sơ sinh, dạ dày của em bé thường nằm ngang, do đó thời gian sữa bị ứ lại trong dạ dày của bé sơ sinh kéo dài lâu hơn so với người lớn. Hơn nữa, tại chỗ nối thực quản với dạ dày tức cơ vòng của em bé vẫn còn nhỏ và chưa phát triển đầy đủ nên không thể khép lại kín, do đó khi em bé bú no thì dạ dày vẫn hở và sữa có thể đi ngược lên làm bé bị ọc sữa.

+ Trẻ sơ sinh nuốt quá nhiều không khí từ bình sữa. Nguyên nhân là do bé ngậm sai khớp núm ti, nằm bú sai tư thế, do bé quấy khóc khi đang bú, lượng sữa xuống quá nhanh hay quá chậm… Dấu hiệu để nhận biết việc trẻ bú nhiều hơi là lượng sữa trong bình khi trẻ uống xuất hiện nhiều bọt. Ngoài ra, cho bé uống quá nhiều sữa cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

+ Trẻ nhạy cảm hoặc dị ứng với một số loại thực phẩm hoặc đồ uống trong chế độ ăn uống của mẹ: những chất gây dị ứng này có thể được chuyển vào sữa mẹ và khiến em bé của bạn bị ọc sữa.

+ Bé bú sữa công thức: Bởi vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ, sữa sẽ nằm lại dạ dày lâu hơn nên bé dễ bị đầy bụng dẫn đến ọc sữa.

Mặc dù rất ít gặp ở trẻ bú sữa mẹ, ọc sữa ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của hẹp phì đại lồng ruột, một vấn đề dạ dày cần phẫu thuật. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở bé trai gấp 4 lần so với bé gái và các triệu chứng thường xuất hiện từ 3 đến 5 tuần tuổi. Nếu trẻ bị ọc sữa với tần suất nhiều nên đưa đến bác sĩ kiểm tra.

Các dấu hiệu chứng tỏ trẻ cần đến bác sĩ khi bị ọc sữa:

+ Em bé của bạn đang bị ọc sữa quá nhiều hoặc quá thường xuyên.

+ Em bé có vẻ bị đau đớn hay khó chịu kéo dài.

+ Em bé giảm cân quá nhiều hoặc không có dấu hiệu tăng cân trong thời gian dài.

+ Em bé không uống được một chút sữa nào.

* Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa?

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi rất dễ bị nghẹt thở và gặp nguy hiểm nếu bố mẹ không biết cách ứng phó kịp thời. Vì vậy, khi thấy bé có dấu hiệu bị ọc sữa, hãy nhanh chóng làm theo các bước sau:

Bước 1: Để đầu bé thấp và gối tay lên, đặt trẻ nằm nghiêng để tránh sữa ọc lên mũi. Đặc biệt chú ý không nên bế bé lên vì sữa có thể đi vào đường hô hấp làm bé bị nghẹt thở.

Bước 2: Bố mẹ hãy lau sạch sữa cho trẻ bằng khăn mềm. Nếu bé xảy ra hiện tượng mặt mũi trở nên tím tái, khó thở thì rất có thể bé đã bị ọc sữa trên mũi. Mẹ hãy ngay lập tức lấy dụng cụ để hút sữa ra khỏi mũi và miệng bé rồi dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho bé. Lưu ý không được để bé tiếp tục uống sữa ngay sau đó để hệ tiêu hóa được ổn định lại và bé giảm cảm giác sợ hãi tránh nguy cơ bị ọc tiếp lần nữa.

Bước 3: Nếu bé vẫn cảm thấy khó chịu thì hãy vỗ nhẹ vào lưng bé với tần suất 5 cái/ 1 lần trong khi đặt bé nằm úp lên cánh tay mẹ, đầu hướng xuống đất. Nếu tình huống trở nên tồi tệ hơn và bé không thể thở được hãy đưa bé đến bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

* Các biện pháp để làm giảm thiếu tối đa tình trạng hay bị ọc sữa ở trẻ sơ sinh

– Chú ý đến loại sữa và môi trường sống của trẻ.

– Hãy cho con bú sữa mẹ vì ọc sữa ít gặp hơn ở trẻ bú mẹ. Ngoài ra, trẻ bú sữa mẹ thì các đợt ọc sữa ngắn hơn, ít hơn và không nghiêm trọng bằng trẻ bú sữa công thức. Đối với những em bé muốn bú mẹ thường xuyên, hãy thử đổi bên sau vài giờ thay vì ở mỗi lần bú.

– Chia nhỏ cữ bú thành nhiều lần trong ngày để tránh tình trạng trào ngược do ăn quá no. Bên cạnh đó tuyệt đối không được ép con bú để tránh gây cảm giác sợ hãi cho bé.

– Giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong khi uống sữa, bé càng thoải mái thì càng ít bị ọc sữa.

– Đảm bảo giảm thiểu lượng không khí bé nuốt vào nếu bạn cho bé bú bình bằng cách lựa chọn bình bú có hệ thống thoát hơi tốt, cho bé nằm đúng tư thế và ngậm đúng khớp khi bú.

– Cho bé ợ hơi đúng cách sau khi bú: Tuyệt đối không nên để bé nằm ngay sau khi bú dễ dẫn đến trào ngược và ọc sữa.

– Thường xuyên cho bé tắm nắng và bổ sung vitamin D3 mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu Canxi: Do khi thiếu canxi sẽ gây nên tình trạng bé vặn vẹo dễ gây ọc sữa.

Các biện pháp làm giảm tình trạng ọc sữa

– Loại bỏ khói thuốc lá khỏi môi trường sống của trẻ sơ sinh vì đây là một yếu tố góp phần quan trọng làm trẻ bị ọc sữa đồng thời bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé.

– Giảm hoặc loại bỏ caffeine. Lượng caffeine quá cao trong chế độ ăn uống của mẹ có thể góp phần dẫn đến hiện tượng này.

* Các tư thế cho bé uống sữa để giảm thiểu tình trạng ọc sữa

– Hạn chế cho trẻ nằm ngửa vì ọc sữa xảy ra tệ nhất khi trẻ nằm ngửa. Bế trẻ trong một chiếc địu là một cách hữu ích.

– Giữ bé ở tư thế nửa đứng (ở góc 30 độ) vẫn là một khuyến nghị phổ biến từ các chuyên gia. Hãy thử đặt bé ở tư thế nửa đứng hoặc ngồi khi cho con bú, hoặc ngả người ra sau để bé nằm phía trên và nằm sấp với mẹ.

– Kê gối, hoặc khăn dưới đầu bé để nâng phần đầu lên khoảng 30 độ, chính độ nghiêng này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày không trào ngược lên, hoặc nếu điều đó xảy ra thì với cách nằm này giúp bé không bị tràn ngược sữa vào mũi, gây khó thở.

– Tránh chèn ép bụng bé vì điều này có thể làm tăng tình trạng ọc sữa và gây ra sự khó chịu cho bé bằng cách chọn quần áo cũng như size tã phù hợp với bé.

– Các vị trí giảm đáng kể ọc sữa bao gồm nằm nghiêng bên trái và nằm sấp. Tuy nhiên đặt trẻ sơ sinh ở tư thế nằm sấp chỉ nên được thực hiện khi trẻ tỉnh táo và có thể được theo dõi liên tục. Nâng đầu bé không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong các nghiên cứu gần đây mặc dù nhiều bà mẹ thấy rằng bé thoải mái hơn khi ở tư thế này.

Tất nhiên bố mẹ hãy thử nghiệm theo từng hướng dẫn và quan sát em bé của bạn rồi làm theo các dấu hiệu của bé để xác định cách nào hiệu quả nhất từ đó tìm được tư thế phù hợp nhất với bé.

Tại Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Bị Ọc Sữa? / 2023

Tư thế bú sai, là một trong những nguyên nhân gây ọc sữa ở hầu hết các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều bà mẹ Việt có xu hướng cho trẻ nằm ngửa khi bú. Diều này khiến cơ thể bé như 1 bình sữa nằm ngang nên rất dễ bị ọc ra ngoài. Thậm chí sau khi bú, mẹ vội vàng đặt bé nằm xuống ngay cũng khiến con dễ ọc sữa. Vì thế mẹ cần điều chỉnh lại cách bế trẻ và chăm sóc trẻ trong và sau khi bú.

Tư thế chính xác khi cho bé bú sữa không chỉ khiến người mẹ cảm thấy dễ chịu, mà còn có vai trò quyết định trong việc thiết lập một quy trình nuôi con thành công. Trước hết người mẹ cần thả lỏng cơ thể, ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái nhất, khi cho bé bú có thể dùng gối hoặc chăn để đỡ cơ thể mình hoặc bé.

Đưa bé áp sát người mẹ, sao cho mặt bé đối mặt với ngực mẹ, mũi đối diện với đầu ti và đầu, cổ và thân bé tạo thành một đường thẳng; bụng bé ép sát bụng mẹ. Người mẹ nên vuốt đầu, vỗ vai và mông bé. Người mẹ có thể dùng ngón tay kẹp đầu vú để đưa lên môi bé, kích thích phản xạ tìm kiếm của bé và đến khi miệng bé mở to thì nhanh chóng ôm bé sát lại bầu sữa (đồng thời không di chuyển thân người mẹ), để cho bé ngậm hết cả đầu vú và quầng vú và tuyệt đối không được chỉ ngậm đầu ti.

Lúc này cả người bé đều hướng về mẹ và áp sát người mẹ, mặt bé gần sát bầu sữa, miệng mở rất to, môi dưới lật ra ngoài; quầng vú của người mẹ ở trên môi trên lộ ra nhiều hơn là quầng vú ở dưới môi dưới. Có thể quan sát thấy bé từ từ, mút sữa rất sâu; sau khi bú xong, bé nhả ra và đã nô, người mẹ không thấy đầu vú đau, mà còn có thể nghe thấy tiếng bé nuốt sữa. Khi mẹ cho bé bú sữa, có thể thử các tư thế cho bú khác nhau để bé mút sữa, tránh bị tắc tuyến sữa.

2. Hiện tượng khó thở ở những trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa

Sau khi trẻ ra đời và thiết lập được hô hấp bình thường, do nhiều nguyên nhân khiến thở gấp hoặc thở chậm, nhịp không đều, mất cân bằng về thời gian hít vào và thời gian thở ra và có biểu hiện “3 lõm” và mũi phập phồng… thì được gọi là khó thở. Thông thường, cách hô hấp của trẻ sơ sinh là hô hấp bằng bụng, tức là khi bé hít thở thì bụng của bé phồng lên hạ xuống, tần suất khoảng 40-50 lần/phút; nếu tần suất hít thở trên 60-70 lần/phút thì tức là nhịp thở quá nhanh, đó thường là triệu chứng ban đầu của khó thở, sau đó sẽ xuất hiện “3 lõm”, mũi phập phồng, thể hiện rằng bệnh đã phát triển lên, và nếu tần suất nhịp thở tăng lên 100-120 lần/ phút, đồng thời xuất hiện da tím tái, ngừng thở, thì tức là bệnh đã trầm trọng.

Nếu tần suất hít thở dưới 30 lần/ phút, tức là hô hấp quá chậm, cũng chứng tỏ rằng bé bị trở ngại về hô hấp nghiêm trọng. Các bệnh chủ yếu gây ra chứng khó thở ở trẻ sơ sinh là bệnh về họng, hội chứng chèn ép đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, hội chứng hít vào, xuất huyết phổi, thoát vị hoành, tràn khí màng phổi, đóng thực quản và dò thực quản khí quản, các bệnh về hệ thống trung khu thần kinh và cũng có một số trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có biểu hiện khó thở.

Ngoài việc khó thở do triệu chứng bệnh lý gây ra, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị ọc sữa cũng có thể xảy ra hiện tượng này. Do khi trẻ bị nôn trớ, ba mẹ hoảng loạng và không có kinh nghiệm xử lý nên theo quán tính đã bế trẻ lên ngay. Điều này khiến cho dịch nôn dễ tràn vào phổi gây tắt nghẽn, khó thở cho con. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn gây những hậu quả đáng tiếc cho cả bé và gia đình.

Vì Sao Trẻ Sơ Sinh Hay Vặn Mình Và Ọc Sữa? / 2023

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa là một trong những dấu hiệu thường gặp. Tuy nhiên, việc vặn mình chỉ là việc bé đang làm quen với không gian môi trường bên ngoài để phát triển bình thường.

Trường hợp trẻ vặn mình sẽ kết thúc khi bé 3 tháng tuổi. Còn với trường hợp trẻ sơ sinh bị ọc sữa thì đây cũng là dấu hiệu bé ăn sữa quá no mà mẹ cho bé nằm xuống sớm.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa thường xuyên thì có thể báo hiệu của một số bệnh. Cụ thể như sau:

Với trường hợp trẻ sơ sinh hay vặn mình

Nếu trẻ sơ sinh vừa vặn mình vừa kèm theo các dấu hiệu khó ngủ, đổ mồ hôi, chậm tăng cân thì rất có thể trẻ đã bị thiếu hụt vitamin D

Nếu trẻ sơ sinh hay vặn mình và gồng mình cũng là do thiếu canxi máu. Trường hợp này thường hay gặp ở trẻ sinh non, chất dinh dưỡng kém

Với trường hợp trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Chính vì sơ sinh nên từ 1-2 tháng đầu tiên bé có hệ tiêu hóa cực kỳ non yếu. Các van trong dạ dày của bé chưa hoạt động đồng bộ nên trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa là điều không thể tránh được.

Ngoài ra, trong khi bú bé dễ nuốt hơi vào dạ dày. Lượng hơi này khiến bé dễ no hơn mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ọc sữa. Đặc biệt việc thiếu chất kẽm, canxi.

Cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa

Theo lời khuyên của các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi, hiện tượng trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa do bị thiếu Canxi, vitamin D. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh lại nghĩ rằng trẻ sơ sinh đang bị khó chịu, bị sài đẹn hay ngứa ngay vì mọc răng… Vì thế, mọi người hay tự ý điều trị chứng bệnh này của trẻ bằng những phương pháp dân gian nhưng không hề hiệu quả.

Thậm chí nhiều gia đình còn kiêng cữ tránh gió, tránh nắng cho trẻ sơ sinh dẫn đến tình trạng bị thiếu hụt trầm trọng vitamin D. Mà giai đoạn này trẻ sơ sinh rất cần hai chất này để củng cố và phát triển được khung xương của mình.

Vì thế, trong thực đơn hàng ngày của mẹ nên tăng cường thêm thực phẩm giàu canxi như: cua, tôm, sữa, các loại đậu và trứng. Đồng thời, mẹ cũng cần bổ sung thêm vitamin D như: cá hồi, cá thu, cá ngừ….

Đặc biệt, nếu mẹ cho con bú sữa ngoài thì nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên để cung cấp đủ lượng canxi, vitamin D cần thiết. Hãy cho bé tắm nắng đều đặn từ 15 đến 20 phút mỗi ngày.

Thời điểm thích hợp nhất để tắm nắng cho trẻ sơ sinh chính là buổi sáng sớm. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên đặt bé ở những nơi có trực tiếp ánh nắng mặt trời chiếu lên.

Để tránh trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa, khi cho con bú mẹ nên cho bú từ từ. Đồng thời cũng nên chia thành nhiều lần bú với lượng sữa giảm bớt mỗi lần. Với những trẻ sơ sinh bú bình hãy nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ để tránh bị nuốt không khí vào trong dạ dày gây nôn trớ.

Cập nhật thông tin chi tiết về ​Chăm Sóc Và Xử Trí Khi Trẻ Sơ Sinh Ọc Sữa / 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!